Xin Định Cư Na Uy / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Làm Visa Định Cư Na Uy

Khi bạn nộp đơn xin visa định cư Na Uy, đừng quên phải nộp đầy đủ những tài liệu được Visalinks liệt kê bên dưới cho Đại Sứ Quán. Danh sách này được cập nhật liên tục và chính xác nhất từ trang UDI của Đại sứ quán Nauy.

I. Các giấy tờ chuẩn bị từ phía Việt Nam

1. Hình 2 tấm 3,5cm x 4,5cm, nền trắng

2. Hộ chiếu gốc và bản sao các trang có đóng dấu trong hộ chiếu + Hộ chiếu cũ (nếu có)

3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn, (khai sinh, đăng ký kết hôn, hộ khẩu,….). Hoặc nếu bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê phải cung cấp bản trình bày mối quan hệ giữa hai bên trước khi quyết định kết hôn tại Nauy. Bản tường trình này phải được trình bày càng chi tiết càng tốt

4. Hộ khẩu, khai sinh, chứng minh dân nhân sao y công chứng

* Giấy tờ li hôn đối với cuộc hôn nhân trước (nếu có)*

II. Các giấy tờ từ phía người bảo lãnh là công dân Na Uy:

1. Bản sao mặt chiếu và tất cả các trang có đóng dấu trong hộ chiếu

2. Chứng thực nơi cư trú (bostedsattest)

3. Chứng thực tình trạng gia đình của Cơ quan Đăng ký Hộ tịch Trung ương (Sentrale Folkeregister)

4. Giấy tờ li hôn đối với cuộc hôn nhân trước (nếu có)*

5. Bản sao Chứng nhận Đủ tư cách kết hôn – Certificate of no impediment to Marriage (Attest til bruk for ekteskapsinngåelse etter utenlandsk rett)

6. Giấy tờ chứng minh thu nhập – bản sao 6 tháng lương gần nhất và biên lai nộp thuế gần nhất (ligningsattest)

Ngoài những giấy tờ trên bạn phải điền đầy đủ bảng câu hỏi được cung cấp bởi UDI.

Lưu ý: UDI sẽ xem xét câu trả lời của bạn khi họ xử lý đơn đăng ký của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn điền vào bảng câu hỏi càng chính xác càng tốt.

Các hình thức xin visa định cư Na Uy phổ biến được nhiều người Việt lựa chọn gần đây đó là: định cư diện hôn phu/hôn thê, đoàn tụ gia đình, lao động có tay nghề, định cư du học, định cư đầu tư.

NẾU QUÝ KHÁCH MUỐN TÌM MỘT ĐƠN VỊ ĐỂ MỞ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ NAUY LIÊN HỆ VỚI VISALINKSCông ty chuyên tư vấn thủ tục định cư Châu ÂuTel. 028 3636 2734Hotline: 0984 015 945 – 0901 383 116Website: chúng tôi – visatoancau.com.vn

Việc Làm Tại Na Uy

Ở đâu và làm thế nào du học sinh có thể tìm thấy vị trí tuyển dụng việc làm tại Na Uy?

Tất cả các việc làm tại Na Uy có thể được tìm thấy trong các cơ sở dữ liệu công việc NAV.

NAV.no: cổng thông tin tuyển dụng của cơ quan quản lý Phúc lợi và Lao động Nauy.

hoặc

FINN.no: Cổng thông tin vị trí tuyển dụng quan trọng nhất ở Na Uy.

BI Career Portal: Cổng thông tin việc làm bán thời gian và toàn thời gian, dành riêng cho sinh viên BI.

Các cơ quan tuyển dụng và sử dụng lao động khác thường sử dụng các trang web riêng của họ, hiện nay cũng có rất nhiều thông tin việc làm trên Facebook và LinkedIn.

Hãy nhớ rằng hầu hết người sử dụng lao động ở Na Uy rất chú trọng về kỹ năng tiếng Na Uy cho cả hai công việc bán thời gian và toàn thời gian.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ các du học sinh Nauy lâu năm để tìm việc làm thêm. Bật mí cho các bạn biết là 100% du học sinh Nauy của Vic đều có việc làm thêm.

