Xin Học Bổng Châu Âu / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

Xin Học Bổng Du Học Châu Âu Cần Gì? Gợi Ý Một Số Học Bổng

I. KINH NGHIỆM tốt lên đại dương SƠ

Mùa giải 2011, mình nộp một bộ biển sơ như sau:

Undergraduate: FTU (Major: International Business Management) GPA: 8.01/10 Work experience: 0.5 year Publication: 1 Language: IELTS 7..0 Award: kể tổng cộng các giải thưởng từ hồi cấp 3. và các phần quà bé tí xíu ở Đại Học Nhìn profile như trên chắc chắn không để lại ấn tượng gì. quan trọng, do chưa có trải nghiệm nên SOP, CV, LOR mình viết cực kì luộm thuộm, hời hợt, nhợt nhạt. trượt EMTTLF là điều dễ hiểu.

Mùa giải 2012

các bạn có khả năng tự bình chọn 2 bộ đại dương sơ trên để tìm ra sự khác biệt.

II. một số HỌC BỔNG TỪNG APPLY

1. MSPME (Masters in Strategic Project Management – European) http://www.mspme.org/ đây chính là ngành mình yêu thích hàng đầu nhưng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt (khoảng 1500 applicants và chỉ thu thập 15 suất). Sự đời thật trớ trêu, mình yêu MSPME điên cuồng tuy nhiên lại bị em ấy ruồng rẫy. trong khi các bạn khác có kết quả từ 15/3 còn mình mãi không nhận được hồi âm gì. Viết mail hỏi thì họ bảo bận quá chưa gửi được. Chiều 28/3, mình thu được cái mail của coordinator giải đáp không chính thức rằng mình trượt. Mình vật vã, chán chường, muốn đâm đầu vào tường tuy nhiên may thay, đúng 2 tiếng sau đấy nhận được email của BTC công bố được vào Main List.

2 EMTM (European Master in Tourism Management) http://www.emtmmaster.net/ biển sơ của EMTM được modify từ MSPME nên không có gì đáng nói. Mình trượt thẳng cẳng, không hề có admission, không có scholarship.

3. EMSD (European Master in System Dynamics) http://www.europeansystemdynamics.eu/ Mình nộp ngành này chỉ để đủ 3 nguyện vọng của EM và do các môn tại ngành này có chút dính dáng tới Strategic Management, chứ quả tình mình chẳng biết gì về System Dynamics. nếu cho chọn lại chắc mình sẽ không chọn EMSD. Mình biết tin ngã EMSD hồi cuối tháng 12, do họ loại những người không eligible trước. Đúng ngày hôm đó mình biết tin có thể phải đi trách nhiệm quân sự. Như thể bị 2 sao quả tạ rơi trúng đầu. @_@

4. Học bổng trường Copenhagen Business School (CBS) – Đan Mạch http://www.cbs.dk/en/Degree-Programmes/CBS-Graduate CBS khá danh tiếng, nhưng cầm nộp 150eu application fee nên mình đắn đo mãi. khi đó mình cũng túng bí nên phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ 200eu (cả phí chuyển tiền) để gởi sang trọng Đan Mạch. mặc dù rất tiếc của tuy nhiên mình vẫn cố gắng và hy vọng nhiều (dù học bổng của trường không cao). Chịu chơi như vậy nhưng mình không được học bổng cũng không nên admission do CBS chê chương trình huấn luyện của FTU không đủ credit. các nàng FTU khóa sau nên cân nhắc khi nộp hồ sơ vào đây, kẻo mất tiền oan.

5. Học bổng Irish Aid – Ireland http://www.smurfitschool.ie/vietnam/ Học bổng này cho khá nhiều tiền, học trong trường top của Ireland. nhưng cực kì tiếc mình bị fail ở vòng phỏng vấn admission của trường nên không có cơ hội đi phỏng vấn ở ĐSQ.

6. VLIR – Bỉ http://www.scholarships.vliruos.be/ Mình đăng kí ngành Globalisation & Development của trường Antwerp nhưng cũng không nên admission.

7 Học bổng trường Helsinki School of Economics, Aalto University – Phần Lan http://www.aalto.fi/en/studies/schol…tion_fees/faq/ Mình đăng kí ngành International Business Communication của trường này. Chỉ rải đại dương sơ cầu may , không kỳ vọng gì nhiều. kết quả là mình được admission nhưng không có fund.

8 Học bổng trường Westmister, London – Anh http://www.westminster.ac.uk/study/p…am-scholarship Mình nộp đại dương sơ xin học bổng trường này từ tháng 12, trong khi tháng 6. mới tới deadline. Trường này cho nhiều suất học bổng, nên mình cũng khá kỳ vọng.

9 Học bổng của SECO – học trong WTI – Thụy Sĩ http://www.wti.org/courses/mile/ đây chính là học bổng của Ban Thư ký Nhà nước Về Kinh tế – Thụy Sĩ, học trong WTI – ĐH Bern. Học bổng này chỉ giành cho WTI của Đại Học Bern (là trường mình đăng kí với SGS) nhưng nghe nói năm sau sẽ hết. Đên giờ mình vẫn chưa biết kết quả.

