Xin Học Bổng Mba Mỹ / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mba Mỹ (Phần Cuối

5. Thư giới thiệu Trước đây mình từng thử nộp học bổng của trường bên Hà Lan và Phần Lan thì mình nhận thấy các trường châu u thường khá thoải mái về thư giới thiệu, nghĩa là không quy định nội dung hay độ dài thư mà chỉ cần viết ra đúng như một bức thư là được. Tuy nhiên, thư giới thiệu cho hồ sơ MBA của Mỹ có những điểm khác như sau: – Bạn sẽ được yêu cầu gửi thông tin của khoảng 2 người là sếp trực tiếp hoặc thầy cô từng dạy bạn. MBA yêu cầu BẮT BUỘC 1 hoặc cả 2 người phải là sếp trực tiếp, trong khi MSc và MA thường yêu cầu bắt buộc 1 trong 2 người phải là thầy cô. – Trong khi điền đơn xin nhập học, bước cuối cùng là điền thông tin của người viết thư giới thiệu. Bạn phải điền địa chỉ email của người đó (nên điền mail công ty vì nếu mail cá nhân như gmail hoặc msn thì trường sẽ phải thêm 1 bước xác thực nữa), sau đó hệ thống sẽ tự động gửi email về hòm thư của họ, trong đó sẽ có đường link để họ bấm vào và trả lời rất nhiều câu hỏi cụ thể mà trường đặt ra, có cả trắc nghiệm và tự luận, vì vậy việc một số bạn sinh viên khi nộp hồ sơ hay “viết sẵn” thư giới thiệu để người đó điền vào sẽ chỉ có tác dụng tham khảo vì bạn không thể biết là trường hỏi cái gì. – Bạn sẽ được lựa chọn xem hoặc không xem thư giới thiệu, mình thì không xem thư nào vì 100% tin tưởng vào các sếp cũ. Như vậy, nếu bạn nộp 10 trường thì mỗi sếp sẽ phải làm 10 thư giới thiệu không cái nào giống cái nào và ở đây là trả lời câu hỏi trực tiếp của trường, rất nhiều câu hỏi cả tự luận và trắc nghiệm chứ không phải rập khuôn. Vì vậy trước khi xin học hãy trao đổi rõ ràng với các sếp về việc này, và hãy ghi nhớ rằng để viết thư giới thiệu cho bạn, các sếp đã mất khá nhiều thời gian, tư duy và công sức, đừng quên những đóng góp của họ.

6. Bài luận Đây là phần được nhắc đến nhiều nhất trong các ví dụ về học bổng mà các bạn vẫn thường đọc trên sách báo. Tuy nhiên, bài luận nộp học của MBA rất khác so với dạng bài luận vào đại học, việc viết bài luận về không khí nồm ẩm của Hà Nội, bố mẹ chia tay, chiếc bàn gãy 1 chân, v.v… để thi vào MBA là không có. – Về nội dung: thường các bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi dạng: Vì sao học MBA, vì sao chọn trường này, vì sau thời điểm này đi học MBA, bạn có điểm mạnh/điểm yếu gì, bạn sẽ đóng góp gì cho trường, bạn có đặc điểm gì nổi bật, kế hoạch dài/ngắn hạn của bạn là gì, bạn sẽ làm gì cụ thể để đánh giá và thực hiện những kế hoạch đó, v.v… Mỗi trường sẽ hỏi 1-8 câu, độ dài do trường quy định. MBA đánh mạnh vào sự hiệu quả trong khả năng truyền đạt nên thường giới hạn độ dài của bài luận, qua mỗi năm độ dài này càng bị cắt đi. Bạn hãy trả lời cụ thể, trực diện, ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm, thể hiện được tư duy và tố chất lãnh đạo, và lưu ý không được viết sai chính tả. – Về hình thức: hầu hết (~100%) các trường sẽ yêu cầu viết bài luận và tải lên dưới dạng PDF. Ngoài ra một số trường sẽ yêu cầu bạn nộp bài luận dạng video, nghĩa là bạn nộp video của bạn trả lời một vài câu hỏi cho trước hoặc trong đơn xin học online sẽ có phần thu video trực tiếp, không dừng lại, không cắt ghép. Bạn cần trả lời nghiêm túc, rành mạch rõ ràng, tác phong chuyên nghiệp và ăn mặc gọn gàng.

