Xin Học Bổng Du Học Bắc Kinh / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Những Lưu Ý Khi Xin Học Bổng Đại Học Bắc Kinh

1. Tìm hiểu trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường ĐH hàng đầu của Trung Quốc, trường được thành lập vào năm 1898 và ngôi trường Đại học tổng hợp được thành lập sớm nhất ở Trung Quốc.

Hiện tại trường có 30 viện, 12 bộ môn và 92 chuyên ngành dành cho hệ cử nhân và 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ. Như vậy chắc là các bạn đã thấy được quy mô của trường lớn như thế nào đúng không nào?

Bởi vì tổ chức giáo dục hoành tráng như vậy cho nên có rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam và thế giới chọn đến đây để du học. Trường Đại học Bắc Kinh tự hào vì đây là nuôi dưỡng rất nhiều bậc anh tài của quốc gia và trường tự hào vì khuôn viên của trường rộng lớn và đồ sộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên của mình học tập và rèn luyện.

Trường Đại học Bắc Kinh là trường có số lượng sinh viên quốc tế đến học nhiều nhất ở Trung Quốc. Theo thống kê của trường thì hiện tại có khoảng 2000 sinh viên quốc tế đang theo học, trong đó 40% quốc tế là người Triều Tiên, còn 60% còn lại là người ở các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, Châu Úc,..

Trường Đại học Bắc Kinh là trường đại học tổng hợp, có rất nhiều lĩnh vực đào tạo như: Khoa học xã hội, Kỹ thuật, Quản lý, Kinh tế, Y học, Lịch sử,… cho nên các bạn có thể chọn những chuyên ngành nào phù hợp với mình. Đây là ưu điểm của trường so với nhiều trường khác.

Điều kiện xin học bổng Bắc Kinh

Là sinh viên, học sinh quốc tế, không mang quốc tịch Trung Quốc.

Nếu như xin học bổng hệ đại học thì phải có bằng Tốt nghiệp cấp 3 và không quá 30 tuổi.

Nếu như xin học bổng hệ thạc sỹ thì phải có bằng Tốt nghiệp Đại học và không được vượt quá 35 tuổi.

Nếu như xin học bổng hệ tiến sĩ thì phải có bằng Thạc sỹ và không được vượt quá 60.

Nếu như xin học bổng để thực hiện nghiên cứu đề tài thì phải có bằng thạc sỹ hoặc bằng giáo sư tương đương và không được vượt quá tuổi 50.

Không được xin học bổng ở nơi nào khác.

Trình độ tiếng Hán tùy thuộc vào trường và từng bộ môn mà các bạn sinh viên muốn học.

Hệ Đại học không quá 4 năm.

Học tiếng Hán không quá 1 năm.

Nghiên cứu đề tài cũng không được quá 1 năm.

Trao đổi sinh viên có kết quả học tập tốt không quá 1 năm.

Chương trình đào tạo

Về chương trình đào tạo thì còn tùy thuộc vào từng khoa có một chương trình đào tạo không giống nhau.

Về chỗ ở cho sinh viên

Trường Bắc Kinh có ký túc xá cho sinh viên dành riêng cho sinh viên quốc tế, cho nên các bạn du sinh không cần phải lo lắng quá nhiều về chỗ ở.

Hiện tại số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Kinh khá đông và tạo thành một cộng đồng, nếu như bạn có dịp học ở Đại học Bắc Kinh các bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm học tập tại Trung Hoa và chia sẻ những khó khăn để được hỗ trợ.

Theo duhoc.online tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm từ Google:

du học trung quốc vừa học vừa làm

Du Học Đại Học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh (Peking University) thành lập năm 1898, là trường đại học mang tính tổng hợp đầu tiên của Trung Quốc. Hiện tại trường gồm một số ngành lợi thế như: nhân văn, khoa học xã hội, kỹ thuật, công nghệ thông tin, Y học (phân làm 5 viện Y học khác nhau). Trường gồm 101 ngành bậc đại học, 224 ngành bậc thạc sĩ, 202 ngành bậc tiến sĩ.

Đại học Bắc Kinh nổi tiếng Trung Quốc là điểm đến hấp dẫn học sinh du học trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Cho đến nay trường luôn là trường trọng điểm của toàn Trung Quốc, góp phần trong việc đào tạo sinh viên, đào tạo nhân tài cung cấp cho nhu cầu phát triển đất nước. Tổng kết tháng 10 năm 2004, trường đã có tổng số 14486 sinh viên bậc đại học, 9004 sinh viên bậc thạc sĩ, 4759 sinh viên bậc tiến sĩ và có hơn 4000 sinh viên đến từ 80 nước trên thế giới. Trường có tổng cộng 5226 giảng viên, trong đó có 1379 giáo sư, 1780 phó giáo sư, 49 viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, 8 viện sĩ Viện Công trình. Hàng năm trường mời thêm các chuyên gia đến giảng dạy và nâng cao cho sinh viên.

Trường hiện có 12 phòng nghiên cứu trọng điểm Quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu công trình cấp Quốc gia, 38 phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn cấp thành phố, 8 bệnh viện….Thư viện của trường Đại học Bắc Kinh có quy mô lớn nhất Châu Á với 568 vạn đầu sách, thư viện điện tử cũng đã lên tới 22,5 vạn đầu sách…

Mấy năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ của 2 dự án 211 và 985, Đại học Bắc Kinh bước vào một giai đoạn phát triển mới, đạt được những thành tựu vượt bậc cả về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng đội ngũ giáo viên, nghiên cứu phương pháp dạy học…,nhằm tạo tiền đề đưa Đại học Bắc Kinh trở thành đại học loại 1 trên thế giới. Trường cũng đã, đang chú trọng đến việc phát triển và hoà hợp với thế giới, cụ thể bằng việc liên kết với 200 trường Đại Học của 50 nước trên thế giới, và cùng các công ty quốc tế cùng hợp tác giao lưu.

Phần lớn các cuộc xếp hạng các trường đại học Trung Quốc đều xếp Đại học Bắc Kinh trong nhóm các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc. Liên tục trong 4 năm (2008 – 2011), trường vinh dự được bình chọn là trường đại học tốt nhất Trung Quốc. Năm 2011 – 2012, trường còn lọt vào top 49 trường đại học tốt nhất thế giới do tạp chí The Times Higher Education Supplement bình chọn.

Học Bổng Bán Phần Đại Học Công Nghệ Bắc Kinh

Bắc Kinh – thủ đô phồn hoa, sầm uất mà cổ kính của đất nước Trung Hoa luôn là miền đất hấp dẫn mà rất nhiều người ước ao một lần đặt chân tới. Nhắc tới danh sách các trường đáng để lựa chọn theo học không thể bỏ qua cái tên Đại học Công nghệ Bắc Kinh.

Đại học công nghệ Bắc Kinh 北京理工大学 hay 北理工 (Tên tiếng Anh: Beijing Institute of Technology – BIT) được thành lập từ năm 1940 tại Diên An, Trung Quốc với tên gọi “Viện hàn lâm Khoa học tự nhiên” , là trường tiên phong trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên thành lập viện nghiên cứu khoa học, tham gia dự án quốc gia “công trình 211” và “công trình 985”, dự án 2011 (Trung tâm sáng tạo hợp tác quốc gia) trực thuộc bộ công nghệ và thông tin. Năm 2015 Trường được xếp hạng vào top 410 trường Thế giới; xếp hạng 80 trong top các trường ĐH châu Á có tầm ảnh nhất thế giới do báo QS Anh bình chọn.

TẠI SAO CHỌN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ BẮC KINH

Với slogan “Lựa chọn BIT , thực hiện giấc mơ xây dựng đất nước vững mạnh”, Đại học Công nghệ Bắc Kinh luôn ưu tiên chú trọng phát triển hệ thống giáo dục lý thuyết gắn với thực tiễn, đào tạo ra những lớp cử nhân anh tài góp phần phục vụ xây dựng đất nước vững mạnh.

Một số chuyên ngành tiêu biểu: Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ, tự động hóa kỹ thuật chuyên nghiệp, Khoa học và Công nghệ điện tử, Kỹ thuật cơ điện tử, cơ khí, kỹ thuật truyền thông, Hóa học, Vật lý, Toán Học, Luật, Kinh tế Quốc tế và Thương mại ….

Hiện tại, tất cả các chương trình đào tạo bằng tiếng Trung đều đầy đủ điều kiện để tuyển sinh viên ngoại quốc. Ngoài ra nhà trường còn cung cấp 6 chương trình đào tạo Đại học và 10 chương trình Sau Đại học và Nghiên cứu Tiến sĩ cũng được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Một góc Sân vận động cùng nhà thể chất của BIT

Đại học Công nghệ Bắc Kinh luôn chú trọng tới sự phát triển của mỗi sinh viên, không ngừng nâng cao và hoàn thiện hơn hệ thống giáo dục của du học sinh. Sinh viên ngoại quốc tới học tập tại trường không chỉ được hưởng nền giáo dục chuyên ngành sâu sắc và toàn diện mà còn được đào tạo về ngôn ngữ và các nét đẹp văn hóa truyền thống của Trung Quốc như Thư pháp, vẽ tranh mực tàu, kung fu..

Cùng với đó BIT đã gia nhập vào nền giáo dục toàn cầu và ngày càng khẳng định tên tuổi tổ chức quốc tế có uy tín và ảnh hưởng. Hiện nay, BIT đã thiết lập hợp tác với hơn 200 trường đại học nổi tiếng tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính bởi nền tảng đào tạo kỹ thuật lâu đời và chuyên nghiệp với sự liên kết chặt chẽ lâu dài cùng các trường Đại học quốc tế mà BIT luôn giữ vững ưu thế đặc biệt không chỉ với sinh viên trong nước mà còn với du học sinh nước ngoài.

Mức học phí:

Chuyên ngành tại BIT là ~23.600-30.600 RMB (hệ ĐH 4 năm); 32.600-36.600 RMB ( Thạc sĩ 2-2,5 năm) và 45.600 RMB hệ Tiến sĩ.

Học phí các khóa học tiếng là 8500 RMB/0.5 năm (ngắn hạn) hoặc 17000 RMB/năm (dài hạn).

Đây có thể coi là mức học phí tương đối “mềm mại” đối với trình độ giáo dục chất lượng cao và mức sống trên ở thủ đô hoa lệ của Trung Quốc!

ĐIỀU KIỆN XIN HỌC BỔNG

Tốt nghiệp Phổ thông, không quá 35 tuổi (Nếu sắp tốt nghiệp thì có thể xin giây xác nhận của trường đang học)

Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất (Nếu sắp tốt nghiệp thì có thể xin giây xác nhận của trường đang học)

Bảng điểm bậc học cao nhất(Nếu sắp tốt nghiệp thì có thể xin giây xác nhận của trường đang học)

Kế hoạch học tập hoặc đề xuất nghiên cứubằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Tối thiểu 200 từ cho sinh viên đại học, 500 từ cho học sinh không bằng cấp, và 800 từ cho sau đại học (Công ty sẽ giúp học sinh hoàn thành mẫu này).

Thư giới thiệu:Hai thư giới thiệu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh từ các giáo sư hoặc phó giáo sư. (Công ty sẽ giúp học sinh hoàn thành mẫu này).

Ảnh phông trắng cỡ 4*6 (8 chiếc)

Hộ chiếu (Scan)

Giấy khám sức khỏe:Các tài liệu bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Trung hoặc tiếng Anh theo form của đại sứ quán(Phía công ty sẽ cung cấp form)

Sau khi trúng tuyển Du học Vinahure sẽ gửi cho học viên thông báo trúng tuyển (Ghi rõ học bổng toàn phần) và công văn của Bộ giáo dục đại sứ quán trung quốc tại Việt Nam về việc xin visa X sang Trung Quốc học tập của học viên.

– Thời gian nhập học: Tháng 9/2018

– Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ: Từ tháng 30/4/2018 đến tháng 30/5/2018

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline cho chuyên viên tư vấn tại công ty du học VINAHURE để được hướng dẫn cụ thể:

HN: 024.328.28888 / 012.4488.0000

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa

Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 4, số 2 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận

Địa chỉ văn phòng Hải Phòng: 392 Lạch Tray, quận Ngô Quyền

Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu

Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, thành phố Huế

Nếu bạn phát hiện chúng tôi thu thêm bất kì chi phí nào không có trong hợp đồng, Ban Giám đốc công ty cam kết sẽ hoàn trả cho bạn gấp đôi số tiền đó!!!

