Xin Học Bổng Trái Ngành / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Mình Có Thể Du Học Thạc Sĩ Trái Ngành?

Rất nhiều bạn đã hỏi mình liệu rằng các bạn có thể du học trái ngành bậc thạc sĩ được hay không ? Thật sự là hầu hết câu trả lời đều là được, chỉ một số trường sẽ yêu cầu bạn nên có một số môn tích lũy cần thiết.Team Sandla đã giúp mình dịch bài viết sau ra tiếng Việt, hy vọng sẽ có ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn một chút về vấn đề trái nganh ở bậc cao học.

Đầu tư vào việc học đôi khi khiến bạn phải đau đầu. Nếu bạn có nhiều mối quan tâm về nhiều ngành khác nhau, bạn muốn thay đổi công việc, hoặc muốn theo đuổi một con đường nghề nghiệp khác với mức thu nhập tốt hơn, bạn có thể phải đối mặt với vấn đề liệu bạn có thể học một ngành khác với ngành bạn đã học ở Đại học?

Hãy nhìn lại thử xem bạn là ai khi học Đại học. Trong nhiều trường hợp, một sinh viên 18 tuổi chọn một ngành ngẫu nhiên bởi vì họ không biết ngành nào mình thích và cái mình muốn theo đuổi. Có lẽ, tấm bằng Đại học là kết quả của những áp lực từ gia đình, trường học hay là kết quả của một niềm-đam-mê-đã-từng. Khi đối mặt với thị trường việc làm khốc liệt hay một mục tiêu thực tế trong cuộc sống, bạn nhận ra bạn muốn thay đổi công việc của mình. Hoặc có thể một người đã đi làm muốn thay đổi sang muốn hướng khác hoàn toàn mới.

Việc nhìn nhận lại mục tiêu nghề nghiệp, đánh giá cuộc sống và sự trưởng thành của bạn thân nên được thực hiện một cách tích cực và triệt để. Báo The New York Times đã ghi nhận niềm đam mê và trải nghiệm là điều quan trọng hơn cả việc bạn học chuyên ngành gì. Do đó, nếu bạn tìm được đam mê trong lĩnh vực mới, tấm bằng Đại học của bạn có thể chả phải là trở ngại gì to lớn như bạn nghĩ. Trong nhiều trường hợp, lấy được tấm bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực mới là hoàn toàn có thể.

7 Kinh Nghiệm Cốt Lõi Để Giành Học Bổng Chevening Vương Quốc Anh

Trong một bài báo về giáo dục sau Đại học và mục tiêu nghề nghiệp, một blogger đã chỉ ra rằng rất nhiều chương trình sẽ nhận sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Thực thế, nhiều trường sẽ muốn một tổ hợp các sinh viên với kiến thức đến nhiều mảng bởi nghề nghiệp là điều không đồng nhất, người này khác người kia. Miễn là bạn đã hoàn thành bậc Đại học, hầu hết các trường sẽ chỉ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ tiên quyết để bạn có thể hoàn thành khóa học Thạc sĩ theo ngành bạn chọn. Vậy những điều kiện tiên quyết này là gì?

Phụ thuộc rất nhiều vào bản thân mỗi người

Câu trả lời phụ thuộc vào chương trình bạn chọn. Các trường về kinh doanh yêu cầu nhiều về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và những giải pháp marketing mang tính cải tiến. Nếu chuyên ngành ở Đại học của bạn là Văn học, bạn đã có sẵn kỹ năng giao tiếp tốt và có thể là làm việc nhóm tốt khi cộng tác vào các công trình nghiên cứu.

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Hàn Quốc Của Tôi (Phần 1)

Trường có thể sẽ yêu cầu bạn hoàn thành một vài tín chỉ về marketing để bổ sung tín chỉ bạn còn thiếu nhưng thông thường những tín chỉ này có thể hoàn thành trong khi bạn học Thạc sĩ nên bạn không cần phải tốn thời gian quay trở lại Đại học để hoàn thành bằng cấp. Khi nói chuyện với trường mà bạn chọn theo học, hãy hỏi họ liệu bạn có thể học cao học với ngành khác với Đại học không bởi những người làm ở Văn phòng tuyển sinh có thể giúp bạn đi đúng hướng

Sandla.org (Tổng hợp và dịch)

