Xu Hướng 12/2023 # Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Đa Khoa Hay Không? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Đa Khoa Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc học Y sĩ đa khoa sau khi ra trường có được Liên thông lên Bác sĩ đa khoa hay không là câu hỏi của rất nhiều thí sinh, để giải đáp thắc mắc này ban tư vấn tuyển sinh Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin giải đáp như sau:

Cơ hội việc làm khi lựa chọn học Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ hành chính văn phòng trong một văn phòng y tế bận rộn. Họ trả lời các cuộc điện thoại hàng ngày, cập nhật thông tin bệnh nhân và các cuộc hẹn…đó chỉ là một phần trong những trách nhiệm của một người y sĩ . Nhìn chung, theo dõi những gì xảy ra trong khu vực làm việc và xử lý các tình huống xảy ra hàng ngày trong văn phòng y tế là nhiệm vụ hằng ngày của một Y sĩ. Đây là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về Y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay, các bạn trẻ cũng vì thế mà đã lựa chọn theo học Trung cấp Y sĩ đa khoa hoặc Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa.

Tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có được Liên thông lên Bác sĩ đa khoa hay không

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, các thí sinh có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa nếu như đáp ứng được những điều kiện như sau:

Với những thí sinh có mong muốn Liên thông bác sĩ đa khoa cần phải đảm bảo đã có bằng tốt nghiệp Y sỹ đa khoa đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế. Theo đó bạn cần phải tốt nghiệp và có bằng đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa nếu muốn Liên thông bác sĩ đa khoa. Có thâm niên làm việc tại các cơ sở Y tế từ 2 đến 3 năm.

Thi liên thông từ học Y sĩ đa khoa lên bác sĩ đa khoa như thế nào?

Theo tìm hiểu của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur các thí sinh cần phải thi những môn sau nếu muốn liên thông từ Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa:

– 3 môn: Toán học, hóa học hoặc sinh học và chuyên môn (Đối với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng Y, Dược từ trình độ TCCN).

– 2 môn: Môn Y học cơ sở và môn chuyên ngành (Đối với chương trình đào tạo đại học Y từ trình độ CĐ).

Trong đó:

Môn Y học cơ sở thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ Cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đào tạo trình độ CĐ (đối với các trường hợp liên thông từ Cao đẳng), Trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 về việc liên thông cao đẳng, đại học thì mỗi trường được phép tổ chức thi 2 lần trong năm.

Địa chỉ đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa năm 2023

Để chọn cho mình một địa chỉ học Trung cấp Y sĩ đa khoa Hà Nội chất lượng, các thí sinh có thể lựa chọn Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Với phương châm đào tạo ra những cán bộ ngành Y tế chất lượng, tay nghề giỏi, tự hào mang tên Bác sĩ Louis Pasteur – người đánh dấu bước phát triển mới của Y học hiện đại, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur luôn phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu nhân lực Y Dược chất lượng cao cho xã hội.

Trong năm 2023, Nhà trường tuyển sinh các lớp Trung cấp Y sĩ đa khoa và Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa dành cho những đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur: Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: chúng tôi

Học Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, nay muốn liên thông lên bác sĩ chính quy thì có được không? Điều kiện và thủ tục cần những gì?

Đây là câu hỏi của bạn “[email protected]

Chào bạn! Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi học xong Trung cấp Y sĩ đa khoa chính quy tại bất kỳ một trường Trung cấp nào cũng đều được phép liên thông lên Bác sĩ khi đã đủ điều kiện chuyên tu mà không cần đợi 36 tháng như những năm trước.

Vì vậy, ngay sau khi thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa và đáp ứng đủ điều kiện, giấy tờ thì có thể hoàn thiện thủ tục để dự thi lên Bác sĩ tại bất kỳ một trường nào có tổ chức liên thông.

– 1 phiếu đăng ký dự thi liên thông lên bác sĩ có xác nhận của cơ quan quản lý y tế từ caaso sở Y tế hoặc tương đương. Nếu học viên dự thi là đối tượng đang làm việc trong 1 cơ quan nào đó thì phải có xác nhận đồng ý của cơ quan nơi học viên đang làm việc.