8. Các mục khác Một số trường có thể yêu cầu thêm các mục như chứng minh tài chính, nghĩa là bạn phải nộp sao kê số dư tài khoản ngân hàng để đảm bảo bạn có thể chi trả cho tất cả học phí, chi phí ăn ở và các chi phí khác tối thiểu cho năm học đầu tiên. Như mình đã nói, học phí MBA rất đắt nên nhiều khi số tiền bạn phải chứng minh lên tới $70,000 (~1.6 tỷ VNĐ) là chuyện rất bình thường. Vì vậy bạn hãy kiểm tra xem trường có yêu cầu không, nếu yêu cầu thì nộp sau khi trừ đi học bổng được không. Nếu là mình, chắc chắn mình không thể nộp vào những trường yêu cầu như vậy vì đơn giản là mình không có đủ tiền.

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mba Mỹ (Phần 2

Tại trường mình theo học, trước mình 1 và 2 khóa mỗi năm có 1 sinh viên MBA người VN, cả 2 người đều được học bổng Fulbright là học bổng siêu cạnh tranh giành cho các anh tài sừng sỏ. Mình xin trực tiếp học bổng từ trường.

1. Vậy có những hình thức học bổng nào? Theo kinh nghiệm của mình, có 3 hình thức chính:

Là học bổng từ ngân quỹ trường, do trường trực tiếp chi trả, có nhiều mức khác nhau từ một phần đến toàn bộ học phí và có thêm sinh hoạt phí. Điều này phụ thuộc vào mức độ dồi dào của ngân quỹ học bổng trường. Một số nơi quy định đối với sinh viên quốc tế, giá trị học bổng do trường cấp không được phép vượt quá học phí. Tuy nhiên bạn có thể làm thêm cho trường để phần nào trang trải sinh hoạt phí cho bản thân. Sinh viên du học dạng visa F-1 KHÔNG được phép làm việc ngoài trường trong năm đầu tiên. Trường tuyển sinh dàn trải làm nhiều đợt khác nhau, kéo dài từ khoảng cuối tháng 9 và kết thúc tầm tháng 4, thường có 4 đợt tuyển. Hạn chót đợt tuyển sinh đầu tiên (early birds) của các trường top đầu thường vào khoảng giữa tháng 9 đến tháng 10 cho kỳ nhập học mùa thu năm sau vì lượng hồ sơ nộp vào các trường rất nhiều. Còn lại trung bình hạn nộp hồ sơ cho vòng đầu rơi vào khoảng tháng 11. Tuy nhiên, các bạn có thể nộp hồ sơ từ rất sớm, khoảng tầm tháng 8 đã có thể bắt đầu. Thời gian cụ thể mỗi trường một khác, tốt nhất nên xem trên website hoặc email hỏi trực tiếp trường. Có những trường chờ đến một thời gian nào đó mới thông báo trúng tuyển, có trường thì phỏng vấn xong xuôi và đánh giá xong là có kết quả luôn, có trường thông báo kết quả trúng tuyển trước, kết quả học bổng thông báo sau. Như vậy từ lúc bắt đầu nộp đơn đến lúc nhập học mất tầm 0.5 đến 1 năm. Học bổng này hầu như không có ràng buộc ngoại trừ việc GPA phải đạt 3.0 trở lên trong suốt quá trình học, nếu không sẽ mất học bổng.

– HB của tổ chức/cá nhân khác: Ví dụ điển hình là học bổng của World Bank – ngân hàng thế giới, học bổng Nestle, v.v… Học bổng này do ngân quỹ của tổ chức/cá nhân đó chi trả và hướng đến một số đối tượng nhất định, ví dụ sinh viên châu Phi, sinh viên nữ, v.v… Những HB này một là có quan hệ trực tiếp với trường, hai là hỗ trợ 1 cách độc lập. HB có liên kết với trường thì bạn có thể xem trực tiếp trên trang chủ của trường, HB độc lập thì xem trên trang chủ của quỹ đó, khi bạn đi học sẽ được quỹ hỗ trợ chi trả. Dạng HB này rất phong phú nên khó miêu tả tổng quát được. Học bổng này cũng sẽ có một số ràng buộc nhất định.

***Bài viết của mình chỉ tập trung nói về HB trường. “Toàn phần” để hiểu một cách chung nhất sẽ là toàn bộ học phí và các loại phí khác, còn có sinh hoạt phí hay không và mức độ bao nhiêu thì tuỳ trường và tuỳ quy định của bang, hoặc bạn sẽ làm việc trong trường để nhận sinh hoạt phí.