Những Mặt Trái Du Học Định Cư Canada

Việt Nam hiện có khoảng hơn 100 nghìn du học sinh đang theo học các ngành khác nhau ở Canada. Tuy nhiên, không phải cứ du học định cư Canada là có được tấm bằng đại học và tương lai sáng lạn ở phía trước. Nhiều trường hợp với muôn vàn lý do khác nhau đã bị “đứt gánh giữa đường” khiến không chỉ giấc mơ du học dang dở mà nhiều người còn lỡ “chuyến tàu cuộc đời”. Đằng sau ánh hào quang, cái danh du học sinh là những câu chuyện đắng lòng. “Du” thì nhiều mà “học” thì ít

Mùa thi sắp đến cũng là thời điểm học sinh cuối cấp phổ thông trung học đứng trước nhiều ngả rẽ của cuộc đời: học lên đại học, học nghề hay ra đời kiếm kế mưu sinh. Với những học sinh muốn học lên đại học, du học định cư Canada là một trong những mục tiêu hướng đến, nhất là trong bối cảnh cho con ra nước ngoài du học đang trở thành “mốt” của những gia đình có điều kiện.

Theo báo cáo Open Doors 2015 về Giao lưu giáo dục quốc tế công bố ngày 16/11/2015, Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về số lượng du học sinh năm 2015, với gần 19 nghìn người. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng chỉ ra rằng: 90% du học tự túc, chủ yếu theo học tại các trường đại học ở Canada.

Tuy nhiên, không ít trường hợp “du” thì nhiều mà “học” thì chẳng được bao nhiêu. Đằng sau những con số hào nhoáng ấy, rất ít tổ chức có thể thống kê lượng du học sinh bỏ ngang việc học hành đi làm cửu vạn ở xứ người hoặc quay về Việt Nam với hai bàn tay trắng sau khi đã bỏ ra tiền tỷ chỉ để có được bài học đắt giá. Không ít các câu chuyện du học đắng lòng từng xảy ra khiến nhiều người chỉ biết ngậm ngùi.

Thất bại do nội lực của bản thân

Tâm lý nhiều người cho rằng: Chỉ cần có cơ hội du học định cư Canada là dồn hết tâm sức, tiền của lo chạy thủ tục để được ra nước ngoài học tập mà suy nghĩ đến những hậu họa có thể xảy ra. Thậm chí, nhiều cha mẹ không quan tâm đến năng lực của con có hể đáp ứng yêu cầu học tập, khả năng chịu “sốc” văn hóa, ngôn ngữ khi phải sống ở môi trường hoàn toàn mới hay không? Đó là một trong những mối nguy hiểm tiềm tàng mà các du học sinh chưa ý thức được khi phải đối mặt. Điều đó lý giải vì sao nhiều học sinh bị rối loạn tâm lý, cảm xúc khi phải sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ về ngôn ngữ, văn hóa.

Một du học sinh tên Th (TP.HCM) đã phải cầu cứu cha mẹ sau khi thực hiện giấc mở du học vì mơ ước định cư Canada sau chưa đầy một tháng. Ngôi trường mà du học sinh này theo học nằm ở thị trấn nhỏ xíu, chỉ có 20 nghìn dân, gần 300 km, phải đi qua vùng rừng núi heo hút và chỉ có 200 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, nên không sôi động như TPHCM. Sau lần thử một lần đi bộ ra đường trong buổi chiều và bị một người đàn ông lạ mặt bám theo, cô Th gần như ở lì trong trường. Thêm nữa, ngôn ngữ địa phương càng khiến cô bé khó giao tiếp với môi trường xung quanh. Thành ra, chỉ sau một tháng, gia đình đành mua vé máy bay cho cô về nước, chấp nhận để ước mơ du học bị dang dở.

