Xin Visa Du Học Nhật Bản Như Thế Nào?

Visa du học Nhật Bản gồm những loại nào?

Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào. Visa du học Nhật Bản gồm có 2 loại:

Visa học tiếng: 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sau đó sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

Chuẩn bị gì để xin Visa du học Nhật Bản?

Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn.

01 ảnh 4,5 cm x 4,5 cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).

Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.

Lệ phí: visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ.

Chú ý:

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.

Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản ở đâu?

Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Nhận kết quả xin visa du học Nhật Bản khi nào?

Thời gian trả kết quả Visa: buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán).

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.

Nếu visa bị từ chối: 99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

Hỗ trợ xin visa du học Nhật Bản tại TPHCM

Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Nhật Anh * Chi nhánh Bàu Cát: * Chi nhánh Tân Trang:

* Website: chúng tôi / www.duhoc-nhatban.net

* Fanpage: Du học Nhật Anh

Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản Như Thế Nào?

Thông báo về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn

Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn đối với những trường hợp tiếp nhận tại Quầy tiếp nhận của Phòng Lãnh sự Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam lên 08 ngày làm việc kể từ ngày 04/01/2024 (Thứ 5).

Tiếp nhận hồ sơ: Ngày 04/01 (Thứ 5)  – Trả kết quả: Ngày 16/01 (Thứ 3)

Tiếp nhận hồ sơ: Ngày 01/02 (Thứ 5)  – Trả kết quả: Ngày 13/02 (Thứ 3)

Về thời gian xét duyệt trong trường hợp nộp thông qua Đại lý ủy thác được Đại sứ quán chỉ định thì không thay đổi, vẫn là 05 ngày làm việc.

Thông báo đối với việc xin cấp visa thông qua Đại lý ủy thác (Trường hợp có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú) 

Từ ngày 03/09/2024 (Thứ hai), Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định thay đổi một phần việc xin cấp visa và phương thức tiếp nhận hồ sơ thông qua Đại lý ủy thác nghiệp vụ visa của Đại Sứ Quán Nhật Bản đối với trường hợp xin cấp visa có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE).

1. Thời gian bắt đầu: từ ngày 03/09/2024 (Thứ hai) trở đi

2. Đối tượng: Người có Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE)

Tuy nhiên, đối với các trường hợp xin cấp visa theo đoàn của các Công ty tư vấn du học và Công ty phái cử Thực tập sinh kỹ năng được Chính phủ Việt Nam cấp phép cũng như các công ty xin visa theo đoàn cho công nhân viên của công ty mình thì vẫn tiếp nhận như trước đây.

4. Thời gian xử lý tiêu chuẩn: 05 ngày làm việc

Về việc xin visa du học được nộp bởi công ty du học

Từ ngày 4 tháng 1 năm 2024, các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong “Danh sách cơ sở tư vấn du học” công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra, các công ty du học mỗi lần xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp và nộp 1 bản photo tại cửa sổ.

Danh sách cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa (1/10/2024~31/3/2024)

Danh sách cơ sở tư vấn du học bị đình chỉ đại diện xin cấp visa (1/12/2024~31/5/2024) 

Về việc tiến hành phỏng vấn tiếng Nhật đối với người xin visa du học (Để đi học trường tiếng Nhật)

Gần đây mối quan hệ Việt Nam Nhật Bản ngày càng tốt đẹp, số lượng du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật tăng lên là điều vô cùng vui mừng cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Những người xin visa du học đã được cấp tư cách lưu trú dựa theo nguyện vọng học tiếng Nhật và có năng lực tiếng Nhật cơ bản, sau đó đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh xin visa, để được cấp visa.

Tuy nhiên,  nhằm phát hiện ra những trường hợp không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có nghi ngờ việc xin visa với mục đích giả mạo, chúng tôi đang tiến hành thi phỏng vấn để xác nhận năng lực tiếng Nhật của người xin visa du học.

Dựa trên kết quả phỏng vấn nếu như người xin visa du học nhưng không có nguyện vọng học tiếng Nhật hoặc không có năng lực tiếng Nhật cơ bản, hoặc có ý định thực hiện hành vi bất hợp pháp như lao động trái phép tại Nhật sẽ bị xử lý nghiêm trước hết là sẽ không được cấp visa. Hơn nữa, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho những cơ quan hữu quan ở Nhật và Việt Nam về những công ty, đại lý đã cố tình tập hợp những người xin visa đó.

Về việc từ chối visa

Trường hợp bị từ chối visa sẽ không thể nộp tiếp hồ sơ xin visa với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị từ chối.

