Xem Hồ Sơ Định Cư Mỹ / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Cách Xem Hồ Sơ Định Cư Mỹ Diện F4 Giải Quyết Đến Đâu 2022

‍ Hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu là vấn đang được rất nhiều lo lắng trong suốt thời gian qua. Vậy cách thức theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện F4 năm 2020 như thế nào? Tại sao diện bảo lãnh diện F4 lại chờ lâu hơn các diện khác? Trong bài viết này, ditrumy sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó cho quý vị.

CÁCH THEO DÕI HỒ SƠ DIỆN F4 GIẢI QUYẾT ĐẾN ĐÂU NĂM 2020

cách theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện f4 giải quyết đến đâu

Đã có một số trường hợp hồ sơ bị thất lạc khiến nhiều người phải điêu đứng vì phải mỏi mòn chờ đợi Sở Di Trú Mỹ USCIS xét duyệt trong một thời gian khá dài. Để tránh trường hợp đó khi bạn đã nộp toàn bộ hồ sơ xin định cư thì bạn nên theo dõi hồ sơ diện F4 này thường xuyên. Dễ dàng biết được hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu với 2 phương thức sau.

1.1 KIỂM TRA TÌNH TRẠNG HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Sau khi Sở Di trú Mỹ đã tiếp nhận hồ sơ của bạn thì họ sẽ gửi email cho bạn đính kèm biên (receipt) và bạn sẽ có được mã số hồ sơ (case number) cùng với số biên nhận (receipt number). Có những thông tin này đương đơn có thể trực tiếp theo dõi tình trạng hồ sơ F4 tới đâu thông qua hệ thống trực tuyến.

Để nhận được thông tin mới nhất hàng tháng hoặc có thể là hàng ngày, bạn cần đăng ký dịch vụ tự động cập nhật hồ sơ qua email và tin nhắn của USCIS qua website này.

Luật bảo lãnh anh chị em sang Mỹ năm 2020 có gì mới?

1.2 GỌI ĐIỆN ĐỂ KIỂM TRA TÌNH HÌNH HỒ SƠ TRỰC TIẾP

Số điện thoại Sở Di Trú Mỹ USCIS

1-800-375-5283 : Chỉ hỗ trợ đối với nội bộ nước Mỹ ví dụ vùng Puerto, vùng Guam hay vùng đảo Virgin và một số khu vực khác có đương đơn muốn kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ diện F4.

785-330-1048 : Áp dụng cho các đương đơn ở bên ngoài nước Mỹ có thể gọi vào số này.

Thời gian (ngày và giờ) thực hiện cuộc gọi

Tên hoặc họ tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi của bạn

Nếu hồ sơ vẫn chưa được xử lý, bạn nên xin được cung cấp số tham chiếu bởi người tiếp nhận cuộc gọi.

Nhấn phím 1 để tiếp tục bằng tiếng Anh

Nhấn phím 1 cho tình trạng hồ sơ

Nhấn phím 1 nếu bạn biết số biên nhận (receipt)

Nhập số biên nhận để biết tình trạng hồ sơ định cư mỹ diện F4 giải quyết đến đâu.

Tại sao bảo lãnh anh chị em sang Mỹ 2020 lại lâu hơn các diện khác

Thông tin cần ghi chú lại khi gọi

Các bước khi gọi đến USCIS để kiểm tra hồ sơ diện F4

Ví dụ: Gọi số 1-800-375-5283

Diện F2A (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ hai): Thời gian chờ đợi hiện nay trung bình dưới 12 tháng áp dụng cho người hôn phối và con độc thân <21 tuổi của người có thẻ xanh (thẻ thường trú nhân). Lưu ý, tương lai diện này có thể sẽ có thời gian chờ lâu hơn.

Diện F2B (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ bai): Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm áp dụng cho con độc thân; trên 21 tuổi của các thường trú nhân. Hiện nay không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.

Diện F3 (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ ba): Thời gian chờ đợi khoảng 10 năm áp dụng cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện, con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến nước này.