2. Tìm kiếm nguồn học bổng MBA ở đâu? Nhìn chung xin học bổng, nhất là học bổng toàn phần, đều khó, không riêng gì MBA. Tuy nhiên khó hay dễ là khái niệm tương đối, phụ thuộc vào năng lực và quyết tâm của bạn. Đốii với xin học bổng MBA tại Mỹ thì khi tham khảo thông tin từ các trung tâm du học cần phải hết sức tỉnh táo, đừng để họ làm mình tự ti rồi chính mình đánh mất cơ hội của mình. Các trường càng “khủng” thì lực lượng hỗ trợ tuyển sinh càng hùng hậu nên họ thường không cần bên nào làm đại diện. Nếu bạn cần hỗ trợ, trường sẵn sàng gọi điện nói chuyện trực tiếp để tư vấn.

Trang web chính thức của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ chuyên thông tin giáo dục Mỹ dành cho du học sinh: (a) Vậy tham khảo thông tin ở đâu và làm thế nào để biết được là có vừa sức với mình không? Nguồn chính xác nhất là website của trường. Các trường tốt đều có thống kê rất cụ thể về thông tin sinh viên, ví dụ năm vừa rồi số sv được nhận có trung bình GMAT, GPA, IELTS/TOEFL bao nhiêu, độ tuổi trung bình, số năm kinh nghiệm, v.v… Thậm chí nhiều trường có cả thống kê % sinh viên ngoại quốc, % sinh viên nữ, ngành học, chuyên môn, quốc tịch sinh viên, số năm kinh nghiệm, v.v… Với thông tin này bạn hoàn toàn có thể áng chừng liệu mình có được nhận hay không, khả năng được học bổng là bao nhiêu. Thậm chí bạn có thể email xin hẹn gặp trường qua điện thoại hoặc Skype để được giải đáp cụ thể. Bạn có thể tham khảo các website xếp hạng khác, nổi tiếng nhất là USNews, ngoài ra có các báo/tạp chí chuyên ngành kinh tế như Bloomberg Businessweek, Financial Times, The Economist, Forbes, v.v…https://educationusa.state.gov/

(b) Nguồn học bổng MBA có dồi dào không? Học bổng MBA nhìn chung ít và khó kiếm hơn các học bổng khác, trong khi chi phí lại đắt đỏ. Học MBA hầu hết là những bạn đã có kinh nghiệm làm việc, nhiều người thậm chí đã làm quản lý, mục đích học xong cũng để làm quản lý cấp trung & cao nên tiềm lực tài chính tốt hơn sinh viên các cấp học khác. Với Fulbright bạn có thể học MBA dù rất khó, còn với Erasmus Mundus là học bổng châu u thì mình chưa thấy chương trình MBA nào. Thông thường nếu trường có học bổng toàn phần MBA thì trường sẽ nói trên trang chủ, còn nếu không thấy nói thì tốt nhất bạn nên hỏi lại trường cho chắc, tránh trường hợp nộp hồ sơ xong xuôi rồi mới biết không có HB hoặc HB giá trị không đáng bao nhiêu. Như mình hỏi ra mới biết có trường chỉ cho HB $5,000 trong khi cả khoá học trị giá gần $100,000.

