Điều Kiện Du Học Singapore Nus Và Học Bổng Của Đại Học Nus

Trường đại học National University of Singapore – NUS là một trong 3 viện đại học công lập lớn và lâu đời nhất tại Singapore được nhiều du học sinh lựa chọn, trong đó có du học sinh Việt Nam.

Điều kiện xét tuyển vào NUS

Đại học NUS – National University of Singapore được thành lập vào năm 1905, nằm tại Tây Nam của Singapore, với hơn 40 tòa nhà nằm trên 150 ha, 16 khoa đào tạo với đa dạng các chuyên ngành.

Đại học NUS được đánh giá cao không chỉ tại Singapore mà trên toàn cầu

NUS đứng thứ 5 trong tổng số 77 viện Đại học lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương theo xếp hạng của tạp chí Asia Week năm 2000. Theo bảng xếp hạng này, thứ hàng của NUS vượt cả các trường hàng đầu của Úc.

NUS được Viện kiểm định giáo dục Mỹ Camegie xếp vào bảng các Đại học hàng đầu thế giới, với chương trình đào tạo cử nhân, tiến sỹ chất lượng và có thể nghiên cứu đa ngành.

Riêng ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tại NUS được xếp hạng đứng đầu châu Á theo xếp hạng của tạp chí Asia Inc. Ngành Engineering và IT tại NUS được đánh giá nằm trong top 10 trường đạo tạo tốt nhất, còn ngành Science được nằm trong top 40 trường đào tạo tốt nhất.

Như vậy, có thể thấy NUS là trường đại học danh giá, chất lượng đào tạo tốt kể cả các ngành nghiên cứu kĩ thuật hay quản trị, kinh tế.

Về chương trình học tại đại học NUS

NUS gồm 15 trường đại học thành viên, đào tạo hơn 50 chương trình học cử nhân của khoảng 300 chuyên ngành. Như vậy, NUS đào tạo từ các ngành kỹ sư, khoa học tự nhiên, bác sỹ, kiến trúc sư đến kinh doanh, kinh tế, kế toán, địa ốc hay Luật, Truyền thông, Môi trường, Thiết kế công nghiệp, môi trường…

Du học sinh có thể thoải mái lựa chọn các ngành nghề được đào tạo tại NUS đều rất chất lượng và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp. Hiện NUS đang rất đầu tư và nổi tiếng với các ngành đạo tạo làm việc quốc tế.

Khác với các trường khác, khi học tại NUS, nếu yêu thích, bạn có thể đăng kí học nhiều ngành cùng lúc và có thể lấy 2 bằng cử nhân cùng lúc. Được học tập tại môi trường quốc tế, thực tập ở Âu Mỹ hay các nước tiên tiến khác là điều tuyệt vời mà NUS tạo cho sinh viên của mình.

Sau khi học xong cử nhân, sinh viên có thể học thẳng lên thạc sỹ hay tiến sỹ tùy từng ngành.

Mỗi năm NUS tuyển vào khoảng 5000 sinh viên, trong đó có tới 1500 sinh viên quốc tế. Hiện NUS đang đào tạo khoảng 600 du học sinh Việt Nam, chiếm khoảng 10 % tổng số du học sinh theo học.

Để được tuyển vào NUS, bạn có thể cần thi tuyển hoặc chỉ xét tuyển:

Xét tuyển: Đối với ứng viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học đại học, GPA trên 8.0, Anh Toán bắt buộc trên 8, IELTS 6.5.

Thi tuyển: Dành cho ứng viên đang học lớp 12, có GPA trên 8.0 và xét hệ môn tùy từng ngành.

Đại học NUS Singapore học bổng 2023

Kể từ năm 1999, đại học NUS đã tuyển sinh và có nhiều chương trình học bổng, trợ giúp tài chính cho bậc cử nhân Việt Nam có mong muốn sang học. Hiện nay, học bổng đại học NUS gồm 2 loại là học bổng ASEAN và học bổng Singapore.

Cụ thể:

Giá trị

Học bổng Asean (do NUS quản lý): Hơn 40,000 $S/năm (học phí + sinh hoạt phí S$5,800)

Học bổng Singapore (do Bộ ngoại giao Singapore quản lý): Hơn 40,000 S$/năm (học phí + sinh hoạt phí 4,300 S$)

Chính sách hỗ trợ tài chính

Được vay phần lớn học phí, sinh hoạt phí với lãi suất thấp, trả trong vòng 20 năm sau khi ra trường.

Không yêu cầu thế chấp tài sản.

Có chế độ trợ cấp cho sinh viên khó khăn không hoàn trả(1500 S$/năm).

Ngoài ra, sinh viên còn được phép đi làm thêm để tăng thu nhập.

Yêu cầu

NUS tuyển các đối tượng là học sinh đang học lớp 12 (chọn lọc và mời đi thi vào kỳ tuyển tháng 2 hàng năm) và sinh viên đã có bằng tú tài (xét tuyển).

Ứng viên được chọn cần có tính cạnh tranh cao, thể hiện ở thành tích học tập và điểm thi tốt.

Riêng đối với ứng viên được hưởng học bổng ASEAN và đối tượng vay du học có nghĩa vụ phải làm việc trong thời gian 3 năm cho các công ty, tổ chức tại Singapore với mức lương thị trường.

Hiện nay lương trung bình khi ra trường tại NUS là 3000 S$/tháng với các ngành kỹ thuật, 2500 S$/tháng với ngành khác.

Các công ty, tổ chức tiếp nhận sinh viên vừa tốt nghiệp NUS có thể làm tại các chi nhánh trên khắp nơi toàn thế giới, Mỹ, Anh, Việt Nam… Singapore đang có khoảng 8000 công ty đa quốc gia cùng nhiều tổ chức quốc tế, là cơ hội lớn dành cho các du học sinh theo học tại ngôi trường này.

Riêng tại Việt Nam, hiện có hơn 500 dự án đầu tư của các công ty, tập đoàn lớn Singapore, nằm tại các khu công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương.

Như vậy, điều kiện du học Singapore NUS không quá khó khăn, nhiều mức học bổng hấp dẫn và tương lai nghề nghiệp rộng mở, là cơ hội lớn dành cho các bạn học sinh, sinh viên có mơ ước học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.

Học Bổng Đại Học Singapore (Ntu & Nus)

HỌC BỔNG ĐẠI HỌC SINGAPORE (NTU & NUS)

MdCenter luôn là đơn vị dẫn đầu cả về chất lượng đào tạo và kết quả của học sinh.