Tương tự câu chuyện của Th là cô gái ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình có điều kiện tên L ở Hà Nội. Cô được gia đình cho đi Úc du học sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Tuy nhiên, môi trường hoàn toàn mới khiến L phải chịu nhiều áp lực tâm lý như: giao tiếp ít vì khác biệt văn hóa, nhớ nhà… Hậu quả là L bị sốc và rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc. L không chịu đựng được hoàn cảnh sống mới do kỹ năng mềm và khả năng giao tiếp xã hội chưa đủ để cô có thể chống chọi với thử thách mới, nên đành trở về nước để gia đình đưa đến gặp bác sĩ ở Phòng khám Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Ngoài ra còn phải kể đến những trường hợp bỏ dở giấc mơ du học định cư Canada vì năng lực học tập không thể đáp ứng yêu cầu. Trường hợp của S.Tiến là một ví dụ. Sau hai năm kiên trì luyện thi đại học, nhưng không đỗ, gia đình quyết định cho S.Tiến sang Nga du học tự túc. Nhưng chẳng hiểu học hành thế nào mà S.Tiến hiện diện ở Việt Nam gần 2/3 thời gian của một năm học. Khi được hỏi, cậu chỉ trả lời bâng quơ là đang nghỉ hè !!!. Nhưng sau 2 năm cả gia đình mới vỡ lẽ: S.Tiến không thể theo học do ngoại ngữ không đủ để nghe hiểu chứ đừng nói đến nghe giảng. Thêm nữa, kiến thức mà S.Tiến tích lũy trong 12 năm học phổ thông cũng không đủ đáp ứng yêu cầu học tập ở nước bạn.

Nhận thức chưa đầy đủ, ảo tưởng về bản thân, nhiều học sinh và gia đình của các em đã phải nhận trái đắng khi quyết định đi du học định cư Canada.

Bố mẹ L.A.T (Biên Hòa, Đồng Nai) cũng cho cậu đi du học để ra oai. Nhưng nhận thấy những hạn chế của bản thân về trình độ ngoại ngữ, khả năng tiếp thu bài, nên T đã chọn ngành học tương đối nhẹ nhàng tại một trường đại học vừa tầm ở Hà Lan. Tuy nhiên, ngay tuần đầu tiên đi học, T đã phải lãnh quả đắng khi trình độ tiếng Anh bị đánh giá quá kém, không thể nghe giảng viên giảng bài. Khi bước vào tuần học thứ hai, T lại khổ sở vì lượng kiến thức phải học quá nặng so với nền tảng kiến thức mà du học sinh này tích lũy được sau 12 năm học phổ thông. Dĩ nhiên, T đã không thể tiếp thu nổi. Cùng với sức ép phải đem tấm bằng ngoại về nước, T ngày càng hoang mang, sinh ra tâm lý chán nản, không thiết tha việc học. Hậu quả là T. ngày càng lún sâu vào ăn chơi, bỏ bê việc học, yêu đương nhăn nhít. Sau 2 năm theo học, T. bị nhà trường buộc thôi học. Không thể gia hạn visa do không đủ điều kiện, T đành trở về nước trong sự “tức giận” của bố mẹ và sự bẽ bàng của bản thân.

Du học định cư Canada là một trong những ngả rẽ mang lại nhiều cơ hội cho người học, nhất là với những học sinh gia đình khá giả và không ngại bỏ tiền cho con đi du học. Nhưng đi du học như thế nào để “thành công, thành danh” thì không hề đơn giản. Bởi đằng sau cánh cửa du học không chỉ có màu hồng. Nhiều du học sinh “đứt gánh giữa đường” phải về nước trong sự tiếc nuối. Vì thế, nếu chưa chuẩn bị đủ hành trang từ tâm lý đến kiến thức văn hóa và kỹ năng sinh tồn trong môi trường mới cũng như có đủ ý chí, quyết tâm vượt qua những cám dỗ của cuộc sống mới lạ xứ người, thì tốt nhất nên gác giấc mơ du học sang một bên mà bằng lòng theo học ngành học phù hợp với năng lực của bản thân ở quê nhà để tránh rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Top Đầu Những Ngành Dễ Xin Học Bổng Nhất

Trong các ngành có thể du học, rất nhiều bạn thắc mắc xem đâu là những ngành dễ xin học bổng nhất.

Ngành khoa học máy tính chính là một trong những ngành đang cần nguồn nhân lực giỏi, có tay nghề cao. Với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin cộng thêm sự tấn công ngày càng khó đoán, vô cùng thay đổi và nguy hiểm của bộ phận hacker, vấn đề bảo mật đang được đặt lên thành ưu tiên số một. Từ đó góp phần đẩy công nghệ thông tin trở thành một trong những ngành dễ xin học bổng nhất.

Điều kiện chung cho các sinh viên – học sinh muốn du học chuyên ngành này là có mong muốn hoặc đang học trong lĩnh vực chuyên ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là phần an ninh, bảo mật. Điểm tổng kết ở mức trung bình trở lên và điều kiện Anh Văn kèm theo, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

– Các nguồn học bổng gợi ý:

Cuộc thi truyền thông xã hội “Các vấn đề về mạng 2.0”: 1000 USD.

Học bổng Wanda J. Schafer Graduate: 2500 USD

Học bổng Bang Washington: 7500 USD

Học bổng Wayne V. Black: 5000 USD

Chương trình học bổng WIFLE: 2500 USD

Học bổng Công nghệ dành cho phụ nữ (WITS): 2500 USD

Học bổng WWDC: 1595 USD

Học bổng Kỹ thuật Xerox: 10000 USD

Học bổng Texas Instruments: 5000 USD

Cúp sáng tạo Microsoft Imagine code.FTW!: 100000 USD

Thương hiệu đa quốc gia, nhượng quyền, thương hiệu toàn cầu đang dần trở thành một trong những vấn đề lớn của các công ty này. Nếu lúc trước các nhà sáng tạo chỉ cần một lực lượng am hiểu thị trường trong nước thì bây giờ, họ phải am hiểu thị trường quốc tế để có thể đưa ra những chiến lược sao cho đúng đắn với mức chi phí thấp nhất. Do đó, nhu cầu nhân lực các ngành về sáng tạo luôn ở mức cao.

– Điều kiện chung:

Có bài luận văn xin học bổng sáng tạo, thu hút.

Thư giới thiệu từ những người có học vụ truyền thông cao là một ưu thế.

– Các nguồn học bổng gợi ý:

Giải thưởng sáng lập BMI cho phát thanh truyền thanh: 5000 USD

Học bổng viễn thông BSU Letterman: 10000 USD

Học bổng CIC ( Anna Chennault) : 5000 USD

Quỹ Học bổng Lathrop CIRI “Cap”: 5000 USD

Nhận thức về Chương trình Học bổng Tương lai: 5000 USD

Trao đổi Thanh niên Quốc hội – Bundestag cho Chuyên gia trẻ

Connecticut Broadcasters Media Scholarships: 5000 USD

Học bổng tưởng niệm Dan Klepper: 2000 USD

Evalee C. Schwarz Tín thác Từ thiện vì Giáo dục Học bổng: 15000 USD

Gorrondona & Associates, Inc./ Học bổng High School của WTS: 2500 USD

Quỹ học bổng Guy P.Gannet

Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là một ngành quan trọng vì nó cung cấp lương thực cho mọi người trên thế giới. Đặc biệt, khác với Việt Nam luôn xem nghề nông là nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, sự thật, ngành học này rất được khuyết khích với nước ngoài.

Do đó, các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành nông nghiệp đang là nguồn lực được săn đón và nghiêm nhiên, nông nghiệp trở thành một trong những ngành dễ xin học bổng nhất. Đặc biệt, tại những nước mà ngành nông nghiệp hiện đại vẫn chiếm tỉ trọng lớn, ngành nông nghiệp được đánh giá khá cao từ các tổ chức và chuyên gia.

Có ý tưởng hoặc bài nghiên cứu nông nghiệp cụ thể là một ưu điểm.

Bài luận xin học bổng nên giải quyết được các vấn đề đang tồn đọng trong ngành và chú ý đến môi trường.

Điểm trung bình ở mức khá nhưng đáp ứng yêu cầu Anh văn.

– Các nguồn học bổng gợi ý:

Học bổng về Trồng trọt Alpha Gamma Rho: 500 USD

Học bổng Gia đình Amezcua: 500 USD

Học bổng Edson của Southern California Edisas: 2500 USD

Học bổng Toyota APIASF (Toyota): 2500 USD

Chương trình Học giả Navajo của bang Arizona: 6000 USD

Chương trình Học giả Navajo của Arizona dành cho các trường cao đẳng bộ lạc Arizona Public Service: 6000 USD

Học bổng Arnold W. Fritz: 1000 USD

Học bổng Nông nghiệp Quận Ashtabula: 1000 USD

Barry M. Goldwater Scholarship & Chương trình Giáo dục Xuất sắc: 15000 USD

Chương trình Học bổng Quốc tế Benjamin A. Gilman: 5000 USD

Có rất nhiều học bổng dành cho lĩnh vực xã hội học trên khắp thế giới với điều kiện chung là người viết nên có ý tưởng hoặc bài nghiên cứu cụ thể trong một khía cạnh mới của xã hội. Bài luận xin học bổng cũng nên đề cập, giải quyết được các vấn đề đang là điểm nóng.

Học bổng nghiên cứu mùa hè dành cho sinh viên trong nước và quốc tế ở New Zealand: Hơn 6000 USD.

Quỹ AWMF & Loreen Arbus: 2500 USD

Học bổng Elizabeth J. Davis: 3000 USD

Học bổng James F. Reville: 3000 USD

Học bổng Jackie Spellman Scholarship: 5000 USD

Học bổng Quỹ Melanie: 2500 USD

Học bổng chăm sóc người cao tuổi: 3000 USD

Nguyễn Công Khế, Nhà Báo Có Trái Tim Nghệ Sĩ

Là một cây bút viết mảng văn hóa văn nghệ, đặc biệt khi phụ trách tạp chí Duyên Dáng Việt Nam, được tạo điều kiện gặp gỡ, làm việc với rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ để viết nên tập sách này. Một hôm nhân cà phê, tình cờ anh bạn phỏng vấn tôi câu ngồ ngộ: “-Đâu là nhân vật nghệ sĩ nhất trong tất cả những người mà đã gặp gỡ?”. Tôi ngẩn ra vì bất ngờ. Cái hay của câu hỏi này đó là đôi khi những Nghệ sĩ tên tuổi mình gặp gỡ chắc gì đã…nghệ sĩ? Mà họ chỉ làm một công việc trên sân khấu, nghệ thuật đơn giản như thuần túy làm nghề mà thôi! Tâm hồn nghệ sĩ vẫn ẩn vào trong công việc, đời sống của nhiều cá thể đôi khi chẳng phải văn chương hay nghệ thuật nào. Trái tim của họ luôn đầy ắp những giác cảm, những sung năng nghệ thuật, nhạy cảm và bản lĩnh chưa từng có.

Và tôi bỗng nhận ra một nghệ sĩ nhất đó chính là nhà báo Nguyễn Công Khế.

Không nghệ sĩ sao được khi ông là linh hồn của chương trình Duyên Dáng Việt Nam? Là nhà báo nghĩ ra một thương hiệu nghệ thuật và bền bỉ xây dựng nó từ những viên gạch đầu tiên. Không nghệ sĩ sao được khi để làm việc với ông là hàng trăm, hàng ngàn nghệ sĩ biểu diễn trong ngoài nước từ năm 1992 đến nay.

Nguyễn Công Khế là một nhà báo nhưng ai cũng thấy con người hiệp sĩ, nghệ sĩ ẩn trong ông. Ông bạn rất thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên phải nói ông có những cách cảm về nhạc Trịnh không giống ai. Một lần trò chuyện với chúng tôi, ông nói ca từ của Trịnh thì tuyệt rồi vừa triết học, vừa trí tuệ, những tâm hồn trí thức sẽ rất thích và đồng cảm nhưng vẫn có những chỗ rất riêng biệt, vẫn rất khó chạm tới.

Ví dụ như trong bài hát “Ru tình” với những ca từ ban đầu thơ mộng, diễm tuyệt, dễ cảm “Ru em tình như lá / Trăm năm vẫn quay về / Môi em là đốm lửa / Cuộc đời đâu biết thế”. Nhưng đến khi Trịnh viết “Thôi em ngồi yên đấy / Tôi tìm cuộc tình cho” thì đã quá khó. Bởi tình yêu khi ấy đã cao thượng, lạ lẫm quá. Khi yêu xa cách “ngồi yên” đã khó! Vì nghe bao giông bão dội trong lòng. Ở bên người yêu mà bảo ngồi yên lại càng khó vì một sợi tóc, một bờ môi cũng tạo niềm thương nhớ. Vậy nhưng Trịnh chưa dừng ở đó mà còn đẩy lên cao độ “tôi tìm cuộc tình cho” thì càng khó tưởng tượng nổi. Yêu em mà sẵn sàng bỏ đi cuộc tình của mình, đi tìm một cuộc tình mới cho em như vậy liệu có yêu thật không? Tôi thấy rất thú vị trước cách đặt vấn đề của ông. Như vậy mới là thơ, là nhạc. Là huyền nhiệm của tình yêu. Bởi đã có triết gia nào đó nói, cao cả nhất của tình yêu chính là sự hy sinh. Để em hạnh phúc đôi khi tôi quên mất cuộc tình có thật của mình.

Nguyễn Công Khế kể lại cho chúng tôi nghe mỗi khi có dịp về người bạn thân Trịnh Công Sơn trong tiến trình phát triển đỉnh điểm sự nghiệp cùng vai trò quan trọng của âm nhạc phản chiến mà Trịnh là một trong những nghệ sĩ chủ xướng. Sài Gòn, đô thị miền Nam thập niên 60 và 70 Trịnh đã được biết đến trên toàn thế giới như một Bob Dylan của Việt Nam. Ông nói: -“Bây giờ nhìn lại, tôi vẫn thấy Trịnh có những dự báo lớn qua âm nhạc. Những ca từ như “Một nghìn năm đô hộ giặc Tàu / Một trăm năm đô hộ giặc Tây / Ba mươi năm nội chiến từng ngày” chưa thấy ai dám viết như vậy…”. Ca từ của Trịnh miên man, da diết cứa vào tâm hồn người nghe. Như trong bài “Ngủ Đi Con”, nói về nỗi đau của một người mẹ khóc thương cho đứa con của mình: “Con ngủ ngủ đi con, đứa con của mẹ da vàng. Ru con, ru đã hai lần. Ôi tấm thân này ngày xưa bé bỏng, mẹ mang đầy bụng mẹ bồng trên tay. Hò ho ho hó, ho ho hò, sao ngủ tuổi hai mươi?”. Những căm phẫn và bi tráng chiến tranh…

Nhà báo Nguyễn Công Khế (thứ tư từ trái sang), ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), nhà thơ Nguyễn Duy, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, các nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, Đức Tuấn, Quang Lê… trong một chương trình tưởng niệm Trinh.”Nối vòng tay lớn”.

Trong phòng lảm việc của nhà báo Nguyễn Công Khế ở tập đoàn Truyền thông Thanh Niên có một pho tượng Trịnh Công Sơn bán thân rất đẹp. Người nhạc sĩ huyền thoại với hơn sáu trăm tác phẩm ca khúc Da vàng, Tình yêu, Thân phận gắn liền với biểu đồ thăng trầm của dân tộc, lịch sử Việt hình như chưa thấy một hành trình của người nghệ sĩ nào nguyên ủy, đặc biệt như vậy. Đó là bông hoa với những vặn xoáy bất tử trên cánh hoa.

Nhìn pho tượng Trịnh tư lự, trầm mặc, tôi bỗng nhớ đến một nhận xét từ cái nhìn bên ngoài khá thú vị trên tờ The New York Time, số đặc biệt ngày 5.4.2001 của ký giả Seth Mydans vào dịp người nhạc sĩ “Như cánh vạc bay” qua đời: “Chân lý, trong sáng, và vẻ đẹp trong các ca khúc của Trịnh Công Sơn chiến thắng tất cả sự thù hận”.

Hình như pho tượng là phiên bản độc đáo duy nhất của một điêu khắc gia nổi tiếng làm tặng riêng nhà báo Nguyễn Công Khế. Tôi cảm giác như giữa Trịnh và ông có một sự liên đới về tình bạn. Giữa họ ngày còn sống là sự liên đới đồng điệu về mục đích dấn thân, ý nghĩa sống và cái đẹp để bây giờ tuy một người đã mất nhưng vẫn nồng ấm một tình bạn.

Khu vườn nhà ông, biệt thự Quế Mì ở quận 9, tôi đã nhiều lần đến. Nhưng vui nhất có lẽ là những buổi ông gặp gỡ và chiêu đãi anh em nghệ sĩ sau những thành công của show diễn Duyên Dáng Việt Nam. Nhiều khi đến vườn nhà ông chơi hơn cả trăm người. Đó là những ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn nổi tiếng nhất trong giới âm nhạc, showbiz và sân khấu. Tất cả như tìm thấy ở ông một sự chia sẻ tâm huyết và táo bạo. Đây là một chương trình ca nhạc nổi tiếng do ông, khi còn là Tổng biên tập báo Thanh Niên xây dựng. Mỗi năm, thực hiện chương trính là một lần tìm kiếm, thể hiện những đột phá, mới mẻ. Nói không quá, thương hiệu Duyên Dáng Việt Nam đã trở thành quen thuộc với người yêu âm nhạc, nghệ thuật.

Nhà báo Nguyễn Công Khế và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (thứ hai và ba từ trái sang) cùng những thân hữu trong một buổi gặp gỡ (Ảnh tư liệu).

Một kỷ niệm nho nhỏ khó quên của tôi về ông. Đó là lần những ca khúc của tôi viết đã được vang lên tại khu vườn ẩn mật đó. Là một người viết nhạc bởi đam mê, tình yêu nên tôi rất cảm động khi có tri âm hay những trái tim đồng cảm chia sẻ với mình những triều dâng sóng nhạc. Tuy rất bận nhiều công việc nhưng nhà báo Nguyễn Công Khế luôn vui vẻ, tạo điều kiện và sẵn sàng chia sẻ với các anh em nghệ sĩ trẻ khi họ có những công việc, những nỗi lòng tâm tình và những sáng tác mới. Khi phân công tôi biên tập tạp chí Duyên Dáng Việt Nam mảng vắn hóa nghệ thuật, ông luôn từ phòng Tổng giám đốc Tập đoàn xuống phòng Tòa soạn để động viên và hỏi thăm. Nhiều bài viết của chúng tôi được chuyển đến ông đọc trước khi in.

Dịp đó chương trình đêm nhạc “Chiều rỗng hồn em” của tôi vừa tổ chức ở Đà Nẵng khá thành công, tháng 6.2016. Vào Sài Gòn với sự động viên và gợi ý, nhiều anh em muốn tôi làm một đêm nhạc tại sân vườn nhà ông cho một số bạn bè thân thiết nghe. Vì các anh em nghệ sĩ, ca sĩ hát nhạc tôi phần lớn ở Sài Gòn cũng dễ tựu tập, gặp nhau hơn lần khai triển chương trình ở Đà Nẵng phải chuẩn bị vé máy bay di chuyển. Và tôi cũng đã chọn được ngày biểu diễn đó là một đêm khi nhạc sĩ, guitarist Cao Minh Đức từ Đà Nẵng vào. Cùng các ca sĩ Linh Phương, Phương Trang, Quỳnh Như, nghệ sĩ pianist Vũ Trọng Hiếu… chúng tôi quyết định cùng nhau thực hiện một đêm nhạc mini tại sân khấu nhà ông.

Nhà báo Nguyễn Công Khế trả lời Đài Truyền hình VN về chương trình “Duyên Dáng Việt Nam” (Ảnh tư liệu).

Còn nhớ đó là một đêm mưa lất phất. Từ Sài Gòn chúng tôi đón xe tắc-xi lên quận 9 tới biệt thự Quế Mì nhưng đêm tối nhanh, đường xa xe chúng tôi mất tăm tích. Đáng lẽ càng đi đích sẽ đến gần nhưng hình như càng lúc tôi càng thấy xa. Loanh quanh mãi rất lâu xe mới tới được. Hóa ra vì không thông thạo địa bàn, xe đi lạc đường. Chúng tôi ăn tạm mỗi người một tô mì quảng thật ngon trong vườn nhà và vào chuẩn bị biểu diễn luôn. Ai cũng háo hức vì được những cái mới của nghệ thuật. Ca khúc mới, tác giả mới, sân khấu mới. Mà đặc biệt là những trái tim giao cảm nghệ sĩ.

Trong đêm nhạc đó, ông cũng lắng nghe một cách rất chăm chú những tình khúc của tôi viết như “Sài Gòn như anh yêu em”, “Nhục thân”, “Tango đêm”, “Chờ mùa đã mất”…do các ca sĩ trình bày.

Và đêm hát ở biệt thự Quế Mì như một kỷ niệm đẹp khó quên của những tâm hồn nghệ sĩ…

(Trích lại từ bài “Nguyễn Công Khế, trái tim nghệ sĩ” đã in trong sách “Guitar, ánh sáng & bóng tối” của Nguyễn Hữu Hồng Minh nhà xuất bản Hội Nhà Văn 2018).

Sinh nhật nhà báo Nguyễn Công Khế (24/2) đã có rất nhiều hoa tươi cùng tình cảm nồng hậu quý mến của rất nhiều bạn bè, văn nghệ sĩ trong ngoài nước gửi đến.

Theo DDVN