Zulassung Là Gì: Kinh Nghiệm Và Cách Xin Zu Ở Đức

Zulassung là gì ?

Zulassung (gọi tắt là Zu) là giấy báo cho phép bạn tham dự kì thi đầu vào (Aufnahmetest) của một trường đại học tại Đức. Zulassung thường đi kèm với ngày, giờ, địa điểm thi Aufnahmetest.

Với Zulassung này bạn mới có thể xin được Visa sang Đức.

Zulassung bao gồm 2 loại :

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học đại học.

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học cao học(master).

Bài viết này chỉ giới thiệu kinh nghiệm xin Zulassung dành cho các bạn muốn sang Đức học đại học. Nếu bạn chỉ quna tâm đến chương trình học nghề ở Đức thì hoàn toàn không cần thiết.

Với các bạn muốn sang Đức học master, bạn cần có chứng chỉ DSH nếu bạn muốn học bằng tiếng Đức.

Hồ sơ xin Zulassung

Hồ sơ xin Zulassung bao gồm:

Bằng tốt nghiệp đại học.

Bảng điểm đại học.

Chứng chỉ APS.

Bằng tốt nghiệp cấp 3.

Học bạ cấp 3: tùy trường yêu cầu.

Giấy báo nhập học đại học (có điểm thi đại học 3 môn).

Chứng chỉ tiếng Đức: ít nhất là B1. Có trường đòi hỏi B2 tùy theo yêu cầu của trường.

Ảnh thẻ.

Đơn xin học (Antrag zum Zulassung).

Một số trường có yêu cầu khác. Bạn có thể xem trực tiếp trên trang web của trường.

Chú ý: Các giấy tờ trên đều phải dịch sang tiếng Đức và công chứng đầy đủ.

Cách xin Zulassung

Thông trường trước khi học đại học thì bạn sẽ phải học ở trường dự bị đại học (hay còn gọi là STK) ở Đức. Việc xin Zulassung thường được xin trực tiếp ở các trường STK.

Hiện tại có 2 cách để xin Zulassung, đó là xin Zulassung ở các trường không qua Uni Assist và xin Zulassung qua Uni-Assist.

Uni Assist là gì ?

Uni Assist nôm na có thể hiểu là một nơi trung gian kiểm tra giúp hồ sơ của bạn rồi mới gửi cho các trường đại học.

Uni Assist được thành lập giữa các trường đại học và DAAD để đơn giản hóa việc nộp hồ sơ du học Đức. Hiện tại đã có hơn 160 trường đại học ở Đức chỉ nhận đơn qua Uni Assist.

Bạn chỉ phải nộp hồ sơ một lần duy nhất cho tất cả các trường bạn đăng kí. Sau đó Uni Assist sẽ thẩm định xem hồ sơ của bạn đã phù hợp hay chưa.

Phí thẩm định là 75 Euro cho trường đầu tiên và 15 Euro cho các trường tiếp theo. Phí thẩm định được tính theo trường chứ không phải theo ngành. Ví dụ bạn nộp đơn vào 2 ngành của Hamburg thì phí thẩm định của bạn là 75 Euro nếu Hamburg là trường đầu tiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin Uni Assist tại https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/thong-tin-ve-uni-assist/

Xin Zulassung qua Uni-Assist.

Trang web chúng tôi đã đưa ra một hướng dẫn rất chi tiết dành cho các bạn muốn xin Zu qua Uni Assist tại http://hotrosv.de/du-hoc-duc-huong-dan-apply-qua-uni-assist-tu-a-den-x/

Do vậy, ở đây mình không nói cụ thể vào các bước nữa. Các bạn có thể xem bài viết và thực hiện theo hướng dẫn. Mình chỉ nói thêm một số kinh nghiệm như sau:

Phải nộp cả 2 bản hồ sơ: hồ sơ online và hồ sơ qua đường bưu điện tới Đức. Việc làm hồ sơ online sẽ giúp Uni Assist tiện quản lý và gửi phản hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải gửi hồ sơ trực tiếp qua đương bưu điện theo địa chỉ sau

Nếu Uni Assist duyệt hồ sơ của bạn, họ sẽ chuyển cho trường xét. Đủ điều kiện thì trường sẽ gửi Zulassung cho bạn.

Bạn nên liên hệ với trường trước để trường có sự chuẩn bị với Uni Assist.

Thực tế theo kinh nghiệm tư vấn thì 95% các bạn nộp qua Uni Assist đều bị trả lại hồ sơ. Nhiều lúc Uni Assist kiểm tra một cách máy móc – thiếu sự linh động theo từng trường. Do vậy, bạn cần chủ động liên hệ với trường để tìm hiểu hơn các trường hợp linh động.

Các trường không qua Uni Assist

Đối với các trường không thông qua Uni Assist thì các bạn cũng làm 2 bộ hồ sơ: một cho online và một gửi qua bưu điện. Cách điền tương tự như trong đơn Uni Assist. Việc nộp Uni – Assist không mất lệ phí.