02 Bằng tốt nghiệp + bảng điểm photo công chứng Trung cấp trở lên theo đúng chuyên ngành phù hợp.

02 Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp BTVH.

01 Bản sao giấy khai sinh.

Với thí sinh đang tham gia quá trình làm việc thì cần thêm bản sao giấy xác nhận thâm niên chuyên môn công tác do cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý Y tế từ cấp Sở Y tế hoặc các cấp tương đương trở lên cấp.

Giấy chứng nhận là thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên tuyển sinh của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Giấy xác nhận thí sinh có đủ sức khỏe để học tập được cấp bởi cơ sở Y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

4 ảnh 4×6 trong thời gian gần nhất (không quá 6 tháng).

Với các thí sinh thuộc đối tượng khu vực 3 dự tuyển liên thông đào tạo Bác sĩ hoặc Dược sĩ phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

01 Bản sao giấy tờ xác nhận việc thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

01 Bản sao hợp pháp, giấy tờ xác nhận quyết định phân công công tác của học viên cũng như thời gian trực tiếp chăm sóc và điều trị cho những người nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh tâm thần, bệnh phong, hoặc bệnh lao và công tác trong các lĩnh vực pháp Y, lĩnh vực Y tế dự phòng, trực tiếp tham gia sản xuất, pha chế dược phẩm, vác xin, hay các sinh phẩm Y tế.

Những môn thí sinh phải thi khi muốn học liên thông lên bác sĩ

– Đối với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng Y, Cao đẳng Dược sĩ từ trình độ TCCN thí sinh phải dự thi 3 môn: Toán học, hóa học hoặc sinh học và chuyên môn.

– Đối với chương trình đào tạo đại học Y từ trình độ CĐ thí sinh phải dự thi 2 môn: Môn Y học cơ sở và môn chuyên ngành.

Trong đó:

Môn Y học cơ sở: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đạo tạo trình độ CĐ (đối với các trường hợp liên thông từ cao đẳng), trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiên hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 nới rộng liên thông cao đẳng, đại học thì mỗi trường đc phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Được lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Nguồn: chúng tôi

Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Khi Đã Tốt Nghiệp Y Sĩ Đa Khoa?

“Có được liên thông lên bác sĩ khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa” là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh gửi đến Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Có được liên thông lên Bác sĩ khi đã tốt nghiệp y sĩ đa khoa?

Hôm nay ban tư vấn tuyển sinh Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi trên của bạn như sau:

Mong muốn trở thành Bác sĩ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để chữa bệnh, cứu người là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể có năng lực để thi vào các trường Đại học Y Dược trên cả nước bởi yêu cầu khá khắt khe.

Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể hiện thực hóa ước mơ đó khi đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sau đó liên thông lên Bác sĩ khi hội tụ đủ các điều kiện đủ để liên thông theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GDĐT.

Điều kiện để được liên thông từ Trung cấp Y sĩ Đa khoa lên Bác sĩ Đa khoa.

Điều kiện về phẩm chất đạo đức.

Là người có đạo đức, có tính kỷ luật cao, nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện những đường lối chính sách của Đảng, pháp luật và nhà nước.

Là người có lý lịch trong sạch, minh bạch, rõ ràng.

Những người đang bị kỷ luật từ mức khiển trách đến mức độ nặng không được phép dự thi.

Tận tuỵ với sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân và hết lòng phục vụ người bệnh.

Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

Luôn khiêm tốn tự học vươn lên.

Điều kiện về trình độ chuyên môn. Đây là yếu tố quan trọng và quyết định xem thí sinh có đủ điều kiện để liên thông lên Bác sĩ Đa khoa hay không?

Thí sinh phải có kiến thức chuyên môn sâu.

Có bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa hoặc Y sĩ định hướng đa khoa theo chương trình của Bộ Y tế.

Các môn thi liên thông lên Bác sĩ chính quy.

