Xin Học Bổng Trong Nước / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Săn Học Bổng Đại Học Trong Nước: Tại Sao Không?

Động lực, quyết tâm và năng lực – ba chìa khóa vàng giúp săn học bổng thành công hẳn là điều mà tất cả các học sinh sinh viên từng săn học bổng đều nằm lòng. Hầu hết chương trình học bổng du học nước ngoài hay du học tại chỗ đều có yêu cầu rất cao. Mức độ cạnh tranh giữa các ứng viên cũng vô cùng khủng khiếp.

Chính vì vậy, các bạn phải có động lực để thôi thúc bản thân không dễ dàng bỏ cuộc. Tiếp đến là năng lực thực sự để đủ khả năng cạnh tranh với nhiều ứng viên xuất sắc khác. Cuối cùng là hạ quyết tâm cao độ bởi con đường sẽ cực kỳ gian nan, phải kiên trì đến cùng mới hái được quả ngọt. Ngày nay, việc săn học bổng chắc không còn là những từ mới lạ đối với các học sinh sinh viên.

Hiểu rõ về trường mình sẽ theo học

Là người tìm học bổng, bạn cần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Nguồn thông tin uy tín đầu tiên chính là website của trường mà bạn dự định theo học. Ở đó, bạn biết được về ngành học, các kỳ thi cũng như chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu để xin được học bổng. Hãy chú ý tìm hiểu rõ điều kiện của loại học bổng bạn muốn xin để chuẩn bị kĩ càng. Bạn cũng có thể tham khảo từ các diễn đàn hoặc các trang web chuyên về giáo dục, hỏi ý kiến các anh chị đi trước rồi cân nhắc, lựa chọn.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Hồ sơ xin học bổng du học thường bao gồm: thẻ hộ chiếu, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, sơ yếu lý lịch, bằng khen, chứng nhận hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, các bài luận, đơn xin xét học bổng… Tuy nhiên, với học bổng đầu vào của các trường đại học trong nước, giấy tờ sẽ đơn giản hơn. Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng về hồ sơ học bổng. Chẳng hạn, năm 2020, Đại học Phenikaa quy định hồ sơ xét tuyển học bổng cần những giấy tờ sau: học bạ THPT, phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), đơn xin đề nghị xét học bổng, giấy chứng nhận thành tích học tập, chứng chỉ tiếng Anh/chứng nhận đối tượng chính sách (nếu có), chứng minh thư nhân dân…

Hồ sơ xin học bổng phải được chuẩn bị một cách chi tiết tránh sai sót. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, nên tính toán thời gian để gửi sớm hơn hạn nộp của trường khoảng 3 tuần. Phòng khi một số giấy tờ bị thất lạc hoặc hồ sơ không đủ yêu cầu, bạn vẫn có đủ thời gian bổ sung.

Nhiều cơ hội học bổng trong nước

Không quá khó nhằn như học bổng du học nước ngoài, hiện nay, nhiều trường đại học tư thục tại Việt Nam cấp học bổng đầu vào hấp dẫn cho tân sinh viên với giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng một suất. Điều kiện để đạt học bổng đơn giản hơn, tuy nhiên, các bạn vẫn chưa hình thành thói quen săn học bổng của trường trong nước, đồng thời đi kèm tâm lý không tự tin, không mạnh dạn ứng tuyển. Nhiều bạn luôn mặc định suy nghĩ: “Học bổng chỉ dành cho các siêu sao, không đến lượt mình”. Nhưng thực tế cho thấy, nếu tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể giành học bổng tại một trường đại học phù hợp.

Như năm nay Trường Đại học Phenikaa chính thức vận hành Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí trị giá 50 tỷ đồng. Với mong muốn tạo cơ hội để người học ở mọi hoàn cảnh đều được tiếp cận với giáo dục đại học chất lượng cao; đồng thời thực hiện định hướng xây dựng trường đại học không vì lợi nhuận, Trường Đại học Phenikaa và Tập đoàn Phenikaa sẽ hỗ trợ 20% học phí cả khoá học cho tất cả sinh viên đỗ vào Trường năm 2020 và cam kết giữ nguyên mức học phí trong toàn khóa học.

Các loại học bổng bao gồm: Học bổng Tài năng – Miễn phí học phí toàn khóa học (trị giá: 80 triệu – 160 triệu đồng); Học bổng Xuất sắc – Miễn học phí 2 năm đầu tiên (trị giá: 40 – 80 triệu đồng); Học bổng Chắp cánh tương lai – Miễn học phí năm đầu tiên (trị giá: 20 – 40 triệu đồng).

Chi tiết về phương thức tuyển sinh và các thông tin học bổng của Trường Đại học Phenikaa tham khảo tại: https://phenikaa-uni.edu.vn hoặc www.facebook.com/daihocphenikaa.

Chương Trình Học Bổng Đào Tạo Thạc Sĩ, Tiến Sĩ Trong Nước

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG ĐÀO TẠO THẠC SĨ, TIẾN SĨ TRONG NƯỚC

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VINBIGDATA) được Tập đoàn Vingroup thành lập với chức năng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA thông báo Chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước dành cho học viên cao học, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược như sau:

1. Mục tiêu và nội dung

Hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước và các nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược. Học bổng gồm các loại sau:

Học bổng hỗ trợ học tập thạc sĩ – loại 120.000.000 VNĐ: Là học bổng cấp cho học viên cao học đang còn thời gian học tập nhiều hơn 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng;

Học bổng hỗ trợ học tập thạc sĩ – loại 60.000.000 VNĐ: Là học bổng cấp cho học viên cao học đang còn thời gian học tập từ 3 tháng đến 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng;

Học bổng hỗ trợ học tập tiến sĩ – loại 150.000.000 VNĐ: Là học bổng cấp cho nghiên cứu sinh đang còn thời gian học tập, nghiên cứu nhiều hơn 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng;

Học bổng hỗ trợ học tập tiến sĩ – loại 75.000.000 VNĐ: Là học bổng cấp cho nghiên cứu sinh đang còn thời gian học tập từ 3 tháng đến 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng.

Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế: Là học bổng cho học viên cao học, nghiên cứu sinh đã nhận học bổng hỗ trợ học tập và nhà khoa học để đăng ký, tham dự, báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế. Mức hỗ trợ bao gồm chi phí đăng ký, đi lại, ăn ở và một số chi phí hợp lý khác.

2. Đối tượng

Sinh viên năm cuối đại học, giảng viên các trường đại học, cán bộ nghiên cứu ở các viện nghiên cứu sẽ theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Học viên cao học, nghiên cứu sinh đang theo học toàn thời gian chương trình sau đại học tại một cơ sở đào tạo sau đại học trong nước.

Nhà khoa học tham dự và báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

3. Tiêu chí xét chọn

Đối với học bổng hỗ trợ học tập thạc sĩ, học viên cao học cần có thành tích tốt nghiệp đại học loại giỏi hoặc có thành tích tốt nghiệp loại khá và đạt giải thưởng, thành tích nghiên cứu khoa học và công nghệ trong 02 (hai) năm trước khi nộp hồ sơ.

Đối với học bổng hỗ trợ học tập tiến sĩ, nghiên cứu sinh cần có điểm trung bình chung toàn khóa học thạc sĩ từ 7.5 (hệ 10) trở lên hoặc có điểm trung bình chung toàn khóa học thạc sĩ từ 7.0 (hệ 10) trở lên và đạt giải thưởng, thành tích về nghiên cứu khoa học và công nghệ trong 02 (hai) năm trước khi nộp hồ sơ.

Đối với học bổng hỗ trợ công bố quốc tế, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nhà khoa học cần có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, được chấp nhận trình bày (dưới dạng oral presentation) tại hội thảo khoa học quốc tế chuyên ngành được tổ chức định kỳ bởi các tổ chức uy tín trong lĩnh vực, có các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu công bố trên các tạp chí uy tín trong lĩnh vực tham dự và trình bày báo cáo, có trang tin điện tử để đưa tin, giới thiệu.

Học viên cao học, nghiên cứu sinh đã nhận học bổng của Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA được đăng ký tham gia chương trình học bổng năm tiếp theo. Số lần nhận học bổng hỗ trợ học tập tối đa là hai (02) năm đối với học viên cao học và ba (03) năm đối với nghiên cứu sinh. Học bổng hỗ trợ học tập cho năm tiếp theo được xét dựa trên thành tích học tập, nghiên cứu của các năm trước.

4. Yêu cầu về kết quả thực hiện

Học viên cao học, nghiên cứu sinh nhận học bổng có trách nhiệm tham dự lễ trao học bổng tại địa điểm do Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA thông báo.

Học viên cao học, nghiên cứu sinh phải dành toàn thời gian tham gia học tập, nghiên cứu tại cơ sở đào tạo trong khuôn khổ chương trình đã đăng ký.

Học viên cao học và nghiên cứu sinh nhận học bổng có thời gian học tập, nghiên cứu nhiều hơn 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng: có trách nhiệm gửi báo cáo 6 tháng và báo cáo khi kết thúc thời gian học tập, nghiên cứu bằng văn bản tới Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA về tình hình, kết quả học tập, nghiên cứu. Người nhận học bổng có thời gian học tập, nghiên cứu ít hơn 6 tháng kể từ ngày nhận học bổng: có trách nhiệm gửi báo cáo khi kết thúc thời gian học tập, nghiên cứu bằng văn bản tới Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA về tình hình, kết quả học tập, nghiên cứu..

Khi hoàn thành báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nhà khoa học nhận học bổng thực hiện nộp minh chứng tham dự báo cáo hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế cho Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA.

Các công trình được nghiên cứu trong thời gian nhận học bổng khi xuất bản cần ghi rõ: “Học viên cao học/Nghiên cứu sinh/Nhà khoa học được hỗ trợ bởi Chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VINBIGDATA)”.

5. Hồ sơ đăng ký

Các cá nhân đăng ký tham gia chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước nộp đồng thời về địa chỉ email info@vinif.org và văn phòng Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA những giấy tờ cần thiết sau:

Đơn đăng ký nhận học bổng hỗ trợ học tập (Mẫu VINIF-TNT-DDK)new;

Lý lịch khoa học (Mẫu VINIF-HB-LLKH)new;

Bản sao công chứng bằng, bảng điểm đại học (đối với học bổng thạc sĩ) hoặc bản sao công chứng bằng, bảng điểm đại học và sau đại học (đối với học bổng tiến sĩ);

Bản sao công chứng các giấy chứng nhận các giải thưởng, thành tích nghiên cứu khoa học và công nghệ (nếu có);

Thuyết minh mục tiêu, nội dung, phương pháp, kế hoạch học tập, nghiên cứu và dự kiến kết quả đạt được (Mẫu VINIF-HB-ThS-TMTN hoặc mẫu VINIF-HB-TS-TMTN)new;

Một (01) thư giới thiệu đối với học bổng thạc sĩ hoặc hai (02) thư giới thiệu đối với học bổng tiến sĩ (Mẫu VINIF-HB-TGT)new từ các nhà khoa học có uy tín kèm theo Lý lịch khoa học của nhà khoa học (MẫuVINIF-HB-LLKHBT)new;

Xác nhận trúng tuyển cao học hoặc nghiên cứu sinh trong nước ngay khi có (chậm nhất trước ngày 10 tháng 12 năm đăng ký học bổng).

Xác nhận thời gian còn lại của khóa học (Mẫu VINIF-HB-XNTG)new nếu thời gian còn lại của khóa học (tính từ tháng 10/2020) còn dưới 12 tháng và văn bản xác nhận trúng tuyển không thể hiện được số tháng còn lại của khóa học.

Học viên cao học và nghiên cứu sinh, đã nhận học bổng của Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA đăng ký học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ năm tiếp theo nộp đồng thời về địa chỉ email info@vinif.org và văn phòng Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA đầy đủ các giấy tờ nêu trên kèm theo Báo cáo kết quả học tập (Mẫu VINIF-HB-BC).

6. Hỗ trợ công bố quốc tế

Với học bổng hỗ trợ công bố quốc tế, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nhà khoa học gửi hồ sơ đăng ký bản mềm đến email info@vinif.org những giấy tờ cần thiết như sau:

Đơn đăng ký nhận học bổng hỗ trợ công bố quốc tế (Mẫu VINIF-HB-DDKCB);

Báo cáo khoa học (bản toàn văn) và slide sẽ trình bày tại hội nghị, hội thảo có ghi rõ thông tin về sự hỗ trợ của Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA;

Dự toán kinh phí, trong đó đề cập rõ kinh phí đề nghị Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA hỗ trợ và kinh phí được các bên khác hỗ trợ hoặc tự chi trả (Mẫu VINIF-HB-DTCP)new.

7. Kế hoạch thực hiện và địa chỉ nhận hồ sơ

Đối với học bổng hỗ trợ học tập:

Thời gian nhận hồ sơ: Từ 01/4 đến 20/8/2020

Thông báo kết quả: tháng 9new

Đối với học bổng hỗ trợ công bố quốc tế, Quỹ VINIF, Viện VINBIGDATA sẽ xem xét hồ sơ và thông báo về quyết định hỗ trợ (nếu có) trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Địa chỉ nhận hồ sơ

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn

Tầng 2, Tower 1, Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt NamEmail: info@vinif.orgWebsite: www.vinif.org

Xin Học Bổng Du Học Ở Nước Nào Dễ Nhất

1. Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Một trong những các đáp án cho câu hỏi “xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất” chắc chắn là Úc. Đây là một trong những quốc gia luôn thuộc top đầu trong các địa điểm đáng để đi du học nhất nhờ chất lượng giáo dục tốt, tọa lạc nhiều trường đại học lớn đồng thời mang lại khả năng phát triển sự nghiệp và định cư lâu dài cho sinh viên. Bên cạnh đó, Úc còn là câu trả lời chuẩn xác cho “du học nước nào dễ xin visa”, “du học nước nào dễ định cư” bởi lẽ chính phủ không ngừng đưa ra các chính sách khuyến khích định cư và cung cấp học bổng hấp dẫn cho sinh viên du học Úc. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi như giáo viên, khoa học kỹ thuật, quản lý nhà hàng – khách sạn, ngành y tế, công tác xã hội, công nghệ thông tin,… với cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đạt tỉ lệ cao , mức lương hậu hĩnh, đãi ngộ tốt.

Điều kiện xin học bổng tại “đất nước Kangoroo” dao động tùy theo từng trường. Tuy nhiên, để đủ yêu cầu sinh viên phải đạt kết quả học tập trung bình tại THPT tối thiểu là 7.5 đồng thời sở hữu chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có bằng IELTS, có thể tham khảo để có thể thuận lợi trong hành trình xuất ngoại của mình. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không cần đến tiếng Anh, hay kém trình độ ngoại ngữ. Bởi lẽ, các ngành học ở hệ thống trường học của Úc đều giảng dạy bằng tiếng Anh, giao tiếp hàng ngày cũng bằng tiếng Anh. Cho nên nếu không học tốt giao tiếp ngoại ngữ, bạn khó có thể sống tốt ở nước bạn. Đồng thời, việc học tập cũng không thể nào khá khẩm hơn được. bí kíp xin visa, xin học bổng du học Úc không cần IELTS

Nhắc tới việc xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất mà không đề cập tới Phần Lan thì quả là một thiếu sót to lớn. Đây là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới miễn toàn bộ học phí đối với sinh viên quốc tế. Để đạt điều kiện xin học bổng, du học sinh muốn theo học tại Phần Lan cần thỏa mãn những yêu cầu sau:

– IELTS tối thiểu 6.0 trở lên

– Chứng minh tài chính tối thiểu thu nhập 6.720 Euro/năm

– Đối với bậc học cử nhân:

+ Học vấn tối thiểu trình độ tốt nghiệp THPT

+ Vượt qua kỳ thi đầu vào do trường đại học tổ chức sẽ có cơ hội miễn 50-70% học phí

– Đối với bậc học thạc sĩ:

+ GPA tối thiểu 7.0 đại học chuyên ngành

+ IELTS: 6.5 hoặc TOEFL IBT 92

+ GMAT 550 (tùy trường)

Cái tên cuối cùng trong danh sách xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất là Canada. Du học Canada cũng là một trong những xu hướng hot hiện nay với nền kinh tế phát triển bậc nhất và chất lượng giáo dục tiên tiến thuộc top đầu thế giới. Ngoài ra, tương tự như Úc, Canada cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để trả lời câu hỏi du học nước nào dễ xin visa bởi tình trạng thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, chính phủ Canada không ngừng ban hành những chính sách hỗ trợ nhập cư vô cùng dễ dàng.

Đối với đất nước xinh đẹp này, để đủ điều kiện xin học bổng, sinh viên quốc tế cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Kết quả học tập GPA tối thiểu 7.5

– IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL 79

– Tiểu luận cá nhân theo đề bài cho sẵn

– Thư giới thiệu, thành tích ngoại khóa

Tại mỗi quốc gia, tùy thuộc vào sự thiếu hụt lao động tại đất nước đó mà những ngành dễ xin học bổng lại thay đổi khác nhau

Ở Úc, có thể kể tới một số ngành học như: Công nghệ thông tin, viễn thông; Kế toán; Kiểm toán; Luật; Y tế; Kinh tế; Chuyên viên giáo dục đặc biệt; Giáo viên mầm non; Kỹ sư khai khoáng/xây dựng/dầu khí/cơ khí…

Tại Phần Lan, bạn có thể theo học những ngành thế mạnh của đất nước này như kỹ thuật, kim loại, gỗ, điện tử, điều dưỡng hoặc viễn thông đều có số lượng học bổng mỗi năm rất lớn.

Cuối cùng xin học bổng ở nước nào dễ nhất gọi tên Canada ở những nhóm ngành như: tài chính kinh doanh, dịch vu, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội và kỹ thuật.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đừng quá chăm chăm chỉ chọn địa điểm du học theo tiêu chuẩn dễ xin học bổng mà hãy cố gắng lựa chọn quốc gia nào cá nhân mình thích, ngành học nào bản thân mình yêu. Như vậy mới có thể dốc toàn tâm toàn ý cho việc học tập

3. Học tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh?

Thông thường, dù có đi du học ở đâu và có xin được học bổng hay không thì sinh viên trước khi đi du học đều nên học tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh . Đây là cách giúp bạn trang bị vốn tiếng Anh vừa đủ để học tập tốt, nghe hiểu tốt và tăng cường giao lưu, tiếp xúc với người ngoại quốc. Nếu biếng lười không chịu học hành, chờ xuất ngoại rồi mới bắt đầu muốn rèn luyện tiếng Anh không phải không tốt, chỉ là sẽ rất mất thời gian và lẽ dĩ nhiên, tốn cả rất nhiều tiền bạc.

Nước Đức Trong Mắt Du Học Sinh Việt

Cũng phải thừa nhận, trình độ lao động của Đức rất cao, cũng như đòi hỏi của các công ty Đức là không hề đơn giản. Để kiếm được công việc sau tốt nghiệp đúng ngành nghề là khá khó khăn, khi phải cạnh tranh trực tiếp với các bạn Đức và các nước châu Âu khác, với vốn tiếng Đức bản địa hoàn hảo và kĩ năng làm việc cùng tư duy hiện đại.

Nước Đức – Thiên đường mua sắm

Sinh viên là những người thích mua sắm nhưng luôn đặt “tính kinh tế” lên hàng đầu. Vì vậy, mùa rộn ràng nhất và được mong chờ nhất là “Mùa Sale”. Mùa sale của nước Đức rơi vào khoảng thời gian tháng 7, tháng 8, cũng như đợt sale mạnh trước và sau kỳ nghỉ Noel và năm mới. Ngoài ra, các cửa hàng như H&M, Esprit, Mango, Newyorker … thường sale mạnh mẽ vào cuối đợt thời trang xuân, hè, thu … để thanh lí hàng hoá. Nếu may mắn, sinh viên hoàn toàn có thể mua được những sản phẩm “hàng hiệu” cực kì chất lượng với giá chỉ bằng 20-30% giá gốc.

Nguyễn Tuyết Hạnh – sinh viên chuyển tiếp sang Đại học Leibniz Hannover chia sẻ: “Hannover có khá nhiều trung tâm mua sắm lớn như Ernst August Galerie, Karstadt, Kaufhof Galeria …, ngoài ra còn vô số các cửa hàng thời trang của từng thương hiệu như Tommy Hilfiger, Lacoste, Mango, Esprit, H&M, S.Oliver, mỹ phẩm thì có Yves Rocher, Bodyshop, Douglas…, hay đồ thể thao như Adidas, Nike, Puma… Chính sách hạ giá của từng cửa hàng là khác nhau, tuy nhiên nếu khéo chọn, bạn sẽ luôn luôn mua được hàng sale giá rẻ. Ngoài mua sắm tại chính Hannover, 3 thành phố cũng cực kì thu hút sinh viên là Bremen, Hamburg và Wolfsburg (3 thành phố này đều nằm rất gần Hannover, chỉ cách xấp xỉ 1 tiếng đi tàu, và đặc biệt, với thẻ sinh viên của mình, các bạn sinh viên của Uni Hannover có thể đi tàu đến hoàn toàn MIỄN PHÍ.)

Đối với mỗi du học sinh thì việc đi học đã được coi là một hình thức đi du lịch miễn phí rồi. Đối với những sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, khi chuyển tiếp sang học tại Đại học Leibniz Hannover cũng vậy. Trong hè, sinh viên thường tổ chức đi du lịch theo từng nhóm nhỏ từ 5-10 người. Họ có thể đi trong nước Đức hoặc trong các nước châu Âu. Hiện tại, ngoài các nước Tây Âu gần biên giới Đức nổi tiếng về du lịch như Hà Lan, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Thuỵ Sĩ… thì rất nhiều nước Đông Âu (như: Ba Lan, Séc, Hungary) đã gia nhập EU nên việc du lịch sang các nước này là vô cùng thuận tiện do không phải xin visa, và chi phí sinh hoạt, phòng khách sạn lại tương đối rẻ. Giá vé tàu tương đối hợp lý và linh động. Trung bình cho một chuyến đi 3-4 ngày tiêu tốn quãng 200-300 Euro (bao gồm tất cả tiền tàu xe, ăn uống, khách sạn, chi phí tham quan …) tuỳ theo mức độ phát triển của nước đến.

Nguyễn Thu Hiền – sinh viên LUH04 trong chuyến du lịch châu Âu cùng các bạn (Ảnh chụp tại cổng Brandenburg, CHLB Đức). Trong vòng 10 ngày, Hiền và các bạn đã thực hiện một chuyến du lịch “xuyên châu Âu” qua các địa điểm: Munich và Berlin (Đức), Copenhagen (Đan Mạch), Malmo (Thụy Sỹ), Praha (CH Séc), Hallstatt và Vienna (Áo)

Nguyễn Tuấn Anh (LUH01), người đã có gần 6 năm sống và học tập tại Đại học Leibniz Hannover tâm sự: “Nước Đức đã để lại trong tôi quá nhiều kỷ niệm đẹp. Đó không chỉ là những lần dạo chơi trên những con đường lá vàng tuyệt đẹp, không chỉ là kỷ niệm về vị giáo sư già tận tụy với trò trong những mùa thi cử, không chỉ là nụ cười thân thiện của những người xa lạ tôi gặp trên đường,…Nước Đức đã cho tôi tri thức, cho tôi công nghệ, cho tôi cách nghĩ, cách tư duy, cả cách sống và cách làm việc nữa. Theo tôi, nước Đức có rất nhiều điều để các bạn trẻ Việt Nam ngày nay có thể học tập, đó là trách nhiệm và nhận thức. Nếu trình độ nhận thức được nâng lên, họ sẽ hiểu thế nào là đúng, thế nào là sai, là tốt hay là xấu và có thế thì một xã hội mới tiến bộ được. Tôi vẫn mong một ngày nào đó có thể quay trở lại nước Đức, để đi những chuyến tàu điện đến trường, để ngồi vào những giảng đường của một thời sinh viên, để lại một lần được nghe giảng say sưa… Nước Đức đã trở thành một phần máu thịt của tôi”.

Theo thống kê, Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có khoảng gần 100 sinh viên chuyển tiếp sang theo học tại Đại học Leibniz Hannover, CHLB Đức. Trong đó, 20 sinh viên LUH01 đã tốt nghiệp gần hết, 30 sinh viên LUH02 đã tốt nghiệp 2/3, 05 sinh viên khóa LUH03 đã tốt nghiệp, 10 sinh viên LUH04 đang học năm cuối và chuẩn bị bảo vệ luận án thạc sĩ, 05 sinh viên LUH05 đang học năm thứ 2. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại Đức với mức thu nhập cao. Một số khác tiếp tục học lên các bậc học khác, như sinh viên Hà Quang (LUH01) hiện đang học Tiến sĩ.

Tags: số lượng du học sinh việt nam tại đức, du học sinh việt tại đức, cuộc sống của du học sinh tại đức, du học đức, du học chlb đức, du học tiếng đức, mặt trái của du học đức, du học pháp hay đức