Nanyang Technological University (NTU) và National University of Singapore (NUS) là hai trường đại học hàng đầu của Singapore nằm trong top 15 của thế giới. Hằng năm, NTU và NUS tổ chức kỳ thi tuyển chọn các học sinh giỏi của lớp 12 tại Việt Nam. Kỳ thi tuyển với tên gọi tắt UEE (University Entrance Examination) thường được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 02-03 hàng năm. Đối tượng chính là học sinh các khối trường chuyên tại Việt Nam đang ở năm cuối của chương trình THPT.

– Vòng thi viết: Từ tháng 02-03 hàng năm. Toán và tiếng Anh là hai môn bắt buộc. Học sinh được chọn 1-2 môn trong số các môn Vật Lý, Hóa Học, Sinh học, Economics, … tùy theo yêu cầu của ngành học đăng ký

Đối tượng dự thi cho kỳ thi UEE: Những học sinh xuất sắc đang học lớp 11, 12 hoặc năm 1,2 đại học tại Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của trung tâm, đối với những học sinh lấy mục tiêu thi học bổng Nhật Bản, các em nên tập trung vào các môn Mathematics, Physics và Chemistry. Những học sinh thi học bổng của Singapore, các em nên chọn Mathemtics, Physics và English. Ngoài ra, trong những năm gần đây, lượng học sinh thi Chemistry và Economics cũng tăng lên nhiều.

Thầy giáo WILLIAM VŨ – Giảng viên, chuyên quản lý và giảng dạy các chương trình hệ Cambridge. Master of Science.

Chương trình học được thiết kế để trang bị cho các em học sinh các kiến thức cần thiết để sẵn sàng vượt qua kỳ thi UEE và EJU.

Chương trình của MdCenter được thiết kế bám sát khung giáo trình GCE A-level của Singapore và Giáo trình THPT của bộ giáo dục Việt Nam, trên cơ sở lấp đầy yêu cầu kiến thức trong syllabus (đề cương ôn tập UEE và EJU) đưa ra hàng năm.

Tài liệu và giáo trình liên tục được biên soạn, chỉnh sửa và cập nhật liên tục bới giảng viên nhiều kinh nghiệm đào tạo quốc tế. Trọng tâm mục đích của chương trình là xây dựng cho các em 3 kỹ năng chính theo chuẩn UAP của thế giới đó là: Understanding (Hiểu sâu), Analyzing (Phân Tích) và Practising (Thực hành).

Chương trình có thể thiết kế linh hoạt tùy theo yêu cầu và khả năng của từng đối tượng học sinh. MdCenter có thể cung cấp khóa học tại nhà 1-kèm-1 cho những học sinh có nhu cầu.

Giảng viên của MdCenter có chuyên môn sâu, nhiệt tình và đặc biệt đã có kinh nghiệm đứng lớp, giảng dạy chương trình A-Level tại Singapore.

Chương trình được giảng dạy với lộ trình nâng cao dần khả năng tiếp thu trực tiếp bằng tiếng Anh của học sinh. (50%-100%)

“Làm sao để học được các môn kỹ thuật bằng tiếng Anh nhanh nhất?” – “Làm sao để nhanh chóng trang bị cho mình những kiến thức còn thiếu?” – “Làm sao để có thể chuyển hóa những kiến thức từ tiếng Việt sang tiếng Anh dễ dàng?” – Luôn là những câu hỏi và là trở ngại lớn với các em học sinh. Chính vì lẽ đó, các em rất cần một đội ngũ giáo viên có đủ kinh nghiệm, kiến thức và nhiệt huyết để hướng dẫn các em vượt qua những thử thách này!

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm có thể gọi điện và đăng ký để tham gia làm bài test khảo sát trình độ.

MdCenter tổ chức kiểm tra các bài test vào chương trình UEE theo lịch hẹn trước. Thông tin tuyển sinh có thể tham khảo tại: Thông tin tuyển sinh UEE

Các bài thi đầu vào hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS) và Đại học công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University – NTU) là hai trường đại học công lập đứng trong top 50 của thế giới. Đây là hai trong 10 trường đại học danh tiếng nhất châu Á về chất lượng giáo dục và nghiên cứu.

Hàng năm, hai trường NTU và NUS tổ chức thi tuyển các em học sinh ưu tú nhất tại các quốc gia Đông Nam Á để trao học bổng theo học tại Singapore trong 4 năm đại học. Việt Nam là một trong các quốc gia được ưu ái với số lượng sinh viên được nhận học bổng hàng năm vào khoảng 130 học sinh. Trong số đó, 90% đối tượng dự tuyển là các em học sinh lớp 12 đang học THPT tại Việt Nam. Để đạt được học bổng này, các em phải vượt qua kỳ thi tuyển đại học (University Entrance Examination – UEE) được NTU và NUS tổ chức định kỳ hàng năm vào tháng 2 và tháng 3 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tùy theo ngành học các em sẽ phải thi tuyển các môn khác nhau, trong đó 2 môn bắt buộc là Toán (Mathematics) và English. Môn còn lại các em được chọn giữa Vật Lý (Physics), Hóa học (Chemistry), Sinh học (Biology) và Kinh Tế (Economics)

– Học bổng ASEAN: 100% học phí + chi phí ăn ở trong 4 năm học (S$5800/năm)

– Học bổng 80%: Miễn 80% học phí + được vay 20% học phí còn lại (lãi suất 4.05%/năm tính từ sau khi tốt nghiệp) và chi phí ăn ở trong 4 năm.

http://www.nus.edu.sg//oam/scholarships/freshmen/nsg/scholarship-nsg-aus.html

http://admissions.ntu.edu.sg/UndergraduateAdmissions/Pages/ASEANUndergraduateScholarship.aspx

Học Bổng Toàn Phần Đại Học Quốc Gia Singapore (Nus)

Thông tin tổng quan về Học Bổng Toàn Phần Bậc Cử Nhân Dành Cho Sinh Viên ASEAN tại Đại Học Quốc Gia Singapore (NUS) 2023

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là một trường đại học đẳng cấp thế giới cùng một chương trình giảng dạy chuyên nghiệp mà ở đó, sinh viên có cơ hội được tự do trau dồi kiến thức chuyên môn cùng rất nhiều cơ hội học tập ngoại khóa và cơ hội học tập tại nước ngoài.