10. Học bổng song phương Việt Bỉ – Belgium Bilateral Scholarship (BBS – hay còn gọi là Học bổng BTC) http://www.diplomatie.be/hanoivn/def…p?id=31&mnu=31

11. Học bổng chủ đạo phủ Thụy Sĩ (Swiss Government Scholarship – SGS) http://www.sbf.admin.ch/htm/themen/b…ietnam_en.html http://ttvnol.com/Duhoc/1343318

III. SẲN HỌC BỔNG – MẤT & ĐƯỢC

tiêu tốn tiền của, công lao, thời gian là vậy nhưng phải khẳng định rằng những ngày theo đuổi học bổng cũng là những ngày tháng đẹp nhất, bởi mình được sống với đam mê, với khát vọng , niềm tin cháy bỏng: ” Birds are flying over Europe’s skies. Tell me please, why can’t I? ” quà tặng giá trị nhất với mình chính là 2. suất học bổng với tổng trị giá gần 3 tỷ VND, bằng tổng mức lương hiện tại của mình trong 3. năm. Trước mắt mình còn là những ngày tháng bay lượn trên bầu trời châu Âu, được gặp gỡ những người bạn mới, tìm hiểu những nền văn hóa mới , cơ hội được tích lũy kiến thức trong các ngôi trường tiếng tăm của châu Âu. Chắc không nhất thiết nói gì thêm phải không các bạn?

IV. ACKNOWLEDGEMENT

Nguồn: scholarshipplanet.info

Học Bổng Thạc Sỹ Châu Âu 100%

Trường Đại học Kinh tế Poznan (PEUB) là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Poznan – Ba Lan được thành lập vào năm 1926. Trường hiện tại được đánh giá là một cơ sở đào tạo uy tín với bề dày lịch sử nghiên cứu và giảng dạy trong 5 trường tốt nhất tại Ba Lan. Năm 2023, PEUB cùng 2 trường Đại học Pháp xây dựng chương trình học bổng thạc sỹ Châu Âu toàn phần cho ngành Thạc sỹ kỹ thuật tài chính.

Theo tạp chí uy tín “Rzeczpospolita”, đại học Poznan xếp thứ 2 trong các trường đào tạo ngành Kinh tế tại Ba Lan trong năm 2023 và là điểm đến uy tín cho những du học sinh yêu thích ngành kinh tế. Đại học Kinh tế Poznan bao gồm 49 phòng ban hình thành 4 khoa: Kinh tế, Kinh doanh quốc tế và tin học, điện tử kinh tế và quản lý.

Đội ngũ giảng viên của các trường đại học bao gồm hơn 530 giảng viên, trong đó có 50 giáo sư và hơn 80 phó giáo sư. Năm 2023, trường Đại học kinh tế Poznan xây dựng mới Khu Giảng đường Chất lượng cao với các thiết bị máy tính và trung tâm xử lý thông tin hiện đại nhất nhằm phục vụ hơn 2000 sinh viên của trường trên diện tích hơn 15,000 m2.

Đặc biệt, trong năm vừa qua Đại học kinh tế Poznan đã cải thiện vị trí của mình từ vị trí thứ 22 vươn lên vị trí thứ 12 trên danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Kinh tế tốt nhất thế giới theo Business School Ranking.

A) Giới thiệu về khóa học:

Quản lý rủi ro

Tài chính doanh nghiệp

Công cụ định giá tài chính

Đầu tư tài chính

Nội dung chương trình học bổng:

Năm 2023, Đại học Kinh tế Poznan (PEUB) hợp tác với 2 trường Đại học uy tín khác tại Pháp là: Đại học Lisbon và Đại học Lorraine, Nancy xây dựng quỹ học bổng cho các bạn học viên mong muốn được học ngành Thạc sỹ Kỹ thuật Tài chính.

Các sinh viên được nhận vào chương trình học tại trường Đại học kinh tế Poznan sẽ được miễn 100% học phí và có cơ hội nhận 2 bằng từ các trường ĐH đối tác tại Pháp. Để nhận được học bổng Thạc sỹ Châu Âu này, sinh viên ngoài đáp ứng yêu cầu đầu vào còn phải thi đỗ qua bài kiểm tra và phỏng vấn với đại diện nhà trường. Thông tin chi tiết về chương trình có thể tìm hiểu thông qua đại diện của trường tại các quốc gia trên thế giới.

B) Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp:

Trong khi tham gia chương trình học bổng Thạc sĩ Châu Âu ngành kỹ thuật tài chính, các du học sinh sẽ có cơ hội được thực tập tại các định chế tài chính và học tập kinh nghiệm từ các nhà quản lý rủi ro và chuyên gia tài chính. Đại học Poznan là trường đại học được đánh giá rất cao về chất lượng giáo dục (TOP 20 trên toàn thế giới), chính vì vậy những học sinh tốt nghiệp ngành học này sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào các ngân hàng trung ương, các ngân hàng quốc tế, trở thành giám sát với mức lương cực kì hấp dẫn.

