Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Mỗi năm hiện có khoảng 20.000 học sinh sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Theo một thống kê không chính thức, hiện năm sau số lượng du học sinh chắc chắn sẽ tăng từ 10 – 15% so với năm nay. Nếu so sánh với XKLĐ, có lẽ con số 20.000 vẫn còn hơi nhỏ nhưng tương lai số lượng thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn số lượng du học sinh. Top công việc dành cho du học sinh khi về nước

Du học sinh về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 nhưng ít thôi. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương cao hơn trên 12 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Du học sinh có bị cạnh tranh với thực tập sinh về nước hay không?

Hiện nay, trình độ tiếng Nhật phổ thông mà người Việt Nam tại Nhật đạt được là N3 và công việc được lựa chọn nhiều nhất là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật. Tuy vậy, với các bạn du học sinh, trong quá trình học tập tiếng Nhật được đào tạo chuyên sâu và bài bản hơn nên cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước cũng rộng mở hơn.

Cũng có những trường hợp học tiếng Nhật xuất sắc hơn có thể đạt tới mức độ N2, N1. Công việc được lựa chọn là biên, phiên dịch; đối ngoại hoặc phát triển thị trường. Nhưng với sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, bạn cần là người có bản lĩnh, có kỹ năng thì mới có thể đảm nhiệm những vị trí này.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng có không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được (một khi làm được thì giàu lên nhanh chóng). Tổng kết lại DHS Nhật Bản về nước và TTS Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình độ tiếng thấp thì mới cạnh tranh còn hầu như trình độ khá trở lên sẽ không cạnh tranh nhiều mà mỗi người mỗi lĩnh vực.

Cơ Hội Việc Làm Dành Cho Du Học Sinh Nhật Bản Về Nước

Du học – Nếu bạn đang đắn đo việc đi du học Nhật Bản sẽ có tương lai sau này như thế nào thì bạn đừng quá lo lắng. Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước khá nhiều với mức lương cũng tương đối hấp dẫn. Tùy theo sở trường của mỗi người sẽ phù hợp với các công việc khác nhau tuy nhiên thường cơ hội có rất nhiều chỉ là các bạn nắm bắt ra sao mà thôi.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Một lợi thế dành cho các bạn khi làm giáo viên tiếng Nhật đó là tiếng Nhật của bạn khá chuẩn vì đã có một thời gian học tập, làm việc tại Nhật. Không những thế, bạn còn hiểu về văn hóa cũng như con người Nhật Bản nên ngoài những kiến thức mà bạn dạy về ngoại ngữ bạn còn có thể chia sẻ cả về những điều bạn từng trải qua tại Nhật. Chắc chắn các bạn học sinh sẽ rất hứng thú với những chia sẻ thực tế mà bạn đã từng trải qua. Mức lương cho giáo viên tiếng Nhật thấp nhất vào khoảng 7 triệu đồng. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật càng cao thì mức lương của bạn cũng sẽ càng cao.

Môi giới du học & xuất khẩu lao động

Năm 2023, thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe đã trả lời báo giới về việc Nhật Bản vẫn cần thêm rất nhiều nhân công và trong vài năm tới sẽ tuyển thêm nhiều thực tập sinh từ các nước Đông Á. Với nhận định này, thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dich vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Làm trong các khu công nghiệp

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Du học sinh Nhật Bản về nước tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Như vậy, cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước cũng có rất nhiều. Để có được một công việc tốt và mức lương cao thì có ba điều mà bạn cần phải nắm chắc. Thứ nhất là trình độ tiếng Nhật càng cao càng tốt, trình độ tiếng Nhật quyết định mức lương của bạn ngay khi mới xin việc đấy. Thứ hai chính là bằng cấp khi bạn đi du học. Nếu bạn chỉ học hết khóa học tiếng Nhật thì sẽ không thể so sánh được với những bạn tốt nghiệp đại học tại Nhật với một tấm bằng quốc tế phải không nào. Cuối cùng thứ ba chính là kỹ năng mềm, với những kỹ năng mà bạn trau dồi được tại Nhật bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở Việt Nam.