Tại sao bạn nên chọn Đại học Quốc gia Singapore? Bất kể sở thích của bạn là gì – thể thao, kịch nghệ, âm nhạc, NUS đều có thể chiều lòng bạn. Không chỉ cam kết đem lại cho bạn chất lượng đào tạo cao nhất, môi trường học tập ở đây còn đem lại cho sinh viên một không khí sôi động, trẻ trung và tràn đầy năng lượng tích cực.

Tiêu chuẩn đăng kí học bổng NUS:

Để có thể apply học bổng của của Đại học Quốc gia Singapore, thí sinh cần đạt các tiêu chí sau:

Là công dân của một quốc gia thành viên ASEAN (trừ Singapore)

Có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ

Trình bày hồ sơ hoạt động ngoại khoá tốt

Kết quả học tập xuất sắc

Đăng ký nhập học chương trình học toàn thời gian tại NUS

Quyền lợi học bổng:

Miễn học phí (sau trợ cấp học phí MOE)

5800$ Singapore trợ cấp sinh hoạt hàng tháng

Quy trình apply và tuyển chọn:

Tất cả các ứng viên nhập học hệ đại học vào NUS sẽ được tự động xét duyệt cho học bổng thông qua đơn xin nhập học.

Ứng viên sẽ được đánh giá về mức độ phù hợp với học bổng dựa trên đơn đăng ký hoặc kết quả vòng phỏng vấn (nếu được chọn)

Ứng viên lọt vào danh sách phỏng vấn sẽ được thông báo qua E-mail và sẽ được yêu cầu nộp lại một bản tổng kết các hoạt động ngoại khoá, các thành tích đã đạt được cùng quan điểm cá nhân trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6 và các ứng viên lọt vào danh sách sẽ được thông báo về kết quả học bổng vào giữa tháng 7.

NUS có quyền không trao bất kỳ học bổng nào nếu không có ứng viên đạt yêu cầu. Quyết định của hội đồng tuyển chọn là quyết định cuối cùng. Thắc mắc hoặc tranh chấp xung quanh quyết định này sẽ không được xem xét.

Thời hạn đăng ký: Đến hết 31/12/2023.

Cập nhật những chương trình học bổng hấp dẫn khác cùng TopCV: https://blog.topcv.vn/danh-muc/hoc-bong/

Liên hệ TopCV để được hỗ trợ các sự kiện sinh viên và dự án cộng đồng: https://www.topcv.vn/tai-tro-su-kien

Hội Thảo Về Tuyển Sinh Và Học Bổng Trường Nus

Bạn cần tìm nguồn học bổng & trợ giúp tài chính để du học các ngành Quản Trị Kinh Doanh, Địa ốc, Nhà thầu xây dựng, Tài chính ngân hàng, Kiến Trúc, Khoa Học Xã Hội, Khoa Học Tự Nhiên, Công Nghệ Thông Tin, Y – Nha – Dược… tại Singapore và chuyển tiếp đi học & thực tập ở Âu Mỹ ? Bạn mong muốn tiếp tục học Cao học hoặc đi làm cho các công ty đa quốc gia sau khi tốt nghiệp ?

Đại học quốc gia Singapore (NUS) chào đón các bạn trẻ có nhu cầu tìm kiếm cơ hội du học tại Viện đại học công lập hàng đầu Singapore . Năm 2012 NUS xếp hạng thứ 23 trong Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo kết quả xếp hạng của báo TIMES – Anh.

Nhằm giúp các bạn trẻ chuẩn bị hồ sơ và điền đơn dự tuyển online vào ngôi trường đã và đang được nhiều bạn trẻ quốc tế tín nhiệm, Ban tuyển sinh NUS sẽ có các buổi báo cáo học bổng & trợ giúp tài chính cử nhân dành cho các bạn trẻ & phụ huynh tại Hà Nội và TP. HCM.

Tại TPHCM sẽ có hai buổi báo cáo: Buổi báo cáo thứ nhất:

Thời gian: Thứ Bảy ngày 08/12/2012 (từ 10g00 đến 11g30)

Địa điểm: Phòng Thư Viện Doanh Nhân, lầu 1 Thư Viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM ( 69 Lý Tự Trọng, Q.1) Gởi xe góc đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Buổi báo cáo thứ hai:Thời gian: Chủ nhật ngày 16/12/2012 (từ 08g30 đến 11g30) Địa điểm: Nhà khách Chính Phủ (1B Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM) đi từ hướng Ngã Bảy đến ngã ba Lý Thái Tổ – Nguyễn Đình Chiểu

Tại Hà Nội:

Thời gian: Chủ nhật ngày 9/12/2012 (từ 08g30 đến 11g30)

Địa điểm: Hội trường tầng 6, Nhà D, Thư viện Quốc Gia, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm.

Nội dung buổi hội thảo: Tại các buổi báo cáo trên, các bạn trẻ sẽ được Ban tuyển sinh NUS giới thiệu các ngành học, cơ hội học bổng, đi học & thực tập ở nhiều nước. Đồng thời, các bạn sẽ được hướng dẫn cách điền đơn dự tuyển online, giải đáp các thắc mắc về tài chính, học hành, nghề nghiệp và sinh hoạt.

Đối tượng tuyển sinh:

Các bạn đang học lớp 12 (sẽ phải qua thi tuyển của NUS vào thời gian khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3/2013) và các bạn đã có bằng Tú Tài (không phải qua thi tuyển).

Thời gian gửi đơn online:

Từ 15/10/2012 đến 01/01/ 2013, tại:http://www.nus.edu.sg/oam/apply/international/applications/WYA-applicationform.html

Ngoài đơn dự tuyển online, các ứng viên sẽ nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ chứng minh thành tích học tập và hoạt động cá nhân, gởi qua đường bưu điện cho nhà trường trước ngày 1/1/2013.

Các ngành học tuyển sinh:

Hơn 300 ngành học: Quản Trị Kinh Doanh, Kiến Trúc, Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, Khoa Học Tự Nhiên, Kỹ Nghệ Sinh Học, Khoa Học Máy Tính, Luật và Kinh Tế Học, Công Nghệ Thông Tin, Y – Nha – Dược…

Học bổng và trợ giúp tài chính:

Từ năm 1999, NUS đã và đang tuyển sinh chương trình Học bổng và chương trình Trợ giúp tài chính bậc Cử nhân tại Việt Nam. Nhà trường có nhiều chế độ học bổng, trợ giúp tài chính đa dạng và linh hoạt cho sinh viên quốc tế.