Để hiểu hơn về cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp khóa học Kỹ thuật Tài chính, các bạn có thể xem qua video clip ở dưới về công việc của một Chuyên viên phân tích tài chính:

C) Yêu cầu tham gia chương trình học bổng Thạc sỹ Châu Âu:

Chứng chỉ yêu cầu tiếng Anh tối thiểu: IELTS 7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.5), TOEIC 820 và các chứng chỉ tương đương – nếu sinh viên có bằng Đại học chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh thì sẽ không cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh nữa.

Hoàn thành kỳ thi viết và phỏng vấn trực tuyến

D) Quy trình đăng ký học bổng:

Bước 1: Đăng ký tại đường link: ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG THẠC SỸ CHÂU ÂU

Bước 2: Đăng ký trực tiếp thời gian thi và phỏng vấn xin học bổng tại Văn phòng đại diện trường tại Việt Nam tại địa chỉ: Số 2, ngõ 62 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. SĐT: 04.6557771

Bước 3: Tham gia buổi hướng dẫn ôn thi tại Văn phòng đại diện hoặc qua Skype;

Bước 4: Tham gia thi tại Văn phòng đại diện hoặc trực tuyến;

Bước 5: Tham gia vòng phỏng vấn từ trường qua Skype;

Bước 6: Nhận kết quả và làm thủ tục phỏng vấn visa ĐSQ Ba Lan.

Ngoài chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Tài chính, trường PUE giới thiệu suất học bổng ngành Quản trị sáng tạo dành cho các bạn đam mê ngành học Marketing online TẠI ĐÂY.

Để biết thêm thông tin chi tiết cho chương trình học bổng Thạc sỹ Châu Âu cũng như các thủ tục làm hồ sơ xin visa đi du học, các bạn liên hệ:

Tổ chức giải pháp giáo dục Flat World

Website: duhocbalan.com

Email: fmeducation@ fmgroup.vn

Điện thoại: 024.66577771

Hotline: 0966190708 (thầy Giao)

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Erasmus Khi Đi Thực Tập Tại Châu Âu

Học bổng Erasmus là đặc quyền không nên bỏ lỡ đối với sinh viên quốc tế đang theo học tại một cơ sở đào tạo thuộc các nước trong khối Liên minh châu Âu. Nếu bạn là sinh viên ghi danh tại một trường đại học của Châu Âu, bạn được quyền ứng tuyển học bổng Erasmus cho các khóa học trao đổi hoặc chương trình thực tập ở một nước Châu Âu khác.

Chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập

Hệ thống giáo dục bậc cử nhân của Phần Lan sẽ có 30 tín chỉ (bắt buộc) dành cho thực tập, bao gồm thực tập cơ bản (basic training) và thực tập chuyên môn (professional training) với thời lượng kéo dài ít nhất là 2 tháng và dài nhất là 12 tháng. Đối với thực tập cơ bản, sinh viên có cơ hội làm việc thực tế ở mức độ cơ sở, qua đó rèn luyện kĩ năng, tiếp xúc với xã hội thực tế và rút ra những kinh nghiệm cơ bản cho bản thân. Trong khi đó, các đợt thực tập chuyên môn cho phép sinh viên thực tập, làm việc trong lĩnh vực tương ứng với khóa học đang theo đuổi. Chẳng hạn, với ngành học Kinh doanh, các đợt thực tập thuộc lĩnh vực Tiếp thị (Marketing) hay chuỗi cung ứng (Supply Chain) là những đợt thực tập chuyên môn được nhiều sinh viên lựa chọn.

Để tìm được thực tập ở Châu Âu, 3 nguồn thông tin phổ biến nhất là Erasmus Intern, LinkedIn và trang web của công ty có trụ sở tại châu Âu mà bạn mong muốn xin thực tập. Cá nhân tôi, trong quá trình xin thực tập, tôi đã nhận được đề xuất của một công ty nội thất tại Milan (Ý) và một công ty về kĩ thuật vệ tinh ở Phần Lan và vị trí Sales & Customer Excellence ở công ty Crowdholding, hoạt động dựa trên Decentralize Application, Blockchain và thị trường tiền ảo Crypto tại Praha.

Mỗi công ty sẽ có chính sách thực tập sinh riêng – chẳng hạn công việc bán thời gian hay toàn thời gian, yêu cầu phải di chuyển hay có thể làm từ xa, và hỗ trợ về tài chính hoặc thay thế bằng phiếu ăn, thẻ gym… để giúp sinh viên trang trải chi phí thuê nhà, ăn uống cơ bản ở nước ngoài. Tin vui là kể cả khi công ty có chính sách trả lương thực tập thì bạn vẫn có quyền xin hỗ trợ thực tập từ Erasmus, với điều kiện đáp ứng một số yêu cầu như độ dài ít nhất 3 tháng, làm việc toàn thời gian…

Tùy theo điểm đến thực tập mà mức hỗ trợ sẽ có sự chênh lệch, trung bình rơi vào khoảng 400 đến 600 euros/tháng. Theo đó, các quốc gia châu Âu được chia thành 2 nhóm – nước có mức sống cao và nước có mức sống trung bình.

Danh sách phân loại quốc gia châu Âu theo mức sống của Phần Lan

Đan Mạch, Ireland, Lichtenstein, Luxemburg, Na Uy, Thụy Điển, Vương Quốc Anh.

