Cách Xin Học Bổng Đi Du Học Nga

Khi du học nước ngoài ngày càng trở thành xu hướng của học sinh – sinh viên Việt Nam thì việc nắm bắt thông tin về các loại học bổng cũng như cách làm thế nào để xin được học bổng du học là vô cùng cần thiết. Ngày nay, chính phủ Nga luôn đề ra những chính sách ưu đãi phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho các du học sinh quốc tế. Để đến Nga du học, chúng ta cần hiểu rõ về những loại hình học bổng và yêu cầu cần biết để việc xin du học Nga dễ dàng hơn.

Những loại học bổng du học Nga

Có 2 loại học bổng phổ biến khi du học tại Nga, đó là:

Học bổng toàn phần do Chính phủ Nga cung cấp. Là các suất học bổng được thực hiện dựa trên mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nga, mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được học tập và tích lũy kiến thức.

Học bổng cho sinh viên quốc tế, của các trường Đại học tại Nga.

Số lượng học bổng du học Nga của các trường Đại học tại Nga thường không nhiều, và công bố rộng rãi như các trường của Mỹ và Úc. Tuy vậy học bổng toàn phần của Chính phủ Nga cung cấp cho sinh viên Việt Nam mỗi năm lại khá lớn, lên tới hàng ngàn học bổng cho sinh viên có ước mơ du học nhưng không đủ điều kiện tài chính.

Học bổng toàn phần Chính phủ Nga cũng được chia ra làm 2 loại chính

– Học bổng toàn phần loại 1:

Học phí 5 năm Đại học.

Trợ cấp chi phí, học bổng tháng do Chính phủ bên Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

Trợ cấp chi phí, học bổng tháng do Chính phủ Việt Nam cung cấp (420 USD/tháng).

Yêu cầu: Sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi, có các thành tích trong các kì thi quốc gia, quốc tế. Từng có các chứng chỉ về các cuộc thi do nước Nga tổ chức, hoặc các cuộc thi tại các quốc gia khác, có thể sử dụng tiếng Nga…

Các loại học bổng khác nhau

Học phí toàn bộ thời gian học Đại học.

Học bổng hàng tháng do Chính phủ Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

Yêu cầu: Học sinh, sinh viên đã Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hoặc đang học năm thứ nhất Đại học. Không có các yêu cầu về bảng điểm, học lực. Sinh viên cũng sẽ được giới thiệu việc làm thêm khi nhận được học bổng loại này.

– Lợi ích sinh viên có được khi nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Nga:

Miễn toàn bộ học phí trong suốt quá trình học tập.

Hỗ trợ học bổng hàng tháng, như là chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

Cung cấp chỗ ở tại kí túc xá nhà trường không tính phí.

Được cấp vé máy bay lượt đi và về.

Các chi phí đi đường, làm hộ chiếu, visa du học Nga, bảo hiểm y tế.

Kinh nghiệm xin học bổng tại Nga

Những kinh nghiệm để chuẩn bị xin học bổng du học Nga

Lợi ích của các suất học bổng Nga dạng vừa và nhỏ là rất thuận lợi, không có quá nhiều yêu cầu và phù hợp với sinh viên Việt Nam.

– Các chi phí ăn ở, sinh hoạt thấp, thậm chí là miễn phí khi được nhận học bổng.

– Không cần tham gia các hình thức thi tuyển để được nhận học bổng.

– Không cần thực hiện hồ sơ chứng minh tài chính hoặc có đại diện bảo lãnh khi đi du học.

– Không yêu cầu các thủ tục kiểm tra ngoại ngữ. Tuy vậy để được nhận học bổng du học Nga, yếu tố biết sử dụng tiếng Nga là rất cần thiết và quan trọng.

– Không phải yêu cầu phỏng vấn xin visa du học Nga.

Nếu bạn có dự định du học Nga miễn phí, đặc biệt là dành các suất học bổng toàn phần thì hãy chuẩn bị từ sớm, để có được những dự trù về khả năng ngoại ngữ, bằng cấp, thành tích cần thiết.

Kinh nghiệm để xin học bổng

Tìm hiểu kinh nghiệm ở những cá nhân đã được nhận học bổng du học Nga đi trước để có được những lời khuyên hữu ích nhất, cho quá trình xin học bổng.