Về Học bổng, có hai loại mang tên Học bổng ASEAN và Học bổng Bộ Ngoại giao Singapore. Trong đó, ngoài toàn bộ học phí, sinh viên sẽ được cấp sinh hoạt phí là 5.800 đô Sin/năm.

Về Trợ giúp tài chính, NUS và Chính phủ Singapore cho các sinh viên quốc tế đạt yêu cầu trúng tuyển được vay phần lớn học phí và một khoản sinh hoạt phí (3.600 đô Sin/năm). Người vay du học không phải thế chấp tài sản và chỉ phải trả sau khi tốt nghiệp, trong vòng 20 năm, mỗi tháng chỉ phải trả tối thiểu 100 đô Sin.

Nhà trường còn có chế độ trợ cấp (bursary) cho những sinh viên gặp khó khăn (1.500 đô Sin/năm và không hoàn trả lại). Trong thời gian học, sinh viên NUS được phép đi làm thêm sau học kỳ một (một giờ đi làm thêm theo giá thị thường từ 10 đô Sin trở lên).

Sau khi ra trường, đối tượng được Học bổng ASEAN và đối tượng cho vay du học đều có cơ hội và nghĩa vụ làm việc 03 năm cho các tổ chức, công ty đóng tại Singapore, hoặc mở công ty ở Singapore, hưởng lương theo giá thị trường. Lương cho sinh viên tốt nghiệp NUS la từ 3000 đô Sin/tháng trở lên.

Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng vào website: chúng tôi , www.vietnamcentrepoint, chúng tôi hoặc email: [email protected]vietnamhopdiem.edu.vn để liên hệ với Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm, đại diện tuyển sinh duy nhất của NUS tại Việt Nam.

1. Văn phòng

Địa chỉ: 192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM

Tel: 848. 38337747 – 38337748

Fax: 848. 38354518

2. Trường ngoại ngữ

Địa chỉ: 26 Lê Quý Đôn – Q.3, TP.HCM

Tel: 848. 3930 4812 – 3930 4970

Fax: 848. 3930 4978

3. Văn phòng đại diện tại Hà Nội

Địa chỉ: Nhà số 18 ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng

Tel: 844. 3623 1665

Fax: 844. 3623 1667

Cơ Hội Nhận Học Bổng Và Du Học Tại Nus

Các vị khách mời: ông Trần Hữu Phúc Tiến – trưởng đại diện ban tuyển sinh NUS tại Việt Nam; kỹ sư, MBANguyễn Phan Dũng – tốt nghiệp ngành computing của NUS; Trần Đông An – cử nhân địa ốc; Dương Thị Minh Tuệ – cử nhân kinh doanh và một số cựu sinh viên NUS đang làm việc tại Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về các loại học bổng và trợ giúp tài chính, thể thức nộp đơn và gửi hồ sơ dự tuyển, kinh nghiệm chọn ngành, chọn nghề, thi cử, phỏng vấn…

NUS là đại học công lập hàng đầu ở Singapore, nhiều năm liền được xếp trong top 50 viện đại học hàng đầu trên toàn thế giới do báo The Times (Anh) bình chọn. Hiện tại, NUS tuyển sinh tại Việt Nam với hơn 300 ngành học: quản trị kinh doanh, kiến trúc, khoa học xã hội & nhân văn, khoa học tự nhiên, kỹ nghệ sinh học, khoa học máy tính, luật và kinh tế học, công nghệ thông tin, y – nha – dược…

NUS có 15 trường đại học thành viên với hơn 300 chuyên ngành cử nhân, đào tạo liên thông thạc sĩ và tiến sĩ. Mới đây, hai đại học lớn của Mỹ là Duke (y khoa) và Yale (đa ngành) đã hợp tác với NUS để mở trường liên kết đào tạo sinh viên NUS theo lối Mỹ.

Tại Việt Nam, NUS tuyển cả hai đối tượng học sinh đang học lớp 12 (sẽ được chọn lọc để mời đi thi vào khoảng tháng 2 hằng năm) và sinh viên các trường đại học (chỉ xét tuyển, không phải qua thi tuyển).

SAU ĐÂY LÀ NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN(Mời bạn bấm F5 để tiếp tục cập nhật)

* Em đã học xong ĐH tại Việt Nam và có ý định du học tại Singapore. Em học ngành nhà hàng – khách sạn nhưng khi đi xin việc thì mới thấy mình không phù hợp vì ngoại hình thấp bé. Em muốn làm lại từ đầu với một ngành quản trị nhân sự.

Tuy nhiên khả năng tài chính gia đình em chỉ có thể lo cho em được 1 năm tại Singapore. Theo em biết thì khi là SV của NUS thì được cho vay học phí và trả nợ dần, nên em định nộp đơn học tại NUS. Nhưng học lực của em chỉ xếp loại khá, còn khả năng giao tiếp tiếng Anh kém nên em đang rất băn khoăn. Xin hãy tư vấn cho em: em có nên nộp đơn vào NUS không? (Vũ)

Thông tin chung cho các bạn muốn tìm kiếm các trường đại học, cao đẳng ở Singapore có học bổng toàn phần và trợ giúp tài chính: Hiện nay tại Singapore, chỉ có 4 viện đại học công lập đa ngành (NUS, NTU, SMU và SUTD) có chế độ học bổng và cho vay du học dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, một số trường Polytechnic (cao đẳng đa ngành dạy 3 năm) và trường cao đẳng nghệ thuật LaSalle và NAFA có chế độ tương tự hoặc giảm học phí một phần nhưng số lượng tuyển sinh viên quốc tế không nhiều lắm. Các bạn có thể vào Internet tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường này.

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Trên thế giới có hai loại trường đại học, bao gồm đại học đào tạo tinh hoa (Elite) và đại học đào tạo nghề hay nâng cao dân trí. Tùy vào từng loại đại học mà có chương trình đào tạo khác nhau, hỗ trợ tài chính khác nhau, yêu cầu tuyển sinh khác nhau. Tuy nhiên cánh cửa tuyển sinh của các loại trường này đều rộng mở để mọi bạn trẻ đều có cơ hội thử sức mình.

Tại Singapore, NUS là viện đại học đào tạo những sinh viên giỏi nên đầu vào tuyển sinh đương nhiên phải cao. Ngay cả học sinh Singapore không có kết quả học tập cao thì cũng khó đạt yêu cầu trúng tuyển.