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, CH Cyprus, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì, Cộng hòa Bắc Macedonia.

Chăm chút hồ sơ xin thực tập, tìm đến hỗ trợ của trường khi xin học bổng

Bản chất của thực tập là học và rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho thị trường việc làm, vì thế cơ hội sẽ cao hơn nếu cho họ thấy tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và cầu tiến. Trong quá trình này, các bạn sinh viên thường nộp nhiều hơn một hồ sơ vì các cơ hội thực tập từ 28 quốc gia khắp Châu Âu được cập nhật xuyên suốt cả năm.

Khi nhận được lời đề nghị/ chấp nhận, bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin của công ty trên LinkedIn, Glassdoor… để tìm hiểu cách vận hành của công ty, cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thực tập sắp tới.

Lưu ý rằng nếu đợt thực tập yêu cầu bạn phải cư trú ở nước ngoài trên 3 tháng, bạn phải xin visa dài hạn ở nước bạn muốn đến vì visa Schengen chỉ có thời hạn 90 ở lại nước ngoài dưới 90 ngày.

Trong và sau khi thực tập: liên tục cập nhật thông tin

Trong quá trình thực tập, bạn cần phải thường xuyên cập nhật hồ sơ. Nếu có bất kì sự thay đổi nào về nơi thực tập, bạn phải thông báo với phụ trách viên ở trường cũng như xác nhận của đại diện công ty.

Khi khóa thực tập kết thúc, bạn nhớ xin giấy xác nhận từ phía công ty, trong đó thể hiện rõ thời gian thực tập, những công việc được giao, kĩ năng/kiến thức được rèn luyện và cuối cùng là nội dung đánh giá thực tập sinh. Để thuận tiện cho quá trình xin việc sau này, đừng quên xin giấy giới thiệu từ người quản lý trực tiếp sau khi kết thúc thực tập.

Cuối cùng, sau khi thực tập trở về, nhà trường thường yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ và trả lời khảo sát về chương trình thực tập. Một số trường còn yêu cầu sinh viên làm luận văn báo cáo thực tập rồi thuyết trình trước những sinh viên khác để trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tổng Hợp Học Bổng Du Học Châu Âu

Vương quốc Anh: Học bổng Chevening

Từ năm 2023/2023, chương trình sẽ cấp khoảng 1600 suất học bổng cho những ứng cử viên xuất sắc, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên, có khả năng lãnh đạo. Đối tượng được nhận là moi sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới và có nguyện vọng học chương trình thạc sĩ kéo dài tầm 1 năm.

Lưu ý: Chương trình dành cho bất kỳ trường đại học nào ở Anh.

Học bổng Chevening là học bổng toàn phần gồm toàn bộ học phí (có giới hạn cho khóa MBA Quản trị Doanh nghiệp là 18.000 bảng Anh), trợ cấp hàng tháng, đi lại, tham gia sự kiện Chevening và vé máy bay có khứ hồi.

Chú ý: Các hồ sơ ứng tuyển học bổng Chevening sẽ được mở từ ngày 7/8/2023 đến 7/12/2023.

Đức: Học bổng DAAD

Hàn lâm Đức (DAAD) văn phòng quốc tế liên bang Đức trao đổi và cấp nhiều suất học bổng toàn phần và bán phần cho du học sinh quốc tế theo học các khóa sau đại học tại Đức.

Học bổng DAAD cấp khoảng 70.000 học bổng mỗi năm. Những học bổng này nhằm hỗ trợ người mới đi làm, mong muốn theo đuổi việc học bậc cao hơn và có thành tích học thuật tốt, nhất là các ứng viên đến từ các quốc gia đang phát triển thuộc Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Phi, Trung và Nam Mỹ … Với mức học bổng 750 Euro/tháng cho bậc Thạc sĩ và 1000 Euro/ tháng cho bậc tiến sĩ.

Thời gian chương trình học bổng kéo dài rơi vào khoảng thời gian từ 12-24 tháng, tùy thuộc vào ngành bạn đăng ký học, cơ sở cấp học bổng.

Cộng hòa Séc: Đại học Charles học bổng chính phủ

Đại học Charles có khoa khoa học xã hội thông qua sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục. Thanh niên và Thể thao Séc cung cấp 7 học bổng phát triển cho ứng viên từ các nước đang phát triển. Học bổng này dành cho tất cả sinh viên từ các nước đang phát triển hoặc các quốc gia đang trải qua một quá trình chuyển đổi chính trị và kinh tế. Ứng viên có thể nộp đơn cho bậc Cử nhân hoặc Thạc sĩ ngành khoa học xã hội tại đại học Charles năm học 2023/2023.

Đơn vị cấp học bổng: Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Cộng hòa Séc, Khoa Khoa học Xã hội đại học Charles.

Điều kiện: Ứng viên từ các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam).

Giá trị học bổng: Toàn bộ học phí kỳ học đầu tiên,, chi phí sinh hoạt trị giá 50.000 CZK (khoảng 2050 EUR).

Bỉ: Học bổng Vlir-Uos

Học bổng Vlir-Uor là chương trình ưu tiên cho những ứng viên làm trong tổ chức giáo dục, nghiên cứu, chính phủ, tổ chức kinh tế, tổ chức phi chính phủ hoặc có những dự định làm việc cho những cơ quan trên. Tuy nhiên, học bổng này các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trong tổ chức lợi nhuận (ICP hay ITP) hoặc các ứng viên vừa tốt nghiệp không có kinh nghiệm làm việc cũng sẽ được xét học bổng.

Lưu ý: Thời gian nộp và ứng tuyển tùy thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn đã đăng ký.

Pháp: Học bổng Eiffel Excellence

Bộ ngoại giao Pháp cấp nhiều học bổng để thu hút các sinh viên quốc tế, các học viện có lực học xuất sắc đến Pháp học và nghiên cứu. Học bổng Eiffel là một trong những học bổng có tiếng của du học Pháp.

Lĩnh vực được cấp học bổng: Khoa học kỹ thuật, kinh tế học và quản lý ; Luật và khoa học chính trị.

Học bổng bao gồm sinh hoạt hàng tháng và những chi phí khác như: Vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm sức khỏe ưu tiên sinh viên đã tham gia hoạt động văn hóa. tổng giá trị tầm 500 Euros/năm học.

Thông tin về học bổng được bộ ngoại giao Pháp công bố vào tháng 10 và kết thúc tháng 1.

Một số quốc gia châu Âu

Còn nhiều quốc gia châu Âu có chương trình học bổng hấp dẫn như:

Học bổng chính phủ Đan Mạch

Chương trình học bổng SISS tại Thụy Điển

Học bổng chính phủ cho sinh viên nước ngoài tại Ý

Học bổng hữu nghị NFP tại Hà Lan

Học bổng IDEAS tại Ireland

Nếu bạn có dự định đi du học hãy liên hệ ngay tới Trung tâm tư vấn du học HALO để biết được những thông tin chính xác nhất về chương trình tuyển sinh du học châu Âu năm 2023.

Địa chỉ liên hệ:

Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO Địa chỉ: – Cơ sở 1: Phòng 704, Tòa nhà 3A, Khu đô thị Resco, đường Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – Cơ sở 2: Số 9 ngõ 31 phố Đội Nhân, Quận Ba Đình, Hà Nội

☎Điện thoại: 0246 254 2237

Hotline: 0971 836 827;0988 252 275

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Châu Âu

“Muốn đóng một con tàu, đừng bắt đầu bằng việc tìm kiếm những mảnh gỗ, hãy đánh thức trong bạn lòng khát khao khám phá đại dương” (Trích blog chị Thùy Dương Erasmus Mundus)

Chào các bạn. Một số người cảnh báo sau khi đăng bài trên ttvnol sẽ được/bị nhiều người biết đến, sẽ nổi tiếng, sẽ thành sao sau 1 đêm… Mình sợ nhất điều đó (vì sẽ không được làm gì vụng trộm), nên phải đấu tranh mãi mới đủ can đảm đăng bài này. Bài viết này coi như một lời cảm ơn tới những người đi trước đã truyền đạt kinh nghiệm và động viên mình những lúc gian khó; cũng là để chia sẻ một số mẹo vặt giúp các bạn đi sau dễ dàng hơn trên con đường biến giấc mơ du học thành hiện thực.

Mùa giải 2011, mình nộp một bộ hồ sơ như sau:

Undergraduate: FTU (Major: International Business Management) GPA: 8.01/10 Work experience: 0.5 year Publication: 1 Language: IELTS 7.0 Award: kể tất cả các giải thưởng từ hồi cấp 3 và các giải thưởng bé tí xíu ở đại học Nhìn profile như trên chắc chắn không để lại ấn tượng gì. Đặc biệt, do chưa có kinh nghiệm nên SOP, CV, LOR mình viết rất luộm thuộm, hời hợt, nhợt nhạt. Trượt EMTTLF là điều dễ hiểu.

Mùa giải 2012

Sang mùa mới, mình quyết tâm cải thiện hồ sơ bằng cách viết thêm 1 bài báo khoa học, có thêm 1 năm kinh nghiệm, biết thêm tiếng Pháp, cố gắng động não để nghĩ ra các lý do viết SOP cho thuyết phục. Do có tới 8 tháng chuẩn bị nên mình khá yên tâm về hồ sơ. Sau nhiều ngày bơi trong biển thông tin, mình lọc được 20 chỗ ưng ý, từ đó mình chọn ra khóa thích nhất (là MSPME) để viết SOP, CV và LOR. Các ngành còn lại cũng na ná nhau nên đều được modify từ MSPME. (Phải nói thêm là mình khá dụng công để viết SOP, CV và LOR theo kiểu one-size-fits-all. Mỗi lần sửa mình chỉ việc điền vào ô trống). Tuy vậy, công đoạn modify cũng chẳng nhàn hạ gì – mình mất nguyên 1 ngày chỉ để ngồi thay tên đổi họ cho 60 cái LORs. Vì khối lượng công việc khá lớn, mình khuyên các bạn nên có timeline để quản lý cho tiện. Bộ hồ sơ năm 2012 của mình như sau:

Các bạn có thể tự đánh giá 2 bộ hồ sơ trên để tìm ra sự khác biệt.