Diện F4 (tức diện bảo lãnh gia đình ưu tiên thứ tư): Bảo lãnh anh chị em sang Mỹ 2020 hiện nay thời gian vẫn không thay đổi với 13 năm áp dụng đối với công dân Mỹ nộp đơn để bảo lãnh cho các anh/chị/em của mình.

Cách rút ngắn thời gian bảo lãnh diện f4 để nhận visa sớm hơn

Có thể bạn nên biết: Dự luật di trú Mỹ mới 2020 diện bảo lãnh anh em, vợ chồng, cha mẹ và con cái đi Mỹ

Thứ nhất, khi Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã tiếp nhận hồ sơ thì bạn nên theo dõi hồ sơ F4 giải quyết đến đâu. Chỉ có thường xuyên kiểm tra bạn mới kịp thời cập nhật và đáp ứng yêu cầu từ phía Chính phủ Mỹ nếu chẳng may thiếu xót.

TẠI SAO BẢO LÃNH ANH CHỊ EM SANG MỸ 2020 LẠI CHỜ LÂU HƠN CÁC DIỆN KHÁC?

Hiện nay trên toàn thế giới trong các diện bảo lãnh thân nhân sang Mỹ, diện bảo lãnh định cư Mỹ F4 (tức bảo lãnh anh/chị/em) chiếm gần 1 nửa danh sách chờ đợi. Đó cũng là lý do mà Chính phủ nước này muốn siết chặt hơn việc xét duyệt hơn cũng như thời gian phải chờ cho diện F4 này ít nhất là 13 năm để được phỏng vấn xin chiếu khán.

Bạn nên biết: Chính sách nhập cư mới của Mỹ “tạm dừng nhập cư 2020” vì Covid-19

Điều kiện, người bảo lãnh của diện F4 buộc phải là công dân Hoa Kỳ hợp pháp và đương đơn là người có quan hệ anh/chị/em với người đứng ra bảo lãnh. Ngoài ra một công dân Mỹ có thể nộp đơn bảo lãnh thân nhân trực hệ cho người hôn phối, cho con cái (dưới 21 tuổi và độc thân) hoặc hôn phu/hôn thê (fiancee), hoặc cho cha mẹ.

Tất cả những đơn khác thuộc diện bảo lãnh Gia Đình theo thứ tự ưu tiên đều có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn và buộc phải chờ đợi lâu hơn, cụ thể:

CÁCH RÚT NGẮN THỜI GIAN CHỜ ĐỢI VISA DIỆN F4

Nếu bạn được chuẩn bị hồ sơ bởi một công ty tư vấn di trú uy tín thì chắc chắn họ sẽ chú trọng đến khâu chuẩn bị bộ hồ sơ thật kỹ lưỡng. Và đây cũng là cách rút ngắn thời gian chờ visa diện F4 hiện nay bởi không còn cách nào ngoài cách đó cả.

Do đó để tránh mất thời gian chờ đợi lâu nhưng cuối cùng hồ sơ không đạt ngoài việc theo dõi hồ sơ định cư Mỹ diện F4 giải quyết đến đâu 2020, đương đơn cần lưu ý 2 điều sau:

NHỮNG SỰ CỐ CÓ THỂ KHIẾN HỒ SƠ DIỆN F4 LÂU HƠN HOẶC BỊ BÁC BỎ

1. Bổ sung thông tin

Nhưng 13 năm là khoảng thời gian dài nhất để chờ đợi diện bảo lãnh anh chị em đi Mỹ tất nhiên sẽ có nhiều thay đổi về thông tin cá nhân, học vấn hoặc tình trạng hôn nhân,.. Và bắt buộc bạn phải bổ sung, mỗi giấy tờ bổ sung sẽ cộng thêm thời gian xử lý là 6 tháng. Nhưng vẫn có cách giúp bạn không bị kéo dài thời gian chờ đợi chính là nhờ đến các công ty tư vấn di trú Mỹ họ có đội ngũ luật sư làm việc, cập nhật liên tục thông tin từ Lãnh sự quán Mỹ để biết bổ sung thông tin như thế nào, bổ sung thời điểm nào,…

Cha mẹ vợ/chồng của đương đơn tên gì và có mấy anh/chị/em?

Đến thời điểm hiện tại vợ/chồng đương đơn tổ chức đám cưới được bao nhiêu năm rồi? Ngày tháng năm cụ thể và địa điểm tổ chức lễ cưới ở đâu?

Đương đơn có mấy người con? Trai hay gái? Con của đương đơn hiện tại bao nhiêu tuổi và đang theo học trường nào?

Vợ/chồng đương đơn sinh nhật ngày nào?

Vợ/chồng đương đơn hiện đang làm công việc gì? Tên và địa chỉ cơ quan làm việc?

Anh/chị/em của vợ/chồng đương đơn tên gì?

Giấy khai sinh cũ đâu? Tại sao giấy khai sinh của đương đơn phải làm lại đăng ký mới?

2. Người đứng ra bảo lãnh anh/chị/em đi Mỹ không đủ tài chính

Số điện thoại và địa chỉ email của người bảo lãnh?

Hiện nay người bảo lãnh đang ở với ai? Sống ở đâu trên lãnh thổ nước Mỹ?

Công việc của người bảo lãnh là gì? Tên công ty đang làm việc?

Người bảo lãnh định cư Mỹ năm nào? Theo diện gì? Lúc đó đi với ai?

Ngoài anh/chị/em của đương đơn còn có người thân nào bên Mỹ không?

Người bảo lãnh về Việt Nam mấy lần kể từ lúc sang Mỹ định cư? Ngày tháng năm cụ thể cho từng lần?

Người bảo lãnh có gia đình chưa? Tên vợ/chồng, con (nếu có) của người bảo lãnh?

Con của người bảo lãnh tên gì? Được sinh ra lúc nào? Ở bệnh viện nào?

Có hình ảnh gia đình của người bảo lãnh không?

Việc bạn không đủ tài chính để bảo lãnh đã đành nhưng lại không kiếm ra được người để bạn có thể được mượn làm người đồng bảo trợ là lý do dẫn đến thời gian xét duyệt hồ sơ di trú Mỹ diện F4 lâu hơn. Người này có thể là bạn bè, họ hàng người thân, vợ/chồng của người bảo lãnh đang là thường trú nhân hoặc có quốc tịch Mỹ.

Đây cũng là trường hợp của rất nhiều người, vì visa F4 cho phép những người trong gia đình đi cùng nhưng điều đó đồng nghĩa với việc yêu cầu về khả năng tài chính của người bảo lãnh ở Mỹ cũng phải nhiều hơn. Có nghĩa bạn phải chứng minh tài chính thật mạnh nếu muốn bảo lãnh nhiều người ở Việt Nam sang định cư Mỹ.

3. Sự cố ngoài ý muốn

Phí mở hồ sơ: 530 USD/ người

Phí phỏng vấn: 320 USD/ người

Phí kiểm tra sức khỏe: 210 USD/ người

Phí làm thẻ xanh: 160 USD/ người

Phí kiểm tra thuế thu nhập: 125 USD/ người

PHỎNG VẤN DI TRÚ MỸ DIỆN F4 SẼ ĐƯỢC HỎI NHỮNG GÌ?

Câu hỏi kiểm tra mối quan hệ giữa người được bảo lãnh (đương đơn) và người ăn theo

Nên nhớ những câu hỏi này sau khi đặt ra bạn phải trả lời thật dứt khoát trừ trường hợp nghe không rõ bạn có thể yêu cầu nhân viên lãnh sự lặp lại 1 lần nữa. Dù bạn có thành thật hay là đang giả dối thì cũng đừng cho họ biết bạn đang che giấu điều gì đó.

Câu hỏi cho người được bảo lãnh (đương đơn)

Có một lưu ý người đi phỏng vấn định cư Mỹ diện F4 cần nhớ chính là nhân viên lãnh sự rất không hài lòng nếu họ bị ngắt lời khi câu hỏi chưa đọc xong. Vậy nên ngoài trả lời đúng sự thật ra, bạn cần có phép lịch sự tối thiểu đối với những người này và giấy tờ mang theo khi phỏng vấn nên là giấy tờ có xác thực (bản gốc).

KHOẢN PHÍ PHẢI ĐÓNG CHO CHÍNH PHỦ KHI LÀM HỒ SƠ XIN VISA DI TRÚ MỸ DIỆN F4

Hồ Sơ Thủ Tục Xin Visa Định Cư Ở Mỹ

Từ lâu, định cư Mỹ đã trở thành đề tài “hot” trong mỗi câu chuyện. Trong đó, hồ sơ thủ tục xin visa định cư ở Mỹ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng chưa biết hồ sơ và thủ tục làm thị thực định cư Hoa Kỳ như thế nào, cần những giấy tờ gì, hãy đến với Vietnam Booking để được thông tin chi tiết nhất.

Visa định cư Hoa Kỳ được cấp trên cơ sở mối quan hệ gia đình, việc làm, đầu tư hoặc lựa chọn trong chương trình trúng thưởng visa.

Visa định cư Mỹ bao gồm những loại như sau:

Visa định cư theo diện đầu tư EB5

Visa định cư theo diện dành cho thành viên gia đình

Visa định cư theo diện dành cho thành viên trực hệ

Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Visa định cư theo diện dành cho người trúng thưởng

Visa định cư theo diện trẻ lai.

Không riêng gì công dân Việt, định cư Mỹ là mơ ước của nhiều người trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Mỗi loại visa đi Mỹ định cư yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Theo đó, tùy vào mục đích định cư mà đương đơn cần tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục xin visa định cư ở Mỹ theo đúng quy định.

Có rất nhiều loại visa đi Mỹ định cư. Trong đó phổ biến nhất là loại thị thực bảo lãnh hôn phu/ hôn thê và thị thực định cư theo diện đầu tư tại Mỹ. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo những loại phổ biến vừa đề cập.

➢ Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng; Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài, nhất là những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và khu vực Châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, bạn có thể thay bằng ảnh chứng minh nhân dân;

➢ 2 ảnh thẻ, kích thước 5*5 cm, ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây, chụp thẳng trên phông nền trắng;

➢ Cung cấp các tài sản gồm giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phiếu, cổ phần, tài khoản/ sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn (nếu có);

➢ Chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ gồm hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, giấy khai sinh các con (nếu có);

➢ Nếu là chủ công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể: Cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính hàng quý hoặc năm; cung cấp hóa đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; danh sách/ bảng lương nhân viên (nếu có); các hợp đồng mua – bán với đối tác, khách hàng (nếu có); giấy tờ giới thiệu về công ty, dịch vụ đang kinh doanh hoặc sản phẩm (nếu có);

➢ Nếu là cán bộ công nhân viên nhà nước, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân: Cung cấp hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm chức vụ; giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương; giấy cho phép nghỉ đi du lịch với thời gian cụ thể của doanh nghiệp.

Tài chính, một trong những điều kiện quan trọng nhất để xin visa định cư. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa định cư ở Mỹ yêu cầu các giấy tờ theo đúng quy định. Nếu không nộp đủ hồ sơ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng từ đầu.

Tất cả những giấy tờ chứng minh mối quan hệ ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, cổ phiếu, xe hơi,… phải để riêng và chỉ nộp khi được yêu cầu.

Xin thị thực định cư Mỹ theo diện bảo lãnh hôn phu/ hôn thê, đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đáp ứng đúng quy định của pháp luật Hoa Kỳ, cụ thể những giấy tờ đó gồm:

Đối với người nộp đơn tại Việt Nam, hồ sơ cần:

➢ 3 tờ đơn xin cấp visa định cư Mỹ (đơn được phát miễn phí tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ). Với tờ khai này, bạn bắt buộc điền thông tin bằng tiếng Anh;

➢ 4 ảnh thẻ kích thước như ảnh hộ chiếu (35*45mm), ảnh có nền sáng;

➢ Hộ chiếu hợp lệ của người xin visa định cư Mỹ, hộ chiếu phải có chữ ký;