Thêm nữa, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và đi làm thì nên nghĩ đến khả năng học cao học trong và ngoài nước. Bạn bắt đầu học và làm việc chuẩn bị cho việc này ngay từ bây giờ, chưa muộn đâu!

* Hiện nay, mình có em trai đang học lớp 12 tại Trường tư thục Nguyễn Khuyến chúng tôi và gia đình cũng có ý định cho em ấy đi du học. Mình có một số thắc mắc như sau:

– Điều kiện để cấp học bổng của Trường NUS? Mình được biết là HS lớp 12 sẽ thi tuyển học bổng vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm, vậy nội dung thi tuyển bao gồm những gì và nếu thi tuyển như vậy thì sau khi trúng tuyển các em có phải học chương trình dự bị đại học hay được tuyển thẳng vào chương trình đại học của NUS? Đối với sinh viên đại học, thường là sinh viên năm mấy được xét tuyển? Và điều kiện kết quả học tập như thế nào để được cấp học bổng?

– Điều kiện trúng tuyển vào trường NUS (đối với HS lớp 12 và sinh viên đại học)? Điều kiện Anh văn cho học bổng hệ đại học (bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn ngay khi xét tuyển học bổng hay có thể hoàn thành sau khi có kết quả đạt học bổng)? Trường NUS có những loại học bổng nào cho sinh viên theo ngành kỹ thuật và ngành kinh tế?

– Trong trường hợp HS được vay học phí, có thời hạn hoàn trả tối đa 20 năm thì có cam kết bắt buộc gì về thời gian làm việc tại Sing sau khi tốt nghiệp đại học không?

– Cách thức nộp đơn và gửi hồ sơ dự tuyển? (Đặng Thùy Nhung)

Điều kiện và thủ tục tuyển sinh:

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Tôi cung cấp cho bạn thông tin tuyển sinh cho cả hai đối tượng:

A. Người đã có bằng tú tài Việt Nam (hoặc đang theo học đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học) đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm:

– Lệ phí nộp đơn là 20 đôla Singapore hoặc 15 đôla Mỹ bằng bankdraft (hối phiếu, mua tại ngân hàng), hoặc trả bằng thẻ tín dụng thì ghi số thẻ tín dụng vào đơn gởi đi.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm:

B. Học sinh đang học lớp 12 tại Việt Nam đều có thể nộp đơn dự tuyển vào NUS. Nhà trường không đưa ra một yêu cầu bắt buộc nào về số điểm hay thứ hạng của học sinh khi nộp đơn.

Học sinh Việt Nam học ở nước ngoài xét tuyển theo điều kiện riêng, xem trên website của NUS.

Với các giấy tờ gửi đi (xem hồ sơ dự tuyển cho từng đối tượng), các bạn phải ghi số Appl. No lên góc của mỗi tài liệu. Các bạn phải kèm theo hồ sơ 1 bankdraft (hối phiếu) trị giá 20 đôla Singapore hoặc 15 đôla Mỹ mua tại ngân hàng.

Gửi toàn bộ hồ sơ đến địa chỉ của văn phòng tuyển sinh NUS (OAM) trước ngày 31-12 hàng năm (căn cứ theo dấu bưu điện). Bên ngoài hồ sơ, ghi rõ:

From:

To: OFFICE OF ADMISSIONSUniversity Hall, Tan Chin Tuan WingLevel Lower Ground21 Lower Kent Ridge RoadSingapore 119077Tel: (65) 6516 1010 Fax: (65) 6778 7570

HS đang học lớp 12 phải ôn thi những môn nào?

– Chi tiết người dự tuyển:- Họ tên – Ngày, tháng và năm sinh- Địa chỉ nhà hoặc địa chỉ dễ liên lạc nhất – Số điện thoại- Số Application Number

Đối với các bạn lớp 12 sau khi xem xét hồ sơ dự tuyển, NUS sẽ chọn ra những bạn có tính cạnh tranh nhất để mời tham dự vòng thi tuyển. Thí sinh sẽ phải thi 2 môn bắt buộc là Anh văn và toán, cùng một hoặc hai môn tùy theo ngành muốn thi (nguyện vọng một). Cụ thể:

Architecture (kiến trúc)

Building and Real Estate (địa ốc)

Industrial Design (thiết kế công nghiệp)

Project & Facilities Management (Quản lý dự án & trang thiết bị xây dựng)

Anh + toán + lý hoặc hoá

Environmental Engineering (kỹ nghệ môi trường)

Chemical Engineering (kỹ nghệ hóa học)

Anh + Toán + Lý + Hóa

Bioengineering (Kỹ nghệ sinh học)

Anh + Toán + Lý + Sinh

Business Administration (Quản trị kinh doanh)

Computing (Công nghệ thông tin phần mềm)

Economic and Law (Luật & Kinh tế học)

Law (Luật)

Anh + Toán + hoặc Lý

hoặc Hoá

hoặc Sinh

hoặc Nhân văn (Humanities)

Sciences (Khoa học tự nhiên bao gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh…)

Nursing (Điều dưỡng)

Arts and Social Sciences (Nhân văn & Khoa học xã hội)

Anh + Toán + Humanities

Civil Engineering (Xây dựng dân dụng)

Computing Engineering (Công nghệ máy tính phần cứng)

Electrical Engineering (Kỹ nghệ điện)

Engineering (Các ngành kỹ thuật công nghiệp)

Engineering Science (Khoa học Kỹ nghệ)

Industrial & System Engineering (Kỹ nghệ công nghiệp & hệ thống)

Material Science & Engineering (Khoa học & Kỹ nghệ vật liệu)

Mechanical Engineering (Kỹ nghệ cơ khí)

Tất cả các môn thi đều là thi viết bằng tiếng Anh. Học sinh phải lên website của NUS để xem các thông tin mới nhất.

– Môn thi Nhân văn (Humanities) gồm có ba phần, có thể chọn một trong ba khi làm bài: Lịch sử, Địa lý, Kinh tế học.

– Với học sinh đang học lớp 12, nhà trường không yêu cầu phải có điểm TOEFL hay IELTS. Học sinh đã có điểm TOEFL quốc tế hoặc IELTS vẫn phải dự thi môn tiếng Anh.

– Dự kiến trong vòng tháng 2 hàng năm, NUS sẽ gởi email thông báo đến từng cá nhân được mời tham dự thi tuyển. Trong thư sẽ nói rõ thời gian, địa điểm thi và hướng dẫn về chương trình ôn thi.