Lưu ý khi điền hồ sơ:

Ở Đức có 4 khối chính là T – Kỹ thuật, W: Kinh tế, G: Xã hội nhân văn và S: Ngôn ngữ học.

Ngành học trong hồ sơ sẽ xác định khối bạn học ở dự bị đại học. Và sau này khi học Uni bạn sẽ chỉ chọn được khối đó để học.

Tuy nhiên bạn nên chọn ngành gần với chuyên ngành định học của bạn ở Việt Nam để hồ sơ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nên gửi hồ sơ bằng DHL. Tuy giá cả có hơi đắt nhưng nhanh và đảm bảo.

Quá trình nhận hồ sơ

Thông thường thời gian bạn nhận được Zulassung là 1 tuần qua email.

Đối với những trường không gửi Zulassung qua email thì bạn cần một địa chỉ để nhận. Nếu bạn có người quen ở Đức thì có thể nhờ địa chỉ của họ cho thuận tiện và nhanh chóng. Nếu bạn ở Việt Nam thì bạn nên tìm địa chỉ nào dễ nhận thư từ, đề phòng thất lạc.

So sánh ưu nhược điểm giữa 2 cách xin Zulassung

Ưu điểm

– Chỉ nộp một bộ hồ sơ duy nhất cho nhiều trường. – Quá trình kiếm tra hồ sơ nhanh hơn.

– Hồ sơ có thể linh động hơn. Ví dụ hồ sơ có thể bổ sung B1 sau. – Khả năng có Zulassung cao hơn.

Nhược điểm

– Chi phí: Tốn 75 Euro cho trường đầu tiên, 15 Euro cho các trường tiếp theo. – Yêu cầu cao về hồ sơ: 95% hồ sơ không đạt yêu cầu.

– Không mất chi phí xét duyệt hồ sơ. – Tốn nhiều thời gian hơn vì làm theo yêu cầu từng trường.

Những trường dễ xin Zulassung

Để giúp các bạn dễ dàng hơn, mình xin liệt kê ra đây các trường dễ xin Zulassung. Các trường này được đánh giá dựa trên 2 yếu tố là tỉ lệ xin được Zulassung cao và điều kiện xin Zulassung dễ hơn các trường khác.

Chú ý: các tiêu chí đánh giá độ khó dễ trong việc xin Zulassung này chỉ mang tính tương đối. Vì việc xin Zulassung còn phụ thuộc vào số lượng người thi theo từng năm. Vì vậy, các bạn chỉ xem các danh sách như một lời khuyên để tham khảo.

Wuppertal

– Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master) – Chi phí: 55 Euro phí xét hồ sơ – Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni.

Uni Jena

– Xin Zulassung khóa tiếng Đức & thi Dự bị cực dễ (Bachelor & Master). – Thủ tục cấp Zulassung nhanh. – Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uni. – Có rất nhiều bạn Việt Nam lựa chọn.

Uni Duisburg-Essen

– Có chương trình quốc tế bằng tiếng Anh & Đức nên điều kiện xin Zu dễ. – Không bị giới hạn về số lượng Zulassung. – Học đại học chỉ cần tiếng Đức A2 + tiếng Anh IELTS 4.0. – Các chuyên ngành : Automation and Control Engineering, Computer Engineering, Computer Science and Communications Engineering, Electrical and Electronic Engineering, Mechanical Engineering , Metallurgy and Metal Forming

Zittau

– Dễ cấp Zulassung. – Có thể gia hạn 2 năm du tài khoản dưới 8000 Euro.

Leipzig

– Dễ xin Zulassung và dễ sống. – Học dự bị đại học thường gia hạn được 2 năm visa. Nếu có Zulassung của Leipzig thì sẽ gia hạn được 4 năm – Hội SV và cộng đông người Việt đông vui nhộn nhịp.

Cách xin Zu trái ngành

Xin Zulassung trái ngành có nghĩa là gì ? Nghĩa là bạn đang học ở Việt Nam ngành kinh tế nhưng bạn lại muốn học ngành kỹ thuật tại Đức. Điều này không phải đơn giản nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn cần chú ý như sau:

Không được xin Zulassung thông qua Uni Assist. Khả năng là 99% hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận. Lí do là trong giấy chứng nhận APS đã ghi rõ bạn đã học với ngành nào. Khi nộp đơn sang ngành khác, họ xét vào mục đích không rõ ràng. Và tất nhiên hồ sơ của bạn sẽ không được gửi đi.

Cách xin Zu nhanh nhất:

Bạn xin vào học một trường Privat Studienkolleg. Ví dụ như trường Leipzig Privat Studienkolleg. Trường này bạn thích học ngành nào khối nào cũng được.

Sau khi học 10 tháng bạn có thể xin Zu bất kỳ một trường FH nào với chuyên ngành bạn đã chọn ở Leipzig.