➢ Chứng chỉ về kiến thức tiếng Anh Mỹ cơ bản, tương đương trình độ Alger (chứng chỉ Start Deutsch 1);

➢ Giấy tờ chứng nhận tình trạng độc thân được UBND địa phương nơi cư trú cấp. Thời hạn giấy này không được quá 3 tháng kể từ ngày cấp. Nếu ly hôn phải có quyết định ly hôn;

➢ Giấy tờ chứng minh dự định kết hôn, có xác nhận của Sở Hộ tịch Mỹ;

Đối với hôn phu/ hôn thê tại Mỹ, hồ sơ cần:

➢ Giấy mời sang Mỹ với mục đích kết hôn;

➢ Bản sao công chứng hộ chiếu còn thời hạn;

➢ Giấy chứng nhận đăng ký nơi thường trú hiện tại do Sở lưu trú cấp;

➢ Giấy chứng minh thu nhập theo mẫu, có xác nhận của Sở Ngoại kiều nơi người bảo lãnh thường trú ở Mỹ.

Đầu tư vào Mỹ là con đường nhanh nhất để xin thị thực định cư Hoa Kỳ. (Ảnh: Internet)

Hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện đầu tư (EB-5)

➢ EB-5 là visa định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư sang Mỹ và các thành viên trong gia đình đi theo (vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi, độc thân) để định cư ở Mỹ dưới dạng công dân thường trú.

➢ Đối tượng đầu tư: Tất cả những người có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ, không muốn trực tiếp quản lý công việc kinh doanh và phải đầu tư vào vùng dự án do chính phủ Mỹ chỉ định.

➢ Hồ sơ xin visa định cư Mỹ cần chứng minh sở hữu hợp pháp số tiền đầu tư tại Mỹ tối thiểu 500.000 USD.

➢ Chứng minh dự án đầu tư vào là dự án thuộc vùng khuyến khích phát triển.

➢ Đương đơn xin thị thực định cư cần có sức khỏe tốt và lý lịch tư pháp, an ninh rõ ràng.

Muốn xin visa đi Mỹ định cư, bạn cần có sự bảo lãnh hợp pháp đến từ một họ hàng đủ tiêu chuẩn hoặc chủ lao động tương lai tại Mỹ. Sau đó, họ sẽ nộp hồ sơ xin giấy phép tại văn phòng của USCIS ở Hoa Kỳ cho bạn. Sau khi có giấy phép, đương đơn mới đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực định cư Mỹ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin thị thực định cư

Ở bước này, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện tương ứng mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Hồ sơ bảo lãnh cần được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chấp thuận. Sau đó, hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ được gửi đến trung tâm thị thực quốc gia (NVC) để kiểm duyệt. Khi NVC xúc tiến xong hồ sơ, họ sẽ xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp hồ sơ về Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Tp Hồ Chí Minh để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Phỏng vấn visa định cư Mỹ

Nếu đơn xin visa định cư ở Mỹ được chấp thuận, cơ quan thẩm quyền sẽ liên lạc với đương đơn qua email để xác nhận ngày bạn tham gia phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn, bạn cần mang theo giấy tờ đã chuẩn bị ở bước 1 và đến đúng hẹn.

Có visa định cư Mỹ, bạn được hưởng quyền lợi như một thường trú nhân ở Mỹ. (Ảnh: Internet)

Kết quả visa sẽ được biết ngay khi cuộc phỏng vấn kết thúc. Nếu đậu, hộ chiếu sẽ dán visa và được gửi cho bạn qua đường bưu điện trong khoảng 2 tuần. Nếu không đạt, đương đơn sẽ được cấp giấy từ chối OF-194 và hướng dẫn bổ sung hồ sơ để hoàn thiện quy trình đúng như quy định.

Có rất nhiều loại visa định cư Mỹ, mỗi loại lại yêu cầu một bộ hồ sơ riêng. Để xác định đúng loại thị thực định cư Hoa Kỳ cần xin, bạn cần am hiểu về lĩnh vực này và có kinh nghiệm để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Nếu không tự tin khi thực hiện quy trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa định cư ở Mỹ, cách tốt nhất bạn nên làm là liên hệ dịch vụ làm visa định cư Mỹ để được hỗ trợ chuẩn xác.