– Thời gian thi: trong vòng 2 ngày (3 – 4 buổi), dự kiến cuối tháng 2 hoặc tuần lễ đầu tháng 3 hàng năm. Nơi thi: Hà Nội và chúng tôi (chọn một trong hai nơi).

– Sau khi nhận báo giấy thi, thí sinh phải đăng nhập vào đây để xác nhận tham gia UEE chọn môn thi, địa điểm thi.

Chế độ học bổng:

– Thí sinh đóng lệ phí thi 52 đôla Singpore bằng bankdraft mua tại ngân hàng, và gởi biên nhận bankdraft sang NUS.

1. Học bổng ASEAN:

Do nhà trường NUS trực tiếp quản lý, đây là học bổng bao gồm: toàn bộ học phí và tiền sinh hoạt phí: 5.800 đôla Singapore/năm. Học bổng được cấp suốt thời gian học. Muốn được xét học bổng ASEAN, bạn không phải làm đơn xin học bổng riêng mà chỉ cần nộp đơn dự tuyển vào học tại NUS. Nếu thấy đạt tiêu chuẩn xét tuyển học bổng, nhà trường sẽ gởi thư mời bạn dự phỏng vấn tại Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 20 sinh viên trúng tuyển giành được học bổng ASEAN.

2. Học bổng Singapore:

Do Bộ Ngoại giao Singapore quản lý, hàng năm chính phủ Singapore cấp khoảng 20 học bổng loại này cho sinh viên Việt Nam. Học bổng bao gồm: toàn bộ tiền học phí, sinh hoạt phí: hơn 4.300 đôla Singapore/năm, vé máy bay khứ hồi. Trong suốt thời gian học, Bộ Ngoại giao Singapore sẽ liên hệ thường xuyên người được học bổng.

Muốn xin học bổng này bạn có thể liên hệ Sứ quán Singapore hoặc Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam để nhận đơn và biết thêm thông tin. Sinh viên hội đủ điều kiện sẽ được mời phỏng vấn và làm bài thi tại VN. Nếu trúng tuyển học bổng Singapore, sinh viên có thể chọn học tại NUS, Đại học công nghệ NTU hoặc Đại học quản trị SMU tùy lựa chọn của cá nhân.

Học phí được trợ giá cho SV quốc tế:

Ngoài ra, hàng năm NUS còn nhiều loại khen thưởng khác cho sinh viên giỏi sau khi nhập học (xem phần Financial aid trên web NUS).

Học phí cho sinh viên nước ngoài tại NUS đã được Chính phủ Singapore trợ giá 80% nên không cao như học phí ở Âu, Mỹ, Úc và New Zealand.

Mức học phí hằng năm đã được trợ giá hiện tại như sau:Các ngành học phí mức thấp nhất: 12.340 đôla Singapore (chưa trợ giá: 31.340 đôla Singapore)Kinh doanh: 13.660 đôla Singapore (chưa trợ giá: 32.660 đôla Singapore)Y và Nha: 35.280 đôla Singapore (chưa trợ giá: 124.280 đôla Singapore)

Nếu không được học bổng nhưng đạt yêu cầu tuyển sinh, sinh viên có quyền vay du học suốt thời gian khóa học với nhiều ưu đãi như sau: được vay khoảng 90% học phí đã được trợ giá nêu trên. Ngoài ra, còn được vay sinh hoạt phí là 3.600 đôla Singapore/năm. Số tiền này đủ trả tiền phòng và tiền ăn ở, đi lại tại ký túc xá. Tuy nhiên, để có thêm chi phí cho việc ăn mặc, mua sách vở, giải trí, du lịch, sinh viên cần có thêm trợ giúp của gia đình hoặc đi làm thêm. Từ sau học kỳ 1 trở đi sinh viên được phép đi làm thêm.

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể nộp đơn xin thêm trợ cấp (Bursary), khoảng 1.500 đôla Singapore/năm. Các khoản vay trên là tiền của Chính phủ Singapore và NUS.

Quyền lợi và nghĩa vụ:

Sinh viên đã có học bổng rồi thì không được vay học phí và sinh hoạt phí.

Chính phủ Singapore đã tạo những ưu đãi nói trên cho sinh viên nước ngoài nên cũng yêu cầu sinh viên có nghĩa vụ đóng góp trở lại (governmental bond). Trừ học bổng Singapore, tất cả sinh viên được học bổng ASEAN hay vay du học đều phải thực hiện nghĩa vụ này. Cụ thể sau khi ra trường, sinh viên sẽ làm việc ba năm cho bất cứ công ty (hoặc bất cứ cơ quan nào) đóng tại Singapore. Đấy có thể là công ty do người Singapore thành lập hoặc do người nước ngoài thành lập tại Singapore.

Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể mở công ty tại Singapore và làm việc cho chính công ty đó. Nếu những công ty này có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh hoạt động ở Việt Nam hay các nước khác thì làm việc tại những cơ sở ấy vẫn được coi là làm việc cho Singapore.

Hiện Singapore có hơn 8.000 công ty đa quốc gia hoạt động. Nhiều công ty lớn của thế giới như IBM, Hewlett Packard đều có trụ sở đóng tại Singapore. Dĩ nhiên, những công ty trên đều trả lương thẳng cho nhân viên (lương trung bình cho người tốt nghiệp đại học ở Singapore là 2.500 đôla Singapore/tháng). Ở Việt Nam, hiện giờ có hơn 500 dự án đầu tư có vốn của các công ty đóng tại Singapore, trong đó có hai khu công nghiệp ở Bình Dương và Bắc Ninh, Hải Phòng.

Cho vay du học trả trong 20 năm sau khi ra trường:

Nếu không muốn ràng buộc nghĩa vụ làm việc thì sinh viên phải trả đủ 100% học phí không trợ giá (full fees), trên 31.000 đôla Singapore/năm.

NUS sẽ chỉ định một ngân hàng Singapore trực tiếp ký hợp đồng cho vay với sinh viên. Toàn bộ khoản vay học phí và sinh hoạt phí chỉ phải trả sau khi ra trường và trả trong vòng 20 năm với lãi suất. Mỗi tháng sinh viên chỉ phải trả tối thiểu 100 đôla Singapore thông qua ngân hàng.

Thủ tục cho vay khá đơn giản, không phải thế chấp tài sản. Hợp đồng cho vay quy định sinh viên muốn vay phải có một người đứng ra chịu trách nhiệm bảo lãnh (guarantor). Người này phải là người đang đi làm trên 21 tuổi (có thu nhập thường xuyên) và không nhất thiết là cha mẹ của người vay. Với những trường hợp khác với các điều kiện trên, nhà trường sẽ xem xét từng trường hợp để có cách giải quyết riêng.