Tags: tư vấn du học nga, du học nga về nước làm gì, học bổng toàn phần du học nga 2024, học bổng du học nga 2024, du học nga ngành kinh tế, điều kiện du học nga 2024, hội đăng ký du học nga, khó khăn khi đi du học nga

Biết chọn lọc, tìm hiểu kĩ về các chuyên ngành, chương trình học, trường Đại học, thành phố sinh sống phù hợp để có được những lựa chọn đúng đắn khi du học. Chuẩn bị cho bản thân thành tích ở các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội và trong các cuộc thi, đặc biệt là các cuộc thi do nước Nga tổ chức.

Du Học Nga 2024: Điều Kiện, Thủ Tục Xin Visa Và Học Bổng Mới Nhất

Hồ Baikal: Địa điểm sẽ khiến bạn “nao lòng” ngay từ giây phút đầu tiên. Mùa đông nước ở hồ đóng băng tận 5m, mùa hè nước mát rượi, trong vắt.

Thành phố Saint Petersburg được biết đến là một trong các thành phố đẹp nhất Châu Âu. Có nhiều người mê tới nỗi đi tới 2, 3 lần để trải nghiệm cho hết vẻ đẹp như tranh của Saint Petersburg…

Ngoài ra còn có các địa danh nổi tiếng khác như: thành phố “Olympic” Sochi, vành đai vàng nước Nga, …

Nga đã ký kết Hiệp ước Bologna vào năm 2003 với hơn 60 quốc gia trên thế giới về việc công nhận bằng cấp song song. Bởi thế, các văn bằng được cấp bởi các trường tại Nga sẽ tự động có giá trị tại những nước đã ký Hiệp ước. Trong số các nước đã ký gồm có Phần Lan, Cuba, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Việt Nam, Ấn Độ, Venezuela, Pháp …

Là công dân ngoại quốc không mang quốc tịch Nga.

Độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

Đối tượng đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở Việt Nam; những người đã tốt nghiệp bậc đại học, thạc sĩ.

Học lực đạt loại khá trở lên.

Phần lớn các trường đại học ở Nga những khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Nga. Bởi thế, nếu có kế hoạch học tập ở Nga, có thể bạn sẽ cần phải nắm vững tiếng Nga cơ bản và cung cấp bằng chứng về trình độ ngôn ngữ.

bạn không cần phải công khai. Thế nhưng để đảm bảo việc học suôn sẻ đến cuối khóa, bạn cần chuẩn bị một khoản tài chính đủ để chi trả học phí, chi phí sinh hoạt tại Nga.

Dự bị tiếng Nga: 2.000 – 3.500 USD/ năm

Dự bị tiếng Anh: 3.000 – 5.000 USD/ năm

Đại học/ Specialist: 3.500 – 8.900 USD/ 4 – 6 năm

Thạc sỹ: 4.500 – 8.900 USD/ 2 năm

Nhà ở Phí Internet

Tại các khu vực trong những trường đều có wifi free. Tuy vậy tại ký túc xá, hoặc tại căn hộ thuê ngoài, chi phí internet thường khoảng 350RUB/tháng.

Phí điện thoại

SIM trả trước: 2RUB/phút. Bình quân chi phí mỗi tháng khoảng 500 RUB/tháng. (~180.000 VNĐ).

Phí ăn uống

Mỗi bữa ăn tại căng-tin trường thường tốn 150-200 RUB. Tiền ăn nếu mua vé tháng là 15000 RUB. Tại các thành phố lớn có nhiều nhà hàng một bữa thường có chi phí khoảng 800 RUB/người.

Các bạn mua đồ về tự nấu những thực phẩm thiết yếu các mức giá như sau:

Phí đi lại

Du học sinh sẽ được cấp thẻ đi lại cá nhân nên khi di chuyển được giảm giá các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus. Với một du học sinh chi phí cho việc đi lại hàng tháng khoảng 600RUB.

Sơ yếu lý lịch có chứng thực của địa phương.

Giấy khai sinh.

Hộ chiếu phổ thông.

Bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT (đối với chương trình Đại học) hoặc bằng tốt nghiệp cử nhân (đối với người dự định học Cao học).

Giấy xét nghiệm HIV, giấy khám sức khỏe. Các loại giấy này có thời hạn nên bạn cần làm sau khi có giấy mời để xin visa.

Ảnh (kích cỡ tùy theo yêu cầu nhà trường).

Tất cả những giấy tờ trên, bạn cần làm 2 bộ hồ sơ: 1 bộ hồ sơ bản gốc và 1 bộ dịch sang tiếng Nga có công chứng.

Y học

Là đất nước sở hữu lượng khoáng sản hàng đầu châu lục, có nhiều mỏ dầu khí lớn. Bởi thế đây được xem là ngành học hot tại đất nước này. Sinh viên tốt nghiệp ngành dầu khí ra trường lương khởi điểm có thể từ 500 – 1000 USD/ tháng.

Trường Đại học Bách khoa St. Petersburg

Tại Nga có 2 loại học bổng phổ biến gồm:

Học bổng toàn phần loại 1:

Học phí 5 năm Đại học.

Trợ cấp chi phí, học bổng do Chính phủ bên Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

Trợ cấp chi phí, học bổng do Chính phủ Việt Nam cung cấp (420 USD/tháng).

Yêu cầu: Sinh viên học tập loại giỏi, có nhiều thành tích trong các kì thi quốc gia, quốc tế. Từng có các chứng chỉ về những cuộc thi do nước Nga tổ chức, hoặc các cuộc thi tại các quốc gia khác …

Học bổng toàn phần loại 2:

Học phí toàn bộ thời gian theo học Đại học.

Học bổng mỗi tháng do Chính phủ Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

Yêu cầu: Đã Tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, hoặc đang học năm nhất Đại học. Không có các yêu cầu về bảng điểm, học lựa. Sinh viên đồng thời được giới thiệu việc làm thêm khi nhận được học bổng loại này.

Chọn được công ty tư vấn du học uy tín, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Bởi họ sẽ giúp du học sinh nhanh chóng chọn được trường hợp với điều kiện kinh tế. Đặc biệt thời gian thực hiện xin visa nhanh chóng tiết kiệm được nhiều thời gian.

Tuyển Sinh Du Học Nga

So với những cường quốc khác như Anh, Úc, Singapore, Mỹ, Nhật, Đức… du học Nga có một ưu thế nổi trội đó là không yêu cầu bất cứ một chứng chỉ ngoại ngữ nào. Có lẽ đó là điểm có sức hấp dẫn nhất đối với những bạn sinh viên từ lâu ôm ấp ước mơ du học.

Một ưu điểm nữa của du học Nga so với các cường quốc du học khác đó là chi phí thấp (tiền sinh hoạt phí 5 năm ở Nga cũng chỉ tương đương với khoảng 2 năm ở Úc hay Singapore)

Hiện đang có 24 trường đại học ở Ngađược đưa vào những đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng QS của Top Universities năm 2024. Hệ thống giáo dục đại học của Nga hiện đang xếp hạng 26 thứ trên thế giới.

Hiệp ước Bologna- được kí kết giữa Ngavới hơn 60 quốc gia trên thế giới về việc công nhận bằng cấp song song. Theo hiệp định này, các văn bằng được cấp bởi các trường đại học của Nga sẽ tự động có giá trị tại các nước đã ký Hiệp ước ( trong đó có Việt Nam)

Các sinh viên quốc tế du học Nga có thể lựa chọn cho mình chương trình phù hợp từ:

896 trường đại học ở 85 tỉnh thành khác nhau của đất nước, từ Kaliningrad đến Vladivostok

205 lĩnh vực, từ toán học và khoa học tự nhiên đến nghệ thuật

657 ngành học từ các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Chuyên khoa đến Sau đại học (các chương trình y khoa, các khóa học sau đại học về quân sự), thực tập và trợ lý.

1. TẠI SAO DU HỌC NGÀNH Y TẠI NGA LUÔN ĐƯỢC DU HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH LỰA CHỌN

Nga có bề dày thành tựu về y khoa không kém cạnh so với những thành công trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, hay những sáng chế, phát minh khoa học nổi tiếng.

Ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam quan tâm đến việc đi du học ngành Y-Dược tại Nga bởi chất lượng giáo dục cao và chi phí rẻ, thủ tục đơn giản.

Bằng Đại học Y tại Nga được công nhận trên toàn thế giới và có xếp hạng xuất sắc của WHO và UNESCO.

Trong số hơn 100 trường đại học y khoa hàng đầu thế giới, thì đã có khoảng 30 trường là của Nga.

Sinh viên du học ngành Y tại Nga được thực hành lâm sàng rất nhiều nhờ vào các bệnh viện đa khoa cùng các trang thiết bị tối ưu.

Các nước có nền y tế phát triển nhất thế giới hiện nay phải kể đến Mỹ, Canada, Singapore, Nga… Ở mỗi nước có yêu cầu đầu vào, thời gian theo học, chi phí học chuyên ngành y khác nhau, chẳng hạn ở Mỹ thì mất trung bình 10 đến 12 năm cho cả chương trình học và thực tập; trong khi đó Canada chỉ ưu tiên cho người dân bản xứ theo học ngành này, Singapore thì thuộc hàng có mức phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới… Vậy tại liên bang Nga thì sẽ như thế nào? Điều kiện ra sao?

2. CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐƯỢC ĐÀO TẠO Y DƯỢC TẠI LIÊN BANG NGA

Y đa khoa (Medicine 6 năm)

Dược (Pharmacy 5 năm)

Điều dưỡng (Nursing)

Kỹ thuật y sinh (Biomedical technology 4 năm)

Nhi khoa (Pediatrics 6 năm)

Nha khoa ( Dentistry 5 năm)

Vật lý trị liệu (Physical Therapy 4 năm)

– Kỳ dự bị: Tuyển sinh liên tục

– Chính khóa: Tháng 09 hàng năm

Tiếng Nga/ tiếng Anh

5. CHƯƠNG TRÌNH HỌC & CHI PHÍ

Dự bị tiếng Nga (1 năm)

Dự bị tiếng Anh ( 1 năm )

4.500 – 7.500

4.000 – 5.000

Ngành tuyển sinh:

Bác sỹ đa khoa (6 năm )

Bác sỹ nha khoa (5 năm)

Bác sỹ Nhi

Dược sỹ (5 năm)

Bác sỹ thú y (5 năm)

Công Nghệ Sinh Học

Kỹ thuật y sinh (4 năm)

4.500 – 8.900

v Các chương trình học thuộc khối ngành y ( bao gồm cả hệ đào tạo bằng tiếng Anh ): Bắt buộc học 01 năm dự bị tiếng Nga

Tốt nghiệp THPT với điểm học bạ không dưới 6.5

Độ tuổi tuyến sinh từ 18-35

Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Nga

Sức khỏe tốt, không tiền án tiền sự

Chứng chỉ IELTS 6.0 (đối với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh)

Lưu ý: khi đăng kí học khối ngành Y thì Chương trình dự bị tiếng Nga là khóa học bắt buộc bao gồm cả hệ đào tạo bằng tiếng Anh

Hộ chiếu còn hạn

Giấy khai sinh

Bằng tốt nghiệp/Giấy chứng nhận tốt nghiệp

Học bạ/ Bảng điểm

Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)

Giấy chứng nhận sức khoẻ (theo hướng dẫn của MHA)

Ảnh 3.5 x 4.5 (10 tấm), ảnh 4×6 (06 tấm), ảnh 3×4 (06 tấm)

Học Bổng Của Chính Phủ Nga

Một số người nước ngoài, kiều bào ở nước ngoài và người di dân, có quyền thi vào suất học bổng của chính phủ Nga của cơ sở giáo dục đại học của Nga cùng với công dân Liên bang Nga. Để làm việc đấy phải qua lựa chọn cạnh tranh (Thi EGE hay qua kỳ thi tuyển sinh).

Ngoài ra, Chính phủ Nga hàng năm phân bổ một số suất học theo ngân sách được bảo đảm (học bổng của chính phủ Nga) để đào tạo người nước ngoài tại các cơ sở giáo dục đại học của đất nước (năm 2024, 15 000 suất đã được phân bổ).