Quy định việc làm tại Na Uy đối với sinh viên đến từ bên ngoài EU / EEA / EFTA

Một sinh viên có thể làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần khi giấy phép lao động được cấp. Đơn xin cấp giấy phép lao động phải được kèm theo một tuyên bố từ tổ chức xác nhận rằng công việc sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ nghiên cứu. Một lá thư từ người sử dụng lao nói rằng các học sinh có một lời mời làm việc cũng phải được nộp.

Học sinh thường được phép làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ học kỳ.

Xin lưu ý rằng phần lớn các tổ chức không có đề án nghiên cứu làm việc tại trường, và sinh viên nước ngoài sẽ phải cạnh tranh trên thị trường việc làm thường xuyên.

Đơn xin phép làm việc có thể được gửi đến đồn cảnh sát địa phương.

Du Học Na Uy Cần Bao Nhiêu Tiền?

Tư vấn điều kiện du học Na Uy cần những gì

Na Uy là thiên đường “đáng sống” nhất thế giới

Na Uy là một quốc gia nằm ở phía tây Bán đảo Scandinavia thuộc Bắc Âu. Cũng như bao quốc gia khác trong khu vực, Na Uy có hệ sinh thái và thiên nhiên đa dạng nhờ tiếp giáp với biển. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, có nhiệt độ ấm và lượng mưa lớn.

Na Uy luôn giữ vị trí top đầu và duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp (2%) trong bảng Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của UNDP. Nhờ đó mà Na Uy được xếp hạng là nước thịnh vượng nhất thế giới.

Quốc gia này có trữ lượng dự trữ vốn trên đầu người cao nhất thế giới sau khủng hoảng tài chính quốc tế 2007 – 2009. Các chuyên gia ngân hàng đã coi đồng Krone của Na Uy là một trong những đồng tiền vững chắc nhất thế giới.

Trong số các nền dân chủ công nghiệp trên thế giới, người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất. Người lao động ở đây có nhiều kỳ nghỉ hơn hầu hết mọi quốc gia, các chính sách trợ cấp và nghỉ ốm vô cùng hào phóng.

Trong xếp hạng chất lượng sống của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới (2010) Na Uy chính là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng.

Tuổi thọ và thu nhập trung bình của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới (81 tuổi).

Na Uy được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới theo khảo sát của Global Peace Index (2007) (Đây là nơi diễn ra lễ trao giải Nobel Hòa Bình nổi tiếng).

Na Uy có nền giáo dục tuyệt vời

Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục của Na Uy bao gồm:

Sáu trường Đại học Na Uy: Bergen University, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy – NTNU (ở Trondheim), Tromso University Oslo University (trường rộng nhất và lâu đời nhất), Đại học Stavanger và Đại học Khoa học Đời sống – UMB (ở As).

Sáu Đại học chuyên ngành: Học viện Khoa học Thú y Na Uy, Nhạc viện Na Uy, Học viện Thể dục thể thao Na Uy, Học viện Kinh tế và Quản trị kinh doanh Na Uy (ở Bergen), Học viện Tôn giáo Na Uy (MF) và Học viện Kiến trúc và Thiết kế Oslo.

Hai viện nghệ thuật quốc gia nằm ở Oslo và Bergen.

26 trường Cao đẳng đào tạo nhiều chương trình nghề mà các trường Đại học không có. Những chương trình này thường kéo dài 2 đến 4 năm. Nhiều trường Cao đẳng cũng cung cấp các khóa ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Ở Na Uy có một tổ chức chuyên giám sát nhằm đảm bảo chất lượng về giáo dục được gọi tắt là NOKUT. Tổ chức này là một tổ chức thuộc chính phủ nhưng mang tính độc lập. Thông qua các đánh giá, thẩm định và công nhận chất lượng giáo dục trong các trường, viện, mục đích của tổ chức NOKUT là giám sát nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp hệ thống giáo dục phát triển ở Na Uy.

Những Ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

Giáo dục gắn chặt với nghiên cứu – ứng dụng:

Giáo dục và nghiên cứu của Na Uy được đặt trong quan hệ hữu cơ, hai trong một, gắn với cuộc sống thực tiễn, khuyến khích sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh. Na Uy hiện đang chuyển hướng từ nền kinh tế dựa vào khai thác dầu mỏ sang nền kinh tế dựa trên tri thức – công nghệ.

Tỷ lệ nghiên cứu sinh trong các trường là: người Na Uy chiếm 64% còn 36% là học viên nước ngoài.

Ngoài ra, Na Uy cũng tăng cường đội ngũ cho các đại học sư phạm đào tạo giáo viên chất lượng, với mục tiêu từ 9/2015 tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng chuyên môn cho khoảng 5.000 giáo viên các cấp.

Na Uy – mô hình du học tốt ở châu Âu:

Tại các trường đại học công, sinh viên không phải đóng học phí, chỉ ăn ở tự túc, nếu đăng ký sớm thì có thể tìm được phòng giá rẻ trong ký túc xá (dạng phòng riêng, bếp và phòng vệ sinh chung).

Chính phủ Na Uy cũng cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Nổi bật trong số đó là chương trình học bổng của Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) dành cho đào tạo cử nhân và thạc sĩ trong các trường đại học tại Na Uy hoặc một số nước, trong đó có Việt Nam.

Giáo dục, đào tạo tại Na Uy luôn gắn với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, với yêu cầu thực tiễn và thế mạnh của họ, đồng thời hội nhập với quốc tế.

Miễn phí học phí cho sinh viên

Na Uy có chính sách miễn học phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế đối với các trường đại học công lập và các trường đại học trực thuộc đại học công lập Na Uy. Từ các khóa học cử nhân đến các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ đều được hưởng chính sách này. Tuy nhiên, mỗi kì học, sinh viên phải trả một khoản phí theo kì khoảng 300-600 NOK. (800.000 đến 1.8000.000VND).

Lưu ý: Ở một vài chương trình đặc biệt, chủ yếu ở trình độ Thạc sĩ. Một số trường đại học, cao đẳng công lập có thể thu học phí tuy nhiên mức học phí thường thấp hơn hẳn so với học phí bạn phải bỏ ra để học tại các quốc gia khác. Ngoài ra, sinh viên quốc tế không phải trả mức học phí cao hơn so với sinh viên Na Uy.

Sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Na Uy

Đặc biệt bạn sẽ không quá lo lắng phải mang đầy một vali “Hảo Hảo” theo vì người châu Á tới định cư tại Na Uy ngày càng nhiều nên những năm gần đây người bản xứ đã bắt đầu làm quen với ẩm thực phương Đông, nhất là ẩm thực Việt Nam. Các quán cơm Việt bắt đầu có mặt ở những thành phố lớn ở Na Uy như Oslo, Bergen, Kristiansand, Arendal, Trondheim.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và định cư tại Na Uy sau tốt nghiệp

Điều kiện chung khi du học Nauy

Học sinh tốt nghiệp THPT + hoàn thành 1 năm CĐ hoặc Đại học ở VN loại khá trở lên

Ngoại ngữ tốt (thường là tiếng Anh: TOEFL từ 550 điểm trở lên)

Có khả năng tài chính, các trường thường yêu cầu khoản sinh hoạt phí cho một năm học tại Nauy là khoảng 13.000 USD (có bank statement)

Cụ thể:

Chương trình Đại học: Đây là chương trình kéo dài trong vòng 3,5 năm đối với các ngành Toán và khoa học tự nhiên, 4 năm đối với các ngành về nghệ thuật và khoa học xã hội. Du học sinh muốn đăng ký theo học chương trình Đại học tại Nauy cần phải:

Tốt nghiệp chương trình Giáo dục đại cương tương đương với chương trình phổ thông Trung học tại Nauy.

Khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Nauy tốt (vì các trường Đại học Nauy giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nauy) TOEFL 500/IELTS 5.0.

Một số trường có khóa học tiếng Nauy 01 năm trước khi vào chính khóa cho sinh viên muốn theo học Cử nhân bằng tiếng Nauy.

Các văn bằng du học sinh được cấp sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học : chúng tôi Degree tương đương với bằng cử nhân (Bachelor’s Degree); specialized degrees tương đương với bằng cử nhân danh dự.

Chương trình Thạc sĩ: Chương trình này kéo dài từ 1,5 đến 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học. Du học sinh phải có:

Bằng cử nhân đúng chuyên ngành,

Khả năng tiếng Anh TOEFL 550/IELTS 6.0 trở lên,

Một số ngành quản trị đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm.

Các văn bằng được cấp: Candidatus / Candidata (Cand) kèm theo sau là tên lĩnh vực mình học, ví dụ như ngành y thì được cấp bằng Candidatus Medicinae (Cand.Med); lĩnh vực âm nhạc là Candidatus Musicae (Cand.Musicae)…. Chương trình Thạc sĩ được đào tạo tại hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng – Đại học, một số trường Cao đẳng công lập và tư thục.

Chương trình tiến sĩ: Chương trình này kéo dài trong vòng 3 năm sau khi du học sinh có:

Bằng Thạc sĩ (trừ ngành kinh tế học 2 năm) và đều đào tạo theo hình thức nghiên cứu. Bằng cấp được gọi tên bằng Doctor và theo sau là tên lĩnh vực học tập, ví dụ như Dr.Scient (Khoa học tự nhiên); chúng tôi (Nhân văn); Dr.Polit (Khoa học xã hội); chúng tôi (Kỹ sư); Dr.Juris (Luật)….

Chương trình tiến sĩ là một chương trình chung nhất mà học sinh có thể theo học ở tất cả các lĩnh vực mà không cần phải là một khoá học cụ thể nào. Chương trình này được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng – Đại học, một số trường Cao đẳng công lập và Tư thục.

Du học Na Uy cần bao nhiêu tiền?

Chứng minh tài chính

Như đã nói ở trên, sinh viên trúng tuyển vào một chương trình miễn học phí sẽ không phải đóng học phí, nhưng phải tự trang trải chi phí sinh hoạt cho mình. Các khoản phải chi bao gồm các loại phí học tập, tiền chỗ ở, tiền ăn uống, đi lại, giải trí.

Sinh viên du học tự túc phải có sổ tiết kiệm tối thiểu là 100.000 NOK (khoảng 12.000 EUR đến 15.000 USD) cho mỗi năm học tại Na Uy.

Chí phí làm visa

Bạn cần có sổ tiết kiệm có số tiền tương đương 13.000 USD để hoàn thành hồ sơ xin visa, bên cạnh các giấy tờ học tập khác. Các giấy tờ cần thiết đã đủ, các bạn cần hẹn lịch phỏng vấn với văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Na Uy.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Na Uy không thấp, vì vật giá ở đây khá cao. Khuyến nghị của những cựu du học sinh tại Na Uy là bạn cần khoảng 1,200 USD một tháng chi phí sinh hoạt. Nếu biết tự nấu ăn và tận dụng các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên thì chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn nhiều.

Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông công cộng tương đối đắt ở Na Uy, dù là bạn đi bằng phương tiện công cộng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên mượn hoặc mua một chiếc xe đạp cho riêng mình, đường xá ở Na Uy rất hiện đại và rộng rãi, việc đạp xe đạp thậm chí còn được người dân ở đây ưa thích hơn nhiều so với ô tô riêng.

Nếu phải đi xe bus hay tàu điện ngầm, hãy mua vé một giờ hoặc một ngày, vé này sử dụng để di chuyển trên mọi tuyến xe buýt và xe điện trong vòng một giờ đồng hồ.

Nhà ở

Nếu bạn học tại Na Uy theo diện trao đổi, thì bạn sẽ được nhà trường sắp xếp chỗ ở. Nếu bạn học tự túc thì cần tự mình tìm chỗ ở cho mình. Việc tìm nhà ở phải được tiến hành ngay khi bạn nộp đơn xin vào trường, tránh việc “hết chỗ” vào sát ngày nhập học.

Giá phòng bạn có thể tham khảo dối với phòng ở Làng sinh viên ở Trondheim là Moholt tầm 2,700-3,000 NOK (360-400 EUR), bao gồm cả tiền nước, tiền giặt ủi, tiền internet và truyền hình cáp. Trong khi giá phòng trong các thành phố lớn lên tới 4,000 NOK/tháng và chưa bao gồm tất cả các khoản phí khác.