Về việc hủy bỏ tư cách của một Công ty du lịch chỉ định

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chấp nhận cho một số Công ty du lịch (đạt tiêu chuẩn nhất định, đã đăng ký từ trước và có trong danh sách của Đại sứ quán) đại diện xin cấp visa đoàn cho khách tham gia tour công ty đó tổ chức.

Tên công ty: Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Du Lịch Việt (VIETTOURIN., JSC)

Địa chỉ: Số 2, ngõ 465 đường Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại: 024-6269-0088 Người đại diện: Nguyễn Hữu Hưng 

Những chú ý về hồ sơ visa lưu trú ngắn hạn

Gần đây, có những trường hợp trong hồ sơ xin visa lưu trú ngắn hạn: phía người xin visa tự lập, tự điền những giấy tờ như giấy lý do mời, lịch trình v.v (là những giấy tờ yêu cầu phía mời bên Nhật phải chuẩn bị) hoặc là tạo vỏ bọc giống như được bên Nhật làm.

Đặc biệt, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bắt gặp rất nhiều trường hợp nghiêm trọng như: lạm dụng tràn lan các mẫu giấy tờ, format không tự nhiên của một số cơ quan công ty.

Trên website của Đại sứ quán Nhật Bản có hướng dẫn trong mục “Về thủ tục visa dành cho người Việt Nam, từng loại giấy tờ đều ghi rõ được “tạo, lập” bởi bên nào: giấy tờ do phía người xin visa bên Việt Nam làm, giấy tờ do phía mời – phía bảo lãnh bên Nhật làm. Ngoài ra, những giấy tờ không phản ánh chính xác lịch trình hoạt động sau khi vào Nhật thì không thể giải thích chính xác mục đích nhập cảnh Nhật Bản. Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xử lý nghiêm khắc những trường hợp xin visa giả mạo bao gồm cả việc trình nộp giấy tờ giả mạo, được nhận định là không đạt “Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản” và sẽ từ chối cấp visa. Hơn nữa, cần lưu ý rõ: trường hợp bị từ chối cấp visa sẽ phải chờ sau 6 tháng mới được xin visa cùng mục đích.

Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay khi đi du học Nhật Bản TẠI ĐÂY

Xin Visa Du Học Canada Như Thế Nào?

Trước khi xin Visa bạn sẽ được yêu cầu làm 1 bảng các câu hỏi ngắn để xác nhận xem bạn đã đủ tư cách để xin visa hay chưa? Những câu hỏi được đặt ra như lý do tại sao bạn theo học tại Canada, xuất xứ của bạn như nào? Những thông tin cá nhân… Sau khi những câu hỏi được hoàn tất bạn sẽ được thông báo mình có đủ điều kiện, tiêu chuẩn hay không?

Ngoài ra bạn sẽ nhận được những câu hỏi khác như có tiền án tiền tiền sự không? Những khoản hỗ trợ học tập nếu có… cuối cùng bạn sẽ được cấp 1 mã tham chiếu cá nhân, các loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ, hướng dẫn đăng ký và làm các thủ tục khác. Hãy ghi lại mã tham chiếu của mình.

Bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản sau:

Học viên cần phải đưa ra được thư mời của trường đại học được công nhận tại Canada.

Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ chứng minh không có tiền án tiền sự

Chứng minh tài chính thông qua giấy chứng nhận của ngân hàng, bằng chứng cho các khoản chi tiêu về học bổng, học phí, nhà ở…

Bạn cần truy cập dịch vụ trực tuyến MyCIC và đăng ký 1 “chứng thư điện tử”, đây là nơi mà bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ. Hãy tải các giấy tờ cần thiết lên và kiểm tra lại hồ sơ của mình 1 lượt nữa, thanh toán các khoản chi phí, khi làm xong điều này bạn đã hoàn tất việc đăng ký rồi.

Nếu hồ sơ của bạn được đăng ký thành công thì bạn sẽ nhận được thư xác nhận từ CIC về tài khoản của mình.

Phí đăng ký Xin Visa du học Canada khoảng 150$ Canada, đây mới là phí cơ bản và thực tế có thể bạn sẽ nộp nhiều hơn thế khi nộp và kiểm tra lại hồ sơ của mình. Khoản phí bao nhiêu sẽ được thông báo trước khi bạn thực hiện chi trả.