Kinh Nghiệm Học Tập Và Apply Học Bổng Toàn Phần Yenching Academy, Đh Bắc Kinh

Xin chào cả nhà! Mình là Dương, hiện là Yenching Scholar 5th cohort tại Yenching Academy (YCA), Peking University, nghe “ngôn tình” hơn tí thì là Bắc Đại, hay Đại học Bắc Kinh (PKU) đấy ạ hehe!!

Mình rất vui được nhận lời mời từ Opportunity Hunting chia sẻ cùng với cả nhà hành trình chinh phục học bổng tại Yenching Academy of Peking University của mình. Mình thì không có nhiều kinh nghiệm trong việc chia sẻ lắm, nên nếu bài viết còn thiết sót và chưa được đúng với mong muốn của các anh chị và các bạn, mong mọi người

Bài viết của mình từ đây sẽ được chia làm 3 phần như sau:

1. Tại sao mình lại lựa chọn học Thạc sĩ tại Yenching Academy, Peking University? Tại sao lại là Trung Quốc?

Lý do thứ 1, mình có mối quan tâm học thuật đặc biệt với Trung Quốc. Mỗi cá nhân khi đăng kí theo học bất kì một chương trình thạc sĩ nào cũng sẽ có những dự định khác nhau. Vì mình xác định sẽ theo đuổi con đường nghiên cứu trong tương lai (mình hy vọng sẽ tiếp tục học lên PhD), và cũng vì chuyên ngành nghiên cứu của mình là Quan hệ quốc tế – Chính trị tập trung vào khu vực Đông Á – Đông Nam Á, cụ thể hơn là vai trò của Trung Quốc trong khu vực, nên mình tin rằng trải nghiệm hai năm tại Trung Quốc và Bắc Đại sẽ giúp mình có những cái nhìn chân thực hơn, sâu sắc hơn, giúp mình phát triển về mặt tư duy học thuật nhiều hơn so với việc theo học tại các quốc gia khác. Ngoài ra, mình cũng cực kì đam mê văn hoá, lịch sử của khu vực Sinosphere, đặc biệt là Trung Quốc, do đó mình quyết tâm chọn Trung Quốc là điểm đến. Còn điều gì tuyệt hơn việc được tìm hiểu về một nền văn hoá, một quốc gia mà mình có hứng thú khi sinh sống tại đó phải không?

Triết lý của Yenching là đào tạo các nhà lãnh đạo trong tương lai, những người có mối quan tâm đặc biệt với Trung Quốc, giúp kết nối Trung Quốc với các quốc gia khác trên thế giới. Nổi bật nhất phải kể đến việc Yenching Academy tập trung đào tạo nghiên cứu liên ngành. Khoa có sáu chuyên ngành nhỏ: (1) Literature and Culture, (2) History and Archaeology, (3) Philosophy and Religion, (4) Law and Society (5) Economics and Management (6) Politics and International Relation. Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận bằng ứng với chuyên ngành mà mình chọn, tuy nhiên, khi học tại khoa gần như các bạn sẽ phải học cả những môn ở những chuyên ngành khác nữa. Chính vì thế mà Yenching scholars hay được xem như là những nhà nghiên cứu về “China Studies” hơn, khác với các bạn ở Schwarzman nơi mà các bạn tập trung nhiều hơn vào business.

Được nhận vào Yenching Academy đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ nhận fellowship từ trường có giá trị trong vòng một (hoặc hai năm tuỳ theo việc bạn chọn theo học hệ 1 năm hay 2 năm). Giá trị học bổng bao gồm 100% học phí, vé máy bay khứ hồi, tiền stipend (ăn, ở) hàng tháng, và tiền đi nghiên cứu thực địa (field trips).

Cụ thể hơn, trong một năm tại Yenching, mình đã nhận được các hỗ trợ sau:

***Bạn có thể chọn tốt nghiệp sau 1 năm hoặc 2 năm. Mình chọn track 2 năm, nên mình phải đảm bảo các yêu cầu của trường về GPA, thành tích học tập, ngoại khoá, etc. mới được cấp học bổng năm 2 (giống hệt năm 1). Nhưng điều này không khó tẹo nào cả.