Tuy nhiên bạn phải trả tiền học là 2800 Euro cho 2 kỳ học ở Studienkolleg.

Thông tin chi tiết bạn có thể xem ở http://pskl-studyandtraining.isp-vhost02.domservice.de/startseite.html

Cách xin Zulassung khác kinh tế hơn

Giả sử bạn đang học ngành kỹ thuật ở Việt Nam nhưng lại muốn sang Đức học ngành kinh tế. Quy trình như sau:

Bạn tìm một trường mà có chuyên ngành kinh tế là Zulassungfrei. Zulassungfrei tức là bạn xin Zulassung thoải mái không cần điều kiện gì. Ví dụ TU- Clausthal.

Bạn nộp đơn xin Zulassung của TU Clausthal bình thường là khối kỹ thuật – tức là khối T. Sau một thời gian bạn có thể làm đơn đổi ngành sang W ở trường này.

Bạn học tiếp ngành W đó và sau đó có thể xin kinh tế ở bất kỳ trường nào ở bậc đại học sau này.

Ngoài ra, một số ngành hiếm sinh viên như Chemie thì xin đâu cũng có Zulassung.

P.S: Mình luôn cố gắng cập nhật bài viết. Rất mong góp ý của các bạn để bài viết có chất lượng tốt hơn.

3 Bước Xin Zulassung Studienkolleg

Qua bài viết này mình xin chia sẽ kinh nghiệm tự làm hồ sơ xin Zulassung vào STK. Mình qua Đức vào kì hè 2024 và xin được Zulassung STK của 5 trường gồm: STK Greifswald, STK Karlsruhe, STK Hannover, STK Zittau, STK Leipzig. Tại thời điểm xin Zulassung thì mình chỉ có B1 thôi. Lý do mình xin nhiều thế là bởi mình sợ…..thi rớt, nên xin nhiều lỡ rớt trường này còn có trường khác để thi. Cũng may là lúc qua thi đậu ngay trường đầu tiên.

Bước 0: Chuẩn bị

Bạn sẽ phải đọc nhiều thông tin bằng tiếng Đức nên tốt nhất hãy làm việc này sau khi học A2. Chuẩn bị sẵn anh google dịch, google map và từ điển kế bên.

Bước 1: Khoang vùng

Bước này gồm 2 việc chính cần phải làm là: xác định thời hạn nộp hồ sơ của các STK và thời điểm có đầy đủ hồ sơ (B1/B2, APS, TestAS và các giấy tờ khác). Những STK bạn đánh giá là có thể nộp những hồ sơ họ yêu cầu kịp thì hãy đánh dấu các STK ấy lại.

Đối với các bạn chỉ có B1 lưu ý rằng hiện nay nhiều trường đã chuyển sang yêu cầu B2 hoặc chứng nhận học B2. Phía dưới mình sẽ nói thêm 1 chút về vấn đề này.

Một điều cần lưu ý nữa là ngày thi Aufnahmetest của các STK, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho các bộ hồ sơ mà biết là dù có Zulassung bạn sẽ vẫn không thi kịp thì nên cập nhật chính xác ngày thi trên trang web trường hoặc gửi email cho họ. Mình đã tính toán rất kỹ để bay qua kịp thi 5 STK trên kia, những do bị trục trặc với Deutsche Bank nên mình qua trễ mất 1 tuần và trễ thi STK Greifswald và Zittau.

Hạn nộp hồ sơ của các STK

Bước 2: Xin Zulassung STK qua đâu?

Bạn xin Zu STK đó qua Uni-Assist, qua trường đại học nào hay trực tiếp qua Studienkolleg? Điều này cần phải xác định kỹ thông qua các thông tin trên web trường. Trong bài viết dưới tụi mình có tổng hợp link tới điều kiện xin Zulassung STK. Bạn xem kỹ Anmeldung qua đâu.

Danh sách các trường có thể nộp xin Zulassung STK

Ví dụ ở Baden-Württemberg có 3 Studienkolleg, 4 Uni và vài FH có thể xin thông qua. Hầu hết các trường ở BW đều có xin trực tiếp không cần qua Uni-Assist. Nếu bạn xin qua Uni Stuttgart với B1 thì xin được Zu STK Karlsruhe, còn B2 thì Zu STK Heidelberg. Ngoài ra việc xin Zulassung STK Heidelberg thì còn có thể thực hiện qua Uni Heidelberg và Uni Freiburg. Nếu bạn muốn xin Zulassung STK Konstanz thì phải có Anerkennung của STK Konstanz, sau đó thì đăng ký qua 1 Fachhochschule ở Baden-Württemberg. Lý do mình không xin Zu STK Karlsruhe qua KIT bởi vì họ đòi phải có chứng nhận học B2, Uni Stuttgart thì không.

Điều kiện cấp Zulassung của các trường có thể khác nhau 1 tí nên tốt nhất là hãy đọc kỹ.

Bước 3: Viết Antrag và chuẩn bị hồ sơ

Các giấy tờ cần thiết:

Chứng chỉ APS (Bản gốc) TestAS (Chỉ cần in ra) Bằng tiếng Đức (B1/B2) (1 bản công chứng tại Goethe Institut) Passport (Bảng photo cũng được) Bằng tốt nghiệp THPT (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy báo điểm (1 bộ sao y và dịch công chứng) Giấy báo đậu đại học VN (1 bộ sao y và dịch công chứng) Bảng điểm đại học (nếu có, 1 bộ sao y và dịch công chứng, bạn có thể nộp cả bảng gốc nếu trường phát nhiều, trong trường hợp bảng điểm song ngữ thì không cần dịch) Học bạ cấp 3 (1 bộ sao y và dịch công chứng)

Đối với các trường xin qua Uni-Assist: Hướng dẫn Apply qua Uni Assist từ A đến X

Đối với các trường không qua Uni-Assist thì bạn phải điền Antrag của họ và gửi kèm theo hoặc điền Antrag online, họ cũng không tính phí xét tuyển. Điền Antrag thế nào thì bạn có thể tham khảo Antrag của Uni-Assist ở bài trên.

Ngoại trừ STK Mainz và STK Konstanz đòi thêm Anerkennung ra thì nộp nhiêu đây là bảo đảm rằng bạn sẽ không thiếu gì đâu.

Lưu ý: khi điền Antrag của trường thì bạn sẽ chọn 1 ngành, mục đích duy nhất của việc này là dùng để xác định bạn sẽ học STK khối nào, không hề ảnh hưởng đến việc xin Zulassung vào Uni sau này của bạn. Việc xin Zulassung Uni sau này chỉ phụ thuộc vào khối dự bị bạn học mà thôi. Lời khuyên của mình là bạn cứ xin những ngành gần nhất với ngành bạn đã đậu ở VN (trừ trường hợp bạn muốn đổi khối dự bị) để việc cấp Zulassung dễ dàng hơn.

Đây là các ngành mà mình xin, ngành mình đậu ở VN là Elektrotechnik: STK Greifswald qua Uni Greifswald (Uni-Assist) ngành Mathematik, mình xin ngành này do trường không có ngành kỹ thuật nào STK Karlsruhe qua Uni Stuttgart ngành Mechatronik STK Leipzig qua Uni Dresden (Uni-Assist) ngành Elektrotechnik STK Hannover qua Uni Hannover (Uni-Assist) ngành Elektrotechnik STK Zittau qua Hochschule Zittau ngành Automatisierung und Mechatronik STK Nordhausen qua Uni Jena ngành Informatik (bị từ chối do trái nhóm ngành)

Sau khi có đầy đủ hồ sơ rồi mình ra nộp ở DHL. Hơi đắt tí nhưng bảo đảm và nhanh.

Nếu không qua Uni-Assist thì sau 1 tuần là bạn có thể xin trường cấp Zulassung mềm qua email. Có một vài trường như Uni Hannover từ chối cấp Zu mềm nên bạn nào có người nhà ở Đức thì nên để nhờ trường gửi về đó cho đỡ thất lạc. Mình không có người nhà nên đành phải để địa chỉ VN, mà số mình nhọ hay sao mà chả nhận được cái Zu cứng nào ngoại trừ thư từ chối của Jena. Đến khi qua Đức được 3 tuần rồi mới nhận được Zu Hannover.

Trong 5 cái Zulassung trên mình dùng Zulassung của Uni Stuttgart để xin Visa. Do ngày thi của STK Karlsruhe cách 6 tuần lúc mình xin Visa với lại ngành Mechatronik thì mình dễ viết Motivationsschreiben hơn. Nếu mình dùng Zu Greifswald hoặc Zittau (4 và 5 tuần) thì ngày thi quá sớm và trái ngành, khả năng bị từ chối visa cao hơn. Còn nếu dùng Zu Hannover hoặc Leipzig (9 tuần) thì ngày thi quá trễ và có thể là họ sẽ cấp visa chậm.

Một số câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ad ơi hạn nộp hồ sơ của trường là 15/11 nhưng bằng B1 (hoặc TestAS) đến 20/11 em mới có ạ, em nộp luôn được không?

Trả lời: Bạn có thể nộp hồ sơ trước deadline rồi bổ sung giấy tờ còn thiếu sau. Tất nhiên là nên gửi càng nhanh càng tốt. Hồ sơ của bạn sẽ không được làm việc khi bạn chưa đưa đủ giấy tờ.

Câu hỏi: Ad ơi, ad lừa em, ad nói là xin Zulassung STK dễ làm mà em vẫn bị từ chối là sao, em nộp đúng hạn và đủ giấy tờ mà ad?

Trả lời: Bạn bình tĩnh lại và nghe suy đoán của ad. Có thể do bạn xin ngành không thuộc cùng nhóm ngành mà bạn đậu ở VN (dù vẫn thuộc khối dự bị). Một số trường do có đông người thi quá rồi nên điều kiện xét cũng khó hơn. Bạn xem trường hợp của mình là hiểu, STK Nordhausen có rất nhiều người thi còn STK Greifswald lại ít. Bạn có thể xin Zu STK thông qua nhiều trường nên cứ vào xem Studienangebot của họ.

Tác giả: Minh Đăng

Zulassung Là Gì Và Bật Mí Kinh Nghiệm Xin Zulassung Hiệu Quả

Chú ý: Du học nghề Đức không cần xin Zulassung – chỉ cần bằng B1 tiếng Đức.

Tìm hiểu về Zulassung Zulassung là gì?

Zulassung, gọi tắt là Zu, là một loại giấy báo cho phép bạn tham gia kỳ thi đầu vào ở một trường đại học tại Đức. Chỉ khi có giấy báo này, bạn mới có thể xin được visa sang Đức cũng như biết được ngày, giờ và địa điểm của kỳ thi.

Các loại Zulassung

Zulassung bao gồm 2 loại:

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học đại học (Bachelor)

Zulassung dành cho du học sinh sang Đức học cao học (Master)

Kinh nghiệm xin Zulassung

Trước khi học lên bậc đại học ở Đức, bạn sẽ phải theo học ở trường dự bị đại học (còn gọi là SKT). Và việc xin Zulassung Thông thường sẽ được xin trực tiếp ở SKT. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn phần nào dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ và tiến hành xin Zulassung tại Đức.

Hồ sơ xin Zulassung Đối với du học sinh sang Đức học đại học, hồ sơ xin Zulassung cần có:

Sơ yếu lý lịch

Giấy báo trúng tuyển đại học

Bằng tốt nghiệp cấp 3

Bảng điểm đại học (nếu có)

Học bạ cấp 3 (bản sao)

Bằng B1 hoặc B2 Goethe (hoặc chứng chỉ tương đương)

Chứng chỉ APS

Đơn xin học (Antrag zum Zulassung)

Đối với du học sinh sang Đức học cao học, hồ sơ cần có:

Sơ yếu lý lịch

Bảng điểm đại học

Bằng tốt nghiệp đại học

Bằng tốt nghiệp cấp 3

Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức (nếu muốn học bằng tiếng Đức, bạn cần có chứng chỉ DSH)

Chứng nhận việc làm

Thư giới thiệu

Lưu ý tất cả các giấy tờ trên đều phải được dịch sang tiếng Đức và có công chứng.

Các cách xin Zulassung

Hiện nay có 2 cách xin Zulassung tại Đức đó là xin ở các trường không qua Unit Assist và xin Zulassung qua Uni Assist. Unit Assist có thể hiểu là một nơi trung gian kiểm tra hồ sơ của bạn rồi từ đó gửi tới các trường đại học.

Xin Zulassung qua Uni Assist

Khi nộp hồ sơ qua Uni Assist, bạn sẽ chỉ cần nộp hồ sơ một lần cho tất cả các trường mà bạn đã đăng ký. Sau đó, Uni Assist sẽ thẩm định hồ sơ của bạn xem đã phù hợp hay chưa và gửi đến các trường. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, trường sẽ gửi Zulassung cho bạn. Bạn cần lưu ý rằng khi xin Zulassung qua Uni Assist bạn sẽ phải mất phí thẩm định 75 euro cho trường đầu tiên và 30 euro cho các trường tiếp theo. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn xin Zulassung chi tiết qua Uni Assist ở trang web chúng tôi http://hotrosv.de/du-hoc-duc-huong-dan-apply-qua-uni-assist-tu-a-den-x/. Với chỉ dẫn như trên, bạn sẽ có thể tự mình xin Zulassung một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Cần nộp cả 2 bản hồ sơ: hồ sơ online và hồ sơ qua đường bưu điện. Việc nộp hồ sơ online sẽ giúp Uni Assist dễ dàng trong việc quản lý cũng như phản hồi nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện là một thao tác bắt buộc. Bạn nên liên hệ trước với trường mà mình có ý định theo học để có sự chuẩn bị tốt nhất với Uni Assist, bởi có rất nhiều trường hợp hồ sơ đã bị trả lại do Uni Assist kiểm tra không có sự linh hoạt với từng trường.