Việc xin Visa du học Canada ngoài việc chuẩn bị hoàn tất hồ sơ bạn cũng phải trải qua quá trình phỏng vấn trực tiếp tại đại sứ quán, hãy cố gắng chuẩn bị tinh thần thật tốt để trả lời các câu hỏi 1 cách chân thực, chính xác.

Có vấn đề gì thắc mắc hay không hiểu có thể liên hệ với Thanh Giang tại Hotline 091.858.2233 để được tư vấn.

Xin Visa Du Học Singapore Như Thế Nào?

Visa du học Singapore hay còn được gọi là Student Pass là một trong các thủ tục cần thiết nếu các bạn muốn tới Singapore để học tập. Tuy nhiên, đây không phải là giấy tờ bắt buộc bởi nếu các bạn có các giấy tờ hoặc thỏa mãn các điều kiện sau thì vẫn có thể tới Singapore du học mà không cần tới Student Pass:

– Đã chuyển quốc tịch thành công dân của Singapore (permanent resident – PR)

– Khóa học của bạn tại Singapore ngắn và chỉ cần có visa ngắn hạn – short-term visit pass hay cũng chính là hộ chiếu được hải quan đóng dấu, cho phép được nhập cảnh vào Sing trong vòng 30 ngày, có thể gia hạn lên 90 ngày

Nói chung thì visa du học Singapore Student Pass không phải là giấy tờ mà du học sinh Việt Nam bắt buộc phải có nếu muốn đến quốc đảo sư tử này học tập. Visa du học chỉ là một trong các giấy tờ để giúp các bạn ở lại đất nước này trong thời gian đủ để hoàn thành khóa học.

2. Làm sao để có visa du học Singapore?

Với những bạn chưa có kinh nghiệm thì thường sẽ cảm thấy rất thắc mắc không biết làm sao để có visa du học Singapore. Thông thường nếu các bạn đã được trường học tại Sing chấp nhận thì học sẽ tiến hành đăng ký lấy Student Pass cho các bạn và các bạn sẽ phải nộp một mức phí cho trường. Quy trình đăng ký visa sẽ được tiến hành như sau:

– Bước 1: Trường học gửi cho du học sinh các mẫu đơn và danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị. Du học sinh điền vào các mẫu đơn và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi gửi lại cho trường

– Bước 2: Trường học tại Singapore sau khi nhận được giấy tờ do du học sinh gửi sẽ thay mặt du học sinh nộp và đăng ký với ICA

– Bước 3: Sau khi visa du học Singapore thông qua du học sinh sẽ nhận được một bản PDF. Các bạn in bản PDF này ra rồi mang theo cả hộ chiếu tới Singapore

– Bước 4: Sau khi tới Sing các bạn cần đến ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ rồi nhận visa du học chính thức

3. Visa du học Singapore có thời hạn bao lâu?

Visa du học không có thời hạn mãi mãi, còn cụ thể nó có giá trị bao lâu sẽ phụ thuộc vào khóa học mà các bạn đăng ký du học. Hiện lực của visa du học sẽ bằng tổng thời gian các khóa học bạn đăng ký và nộp học phí cộng lại. Visa du học Singapore có hiệu lực tối thiểu là 90 ngày. Nếu khóa học của các bạn ngắn hơn 90 ngày thì tốt nhất các bạn nên sử dụng visa ngắn hạn.

Để xin visa đi du học Singapore chỉ có một tiêu chí duy nhất đó là các bạn phải được học viện được công nhận tại Sing chấp nhận là học viên tham gia khóa học toàn thời gian. Khóa học toàn thời gian hay còn gọi là full time nghĩa là chương trình học sẽ được diễn ra vào các ngày trong toàn. Cũng có khá nhiều khóa học có hình thức tương tự như khóa học full time nhưng không phải là khóa học full time nên du học sinh vẫn không được visa du học Singapore. Do đó, trước khi đăng ký khóa học các bạn cần tìm hiểu rõ ràng.

Dù các bạn đã được cấp Student Pass thì cũng vẫn không được phép làm việc tại Sing. Các bạn chỉ có thể làm việc bán thời gian và toàn thời gian vào các ngày nghỉ lễ. Trường hợp muốn làm việc lâu dài tại Sing thì các bạn sẽ phải xin visa:

– Training Employment Pass: Là visa dành cho các bạn đang là thực tập sinh tại tổ chức hoặc có công việc với mức lương cố định là 3.000 SGD/tháng trở lên

6. Xin visa Student Pass có thường xuyên bị từ chối không?

Mặc dù các bạn có thể đảm bảo được các điều kiện đặt ra về việc xin visa du học Singapore nhưng không có nghĩa là các bạn sẽ được cấp visa. Việc đáp ứng được các điều kiện xin visa chỉ đồng nghĩa với việc các bạn có thể đăng ký xin cấp visa. Như vậy có nghĩa là dù các bạn đã đáp ứng đủ điều kiện xin cấp visa du học Singapore thì vẫn có thể bị từ chối nhưng trường hợp này rất hiếm.