Nếu đã đáp ứng đủ yêu cầu ngay sau khi xét tuyển, thí sinh liên thông từ Trung cấp Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ phải thi các môn thi như sau:

Thi 2 môn: Dành cho chương trình liên thông Đại học từ trình độ cao đẳng. Thí sinh bắt buộc phải thi môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Thi 3 môn: Dành cho chương trình liên thông từ TCCN lên Cao đẳng, Đại học Y. Thí sinh phải thi 3 môn: Toán học, hóa học và sinh học.

Trong đó môn Y học cơ sở thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi. Môn chuyên môn thì đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đạo tạo trình độ Cao đẳng (đối với các trường hợp liên thông từ cao đẳng), Trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi. Theo như dự thảo mới của thông tư 55 nới rộng liên thông Cao đẳng, Đại học thì mỗi trường đc phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Được lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Địa chỉ đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa uy tín tại TP.HCM

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được biết đến là một trong những địa chỉ đào tạo Trung cấp Y sĩ Đa khoa uy tín, chất lượng nhằm cung cấp nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe trong nhiều năm qua.

Với chương trình đào tạo cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, hằng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp đáp ứng đủ các chỉ tiêu của nhà tuyển dụng. Định hướng mục tiêu của trường là đào tạo y sĩ Đa khoa phải vừa sâu y lý, giỏi y thuật và giàu y đức.

01 bản photo công chứng bằng THPT, 01 bản photo công chứng học bạ THPT (hệ 2 năm)

01 bản photo công chứng bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học + 01 bản photo công chứng bảng điểm tương ứng( hệ 1 năm)

04 ảnh 3×4, 02 ảnh 4×6.

01 bản sao giấy khai sinh.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Đa khoa theo quy định. Nếu vấn đề nào còn thắc mắc, bạn có thể gọi số điện thoại bên dưới để được hỗ trợ giải đáp.

Bác Sĩ Đa Khoa (Liên Thông Từ Trung Cấp Lên Đh Ngành Y Đa Khoa)

Trường Trung cấp y khoa Quản Hà Nội sẽ trả lời một số thắc mắc về liên thông từ y sỹ đa khoa lên bác sỹ của bạn.

Bên cạnh đó, những đối tượng đã tốt nghiệp có bằng trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng thuộc khối ngành sức khoẻ nói chung đều được đăng kí dự tuyển liên thông đại học các ngành điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học. Đối với đối tượng đăng kí liên thông đại học các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành tối thiểu 12 tháng, kể từ khi kí hợp đồng lao động đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi liên thông.

Hồ sơ đăng kí dự thi liên thông bác sỹ

-01 phiếu dự thi có xác nhận của cơ quan làm việc

– 02 bản công chứng bằng và bảng điểm trung cấp y sỹ đa khoa

– 02 bản công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH tương đương

– 02 bản sao giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4 cm và 01 ảnh 2×3 cm

Hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng y, dược

Căn cứ Luật Giáo dục ngày 27 tháng 6 năm 2005;

Căn cứ Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục;

Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;

Bộ Y tế hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng y, dược như sau:

1. Phạm vi điều chỉnh (Trung cấp y sĩ đa khoa có thể học liên thông Bác sĩ)

Thông tư này hướng dẫn về đối tượng và tiêu chuẩn tuyển sinh; chính sách ưu tiên; hồ sơ dự tuyển; tổ chức thi, tuyển; thanh tra, khen thưởng và xử lý vi phạm trong công tác tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học y, dược từ trình độ cao đẳng, trung cấp và đào tạo liên thông trình độ cao đẳng y, dược từ trình độ trung cấp.

2. Đối tượng áp dụng (Ngành Y sĩ được mở rộng liên thông lên bác sỹ)

Thông tư này áp dụng đối với các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trình độ đại học, cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học, tập trung 4 năm và cán bộ y tế tham dự tuyển sinh các khoá đào tạo này.

3. Chương trình đào tạo (Rút ngắn thời gian đào tạo bác sĩ đa khoa?)

Sử dụng các chương trình đào tạo đại học, cao đẳng y, dược từ trình độ cao đẳng, trung cấp theo hình thức vừa làm vừa học, tập trung 4 năm phù hợp đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế ban hành.

