Web Tuyển Sinh Của Bộ Giáo Dục / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Học Bổng Du Học Của Bộ Giáo Dục Nhật Bản

Trong những năm gần đây, nhờ vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa 2 chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, các nguồn học bổng của Nhật Bản đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều. Lấy được học bổng là một đích đến của rất nhiều bạn trẻ khi ấp ủ dự định du học. Hôm nay, Du học Minh Đức xin giới thiệu đến bạn học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản để bạn tham khảo.

Học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) là học bổng do chính Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản cung cấp bao gồm: chi phí nhập học, học phí, chi phí sinh hoạt, vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Quy trình tuyển chọn:

– Vòng 2: Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản thẩm định lần cuối và đưa ra quyết định tuyển chọn cuối cùng.

Những chương trình học chính:

(1) Lưu học sinh nghiên cứu sinh: lưu học sinh sau đại học (khóa học thạc sỹ, tiến sỹ) * Thời gian: Về nguyên tắc là trong 2 năm (Tùy theo kết quả xem xét sau khi sang Nhật Bản có khả năng được kéo dài thời gian du học). Về nguyên tắc, các lưu học sinh cần tham dự khóa học dự bị tiếng Nhật trong 6 tháng sau khi sang Nhật Bản. * Đối tượng: đã tốt nghiệp đại học, lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đã học tập hay nghiên cứu tại trường đại học, về nguyên tắc dưới 35 tuổi.

(2) Lưu học sinh đại học: lưu học sinh sẽ học hệ đại học 4 năm * Thời gian: 5 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường đại học 4 năm) * Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, về nguyên tắc dưới 22 tuổi

(3) Lưu học sinh cao đẳng: chủ yếu học chuyên ngành kỹ thuật * Thời gian: 4 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học chuyên môn tại trường cao đẳng 3 năm) * Đối tượng: đã hoàn thành chương trình học tập hết bậc trung học phổ thông tại Việt Nam, về nguyên tắc dưới 22 tuổi.

(4) Lưu học sinh trung học chuyên nghiệp: có thể học nhiều lĩnh vực ứng dụng thực tế từ kỹ thuật đến các nghề nghiệp cụ thể như du lịch, thiết kế thời trang, làm đẹp, thiết kế mỹ thuật, phim hoạt hình, nấu ăn vv.. * Thời gian: 3 năm (học dự bị tiếng Nhật 1 năm, học tại trường trung học chuyên nghiệp 2 năm) * Đối tượng: đã tốt nghiệp trung học phổ thông, về nguyên tắc dưới 22 tuổi

Chương trình (1) ~ (4) bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 4 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 6, thông báo kết quả tuyển chọn từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, sang Nhật Bản vào tháng 4 (hoặc tháng 10) năm sau.

(5) Lưu học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản: lưu học sinh học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản (không cấp bằng) * Thời gian: 1năm (học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản ở trường đại học) * Đối tượng: đang học chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản tại các trường đại học của Việt Nam, nguyên tắc dưới 30 tuổi.

(6) Lưu học sinh ngành giáo dục: tăng cường kỹ năng cho giáo viên tiếng Nhật, bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật trong tương lai (không cấp bằng). * Thời gian: 1 năm rưỡi (học dự bị tiếng Nhật 6 tháng, tham gia khóa bồi dưỡng giáo viên của trường đại học 1 năm) * Đối tượng: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, hiện đang là giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, nguyên tắc dưới 35 tuổi

Chương trình (5) ~ (6) sẽ bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 1 hàng năm, thi tuyển chọn vào tháng 3, thông báo kết quả vào tháng 6 ~ tháng 8, sang Nhật Bản vào tháng 10 hàng năm.

Giá trị học bổng: Học bổng sẽ được điều chỉnh theo từng năm và theo địa phương của trường đến học. * Chương trình (1) và (6): 140.000JPY/ tháng (khoảng 1400 USD) * Chương trình (2)~(5): 120.000 JPY/ tháng (khoảng 1200 USD).