2. Cảm nhận của mình qua một năm tại Yenching Academy of Peking University

***Về chất lượng đào tạo/môi trường học thuật tại Yenching Academy

Điểm tốt

Nhìn chung, mình cảm thấy khá hài lòng. So với chương trình đào tạo của mình tại Ritsumeika APU, mình đánh giá cao Bắc Đại hơn. Curriculum ở YCA theo như mình đánh giá phù hợp nhất với các bạn IR/Politics major. Chương trình ở YCA theo hướng nghiên cứu hơn là coursework, nên cho dù có phải chọn lớp để học thì lớp cũng toàn là đánh giá theo bài nghiên cứu cuối kì, rất ít lớp có kiểm tra.

Các lớp học tại YCA mỗi lớp tối đa chỉ trên dưới 20 người, thế nên hầu như là seminar-style classes, vì vậy mà Yenching scholars có rất nhiều không gian để trao đổi, tranh luận. Chỉ có 1, 2 lớp bắt buộc 125 bạn sẽ học chung với nhau. Ví dụ như lớp Topics in China Studies Lecture Series được tổ chức sinh viên. Hai trong số những gương mặt tiêu biểu mà mình đã được gặp gỡ thông qua lớp này phải kể đến Peter Hessler và Paul G. Pickowicz

Vì YCA muốn đẩy mạnh nghiên cứu liên ngành, khi chọn môn, chúng mình không được chọn toàn bộ các môn chuyên ngành mà chắc chắn phải chọn các môn ngành khác. Mình có học History, có học Philosophy và học cả theo cá nhân mình đánh giá là toàn diện và nhiều chiều hơn, mình cũng đã nghĩ ra thêm được nhiều topics nghiên cứu cho sự nghiệp học thuật tương lai nữa!

Chúng mình cũng có thể take lớp của PKU. Lớp của PKU thường đông đúc hơn, có thể có tới tận 100-200 bạn, phong cách dạy cũng khác một chút, đa số là lecturing thôi. Nhưng cũng rất đáng để thử vì sẽ được học với các bạn sinh viên Bắc Đại khác, những người được mệnh danh là top của top ở Trung Quốc đấy. Nếu ai tốt tiếng Trung có thể take lớp tiếng Trung, mình thì không có cơ hội vì tiếng Trung còn kém quá, nhưng qua lời đánh giá chung của mọi người, mình nghe bảo là rất hay!

Đội ngũ giáo sư tại Yenching Academy hoàn toàn là giáo sư của các khoa khác từ Đại học Bắc Kinh đến để giảng dạy, mà thường thì các thầy cô tại Bắc Đại đa số là đầu ngành tại Trung Quốc nên rất giỏi. Có một vài giáo sư được mời đến YCA/PKU dạy từ các trường đại học khác như Cornell University, Stanford University, University of Toronto, vv. Mình học cùng các giáo sư này thì đều cảm thấy rất thích vì họ rất tận tình, luôn luôn tạo cơ hội cho sinh viên được nêu lên quan điểm cá nhân một cách tự do khác.

Nói về việc tự do ngôn luận, mình từng nghe một vài lời nhận xét rằng nếu học ở Trung Quốc thì sẽ không được “tự do” lắm. Cách suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Mình không cảm thấy có bất kì trở ngại nào trong việc nêu lên ý kiến và suy nghĩ cá nhân dưới tư cách là một IR major. Ví dụ như kì Fall 2019, mình có take một lớp dạy bởi Nguyên Phó Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc He Yafei. Trong lớp, chúng mình đã debate về tất cả những vấn đề được xem là nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc, Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, biển hoàn toàn được tự do thiết kế.  

Nhưng điều tuyệt vời nhất ở YCA chính là các Yenching scholars khác! Các bạn theo chương trình đều cực kì academic-driven, rất giỏi và đặc biệt rất tham vọng. Tuy nhiên đa số các bạn đều rất đáng mến, tụi mình chỉ có hơn 100 người thôi nên là cũng thân nhau hơn. Ở cạnh các bạn xuất sắc như vậy, mình có động lực cố gắng nhiều, học hỏi được vô vàn kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống. Có nhiều bạn có personal background rất truyền cảm hứng, làm mình ngưỡng một cực kì. Không đâu xa, chị Trang là tiền bối của mình ở YCA (4th cohort) có thể nói đâu tầm 5,6 thứ tiếng gì đấy, và đã từng đi khắp nơi, cũng đã từng đạt học bổng Erasumus Mundus… Có bạn thì từng xách ba lô rong ruổi khắp vùng Trung Đông, hay là bỏ lên núi…tu một năm chẳng hạn. Một bạn khác thì lại từng phỏng vấn trực tiếp các nạn nhân comfort women ở Hàn và nạn nhân thảm sát Nam Kinh, đứng trước đại sứ quán Nhật tại Hàn để biểu tình, vv. Ai ai cũng có những câu chuyện rất đặc biệt mà không phải lúc nào mình cũng được nghe.

Chúng mình cũng tích cực lập các hội, nhóm chia sẻ kinh nghiệm hoặc cơ hội trong circle Yenching với nhau và cả với các trường khác như chương trình Schwartzman của Tsinghua University chẳng hạn (bọn mình từng đến gặp các bạn ở Schwartzman, được các bạn mời bia và cho tham quan kí túc xá đấy, vui lắm). Tụi mình cũng có nhóm Slack bao gồm các anh, chị alumni từ các cohort cùng tham gia. Đến với Yenching, mình đã thực hiện nghiên cứu chung với khá nhiều bạn: publish bài ở The Diplomat với một bạn từ Nigeria, thực hiện tổ chức webinar với một bạn người Singapore, nghiên cứu về chính sách xoá đói giảm nghèo và quyền phụ nữ với một bạn Trung Quốc, nghiên cứu về historical memories và emotions với một bạn người Nhật và bốn giáo sư khác, etc. Mình dám khẳng định YCA là nơi tốt nhất cho networking!

Điểm trừ

Vì nghiên cứu liên ngành, nên có một vài bạn học Economics và Law đánh giá rằng chất lượng courses của hai chuyên ngành trên không thoả mãn nhu cầu của các bạn. Những kiến thức trong các lớp trên khá chung chung, ngoài ra vì do còn phải dành thời gian học các chuyên ngành khác nên các bạn không có đủ thời gian đầu tư vào ngành chính. Do đó mà khi đặt lên bàn cân với các chương trình MBA, Master of Economics, Master of Law khác thì không bằng.***Cá nhân mình thấy với IR thì không bị ảnh hưởng mấy đâu, mình cũng tin rằng trình độ master IR thì việc học hỏi cách thực hiện nghiên cứu độc lập; tìm research interests và vận dụng kiến thức nền tảng đã có từ cấp đại học tự để đi sâu tìm tòi bản chất vấn đề; tận dụng cơ hội trao đổi kiến thức cùng các academicians khác quan trọng hơn là kiến thức rập khuôn.

Giáo sư có thể sẽ không quan tâm bạn nhiều, vì dù sao YCA cũng là một chương trình đặc biệt của PKU. Khoa không có dàn faculty members ổn định, toàn bộ các giáo sư đều là giáo sư của các khoa khác thế nên đôi lúc họ không xem việc làm việc với YCA scholars quan trọng như khoa của họ.

Đối với các bạn không có tiếng Trung hoặc yếu Tiếng Trung (như mình…) thì sẽ hơi gặp bất lợi một chút trong nghiên cứu vì không tiếp cận tốt các nguồn nghiên cứu địa phương. YCA có lớp tiếng Trung, nhưng cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa mà thôi. Không có tiếng Trung cũng có nghĩa là mình mất đi nhiều cơ hội thực tập nữa!

***Về cuộc sống tại Trung Quốc

Điểm cộng

Cuộc sống ở Trung Quốc khá thoải mái. Giá cả ở Bắc Kinh đắt đỏ hơn những nơi khác, tuy nhiên vì bọn mình sống trong kí túc xá và hay ăn tại nhà ăn của trường (được trường trợ giá) nên không tốn kém mấy, tiền stipend toàn dư ra để dành đi du lịch hoặc dùng vào các việc khác.

Đồ ăn thức uống thì mình khá hợp (hoặc vì tính mình cũng dễ ăn uống), nhưng ăn nhiều sẽ hơi dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Cơ mà trong trường câu lạc bộ sinh viên nhiều, còn có nhiều gym và có cả sân thi đấu Olympic nên là ăn dầu mỡ thì đành…đi tập thể dục cho giảm béo vậy. Mình có chơi bóng bàn, có thử thi đấu một lần trời ơi thì thua tan tác…cơ mà kết bạn được nhiều cũng vì chơi môn này, âu cũng là cơ hội luyện tập thêm tiếng Trung.

Trường Bắc Đại nổi tiếng với kiến trúc đẹp, khuôn viên cổ kính nên là bạn nào đam mê nhiếp ảnh sẽ thích lắm đấy! Kèm cho các bạn một vài tấm hình nhen! Ở Bắc Kinh cũng toàn những chỗ siêu đẹp, nên lúc nào mình cũng thích đi khám phá. Mình cũng có đi những chỗ khác nữa trong những lần field trips, tự đi cũng có, nói chung là phong cảnh hữu tình lắm các bạn ạ.

Một điều thú vị khác là Bắc Kinh có rất nhiều…xe đạp! Vì chính phủ Trung Quốc và Bắc Kinh hiểu được tình trạng ô nhiễm nguy hiểm, họ khuyến khích sử dụng xe đạp và xe điện nhiều hơn. Thế nên học sinh bọn mình cứ hay dùng xe đạp đi đây đi kia chơi, cũng hay ho lắm, xem như là thể dục tốt cho sức khỏe.

Người Trung Quốc cực kì dễ thương và hiếu khách. Có lần, mình cùng giáo sư đi thăm một ngôi làng ở ngoại ô để phỏng vấn, thế là bạn của cô nghe thế cử hẳn con trai chạy xe ô tô lên đón. Nhà bác không khá giả, vì ở nông thôn mà, nhưng khi biết có mình tới bác nấu hẳn một … đại tiệc để đãi mình, cứ hỏi han mãi là ăn no chưa, ăn có ngon không, lúc về còn cho cả một đống quà. Giờ nhớ lại mình vẫn còn xúc động. Hoặc có lần mình đi chơi bóng bàn, không biết bắt cặp với ai, thế là có một em học sinh rủ mình chơi cùng. Chơi xong thì trời mưa, em ấy đội mưa về kí túc xá nhất quyết dúi vào tay mình chiếc dù, bảo là hôm sau rồi trả. Những câu chuyện be bé như thế này mình gặp hoài thôi, nên cũng có cảm tình hơn với người dân Trung Quốc. Đương nhiên chỗ nào cũng có người này người kia, có lẽ do mình may mắn nữa.

Cái tệ nhất chính là thời tiết và ô nhiễm môi trường. Bắc Kinh rất khô…thời tiết thì khắc nghiệt, rất lạnh vào mùa đông. Còn ô nhiễm không khí thì chao ôi, thật khủng khiếp. Có những hôm mình lúc nào cũng phải kè kè khẩu trang lọc bụi, vì đi ra nhìn như một lớp sương mù vậy. Mình nghe các bạn Trung Quốc nói rằng hiện bây giờ đã đỡ hơn 10 năm trước rất nhiều, bây giờ không phải ngày nào cũng bị như vậy, ngày trước còn ô nhiễm đến mức mùa đông không có nổi tuyết. Thế nên nếu sang thì phải chuẩn bị tinh thần chú ý sức khoẻ một chút.

Có thể là những điều mình vừa chia sẻ có phần phiến diện vì toàn là đánh giá cá nhân của mình thôi. Có thể các bạn khác tại YCA sẽ có đánh giá khác, thậm chí trái ngược với mình thì sao? Nhưng mình nghĩ rằng ai cũng sẽ đồng ý trải nghiệm tại YCA thực sự là có 1 trong 2 trong đời! Mình vẫn hi vọng thông qua lời kể của mình, các bạn

Phần tiếp

3. Lưu ý khi apply

Điều kiện/Yêu cầu về hồ sơ apply học bổng chi tiết ở tại đường link này.

Yêu cầu:

Ít nhất là bằng đại học (bất kì chuyên ngành nào); hoặc đang theo học tại một chương trình đại học và tốt nghiệp không trễ hơn ngày 31 tháng 8 năm 2021;

Lý lịch học tập xuất sắc

Có hứng thú đặc biệt với nghiên cứu liên ngành về Trung Quốc

Có kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội và cộng đồng. Có tiềm năng và tốt chất lãnh đạo.

Bạn cần phải apply qua hệ thống online của trường trước hạn 4/12/2020. Bộ hồ sơ apply bao gồm:

SOP (tối đa 750 chữ)

Đề án nghiên cứu (tối đa một trang)

Curriculum Vitae

Bảng điểm

Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp;

Hai thư giới thiệu

Yêu cầu về tiếng Anh:

IELTS (Academic): Overall 7.0

TOEFL (iBT): Overall 100

Cambridge English Scale (Advanced): Overall 185

CEFR: C1 level

CET 6: Overall 600

TEM 4: Pass level of “良好” or above

Những bạn đã học chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Đại học sẽ không cần phải nộp chứng chỉ tiếng Anh. Các chứng chỉ tiếng Anh chỉ được công nhận nếu bạn thi sau ngày 1 tháng 9 năm 2019.

Nếu bạn đậu vòng hồ sơ, bạn sẽ phải tham dự phỏng vấn. Kết quả thường có vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Mình chỉ có ba lời khuyên be bé như sau.

Vì YCA là chương trình nghiên cứu chuyên sâu về Trung Quốc (China Studies/Sinology), các bạn sẽ chỉ pass nếu các bạn thể hiện rõ niềm đam kinh nghiệm nghiên cứu, các hoạt động ngoại khoá khác, etc. Bạn không cần phải dính líu đến Trung Quốc.

Bạn cũng nên chú ý nhấn mạnh đến sự yêu thích của bản thân và khả năng thực hiện nghiên cứu liên ngành, cũng như khả năng lãnh đạo đặc mình, đây là thước đo hiệu quả nhất xem bạn có tiềm năng hay không. Sau khi đậu vòng hồ sơ, các bạn sẽ phải tham dự phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn mình đã bị các giáo sư hỏi rất kĩ về đề tài nghiên cứu của mình. Mình có chuẩn bị tinh thần kế cả slides để trình chiếu (phỏng vấn qua Skype) như thesis defense nhưng vẫn hơi khớp một chút.

Mình xin phép được gửi thêm một vài tips apply thạc sĩ và học bổng nói chung dành cho mọi

PHÙ HỢP, PHÙ HỢP, và PHÙ HỢP.

Mình không thể nào nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của “sự phù hợp” trong việc tìm trường và săn học bổng thạc sĩ. Có nhiều bạn hay nghĩ rằng chỉ cần “học thật giỏi”, “GPA thật cao”, “giành nhiều giải thưởng” thì kiểu gì cũng sẽ được nhận vào trường và đạt học bổng thôi. Điều này đúng, nhưng cũng không đúng. Mình nghĩ rằng admission committee sẽ không chọn bạn vì bạn giỏi không, mà vì năng lực, thành tựu, giá trị riêng của bản thân bạn, tính cách của bạn, và hoạch định tương lai của bạn phù hợp với trường, với khoa: bạn sẽ phát triển tốt nhất tại ngôi trường đó/khoa đó và qua đó, bạn cũng sẽ đem lại lợi ích nhiều nhất cho trường/khoa. Một bộ hồ sơ thành công sẽ là một bộ hồ sơ đảm bảo chỉ ra được sợi dây liên kết mật thiết này. Hãy tìm hiểu về bản thân và ngôi trường bạn hướng tới thật nhiều. Chỉ khi bạn biết mình muốn gì, mình làm tốt điều gì, mình cần phải làm gì hơn nữa, bạn mới tìm ra nơi phù hợp với bạn và có đủ sức thuyết phục admission committee rằng bạn xứng đáng là một phần của trường/khoa. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến SOP của các bạn. Mình từng có cơ hội may mắn được trao đổi SOP và CV với một vài bạn có nguyện vọng theo học thạc sĩ. Rất nhiều những bài viết này theo phong cách “self-branding”, nhấn mạnh rất nhiều đến thành tựu cá nhân, ấy vậy mà các bạn lại không hề đầu tư SOP để chỉ ra tại sao những thành tựu hay kinh nghiệm cá nhân đấy của bạn biến bạn thành một ứng viên tiềm năng cho trường và khoa bạn chọn. Có nhiều bạn cũng đã từng hỏi mình thông tin về cách thức apply YCA thậm chí chưa hề đọc hết trang thông tin của trường cơ. Điều này giống như bạn đi đánh trận mà không hiểu đối thủ mình là ai vậy đấy.

3 nguyên tắc viết SOP của mình: cô đọng, cụ thể, chân thật

Bài chia sẻ đã dài, mình xin cám ơn cả nhà đã theo dõi. Chúc cả nhà nhiều sức khoẻ và