Gặp khó khăn hoặc còn thắc mắc về hồ sơ, thủ tục xin visa định cư ở Mỹ, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua số hotline: 1900 3498 hoặc đến trực tiếp các văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh để được hỗ trợ chu đáo. Vietnam Booking hân hạnh được phục vụ quý khách!

Hồ Sơ Xin Visa Định Cư Mỹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Xin visa đinh cư Mỹ là gì?

Visa định cư Mỹ (còn được gọi là thị thực Mỹ) là một tấm thẻ thông hành cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ để làm việc và sinh sống mà không có bất cứ hạn chế nào. Người nhập cư với visa định cư sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ. Điều kiện để xin visa định cư mỹ là các thường trú nhân cần phải chứng minh đạt các tiêu chí của loại visa định cư theo từng diện cụ thể. 

Visa định cư Hoa Kỳ được cấp trên cơ sở mối quan hệ gia đình, việc làm, đầu tư hoặc lựa chọn trong chương trình trúng thưởng visa.

Hiện nay, visa Mỹ gồm các loại phổ biến sau đây: 

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư 

Visa định cư Mỹ theo diện thành viên gia đình

Visa định cư Mỹ theo diện việc làm

Visa định cư Mỹ theo diện kết hôn

Visa định cư theo diện trúng thưởng

Visa định cư cho trẻ lai

Tất tần tật những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hồ sơ xin visa Mỹ

Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng; Hộ chiếu cũ đã từng đi du lịch nước ngoài, nhất là những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và khu vực Châu Âu. Nếu không có hộ chiếu cũ, bạn có thể thay bằng ảnh chứng minh nhân dân;

2 ảnh thẻ, kích thước 5*5 cm, ảnh chụp không quá 6 tháng gần đây, chụp thẳng trên phông nền trắng;

Cung cấp các tài sản gồm giấy tờ nhà đất, xe ô tô, giấy xác nhận cổ phiếu, cổ phần, tài khoản/ sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, góp vốn (nếu có);

Các loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, giấy hôn thú hoặc giấy xác nhận ly hôn, giấy khai sinh các con (nếu có);

Tùy theo loại hồ sơ xin visa định cư Mỹ sẽ yêu cầu những loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Theo đó, tùy vào mục đích định cư mà đương đơn cần tìm hiểu và chuẩn bị thủ tục xin visa định cư ở Mỹ theo đúng quy định.

Chi phí xin visa định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Phí visa Mỹ bao nhiêu tiền? Phí xin thị thực định cư Mỹ là yếu tố bạn cần quan tâm để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi làm các loại thủ tục xin visa định cư ở Mỹ. Theo đó, những loại phí phải được đóng khi thực hiện theo các bước xin visa định cư Mỹ bao gồm:

1. Khi mở hồ sơ, người thân hoặc chủ lao động tương lai phải nộp đơn I-130 (Petition for Alien Relative) cho Sở nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS), (không bao gồm diện đầu tư định cư EB-5). Phí nộp đơn I-130 cho USCIS là 560 USD

2. Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm thị thực quốc gia (NVC). Cách xin visa định cư Mỹ tiếp theo là sau đó bạn phải làm theo hướng dẫn của NVC để đóng thêm hai khoản phí visa định cư Mỹ khác có tên là:

Phí xử lý đơn xin thị thực nhập cư DS-260: 325 USD/người

Phí xử lý đơn bảo trợ tài chính I-864: 120 USD

3. Khi hoàn thành việc đóng những khoản phí trên, NVC sẽ kiểm tra và hướng dẫn bạn làm các thủ tục tiếp theo. Nếu được chấp thuận, NVC sẽ sắp xếp và gửi thư mời phỏng vấn xin visa định cư cho bạn. Một trong những điều cần phải thực hiện trước buổi phỏng vấn là khám sức khỏe. Bạn sẽ được hướng dẫn để đến một trong những cơ sở y tế để thực hiện.

