Xin Học Bổng Đại Học Harvard / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

Đại Học Harvard Cung Cấp Học Bổng Năm 2023

Chương trình học bổng của Đại học Harvard xác định và hỗ trợ các học giả xuất sắc khi bắt đầu sự nghiệp của họ, kết hợp với sự xuất sắc của ngành khoa học xã hội (kể cả lịch sử và luật pháp) bằng ngôn ngữ và lịch sử hoặc văn hoá của các quốc gia hoặc khu vực không thuộc Tây Âu. Học bổng Đại học Harvard có thể giải thích các vấn đề trong nước, so sánh, hoặc xuyên quốc gia, quá khứ hoặc hiện tại.

1. Giới thiệu học bổng

Các học giả của Đại học Harvard là một cộng đồng được lựa chọn của các cá nhân có tính sáng tạo, tò mò và độc đáo, những người làm việc trong các nền văn hoá hoặc khu vực không phải là phương Tây tỏ ra là một nền tảng cho sự nghiệp đặc biệt trong các trường đại học lớn hoặc các tổ chức quốc tế.

2. Điều kiện

Cuộc thi cho các giải thưởng này chỉ dành cho những người nhận bằng tiến sĩ gần đây (tương đương với bằng cấp độ trường) và ứng viên tiến sĩ trong các ngành khoa học xã hội (kể cả lịch sử và luật pháp).

Những người vẫn theo đuổi một tiến sĩ nên đã hoàn thành đào tạo thường xuyên của họ và được tốt trong các văn bản của luận án của họ trước khi nộp đơn để trở thành học giả học bổng. Nếu bạn đã hoàn thành một chương trình tiến sĩ, ngày hoàn tất tiến sĩ phải trong vòng ba năm kể từ thời hạn nộp đơn vào ngày 1 tháng 10. Đối với người nộp đơn đăng ký vào ngày 1 tháng 10 năm 2023, bạn phải hoàn thành bằng tiến sĩ hoặc tương đương sau ngày 30 tháng 9 năm 2014.

Ủy ban Tuyển chọn xem xét tất cả các đương đơn trong một hồ sơ đăng ký.

Học giả Học viện sẽ sống ở vùng Cambridge / Boston trong suốt thời gian bổ nhiệm của họ trừ khi đi du lịch cho các mục đích nghiên cứu được chấp thuận trước.

Các học giả tiến sĩ, thạc sĩ sẽ nhận được khoản trợ cấp hàng năm là 67.000 đô la. Nếu được chọn trước khi nhận bằng tiến sĩ, các học giả sẽ nhận được khoản tiền hàng năm là 31.000 đô la cho đến khi được trao bằng tiến sĩ. Tiền lương này được bổ sung bằng kinh phí cho hội nghị và nghiên cứu du lịch, trợ lý nghiên cứu, và bảo hiểm y tế. Một số giảng dạy được cho phép nhưng không bắt buộc.

– Đơn đăng ký sẽ bao gồm:

Thư xin học bổng.

Sơ yếu lý lịch (CV) hoặc tiếp tục.

Đề xuất nghiên cứu (tối đa 2500 từ).

Bản ghi chương trình tiến sĩ chính thức.

3 thư giới thiệu (được tải lên thông qua ứng dụng trực tuyến).

Thư nên được gửi tới “Ủy ban Tuyển chọn”. Các thư giới thiệu cần được tải lên vào thời hạn 01/10/2023

Tất cả các phần của đơn được nộp trực tuyến. Các ứng dụng trực tuyến được truy cập thông qua trang chủ của trang web của Học viện Harvard. Để truy cập vào ứng dụng, bấm vào nút ÁP DỤNG.

Bí Quyết Săn Học Bổng Đại Học Harvard Thành Công

Đại học Harvard là điểm đến lý tưởng giành cho các bạn du học Mỹ. Harvard là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất thế giới.

Tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts, Harvard sản sinh ra các đời tổng thống, các CEO trong top 500 của Fortune, và những diễn viên đoạt giải thưởng hàn lâm mỗi năm. Chỉ tiêu đầu vào của Harvard rất nghiêm ngặt, và cuộc chiến hết sức khốc liệt.