Xin Zulassung không qua Uni Assist

Đối với các trường không phải là thành viên của Uni Assist, bạn sẽ có gửi hồ sơ trực tiếp đến trường dự bị đại học. Việc nộp hồ sơ không qua Uni Assist sẽ không mất lệ phí vì vậy bạn cũng có thể tiết kiệm phần nào chi phí. Bạn sẽ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ online và 1 bộ hồ sơ gửi bằng đường bưu điện. Tham khảo cách điền đơn khi xin qua Uni Assist. Lưu ý rằng bạn nên điền ngành trong hồ sơ là ngành trùng hoặc gần với ngành bạn đã/có ý định học tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp hồ sơ của bạn dễ dàng được chấp nhận và thuận lợi hơn trong quá trình học sau này. Tại Đức sẽ có 4 khối ngành chính để bạn lựa chọn T – Kỹ thuật, W- Kinh tế, G – Xã hội nhân văn và S – Ngôn ngữ học. Thông thường nếu bạn đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được Zulassung sau 1 tuần qua email. Trong trường hợp trường không gửi Zulassung qua email, bạn nên để lại địa chỉ nhận thư dễ tìm nhằm tránh thất lạc, nếu có thể hãy nhờ đến người quen ở Đức để nhận thư thuận tiện hơn. Nếu so sánh 2 cách xin Zulassung, chúng ta có thể nhận thấy tuy xin qua Uni Assist sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng cách này lại có yêu cầu cao về hồ sơ cũng như lệ phí khá đắt. Còn nếu không thông qua Uni Assist, thời gian chuẩn bị hồ sơ lâu hơn nhưng sẽ có khả năng được chấp nhận cao hơn và không mất chi phí xét duyệt hồ sơ.

Xin Zulassung trái ngành

Một số bạn có mong muốn học một ngành tại Đức khác với ngành đang học ở Việt Nam. Trường hợp này khi xin Zulassung sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên điều này vẫn có thể thực hiện được với những cách sau đây. Cần lưu ý rằng khi xin Zulassung trái ngành tuyệt đối không được xin qua Uni Assist vì trong giấy chứng nhận APS đã ghi rõ ngành bạn đã học nên khả năng cao hồ sơ của bạn.

Xin vào một trường Privat Studienkolleg

Đây là các trường bạn có thể học bất cứ ngành nào, dù nó không cùng ngành bạn đã học ở Việt Nam. Sau khi đã học ở trường 10 tháng, bạn sẽ có thể xin Zulassung của bất cứ một trường FH nào với chuyên ngành bạn đã chọn ở Privat Studienkolleg. Cần lưu ý rằng học phí ở đây khá cao khi bạn phải trả 2800 Euro cho 2 kỳ học ở Studienkolleg.

Xin vào các trường có Zulassungfrei

Xin Zulassung Qua Uni Assist Diện Sau 4 Kỳ

Quá trình xin Zulassung

A- Giai đoạn đầu

Với ai bước khởi đầu cũng vậy, luôn đầy những khó khăn còn bản thân mình vẫn lơ ngơ như bò đeo nơ. Từ việc bắt đầu lân la tìm hiểu thông tin qua bạn bè, tham gia vào các group sinh viên Đức, hotrosv vv.., chọn nơi học tiếng rồi ti tỉ thủ tục khác cũng khá vất vả. Gia đình mình cũng định đi theo trung tâm để mình để giấy tờ nhanh gọn hơn và để mình yên chí học hành tuy nhiên sau khi đi tham khảo (nói không ngoa) gần chục các tt du học Đức thì mình đã quyết định tự làm hồ sơ. Lý do thì mình xin nêu cảm nhận phía dưới. Đúng là tự làm hồ sơ chỉ cần mày mò chăm chỉ 1 chút thì ai cũng có thể tự làm được, bản thân mình cũng thấy sau thời gian ấy có kinh nghiệm hơn rất nhiều, ít ra cũng là bước đầu để về sau sang Đức đỡ bỡ ngỡ trong thủ tục giấy tờ. Mình cũng chỉ nghĩ đơn giản: người khác cố gắng được, làm đc tại sao mình không thử? Lý do thì:

Thứ nhất: chi phí đắt đỏ. Dĩ nhiên

họ sẽ không cho mình nhiều sự lựa chọn về các trường mình mong muốn Bewerbung mà chỉ nộp hồ sơ tới những trường họ quen hoặc từng làm hồ sơ nhiều trước đó mà chất lượng thì không phải ở đâu khả năng bản thân cũng phù hợp.

Thứ ba: Chủ yếu trung tâm sẽ lo cho mình để mình cầm được visa trên tay. VÀ đến đó coi như hoàn thành trách nhiệm, sang đấy rồi cũng chỉ có mình mình mà thôi!!

(Đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, không phải đánh đồng tất cả nha).

B.Giai đoạn xin Zulassung:

Mình xin được gói gọn trong vài từ: “Vô cùng vất vả”, “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” đúng nghĩa luôn.

Ngay từ đầu mình đã quyết định chỉ nộp hồ sơ qua Uni assist (cái này hơi ngớ ngẩn). Sau khoảng 2 tuần tìm hiểu về trang Uni assist và tìm trường qua đó, mình đã chọn được 5 trường: 2 Uni và 3 Hochschule. Mình đăng ký kỳ hè với hạn cuối nộp hồ sơ là 15/1/2024.

có 1 lưu ý là với những bạn học hết 4 kỳ đh như mình thì Zulassung chỉ là Bedingte Zulassung, và khi họ gửi Zu cho mình thì họ sẽ cho thời gian nộp hồ sơ chính thức sau khi đã có đầy đủ các giấy tờ và chứng nhận tiếng như Testdaf hoặc DSH-2 chúng tôi đó các bạn phải học tiếng và thi DSH nữa. Của mình hạn cuối nộp hồ sơ là tháng 7/2024.