Phí khám sức khỏe: 240 USD/người lớn (15 tuổi trở lên), 210 USD/trẻ em (từ 2-dưới 15 tuổi), 145 USD/người đối với trẻ em dưới 2 tuổi. (Tùy theo từng trường hợp sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ được đề nghị tiêm phòng thêm Vaccine)

4. Sau khi buổi phỏng vấn thành công, bạn sẽ được hướng dẫn để đóng phí cấp thẻ xanh và lệ phí sinh trắc học.

Phí cấp thẻ xanh: 220 USD/người

Lệ phí sinh trắc học: 85 USD/người

5

/

5

(

2

votes

)

Hồ Sơ Định Cư Mỹ: Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất 2022

Công tác làm hồ sơ định cư Mỹ được nhiều người đánh giá là không hề đơn giản. Đương đơn xin visa phải chuẩn bị đầy đủ và kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ thật kỹ càng để tăng tỉ lệ thành công.

1. Đăng ký địa chỉ tại website

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang web Apply for a U.S. Visa để tạo tài khoản đăng ký địa chỉ cá nhân và thực hiện in Trang xác nhận đăng ký địa chỉ. Người xin định cư Mỹ phải mang theo Trang xác nhận này khi đến buổi hẹn phỏng vấn visa.

Ngoài ra, các lần quay lại Lãnh sự quán sau buổi phỏng vấn cũng phải trình giấy xác nhận trên. Việc xử lý và kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ có thể bị trì hoãn nếu đương đơn không nộp Trang xác nhận. Do đó, cần phải nộp đủ nếu bạn không muốn bị chậm chuyển phát thị thực. Chú ý rằng đương đơn có số hồ sơ khác nhau đều phải tại hồ sơ riêng và thực hiện đăng ký địa chỉ đúng theo hướng dẫn.

2. Bản sao Thư mời phỏng vấn

Khi đã nhận được thư hẹn lịch phỏng vấn thì bạn nên chuẩn bị thêm vài bản sao vì điều này được yêu cầu. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn định cư Mỹ để tự tin hơn khi bước vào phỏng vấn thật.

Đơn xin định cư sẽ khác nhau đối với từng diện tham gia khác nhau. Ví dụ, đối với diện định cư thông thường thì sẽ in đơn mẫu DS-260. Riêng diện định cư diện K (vợ chồng, hôn phu/ hôn thê) thì cần in đơn DS-160.

Đối với chứng minh nhân dân thì cần cả bản photo và bản chính để đối chiếu.

Theo đúng luật thì hộ chiếu sử dụng phải còn hiệu lực tối thiểu 60 ngày, tính từ ngày visa hết hạn. Sở di trú Hoa Kỳ yêu cầu người làm đơn định cư đều phải nộp đủ 2 bản sao trang thông tin hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em đi chung hộ chiếu với cha mẹ.

Đương đơn cần nộp cả bản chính và bản sao hộ khẩu.

Cần chuẩn bị giấy khai sinh bản chính và bản sao của các đối tượng sau đây:

Người bảo lãnh định cư

Tất cả đương đơn có tên trong hồ sơ định cư Mỹ

Tất cả các con của đương đơn chính dù chúng không đi cùng

Nếu đương đơn là con nuôi hoặc có nhận thêm con nuôi thì ngoài khai sinh, cần phải nộp thêm giấy nhận con nuôi hợp pháp

9. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có kết hôn trước đó)

Bản chính và bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

Bản chính và bản sao giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có).

10. Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2

Phiếu Lý lịch này được cấp trong vòng một năm bởi sở tư pháp tỉnh hoặc thành phố đương đơn đang sinh sống hoặc cư trú hợp pháp. Mọi công dân trên 16 tuổi đều được yêu cầu nộp bản chính phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi làm hồ sơ định cư Mỹ. Thông thường, phiếu lý lịch này sẽ được cấp sau khoảng 10 ngày làm việc. Đối với người nước ngoài thì có thể lên đến 15 ngày.