Học sinh muốn đến Harvard phải có nền tảng học thuật vững chắc và thành tích ngoại khóa ở cấp 3, duy trì thành tích đó cho đến khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn đến Harvard, hãy thử những bước sau đây.

Duy trì điểm học tập cao: thông thường những sinh viên được đại học Harvard chọn là những người có điểm số trong tốp 10 – 15% cao nhất lớp. Nếu bạn muốn được chọn, bạn cũng nên phấn đấu để nằm trong hạn mức đó. Bên cạnh đó, điểm cao còn cho thấy ý chí học hành của bạn, không những ở 1 môn mà tất cả các môn.

Tuy nhiên nếu điểm không cao được như ý muốn, bạn có thể dựa vào thành tích khác để được xem xét. Giành điểm cao ở các bài kiểm tra SAT, ACT và AP. Đây là một trong những thành tích có thể thay thế điểm học tập ở trường.

Bạn phải thi sớm để có một bảng điểm đẹp, phòng điểm thấp thì có thời gian thi lại. Mọi thứ phải sẵn sàng trước khi hết hạn nộp đơn đến đại học Harvard.

Thành viên ban nhạc hay đội bóng của trường: bạn không cần phải là vận động viên Olympic hay nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, nhưng việc tham gia thể hiện niềm đam mê với sở thích của bạn; sự siêng năng tập luyện.

Làm tình nguyện trong cộng đồng: hoạt động này giúp bạn phát triển tình cảm và lòng khoan dung. Dạo một vòng trên mạng là đã thấy có rất nhiều hoạt động phù hợp với bản thân, điều này cực kỳ dễ thực hiện.

Bước 3: Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoành tráng để gửi đến đại học Harvard

Phải là chính mình: chỉ là những điều đặc biệt riêng của bạn.

Thể hiện cá tính mạnh mẽ: có thể kể chuyện để thể hiện khía cạnh đạo đức, sự sáng tạo, cách khắc phục khuyết điểm.

Ngắn gọn và kỹ lưỡng: phải súc tích trong câu chữ và đọc lại bài của mình, chỉnh sửa nhiều lần.

2) Thư giới thiệu của giáo viên: bạn nên tìm một đến 2 giáo viên viết cho bạn. Đặc biệt đó phải là người hiểu rõ và giới thiệu bạn một cách thông minh nhất.

3) Bổ sung những tài liệu cần thiết: các loại giấy chứng nhận hoạt động; bài hát bạn sáng tác, videoclip bạn từng làm…

4) Phải chắc rằng mọi thứ đã đầy đủ trước khi gửi đến đại học Harvard:

Đơn xin nhập học

Bài luận

Điểm SAT/ ACT

Điểm SAT II

Thư giới thiệu

Thành tích học tập

Hỗ trợ tài chính của bạn

Phí nộp đơn (vào khoảng $75)

Nộp đơn đúng hạn đến đại học Harvard.

Tham gia buổi gặp trao đổi với người đại diện ở khu vực.

Chờ đợi kết quả.

Cố gắng theo đuổi đam mê, đến lúc nào đó bạn sẽ thành công.

VĂN PHÒNG TẠI TP HCM Địa chỉ: 23 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh.Email: Tuvan@goalevo.vn Hotline: 0909 570 799

Học Bổng Mba Của Đại Học Harvard Năm 2023

Đại học Harvard – một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới, thành lập năm 1636, là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ.

Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật (10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe) với các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston. Khuôn viên chính rộng 85 ha, nằm ở thành phố Cambridge.

Chương trình MBA của Đại học Harvard là một trong những chương trình Học bổng uy tín và chất lượng nhất Hoa Kỳ với thời hạn học bổng là 2 năm. Không những vậy, Học bổng Harvard luôn là ước mơ của hàng triệu học sinh, sinh viên trên thế giới, đem đến cho sinh viên quốc tế cơ hội được học tập tại một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất trên toàn cầu.

Chi tiết học bổng MBA của Đại học Harvard

Quốc gia: Hoa Kỳ

Thời gian nhận học bổng: 2 năm

Các quốc gia đủ điều kiện: Tất cả các nước trên thế giới

Học bổng tiếp theo sẽ được trao cho khoá học bắt đầu vào mùa thu năm 2023.

Bảo hiểm tài chính

Hỗ trợ tài chính lên tới 95.000 đô la Mỹ (47.500 đô la Mỹ mỗi năm) cho học phí

Quỹ thực tập Boustany

Tiêu chí đủ điều kiện nhận học bổng tại Đại học Harvard

Ứng viên phải có một nền tảng học vấn xuất sắc và thể hiện được tiềm năng hứa hẹn của bản thân.

Mặc dù Học bổng có thể được trao cho các ứng cử viên của bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên các ứng viên gốc Lebanon sẽ được ưu tiên.

Ứng viên chỉ có thể nộp đơn xin Học bổng sau khi nhận được lời mời nhập học từ chương trình MBA của Harvard.

Làm thế nào để đăng ký học bổng?

Quy trình đăng ký học bổng MBA của Harvard rất đơn giản. Nếu bạn muốn apply, xin vui lòng gửi một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn cùng một bức ảnh, điểm GMAT và thư mời nhập học từ Harvard tới địa chỉ mail: admissions@boustany-foundation.org

Nếu bản đăng ký của bạn được chọn, bạn sẽ được mời tham gia một cuộc phỏng vấn với Quỹ Boustany. Sau khi kết thúc phỏng vấn, ban tuyển chọn sẽ quyết định 01 ứng viên đạt điều kiện nhận học bổng.

Thời hạn nộp đơn ứng cử: 31/5/2023.Học bổng sẽ được trao trong tháng 6 năm 2023.

Cập nhật những chương trình học bổng hấp dẫn khác cùng TopCV: https://blog.topcv.vn/danh-muc/hoc-bong/

Liên hệ TopCV để được hỗ trợ các sự kiện sinh viên và dự án cộng đồng: https://www.topcv.vn/tai-tro-su-kien

Học Bổng Ngành Môi Trường Của Đại Học Harvard, Mĩ 2023

Trường ĐH : Học bổng Ngành Môi trường của Đại học Harvard, Mĩ 2023

Quốc gia: Mỹ

Ngành: Môi trường

Bậc học: Vị trí nghiên cứu

Đại học Harvard, Mĩ

Đại học Harvard (Harvard University) là một trường đại học tư thục toạ lạc ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ và là một thành viên của Ivy League. Được thành lập ngày 8 tháng 9 năm 1636 bởi cơ quan Lập pháp thuộc địa Massachusetts, Havard là đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở châu Mỹ. Nó cũng là tập đoàn đầu tiên tại Bắc Mỹ. Đại học Harvardbao gồm 10 trường con

Với tên gọi ban đầu là “New College” hay “the college at New Towne”, trường được đổi tên thành Harvard College vào ngày 13 tháng 3 năm 1639, sau khi John Harvard, một mục sư trẻ tuổi ở Charlestown, hiến tặng cho trường một thư viện khoảng 400 đầu sách và 779 bảng Anh (khoảng phân nửa tài sản của ông). Văn kiện đầu tiên đề cập đến Harvard với danh xưng “viện đại học”(university) là bản Hiến pháp Massachusetts năm 1780.

Trong nhiệm kỳ kéo dài 40 năm (1869-1909) của mình, Viện trưởng Charles William Eliot thay đổi triệt để Harvard thành một đại học nghiên cứu. Các cải cách của Eliot bao gồm các khóa học nhiệm ý, mô hình lớp học nhỏ, và các kỳ thi tuyển. Mô hình của Harvard đã có ảnh hưởng trên nền giáo dục quốc gia Hoa Kỳ, ở cấp đại học và trung học.

Thư viện Đại học Harvard với hơn 15 triệu đầu sách là thư viện trường học lớn nhất thế giới, và đứng thứ tư trong số năm “thư viện hàng triệu” (mega-library) của thế giới (sau Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Thư viện Anh Quốc, và Thư viện quốc gia Pháp, nhưng xếp trước Thư viện Công New York). Harvard thường xuyên có mặt ở hoặc gần vị trí đầu tiên trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học quốc tế. Harvard cũng là tổ chức có nguồn cung ứng tài chính lớn thứ hai (sau Quỹ Bill & Melinda Gates), với khoảng 28,8 tỉ USD vào năm 2008.