1. MSPME (Masters in Strategic Project Management – European)http://www.mspme.org/ Đây là ngành mình thích nhất nhưng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt (khoảng 1500 applicants và chỉ lấy 15 suất). Sự đời thật trớ trêu, mình yêu MSPME điên cuồng nhưng lại bị em ấy ruồng rẫy. Trong khi các bạn khác có kết quả từ 15/3 còn mình mãi không nhận được hồi âm gì. Viết mail hỏi thì họ bảo bận quá chưa gửi được. Chiều 28/3, mình nhận được cái mail của coordinator trả lời không chính thức rằng mình trượt. Mình vật vã, chán chường, muốn đâm đầu vào tường nhưng may thay, đúng 2 tiếng sau đó nhận được mail của BTC thông báo được vào Main List.

2. EMTM (European Master in Tourism Management)http://www.emtmmaster.net/ Hồ sơ của EMTM được modify từ MSPME nên không có gì đáng nói. Mình trượt thẳng cẳng, không có admission, không có scholarship.

3. EMSD (European Master in System Dynamics)http://www.europeansystemdynamics.eu/ Mình nộp ngành này chỉ để đủ 3 nguyện vọng của EM và do các môn trong ngành này có chút dính dáng tới Strategic Management, chứ quả tình mình chẳng biết gì về System Dynamics. Nếu cho chọn lại chắc mình sẽ không chọn EMSD. Mình biết tin trượt EMSD hồi cuối tháng 12, do họ loại những người không eligible trước. Đúng ngày hôm đấy mình biết tin có khả năng phải đi nghĩa vụ quân sự. Như thể bị 2 sao quả tạ rơi trúng đầu. @_@

4. Học bổng trường Copenhagen Business School (CBS) – Đan Mạchhttp://www.cbs.dk/en/Degree-Programmes/CBS-Graduate CBS khá danh tiếng, nhưng bắt nộp 150eu application fee nên mình đắn đo mãi. Lúc đó mình cũng túng bí nên phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ 200eu (cả phí chuyển tiền) để gửi sang Đan Mạch. Mặc dù rất tiếc của nhưng mình vẫn cố gắng và hy vọng nhiều (dù học bổng của trường không cao). Chịu chơi như vậy nhưng mình không được học bổng cũng không được admission do CBS chê chương trình đào tạo của FTU thiếu credit. Các bạn FTU khóa sau nên cân nhắc khi nộp hồ sơ vào đây, kẻo mất tiền oan.

5. Học bổng Irish Aid – Ireland http://www.smurfitschool.ie/vietnam/ Học bổng này cho khá nhiều tiền, học tại trường top của Ireland. Nhưng rất tiếc mình bị fail ở vòng phỏng vấn admission của trường nên không có cơ hội đi phỏng vấn ở ĐSQ.

6. VLIR – Bỉ http://www.scholarships.vliruos.be/ Mình đăng kí ngành Globalisation & Development của trường Antwerp nhưng cũng không được admission.

7. Học bổng trường Helsinki School of Economics, Aalto University – Phần Lan http://www.aalto.fi/en/studies/schol…tion_fees/faq/ Mình đăng kí ngành International Business Communication của trường này. Chỉ rải hồ sơ cầu may và không kỳ vọng gì nhiều. Kết quả là mình được admission nhưng không có fund.

8. Học bổng trường Westmister, London – Anh http://www.westminster.ac.uk/study/p…am-scholarship Mình nộp hồ sơ xin học bổng trường này từ tháng 12, trong khi tháng 6 mới tới deadline. Trường này cho nhiều suất học bổng, nên mình cũng khá kỳ vọng.

9. Học bổng của SECO – học tại WTI – Thụy Sĩ http://www.wti.org/courses/mile/ Đây là học bổng của Ban Thư ký Nhà nước Về Kinh tế – Thụy Sĩ, học tại WTI – ĐH Bern. Học bổng này chỉ giành cho WTI của Đại học Bern (là trường mình đăng kí với SGS) nhưng nghe nói năm sau sẽ hết. Đên giờ mình vẫn chưa biết kết quả.

10. Học bổng song phương Việt Bỉ – Belgium Bilateral Scholarship (BBS – Hay còn gọi là Học bổng BTC) http://www.diplomatie.be/hanoivn/def…p?id=31&mnu=31

Hằng năm, Belgium Development Agency (BTC) giành cho sinh viên VN 40 suất học bổng, nghe đâu mỗi ngành được 2 người. Học bổng này cho mỗi tháng 1150eu cộng thêm vé máy bay 2 chiều, vé máy bay về thăm nhà mùa hè (nếu kết quả năm đầu tốt), tiền bảo hiểm và tiền hỗ trợ các khoản lặt vặt khác.Trong khi chi phí ở Bỉ mỗi tháng chỉ khoảng 500-700eu, số tiền dư ra đủ để đè chết mấy lão hà tiện không tiêu pha gì hoặc thừa đủ để các siêu phượt tung tẩy khắp trời Âu. Nói chung BTC chăm sóc sinh viên rất cẩn thận, chu đáo và để lại ấn tượng cực kỳ tốt với mình.

BBS yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm (tính tới thời điểm nộp hồ sơ), có thư chứng nhận của cơ quan (giám đốc kí tên, đóng dấu). Lúc đó, mình mới có gần 1.5 năm kinh nghiệm. Mình viết mail hỏi và được trả lời rằng; “Hằng năm ĐSQ nhận được hàng trăm bộ hồ sơ nên tính cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên, em vẫn có thể nộp, nếu em chứng tỏ được bản thân thì vẫn có cơ hội giành học bổng.” Mình cũng không xin được Authorisation Letter của cơ quan, nên đành nộp thư giới thiệu của sếp, vậy mà vẫn được gọi đi phỏng vấn (mãi tới hôm biết kết quả mới dám lên xin dấu và chữ kí của giám đốc để nộp bổ sung). Theo cảm nhận của mình, học bổng này khá fair và không có chuyện lobby. Các chị ở ĐSQ và BTC cũng rất nice vì thế mọi người có băn khoăn gì thì cứ tích cực trao đổi (dĩ nhiên, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi hỏi). Một số bạn sợ thiếu kinh nghiệm, sợ thiếu Authorisation Letter, sợ abc xyz, ngại contact với người phụ trách… nên bỏ qua học bổng này. Kết quả là họ bị loại từ khi chưa nộp hồ sơ.

Mình cũng chịu khó contact với trường bên Brussel và xin được admission từ tháng 11. Ở thời điểm này ít người nộp hồ sơ nên mình được ông Director giúp đỡ từ đầu đến cuối để có admission. Nhìn cảnh nhiều bạn trong Main List của BBS thấp thỏm đợi admission, mình thành thật khuyên các bạn BBS năm sau hãy cố xin admission từ trước. Vừa có lợi thế, vừa nhẹ người. Bí quyết của mình khi contact với giáo sư, là hãy đầu tư thời gian soạn một cái email thật trang trọng, lịch sự, tha thiết và tỏ ra ham thích nghiên cứu. Riêng email đầu tiên gửi ông giáo này, mình mất đúng 3 ngày để soạn và sửa. Kết quả là mình được vào Main List của BBS, học ngành Management tại Solvay Brussels School of Economics and Management của VUB&ULB (joint program). Ranking của trường về Management và MBA rất cao (xếp thứ 14 trên toàn thế giới, theo Financial Times).

Về học bổng này, bạn hungk9 đã có 1 thread riêng, cực hay và cực chi tiết. Mình thực sự cảm ơn hungk9 rất nhiều. Nếu không có bài viết đó, chắc mình không bao giờ tin trên đời có người nhận được học bổng chính phủ Thụy Sĩ (vì nó quá danh giá).

Sau khi đọc xong bài viết của hungk9, mình lên kế hoạch chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị các loại giấy tờ. Ưu tiên số 1 của mình là ngành Management ở trường Geneva, thứ 2 là khóa MILE ở WTI của trường Bern. Do mọi năm, SGS vẫn yêu cầu Letter of Contact của trường, nên mình gửi khoảng chục email cho các giáo sư ở hai trường từ đầu tháng 9. Trong email có kèm CV, bảng điểm và trình bày nguyện vọng học tập nghiên cứu tại trường, đồng thời mình thể hiện sự thích thú với hướng nghiên cứu của các giáo sư đó. Mấy ông thầy bên Geneva không trả lời nên mình phải giục assistant của họ mấy lần. Cuối cùng mỗi ông gửi cho mình 1 cái thư từ chối bằng tiếng Pháp, khiến mình hoa cả mắt. Trong khi đó, mình nhận được hồi âm từ bà Director của MILE, bảo rằng có 1 giáo sư forward thư cho tôi, tôi thấy hồ sơ khá ổn, nếu muốn apply SGS thì chẳng cần Letter of Contact, cứ gửi application package sang sẽ có admission luôn. Lúc đó mình có đủ giấy tờ rồi, chỉ thiếu mỗi cái Academic Essay (rất khoai). Mình đánh liều gửi luôn (trường này chỉ yêu cầu gửi qua email). Vừa gửi xong, bỏ ra xem thì thấy 1 cái LOR bị lỗi, theo kiểu đầu Ngô mình Sở. Đầu thư thì Kính gửi trường Bern, cuối thư Chân thành cảm ơn học bổng Erasmus Mundus… Mình tá hỏa, gửi mail xin lỗi và hứa sẽ xin cái LOR khác. Bà Director trả lời, chuyện nhỏ ấy mà, đâu phải lỗi của mày, chắc cô giáo mày nhầm với ai thôi. (Tự an ủi mình rằng 60 lá thư chỉ lỗi có 1 cái, chắc chưa bị coi là thảm họa)

2 ngày sau mình nhận được Conditional Admission. Thấy thế vẫn chưa đủ nên mình quyết tâm viết cái essay trong 1 tuần, viết xong lo ngay ngáy vì sợ dính plagiarism (trường này nhấn mạnh trên web rằng chỉ cần 1 lỗi nhỏ về đạo văn là sẽ ăn đòn rất nặng). 3 hôm sau mình tiếp tục nhận được Unconditonal Admission của trường. Lúc này, mình tự tin nộp hồ sơ cho ĐSQ. Mặc dù thích Geneva hơn, nhưng mình bắt buộc phải chọn Bern vì đã có admission và cơ hội chiến thắng cao hơn.