11. Bản chính lý lịch tư pháp ở nước ngoài (nếu có)

Đối với diện định cư, cần nộp bản lý lịch tư pháp cấp bởi quốc gia đương đơn từng cư trú ít nhất 1 năm kể từ khi đương đơn đủ 16 tuổi.

Đối với diện K, cần nộp bản lý lịch tư pháp cấp bởi quốc gia đương đơn từng cư trú ít nhất 6 tháng kể từ khi đương đơn đủ 16 tuổi.

12. Hồ sơ các tiền án tiền sự (nếu có)

Các đương đơn từng bị kết án phải nộp bản chính và bản sao có công chứng tất cả hồ sơ tiền án tiền sự dù có được hưởng ân xá hay khoan hồng. Án tích phải đầy đủ thông tin về tình tiết phạm tội và phán quyết của quan tòa.

13. Hồ sơ trong quân đội (nếu có)

Công dân từng tham gia phục vụ quân đội ở bất kỳ nơi nào đính kèm bản sao hồ sơ quân đội của mình trong hồ sơ định cư Mỹ.

14. Giấy kết quả kiểm tra sức khỏe

Đặc biệt, khi kiểm tra sức khỏe để xin visa định cư thì người khám sẽ nhận được giấy kết quả được niêm phong trong một phong bì. Đương đơn không được mở phong bì này và đem trình cho cán sự viên trong buổi phỏng vấn.

15. Hồ sơ bảo trợ tài chính

16. Các bằng chứng về mối quan hệ

Đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để minh chứng minh chứng mối quan hệ với người bảo lãnh và các thành viên đi cùng (nếu có).

17. Cách kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ

4 cách phổ biến nhất để theo dõi hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ:

17.1. Kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tuyến

Khi sở di trú Mỹ đã tiếp nhận được hồ sơ xin định cư của đương đơn thì họ sẽ phản hồi email hướng dẫn những việc cần làm tiếp theo. Kèm theo đó, đương đơn sẽ được nhận số biên nhận (receipt number) gồm 13 ký tự để đương đơn có thể theo dõi hồ sơ trực tuyến tại nhà. Website chính thức để tra cứu hồ sơ định cư Mỹ là Case Status Online.

17.2. Gọi điện kiểm tra tình trạng hồ sơ trực tiếp

Gọi điện trực tiếp đến trung tâm phục vụ khách hàng của USCIS cũng là một cách nhanh gọn để theo dõi hồ sơ visa. Đường dây nóng của sở di trú là 1800 375 5283 và số TTY dành cho người khiếm thính là 1800 767 1833. Nếu bạn đang ở ngoài nước Mỹ và đã nộp hồ sơ cho sở di trú thì có thể liên hệ qua số 785 330 1048.

17.3. Gửi email kiểm tra tình trạng hồ sơ

Trên mỗi biên nhận đều có số hồ sơ (case number) bắt đầu bằng 3 chữ cái cho biết địa điểm thụ lý hồ sơ. Ví dụ, WAC là trung tâm dịch vụ California. Bạn có thể gửi email đến địa điểm trung tâm dịch vụ USCIS giữ hồ sơ của mình.

Địa chỉ email sẽ có dạng 3 chữ cái đầu của case number-ncsc-followup@dhs.gov.

Chẳng hạn, email chính thức của trung tâm dịch vụ USCIS California sẽ là wac-ncsc-followup@dhs.gov. Nếu quá 21 ngày mà vẫn chưa được phản hồi thì bạn nên gửi lại email tới văn phòng trụ sở USCIS SCOPSSCATA@dhs.gov. Tin nhắn sẽ được phản hồi trong vòng 10 ngày.

17.4. Liên hệ trực tiếp Văn phòng USCIS

Cách kiểm tra hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ và định cư Mỹ cuối cùng là đến trực tiếp văn phòng USCIS. Bạn có thể tham khảo thông tin địa chỉ, giờ làm việc cũng như thủ tục khi đến văn phòng qua trang USCIS Service and Office Locator. Nếu bạn vẫn đang ở nước nước thì hãy liên hệ với sở di trú Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ.