Định Cư Mỹ Diện Eb5 (Diện Đầu Tư)

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư.

Chương trình được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa định cư theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.

Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.

Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.

Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư di trú sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Các loại hình đầu tư diện EB-5 1. Đầu tư vào một pháp nhân kinh doanh mới

– Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000

– Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.

– Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

2. Đầu tư vào những khu vực trọng tâm (RC)

– Số vốn đầu tư là US$ 500,000

– Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.

– Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó.

– Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

Có bao nhiêu visa diện EB-5 được cấp hàng năm?

Thông thường mỗi năm có khoảng 10.000 doanh nhân định cư tại Mỹ theo diện EB-5, trong đó có 7.000 visa định cư EB-5 tại Mỹ dạng cơ bản cần đầu tư 1 triệu USD còn 3.000 visa theo diện đầu tư vào đặc khu thì cần 500.000 USD.

Tự đầu tư (1 triệu USD): là thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh. Với diện này, nhà cần đầu tư 01 triệu USD/suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.

Đầu tư uỷ thác: Thông qua Regional Centers đầu tư vào công ty hoặc một dự án được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất.

Hồ sơ xin đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 (diện doanh nhân):

Chứng minh được nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) có được do hợp pháp từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.

Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Quyền lợi của nhà đầu tư khi tham gia chương trình định cư mỹ diện EB-5:

Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)

Được hai quốc tịch

Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ

Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ

Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh).

Được sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Mỹ

Được ra vào Mỹ không cần visa

Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

Đầu Tư Định Cư Mỹ Diện Eb5

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ dinh cu My theo dien dau tu EB5 xuất hiện khá nhiều trên nhiều trang truyền thông. Vậy đầu tư EB5 thật sự là gì? Và nhà đầu tư Việt Nam cần phải tìm hiểu những thông tin gì trước khi tham gia chương trình EB5 này?

Đầu tư định cư Mỹ diện EB5 là gì?

Được Chính phủ Mỹ phê duyệt vào năm 1990, chương trình định cư Mỹ diện EB5 cho phép những người nước ngoài có tiềm lực về tài chính vững chắc hoặc có khả năng vượt trội để đến định cư ở Mỹ. Hằng năm, chính phủ Mỹ sẽ dành khoảng 10.000 suất visa dành cho chương trình EB5. Chương trình này được xây dựng nhằm mục đích giúp cho nền kinh tế của Mỹ được tăng trưởng mạnh hơn, nhất là những vùng nông thôn và vùng có nhiều người thất nghiệp đồng thời giảm tỉ lệ thất nghiệp của dân cư Mỹ. Đây chính là lý do mà chính phủ Mỹ đưa ra những chính sách cải cách để tạo thuận lợi cho người nhập cư và duy trì được ý nghĩa và hiệu quả của chương trình.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì khi lựa chọn dự án đầu tư

– Dự án đầu tư đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ thông qua hay chưa?

– Dự án này đã được những tổ chức có uy tín thẩm định hay chưa?

– Tiềm lực của chủ đầu tư dự án EB5 đó như thế nào?

– Số lượng việc làm có thể tạo ra có đáp ứng đúng theo yêu cầu của chương trình EB5?

– Tỷ lệ vốn của chương trình EB5 so với vốn chủ sở hữu thấp hay cao? Theo lý thuyết thì tỷ lệ này càng tấp sẽ càng an toàn cho các nhà đầu tư EB5.

Tại sao hồ sơ EB5 lại bị từ chối?

Theo số liệu thống kê được, những hồ sơ tham gia chương trình định cư đầu tư EB5 bị từ chối thông thường sẽ rơi vào một số trường hợp sau:

– Số lượng việc làm tạo được dự kiến của dự án không thuyết phục được Sở Di trú Hoa Kỳ

– Thư xác nhận vùng TEA.

Đối với đơn I829 bị từ chối bởi một trong những lý do sau:

– Việc đầu tư chương trình EB5 không thực hiện được.

– Số lao động của dự án không thể đáp ứng được số việc làm do Sở Di Trú Mỹ quy định cho từng nhà đầu tư.

Một số điểm mới của chương trình định cư tại Mỹ EB5 mà nhà đầu tư cần quan tâm

– Độ tuổi của con đi theo bố, mẹ: mốc 21 tuổi sẽ được tính như thế nào?

– Vốn đầu tư của chương trình EB5 hiện đang được đề nghị tăng từ lên 800.000 USD hoặc 1.000.000 USD (mức ban đầu là 500.000 USD) để phù hợp hơn với nền kinh tế và lạm phát tại Mỹ.

Quy Trình Thực Hiện Định Cư Mỹ Theo Diện Đầu Tư Eb5

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đó nhu cầu xã hội ngày càng cao, ai cũng muốn mình kiếm được thật nhiều tiền và có một cuộc sống sung túc. Đó chính là mơ ước của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thực hiện nó. Có nhiều người đánh liều cuộc đời mình mình vào các chương trình xuất khẩu lao động nhưng cũng có nhiều người lựa chọn khôn ngoan, họ chọn Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5. Vậy đầu tư theo diện EB5 là gì và các quy trình thực hiện của nó ra sao?

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 thành công nếu hiểu rõ quy trình

Tìm hiểu về chương trình

Các cụ ta có câu “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” và hiển nhiên trong kinh doanh cũng vậy. Chính vì thế mà trước khi bắt đầu vơi chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 thì các nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kĩ các thông tin từ điều kiện tham gia cho đến quy trình hay lợi ích mà bản thân người đầu tư được hưởng để có cách thực hiện chính xác và nhanh chóng nhất

Bước quan trọng nhất với mỗi ứng cử viên tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 chính là phải tìm cho mình một dự án đầu tư cho phù hợp. Thế nào được gọi là phù hợp? Phù hợp trước hết là phải đúng với số vốn mà bản thân nhà đầu tư có thể bỏ ra nhưng vẫn phải đạt được điều kiện mà chương trình yêu cầu tức là $500.000 nếu là dự án gián tiếp vào Regional Center tức là khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc nông thông hoặc $1.000.000 nếu đầu tư trực tiếp.

Cách tốt nhất là cần một kế toán xuất sắc để dự trù cho dự án mà bản thân nhà đầu tư đang chuẩn bị thực hiện. Tuy nhiên các nhà đầu tư Việt cũng cần chú ý xem dự án đó có khả thi hay không tức là đã được thông qua bởi Chính phủ Mỹ hay chưa, có thể đạt được yêu cầu về số lượng lao động mà chương trình đưa ra hay không, khu vực nằm có thỏa mãn vào loại hình đầu tư hay không…

Nộp hồ sơ xin cấp visa và tiến hành phỏng vấn

Sau khi chứng minh được nguồn vốn đầu tư của mình là hợp pháp thì nhà đầu tư sẽ cung cấp các giấy tờ cùng với thông tin cá nhân của bản thân và các thành viên trong gia đình cho các luật sư. Bước này sẽ hoàn thành để làm thủ tục nộp đơn I-526 cho Sở Di Trú xin Visa. Sau đó, văn phòng Luật sư sẽ tiến hành nộp đơn này lên Sở Di Trú.

Nếu hồ sơ đã xét duyệt và đã được chấp thuận, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi đến cho Nhà đầu tư bộ hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn và thông báo đến doanh nhân này ngày giờ phỏng vấn. Cùng với đó ứng cử viên cùng với các thành viên trong gia đình phải khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn.

Ngay sau khi phỏng vấn, nếu phỏng vấn đạt mà thưởng thì nhà đầu tư tham gia đến vòng phỏng vấn thì hầu hết sẽ thông qua thì Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ cấp visa có điều kiện cho Nhà đầu tư và các thành viên gia đình. Visa này sẽ được sử dụng trong thời gian 2 năm tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 và nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình có thể sang Mỹ bất kỳ lúc nào trong thời gian 180 ngày từ lúc cấp Visa.

– Dành cho những nhà đầu tư là công dân Hoa Kỳ, những người có đủ điều kiện để có thể trở thành một nhà đầu tư được công nhận tại Luật Đầu tư Chứng khoán năm 1930. Có nghĩa là nhà đầu tư phải có:

– Có tổng giá trị tài sản ròng là 1.000.000 USD không bao gồm nhà cửa.

– Thu nhập trung bình của cả gia đình ít nhất 300.000 USD trong vòng hai năm qua. Nhà đầu tư cũng phải là công dân trong sạch và có khả năng chứng minh được nguồn vốn đầu tư là hợp pháp. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng, và các con phụ thuộc chưa kết hôn, dưới 21 tuổi đều có đủ điều kiện để xin visa EB5. Các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến việc nhập cư vào Hoa Kỳ đồng thời duy trì việc cư trú hợp pháp ở Mỹ ít nhất 6 tháng trong 1 năm. Nếu như bố mẹ không có nhu cầu nhập cư thì có thể tặng tiền cho con đã trưởng thành của mình để con họ có khả năng nhập cư và cư trú ở Mỹ.

Phương pháp thực hiện dự án đầu tư EB5

– Đầu tư trực tiếp vào công ty của nhà đầu tư ở Mỹ

Nhà đầu tư có thể trực tiếp đầu tư hay thành lập doanh nghiệp mới của chính mình tại Mỹ, họ cũng có thể di chuyển doanh nghiệp của mình sang Mỹ hay mở một chi nhánh, công ty con độc lập ở Mỹ.

– Đầu tư vào công ty mới hoặc công ty tại Hoa Kỳ

Nhà đầu tư cũng có thể đầu tư dự án EB5 bằng cách thông qua một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đang có nhu cầu tìm kiếm vốn đầu tư EB5.

– Đầu tư thông qua trung tâm vùng

Nếu muốn tham gia vào dự án EB5, nhà đầu tư cũng có thể tham gia thông qua trung tâm vùng đã được phê duyệt thực hiện dự án EB5 đối với những dự án hay ngành công nghiệp cụ thể trong số hơn 500 trung tâm vùng EB5 đã được chính phủ Mỹ phê duyệt.

Trung tâm vùng có lợi thế là đã có sẵn sự phê duyệt dự án trước của USCIS, mô hình kinh doanh và tài liệu mà chủ yếu làm cho họ có một cơ hội đầu tư “chìa khóa trao tay”. Trung tâm vùng tiếp tục được hưởng lợi từ việc tạo việc làm trực tiếp và phát sinh và rủi ro được chia sẻ.

Các nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư thông qua một Trung tâm vùng EB-5 nên làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ đầu tư visa hoặc liên hệ trực tiếp với một trung tâm vùng đã được phê duyệt.

Khi đã đáp ứng được đủ điều kiện đầu tư EB5, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ cơ hội đầu tư thông qua những câu hỏi như:

– Bạn kỳ vọng vào việc làm mà dự án tạo ra như nào?

– Để có được 2 loại visa không điều kiện và có điều kiện, hồ sơ của bạn đã được phê duyệt là gì? Bạn muốn cải thiện quy trình này bằng kế hoạch gì?

– Làm thế nào để bạn có kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư EB5?

– Những nhà đầu tư nào của Hoa Kỳ đã thực hiện thành công dự án?

– Những nhà đầu tư khác là ai?

– Có điều gì để đảm bảo cho dự án đầu tư EB5 hay không?

– Sau bao nhiêu năm thì bạn sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền gốc?

– Trong dự án, nhà đầu tư có bất kỳ cơ hội sở hữu lâu dài nào hay không?

Đầu Tư Định Cư Mỹ Theo Diện Eb5 Đầy Đủ Nhất 2023

Mỹ là quốc gia luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người trên thế giới hướng tới ước muốn định cư. Mỹ cũng là quốc gia có nhiều chương trình định cư mở rộng. Đặc biệt định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là một chương trình đặc biệt và dễ dàng mang đến cơ hội định cư nhận thẻ xanh cho bản thân nhà đầu tư và cho cả gia đình bao gồm người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB5 là gì?

Chương trình này viết tắt là EB5 (Employment Base Fifth) được Mỹ khởi xướng năm 1990 nhằm cải thiện những khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những vùng có nền kinh tế chậm phát triển có tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhà đầu tư định cư Mỹ thực hiện chương trình EB-5 có thể lựa chọn giữa 2 hình thức là đầu tư gián tiếp ( qua trung tâm vùng) hoặc trực tiếp (tự đầu tư).

Có thể nói yếu tố quan trọng nhất để tham gia định cư Mỹ diện đầu tư này vấn đề tài chính do các yêu cầu khác của chương trình EB-5 đều rất dễ dàng – không đòi hỏi khắc khe các yếu tố như tuổi/ trình độ ngoại ngữ/ kinh nghiệm làm việc..v/v.

Hiện tại theo từ Cục Di Trú Mỹ (USICS) , chương trình EB-5 đã chính thức thay đổi mức yêu cầu đầu tư áp dụng từ ngày 21/11/2023. Các khoản đầu tư của chương trình EB-5 theo quy định mới sẽ phải đạt mức tối thiểu:

900,000 USD trong khu vực ưu tiên tạo Việc làm (TEA) và

Nếu không thuộc khu vực ưu tiên thu hút đầu tư tạo việc làm (TEA), mức đầu tư yêu cầu tăng lên đến 1,800,000 USD;

Đồng thời các khu vực có thể đủ điều kiện TEA cho mức đầu tư thấp sẽ bị hạn chế hơn.

Như vậy hiện nay để thực hiện chương trình EB-5, mức yêu cầu đầu tư theo quy định mới của chương trình thì mức đầu tư là: 900,000 USD ( đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng) và 1,8 triệu USD cho việc đầu tư trực tiếp.

Vài năm qua, do tiêu chí thực hiện chương trình định cư EB-5 rất dễ dàng thực hiện vì vậy đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới đầu tư (đặc biệt các thị trường Trung Quốc – Việt Nam – Ấn Độ). Tuy nhiên chương trình định cư EB-5 có hạn ngạch quy định của chính phủ Mỹ về số lượng visa được cấp mỗi năm vì thế đã dẫn đến tình trạng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ kéo dài ( hơn 5 năm) so với trước đây chỉ 2-3 năm). Tin vui là vừa qua Bộ Ngoại Giao Mỹ đã công bố về việc tăng thêm hạn mức visa diện việc làm (bao gồm cả visa EB5) trong năm 2023 nhờ vào các visa chưa sử dụng hết từ các dạng định cư khác. Việc này sẽ giúp có thêm nhiều gia đình nhà đầu tư EB-5 nhận được visa định cư Mỹ EB5 trong năm nay.

Tuy nhiên, đồng thời cùng với việc bùng nổ yêu cầu tăng cao muốn thực hiện chương trình cũng đã xảy ra không ít trường hợp nhà đầu tư không may chọn lầm dự án/ chọn nhầm đối tác tư vấn di trú dẫn đến kế hoạch định cư Mỹ không được thành công đồng thời tốn kém cả tiền bạc và thời gian chuẩn bị.

Các tiêu chí này hiện đang được áp dụng cho đến khi chính phủ Mỹ chính thức có quy định mới cụ thể cho những thay đổi khác trong chương trình định cư đầu tư EB-5. (Kornova sẽ cập nhật cho quý vị khi có thông tin).

Số lượng visa được cấp theo diện đầu tư Mỹ EB5 (tính theo năm):

Hình thức đầu tư gián tiếp ( Ủy thác): Loại hình này có hạn ngạch 3,000 visa/ năm. Các dự án được phát triển bởi Trung Tâm Vùng (Regional Center) cho phép các ứng viên đầu tư vào doanh nghiệp hoặc công ty với sự đồng ý của Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Vốn đầu tư hiện nay là 900,000 USD/ suất đầu tư. Ở hình thức này nhà đầu tư định cư Mỹ diện đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư sau 5 năm kèm với lãi suất mỗi năm. Đây cũng là hình thức đầu tư được đông đảo các nhà đầu tư Việt Nam và thế giới lựa chọn thực hiện nhờ tính thuận lợi và tỷ lệ thành công cao cho hồ sơ định cư Mỹ của cả gia đình.

Hình thức đầu tư trực tiếp ( tự đầu tư): Loại hình được chính phủ cấp 7,000 visa/ năm. Đây là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư phải tự thực hiện tất cả các bước đầu tư bao gồm thành lập công ty hoàn toàn mới, thuê mướn nhân sự (tối thiểu 10 công việc làm phải được tạo ra duy trì trong 2 năm), trực tiếp điều hành quản lý công việc của doanh nghiệp, khai báo – nộp thuế ….v/v Nhà đầu tư trực tiếp cũng có thể mở thêm chi nhánh kinh doanh hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động hay mở công ty con trong hình thức đầu tư này. Vốn đầu tư chương trình EB5 này hiện nay là 1,8 triệu USD/ suất. Theo hình thức đầu tư này, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm đảm bảo trong vòng 2 năm liên tiếp phải tạo ra tối thiểu 10 công việc làm toàn thời gian cho người bản địa thì mới đáp ứng được tiêu chí nhận được thẻ Xanh Mỹ cho bản thân và gia đình.

Điều kiện để tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5:

Đầu tư gián tiếp hay trực tiếp 900,000 USD hoặc 1,8 triệu USD.

Khoản đầu tư phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ.

Khoản đầu tư phải duy trì tối thiểu 2 năm.

Phải chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp.

Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn tối thiểu.

Không giới hạn tuổi tác.

Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.

Hồ sơ đầu tư định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 năm 2023 gồm:

Hồ sơ chứng minh tài chính (nguồn gốc số tiền đầu tư theo quy định chương trình EB-5 nêu trên). Tiền đầu tư có thể từ các nguồn như được cho – tặng/kế thừa BDS, tiền lương hợp pháp, lợi nhuận từ việc kinh doanh của công ty, cổ phiếu,…v/v.

Hồ sơ dự án đầu tư.

Hồ sơ chuyển vốn đầu tư.

Đơn I-526 nộp vào Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

Khi đơn I-526 được phê duyệt chấp thuận thì hồ sơ EB-5 đã thành công, nhà đầu tư sẽ tiến hành phỏng vấn tại nước sở tại và sau khi được cấp visa định cư Mỹ, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ tiến hành an cư tại Mỹ nhận Thẻ Xanh Mỹ ( có điều kiện 2 năm).

Sau 2 năm thường trú tại Mỹ, nhà đầu tư sẽ tiến hành nộp hơn I-829 để nhận thẻ Xanh Mỹ vĩnh viễn.

Nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và vợ/chồng cùng các con độc thân dưới 21 tuổi được nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.

Chiếm tỉ lệ chấp thuận lên đến 92% và xuất trình ít giấy tờ cá nhân nhất hiện nay.

Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm.

5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ.

Được tiếp cận các chương trình giáo dục cấp bậc phổ thông hoàn toàn miễn phí và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con.

Học phí đại học tính như người bản xứ

Không bắt buộc phải về lại Việt Nam sau khi hoàn thành tốt nghiệp

Cơ hội việc làm cao với các tập đoàn, chính phủ tại nước này.

So với du học sinh thì việc nhận lương thưởng ưu tiên hơn.

Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

Được quyền giữ song tịch (Ví dụ: Bạn là người Việt định cư Mỹ diện đầu tư sẽ được 1 lúc 2 quốc tịch là Việt – Mỹ).

Sau khi đã nhập tịch Mỹ, bạn có quyền bảo lãnh người thân định cư Mỹ theo các diện bảo lãnh nhân thân hiện có của chính phủ Mỹ.

Đầu Tư Định Cư Mỹ Theo Diện Eb5 Đầy Đủ Nhất 2023

Mỹ là quốc gia luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều người trên thế giới hướng tới ước muốn định cư. Mỹ cũng là quốc gia có nhiều chương trình định cư mở rộng. Đặc biệt định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là một chương trình đặc biệt và dễ dàng mang đến cơ hội định cư nhận thẻ xanh cho bản thân nhà đầu tư và cho cả gia đình bao gồm người phối ngẫu và các con độc thân dưới 21 tuổi.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB5 là gì?

Chương trình này viết tắt là EB5 (Employment Base Fifth) được Mỹ khởi xướng năm 1990 nhằm cải thiện những khu vực vùng sâu vùng xa hoặc những vùng có nền kinh tế chậm phát triển có tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhà đầu tư định cư Mỹ thực hiện chương trình EB-5 có thể lựa chọn giữa 2 hình thức là đầu tư gián tiếp ( qua trung tâm vùng) hoặc trực tiếp (tự đầu tư).

Có thể nói yếu tố quan trọng nhất để tham gia định cư Mỹ diện đầu tư này vấn đề tài chính do các yêu cầu khác của chương trình EB-5 đều rất dễ dàng – không đòi hỏi khắc khe các yếu tố như tuổi/ trình độ ngoại ngữ/ kinh nghiệm làm việc..v/v.

Hiện tại theo từ Cục Di Trú Mỹ (USICS) , chương trình EB-5 đã chính thức thay đổi mức yêu cầu đầu tư áp dụng từ ngày 21/11/2023. Các khoản đầu tư của chương trình EB-5 theo quy định mới sẽ phải đạt mức tối thiểu:

900,000 USD trong khu vực ưu tiên tạo Việc làm (TEA) và

Nếu không thuộc khu vực ưu tiên thu hút đầu tư tạo việc làm (TEA), mức đầu tư yêu cầu tăng lên đến 1,800,000 USD;

Đồng thời các khu vực có thể đủ điều kiện TEA cho mức đầu tư thấp sẽ bị hạn chế hơn.

Như vậy hiện nay để thực hiện chương trình EB-5, mức yêu cầu đầu tư theo quy định mới của chương trình thì mức đầu tư là: 900,000 USD ( đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng) và 1,8 triệu USD cho việc đầu tư trực tiếp.

Vài năm qua, do tiêu chí thực hiện chương trình định cư EB-5 rất dễ dàng thực hiện vì vậy đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới đầu tư (đặc biệt các thị trường Trung Quốc – Việt Nam – Ấn Độ). Tuy nhiên chương trình định cư EB-5 có hạn ngạch quy định của chính phủ Mỹ về số lượng visa được cấp mỗi năm vì thế đã dẫn đến tình trạng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ kéo dài ( hơn 5 năm) so với trước đây chỉ 2-3 năm). Tin vui là vừa qua Bộ Ngoại Giao Mỹ đã công bố về việc tăng thêm hạn mức visa diện việc làm (bao gồm cả visa EB5) trong năm 2023 nhờ vào các visa chưa sử dụng hết từ các dạng định cư khác. Việc này sẽ giúp có thêm nhiều gia đình nhà đầu tư EB-5 nhận được visa định cư Mỹ EB5 trong năm nay.

Tuy nhiên, đồng thời cùng với việc bùng nổ yêu cầu tăng cao muốn thực hiện chương trình cũng đã xảy ra không ít trường hợp nhà đầu tư không may chọn lầm dự án/ chọn nhầm đối tác tư vấn di trú dẫn đến kế hoạch định cư Mỹ không được thành công đồng thời tốn kém cả tiền bạc và thời gian chuẩn bị.

Các tiêu chí này hiện đang được áp dụng cho đến khi chính phủ Mỹ chính thức có quy định mới cụ thể cho những thay đổi khác trong chương trình định cư đầu tư EB-5. (Kornova sẽ cập nhật cho quý vị khi có thông tin).

Số lượng visa được cấp theo diện đầu tư Mỹ EB5 (tính theo năm):

Hình thức đầu tư gián tiếp ( Ủy thác): Loại hình này có hạn ngạch 3,000 visa/ năm. Các dự án được phát triển bởi Trung Tâm Vùng (Regional Center) cho phép các ứng viên đầu tư vào doanh nghiệp hoặc công ty với sự đồng ý của Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Vốn đầu tư hiện nay là 900,000 USD/ suất đầu tư. Ở hình thức này nhà đầu tư định cư Mỹ diện đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư sau 5 năm kèm với lãi suất mỗi năm. Đây cũng là hình thức đầu tư được đông đảo các nhà đầu tư Việt Nam và thế giới lựa chọn thực hiện nhờ tính thuận lợi và tỷ lệ thành công cao cho hồ sơ định cư Mỹ của cả gia đình.

Hình thức đầu tư trực tiếp ( tự đầu tư): Loại hình được chính phủ cấp 7,000 visa/ năm. Đây là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư phải tự thực hiện tất cả các bước đầu tư bao gồm thành lập công ty hoàn toàn mới, thuê mướn nhân sự (tối thiểu 10 công việc làm phải được tạo ra duy trì trong 2 năm), trực tiếp điều hành quản lý công việc của doanh nghiệp, khai báo – nộp thuế ….v/v Nhà đầu tư trực tiếp cũng có thể mở thêm chi nhánh kinh doanh hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động hay mở công ty con trong hình thức đầu tư này. Vốn đầu tư chương trình EB5 này hiện nay là 1,8 triệu USD/ suất. Theo hình thức đầu tư này, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm đảm bảo trong vòng 2 năm liên tiếp phải tạo ra tối thiểu 10 công việc làm toàn thời gian cho người bản địa thì mới đáp ứng được tiêu chí nhận được thẻ Xanh Mỹ cho bản thân và gia đình.

Điều kiện để tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5:

Đầu tư gián tiếp hay trực tiếp 900,000 USD hoặc 1,8 triệu USD.

Khoản đầu tư phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ.

Khoản đầu tư phải duy trì tối thiểu 2 năm.

Phải chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp.

Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn tối thiểu.

Không giới hạn tuổi tác.

Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.

Hồ sơ đầu tư định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 năm 2023 gồm:

Hồ sơ chứng minh tài chính (nguồn gốc số tiền đầu tư theo quy định chương trình EB-5 nêu trên). Tiền đầu tư có thể từ các nguồn như được cho – tặng/kế thừa BDS, tiền lương hợp pháp, lợi nhuận từ việc kinh doanh của công ty, cổ phiếu,…v/v.

Hồ sơ dự án đầu tư.

Hồ sơ chuyển vốn đầu tư.

Đơn I-526 nộp vào Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

Khi đơn I-526 được phê duyệt chấp thuận thì hồ sơ EB-5 đã thành công, nhà đầu tư sẽ tiến hành phỏng vấn tại nước sở tại và sau khi được cấp visa định cư Mỹ, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ tiến hành an cư tại Mỹ nhận Thẻ Xanh Mỹ ( có điều kiện 2 năm).

Sau 2 năm thường trú tại Mỹ, nhà đầu tư sẽ tiến hành nộp hơn I-829 để nhận thẻ Xanh Mỹ vĩnh viễn.

Nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và vợ/chồng cùng các con độc thân dưới 21 tuổi được nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.

Chiếm tỉ lệ chấp thuận lên đến 92% và xuất trình ít giấy tờ cá nhân nhất hiện nay.

Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm.

5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ.

Được tiếp cận các chương trình giáo dục cấp bậc phổ thông hoàn toàn miễn phí và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con.

Học phí đại học tính như người bản xứ

Không bắt buộc phải về lại Việt Nam sau khi hoàn thành tốt nghiệp

Cơ hội việc làm cao với các tập đoàn, chính phủ tại nước này.

So với du học sinh thì việc nhận lương thưởng ưu tiên hơn.

Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

Được quyền giữ song tịch (Ví dụ: Bạn là người Việt định cư Mỹ diện đầu tư sẽ được 1 lúc 2 quốc tịch là Việt – Mỹ).

Sau khi đã nhập tịch Mỹ, bạn có quyền bảo lãnh người thân định cư Mỹ theo các diện bảo lãnh nhân thân hiện có của chính phủ Mỹ.