Thông tin được cung cấp bởi :

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ ĐÀO TẠO MINH ĐỨC Cơ sở 1: Số 365 – Phố vọng – Đồng tâm – Hai Bà Trưng Hà Nội Cơ sở 2: Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội Tel: 0466 869 260 Hotline : 0986 841 288 – 0964 661 288

Học Bổng Toàn Phần Asean Của Bộ Giáo Dục Singapore 2022

Học bổng ASEAN là học bổng được trao cho giới trẻ các nước ASEAN(trừ Singapore) với mục đích tạo cơ hội cho các em phát triển tiềm năng của mình. Học bổng chi trả toàn phần cho 4 năm học ở Singapore cho đến khi đạt chứng nhận GCE “A”. Các em học sinh sẽ học 2 năm phổ thông và 2 năm dự bị đại học tại các trường chọn của Singapore khi nhận được học bổng này .

Học sinh nhận được học bổng sẽ được miễn học phí và phí dự thi lấy chứng nhận GCE “O” và GCE “A”, nhận trợ cấp hàng năm với mức 2.200 đô la Singapore cho cấp phổ thông và 2.400 đô la Singapore cho cấp dự bị đại học, được bố trí ở ký túc xá, được nhận trợ cấp ban đầu 400 đô la Singapore, được cấp vé máy bay khứ hồi, được ưu đãi y tế và được trả bảo hiểm tai nạn.

Làm thể nào để được nhận Học bổng ASEAN?

Để được nhận học bổng, các bạn sẽ phải trải qua một vòng thi tuyển. Thi tuyển này do MOE Bộ Giáo dục Singapore và Đại sứ quán Singapore ở Việt Nam trực tiếp thực hiện.

Về chọn trường: nếu đỗ học bổng ASEAN, trường bạn sẽ học do chính phủ Sing chọn, và bạn không biết trường mình vào học cho đến khi sang đến nơi.

Những học sinh trong độ tuổi được nhận học bổng ASEAN là những học sinh đang theo học lớp 8, 9, 10 ở Việt Nam.

Nơi thi: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Các phần thi tuyển:

+ Thi viết: giữa tháng 5.

+ Thi phỏng vấn: tháng 7 hoặc tháng 8

+ Nhận học bổng tại Việt Nam: tháng 9

+ Bắt đầu sang Singapore chuẩn bị cho năm học mới: tháng 10

Điều kiện tuyển sinh, yêu cầu đầu vào của từng khóa học

Thời gian khai giảng các khóa học

Yêu cầu về hồ sơ du học Singapore

Yêu cầu của hồ sơ xin Học bổng

Thủ tục, giấy tờ hồ sơ visa du học Singapore

Điều kiện xét duyệt hồ sơ tài chính du học Singapore

Nhận thông tin ưu đãi của trường và của Công ty Du học VIP theo từng đợt tuyển sinh.

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học tại Singapore trong hơn 10 năm qua, trong số đó có rất nhiều sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường đại học tại Singapore. Du học VIP đã kết nối các bạn sinh viên Việt Nam du học tại Singapore trở thành cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Hơn 98% du học sinh của công ty tiếp tục giới thiệu người thân và bạn bè của họ liên hệ tới Du học VIP làm thủ tục du học. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Singapore sau khi học xong.

Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại nước ngoài. Du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Singapore. Để có thêm thông tin về du học Singapore mời quý vị truy cập trang: http://mangduhocsingapore.com/

Học Bổng Du Học Bộ Giáo Dục

Chúng tôi hỗ trợ bạn trong việc biến mục tiêu du học thành bệ phóng vững chắc đưa bạn đến sự thành công của bản thân lẫn sự nghiệp. EUROCOM kết hợp kinh nghiệm và công nghệ nhằm hỗ trợ bạn thực hiện quyết định du học sáng suốt nhất có thể.

Bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc chọn lựa khóa học tốt nhất, nộp đơn vào trường đại học quan tâm hay những hướng dẫn nộp hồ sơ visa du học? Các chuyên viên tư vấn EUROCOM sẽ hỗ trợ tìm kiếm và lựa chọn trường đại học, cao đẳng phù hợp nhất với năng lực của bạn. Chuyên viên EUROCOM sẽ đồng hành xuyên suốt nhằm hỗ trợ bạn và gia đình trên hành trình du học của mình.