Việc làm thêm tại Na Uy

Hầu hết người sử dụng lao động ở Na Uy sẽ ưu tiên những bạn trẻ biết tiếng Na Uy cho công việc của mình, tuy nhiên không phải ở đâu cũng vậy. Nếu các bạn năng động và tự tin thì vẫn hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp với mình.

Nếu bạn trở thành du học sinh ở Na Uy, đồng nghĩa bạn sẽ được cấp một giấy phép làm việc bán thời gian lên đến 20 giờ/tuần. Mức lương làm thêm ở Na Uy là khoảng 20 EUR/giờ, cao hơn nhiều so với mức lương ở Úc, Mỹ hay Canada. Lương từ việc làm thêm có thể giúp sinh viên trang trải hết chi phí sinh hoạt của mình.

Với những kinh nghiệm du học mà sinh viên có được trong thời gian học tập và làm thêm tại Na Uy, sinh viên hoàn toàn có thể tìm việc tại Na Uy hoặc nhiều quốc gia tại Châu Âu hoặc bất cứ nước nào khác.

Học bổng du học Na Uy

Na Uy miễn học phí cho sinh viên nên việc để nhận thêm một suất học bổng nữa là vô cùng hiếm hoi, đặc biệt là học bổng ở chương trình đại học. Cũng rất ít học bổng cho sinh viên Việt Nam ở cấp học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Sinh viên du học bậc Tiến sĩ trở lên sẽ được trả lương tháng, và đây cũng coi như một loại học bổng. Mặc dù vậy, nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, đủ để xin được học bổng từ chính phủ hoặc được một doanh nghiệp, tổ chức tài trờ, thì bạn vẫn có thể du học Na Uy với chi phí gần như bằng không.

Học Bổng Quota Scheme Chính Phủ Na Uy

Chương trìnhhọc bổng chính phủ Quota Scheme cho sinh viên Quốc tế từ các nước đang phát triển du học tại Na Uy

Ngành: Cơ khí, Công nghệ, Giáo Dục và Đào Tạo, Khoa học ứng dụng, Khoa học cơ bản, Kiến trúc, Xây dựng, Quy hoạch, Kinh doanh và quản lý, Luật, Nhân văn, Y tế và sức khỏe

Bậc học: Sau Đại Học, Thạc sĩ, Tiến sĩ (PhD), Đại học, Cao đẳng

Chuyên ngành: Khóa học cung cấp bởi Quota Scheme

Trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Cử nhân,…

Đơn vị cung cấp học bổng: Chính phủ Na Uy

Đối tượng; Tất cả sinh viên Quốc tế đến từ nước đang phát triển (Trong đó có Việt Nam)

Mục đích chính của Quota Scheme là thông qua những hỗ trợ về giáo dục giúp sinh viên có những kiến thức nhất định để đóng góp vào sự phát triển của đất nước khi quay về.

Quota Scheme thông qua việc hỗ trợ học bổng để nâng cao mỗi quan hệ với quốc gia có ứng viên được lựa chọn đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục chung.

Hầu hết các trường Đại học, cao đẳng ở Na Uy đều tham gia vào Quota Cheme. Học viện cung cấp một số lượng không nhỏ sinh viên theo học mỗi năm.

Hầu hết học viện ở Na Uy cung cấp khóa học, chương trình học bằng tiếng Anh.

Điều kiện nhận học bổng Quota Scheme chính phủ Na Uy :

Đối với học sinh, nộp trực tiếp từ Quốc gia.

Bạn phải cư trú ít nhất là 1 năm tại Quốc gia mình trước khi học tập tại 1 trường Đại học/ Cao đẳng tại Na Uy.

Ứng viên nộp đơn cho chương trình học với mục tiêu chuyển tiếp từ quốc gia đang theo học.

Hầu hết chương trình ở trình độ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ nhưng Quota Scheme cũng đồng thời cung cấp văn bằng Cử nhân.

Tất cả các ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản: Có bằng tốt nghiệp cấp hai. Tối thiểu 2 năm giáo dục ở mức độ cao hơn ở trong nước.

Hạn chót nộp hồ sơ: Ngày 1 tháng 12 mỗi năm.