4. Các khái niệm dùng trong Thông tư

a) Cán bộ y tế là những người đã được đào tạo và có trình độ chuyên môn y, dược, đang làm việc trong lĩnh vực y tế.

b) Y tế huyện được hiểu là y tế huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Y tế xã được hiểu là y tế xã, phường, thị trấn.

c) Thâm niên chuyên môn là thời gian làm việc đúng chuyên ngành, trình độ đào tạo sau khi tốt nghiệp trung cấp y tế (đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp), cao đẳng y tế (đối với đào tạo liên thông từ trình độ cao đẳng), tính từ khi có quyết định tuyển dụng công chức, viên chức của cấp có thẩm quyền, hợp đồng lao động hoặc được cơ quan có thẩm quyền cho phép hành nghề y, dược tư nhân.

d) Mốc thời gian để tính thâm niên chuyên môn, thời gian làm việc là đến ngày 31 tháng 10 năm dự thi.

đ) Các khu vực tuyển sinh: Bao gồm Khu vực 1 (KV1), Khu vực 2 (KV2), Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) và Khu vực 3 (KV3), được phân chia theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.(Thông tư số 41/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh)

Khu vực dự thi của mỗi thí sinh được xác định dựa vào địa chỉ cơ quan nơi thí sinh đang làm việc trong biên chế, theo hợp đồng lao động hoặc địa chỉ nơi thí sinh hành nghề y, dược tư nhân. Khu vực dự thi của quân nhân, công an nhân dân được xác định dựa theo địa chỉ nơi đóng quân hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn đối với trường hợp đóng quân tại cùng một khu vực từ 18 tháng trở lên; nếu dưới 18 tháng thì xác định khu vực dự thi theo hộ khẩu thường trú trước khinhập ngũ.

1. Đối tượng tuyển sinh đào tạo Bác sỹ, Dược sỹ đại học

a) Đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT, KV2: Là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo.

b) Đối với thí sinh thuộc KV3: Phải đáp ứng yêu cầu như đối với thí sinh thuộc KV1, KV2-NT, KV2 nêu tại khoản a và thuộc một trong các diện sau:

– Đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao;

– Đang công tác trong lĩnh vực pháp y, y tế dự phòng;

– Đang trực tiếp sản xuất, pha chế dược phẩm, vắc- xin, sinh phẩm y tế và đã làm công việc này liên tục từ 24 tháng trở lên;

– Đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc đã công tác liên tục tại KV1 trong ngành y tế từ 24 tháng trở lên.

2. Đối tượng tuyển sinh đào tạo cử nhân, cao đẳng y tế

Cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo.

3. Đối tượng tuyển sinhđào tạo hợp đồng theo địa chỉ sử dụng

Cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành, trình độ đào tạo tại KV1, KV2-NT hoặc đang làm việc tại y tế xã, y tế huyện KV2 và đã làm việc liên tục tại các khu vực, đơn vị này từ 24 tháng trở lên, cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ trở lại công tác tại địa phương, cơ quan nơi cử đi học, được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Bộ, ngành chủ quản quyết định cho phép dự tuyển sinh, học tập theo chế độ này.

III. TIÊU CHUẨN TUYỂN SINH

1. Về phẩm chất chính trị

Lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Những người đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên không được dự tuyển.

2.Về trình độ văn hoá

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hoá tương đương.

3. Về trình độ chuyên môn:TUYỂN SINH LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC chúng tôi

a) Đào tạo cử nhân và cao đẳng Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học từ trình độ trung cấp: Phải có bằng tốt nghiệp Điều dưỡng trung cấp, Hộ sinh trung cấp hoặc Kỹ thuật viên trung cấp chuyên ngành phù hợp, đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế; nếu tốt nghiệp Y sỹ trung cấp phải có thêm chứng chỉ đào tạo chuyển đổi thành Điều dưỡng trung cấp theo chương trình của Bộ Y tế do các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế cho phép cấp.

b) Đào tạo cử nhân Điều dưỡng, Kỹ thuật y học từ trình độ cao đẳng: Phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng, Hộ sinh hoặc cao đẳng Kỹ thuật y học chuyên ngành phù hợp, đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.

c) Đào tạo cử nhân Y tế công cộng: Phải có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng y tế đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.

d) Đào tạo Bác sỹ đa khoa: Phải có bằng tốt nghiệp Y sỹ đa khoa đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.