Sau khi trúng tuyển, các bạn sẽ qua học thẳng năm thứ nhất tại NUS, hoàn toàn không có năm dự bị.

* Con tôi đang học năm thứ 4 ngành ngoại ngữ tiếng Anh – cử nhân tiếng Anh tại một đại học ngoại ngữ trong nước, khoảng tháng 6-2012 sẽ ra trường. Gia đình và cháu có nguyện vọng xét tuyển đi học NUS thạc sĩ một ngành kinh tế như: quản trị du lịch, makerting hay ngành quản trị kinh doanh…

Xin chương trình cho biết: thời hạn khóa học thạc sĩ? Có học bổng cho thạc sĩ không và điều kiện để được xét? Điều kiện để được xét tuyển đi học, có đáp ứng một trong các ngành đó được không? Mức học phí một năm (trọn khóa kể cả chi phí khác gồm chỗ ở, đi và về, sinh hoạt phí)? Điều kiện thế chấp khi vay du học? Trường lớp, học ở đâu: trong nuớc hay ngoài nước, bằng cấp? Khả năng xin việc làm sau này? Thời gian nộp hồ sơ đối với trường hợp của cháu? (Hồ Vân Nghi)

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Trường hợp con bạn có thể theo học thạc sĩ tại NUS ở các ngành quản trị kinh doanh (Business school) hoặc các ngành về ngoại ngữ, ngoại giao, kinh tế học, báo chí (Faculty of Arts and Social sciences). Tại Singapore, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp cử nhân hay thạc sĩ đều có quyền đến đây tìm việc. Nếu có nơi tiếp nhận, họ sẽ làm thủ tục xin giấy phép lao động (work permit) cho nhân viên.

Việc tìm kiếm việc làm sẽ thực hiện theo cơ chế thị trường (tìm thông tin tuyển dụng, nộp đơn, dự phỏng vấn, lương theo thỏa thuận). Dĩ nhiên muốn chọn được việc làm tốt, phù hợp với nguyện vọng thì bản thân phải có khả năng cao. Các bạn muốn tìm việc làm tại Singapore có thể vào website của Bộ lao động Singapore.

Thông tin chung về việc học cao học tại NUS: NUS có 15 trường thành viên (Faculty hay School) gồm nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm từ khoa học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội & nhân văn đến kinh doanh, hành chính công, y tế… Mỗi trường có chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ khác nhau, yêu cầu tuyển sinh khác nhau, các loại học bổng và trợ giúp tài chính khác nhau.

Nói chung, để học thạc sĩ tại NUS cần có những điều kiện chính như sau: 1. Tốt nghiệp một bằng cử nhân vào loại giỏi 2. Có kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu (tùy ngành sẽ có yêu cầu cụ thể) 3. Có điểm Anh văn quốc tế và chứng chỉ chuyên môn (tùy ngành sẽ có yêu cầu cụ thể) 4. Có thư giới thiệu ít nhất của một người trong giới học thuật (academic), một người trong giới chuyên môn (professionals) 5. Phải qua phỏng vấn (tùy ngành sẽ có yêu cầu cụ thể). Thời hạn nộp đơn thông thường từ đầu tháng 10 hằng năm trở đi.

Học bổng phổ biến tại NUS cho chương trình thạc sĩ là học bổng của Chính phủ Singapore mang tên Học bổng ASEAN, bao gồm toàn bộ học phí và một khoản sinh hoạt phí là 3.000 đôla Singapore/tháng. Với học bổng tiến sĩ, mức sinh hoạt phí từ 5.000 đôla Singapore/tháng trở lên. Ngoài ra, sinh viên thạc sĩ có thể tìm được việc trợ giảng hay trợ lý‎ nghiên cứu và được trả lương cho việc này. Một số ngành cao học tại NUS có thể cho vay học phí.

* Xin cho em hỏi: NUS xét tuyển hồ sơ dành cho thí sinh đang học ĐH thì dựa trên những tiêu chí nào (điểm lớp 11, 12 hay điểm IELTS, hay hoạt động ngoại khóa)? Em là học sinh không có thành tích nào quá nổi trội, có phải ít có cơ hội đậu vào NUS? (Đặng Thái Hà)

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Với các bạn đã có bằng tú tài Việt Nam thì NUS không mời thi tuyển mà chỉ xét tuyển chủ yếu trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đại học và các thành tích học tập mới nhất. Do chúng tôi không tổ chức thi tuyển Anh văn cho các bạn như chính sách áp dụng cho học sinh đang học lớp 12, nên các bạn còn phải có điểm thi chứng chỉ Anh văn quốc tế hoặc IELTS 6,5 hoặc TOEFL Ibt 92-93 trở lên.

Ngoài ra, nếu đã có thành tích học tập giỏi từ cấp 3 hay cấp 2 liên tục hoặc những thành tích học tập khác, các bạn có thể nộp giấy tờ xác nhận những thành tích này vào hồ sơ dự tuyển để tăng tính cạnh tranh.

Tùy ngành học và chỉ tiêu cũng như chất lượng hồ sơ ứng viên mỗi năm, nhà trường sẽ đưa ra cách chọn lựa thích hợp, chọn từ người có hồ sơ dự tuyển tốt nhất.

Nếu muốn được mời phỏng vấn học bổng thì ngoài thành tích học tập xuất sắc, các bạn cần có thêm những giấy tờ xác nhận hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội thể hiện khả năng lãnh đạo (leadership) của mình.

* NUS có tổ chức đào tạo bậc thạc sĩ ngay tại Việt Nam không hay phải trực tiếp qua Singapore du học? Em tốt nghiệp bậc kỹ sư, chuyên ngành CNTT, hệ chính quy tại Học viện Bưu chính viễn thông. Nay em muốn học cao học bậc thạc sĩ với chuyên ngành kinh tế thì có được không, điều kiện như thế nào? (Lã Giang Long, 24 tuổi, dragon87@…)

* Em có đi dự buổi hội thảo du học NUS sáng 27-11 tại nhà hữu nghị. Lúc ấy, em có thắc mắc nhưng không kịp hỏi. Nay xin hỏi như sau: hạn chót cho việc nộp đơn trên mạng của NUS là 31-12-2011 hay là 1-4-2012, vì em vào web thì thấy có ghi đến hai hạn chót? (Lê Hoài Nam)

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Hạn chót 31-12-2011 dành cho việc điền đơn tuyển sinh (admissions application) và gởi hồ sơ tuyển sinh (supporting documents) qua NUS. Ngoài ra, đối với các bạn đã tốt nghiệp THPT hay đang học ĐH thì hạn chót nộp giấy xác nhận điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 31-1-2012. Còn hạn chót 1-4-2012 là thời hạn dành cho việc điền đơn xin trợ giúp tài chính (Financial aids application) và gởi hồ sơ xin trợ giúp qua NUS.