Ngoài ra, mình còn 1 lợi thế nữa, mong các bạn năm sau để ý. SGS ưu tiên ứng viên nào mà trường Undergraduate ở Việt nam có project với trường bên Thụy Sỹ. Mình chọn WTI còn vì lý do nó có project với FTU. Kết quả: Ngày 27/4, mình nhận được email thông báo. Đọc đi đọc lại 5 lần vẫn không tin được vào Main List của SGS, mình phải gọi điện cho cô giáo tiếng Anh hỏi lại rồi mới dám hét lên.

Ngoài những học bổng kể trên, mình còn lăm le học bổng của World Bank, của ADB, New Zealand, Eiffel, CUD. Các bạn quan tâm có thể xem thông tin trên mạng, hoặc nếu cần giúp đỡ thì liên hệ với mình, dù không nộp hồ sơ nhưng mình nắm khá rõ quy trình của các học bổng này. Từ giờ tới tháng 9, mình sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những ai có yêu cầu. Tuy nhiên, sau tháng 9, với lịch học hành, ăn chơi dày đặc bên châu Âu, sẽ rất khó khăn để mình đồng hành cùng các bạn. Do vậy, bạn nào thấy thật sự cần giúp đỡ thì hãy khai thác mình trong lúc nhàn rỗi này. (Một lưu ý nhỏ là mình không thích bạn bè ảo nên nếu nhắn tin, gửi email hay add facebook, các bạn vui lòng để lại vài dòng giới thiệu, đồng thời mình chỉ nhận giúp đỡ những ai đã đọc kỹ các thread trên ttvnol và thật sự mong muốn giành học bổng).

Giành được học bổng, mình đã phải trải qua những ngày tháng vô cùng gian khó, phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Đã săn học bổng thì ai cũng vậy, đổ mồ hôi sôi nước mắt là điều đương nhiên.

Những ngày ôn thi Ielts hì hục vào cuối năm 2010, ban ngày mình đi làm, 18h về nấu nướng ăn uống, 20h đi ngủ, 22h dậy học bài, đều đặn như vắt chanh trong 2 tháng trời. Sau đó là thất bại với học bổng đầu tiên vào tháng 3/2011 cũng làm mình bải hoải. Từ tháng 4 đến tháng 7/2011, mình dồn tâm trí vào việc viết bài nghiên cứu. Quả thật, những ngày này mình rất stress vì công việc ở công ty khá nhiều, lại cộng thêm áp lực tìm kiếm học bổng và viết hồ sơ nên có những lúc tưởng chừng như buông xuôi đề tài nghiên cứu. Ngày hoàn thành đề tài để gửi đi, mình ngã vật ra như kẻ trút hơi thở cuối cùng.

Những tháng ngày viết SOP, LOR, CV có lẽ là quãng thời gian buồn nhất vì mình hầu như không gặp gỡ bạn bè mà giành các buổi tối để ở nhà viết lách. Mỗi ngày mình chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Có hôm trên đường đi làm về suýt ngã từ trên xe máy xuống vì buồn ngủ quá. Hôm đi phỏng vấn ở ĐSQ Bỉ mình còn suýt ngủ gật trước mặt 3 giám khảo, thỉnh thoảng nói vài câu linh tinh như mê sảng. Haizzz. Nghĩ lại thấy thương tâm quá.

Một trở ngại khác là vấn đề tài chính. Mình đã nướng hàng đống tiền vào việc ôn, thi Ielts và gửi hồ sơ. Những ngày chạy vạy vay mượn để nộp application fee cho CBS là những ngày mình mặt dày nhất, vì lúc đó ngân sách cho việc săn học bổng đã cạn kiệt, bạn bè cũng đang túng bí nên chuyện vay mượn gặp phải một rào cản lớn. Nhưng không sao, “em thấy không tất cả đã xa rồi, trong tiếng thở của thời gian rất khẽ…”

Tốn kém tiền bạc, công sức, thời gian là vậy nhưng phải khẳng định rằng những ngày theo đuổi học bổng cũng là những ngày tháng đẹp nhất, bởi mình được sống với đam mê, với khát vọng và niềm tin cháy bỏng: ” Birds are flying over Europe’s skies. Tell me please, why can’t I? ” Phần thưởng lớn nhất với mình chính là 2 suất học bổng với tổng trị giá gần 3 tỷ VND, bằng tổng mức lương hiện tại của mình trong 30 năm. Trước mắt mình còn là những ngày tháng bay lượn trên bầu trời châu Âu, được gặp gỡ những người bạn mới, khám phá những nền văn hóa mới và cơ hội được tích lũy kiến thức tại những ngôi trường danh tiếng của châu Âu. Chắc không cần nói gì thêm đúng không các bạn?

Tác giả: Trường Giang Link gốc bài viết: https://scholarshipplanet.info/vi/kinh-nghiem-apply-hoc-bong-chau-au/