Cơ Hội Việc Làm Cho Sinh Viên Sau Khi Du Học Trung Quốc Về Nước

Du học Trung Quốc về nước có dễ xin việc không?

Hiện nay, sự hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đang và sẽ ngày càng phát triển. Do vậy, ngày càng nhiều công ty Việt Nam hoạt động, kinh doanh, buôn bán với Trung Quốc.

Chính vì thế, nhu cầu nhân sự biết tiếng Trung hiện nay là rất nhiều. Đây là cơ hội không chỉ đối với các bạn du học Trung Quốc về nước mà còn cả với các bạn học tiếng Trung nữa.

Thường thì các bạn tự học tiếng Trung ở Việt Nam sẽ xin vào làm việc ở các công ty của Việt Nam. Các bạn du học Trung Quốc về thì thường có xu hướng xin vào làm việc tại công ty của Trung Quốc tại Việt Nam. Lý do là vì các công ty Trung Quốc thường hay ưu tiên tuyển chọn những bạn du học Trung Quốc.

Nhìn chung, nhu cầu công việc cho các bạn đi du học Trung Quốc về nước là rất lớn. Nên các bạn cũng không phải lo nhiều về vấn đề này đâu nha!

Du học Trung Quốc về nước lương có cao không?

Thực tế, mức lương bạn nhận được chủ yếu phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bạn. Đừng nghĩ rằng chỉ cần đi du học về nước thì sẽ có mức lương ” nghìn đô “, không có đâu!

Mỗi người đều có những khả năng khác nhau. Có những bạn không đi du học nhưng trình độ tiếng Trung cao thủ, biết phấn đấu trong công việc thì chắc chắn sẽ được đánh giá cao rồi. Và tất nhiên, mức lương cũng sẽ xứng đáng với năng lực ấy.

Hãy nhớ thứ quyết định mức lương của bạn không phải ở chỗ bạn có đi du học hay không mà nó nằm ở trình độ và kinh nghiệm của bạn. Hãy đánh giá mức lương so với trình độ và năng lực của bản thân.

Hiện nay, một bạn sinh viên tiếng Trung trong nước mới ra trường có thể có mức lương từ 6-8 triệu. Một bạn sinh viên du học Trung Quốc mới ra trường có thể đạt mức lương từ 15 -25 triệu.

Những công việc tiếng Trung có mức lương cao.

Những công việc này không đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm lâu năm, miễn là bạn giỏi tiếng Trung là được rồi.

Làm phiên dịch có thể có thu nhập từ 1,2 triệu đến 2,5 triệu đồng/ngày. Đây là công việc có mức lương rất cao nhưng nó không ổn định, bạn phải tìm nguồn tuyển dụng liên tục. Bạn có thể phiên dịch tại các hội chợ, giao thương, công trường, kí kết, hội thảo,…

Ngoài ra, bạn có thể làm phiên dịch full time: thu nhập 20-25 triệu/tháng. Đây là công việc kí hợp đồng lâu dài với các nhà máy, xí nghiệp của Trung Quốc, công việc này lương khá cao nhưng hơi nhàm chán chút thôi.

Làm một nhân viên đặt hàng thường sẽ chỉ có mức lương cứng từ 8 – 10 triệu. Tuy nhiên thu nhập của họ không dừng lại ở đó bởi các nhà cung cấp bên Trung Quốc có cơ chế chia hoa hồng cho người đặt hàng.

Đặc biệt với các sản phẩm máy móc thiết bị có giá cao, một hợp đồng nhập thiết bị có thể từ vài trăm triệu cho tới vài tỉ đồng. Do đó mà thu nhập của người đặt hàng cũng khá cao.

Nếu bạn có bằng hướng dẫn viên du lịch quốc tế (ngôn ngữ tiếng Trung Quốc) thì bạn sẽ có thu nhập thấp nhất là 20 triệu/tháng, thậm chí có thể lên tới 100 triệu/tháng nếu trình độ cao.

Ngoài mức lương cứng, một hướng dẫn viên có thể kiếm tiền từ việc bán hàng cho khách du lịch, dẫn khách đến các hàng quán và nhận tiền hoa hồng. Đây cũng là một nguồn thu lớn cho các hướng dẫn viên du lịch.

Gọi số hotline: 0912 444 686 để biết thêm các thông tin về chương trình du học Trung Quốc mới nhất!

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc chi tiết nhất mà bạn cần biết Tổng hợp các loại học bổng Trung Quốc “hot” nhất hiện nay Tất tần tật về cách xin học bổng du học Trung Quốc thành công 100%

Lý Do Du Học Sinh Không Muốn Về Nước Làm Việc

Trong những năm gần đây tình trạng học sinh Việt Nam ngày càng muốn ra nước ngoài học tập, và khi học xong rồi, khá đông du học sinh ngần ngại không muốn về làm việc tại quê hương, trong đó có các bạn du học sinh Nhật Bản. Tại sao vậy?

Theo thống kê tổng số học sinh Việt Nam đăng ký du học Nhật Bản là 5107 người ( trong tổng số học sinh toàn thế giới là 17.119 người) * Học sinh Việt Nam: 4926 người đạt Visa * Hai tỉnh có số lượng học sinh quốc tế đăng ký nhiều nhất là : Tokyo: 2023 trường Nhật Ngữ Osaka: 1250 trường Nhật Ngữ * Các trường Nhật Ngữ tại các tỉnh thành phố khác là: 1657 du học sinh

ThS. Đoàn Kim Thành (Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM)

Thực tế cho thấy có một số nguyên nhân của việc chảy máu chất xám là do những người có trình độ không có môi trường để phát huy. Một cán bộ trẻ, có năng lực trình độ tốt cũng rất ít khi được sắp xếp vào vị trí quản lý trong cơ quan nhà nước bởi một lý do rất đơn giản và thuyết phục là còn thiếu kinh nghiệm.

Nghịch lý ở chỗ là kinh nghiệm chỉ có khi làm và được làm, nếu không mạnh dạn giao việc cho làm thì sẽ không có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, trí thức trẻ thường hay đưa ra những sáng kiến có thể quá khác biệt hoặc táo bạo, điều đó đôi khi không tương thích với hệ thống đã định hình sẵn, điều này cũng mang một yếu tố khách quan vì trong tổ chức cơ quan nhà nước đã có sự phân cấp, phân quyền và các cơ chế chính sách ràng buộc, một ý tưởng dù có hay thì cũng phải nằm trong khuôn khổ của tổ chức.

Một lý do khác cũng rất thiết thực mà khiến cho nhiều trí thức trẻ rời bỏ khu vực nhà nước là thu nhập chưa tương xứng. Khi cuộc sống hàng ngày vẫn cần phải có cơm áo, gạo tiền thì một mức thu nhập quá thấp sẽ khó mà giữ chân được những người có thể tìm kiếm những cơ hội nơi khác có mức thu nhập cao hơn.

TS Nguyễn Hà Hữu – Đại học Thành Đô:

Không ít nghiên cứu sinh sau khi trở về nước đã buộc phải tạm dừng hoặc từ bỏ hoạt động nghiên cứu khoa học vì môi trường nghiên cứu không có, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn phòng thí nghiệm, thư viện… Đặc biệt, những vấn đề của đời sống vật chất đã khiến họ phải lao vào mưu sinh mà bỏ rơi tâm huyết nghiên cứu.

Khi nói đến vấn đề “chảy máu chất xám”, không phải chỉ vì những lưu học sinh rời bỏ đất nước, tìm đến những quốc gia phát triển, mà còn vì nguồn chất xám chất lượng cao không được phục vụ cho các mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ.

Chưa nói đến vấn đề là ở lại các nước khoa học kỹ thuật phát triển thì các lưu học sinh có thể nhận được lương cao ít nhất là gấp 10 lần với đồng lương còi cọc mà họ nhận được ở Việt Nam và họ có thể làm việc như những nhà khoa học thực thụ, không phải lo lắng bon chen với những điều nhỏ mọn của đời thường. Cơ chế xin – cho trong nghiên cứu khoa học vẫn là những cái hố sâu, rộng để ngăn cản những ai muốn đi theo con đường khoa học thực thụ.

Vấn đề ở lại hay về sau khi ra trường phụ thuộc vào suy nghĩ và quan điểm riêng của mỗi du học sinh. Khi nền kinh tế của đất nước càng phát triển thì càng thu hút được đông đảo du học sinh trở về làm việc. Nhưng có một điểm chung trong suy nghĩ của du học sinh là nơi nào lương cao và môi trường làm việc tốt thì họ sẽ lựa chọn để đóng góp.

Thiết nghĩ cần có thêm những chế độ ưu đãi đối với du học sinh quay về nước làm việc. Trong đó, những du học sinh theo diện tự túc cũng là đối tượng đáng được quan tâm vì Nhà nước không hề mất kinh phí đào tạo nhưng lại thu về được một nguồn tiềm năng con người đầy hứa hẹn. Một khi du học sinh có được chế độ đãi ngộ xứng đáng thì việc “ra đi là để trở về” cũng sẽ là điều tất yếu.

Chị Nguyễn Thanh Hoài, nghiên cứu sinh tại Montreal (Canada)

Tôi đang học bậc tiến sĩ và nhận thấy nền giáo dục của mình khác thế giới nhiều quá. Đi du học, vấn đề khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, nhưng không chỉ có thế, kiến thức mà chúng tôi được học không đủ đáp ứng với những đòi hỏi của thế giới.

Nhiều khi các kiến thức cơ bản đã được học rồi nhưng khi đụng đến lại không nhớ, phải chăng do chúng ta học gạo? Tôi vẫn còn nhớ nhiều giờ trong trường đại học, thầy giảng, trò chép, khi thi thì phải học thuộc để làm bài hoặc trả lời vấn đáp. Vượt qua mỗi kỳ thi như vậy nhẹ cả người rồi thì kiến thức cứ theo nhau rơi rụng dần.

Tôi rất thích cách học của các nước phát triển, họ không bắt ta học thuộc lòng nhiều (không nhiều nhưng có một số thứ đương nhiên phải nhớ), mà khuyến khích cách tư duy, phải nghĩ để đưa ra ý kiến riêng của mình. Có rất nhiều câu hỏi “Tại sao…”, “Bạn nghĩ như thế nào…” mà các giáo sư đặt ra trong mỗi kỳ thi chứ các câu hỏi về định nghĩa hay khái niệm rất ít thấy.

Đúng là hiện nay công tác đào tạo ĐH của chúng ta quá lạc hậu, hầu như sinh viên học xong ĐH mà không làm được gì, trong đầu rỗng tếch, hỏi cái gì cũng không biết, đi xin việc không ai dám nhận vì chưa có kinh nghiệm.. cho dù là công việc đơn giản, chính vì thế mà ngày càng nhiều bạn trẻ đi du học nước ngoài để nâng cao trình độ cũng như học hỏi kinh nghiệm các nước khác nhưng để có được lý do hợp lý cho các bạn du học sinh về nước làm việc thì đang là vấn đề nan giải mà các nhà lãnh đạo của nước ta cần phải nghiên cứu

Tuyển dụng Chuyên viên Đối ngoại Nhật Bản

nguồn: báo Lao động