Đặc biệt đối với MBA, các bạn lưu ý có một chương trình rất hay là MBA Tour ((c) Cách tìm kiếm học bổng MBA như thế nào? Công cụ đơn giản nhất là Internet và cách tìm tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Website xếp hạng nổi tiếng nhất của giáo dục Mỹ là USNews. Tại đây bạn có thể tìm được xếp hạng chung cho các trường, xếp hạng riêng cho trường dạy Kinh doanh, xếp hạng cho khối sau đại học, thậm chí có cả các xếp hạng chuyên ngành nhỏ, ví dụ Quản lý Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management). Từ đó bạn sẽ có cơ sở để vào thẳng website trường tìm thông tin chi tiết.http://www.thembatour.com/) giống như hội thảo về MBA, các trường tham gia triển lãm để tập trung giới thiệu về chương trình MBA của mình. MBA Tour tổ chức hàng năm, tại Việt Nam tổ chức mỗi năm một vài lần ở TP. HCM (khá thiệt thòi cho các bạn Hà Nội) nhưng các trường ở Mỹ chỉ tập trung tham gia vào 1 đợt tầm tháng 10 hoặc 11, và không phải trường nào cũng tham gia. Tuy nhiên các trường tham gia đều là trường tốt và số lượng trường nhìn chung sẽ tăng lên. Bạn có thể hẹn gặp trực tiếp trường. Trước mình đọc trên mạng có một số bài viết là GMAT trên 700 và nộp vào các trường có đầu vào ~600 mới có khả năng đạt học bổng, còn 650 trở xuống thì thậm chí đừng nghĩ đến việc được nhận, chưa nói đến được học bổng. Điều này không đúng. Mình có GMAT 660, tốt nghiệp Ngoại thương loại khá trong khi số sinh viên giỏi khoa mình chiếm tầm 60-70% nhưng vẫn nhận được một vài học bổng toàn phần của các trường có điểm trung bình GMAT đầu vào năm 2023 tầm trên dưới 640. Tuy nhiên nếu bạn được GMAT 700 trở lên và GPA cao thì khả năng được học bổng cao hơn. Tóm lại, học bổng nhiều hay ít phụ thuộc vào ngân sách của trường, trình độ sinh viên cạnh tranh với bạn và nhiều yếu tố trong bộ hồ sơ của bạn.

Phần 3 mình sẽ nói về quy trình xin học bổng.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Xuân

Link: https://thembaworld.wordpress.com

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mba Mỹ (Phần 1

Đợt vừa rồi mình có trả lời phỏng vấn chia sẻ kinh nghiệm cho một trung tâm du học có trụ sở ở Silicon Valley, California, Mỹ. Nhân tiện có mấy bạn hỏi kinh nghiệm, sau quá trình tự xin học bổng MBA Mỹ và nghe nhiều luồng thông tin khác nhau, mình chia sẻ lên đây để các bạn tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ thấy xin học bổng 100% MBA (học phí & phí khác) tuy khó nhưng không phải là không thể làm đưhttp://hannahed.co/kinh-nghiem-xin-…phan-1-tong-quan/ợc.

Khi đọc báo về tấm gương du học các bạn sẽ thấy hầu hết là những bạn có thành tích học tập và ngoại khoá siêu khủng nên những bạn hồ sơ không được khủng sẽ thấy khó đạt được giấc mơ du học mỹ. Vậy làm thế nào để một người có thành tích học tập bình thường, gia đình không có điều kiện tài chính, không có quan hệ mà vẫn có thể học MBA tại Mỹ?

2. Có những loại MBA nào? Phân loại theo thời gian học: – Full-time MBA: là MBA chính quy học toàn thời gian. – Part-time MBA: là MBA tại chức, học buổi tối và cuối tuần và/hoặc học với số tín chỉ thấp hơn của Full-time MBA. – Online MBA: học online. Một số chương trình quy định kể cả học online bạn vẫn phải có mặt ở trường một số lần nhất định. Phân loại theo hình thức học: – MBA thông thường: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình 5-7 năm. (Ngoài ra 1 số trường có Early Advantage MBA dành cho các bạn mới tốt nghiệp) – Professional MBA: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình 7-10 năm. Học theo kiểu tại chức, vừa học vừa làm. – Executive MBA: Dành cho các bạn có kinh nghiệm làm việc trung bình trên 10 năm, có nơi trên 15 năm, và dành cho quản lý cấp cao. Cũng học theo kiểu tại chức, dành cho các “sếp lớn” vừa học vừa làm. Khi du học Mỹ, các bạn lưu ý phổ biến nhất là học MBA chính quy (full-time) và dùng visa F-1 hoặc J-1. Học MBA tại chức dùng visa J-1 và chỉ đi được khi bạn đang làm việc cho công ty tại Mỹ. ***Bài viết của mình chỉ nói về MBA chính quy.

3. Khi nào nên học MBA? Như đã nói, khi bạn lên đến một cấp quản lý nhất định, công ty sẽ động viên hoặc yêu cầu các bạn đi học MBA. Hoặc bạn có thể học MBA bất cứ khi nào cảm thấy thích, nhưng trung bình là sau 5-7 năm đi làm có kinh nghiệm thực tế. Độ tuổi trung bình của học viên MBA khi nhập học khác nhau tuỳ mỗi trường, thường dao động khoảng 27-29 tuổi, số năm kinh nghiệm khoảng 4-6 năm. Đây là con số trung bình, nghĩa là cũng có nhiều sinh viên MBA chính quy từ 21 đến trên 32 tuổi.

4. MBA tại Mỹ khác gì so với những nơi khác? (Ngoài việc MBA Mỹ thì học ở Mỹ ra 😀 ) – Đặc thù MBA ở mỗi nước khác nhau. Thông thường MBA tại Mỹ học khoảng 2 năm, năm đầu tiên học các môn quản lý chung, năm thứ hai học chuyên sâu. – Hồ sơ xin học bổng MBA Mỹ thường bao gồm những mục sau: (1) GMAT (cực kỳ quan trọng) hoặc GRE quy đổi sang GMAT (2) Bảng điểm đại học (3) IELTS/TOEFL (4) Thư xin học (bài luận) (5) Thư giới thiệu (6) CV (7) Phỏng vấn (có trường mình được miễn phỏng vấn, cũng không hiểu lý do) Ngoài ra tuỳ trường sẽ yêu cầu thêm, ví dụ yêu cầu chuyển đổi bảng điểm theo chuẩn quốc tế từ tổ chức độc lập thứ ba, thu sẵn video hoặc làm video sáng tạo, chứng minh tài chính, v.v… Một số trường có quy trình xin học bổng độc lập với thi tuyển, nghĩa là sau khi trúng tuyển bạn phải làm một số bước như trường yêu cầu để xin học bổng. Phần hồ sơ rất quan trọng, sẽ nói một bài riêng. – Học phí MBA tại Mỹ RẤT ĐẮT, rơi vào khoảng $80,000 đến $130,000 cho 2 năm, chưa kể các chi phí khác. Như tại Syracuse University, học phí MBA đắt gần gấp đôi so với MSc. Vì vậy nếu bạn tự lực tài chính mà không có học bổng toàn phần (học phí & phí khác) thì rất vất vả để theo học MBA tại Mỹ. – Công tác hỗ trợ sinh viên của các trường cực tốt. Mặc dù trước thời điểm nộp hồ sơ mình có gửi email trình bày với trường rằng mình tự chủ tài chính để đi học, tài chính khó khăn nhưng các thầy cô rất nhiệt tình hỗ trợ, nhiều trường còn chủ động sắp lịch hẹn để giải đáp thắc mắc về trường và quy trình nộp hồ sơ. – Tiêu chuẩn tuyển sinh mỗi trường một kiểu, phong cách tuyển sinh mỗi trường một khác. Có trường các thầy cô xây dựng hình tượng chỉn chu lịch sự, cũng có trường khá thoải mái xuề xòa (mình nói về phong cách bên ngoài, còn nhìn chung học bổng MBA luôn có tính cạnh tranh cao).

Phần 2 mình sẽ mô tả kỹ hơn về các hình thức học bổng.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Xuân

Link: https://thembaworld.wordpress.com

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mba Mỹ (Phần 3

1. “University” và “College” khác nhau như thế nào? Hồi phổ thông mình được cô giáo dạy University là Đại học, còn College là cao đẳng. Đây là một sự nhầm lẫn. Thậm chí đến thời điểm hiện nay nhiều tờ báo mạng vẫn dịch Collge là Cao đẳng. University và College đều là Đại học, bên trong gồm các trường (school) con như Trường Kinh doanh, Trường Luật, Trường Nghệ thuật, v.v… Tuy nhiên College thường không đào tạo bậc tiến sỹ. Có nhiều College rất danh giá như Dartmouth (khối Ivy League huyền thoại), Boston hay William and Mary (thuộc khối Public Ivies, tương tự Ivy League nhưng dành cho trường công). Thực tế là với Mỹ, khái niệm College còn gần gũi hơn University. Trong ngôn ngữ nói họ sử dụng cụm từ “go to college” – “đi học đại học” và “during my time in college” – “trong thời gian học đại học” là chủ yếu, ít dùng University. Trên trang web USNews, họ dùng khái niệm Colleges để chỉ chung bậc Đại học và dùng Grad Schools để nói về bậc sau đại học. Vì vậy, bạn không cần lo ngại nếu gặp trường có chữ “college”. Chỉ có một trường hợp duy nhất “College” đúng nghĩa là cao đẳng, đó là “Community college” – Cao đẳng cộng đồng.

2. Nên bắt đầu chuẩn bị vào thời điểm nào? Trong bộ hồ sơ MBA có 2 chứng chỉ quan trọng là GMAT/GRE và IELTS/TOEFL. GMAT có thời hạn 5 năm, IELTS có thời hạn 2 năm. Đây là 2 mục tốn thời gian nhất nên phải đặc biệt lưu ý. Thời gian ôn bao lâu phụ thuộc vào trình độ và mục đích của bạn. GMAT rất khó nên theo mình để đạt học bổng bạn cần bỏ ra ít nhất 6 tháng ôn tập trung. Sau khi thi 03 tuần mới có kết quả chính thức và mất thêm vài ngày để gửi điểm về các trường. Một số trường có kỳ học mùa Xuân nhưng thường rất ít và số học bổng phân bổ cho kỳ này ít hơn nhiều so với kỳ mùa Thu nhập học tháng 8 hàng năm.

4. Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường: – Chọn trường theo ngành học: Trường có đào tạo ngành mà bạn muốn học hay không, nội dung chương trình học có phù hợp không, xếp hạng chuyên ngành đào tạo của trường – Chọn trường theo vị trí: Mỗi bang của Mỹ có đặc thù kinh tế, địa lý, nhân chủng học khác nhau. Ví dụ New York rất lạnh, Texas nóng, California khí hậu ôn hoà và chi phí đắt đỏ, California và Texas nhiều người Việt Nam nhất, Utah là bang “trắng” nhất (có tỉ lệ người da trắng nhiều nhất) và phần lớn dân cư theo đạo Mormon, v.v… – Chọn trường theo mức độ học bổng: Vấn đề này khá rõ ràng không cần giải thích thêm. Trong khi các thí sinh cạnh tranh nhau để được học bổng của trường, bạn hãy nhớ rằng các trường cũng cạnh tranh nhau để giành được những sinh viên ưu tú nhất. Chính vì vậy các trường top đầu thường công bố thống kê kết quả đầu ra MBA để minh chứng chất lượng đào tạo của mình như mức lương trung bình, tỷ lệ sinh viên xin được việc khi vừa tốt nghiệp hoặc trong vòng 3 tháng kể từ khi tốt nghiệp, v.v… Đây cũng là thông tin bạn nên tham khảo khi chọn trường. Ngoài ra tuỳ nhu cầu cá nhân mà còn nhiều tiêu chuẩn lựa chọn khác.

Phần 4 sẽ giải thích chi tiết hồ sơ xin học bổng.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Xuân

Link: https://thembaworld.wordpress.com

https://hannahed.co/lop-tim-va-nop-hoc-bong/

Làm Sao Để Xin Học Bổng Mba Top 100 Của Mỹ?

LÀM SAO XIN HỌC BỔNG MBA TOP 100 CỦA MỸ?

Do các bạn có kế hoạch nộp hồ sơ đi Mỹ học đều luôn quan tâm đến học bổng (đúng ra nó gọi là financial aid dạng tuition waive, tức là các bạn được giảm bao nhiêu phần trăm học phí). Ai cũng biết nộp hồ sơ vào trường top của Mỹ là khó, và do học phí MBA cao (trung bình là $80,000 – $120,000) nên học bổng là rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là các bạn có gì để xin học bổng?

I. Tại sao nộp hồ sơ đi Mỹ khó hơn các nước khác?1) Phải thi GMAT: thực sự GMAT là thứ khiến nhiều người từ bỏ giấc mơ đi học, chưa kể nhiều khi càng ôn và thi thì điểm càng thấp. GMAT lại là thứ quan trọng trong đánh giá hồ sơ do nó được tính trong bảng xếp hạng ranking các trường.2) Yêu cầu cao về bài luận: có lẽ không đâu mà kỹ năng viết luận và resume lại được đề cao như Mỹ. Bải luận thì phải làm sao ngắn gọn xúc tích mà thể hiện được suy nghĩ và con người mình; làm sao trong vài trăm chữ các bạn giúp trường hiểu được mình là ai, mục tiêu là gì, mình có điều gì khác biệt.Do đó, nếu các bạn cảm thấy khó khăn với 2 điều trên thì các trường top của Mỹ không phải dành cho bạn

II. Học bổng được đánh giá như thế nào?Hay nói cách khác, khi các bạn muốn xin học bổng, thì các bạn cần trả lời trước tiên câu hỏi: “Tại sao trường lại nên cho bạn tiền?”