Học bổng của chính phủ bao gồm:

học miễn phí trong toàn bộ thời gian theo chuyên ngành đã chọn;

Suất ở tại ký túc xá (trong trường hợp trường đại học có tòa ký túc xá).

Học bổng của chính phủ không bao gồm:

Sinh viên nước ngoài (có giáo dục đại học), đi thực tập theo các chương trình giáo dục nghề nghiệp bổ sung (đào tạo nghề hoặc đào tạo nâng cao trình độ), tiền trợ cấp hàng tháng không được trả, nhưng được cung cấp suất ở trong ký túc xá của cơ sở giáo dục.

Rossotrudnichestvo tham gia vào việc lựa chọn thí sinh nước ngoài thông qua mạng lưới các văn phòng đại diện của mình, cũng như thông qua các đại sứ quán Nga ở nước ngoài.

Tham gia vào cuộc thi học bổng nhà nước bằng cách nào

Đọc thông tin về việc tuyển sinh nước ngoài trên trang web Studyinrussia.ru.

Thông báo về việc bắt đầu tuyển chọn, theo quy định, được công bố trên các trang web của văn phòng đại diện của Rossotrudnichestvo (” Phụ lục 1.pdf”) Đại sứ quán Nga tại quốc gia của bạn (” Phụ lục chúng tôi “).

Hãy liên hệ với cơ quan thống nhất * tại nước bạn và làm rõ thông tin về suất học bổng và ngành học đang có.

Số lượng chỗ học theo ngân sách dành cho đào tạo người nước ngoài trong các trường đại học Nga được phân bổ cho một quốc gia phụ thuộc vào bản chất hợp tác của Nga với quốc gia đó. Đối với một số quốc gia có thỏa thuận đã được ký kết xác định không chỉ số lượng ngân sách mà còn cả chuyên ngành học.

* Cơ quan thống nhất ở nước ngoài là:

cơ quan đại diện của Rossotrudnichestvo;

nếu không, thì người đại diện của Rossotrudnichestvo tại Đại sứ quán Nga;

nếu không có thì Đại sứ quán Nga.

Đăng ký, điền mẫu điện tử cài giấy tờ và gửi đơn.

Trong đơn hãy ghi:

thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, quốc gia cư trú, địa chỉ email và số điện thoại liên hệ hiện tại – để biết thông tin về quá trình tiến hành xem xét đơn đăng ký);

nghề nghiệp, chuyên môn hoặc hướng đào tạo (bạn có thể thay đổi lựa chọn trước khi bắt đầu các bài thì tuyển);

trình độ học vấn;

trình độ tiếng Nga.

Bạn có thể chọn tối đa 6 trường đại học mà bạn muốn học (trong số những trường có sẵn trong hạn ngạch), nhưng không quá ba trường trong một quận liên bang, và ở Moskva và Sankt-Peterburg – không quá hai ở mỗi thành phố. Đầu tiên, chỉ ra trường đại học mà bạn thích nhất, sau đó – theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

Ngoài ra bạn sẽ cần:

bản sao hộ chiếu (có giá trị ít nhất 18 tháng kể từ ngày dự định đến Liên bang Nga) hoặc giấy khai sinh;

bản sao các chứng chỉ giáo dục và hoặc bằng cấp nhận được ở nước ngoài.

Tất cả những giấy ở trên có thể trình dưới dạng giấy cho cơ quan thống nhất.

Đợi lời mời đến tham gia kỳ tuyển chọn.

Tùy thuộc vào quốc gia, cơ quan thống nhất có thể đăng lịch kiểm tra trên trang web của họ hoặc gửi bản tin. Hãy làm rõ thông tin tại văn phòng cơ quan thống nhất của bạn. Kỳ thi được thực hiện bởi nhóm làm việc. Sau đó sẽ có 1 danh sách chung chứa thông tin về bài thì, người tham gia và kết quả được lập ra.

Tìm mình trong danh sách ứng cử viên (được hình thành theo kết quả của các bài kiểm tra).

Thông tin được đăng trên trang web chính thức của cơ quan thống nhất ở nước bạn hoặc có thể gửi cho các thí sinh (xem lại hình thức công bố ở chi nhánh của Rossotrudnichestvo).

Thí sinh không biết tiếng Nga đủ để học chuyên ngành đã chọn sẽ được ghi vào khoa dự bị. Trong vòng năm họ học tiếng Nga, cũng như một số môn học phổ thông (toán học, vật lý, sinh học, hóa học, v.v.) tùy thuộc vào chuyên ngành được chọn. Trong trường hợp hoàn thành kỳ thi cuối kỳ, thí sinh sẽ được quyền tiếp tục học theo chuyên ngành đã chọn. Nếu sinh viên không qua kỳ thi thì sinh viên sẽ mất quyền được học miễn phí ở Nga.

Nếu bạn nằm trong danh sách ứng cử viên, hãy chuẩn bị các giấy tờ tài liệu còn lại:

Giấy chứng nhận y tế của mẫu đã được thiết lập về việc không có chống chỉ định đào tạo ở Nga kèm theo ghi chú về kết quả xét nghiệm nhiễm HIV (hoặc giấy chứng nhận y tế);

Bản sao giấy tờ đã được công chứng và bản dịch sang tiếng Nga.

Tự cài giấy tờ vào mẫu điện tử hoặc chuyển dưới dạng giầy đến cơ quan thống thất.

Dữ liệu của các ứng cử viên được gửi đến văn phòng trung tâm của Rossotrudnichestvo ở Moskva, từ đó sẽ đến Bộ khoa học và đào tạo đại học của Liên bang Nga, nhân viên của bộ sẽ đăng tải dự liệu vào cơ sở thông tin. Ứng cử viên sẽ nhận số đăng ký qua email để vào hệ thống thông tin chúng tôi để theo dõi trạng thái đơn đăng ký của bạn.

Đợi thông báo về trúng tuyển vào trường đại học và hướng dẫn về các hành động tiếp theo.

Đợi thông báo về trúng tuyển vào trường đại học và hướng dẫn về các hành động tiếp theo*.

*Thí sinh thi vào học trong các lĩnh vực đào tạo “Nghệ thuật và Văn hóa” trong một số trường hợp cần phải trải qua các bài kiểm tra sáng tạo bổ sung trực tiếp trong các tổ chức giáo dục. Lúc đo, thí sinh được chọn sẽ phải sang Nga bằng visa du lịch để vượt qua bài kiểm tra bổ sung, kết quả tuyển sinh sẽ được đưa ra sau cuộc thi sáng tạo.

Nếu bạn không xin học bổng hoặc vì một lý do nào đó đã không nhận được thông qua Rossotrudnichestvo, nhưng muốn học ở Nga trên cơ sở hợp đồng, tự trả tiền cho việc học của bạn, hãy nộp đơn trực tiếp vào trường đại học thông qua Tài khoản cá nhân của chúng tôi. Gửi, xử lý đơn và tất cả các tư vấn từ nhân viên trường đại học (theo thứ tự nhập học, chuẩn bị tài liệu, xin thị thực, vv) là miễn phí cho bạn.

Gửi đơn vào trường đại học của Nga miễn phí và không qua trung gian!

105 Suất Học Bổng Sau Đại Học Tại Nga

Đối với các học bổng đi học tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp, thực tập sinh sau đại học, phía Nga tiếp nhận đi học tất cả các ngành trừ các chuyên ngành thuộc văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao, y khoa, quan hệ quốc tế và một số chuyên ngành thuộc khoa học kỹ thuật như: hệ thống mạng và thiết bị viễn thông; điện tử chân không và platsma, điện tử lượng tử, khai thác mỏ khoáng sản ngầm trong lòng đất.

Các cơ sở đào tạo của Liên bang Nga tiếp nhận lưu học sinh Việt Nam sang học theo diện Hiêp định là các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga trừ các Viện nghiên cứu trực thuộc hệ thống các Viện Hàn lâm của Liên bang Nga, trường MGU và các trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành khác.

Thực tập sinh tiếng Nga nhập học đầu tháng 9/2008, các trường hợp học sau đại học nhập học từ tháng 9 đến 1/12/2008.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Liên bang Nga sẽ cấp học bổng, kinh phí đào tạo, phía Chính phủ Việt Nam (qua Bộ Giáo dục và Đào tạo) trợ cấp thêm sinh hoạt phí hàng tháng, bảo hiểm y tế và vé máy bay một lượt đi và về theo quy định hiện hành.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

– Là công dân Việt Nam đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan nhà nước, các trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập.

– Tuổi không quá 35 đối với các ứng viên xin dự tuyển đi học tiến sĩ, không quá 45 đối với các ứng viên xin đi dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học và không quá 50 đối với các ứng viên xin dự tuyển thực tập sinh cao cấp cho đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có đủ sức khoẻ, được cơ quan cử đi dự tuyển.

– Xin dự tuyển đi học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo.

– Ứng viên xin dự tuyển đi đào tạo tiến sĩ phải có trình độ thạc sĩ hoặc đã tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm tại Liên bang Nga, các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu cũ và tại một số trường đại học ở Việt Nam với kết quả tốt nghiệp đạt loại khá trở lên và 80% các môn thi, kiểm tra trong cả quá trình học đại học và thạc sĩ đạt tương đương từ điểm 7 trở lên so với thang điểm 10.

– Riêng ứng viên dự tuyển đào tạo tiến sĩ (chưa đi làm) phải có cam kết làm giảng viên cho một trường đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp. Nếu không thực hiện cam kết, người đó phải bồi hoàn kinh phí đào tạo cho nhà nước.

– Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh sau đại học phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm hoặc bằng thạc sĩ, thực tập sinh cao cấp phải có bằng tiến sĩ phù hợp với ngành xin thực tập với kết quả học tập tương đương như ở trên.

– Ứng viên xin dự tuyển đi thực tập sinh tiếng Nga phải có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ngành tiếng Nga với kết quả học tập tương đương như ở trên và hiện đang giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam.

Yêu cầu về ngoại ngữ:

Nếu được chấp nhận đi học tiến sĩ, thực tập sinh cao cấp, thực tập sinh sau đại học, phía bạn sẽ cấp học bổng và kinh phí đào tạo cho 1 năm học tiếng dự bị đối với những ứng viên đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo 5 năm, thạc sĩ, tiến sĩ các ngành nghề ở Việt Nam và ở các nước không sử dụng tiếng Nga trong học tập. Tuy nhiên, ứng viên vẫn phải có sự chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ.

Khuyến khích các ứng viên có sự liên hệ trước và được các cơ sở đào tạo ở Liên bang Nga đồng ý tiếp nhận theo diện học bổng nhà nước Nga cấp.

Hồ sơ dự tuyển:

Gồm hai bộ, một bộ nộp cho Vụ ĐH và Sau ĐH và một bộ nộp cho Vụ hợp tác Quốc tế

*Hồ sơ nộp cho vụ Đại học và Sau đại học (bằng tiếng Việt):

– Bản sao hợp lệ các văn bằng (bằng tốt nghiệp đại học; bằng thạc sĩ; bằng tiến sĩ) kèm theo bảng điểm; bản sao hợp lệ giấy khai sinh; bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng lao động; bản sao hợp lệ chứng chỉ, văn bằng tiếng Nga (nếu có); giấy tiếp nhận của phía bạn (nếu có).

– Phiếu đăng ký đi học và bồi dưỡng sau đại học ở nước ngoài (theo mẫu trên trang web: http:// chúng tôi phần học bổng, du học)

– Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp (cần ghi rõ xin loại học bổng nào).

– Bản cam kết của ứng cử viên đào tạo tiến sĩ (cho người chưa đi làm)

– Tất cả các hồ sơ đều được trình bày trên khổ giấy A4.

* Hồ sơ nộp cho vụ Hợp tác Quốc tế để gửi sang đàm phán theo mẫu và hướng dẫn kèm theo. (tham khảo tại http://moet.gov.vn )

Thời hạn nộp hồ sơ:

Tất cả 2 bộ hồ sơ dự tuyển nói trên được gửi về Vụ Đại học và Sau Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt Hà Nội (phòng 711 nhà D, Tel: 8694905) trước ngày 10/4/2008.

Nguyễn Hùng