Trở lại vấn đề chính, sau khi tìm hiểu về hồ sơ cần nộp mình đã chuẩn bị khá kỹ càng (thông tin về các thủ tục, giấy tờ mình xem trên web và vô cùng đầy đủ và hữu ích) và gửi hồ sơ đi vào khoảng 20/12/2024. Sau đó đến ngày 12/01/2024 (tức là trước ngày hết hạn nộp Hồ sơ kỳ hè được 4 ngày) đùng 1 cái mình nhận được Mail của Uni-assist với nội dung là bên đó không thể gửi hồ sơ của mình đến cả 6 trường mình nộp. Lý do: họ không hiểu bảng điểm đại học của mình vì thế bảng điểm đó không được chấp nhận (vì ở các trường Đh ở Vn đa phần theo hệ điểm 4, 10, và hệ chữ). Uni-assist yêu cầu: gửi cho họ link trường đại học của mình, cái mà họ có thể dễ dàng xem được hệ thống điểm của trường, hoặc mình có thể gửi file PDF với hệ thống bảng điểm của trường qua Email cho họ.

Sau 1 vài tiếng vô cùng hoảng loạn và lo lắng cùng việc hỏi han kinh nghiệm khắp nơi, đặc biết là sự giúp đỡ vô cùng nhiệt tình và tâm huyết của chị Admin page chúng tôi mình đã tìm được giải pháp và gửi mail lại cho Uni-assist vào ngày hạn cuối nộp hồ sơ)

Mail của mình bao gồm:

1.Thư giải thích:

Đại loại đơn giản trước tiên “xin lỗi ngài vì hệ thống bảng điểm của trường t đã gây sự khó hiểu, tôi xin phép được gửi lại bảng điểm kèm” bla bla.. không cần dài dòng, chỉ ngắn gọn và thể hiện sự cố gắng của mình là đủ.

2.Quan trọng: link của Notensystem Ihre Hochschule.

Cái này mỗi trường 1 kiểu rơi vào 2 trường hợp:

– Trường có hệ thống quy định điểm riêng: cái này thì dễ rồi, bạn chỉ việc đến trường đại học xin Bảng hệ thống quy định điểm đó kèm con dấu, sau đó đi dịch chứng thực sang tiếng Đức rồi gửi bản scan cho họ ( kèm link trường). – Trường FTU, NEU có sẵn bảng giải thích.

– Trường không có hệ thống quy định điểm ( như trường hợp của mình) mà phần điểm nằm trong bản “Quy định dành cho học sinh sinh viên” siêu siêu dài!! Mình không thể xin dấu được nên đành copy y nguyên cả bản đó, bôi đỏ phần quy đổi điểm và gửi kèm link trường (dù mình biết họ không thể hiểu…)

3.Bản scan bảng điểm cũ (bằng tiếng đức) 4.Bảng TỰ QUY ĐỔI HỆ ĐIỂM

cái này mình dựa vào cách tính toán trên trang Hotrosv và chúng tôi Chẳng có cách nào khác ngoài tự đổi vì không hàng dịch thuật công chứng nào nhận làm cho bạn đâu. Mình sẽ làm 1 bảng điểm như bản gốc, chỉ thêm 1 cột điểm quy đổi sang hệ điểm Đức thôi.

Chuyển đổi điểm Việt Nam sang điểm Đức

5. Đường Link từ Daad- Việt Nam

Mục hướng dẫn quy đổi điểm để chứng minh mình đổi có cơ sở.

Vậy thôi, sau khi gửi mình chờ đợi hơn 1 tuần mà không thấy bên Uni-assist phản hồi lại nên mình đã mail cho họ hỏi xem đã nhận được mail giải thích của mình chưa, vài tiếng sau họ trả lời thư cùng lúc đó họ nói đã gửi hồ sơ của mình được 3 trường rồi. Lúc đó mình mới có thể thở phào nhẹ nhõm 1 chút.

Và tầm 2 tuần sau thì Zulassung đã về tới tay mình qua đường bưu điện. Thực sự cảm giác lúc đấy mới vỡ òa (. Đến bây giờ thì mình đã cầm được visa ở trên tay và chuẩn bị bay sang Đức để đón chờ bao sự thú vị và thử thách mới.

3.Kinh nghiệm của mình đó là:

3.1.Khi tìm trường để xin Zulassung hãy cân nhắc kỹ và chọn cả trường qua Uni-assist lẫn trường không qua. Vì những trường mình nộp hồ sơ trực tiếp có thể sẽ gửi Zulassung cho bạn nhanh hơn.

3.2.Nếu không chắc chắn hay còn vướng mắc về hồ sơ của mình thì hãy đi hỏi han mọi người thật nhiều: từ các bạn, anh chị đi trước, cô giáo, chú ở phòng tư vấn của Daad vv.. vì chắc chắn những vấn đề này không chỉ mình bạn gặp phải.

3.3. Nếu không biết liệu hồ sơ hay những giấy tờ kèm theo của mình đã được tiếp nhận chưa thì hãy không ngần ngại mail hỏi thẳng cho Uni-assist vì họ chắc chắn sẽ trả lời lại! Biết đâu họ đánh giá cao sự nỗ lực của bạn và giải quyết hồ sơ nhanh hơn J)

Tác giả bài viết: Thảo Vi

(Khi nào có thời gian Thảo Vi update các form mẫu thư và mẫu làm bảng điểm. Còn giờ thì chúc thượng lộ bình an – Minda)

Thư của Uni Assist gửi

​Đơn Xin Visa Du Học Đức

​Đơn xin visa du học Đức

Nếu bạn vẫn chưa biết cách xin visa du học Đức, những thông tin sau đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để thực hiện giấc mơ du học của mình.

I/ Đơn xin visa du học Đức 1. Sinh viên EU

Nếu bạn là một công dân của EU, khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ không cần phải có visa du học tại Đức.

2. Sinh viên ngoài EU

Nếu bạn không phải là công dân của EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn cần một visa để du học tại Đức. Có hai loại thị thực du học. Nếu bạn ghi danh vào một khóa học ngắn hạn, bạn có thể nộp đơn xin Schengen Visa phát hành cho một kỳ nghỉ tối đa là ba tháng và bạn chỉ có thể đặt một lần duy nhất mỗi sáu tháng. Đối với khóa học dài hạn, như thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn sẽ cần Visa quốc gia. Hãy đến đại sứ quán Đức để được tư vấn về visa. Họ sẽ giúp bạn tìm loại visa phù hợp các yêu cầu nộp hồ sơ của visa đó.

3. Các loại visa

Có 2 loại visa phù hợp với nhu cầu đi du học là: Schengen visa (ngắn hạn) hoặc quốc gia (dài hạn):

– Schengen Visa

– Visa quốc tế

Nếu bạn muốn học đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài, bạn phải nộp đơn xin visa dài hạn. Đây là một thị thực cho bất cứ học sinh nào muốn du học Đức hơn 90 ngày. Bước đầu tiên là đăng ký cuộc hẹn tại Đại sứ quán Đức. Sau đó họ sẽ cho bạn biết tài liệu chính xác mà bạn cần chuẩn bị cho cuộc hẹn.

4. Bạn cần những giấy tờ gì?

– Chứng nhận bảo hiểm sức khỏe.

– Để nộp đơn xin visa: Chứng nhận của ứng dụng bằng cách trường đại học của họ.

– Giấy thông báo nhập học từ trường đại học của bạn.

Từ năm 2008 chi phí trung bình cho bất kỳ loại visa đến Đức du học là khoảng 60 €. Bạn cũng cần chứng minh tài chính, có khoảng € 7908 trong tài khoản ngân hàng của bạn. Tư vấn ở đại sứ quán Đức sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

3. Frankfurt

Berlin là thành phố trung tâm, thủ đô nước Đức, nhưng giá cả khá rẻ cho chỗ ở và bữa ăn. Một trong những khía cạnh nổi bật nhất của Berlin là cuộc sống về đêm của nó. Tuy nhiên, văn hóa rực rỡ của nó, làm cho nhiều người nước ngoài đến và không muốn rời đi. Ở đây bạn có thể học tại Charite Universitatsmedizin Berlin, Đại học Tự do Berlin và Đại học Kỹ thuật Berlin.

Hannover không phải là một thành phố đắt đỏ, được xem là nơi bình yên, gần gũi với thiên nhiên. Tuy vậy, cuộc sống về đêm của Hannover khá là nhộn nhịp. Hannover được biết đến với các hội chợ lớn như CeBIT và có ga trung tâm (Hauptbahnhof) phục vụ di chuyển đến các thành phố lớn và xung quanh khu vực, và có các nhà hàng, cửa hàng mở cửa hàng ngày trong tuần. Nếu bạn quyết định sinh sống ở đây, bạn có thể chọn trường Y Hannover là điểm đến du học.

III. Chi phí du học Đức

Hầu hết các trường đại học của Đức đều được hỗ trợ học phí, do đó bạn chỉ phải trả một khoản phí quản lý mà thường tốn khoảng 100-200 EUR / năm. Phí này bao gồm các dịch vụ của Tổ chức Sinh viên và việc ghi danh của bạn. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn không hoàn thành khoá học đúng thời hạn hoặc bạn học tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt hoặc Turingia, bạn sẽ không được miễn học phí.