Với MBA, các bạn không phải làm đơn xin học bổng gì cả, sau khi trường đồng ý nhận học thì sẽ tự đánh giá là muốn cho bạn bao nhiêu tiền. Do ai cũng biết 1 ứng viên sẽ nộp nhiều trường nên nếu muốn thu hút ứng viên đó về trường, ho sẽ cho bạn nhiều tiền. Chính vì thế việc chuẩn bị từng phần của hồ sơ trước khi nộp là rất quan trọng. Các bạn cần nhớ nếu hồ sơ các bạn cái gì cũng bình thường, thì tại sao các bạn lại đòi hỏi trường cho mình học bổng? Cuộc sống là công bằng, cái gì cũng có giá của nó. Trường MBA không phải trung tâm từ thiện với trách nhiệm cứu giúp các bạn Việt Nam sang Mỹ học MBA. Đó là business. Các bạn phải có gì đó để offer cho trường thì hãy nghĩ đến việc trường nhận bạn và cho bạn tiền. Nói chung là về cơ bản học sinh nghèo thì phải học giỏi (GPA cao GMAT cao), còn không thì nghèo cộng với học kém thì thôi vậy.

III. Các phần quan trọng của hồ sơ1) Điểm GMAT2) Resume3) Essay/ Statement of Purpose4) GPA5) Letter of Recommendation6) Community Service7) Phỏng vấnGiả sử như bạn muốn xin được nhiều học bổng từ trường, các bạn cần những thứ sau:

3. Essay/SOPCái này cực quan trọng với MBA. Càng ngày số chữ mà trường cho càng ngắn, do đó làm sao trong giới hạn ít chữ như vậy mà các bạn có thể khiến mình nổi bật được. Đây cũng là phần yếu nhất của các bạn Việt Nam khi nộp hồ sơ MBA. Chưa nói đến cách hành văn và câu từ, các bạn làm rất sơ sài và hời hợt cho phần này, thông tin trong SOP không đủ chi tiết và đặc biệt. Cũng do cái này quan trọng nên càng ngày càng nở rộ ra admission consulting là vì thế.Do đó, nếu các bạn không có khả năng viết lách tốt thì hoặc ở nhà hoặc là nhờ người quen nào đó tận tâm và hiểu biết vè việc apply sửa hoặc thuê consulting.

5&6. Community service & LORTrừ khi 2 cái này có gì đó rất xuất sắc, còn không thì chỉ là chút son phấn cho hồ sơ thôi, không có gì cả. Các bạn hay nghĩ là tham gia hoạt động nhiều sẽ là hay. Chả phải. Trường cần 1 đứa mà có khả năng thành công trong tương lai vè business chứ đâu phải 1 đứa đi làm hoạt động xã hội. Cái này chỉ cần có là được.

LOR thì trừ khi recommender là người rất nổi tiếng, nhất là lại là alumni của trường, còn thường Việt Nam LOR sẽ là sếp của các bạn, những người vô danh trên trường quốc tế. Do đó, LOR không quá quan trọng (nhưng mà làm ẩu thì cũng chết!).

7. Phỏng vấnTop 100 lúc nào cũng có phần phỏng vấn. Bên cạnh việc nói tiếng Anh hay thì quan trọng hơn là mức độ “trưởng thành” (maturity) của bạn không buổi phỏng vấn cũng như khả năng xử lý tình huống với các câu hỏi. Cách trả lời cho các câu hỏi MBA sẽ khá “political” chứ không phải là co sao nói vậy. Do đó, khi trường phỏng vấn mà các bạn không có khả năng nói tốt hoặc tập trung sell được mình trong buổi phỏng vấn thì xác định là có khi còn bị từ chối chứ chưa nói là được học bổng.

Điều quan trọng nhất mình nghĩ với buổi phỏng vấn là:Nhấn mạnh được các điểm quan trọng mình đã sell trong essay và resume. Còn làm sao để sau 30 phút phỏng vân mà để lại ân tượng được như vậy thì lại là 1 quá trình chuẩn bị gian nan nữa. Đồng thời có khả năng xử lý tình huống khi gặp các câu lạ hoặc hóc búa và tạo cảm giác thoải mái cho người phỏng vấn trong buổi phỏng vấn

Kết luậnĐó, tóm lại câu chuyện chung để xin được học bổng cao MBA cua Mỹ là1) GMAT cao.2) Kinh nghiệm làm việc hay và có thăng tiến, cộng với biết vẽ cái resume cho hay.3) Biết cách viết được 1 bài luận hay.4) GPA cao.

Theo: Lê Quang Hưng – VietAccepted

3,712 người xem