Từ đây đến 31-12, chúng tôi đề nghị các bạn tập trung cho việc điền đơn và gởi hồ sơ tuyển sinh, sau đó mới điền đơn và gởi hồ sơ xin Financial aids.

* Em muốn hỏi về chỉ tiêu xét tuyển của trường đối với sinh viên đại học là gì? NUS có những chương trình học cụ thể gì cho đối tượng này? Về chuyên ngành kế toán-kiểm toán thì NUS đào tạo như thế nào? Thời gian học kéo dài bao lâu và mức học phí là bao nhiêu? (Le Thao, 20 tuổi, jerry_248@…)

– Anh Trần Đông An: Đối với sinh viên đại học, bạn có thể dự tuyển vào tất cả chương trình học của NUS. Hằng năm, NUS tuyển sinh một lượng khá đông là các sinh viên đang học đại học. Điều kiện dự tuyển và cách thức nộp hồ sơ cũng như học phí, bạn có thể tham khảo ở những câu trả lời bên trên.

Về ngành kế toán-kiểm toán, bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành Accounting của Trường NUS Business School. Thời gian đào tạo từ 3 năm, tùy thuộc vào chương trình bạn lựa chọn.

* Được biết NUS đang nhận hồ sơ tuyển sinh cho kỳ học 2012. Thông tin của em như sau: sinh năm 1992, tốt nghiệp lớp 12 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội. Điểm trung bình lớp 12 là 8.8, tốt nghiệp THPT loại giỏi, điểm thi TN: 54 (tốt nghiệp năm 2010), điểm thi ĐH (khối D): 24 điểm. Hiện em đang là sinh viên năm 2 Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Chương trình đào tạo quốc tế với University of the West of England).

Anh/chị có thể cho em biết thêm: khả năng em được chấp nhận tại NUS là như thế nào ạ? Em có cần phải viết essay không ạ (ngoài một số hoạt động ở trường cấp 3 và em có nhận học bổng của ĐH Kinh tế Quốc dân thì em không có hoạt động nổi trội hoặc đặc biệt gì khác) (Nguyễn Quang)

– Ông Trần Hữu Phúc Tiến: Theo chúng tôi, thành tích của bạn như thế là đầy tính cạnh tranh! Bạn đã có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL Ibt 92-93 theo yêu cầu chưa? Nếu chưa, cùng lúc với việc điền đơn và làm hồ sơ, hãy tích cực ôn thi và đạt kết quả cao.

* Em hiện là sinh viên năm 3 và đang theo học ngành kế toán tài chính. Em muốn sang Singapore học về đầu tư tài chính CFA, vậy em làm thế nào để được nhận học bổng và nếu không được thì em phải chứng minh tài chính ra sao để có thể theo học? (Phạm Thị Diệu Linh, 20 tuổi, dieulinh.uel@…)

– Anh Trần Đông An: Chào bạn! CFA là một chương trình đào tạo tài chính chuyên nghiệp của Học viện CFA. Dù bạn có thể học được những kiến thức tương tự tại trường đại học, bạn vẫn cần phải đăng ký và tham dự các kỳ thi của học viện này và sau một thời gian làm việc trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, bạn sẽ được cấp title CFA. CFA có thể đăng ký và dự thi tại Việt Nam.

Về ngành đầu tư tài chính, bạn có thể dự tuyển vào khoa Business Administration của NUS Business School. Trong khoa này, có ngành học về tài chính như ý định của bạn.

Học bổng được xét bởi một hội đồng giám khảo của NUS. Không có một công thức chung cho học bổng, nhưng giám khảo sẽ đánh giá bạn trên tiêu chí học lực, trình độ tiếng Anh và các thành tích hoạt động xã hội của bạn.

Khác với các nước Âu, Mỹ, bạn không cần phải chứng minh tài chính. Để được cho vay du học, bạn cần có người bảo lãnh (có thể là cha mẹ, hoặc người thân).

* Phần 5, exceptional talents and achievements, nếu em chỉ có giải tỉnh thì có được ghi vào không? (Bùi Thị Thanh Vân)

– Ông Trần Hữu PhúcTiến: Phần này trên đơn online chỉ đòi hỏi kê khai các giải thưởng quốc tế và quốc gia. Nếu có những giải thưởng khác, bạn có thể gởi những giấy tờ này trong hồ sơ.

* Cháu muốn hỏi về các học bổng toàn phần đại học của trường NUS? Chi phí ăn ở 4.300 đôla Singapore/năm có đủ không? Có học bổng toàn phần thì cháu đi du học không cần bất kì khoản tiền nào nữa phải không? (Po pi)

Ngoài việc nhận “viện trợ” thêm của gia đình, các bạn có thể và nên đi làm thêm để vừa có thêm thu nhập vừa có thêm kinh nghiệm cuộc sống. Sinh viên tại NUS sau học kỳ 1 năm thứ nhất được phép làm thêm trong và ngoài nhà trường, mỗi tuần làm không quá 18 giờ trong thời gian học (trong các kỳ nghỉ không hạn chế số giờ làm thêm).

* Cho em hỏi để được đi du học thì trình độ tiếng Anh có bắt buộc không? Nếu có thì yêu cầu là gì? (Phạm Văn Kiên, 21 tuổi, lanhhuyet0407@…)

– Chị Dương Thị Minh Tuệ – cựu SV NUS: Ở bậc đại học, tiếng Anh là đương nhiên là rất cần thiết vì hằng ngày bạn phải đọc sách giáo khoa, viết luận, giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Hiện nay có nhiều khóa học tiếng Anh trong nước hoặc ngay tại Singapore, tùy theo điều kiện tài chính bạn nên tham gia những khóa này nếu chưa thật sự tự tin về khả năng ngoại ngữ của mình. NUS đòi hỏi IELTS 6.5 hoặc TOEFL 580 trở lên.