đ) Đào tạo Bác sỹ Y học cổ truyền (YHCT): Phải có bằng tốt nghiệp Y sỹ YHCT hoặc Y sỹ định hướng YHCT đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.

e) Đào tạo Dược sỹ đại học: Phải có bằng tốt nghiệp Dược sỹ trung cấp đào tạo theo chương trình của Bộ Y tế.Liên thông từ Dược sĩ Cao Đẳng lên ĐH Dược TPHCM ở đâu?

g) Các thí sinh đã được đào tạo trong quân đội: Phải có bằng tốt nghiệp trung cấp Y, Dược do Trường Trung cấp Quân y 1 (nay là Học viện Quân y), Trường Trung cấp Quân y 2 cấp; hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp Y, Dược do các Trường Trung cấp Quân y thuộc Quân khu, Quân chủng, Binh chủng, Tổng cục và tương đương cấp từ năm 1994 trở về trước và có thời gian đào tạo ít nhất là 2 năm học.

4.Về thâm niên chuyên môn

a) Đối với đào tạo cử nhân y tế từ trình độ cao đẳng và đào tạo cao đẳng y tế từ trình độ trung cấp: Người tốt nghiệp cao đẳng (đối với đào tạo liên thông từ trình độ cao đẳng), trung cấp (đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp) y tế chuyên ngành phù hợp loại giỏi phải có thâm niên chuyên môn từ 12 tháng trở lên; các đối tượng còn lại phải có thâm niên chuyên môn từ 24 tháng trở lên.

b) Đối với đào tạo đại học y, dược từ trình độ trung cấp: Phải có thâm niên chuyên môn từ 36 tháng trở lên.

5. Về sức khoẻ

Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành.

Việc xét trúng tuyển được ưu tiên theo khu vực và trong mỗi khu vực có các đối tượng ưu tiên về chính sách.

1. Ưu tiên về khu vực

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Ưu tiên về chính sách

a) Nhóm ưu tiên 1:(Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế : Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh)

– Các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 1 theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Người đang làm việc đúng chuyên ngành đào tạo tại KV1 và đã làm việc liên tục tại khu vực này từ 24 tháng trở lên.

b) Nhóm ưu tiên 2:(Học ngành y sĩ đa khoa ra trường làm công việc gì?)

– Các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên 2 theo qui định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Người đang trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao, khám nghiệm tử thi và đã làm công việc này liên tục từ 24 tháng trở lên.

– Người đang làm việc đúng chuyên ngành đào tạo tại KV1 và đã làm việc liên tục tại khu vực này từ 12 tháng trở lên.

– Người đang làm việc đúng chuyên ngành đào tạo tại y tế xã, y tế huyện và đã làm việc liên tục tại đó từ 24 tháng trở lên.

Mỗi đối tượng dự tuyển chỉ được hưởng 01 tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất về chính sách.

V. HỒ SƠ DỰ TUYỂN

1. Hồ sơ dự tuyển chung

a) Phiếu đăng ký dự thi có xác nhận đồng ý cho dự thi và theo học của cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý y tế từ cấp Sở Y tế hoặc tương đương trở lên.

– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm các môn học trong chương trình đào tạo trung cấp (đối với đào tạo liên thông từ trung cấp), cao đẳng (đối với đào tạo liên thông từ cao đẳng) y, dược chuyên ngành phù hợp.

– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hoá tương đương.

c) Bản sao hợp pháp giấy khai sinh.

d) Giấy xác nhận thâm niên chuyên môn do cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý y tế từ cấp Sở Y tế hoặc tương đương trở lên cấp.

đ) Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên tuyển sinh của cơ quan có thẩm quyền.

e) Giấy xác nhận đủ sức khỏe để học tập do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền cấp.

g) Bốn ảnh mới chụp không quá 6 tháng cỡ 4 x 6 (một ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, đóng dấu giáp lai).

2. Với các đối tượng đặc biệt

a) Thí sinh thuộc KV3 dự thi tuyển sinh đào tạo Bác sỹ, Dược sỹ phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

– Bản sao hợp pháp quyết định phân công công tác, giấy xác nhận thời gian làm việc tại KV1;

– Giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Bản sao hợp pháp quyết định phân công công tác, giấy xác nhận thời gian trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao, công tác trong lĩnh vực pháp y, y tế dự phòng, trực tiếp sản xuất, pha chế dược phẩm, vắc- xin, sinh phẩm y tế.

b) Thí sinh diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng phải có thêm:

– Bản sao hợp pháp quyết định phân công công tác, giấy xác nhận thời gian làm việc tại KV1, KV2-NT hay y tế xã, y tế huyện thuộc KV2.

– Công văn cử tham dự tuyển sinh và học theo chế độ này của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Bộ, ngành chủ quản.

– Bản cam kết trở lại địa phương, cơ quan (nơi đã cử đi học) công tác sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi về trường đúng thời hạn quy định.

VI. TỔ CHỨC THI, TUYỂN

1. Các môn thi ( Trung cấp Quản lý điều dưỡng hướng đi Đức (Viện Goethe) cơ sở Hà Nội )

a) Đối với đào tạo đại học, cao đẳng y, dược từ trình độ trung cấp:

Thí sinh phải dự thi 3 môn: Toán học, Hoá học hoặc Sinh học và môn chuyên môn.

b) Đối với đào tạo đại học y từ trình độ cao đẳng:

Thí sinh phải dự thi 2 môn: Môn y học cơ sở và môn chuyên môn.

Đề thi môn y học cơ sở được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc phần giáo dục chuyên nghiệp trong chương trình đào tạo trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế, phù hợp với ngành dự thi.

Đề thi môn chuyên môn được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đào tạo trình độ cao đẳng (đối với đào tạo liên thông từ cao đẳng), trung cấp (đối với đào tạo liên thông từ trung cấp) hiện hành của Bộ Y tế, phù hợp với ngành dự thi.

a) Hằng năm, mỗi trường chỉ tổ chức tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng y, dược từ trình độ cao đẳng, trung cấp một lần theo chỉ tiêu kế hoạch đã được chấp thuận của năm đó.

b) Ngày thi, môn thi do các trường quy định cụ thể và đăng ký với Bộ Y tế (Vụ Khoa học và Đào tạo), Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời thông báo công khai bằng phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh trong vùng tuyển.

c) Các trường có thể tổ chức ôn thi cho thí sinh. Thời gian ôn thi và học phí ôn thi do nhà trường xác định theo đúng quy định hiện hành.

3. Triệu tập thí sinh và chế độ báo cáo

a) Sau khi xác định điểm trúng tuyển và tiêu chuẩn xét chọn, các trường cần kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ của các thí sinh đã trúng tuyển; trong những trường hợp cần thiết có thể làm việc với cơ sở cử người đi học và các cơ quan chức năng để xác định tính hợp pháp của giấy tờ trong hồ sơ.

b) Các trường phải báo cáo kết quả tuyển sinh, danh sách trúng tuyển về Bộ Y tế (Vụ Khoa học và Đào tạo) và thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4. Đối với thí sinh diện đào tạo hợp đồng theo địa chỉ sử dụng

Các thí sinh diện đào tạo hợp đồng theo địa chỉ sử dụng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh chung cùng với các thí sinh diện thi tuyển và được xét trúng tuyển theo điểm chuẩn riêng cho đối tượng này.

VII. THANH TRA, KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

Việc thanh tra, khen thưởng và xử lý vi phạm trong quá trình tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng y, dược từ trình độ cao đẳng, trung cấp được thực hiện theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

VIII. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Thông tư này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Bãi bỏ Thông tư số 04/2006/TT-BYT ngày 10/3/2006 của Bộ Y tế hướng dẫn tuyển sinh đại học y, dược hệ tập trung 4 năm và Thông tư số 05/2006/TT-BYT ngày 29/3/2006 của Bộ Y tế hướng dẫn tuyển sinh đào tạo đại học và cao đẳng Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, đại học Y tế công cộng hệ vừa học vừa làm.

Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện, xét cử cán bộ tham dự tuyển sinh và đi học theo đúng quy định tại Thông tư này.

Các trường thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh biết và thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng các quy định hiện hành để đảm bảo chất lượng đào tạo và công bằng xã hội.

Trong quá trình thực hiện, nếu đơn vị, địa phương có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo Bộ Y tế (Vụ Khoa học và Đào tạo) để xem xét, giải quyết kịp thời.

Tuyển Sinh Trung Cấp Y Sĩ Đa Khoa Hà Nội Liên Thông Bác Sĩ

Đối với những thí sinh không trúng tuyển vào Đại học Y, các bạn trẻ vẫn có thể thực hiện ước mơ trở thành Bác sĩ của mình bằng cách chọn con đường học trung cấp y sĩ đa khoa, sau khi tốt nghiệp người học có thể học liên thông lên Bác sĩ đa khoa khi hội đủ các điều kiện tiêu chuẩn liên thông theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT.

Khám chữa bệnh cứu người là ước mơ của nhiều bạn trẻ yêu thích nghề Y. Để thi đỗ vào Đại học Y chuyên ngành Bác sĩ thí sinh phải có kết quả thi đại học cao chót vót.

Người tốt nghiệp Trung Cấp Y Sĩ sẽ trở thành cán bộ làm việc trong các cơ sở y tế (Bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, trạm y tế xã/phường, y tế cơ quan, trường học)… khi được tuyển dụng.

II. Nhiệm vụ của người Y Sĩ khi làm việc tại các cơ sở y tế:

Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.

Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.

Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.

Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.

Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT), phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.

Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.

Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.

Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.

Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.

Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.

Tham gia lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.

Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.

Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.

Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.

Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.

Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Đáp ứng nhu cầu học tập cho những thí sinh yêu thích ngành Y khoa. Năm 2014, Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur Hà Nội thông báo tuyển sinh Đào Tạo Trung Cấp Y Sĩ Đa Khoa chính qui với thời gian đào tạo như sau:

Thời gian đào tạo: Học 01 năm (Áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành sức khỏe, kinh tế, kỹ thuật…).

Thời gian đào tạo: Học 02 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THPT, BTVH tương đương văn bằng cấp 3).

Thời gian đào tạo: Học 02 năm 3 tháng (Áp dụng cho các đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

Thời gian đào tạo: Học 03 năm (Áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp THCS (lớp 9). Đối tượng này sẽ phải học bổ sung văn hóa 12 tháng để hoàn thiện chương trình PTHT cấp 3.

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển hồ sơ vào học không cần phải thi.

02 bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2014.

02 bản sao công chứng Học bạ THPT.

02 bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm (nếu thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).

Bản sao giấy khai sinh.

02 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) cho vào phong bì (ảnh chụp trong thời gian không quá 3 tháng, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh).

Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ khác (nếu thuộc đối tượng ưu tiên).

IV: Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ học Trung cấp Y sĩ đa khoa Hà Nội.

Phòng tuyển sinh Trường Trung cấp Công nghệ & Y tế Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Tìm Hiểu Ngành Nghề: Ngành Y Khoa (Bác Sĩ Đa Khoa)

Y khoa là ngành học đứng đầu lĩnh vực sức khỏe, đào tạo nên những bác sĩ đa khoa và đây cũng là ước muốn của rất nhiều bạn trẻ theo đuổi trường y.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng làm bác sĩ sướng lắm, làm bác sĩ giàu lắm. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi. Ít ai biết được sinh viên ngành Y khoa đã phải học những gì, học ra sao và áp lực đè nặng lên người theo ngành này như thế nào.

Sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết được Y khoa là gì, những trường nào đào tạo ngành Y khoa và học Y khoa ra trường làm công việc gì?

Giới thiệu chung về ngành

Y khoa là ngành gì?

Y khoa (trước đây được gọi là Y đa khoa) là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa với các kỹ năng khám, tổng hợp và diễn giải thông tin lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác các bệnh lý phổ biến của bệnh nhân.

Học Y đa khoa để làm gì?

Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa cung cấp cho các bạn kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về:

Kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y học lâm sàng

Kiến thức tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng

Kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân

Nắm rõ các quy định của pháp luật về chính sách chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng

Các trường đào tạo ngành Y khoa

Các trường có ngành Y khoa như sau:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Khu vực miền Nam

Điểm chuẩn ngành Y khoa năm 2023 cao nhất là 28.9 với trường Đại học Y Hà Nội. Các bạn cũng đừng quá lo lắng điểm cao bởi đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là không quá khó, vì vậy phổ điểm cũng cao hơn mọi năm và vì vậy mà điểm chuẩn cao cũng là chuyện bình thường.

Ngành Y đa khoa ở Việt Nam có thời gian đào tạo lên tới 6 năm và là một trong những ngành học có thời gian đào tạo lâu nhất hiện nay.

Các khối thi ngành Y khoa

Hầu như toàn bộ các trường phía trên xét tuyển ngành Y khoa năm 2023 đều sử dụng khối B00.

Các khối xét tuyển ngành Y đa khoa bao gồm:

Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh học)

Khối D07, D08, D90

Khối A00, A02, A16

Khối B03, B08

Khối C02

Chương trình đào tạo ngành Y khoa

Chi tiết chương trình như sau:

I. KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG

Các môn học chung

Những nguyên lý của chủ nghĩa Mác Lênin

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngoại ngữ + Ngoại ngữ chuyên ngành

Tin học đại cương + ứng dụng

Giáo dục thể chất

Giáo dục quốc phòng – an ninh

Các môn cơ sở khối ngành

Dân số học

Sinh học và di truyền

Lý sinh

Hóa học

Xác suất – Thống kê y học

Tâm lý y học – Đạo đức Y học

Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ

II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP

1. Kiến thức cơ sở của ngành

Giải phẫu

Mô phôi

Sinh lý

Hóa sinh

Vi sinh

Ký sinh trùng

Giải phẫu bệnh

Sinh lý bệnh – Miễn dịch

Dược lý

Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sức khoẻ môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp

Dịch tễ học CB + ứng dụng

Điều dưỡng cơ bản

Chẩn đoán hình ảnh

Thực tập cộng đồng 1

2. Kiến thức ngành

Nội cơ sở

Ngoại cơ sở

Nội bệnh lý

Ngoại bệnh lý

Phụ sản

Nhi khoa

Truyền nhiễm

Y học cổ truyền

Lao

Răng hàm mặt

Tai mũi họng

Mắt

Da liễu

Phục hồi chức năng

Thần kinh

Tâm thần

Ung thư

Chương trình y tế quốc gia

Tổ chức và quản lý y tế

Thực tập cộng đồng 2

3. Kiến thức bổ trợ

Phẫu thuật thực hành

Huyết học

Nội tiết

Niệu

Gây mê hồi sức

Pháp y

Ngoại thần kinh

Ngoại nhi

Kinh tế y tế – BHYT

Ngoại lồng ngực

4. Thi tốt nghiệp (hoặc khóa luận)

Tổng hợp hệ nội

Tổng hợp hệ ngoại

Lâm sàng

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Không cần phải nói, sinh viên học ngành Y đa khoa ra trường sẽ làm các bác sĩ đa khoa với công việc khám và chữa bệnh cho người dân.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Y đa khoa có thể đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh, giảng giải và nghiên cứu khoa học, quản lý. Đáp ứng yêu cầu công việc bao gồm:

Bác sĩ điều trị tại các cơ sở y tế

Giảng viên, nhà nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo khoa học sức khỏe

Chuyên viên y tế, nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, tổ chức chuyên môn

Tổ chức, quản lý và điều hành chuyên môn tại các đơn vị khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn tiếp tục học tập và nghiên cứu các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Y Sĩ Đa Khoa Có Được Liên Thông Lên Bác Sĩ Đa Khoa Hay Không? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!