EUROCOM sẽ giúp bạn chọn ra khóa học phù hợp với khả năng và tài chính của gia đình cũng như vạch ra lộ trình thực hiện kế hoạch du học một cách chi tiết để bạn không phải bỡ ngỡ khi bắt đầu.

Ngoài các trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng THE, nước Đức tổng cộng có đến 450 trường đại học công lập và hơn 17,500 chương trình học có cấp bằng dành cho sinh viên quốc tế. Bậc học ở Đức cũng hết sức đa dạng trải dài từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

Bạn có từng mơ đến việc du học tại Châu Âu nhưng lại băn khoăn về vấn đề tài chính để đóng tiền học? Nếu có thì Đức chính là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn vì gần 300 trường đại học ở Đức vẫn còn áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu. Điều này được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì bạn không phải đóng học phí nên bạn chỉ cần chuẩn bị nguồn lực tài chính cho chỗ ở, dụng cụ học tập và các hoạt động vui chơi giải trí. Nếu có thể, hãy dành một khoản để đi du lịch sang các nước lân cận để khám phá.

Với nền kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại tại Đức được đầu tư xây dựng với chất lượng cao luôn an toàn và nhanh chóng nên bạn có thể đi lại ở Đức rất dễ dàng. Vào ban ngày bạn có thể tham quan những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, những tòa lâu đài cổ kính và các khu công viên lân cận. Đến tối, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động tại các thành phố lớn. Đó là lý do trong khảo sát của Study in Germany năm 2019 có đến 14.3 % sinh viên quốc tế chọn tiếp tục ở lại Đức sau tốt nghiệp không phải vì tìm việc làm mà là muốn khám phá và du lịch.

Không phải ngẫu nhiên Đức luôn nằm trong “wishlist” du học của giới trẻ Việt. Đó là bởi 3 lý do chính sau đây.

Ngoài việc nổi tiếng là địa điểm học tập “không nói tiếng Anh” trong các trường đại học xếp hạng cao vùng Tây Âu, nơi đây còn được vinh danh là quốc gia có nhiều cơ sở đào tạo tốt nhất thế giới.

Trải rộng trên 170 thành phố, Đức có tới hơn 360 trường Đại học được Nhà nước công nhận. Các ngành trong chương trình du học tại Đức phong phú và đa dạng từ xã hội học, ngôn ngữ học; luật, y học, kinh tế cho đến khoa học tự nhiên và kỹ thuật; dinh dưỡng học; nông nghiệp và lâm nghiệp, ngoài ra còn có các ngành về nghệ thuật như điện ảnh, thiết kế, người mẫu, âm nhạc, diễn viên… Vì vậy các sinh viên có cơ hội lựa chọn ngành học phù hợp với nguyện vọng và chất lượng của bản thân.

Nếu hỏi các bạn trẻ lý do nào khiến bạn lựa chọn Đức là điểm đến học tập thì đa phần bạn sẽ nhận được câu trả lời là vì ở đây miễn học phí 100%. Điều này được áp dụng với mọi du học sinh của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Mặt khác, du học hệ cử nhân tại Đức sẽ được nhận vào học chương trình sau đại học miễn phí. Chính sách ưu đãi này giúp ích cho rất nhiều đối với sinh viên học tập ở Đức.

Mặt khác, trong tổng số 16 bang của Đức thì có 4 bang thực hiện thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải 500Euro/ học kỳ, tương đương với 27 triệu đồng/ năm. Còn lại 12 bang không thu học phí.

Đức sở hữu hơn 600 danh lam thắng cảnh của thế giới. Sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa vào các nước và tiêu chung một đồng tiền Euro. Bạn có thoải mái tìm hiểu lịch sử, con người, văn hóa của quốc gia này.