Trung tâm Môi trường thuộc Đại học Harvard sẽ trao tối đa 6 suất học bổng trong năm 2023. Ứng viên cần liên hệ và tìm kiếm 1 thành viên thuộc các Khoa bộ môn của Đại học Harvard để trở thành người hướng dẫn nghiên cứu cũng như cung cấp cho ứng viên đầy đủ cơ sở vật chất và môi trường làm việc thuận lợi nhất trong suốt 2 năm làm việc tại Harvard. Học bổng bao gồm mức lương $62.000 mỗi năm, bảo hiểm y tế cho người lao động, lên đến $2.500 bồi hoàn chi phí đi lại, và một khoản trợ cấp $2,500 cho việc đi lại và chi phí nghiệp vụ khác. Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 13/01/2023.

Trung tâm Môi trường thuộc Đại học Harvard tổ chức chương trình học bổng nhằm mục đích tạo điều kiện cho các ứng viên Tiến sĩ trên khắp thế giới có cơ hội được tiếp cận với cơ sở vật chất hiện đại của Đại học Harvard để phục vụ công việc nghiên cứu nhằm đẩy lùi những vấn đề môi trường phức tạp còn tồn tại. Ứng viên sẽ làm việc với người hướng dẫn của mình trong vòng 2 năm tại các trường hoặc các khoa trực thuộc với mục đích mở rộng kiến thức và tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị học thuật trong trường.

Đơn vị cấp học bổng: Đại học Harvard, Mĩ.

Đối tượng: Sinh viên quốc tế có thể tham gia nộp hồ sơ đăng kí học bổng này.

Số lượng: Tối đa 6 suất học bổng sẽ được trao trong năm 2023.

Thời hạn học bổng: Học bổng có giá trị trong vòng 2 năm.

Giá trị học bổng: Học bổng bao gồm mức lương $62.000 mỗi năm, bảo hiểm y tế cho người lao động, lên đến $2.500 bồi hoàn chi phí đi lại, và một khoản trợ cấp $2,500 cho việc đi lại và chi phí nghiệp vụ khác. Trung tâm Môi trường thuộc Đại học Harvard dự định sẽ cấp học bổng cho khoảng 6 ứng viên trong năm 2023. Trung tâm sẽ tổ chức một chương trình ngoại khóa để đảm bảo rằng các nghiên cứu sinh làm quen với nhau và công việc của nhau. Tất cả các nghiên cứu sinh sẽ tham dự bữa ăn tối hai tuần một lần với các đồng nghiệp của họ, giảng viên, và khách mời.

Yếu tố lựa chọn:

– Thành tích của ứng viên cũng như tiềm năng đóng góp mà ứng viên có thể mang lại.

– Tiềm năng của đề tài nghiên cứu: ảnh hưởng có thể có của nghiên cứu đối với học bổng Harvard cũng như các vấn đề về môi trường.

– Sự đa dạng: Hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra các ứng viên mới trong năm 2023 để bổ sung vào nhóm nghiên cứu gồm có 13 thành viên cả nam và nữ với nguồn gốc xuất thân khác nhau, kĩ năng cũng như kinh nghiệm nghiên cứu cũng khác nhau. Lí tưởng nhất đó chính là sự có mặt của những ứng viên hiện đang cộng tác với các thành viên của các Khoa bộ môn trực thuộc các trường nhỏ của Đại học Harvard, cũng như các Khoa bộ môn khác dưới sự quản lí của Trường Cao học Nghệ thuật và Khoa học. Ứng viên và những người quản lí trực tiếp có thể có bằng cấp trong các lĩnh vực sau: khoa học, kinh tế, luật, nhà nước, chính sách công, y tế công cộng, dược phẩm, thiết kế hoặc các lĩnh vực khác nhau của ngành nhân văn. Đề tài nghiên cứu cũng sẽ được mở rộng một cách tương ứng.

– Các đề tài nghiên cứu liên ngành sẽ được đặc biệt ưu tiên, tuy nhiên đây không nhất thiết phải là yêu cầu bắt buộc để được nhận học bổng. Ứng viên chỉ quan tâm đến 1 lĩnh vực nghiên cứu vẫn được chào đón tham gia đăng kí học bổng.

– Cam kết của người quản lí: có sự quan tâm đúng mực với đề tài nghiên cứu của ứng viên, khả năng hỗ trợ ứng viên cũng như cung cấp cho ứng viên đầy đủ cơ sở vật chất và môi trường làm việc thuận lợi nhất.

Lưu ý: Trung tâm sẽ lựa chọn danh sách những ứng viên xuất sắc nhất vào tháng 03/2023 và sau đó sẽ liên hệ với ứng viên để thông báo kết quả chính thức.

Yêu cầu: – Ứng viên đã nhận được bằng Tiến sĩ trong khoảng thời gian từ tháng 05/2012 đến tháng 08/2023. (ứng viên cần nộp luận án của mình trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn vào tháng 09/2023.) – Ứng viên có bằng tiến sĩ hoặc tương đương trong lĩnh vực nào có đủ điều kiện, và họ có thể đề xuất các dự án nghiên cứu trong bất kỳ lĩnh vực nào. Các ứng viên không có bằng Tiến sĩ có thể tham gia đăng kí học bổng nếu họ đã tham gia nghiên cứu trong những lĩnh vực yêu cầu bằng cấp cao hơn bằng Tiến sĩ. Tất cả các ứng viên sẽ phải chứng minh kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu học thuật. – Mỗi ứng viên phải đảm bảo một cam kết từ một hoặc nhiều giảng viên Harvard để phục vụ như một người cố vấn và cung cấp cho văn phòng hoặc phòng thí nghiệm cho hai năm học bổng. – Đại học Harvard là một cơ sở uy tín và đề cao vai trò bình đẳng về cơ hội. Trung tâm khuyến khích mạnh mẽ hồ sơ đến từ các nữ ứng viên cũng như ứng viên người dân tộc thiểu số. – Thí sinh có thể đã nhận được bằng cấp của họ tại bất kỳ trường đại học trên thế giới. Công dân nước ngoài có đủ điều kiện xin học bổng, dù nghiên cứu tại Đại học Harvard nói chung đòi hỏi ứng viên phải thông thạo tiếng Anh. – Ưu tiên ứng viên nhận bằng cấp từ Harvard, cũng như các nghiên cứu viên Sau Tiến sĩ hiện đang làm việc tại Harvard, với điều kiện đề xuất nghiên cứu và sự sắp xếp của người cố vấn đưa họ đến những định hướng mới và xây dựng mối quan mới trong trường Đại học. Ứng viên Harvard không nên đề xuất tiếp tục làm việc với các giáo sư thuộc cùng một nhóm nghiên cứu hoặc cùng phòng thí nghiệm với những người mà họ đang làm việc cùng. Ứng viên cũng không được đề xuất làm việc cùng với người hướng dẫn từng làm luận án cho mình. – Các ứng viên nên chuẩn bị để cam kết làm việc tại Harvard trong vòng 2 năm của chương trình học bổng. Học bổng này yêu cầu cư trú hoàn toàn trong khu vực Cambridge và bất kỳ chuyến đi thực địa nào phải được lên kế hoạch vào mùa hè hoặc thời điểm nghỉ phép vào tháng 01.

Thời hạn nhận hồ sơ: 13/01/2023.

Con Đường Đến Với Học Bổng Tiến Sĩ Đại Học Harvard

Phóng viên: Xin Châu Thanh Vũ vui lòng cho bạn đọc Báo Ninh Thuận được biết việc học tập và con đường đến với học bổng tiến sĩ cũng như những thuận lợi và khó khăn của anh trên đất nước Hoa Kỳ?

Châu Thanh Vũ: Sinh ra và lớn lên trong gia đình công chức ở một địa phương mà cuộc sống đời thường của mọi người còn nhiều khó khăn, tôi nhận thức phải cố gắng học tập hết mình để có những kiến thức góp phần xây dựng quê hương Ninh Thuận. Sau khi hoàn thành chương trình lớp 9 tại Trường THCS Lê Hồng Phong (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm), tôi thi đậu vào lớp chuyên Tin học của Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Năm học lớp 11, tôi may mắn được tổ chức United World College của Việt Nam trao học bổng toàn phần theo học hai năm cuối cấp phổ thông tại Hoa kỳ. Đây là ngôi trường chỉ có 200 học sinh đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp tú tài loại xuất sắc, tôi được nhận học bổng toàn phần của 9 trường Đại học tại Hoa Kỳ và Đức, Canada. Tôi đã chọn vào học khoa Kinh tế của Đại học Princeton thuộc tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ.

Châu Thanh Vũ trao đổi với phóng viên Báo Ninh Thuận.

Sau 4 năm học tập tại Đại học Princeton, tôi nỗ lực rèn luyện với ước mơ trở thành nhà nghiên cứu kinh tế góp phần phát triển đất nước Việt Nam. Với những nỗ lực nghiên cứu và kết quả học tập tốt, tôi được các giáo sư tận tình giúp đỡ viết thư giới thiệu, hoàn tất hồ sơ xin nhận học bổng đào tạo chương trình tiến sĩ của các trường đại học. Rất may mắn, tôi được 8 trường Đại học tại Hoa Kỳ chấp thuận cấp học bổng toàn phần chương trình đào tạo tiến sĩ với kinh phí khoảng 80 ngàn USD/năm. Tôi đã lựa chọn Đại học Harvard vì đây là một trong những ngôi trường đào tạo danh giá nhất Hoa Kỳ. Tiêu chí lựa chọn để cấp học bổng tiến sĩ của trường Harvard bao gồm 3 lá thư giới thiệu của 3 giáo sư từng dạy hoặc làm việc, điểm trung bình đại học, độ khó của các môn toán và kinh tế đã học, bài nghiên cứu mẫu và một số tiêu chí khác. Trong đó, thư giới thiệu của các giáo sư có vai trò quan trọng vì đó là những người nắm rõ tiềm năng của sinh viên. Dự định sau khi lấy bằng tiến sĩ, tôi làm giáo sư giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, hoặc làm việc cho các tổ chức công như Ngân hàng Thế giới hay Quỹ tiền tệ thế giới. Đồng thời, cũng như các giáo sư Kinh tế khác của các trường ĐH Mỹ, tôi muốn kết hợp nghiên cứu của mình với công việc tư vấn chính sách cho các Chính Phủ, đặc biệt tập trung góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.

Qua sáu năm học tập tại Hoa Kỳ, thuận lợi lớn nhất của tôi là được học tập trong môi trường giáo dục bảo đảm điều kiện vật chất và đội ngũ giáo sư hàng đầu thế giới trên lĩnh vực kinh tế. Khó khăn lớn nhất trong những năm đầu đến Hoa Kỳ là vốn liếng tiếng Anh quá ít ỏi của cậu học sinh tỉnh nhỏ nên hạn chế trong giao tiếp. Tôi đã nỗ lực học môn tiếng Anh chỉ sau một thời gian ngắn là tiếp thu tốt các bài giảng của thầy cô giáo và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm học tập với bạn bè học sinh, sinh viên đến từ nhiều quốc gia.

Phóng viên: Sự trưởng thành của mỗi người là kết quả của mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Châu Thanh Vũ có thể chia sẻ cùng bạn đọc về sự quan tâm chăm lo của gia đình trên bước đường học tập của anh?

Châu Thanh Vũ: Tôi sinh năm 1992 cùng thời điểm tái lập tỉnh Ninh Thuận. Ba tôi là kỹ sư CNTT đã dìu dắt định hướng cho tôi từ khi còn là học sinh lớp 5 của Trường TH Phủ Hà 2. Năm lớp 5, tôi may mắn đoạt giải Nhì kỳ thi Tin học dành cho con em ngành Bưu điện và giải Nhì kỳ thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc. Ba mẹ luôn đồng hành chia sẻ cùng tôi trong những lúc khó khăn. Tôi đã chủ động tìm kiếm thông tin khi đăng ký thi vào lớp chuyên Tin học của Trường Phổ thông Năng khiếu cũng như lựa chọn khoa kinh tế của Đại học Princeton. Ba mẹ luôn dành cho con sự quyết định trong việc lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp với khả năng, nguyện vọng của tôi. Qua sáu năm học tập ở Hoa Kỳ, tôi thường xuyên gọi điện về thăm hỏi, trao đổi việc học tập với ba mẹ. Tình yêu thương và sự chăm lo chu đáo của ba mẹ là nguồn động viên to lớn giúp tôi vững bước trên con đường đến với học bổng tiến sĩ của Đại học Harvard.

Phóng viên: Châu Thanh Vũ có thể chia sẻ kinh nghiệm gì về việc học tập cũng như tìm kiếm cơ hội du học cho các em học sinh tỉnh nhà?

Châu Thanh Vũ: Học tập hết mình, đây là câu châm ngôn thường ngày của tôi. Khi trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Tin học của Trường Trung học Năng khiếu, điểm số của tôi xếp hạng áp chót. Không tự ti rằng mình là học sinh đến từ tỉnh nhỏ, tôi nỗ lực và đã vươn lên dẫn đầu lớp vào cuối năm học. Đồng thời, tôi nghĩ rằng phải có tinh thần tự lập trong học tập cũng như trong cuộc sống để có thể vững bước bằng đôi chân của mình trên đường lập thân, lập nghiệp. Mỗi học sinh lớp 11 đều có cơ hội du học bằng nguồn học bổng của các trường học quốc tế; điều quan trọng là phải học hết sức mình, biết nắm bắt thông tin và mạnh dạn đăng ký xin du học. Có những tổ chức giáo dục ưu tiên dành học bổng cho học sinh học giỏi đến từ các tỉnh kinh tế còn khó khăn như Ninh Thuận.

Qua Báo Ninh Thuận, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn quý cô chú lãnh đạo tỉnh đã quan tâm động viên giúp đỡ cho tôi trong quá trình học tập. Tôi cũng xin bày tỏ tri ân quý thầy cô giáo, đặc biệt là cô Bảo Chi dạy môn Tin học và Chú Quang dạy môn Toán đã tận tâm truyền dạy cho tôi kiến thức tạo nền tảng vững chắc cho tôi đến với chương trình đào tạo tiến sĩ của Đại học Harvard.

Phóng viên: Cảm ơn Châu Thanh Vũ!

Sơn Ngọc

(Thực hiện)

Bảng thành tích của Châu Thanh Vũ:

– Học bổng Lawrence chúng tôi cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009.

– HCB Olympic Tin học 30/4/2008 cho khối lớp 10. HCV Olympic Tin học 30/4/2009 cho khối 11. Giải Nhì học sinh giỏi Tin học TP. HCM năm 2009. Giải Nhì học sinh giỏi Tin học Quốc gia 2009.

– Học bổng toàn phần để theo học trường liên kết thế giới (United World College) tại New Mexico, Mỹ trong 2 năm từ 2009 – 2011.

– Học bổng toàn phần để theo học 7 trường đại học ở Mỹ. – Học bổng toàn phần của Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và các Khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về Kinh tế – Chính trị Nhật Bản tại Tokyo và Tohoku, năm 2012.

– Học bổng toàn phần để thực tập tại khoa Thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO), năm 2013.

– Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu. Nhóm nghiên cứu được thành lập bới các giáo sư ở Princeton.

– Tốt nghiệp hạng danh dự Đại học Princeton; giải thưởng John Glover Wilson, mỗi năm trao một lần cho bài luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất về kinh tế quốc tế của Khoa Kinh tế, Đại học Princeton.

– Tiếp tục được 8 trường cấp học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tiến sĩ, bao gồm: ĐH Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia, Minnesota, Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard. Châu Thanh Vũ đã chấp nhận làm nghiên cứu sinh tại ĐH Harvard (khoa kinh tế).