– ICA nghi ngờ các bạn tới Singapore không phải để học mà có mục đích khác: Không phải ai khi xin visa Student Pass cũng đều muốn tới đây để học mà có những người chỉ vì muốn có thể ở lại quốc đảo này trong thời gian dài vì mục đích nào đó khác. Ví dụ, lúc đầu các bạn tưới Sing để tham gia các khóa học ngắn hạn và xin visa ngắn hạn. Sau đó lại nộp hồ sơ xin Student Pass khi visa ngắn hạn sắp kết thúc

– ICA cho rằng các bạn không đủ khả năng để chi trả cho các khoản chi phí khi học tập tại Singapore: Du học sinh không cần phải chứng minh tài chính khi đi du học Sing nhưng vẫn phải có điều kiện kinh tế đủ để có thể chi trả các khoản chi phí du học. Trường hợp các bạn không đủ điều kiện kinh tế sẽ không thực sự bị loại bỏ đơn xin cấp visa du học Singapore nhưng sẽ phải đặt cọc 5.000 SGD. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ được hoàn lại số tiền này

– ICA không cảm thấy bạn giống học sinh: Nếu các bạn có bất cứ điều gì, ví dụ như độ tuổi, bằng tốt nghiệp, tính cách,… khiến ICA cảm thấy các bạn không giống học sinh họ cũng có thể sẽ từ chối việc xin visa của bạn

Xin Visa Đi Du Học Đức Như Thế Nào?

2. Ảnh hồ sơ

Ảnh hồ sơ xin Visa đi du học Đức gồm 02 ảnh mới chụp 3×4 với phông nền trắng (Ảnh phải được chụp trực diện khuôn mặt, không trải qua photoshop).

3. Hộ chiếu của người xin cấp thị thực

Nếu bạn đã làm hộ chiếu, hãy kiểm tra kỹ xem hộ chiếu của bạn phải đang còn giá trị hay không.

Trường hợp bạn chưa có hộ chiếu xin Visa du học Đức, người xin cấp hộ chiếu có thể đến nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an Tỉnh/ Thành phố.

4. Học bạ THPT hoặc bảng điểm Đại học/Cao đẳng

Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của các bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi chi tiết cả thời gian các bạn không đi học và không đi làm) cho tới khi các bạn nộp hồ sơ.

5. Chứng chỉ ngoại ngữ

Để xin Visa đi du học Đức với các chương trình học đại học, cao đẳng hay học nghề. Các bạn du học sinh cần phải chứng minh được trình độ ngoại ngữ hiện có của mình trong việc hiểu biết các ngôn ngữ giảng dạy.

Cụ thể là các bạn nên có tối thiểu về trình độ tiếng Đức B1, hoặc các bạn phải có trình độ tiếng Đức A2 theo chuẩn châu Âu để có thể theo học tại các khóa tiếng Đức trước khi học đại học.

6. Chứng minh tài chính

Đại sứ quán đã thay đổi số tiền chứng minh tài sản là 8640 Euro tương đương với 720Euro/tháng thay cho số tiền như lúc trước mà các bạn cần phải chứng minh đó là 8040 Euro. Số tiền này sau khi bạn sang Đức hoàn toàn là của bạn và bạn có thể rút ra để chi trả cho tiền sinh hoạt cũng như các chi phí khác.

Các bạn có thể chứng minh tài chính bằng cách sau:

++ Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức). Chỉ áp dụng với trường hợp có người thân bảo lãnh bên Đức. Người thân của bạn phải ra Sở ngoại kiều hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.

++ Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam (commerzbank ag) hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Viettinbank….với số tiền tối thiểu là 8.640 – Euro.

7. Bản chính chứng chỉ APS

Chứng chỉ này không cần thiết đối với trường hợp du học sinh đi du học Master tại Đức, hay nói cách khác các bạn đã tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam và đi du học cao học tại Đức.

8. Một trong những giấy tờ sau

+ Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các ban, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid).

+ Chứng nhận được cấp học bổng du học Đức từ trường đại học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn (trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên Đức).

+ Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung).

+ Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – endgültige Mitteilung).