Đối với người Việt, du lịch châu Âu miễn phí là điều không tưởng. Nhưng khi bạn là sinh viên học tập ở Đức thì điều này lại trở thành hiện thực với cơ hội tham quan tất cả các địa danh nổi tiếng châu Âu với mức chi phí thấp nhất có thể hoặc hoàn toàn miễn phí tùy vào nơi đó.

Với những chính sách đãi ngộ tốt như vậy nên Đức là lựa chọn thông minh của nhiều bạn trẻ đi du học.

– Chính phủ cho phép du học sinh được làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương là 7 Euro/ giờ, điều này giúp các sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập giúp trang trải cho cuộc sống của bản thân. – Đối với du học ở Đức, sinh viên sẽ được giảm tiền ăn, miễn phí đi lại với phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu… – Khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại Đức và được gia hạn thêm visa. Bên cạnh đó, tổ chức chính phủ có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau tốt nghiệp về nước như sau: – Trợ cấp vé máy bay và phí gửi hành lý: khoảng 1.000 Euro – Trợ cấp lương: từ 6 đến tối đa 24 tháng (với mức 300 – 500 Euro/tháng) – Trợ cấp mua trang thiết bị cá nhân phục vụ công việc tại Việt Nam với mức hỗ trợ tối đa không quá 10.000 Euro.

Ngoài những thuận lợi như miễn phí học phí, du lịch tự do, chất lượng cuộc sống cao thì khi đi du học ở Đức cũng có những khó khăn mà bạn phải đối mặt.

Để đi du học, bạn cần thành thạo tiếng Đức tới mức yêu cầu. Nhưng tiếng Đức không phải là ngôn ngữ dễ học. Phần khó nhất của tiếng Đức đó là ngữ pháp và từ vựng. Ngữ pháp tiếng Đức khá rắc rối và phức tạp khiến nhiều người phải đau đầu.

Còn đối với từ vựng tiếng Đức thì đây là một trở ngại lớn vì có những từ không thể giải thích một cách ngắn gọn mà phải giải thích dài dòng để xác định nghĩa của từ. Cho nên học tiếng Đức là điều không dễ cần kiên trì và quyết tâm.

Nếu bạn thật sự khao khát đặt chân đến nước Đức xinh đẹp thì học tiếng Đức sẽ giống như mục tiêu để bạn chinh phục vậy. Bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Đức online thay vì phải đến trung tâm để học, tuy nhiên bạn sẽ phải cố gắng thật nhiều đấy!

Khi đi học chắc chắn bạn phải trải qua các kỳ thi, học tập ở Đức cũng vậy, bạn sẽ phải chịu áp lực thi cử. Khi đã là sinh viên ở Đức, bạn không vượt qua bất kì môn nào hơn 3 lần thì sẽ tự động bị đuổi ra khỏi ngành đó. Bên cạnh đó nếu như kỳ thi dự bị đại học của bạn không vượt qua được thì sẽ phải về nước.

Thời gian học tập và ôn thi của bạn khi học tập tại Đức là rất quan trọng vì bạn có thể bị đuổi về nước nếu không qua. Chính vì vậy, nếu bạn làm thêm mà bị ảnh hưởng bởi thời gian học tập thì sẽ bị kết thúc hợp đồng dở dang.

Có rất nhiều lí do tạo nên sự thu hút của du học Đức trong những năm gần đây. Về mặt chất lượng đào tạo, Đức sở hữu hơn 40 đại học trong bảng xếp hạng QS, chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số lượng cơ sở đào tạo có mặt trong BXH. 2 thành phố Munich và Berlin, cũng thuộc top 20 thành phố có chi phí tiết kiệm nhất theo BXH QS Best Student Cities 2017.

Theo nguồn tin chúng tôi tất cả các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kì loại học phí nào cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ đối với tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế. Ở một số liên bang, các chương đại học chỉ thu phí đóng góp hàng kì (khoảng 50 EUR) và/hoặc phí quản lý hành chính (khoảng 50EUR, tương đương 1.400.000VND) nhằm phục vụ bảo trì cơ sở vật chất cùng các tiện ích trên khu học xá.

Về sinh hoạt phí, trung bình, du học sinh ở Đức tiêu khoảng 750-1100 EUR một tháng và con số này sẽ cao hơn nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Frankfurt hoặc Munchen.

Có được tấm bằng kĩ sư dân dụng được cấp bởi một trường đại học hàng đầu tại Đức chính là tấm vé thông hành hữu hiệu để bạn có thể dễ dàng tìm việc làm hoặc học cao hơn trong tương lai. Trường đại học Technische Universität München (TUM), đứng thứ 53 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới của Times Higher Rankings 2016, là nơi tốt nhất để bạn theo học ngành này. Trường có chương trình học bằng kép với hơn 20 trường đại học khác. Ngoài ra, đối tác hiện có của trường đã lên đến con số 170 trường đại học trên khắp thế giới.

Trung tâm ngôn ngữ EUROCOM trực thuộc Viện Nghiên Cứu Phát Triển Giáo Dục do Bộ Khoa Học Và Công Nghệ quản lý. Nhằm đáp ứng các nhu cầu của xã hội về mở rộng hợp tác và đào tạo quốc tế

Viện đã liên kết với cái trường đại học, trường nghề, trường tiếng tại CHLB Đức để đưa ra những chương trình hợp tác giao lưu văn hóa cũng như các vấn đề nghiên cứu về khoa học và ngôn ngữ.

Trung tâm ngôn ngữ Đức EUROCOM được thành lập nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người muốn theo học tiếng Đức cho việc hợp tác những nghiên cứu khoa học cũng như các nhu cầu du học, tìm hiểu văn hóa tại CHLB Đức.

Với đội ngũ tiến sĩ, cử nhân đã từng tham gia học tập tại Đức giảng dạy. Trung tân hiện mong muốn đem lại cho những người học tiếng Đức những phương pháp học tiếng Đức và thực hành nghe nói lưu loát theo từng trình độ nhất định. Và đã được nhiều học viên tin tưởng và luôn góp ý kiến xây dựng để viện ngày càng phat triển.

Chức năng của Viện là hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo trong nước, đào tạo theo chức năng.

Đặc biệt: Viện còn tổ chức đào tạo và thi B1 ngay tại Trung tâm ngôn ngữ Đức EUROCOM

– Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)

– Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại Học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận)

– Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

Học bổng Thạc sĩ của trường HAW Hamburg

Học bổng của HAW Hamburg có giá trị lên dến 1,800 euro (46 triệu đồng)/ học kỳ. Sinh viên có thể nộp hồ sơ cho 2 học kỳ cùng một lúc. Chương trình này không dành cho các sinh viên thuộc ngành Sức khỏe và ứng viên phải đang theo học tại HAW Hamburg thì mới đủ điều kiện ứng tuyển học bổng.

Đức có môi trường sống, học tập và làm việc hấp dẫn, sinh viên được hỗ trợ tốt trong khi du học.

Với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh.

Đức có 370 trường đại học trải đều khắp cả nước, trong đó bao gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật tổng hợp và chuyên ngành. Gần 1/3 tổng số sinh viên đang theo học ở các trường đại học chuyên ngành. Với thời gian đào tạo được rút ngắn và định hướng, ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

Sinh viên có thể chọn một trong 12.500 ngành học khác nhau ở các bậc như đại học và sau đại học. Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học là 77%.

Trong số 368.000 sinh viên nhập học học kỳ mùa đông 2009 – 2010, khoảng 146.000 nữ sinh viên. Trong đó, 32.285 sinh viên chọn ngành kinh tế doanh nghiệp; 19.702 chọn chế tạo máy; 13.136 chọn kinh tế; 12.846 chọn khoa học pháp lý; 12.972 chọn ngôn ngữ học, Đức học. Ngoài ra, nhiều trường đại học tại Đức được sinh viên yêu thích như LMU Muenchen, Frankfurt am Main, TU Berlin, Koeln, TU Berlin

Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5.040 Euro một năm (90 ngày x 8 giờ mỗi ngày x 7 Euro một giờ), đồng nghĩa, với mức thu nhập này, sinh viên có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tại Đức, việc làm thêm tương đối dễ kiếm, vì vậy nhiều bạn du học tại Đức có thể tự nuôi sống bản thân mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

Các bạn không đủ điều kiện để đi du học đại học, có thể lựa chọn học nghề tại Đức. Với những chương trình đào tạo nghề có hưởng lương ở Đức, các bạn được chu cấp đầy đủ tiền ăn, ở và sinh hoạt phí (khoảng 800 đến 1.000 Euro một tháng) cho cả thời gian học tiếng Đức B2, lý thuyết và thực tập ở các cơ sở đào tạo. Với những bạn học nghề thì cơ hội ở lại làm việc và định cư lâu dài ở Đức sẽ rất cao.

Đức là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới với sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Tại Đức, bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tốt. Khi các bạn đã đóng bảo hiểm thì sẽ được hưởng miễn phí tất cả dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác. Hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện.

Phần lớn, mỗi thành phố tại Đức đều có hội sinh viên Việt Nam, các bạn tham gia được thành viên trong hội chia sẻ và giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Vì vậy, Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được bạn bè thế giới công nhận là một trong những hội sinh viên đoàn kết và tương thân tương ái.

Chi phí học tập ở Đức gồm 3 loại: học phí, học tiếng và chi phí sinh hoạt.

Như đã nói ở trên, Đức được hỗ trợ chính sách miễn phí tiền học tại các trường đại học, ngoại trừ một số trường ở bang Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen, sinh viên phải trả khoảng 500 Euro/1 học kỳ.

Có 6 cấp độ tiếng Đức, đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ là A2. và nếu học tại Đức, bạn sẽ phải đóng chi phí học tiếng là 1,500 EURO / tháng

Vấn đề đáng quan tâm khi đi ở Đức là chi phí sinh hoạt. Loại chi phí này phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống và trường bạn học. Phần lớn, các du học sinh đều lựa chọn ở cùng nhau trong ký túc hoặc thuê ngoài. Giá thuê phòng trong ký túc xá khoảng 200 – 500 Euro, giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

Bên cạnh đó, du học sinh tại Đức còn phải chuẩn bị một số chi phí sinh hoạt khác như: tàu xe dao động từ 150-250 Euro ( tùy vào trường bạn học); chi phí in ấn tài liệu khoảng 50 Euro/ kỳ; chi phí hoạt động bên ngoài ( tham gia câu lạc bộ, mua sắm, ăn uống,…) tốn khoảng 200 Euro.

Hướng Dẫn Xin Học Bổng Toàn Phần Của Bộ Giáo Dục Đài Loan Moe

Trước hết là phải xin lỗi bản thân cũng như bà con chòm xóm vì biến mất cả năm :)) Nỗi đau này không sao kể xiết. Thật ra thời gian vừa rồi mình cũng không có gì mới, từ đầu năm tới giờ chỉ ở nhà, chuẩn bị hồ sơ đi xin học bổng và đi làm thêm. Mình mới tốt nghiệp tháng 9 năm 2018, và chỉ nộp 5 hồ sơ học bổng toàn phần (3 Erasmus ở Châu Âu, 2 Đài Loan), trong đó thì rớt hết 3 cái Châu Âu :”< (2 trượt, 1 đậu nhưng không có Fellowship). Ngược lại thì mình nhận được cả 2 học bổng toàn phần của Đài Loan là MOE và ICDF (từ chối MOE, nhận ICDF)

Bài viết hướng dẫn xin visa du học Đài Loan của mình có lẽ là một trong những bài được đọc nhiều nhất, và mình cũng nhận được kha khá email về vấn đề này. Mình thật sự thấy rất vui vì có thể giúp được nhiều bạn như vậy, bạn nào email cho mình chắc biết tốc độ rep email của mình ntn rồi đấy :)). Cho đi thì mới nhận lại, blog này mình sẽ viết về cách chuẩn bị hồ sơ MOE, trả lời phỏng vấn và quan trọng hơn hết là định hướng cho bản thân và giúp bạn xây dựng được một nền tảng để chống chọi lại toàn bộ quá trình vật vã này!

I. HỌC BỔNG TAIWAN MOE (MINISTRY OF EDUCATION)

Sinh hoạt phí: Ứng viên đại học 15.000 đài tệ ~ 500 USD, thạc sĩ và tiến sĩ 20.000 đài tệ ~ 650 USD .

*Note: Các chi phí khác như tiền máy bay, chi phí bảo hiểm, ký túc xá hoặc thuê phòng ở, tiền sách, v.v., thì các bạn phải tự lo liệu (trích từ tiền sinh hoạt phí ra).

Thời gian nộp hồ sơ: Thông thường từ đầu tháng 2 tới cuối tháng 3 hàng năm.

Số lượng: Miền Bắc 25 bạn, miền Nam 25 bạn. Đây là cái mình thích nhất ở học bổng này, vì số lượng năm nào cũng rất nhiều. Các học bổng danh giá khác như Erasmus của EU, Chev ủa UK thì không có số lượng giới hạn cho từng quốc gia mà bạn phải cạnh tranh với nhiều ứng viên có hồ sơ khủng toàn cầu. MOE của Taiwan là một trong số ít học bổng có quota riêng cho Việt Nam và không yêu cầu phải học tiếng trung đầu vào (ví dụ như học bổng Hàn Quốc sẽ yêu cầu các bạn học 1 năm tiếng Hàn nếu các bạn theo chương trình tiếng anh, mình không thích cái này, hoặc của Ý thì cần bằng tiếng ý, Pháp cũng tương tự).

Tại sao lại chọn Đài Loan? Học ở Đài Loan hơn kém nước khác chỗ nào???

Mình tin là rất nhiều rất nhiều bạn đắn đo trong việc chọn điểm đến thích hợp trong quá trình học tập của mình, bản thân mình cũng loay hoay một thời gian dài khi tìm con đường đi cho bản thân, ngụp lặn trong vô số tác động của gia đình và bạn bè. Từ góc độ của mình, một đứa học bằng chương trình tiếng anh thì học ở Đài Loan có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Cần nhiều cố gắng để nâng cao khả năng tiếng anh (đặc biệt là khả năng phát âm và từ vựng). Điều này khá dễ hiểu. Mình đã ở Đài Loan 1 thời gian khá dài nên mình có thể sure với các bạn là học tiếng anh ở Taiwan không được balanced và healthy cho lắm 🙂 Vì sinh viên Đài Loan, nhất là sinh viên ngành kỹ thuật có tiếng anh không tốt lắm, kể cả giáo sư luôn :)), khá giống tình trạng Việt Nam. Ngược lại thì các bạn học business đặc biệt là international trade hay administration lại cực kỳ giỏi (cũng là điều tất yếu).

Ít tiền hơn thạc sĩ ở Châu Âu – Mỹ. Thông thường Fellowship cho Master rơi vào khoảng 1200 euro một tháng, cao gấp đôi so với học bổng MOE. Nói đi cũng phải nói lại vì funding cho Master châu Âu có tỷ lệ chọi cao.

Khó khăn trong giao tiếp trong khoảng thời gian đầu vì phần lớn mọi người không sử dụng tiếng anh (khác với châu âu hay thậm chí là cả Việt Nam, ở VN mình còn thân thiện chánnnn). Điều này có thể cải thiện sau vài tháng khi mà bạn đã quen với môi trường và học một – hai khóa tiếng trung giao tiếp ở trường.

Món ăn dễ ăn nhưng đơn điệu, phần lớn là chiên xào :)). Rau cũng có nhưng cũng là xào xào xào. Khẩu vị tốt như mình thì chẳng có vấn đề gì vì cách nêm nếm cũng ổn, kiểu châu á, nhưng nhiều bạn mình biết không chịu nổi nên lâu lâu vẫn đi ăn đồ VN. Anh bạn thân nhà mình suốt ngày kiểu “Đồ ăn Taiwan đ bằng 1 góc Malay” :)) ủa rồi chắc so nổi với VN???

Phong cảnh bình thường, không đặc sắc được như khu vực ôn đới. Khí hậu nhiệt đới cận ôn, thường đón bão.

Chương trình học tiến bộ, đuổi kịp mặt bằng chung các nước đang phát triển. Đặc biệt mạnh về khoa học vật liệu và sinh học, năng lượng tái tạo, cơ điện tử, khoa học không gian, khoa học cơ bản.

Chấp nhận sinh viên chưa có kinh nghiệm nghiên cứu nhiều, đầu vào dễ hơn không cần có hồ sơ quá khủng, không cần có kinh nghiệm làm việc.

Các chương trình thường là Master by Research, rất có ích cho các bạn muốn học tiếp lên bậc cao hơn.

Giáo sư đa phần tốt nghiệp ở Châu Âu – Mỹ, có network rất tốt với thế giới. Là bàn đạp để các bạn có thể tiếp tục làm research assistant, PhD hay PostDoc tại các khu vực này. Lương research assistant ở TW cũng khá ổn.

Văn hóa tương đồng. Phải nói mình khá thích cái này, các bạn sẽ k phải vất vả giải thích ngày tết, trung thu, ngày rằm hay thậm chí là tháng cô hồn cho các bạn bản địa :))

Môi trường lịch sự văn minh, cơ sở vật chất nghiên cứu xuất sắc, trà sữa ngon :)))

Tích cực đầu tư vào Việt Nam và các khu vực đang phát triển. Cơ hội việc làm cao sau tốt nghiệp.

Học bổng tiền đủ xài, thậm chí có thể tiết kiệm, dễ kiếm được việc làm thêm, người Việt nhiều (cái này mình k chắc là ưu hay nhược nữa)

H ồ sơ nộp học bổng bao gồm:

Đơn xin “Học bổng Đài Loan” (tải tại trang web của R.O.C Taiwan – hoặc ở đây).

1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu và 1 bản photo hộ khẩu, địa chỉ hộ khẩu phải từ Huế trở ra Bắc (đối với các bạn nộp tại R.O.C Taiwan Hanoi) và từ Đà Nẵng và HCM (Nếu các bạn nộp tại R.O.C Taiwan HCM).

1 bản photo những giấy tờ xin nhập học tại các trường Đại học công và dân lập Đài Loan (ví dụ: mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin xin nhập học, thư thông báo nhập học của trường, biên lai nộp hồ sơ sang trường Đài Loan…). Các bạn phải nộp hồ sơ cho trường trước (thường sẽ mở đơn từ tháng 12~ tháng 1, hạn tới giữa tháng 3). Các bạn có thể in email xác nhận đã nộp hồ sơ của hệ thống chứ không nhất thiết cần thư nhập học. Thư nhập học sẽ cần khi các bạn nộp visa.

Photo Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ: TOCFL cấp 3 trở lên (với chương trình dạy bằng tiếng Hoa) và cần nộp cả bản chính để đối chiếu, sau khi hoàn tất sẽ hoàn trả lại (Không chấp nhận Chứng chỉ HSK). Với chương trình tiếng anh cần nộp TOEFL (pBT) 500 điểm hoặc TOEFL (iBT) 60 điểm trở lên, IELTS 5.5, TOEIC 600. Năm nay mình còn bị yêu cầu phải nộp chứng chỉ cấp sau tháng 10/2018 trong khi IELTS của mình thi từ tháng 4… và mình đã phải thi gấp TOEIC sau khi Văn phòng gọi báo mình, và tới tận sau phỏng vấn mình mới có để nộp (cuối tháng 5/2019).

Hai thư giới thiệu của hiệu trưởng, giáo sư hoặc giáo viên hướng dẫn, lãnh đạo nơi đang công tác

Kế hoạch học tập (Study Plan).

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam Địa chỉ: Tầng 20A(KT), Tòa nhà PVI, Số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà NộiDành cho các bạn có hộ khẩu ngoài Bắc

Phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hồ Chí Minh Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Hồ Chí MinhDành cho các bạn có hộ khẩu trong miền Nam