Xin Học Bổng Mext / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Quy Trình Xin Học Bổng Mext

21/01/2015 15:54

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Học bổng MEXT có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Nhật ở Việt Nam (gọi tắt là tiến cử của ÐSQ) hay qua một trường đại học ở Nhật (tiến cử của trường đại học).

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với học bổng do ÐSQ tiến cử, việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơđược ÐSQ hay LSQ Nhật ở nước ngoài hợp tác với chính phủ và cơ quan của nước sở tại. Ở Việt Nam việc thông báo, sơ tuyển hồ sơ trước khi chuyển đến ĐSQ được Bộ Giáo dục vàÐào tạo Việt Nam thực hiện.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với học bổng do các trường đại học tiến cử, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp đến các Phòng Quản lý du học sinh của trường có nguyện vọng. Ngoài đối tượng là sinh viên nước ngoài có nguyện vọng đến học tập tại trường, hằng năm các trường còn xem xét đề cử một số du học sinh tư phíđang theo học tại trường đạt được kết quả học tốt để tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản nhận học bổng này.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của ĐSQ và trường đại học như sau: font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽđược niêm yết công khai tại ĐSQ hay LSQ Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục vàĐào tạo) và trên các báo lớn của Việt Nam (Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo gửi đến các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, bộ, ngành… Các thí sinh cóđầy đủ tiêu chuẩn như trong thông báo đều có thể nộp đơn xin học bổng này.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Thông báo học bổng 2. Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác 3. Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục vàĐào tạo 4. Bộ Giáo dục vàĐào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển 5. Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam 6. ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn 7. Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn 8. ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT). 9. Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển 10. Chuẩn bị làm hồ sơđi học 11. Đến Nhật Bản và tham gia học tập

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

Quy trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau: “Times New Roman”;

– Tháng 4 hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ thông báo nhận hồ sơ trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài VIED ( ).

– Sinh viên năm I có kết quả thi ĐH cao và điểm trung bình học kỳ năm I tốt, sẽ được trường ĐH đang học tiến cử tham gia chương trình học bổng này.

– Tháng 6 là vòng xét tuyển hồ sơ, xét điểm thi ĐH, điểm trung bình học kỳ, điểm tiếng Anh… Nguyên tắc là chọn sinh viên có điểm cao nhất từ trên xuống.

– Tháng 7: bài thi kiểm tra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật).

– Tháng 8: vòng thi phỏng vấn.

Kết quả sơ bộ sau 3 vòng xét tuyển trên sẽ gởi về Bộ giáo dục Nhật Bản và kết quả cuối cùng sẽ có vào tháng 2 của năm kế tiếp.

Tuy nhiên kết quả này chỉ là kết quả được cấp học bổng, sinh viên vẫn chưa tham gia kỳ thi đầu vào của các trường ĐH Nhật Bản. Đối với khóa học ĐH, sinh viên sẽ được tập trung học tiếng Nhật và luyện tập bài thi vào ĐH trong vòng hơn 1 năm tại Nhật Bản và thời gian này bạn vẫn nhận học bổng.

Bài thi vào ĐH bao gồm: môn tiếng Nhật, môn Toán (khối tự nhiên và khối xã hội), môn tư nhiên (Lý, Hóa), môn Xã hội. Như vậy sau bài thi này với kết quả cao và có trường ĐH chấp nhận thì bạn chính thức vào ĐH mso-bidi-font-family: .

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Các môn thi tuyển và nội dung phỏng vấn có thể thay đổi theo từng đối tượng và theo từng năm. Đối với đối tượng nghiên cứu sinh thí sinh thường phải trải qua một kỳ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật, dựđịnh sau khi tốt nghiệp khóa học nếu được cấp học bổng. Với đối tượng thí sinh đi học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ngoài phỏng vấn với nội dung tương tự nhưđối tượng nghiên cứu sinh các thí sinh còn phải thực hiện các bài thi viết. Số lượng và các môn thi tùy theo quy định từng năm. Thi sinh cần theo dõi kỹ thông báo để biết thêm chi tiết.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Trên cơ sở kết quả các bài thi và phỏng vấn, ÐSQ Nhật ở các nước tiến hành xét duyệt và tiến cử lên Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT). MEXT hội ý với ủy ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học chỉđịnh và tiến hành tuyển chọn lần cuối cùng. Người dự tuyển có thể trình bày nguyện vọng ưu tiên của mình về trường học chuyên môn, tuy nhiên việc phân bổ sinh viên về trường học vẫn do MEXT quyết định.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Để biết thêm chi tiết, thí sinh nên liên lạc tới các địa chỉ sau:

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin; Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: (1) sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường và nộp đơn xin trước khi đến Nhật (2) du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với đối tượng (1) sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học. Tuy các điều kiện, chi tiết và thời hạn học bổng giống như học bổng do ĐSQ Nhật Bản tiến cử, nhưng việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ không phải thông qua Bộ Giáo dục vàĐào tạo của Việt Nam. Các trường sẽ trực tiếp xem xét hồ sơ và tiến cử lên MEXT để tuyển chọn. Để biết thêm chi tiết, người dự tuyển (thí sinh) cần liên lạc trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Ở trên là những thủ tục xin học bổng chung, trường hợp xin học bổng qua Ðại sứ quán Nhật Bản, đối với du học sinh Việt Nam thì học bổng MEXT được thỏa thuận giữa Ðại sứ quán Nhật ở Việt Nam với Bộ Giáo dục vàÐào tạo. Việc lựa chọn sinh viên để cấp học bổng và phân phối đều các suất học bổng sẽđược Bộ Giáo dục vàÐào tạo tiến hành. Thông thường Bộ Giáo dục vàÐào tạo sẽ phân phối các suất học bổng đồng đều giữa các khu vực, giữa các ngành và các trường đại học, sau đó sẽ thông báo cho từng cơ quan chủ quản cử người đi học. Trước khi nộp hồ sơ xét duyệt cuối cùng cho Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo thí sinh sẽ phải qua kỳ thi tuyển chọn của phía Việt Nam. Kỳ thi này thông thường là kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh) và chuyên môn đối với các nghiên cứu sinh, và thi kiểm tra năng lực học tập của sinh viên đại học. Những chi tiết về kỳ thi này sẽđược Bộ Giáo dục vàĐào tạo thông báo chi tiết.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Để biết thêm chi tiết, thí sinh liên hệ với các địa chỉ sau. font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Vụ Đại học và sau đại học, Bộ Giáo dục và Ðào tạo font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội Ðiện thoại: (+84-4)-8694297 Fax: (+84-4)-8694905

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin; Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội Ðiện thoại: (+84-4)-8694916 Fax: (+84-4)-8693243

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Khi thí sinh dựđã qua được kỳ thi sơ tuyển này thì hồ sơ tiếp theo sẽđược gửi lên Vụ Hợp tác quốc tếđể chuyển qua gia đoạn thẩm tra và xét duyệt của Ðại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức thi và phỏng vấn lần cuối cùng trước khi tiến cử lên MEXT.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ởÐại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Các giấy tờ cần thiết font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản) 2. Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu) 3. 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin) 4. Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp) 5. Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn 6. Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm) 7. Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tếđược ÐSQ Nhật Bản chỉđịnh khám và cấp giấy) 8. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ 9. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Lưu ý: font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước). 2. Các giấy tờở mục 4) & 5) phải được niêm phong. 3. Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác. 4. Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sưở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệđược (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và cóđược thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sưở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất.

Cách Làm Hồ Sơ Xin Học Bổng Mext

1/ Sơ yếu lý lịch: Bạn có thể dùng mẫu sơ yếu lý lịch được bán ở ngoài.

2/ Bản sao hợp lệ: Photo công chứng sao y bản chính.

Sau khi hoàn thành, bỏ bộ hồ sơ bằng tiếng Việt vào 1 túi hồ sơ, dán Bìa hồ sơ theo mẫu đính kèm của Bộ ra ngoài.

Hồ sơ tiếng Anh: 04 bộ (bậc ĐH)

1/ Nộp bản original/bản chính?

Bản original/bản chính ở đây có nghĩa là bản photocopy có công chứng sao y bản gốc (vì hồ sơ của bạn sẽ không được trả lại nên không thể nộp bản gốc đi được). Bạn đem các văn bằng, giấy tờ ra phường photocopy & công chứng sao y bản chính.

Sau đó, bạn đem bản gốc đi dịch ra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật) và công chứng bản dịch đó là dịch sao y bản gốc tiếng Việt. Đính kèm bản dịch có công chứng này với bản tiếng Việt photo công chứng. Như vậy bạn sẽ có được một bản original.

2/ Bản copy:

Trong hồ sơ tiếng Anh chỉ yêu cầu có 01 bộ hồ sơ là phải nộp bản original, các bộ còn lại chỉ cần bản copy.

Tức là sau khi đã hoàn thành đầy đủ bộ original, bạn photocopy bộ đó ra thành 3 bộ. 03 bộ này không cần công chứng nữa.

3/ Đánh dấu hồ sơ ABCD như thế nào?

Đối với hồ sơ bằng tiếng Anh, bạn phải nộp 4 bộ (bậc ĐH) và đánh dấu 4 bộ đó. Trong đó, bộ original được đánh dấu A.

Một bộ hồ sơ A bao gồm:

1/ Application form

2/ Bản tiếng Việt photocopy có công chứng + bản dịch tiếng Anh có công chứng của:

Học bạ cấp 3: 3 năm học PTTH

Bảng điểm HK1 năm 1 đại học/Bảng điểm các năm ĐH

Bằng tốt nghiệp PTTH

Giấy báo trúng tuyển đại học

Giấy chứng nhận sinh viên

3/ Thư giới thiệu

4/ Giấy khám sức khỏe

4/ Có tự dịch hồ sơ được không?

Về nguyên tắc, bạn không tự dịch được (trừ khi bạn quen với ai đó làm ở công ty dịch thuật & công chứng!). Nhưng, để cho kỹ thì nên tự dịch trước, để đối chiếu xem ở ngoài người ta dịch có đúng không (nhiều khi những thuật ngữ chuyên ngành của bạn thì ở ngoài người ta dịch không chuẩn chẳng hạn. Bạn nên dịch sẵn và lưu ý cho người ta những thuật ngữ đó, như vậy nhanh và đảm bảo hơn.)

5/ Điền mục Fields of study như thế nào?

6/ Khám sức khỏe:

Phải sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe đính kèm.

7/ Thư giới thiệu:

Sử dụng mẫu đính kèm. Có thể chỉ trả lời những câu hỏi trong mẫu thư giới thiệu đính kèm. Ngoài ra, cũng có thể kèm thêm thư giới thiệu do giáo viên viết riêng.

Sau khi thầy cô viết xong thư giới thiệu (hoặc mình tự viết cũng được, nếu thầy cô đồng ý!) thì photo thành 4 bản, nhờ thầy cô ký tên vào. Sau đó bỏ vào 4 phong bì, lại nhờ thầy cô ký niêm phong trên phong bì.

8/ Bìa hồ sơ tiếng Anh:

Sau khi hoàn thành 4 bộ hồ sơ tiếng Anh thì bỏ vào một túi hồ sơ riêng, dán Bìa hồ sơ bên ngoài.

Bìa hồ sơ tiếng Anh bạn phải tự làm. Format tương tự như bìa hồ sơ tiếng Việt: phía trên là thông tin cá nhân, phía dưới là danh sách hồ sơ có trong túi hồ sơ.

► Kinh nghiệm Apply Học bổng MEXT của cựu học viên Akira

Học Bổng Mext (Monbukagakusho) Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) kinh nghiệm apply học bổng MEXT. Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là gì ?

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ

Bước 1:

Theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Lưu ý, có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi.

Hãy tìm cho mình một mentor (tạm dịch: người hướng dẫn) – đó là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những mentor này là những người có kinh nghiệm “thực chiến”. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn thi và phỏng vấn.

Bước 2:

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng, với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia hay quốc tế càng tốt.

Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, bạn nên liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Hoặc nếu các nghiên cứu của bạn có giải thưởng thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng thích ứng với môi trường học tập quốc tế. Đừng quên nhấn mạnh vào khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài luận án/nghiên cứu của mình, hãy ưu tiên các đề tài mang tính thực tiễn. Người Nhật rất coi trọng các ứng dụng của nghiên cứu vào đời sống, khoa học. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề hiện có ở Việt Nam và định hướng tìm giáo sư/ngành học thuộc lĩnh vực phù hợp tại Nhật Bản.

Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic. Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.

Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ. Chiến lược chọn trường chuẩn xác

Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

Thứ hai, xem trường đó ở đâu. Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

Rất nhiều trường hợp, thí sinh dự thi MEXT vượt qua 3 vòng thi (hồ sơ, viết, phỏng vấn) tại đại sứ quán nhưng kết quả sau cùng vào tháng 12 hàng năm lại báo trượt là do chưa có chiến lược chọn trường đại học chuẩn xác nên các bạn hãy hết sức cẩn trọng trong từng quyết định.

Quy trình xét duyệt hồ sơ

Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

Thông báo học bổng

Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam

ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT)

Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

Chuẩn bị làm hồ sơ đi học

Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Kết luận

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Học bổng MEXT là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao. Hiện tại Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được Học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Đại sứ quán Nhật Bản (những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều đã được thông báo trên trang này).

Học Bổng Mext ( Monbukagakusho )

MEXT…là gì ?

MEXT hay còn được biết đến với cái tên Monbukagakusho, là học bổng của Chính phủ Nhật Bản với mục đích thúc đẩy nguồn nhân lực, những người sẽ trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa đất nước của họ và Nhật Bản thông qua việc học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản; và những người sẽ đóng góp vào sự phát triển của Nhật và hơn thế nữa.

Với mục đích trên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) cấp học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các khóa học đại học và hậu đại học tại các trường đại học Nhật Bản hoặc là (không cấp bằng) sinh viên hoặc sinh viên đang theo đuổi một chương trình đại với học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Tôi có đủ tiêu chuẩn để đăng ký học bổng MEXT?

Quốc tịch

Ứng viên phải có quốc tịch của một quốc gia có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Người nộp đơn có quốc tịch Nhật Bản tại thời điểm nộp đơn là không hợp lệ. Tuy nhiên, người có hai quốc tịch, người có quốc tịch Nhật Bản nhưng cư trú ở nước ngoài tại thời điểm nộp đơn vẫn có thể đăng ký MEXT miễn là họ chọn quốc tịch của nước ngoài và từ bỏ quốc tịch Nhật Bản trước khi trở lại Nhật Bản. Quá trình sàng lọc ứng viên được tiến hành tại đại sứ quán của Nhật tại đất nước mà ứng viên mang quốc tịch.

Tuổi Tác

Chỉ chấp nhận ứng viên sinh vào ngày 2/4/1982 hoặc trẻ hơn.

Học Vấn

Ứng viên phải hoàn thành 12 năm học thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp từ một trường tương đương với trường phổ thông ở Nhật Bản. Các ứng viên đã đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của một trường đại học tại Nhật Bản cũng có nghĩa là đủ điều kiện cho việc đăng ký học bổng MEXT.

Nhật Ngữ

Các ứng viên muốn đạt được học bổng MEXT phải sẵn sàng để học tiếng Nhật, phải quan tâm đến Nhật Bản và sẵn sàng để tang cường sự hiểu biết của họ về Nhật Bản sau khi đến Nhật. Ngoài ra, về nguyên tắc, các ứng viên phải sẵn sàng để thực hiện các nghiên cứu học thuật của họ bằng tiếng Nhật.

Sức Khỏe

Ứng viên phải có sức khỏe bình thường và không có bất kỳ khuyết vấn đề gì tâm thần và thể chất. Vì việc đó sẽ cản trở việc theo đuổi học tập nghiên cứu tại các trường đại học tại Nhật Bản.

Đến Nhật Bản

Về nguyên tắc, các ứng viên phải có khả năng đến Nhật Bản vào thời gian quy định, được thông báo bởi Đại sứ quán Nhật Bản và các trường đại học ở Nhật Bản. Thường là vào tháng tư hoặc tháng chín tùy thuộc vào quá trình đăng ký môn học. Nếu sinh viên trực tiếp ghi danh cho học kỳ mùa thu thông, người đó phải có khả năng quay về và trở lại Nhật Bản vào đúng ngày mà nhà trường quy định.

Yêu cầu thị thực

Ứng viên phải có được thị thực du học (Ryugakusei) trước khi đến Nhật Bản. Sau đó, sinh viên sẽ ở lại Nhật với tư cách là sinh viên lưu trú (ryugakusei). Xin lưu ý rằng nếu sinh viên thay đổi tình trạng visa mình sau khi đến Nhật; học bổng MEXT sẽ dừng ngay lập tức tính từ ngày sinh viên thay đổi tình trạng Visa.

Các yêu cầu khác

Làm thế nào để đăng ký học bổng MEXT?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải mẫu đơn đăng ký MEXT về từ trang web của Đại sứ quán Nhật Bản ở nước bạn, hãy nhớ rằng thời hạn nộp hồ sơ tại các nước khác nhau là khác nhau. Hãy liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán tại nơi bạn sinh sống để biết thêm chi tiết.

Ứng viên cần nộp những giấy tờ sau

* Đơn đăng ký (mẫu quy định)

* Đơn miễn học tiếng Nhật

* Bảng điểm học tập trong 3 năm lại đây

* Giấy chứng nhận tốt nghiệp từ trường theo học gần nhất (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp dự kiến với sinh viên đại học), học bạ hoặc bảng điểm cấp bởi nhà trường hoặc chính quyền của bạn.

* Thư giới thiệu từ hiệu trưởng hoặc giáo viên của trường gần nhất mà bạn theo học.

* Giấy chứng nhận sức khỏe.

* Giấy chứng nhận nhập học (đối với ứng viên hiện đang theo học tại một trường đại học) (nếu có)

* Giấy chứng nhận đậu đại học (nếu có)

Khi nào thì tôi có thể đăng ký học bổng MEXT

Chính phủ Nhật Bản cung cấp bảy loại học bổng MEXT cho sinh viên quốc tế, và thời hạn đăng ký là khác nhau giữa các khóa học khác nhau. Hãy thường xuyên liên hệ với đại sứ quán Nhật của bạn để cập nhật thông tinh chi tiết về học bổng MEXT cho năm tơi.

Giá trị của học bổng là bao nhiêu?

Học bổng MEXT gửi trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, với các khóa khác nhau thì giá trị học bổng là khác nhau, ví dụ như 120.000 yen (Các khóa đại học) 143.000 ¥ (nghiên cứu sinh (học sinh không thường xuyên), 144.000 ¥ (khóa học thạc sĩ hoặc hậu đại học), hoặc 145,000yen ( khóa học tiến sĩ). Hàng tháng người nhận học bổng có thể được hưởng thêm trợ cấp 2.000 hoặc 3.000 ¥ nếu học tập hoặc nghiên cứu tại các lĩnh vực đặc biệt được chỉ định. Tuy nhiên, số tiền có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân sách hàng năm của chính phủ Nhật Bản.

Làm sao để có thể giành được học bổng MEXT

Hợp tác với chính phủ các nước, đại sứ quán Nhật Bản tiến hành sàng lọc ứng viên qua xét duyệt hồ sơ, bài thi viết (ngôn ngữ) và bài phỏng vấn.

1. Hồ sơ đăng ký

Người nộp đơn phải có được thành tích học tập cao hơn một mức nhất định tại trường đại học mà họ tốt nghiệp gần đây nhất, và nêu được mong muốn của mình từ chương trình mình định theo học một cách chi tiết và cụ thể.

2. Bài thi viết

Cho thấy khả năng vượt trội về tiếng Anh hoặc tiếng Nhật so với các ứng viên khác

3. Phỏng Vấn

Kết quả của việc sàng lọc ban đầu sẽ được thông báo vào thời gian riêng biệt được chỉ định bởi các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản.