Tuyển Sinh Vào Lớp 6: “Nóng” Ở Biên Hòa

Tất cả các trường THCS trong tỉnh thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 với hình thức xét tuyển. Các phòng GD-ĐT lập phương án tuyển sinh trên địa bàn, chú ý không khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển.

Đó là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2023-2023 mà Sở GD-ĐT vừa gửi tới các phòng GD-ĐT và các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

* Không được bỏ sót học sinh

Theo đó, các trường phấn đấu tuyển sinh hết tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình lớp 5 vào học lớp 6 trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và góp phần thực hiện công tác phổ cập giáo dục THCS, ưu tiên học sinh khuyết tật, học sinh là người dân tộc thiểu số. Tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định hiện hành.

Học sinh Trường tiểu học Hóa An, TP. Biên Hòa trong giờ học.

Nếu trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường THCS căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, gửi về phòng GD-ĐT. Phòng GD-ĐT tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét, quyết định. Tuyệt đối thực hiện nghiêm việc không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao.

Trước quy định này, ông Thân Anh Thiết, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Xuân Lộc, cho biết: “Huyện hiện có 34 trường tiểu học và 16 trường THCS. Công tác tuyển sinh vào lớp 6 của huyện rất thuận lợi, 100% học sinh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. Các trường THCS không bị áp lực về sĩ số, chỉ riêng Trường THCS Phan Bội Châu nằm ngay trung tâm thị trấn nên thi thoảng có số lượng học sinh đăng ký đông. Để giải quyết tình trạng đó, phòng GD-ĐT đã chỉ đạo nhà trường nhận học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại thị trấn Gia Ray, những học sinh ở nơi khác thì vào học trường THCS theo đúng tuyến của địa phương mình”.

Tại huyện Long Thành, việc tuyển sinh vào lớp 6 cũng rất thuận lợi, không bị áp lực đầu vào. “Các trường tuyển sinh lớp 6 theo hộ khẩu và theo tuyến, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong việc sinh sống, đi lại” – ông Trần Đức Dưỡng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành, cho hay.

* Tìm phương án tuyển sinh hợp lý

Những năm qua, do số lượng học sinh tăng nhanh nên một số trường THCS ở nội ô TP. Biên Hòa chịu áp lực lớn về tuyển sinh vào lớp 6. Để giải quyết áp lực trên, có trường đã tiến hành khảo sát đầu vào 2 môn Toán, Tiếng Việt đối với học sinh, có trường lại tiến hành xét tuyển điểm số 5 năm tiểu học của các em và lấy chỉ tiêu theo kết quả điểm số từ cao xuống thấp. Mặc dù vậy, vẫn có trường phải nhận quá số học sinh theo quy định và phải tăng sĩ số học sinh/lớp mới đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Để chủ động cho công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2023-2023 và thực hiện nghiêm quy định của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa đã nhiều lần nhóm họp để tìm ra sự đồng thuận cao giữa các trường tiểu học và THCS trên địa bàn trong công tác này.

Một phụ huynh có con học Trường tiểu học Nguyễn Du cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc không thi tuyển vào lớp 6, bởi nếu thi tuyển, học sinh và phụ huynh phải chịu áp lực rất lớn. Việc xét tuyển sẽ tạo được công bằng cho học sinh, các cháu sẽ được thụ hưởng môi trường học tập bình đẳng như nhau, không có chuyện phân biệt trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học, THCS”.

Ông Bùi Văn Phượng, Phó phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết trong tuần này, phòng sẽ trình phương án tuyển sinh lớp 6 lên UBND TP.Biên Hòa phê duyệt. Theo đó, với những trường THCS không chịu áp lực tuyển sinh lớp 6 sẽ tiến hành xét tuyển theo tuyến bình thường. Riêng những trường THCS chịu áp lực tuyển sinh cao, như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Lý Tự Trọng, Long Bình, phòng đã thống nhất phương án là trong lần thi học kỳ 2 năm học 2014-2023, phòng sẽ ra đề thi chung cho 2 môn Toán và Tiếng Việt đối với những trường tiểu học nằm trong phạm vi xét tuyển của 5 trường THCS nói trên. Sau đó sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm của 4 năm học tiểu học và điểm của 5 môn thi học kỳ 2 lớp 5 là Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử – Địa lý và Tiếng Anh. Chỉ tiêu xét tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp, những em không đạt sẽ được bố trí học ở những trường THCS lân cận, đảm bảo tất cả học sinh đều có lớp, trường để học.

Riêng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT đang xây dựng phương án sẽ thu hẹp tuyến xét tuyển đối với những trường tiểu học có bán kính gần với trường này nhất, như: Nguyễn Du, Nguyễn Khắc Hiếu, Quang Vinh, Trịnh Hoài Đức, Lê Văn Tám.

Như vậy, với phường như Long Bình, hiện có 2 trường tiểu học với khoảng 1 ngàn học sinh lớp 5 nhưng trường THCS chỉ có khả năng nhận 500 em vào lớp 6, thì sau khi xét tuyển những em không đạt sẽ được chuyển đến học ở những trường THCS lân cận như: Tam Hiệp, Lê Quang Định.

Với phường có số lượng học sinh đông như Trảng Dài, Phòng GD-ĐT thành phố khẳng định sẽ đảm bảo đầy đủ chỗ học cho học sinh, có thể tăng sĩ số lớp học khoảng 50 em/lớp nhưng sẽ không để xảy ra tình trạng ca ba.

(Theo báo Đồng Nai)

Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Biên Hòa: Phụ Huynh Đang… Ngồi Trên Lửa

Đến mùa tuyển sinh lớp 6, thông thường thì những em có học lực trung bình sẽ phải lo lắng vì khả năng không được vào trường như mong muốn. Thế nhưng, tại TP.Biên Hòa nhiều phụ huynh và cả học sinh giỏi đang như ngồi trên lửa về vấn đề này.

Phụ huynh đọc thông báo tuyển sinh lớp 6 vào các trường: Hùng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm dán tại Trường THCS Quyết Thắng. Ảnh: P.Liễu

Vẫn biết thành phố hiện nay đang thiếu trường lớp. Tuy nhiên, theo các phụ huynh có con vào lớp 6, công tác phân bổ tuyển sinh hiện nay vẫn còn nhiều bất cập khiến cho nhiều người rất hoang mang trong việc chọn trường cho con.

* Đánh cược với may, rủi

Tình trạng này đang xảy ra chủ yếu ở những trường nội ô thành phố với số lượng học sinh đăng ký quá cao, trong khi chỉ tiêu đầu vào rất ít. Bà Trần T.V., ngụ phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), có con vừa hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường tiểu học Nguyễn Du. Với thành tích 5 năm học sinh giỏi của con mình, bà V. muốn đăng ký vào Trường THCS Hùng Vương. Song, theo quy định thì năm nay học sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng nên nếu số học sinh làm thủ tục vào Trường THCS Hùng Vương có nhiều em đạt số điểm cao như nhau thì sẽ xét điểm học kỳ II của các năm học trước. Ví dụ, 50 em đều đạt 50 điểm thi học kỳ II lớp 5, cộng thêm 20 điểm học sinh giỏi của những năm tiểu học thì muốn “loại” bớt phải xét điểm học kỳ II của năm lớp 4; trường hợp vẫn còn nhiều em đồng điểm lại phải xét tiếp năm học lớp 3 hoặc lớp dưới nữa. Theo bà V., nếu xét điểm như vậy thì con bà có nguy cơ bị loại vì ở lớp 4 cháu bị một môn điểm 9, trong khi hiện nay số học sinh lớp 5 các trường tiểu học có 5 điểm 10 trong kỳ thi là rất cao. Như thế, sẽ dẫn đến chỗ học sinh giỏi nhưng vẫn bị loại khỏi trường đã đăng ký nguyện vọng mà phải học ở trường xa nhà, thậm chí là trường tư.

Chị , ngụ phường Trung Dũng, có con học Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, chuẩn bị vào lớp 6 bức xúc nói: “Nhà tôi cách Trường THCS Trần Hưng Đạo 500m, đúng tuyến vào trường này. Con tôi 4 năm học sinh giỏi, học kỳ II lớp 5 đạt 5 điểm 10, nhưng nộp nguyện vọng cho con vào Trường THCS Trần Hưng Đạo tôi vẫn rất hoang mang. Bởi nếu nhiều học sinh trùng điểm, xét xuống học kỳ II của lớp 4, cháu bị vướng 2 điểm 9 môn phụ. Tôi nghĩ rằng, hiện điểm thi học kỳ II của các trường tiểu học ở Biên Hòa đã có, Phòng GĐ-ĐT có thể căn cứ vào đó để thông báo điểm chuẩn cho từng trường theo chỉ tiêu để phụ huynh biết con mình được học trường nào. Chứ như thế này, chọn nguyện vọng cho con mà phụ huynh như đặt cược may, rủi”.

Tâm trạng của bà V. cũng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh hiện nay, nhất là những ngày gần đây khi các trường tiểu học đang phát đơn đăng ký xét tuyển vào lớp 6. Họ như đang phải “đánh cược” với những quyết định chọn trường cho con. Một số ý kiến cho rằng, cách tuyển sinh như hiện nay mà áp dụng cho những năm sau thì sẽ tạo áp lực cho phụ huynh vì phải ép con học giỏi ngay từ lớp 1 thì mới có thể đạt được điểm số tuyệt đối khi xét tuyển sinh lên lớp 6.

* Công tác tuyển sinh có hợp lý?

Không ít phụ huynh nhận định, cách phân bổ vùng tuyển sinh lớp 6 tại các trường hiện nay chưa hợp lý mà Trường THCS Trần Hưng Đạo là trường đang “nóng” nhất. Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa thì Trường THCS Trần Hưng Đạo xét tuyển học sinh từ 8 trường tiểu học: Trịnh Hoài Đức, Tân Tiến, Tân Phong A, Tân Phong B, Phan Chu Trinh, Thống Nhất A, Thống Nhất B và một phần Trường tiểu học Lê Văn Tám. Ngoài Trường THCS Trần Hưng Đạo, 2 trường THCS khác là Thống Nhất và Tân Tiến cũng tuyển sinh từ một vài trường trong số các trường tiểu học này. Một phụ huynh sống tại phường Trung Dũng chia sẻ: “Phòng GD-ĐT cần phải phân định rõ từng khu vực tuyển sinh. Cụ thể như Trường THCS Tân Tiến sẽ tuyển sinh từ các trường tiểu học: Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Tiến; hoặc THCS Thống Nhất sẽ tuyển sinh từ Trường tiểu học Thống Nhất A và Thống Nhất B. Trường Trần Hưng Đạo sẽ tuyển sinh các trường còn lại. Lúc đó, những học sinh dôi ra từ các trường này mới phải tìm các trường ngoại thành hoặc tư thục để học. Nếu thực hiện được điều này, tôi tin sẽ giảm gánh nặng cho Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng như các em học sinh trên địa bàn phường”.

Phụ huynh đang xem thông báo tuyển sinh lớp 6 trước cổng Trường THCS Trần Hưng Đạo.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Phượng, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết tình trạng các trường nội ô quá tải vào mùa tuyển sinh diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do TP.Biên Hòa hiện đang thiếu trường, trong khi học sinh ngày càng tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, tình trạng “học sinh ảo” cũng tác động đến sự mất cân bằng trong quá trình tuyển sinh ngay từ đầu chương trình tiểu học. Nhiều học sinh được cha mẹ xin nhập khẩu ở khu vực nội ô chỉ để đi học mà không hề sinh sống tại địa phương. Thời gian qua, TP.Biên Hòa đã đề ra nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này, nhưng tình hình vẫn chưa chuyển biến gì.

Ngọc Liên

Thông Tin Tuyển Sinh Lớp 10 Thpt Chuyên Hùng Vương

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Gia Lai năm học 2023 – 2023 để phụ huynh và học sinh được biết, chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đang tới gần. Trong đó, bao gồm các thông tin thông tin tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Hùng Vương – Gia Lai năm học 2023 – 2023 để các bạn thí sinh có dự định dự tuyển vào lớp chuyên.

1. Đối tượng tuyển sinh

Người học đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX tại tỉnh Gia Lai hoặc có HKTT tại tỉnh Gia Lai;

Đủ năng lực học lớp chuyên;

Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học cùa các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trớ lên;

Xếp loại tổt nghiệp trung học cơ sờ từ khá trở lên.

Vòng 1: Sơ tuyển

Tiêu chí và cách tính điểm sơ tuyển vòng 1 để chọn thí sinh vào vòng 2 tham gia dự tuyển như sau:

Tính điểm sơ tuyển cho học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh: Giải nhẩt: 2.0 điểm, giải nhì 1.5 điểm, giải ba 1.0 điềm, giải khuyến khích: 0.5 điểm.

Tính điểm sơ tuyển cho kết quả xểp loại học lực mỗi năm học tiếp trung học cơ sờ: Học lực Giỏi: 2.0 điểm, học lực khá:1.0 điềm.

Tính điểm sơ tuyển cho theo kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở: Loại Giỏi: 2,0 điểm, loại khá: 1,0 điểm.

Việc sơ tuyển được thực hiện với mục đích là chọn lựa ra các thí sinh có đủ điểm kiện tham gia dự thi vào lớp 10 chuyên. Các thí sinh đăng ký dự thi sẽ được xét vượt qua vòng sơ tuyển nếu có: tống điềm của các tiêu chí đạt đủ: 5,0 điểm.

Vòng 2: Thi tuyển

– Các thí sinh bước vào vòng 02 sẽ tham gia dự thi 04 môn. Trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn chuyên.

Trường hợp thí sinh thi môn chuyên trùng với 3 môn thi bắt buộc thi phải thi 2 bài cho một môn. Trong đó bài thi có môn bài thi môn không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn;

– Riêng môn Tin học các thí sinh sẽ thi môn Toán.

– Cách tính thang điểm và hệ số:

Điểm bài thí được thính theo tháng điểm 10, nếu chấm bài thi theo thang điểm khác thì kết quả các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10;

Hệ số điểm bài: Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bải thi môn chuyên tính hệ số 2.

– Đề thi: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Tiếng Anh chuyên có thêm kỹ năng nghe.

Môn thi vào lớp 10 THPT chuyên Hùng Vương Gia Lai 2023 3. Điểm xét tuyển, nguyên tắc và cách xét tuyển a) Điếm xét tuyển

– Điểm xét tuyển vào lớp chuyên được tính bằng tổng số điểm thi lớp 10 của các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số) và điểm khuyến khích.

– Cách tính điểm khuyến khích được áp dụng như sau: Học sinh đoạt gỉải môn văn hóa (cùng môn thi chuyên) trong kỳ thi chọn HS giỏi lớp 9 cấp tỉnh hằng năm:

Giải nhất: Cộng 2 điểm;

Giải nhi: Cộng 1,5 điềm;

Giải ba: Cộng 1 đỉểm;

Giải khuyến khích: Cộng 0,5 điểm;

b) Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi môn không chuyên và môn chuyên, nếu thí sinh thi nhiều môn chuyên thì lấy kết quả của môn chuyên có điểm cao nhất.

c) Nguyên tắc và cách xét tuyển

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỷ thỉ tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.0

+ Xét tuyển vào lớp chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuông thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên trường hợp xét đến chi tiêu cuối cùng nhiều thi sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiểp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau:

Thứ nhất, chọn thí sinh có điểm thi lớp 10 môn chuyên dăng ký dự thi cao hơn;

Thứ hai, chọn thí sinh có điểm sơ tuyển cao hơn;

Thứ ba, chọn thí sinh có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn;

Thứ tư, chọn thí sinh có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

+ Xét tuyển vào lởp không chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyên đủ chi tiêu các lớp không chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng cỏ nhiều thí sinh có đỉểm xét tuyển bằng nhau thi tiếp tục xét chọn thi sinh theo thứ tự ưu tiên sau:

Thứ nhất, thí sinh có điểm thi lớp 10 môn chuyên tham gia tính điểm xét tuyển vào lớp không chuyên cao hơn;

Thứ hai, thí sinh có điểm sơ tuyển vào lớp 10 cao hơn;

Thứ ba, thí sinh có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Trường Đại Học Hùng Vương Tuyển Sinh 2023

Trường Đại Học Hùng Vương là một trường đại học khá lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập năm 1995 và luôn không ngừng nỗ lực, phát triển cho đến hôm nay.

Trường chủ yếu đào tạo về những ngành thuộc khối ngành kinh tế, những ngành chủ chốt và khá quan trọng trong thị trường việc làm Việt Nam.

Email: [email protected]

Facebook:

Trường tổ chức tuyển sinh theo từng đợt xét tuyển, cụ thể thời gian như sau:

Đợt 1 bắt đầu từ 01 tháng 01 đến 23 tháng 5 năm 2023

Đợt tuyển 2 từ 24 tháng 045 tới 13 tháng 06 năm 2023

Đợt 3 từ ngày 14 tháng 06 đến ngày 04 tháng 07 năm 2023

Đợt 4 từ ngày 05 tháng 07 đến 25 tháng 07 năm 2023

Đợt 5 kéo dài từ ngày 26 tháng 07 đến 15 tháng 8 năm 2023

Đợt 6 từ ngày 16 tháng 8 đến 05 tháng 09 năm 2023

Đợt cuối tính từ sau ngày 05 tháng 09 năm 2023

Những đợt xét tuyển được thực hiện bổ sung sau khi xét tuyển nhưng thiếu chỉ tiêu.

Mẫu hồ sơ xét tuyển sẽ được chia sẻ công khai trên cổng thông tin điện tử của trường, Mẫu hồ sơ thường được chuẩn bị như sau:

Đơn đăng ký xét tuyển được công bố trên cổng thông tịn nhà trường

Bản photo học bạ

Bản photo bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận kết quả thi

Một số những giấy tờ chứng nhận thuộc diện ưu tiên hoặc xét tuyển thẳng.

Sinh viên sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký, thì gửi về trường theo các cách sau:

Nộp trực tiếp tại phòng tuyển sinh nhà trường

Gửi về trường qua đường chuyển phát nhanh hoặc bưu điện

NGoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký trực tuyến tại website ở trên để tiết kiệm thời gian.

Trường tổ chức tuyển sinh với những thí sinh có đầy đủ sức khỏe để tham gia học tập. Tuyển sinh với những đối tượng đã tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc hoàn thành các chương trình văn hóa bắt buộc của chương trình THPT

Đối với các ngành khác, trường tổ chức tuyển sinh trên toàn quốc.

Đối với ngành sư phạm, trường chỉ tổ chức tuyển sinh với các thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh

5.1Phương thức xét tuyển Đại Học Hùng Vương

Sử dụng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của các năm

Sử dụng kết quả trong học bạ của cả năm lớp 12

Sử dụng kết hợp điểm của những môn lớp 12 và dự thi năng khiếu theo sự tổ chức của nhà trường, hoặc dùng kết quả thi môn năng khiếu của các trường khác để xét tuyển.

Xét tuyển thẳng

5.2Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại Học Hùng Vương 5.3Chính sách ưu tiên Đại Học Hùng Vương

Trường tổ chức tuyển sinh theo các phương thức như sau:

Đối với các ngành ngôn ngữ, xã hội: 301.000/ TC

Đối với các ngành kinh tế: 311.000/ TC

Đối với các ngành chăn nuôi, cây trồng: 220.000/ TC

Đối với ngành thú y: 230.000/ TC

Đối với các ngành thuộc khối công nghệ: 360.000/ TC

Các ngành du lịch,.. : 390.000/ TC

Mỗi ngành đều có một ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng.

Trường thực hiện chính sách ưu tiên cho những thí sinh thuộc khu vực hoặc đối tượng có ưu tiên theo quy định của Bộ giáo dục

Tuy là trường dân lập, nhưng mức học phí dao dộng khá rẻ:

Những Lưu Ý Trong Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Biên Hòa, Xã Hội, Fast News

Năm học 2023-2023, các trường THCS trên địa bàn TP.Biên Hòa sẽ tuyển sinh vào lớp 6 đủ chỉ tiêu kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Tân Bửu (phường Bửu Long, tp.Biên Hòa) trong giờ học với mô hình trường học Việt Nam mới năm học 2023-2023.

Với những trường có số học sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn khả năng tuyển sinh của trường thì sử dụng phương án xét tuyển bằng cách kết hợp kết quả 3 năm (từ lớp 1 đến lớp 3) với kết quả kiểm tra 5 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Sử – Địa, Tiếng Anh cuối năm lớp 4 và lớp 5.

* 6 trường xét tuyển

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, mục tiêu của việc tuyển sinh nhằm tuyển 100% số học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, bao gồm cả trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe. Toàn thành phố có 6 trường THCS tổ chức xét tuyển học sinh dựa vào kết quả học tập ở bậc tiểu học. Đây là những trường có số lượng học sinh dự tuyển hàng năm vượt quá chỉ tiêu. Các trường còn lại tổ chức tiếp nhận học sinh theo đúng tuyến quy định.

Các trường THCS tiến hành xét tuyển, gồm: Nguyễn Bỉnh Khiêm xét tuyển 150 chỉ tiêu, là học sinh các trường tiểu học thuộc phường: Trung Dũng, Quyết Thắng, Quang Vinh, Hòa Bình. Từ năm học này, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ không tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A) của Trường tiểu học Nguyễn Du. Số học sinh này sẽ chuyển qua học tại Trường THCS Thống Nhất nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất.

Trường THCS Trần Hưng Đạo xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Trịnh Hoài Đức, Phan Chu Trinh, Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Tiến và những học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám hoàn thành chương trình tiểu học cư ngụ ở KP.4, 5 thuộc phường Trung Dũng.

Trường THCS Hùng Vương xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Nguyễn Du, Quang Vinh, Nguyễn Khắc Hiếu, Lê Văn Tám. Trường THCS Long Bình xét tuyển học sinh của các trường tiểu học: Nguyễn Chí Thanh, Phan Đình Phùng.

Năm học 2023-2023, các trường tiểu học tổ chức đăng ký nhập học cho học sinh từ ngày 1-8 đến 8-8. Theo quy định của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, các trường tiểu học tuyệt đối không tuyển trẻ thiếu tuổi vào lớp 1. Với những trường có số học sinh đăng ký nhập học vượt quá kế hoạch trường đã xây dựng hoặc có số học sinh vượt quá 50 học sinh/lớp, cần báo cáo về Phòng GD-ĐT để có phương án giải quyết.

Trường THCS Lý Tự Trọng xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Trần Quốc Toản, Võ Thị Sáu, Phù Đổng và một số học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Huệ.

Trường phổ thông thực hành sư phạm (đóng tại phường Bình Đa, thuộc Trường đại học Đồng Nai) tiến hành xét tuyển học sinh hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn toàn thành phố.

Các trường THCS còn lại tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học theo địa bàn phường, xã mình phụ trách và các khu vực lân cận theo quy định của Phòng GD-ĐT.

 Riêng các trường phổ thông nhiều cấp học căn cứ vào chỉ tiêu đã được Sở GD-ĐT quy định, tiến hành xét tuyển tất cả học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh của các trường tiểu học đã hoàn thành chương trình tiểu học ở huyện ngoài, tỉnh ngoài (nếu học sinh có nhu cầu).

* Cách tính điểm xét tuyển

Với các trường THCS có số học sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn khả năng tuyển sinh của nhà trường, cách tính điểm xét tuyển bằng tổng điểm kết quả xếp loại giáo dục từ lớp 1 đến lớp 3 của học sinh theo Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT. Trong đó, đạt danh hiệu học sinh giỏi tính 5 điểm, học sinh tiên tiến 4 điểm, các trường hợp còn lại 3 điểm; điểm các bài kiểm tra Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Sử – Địa, Tiếng Anh cuối năm lớp 4 và lớp 5 được cho theo điểm chẵn từ 1 đến 10; điểm cộng thêm cho các đối tượng hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Phụ huynh xem danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THCS Trần Hưng Đạo năm học 2023-2023. Ảnh: H.DUNG

Ông Đỗ Văn Cang, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết: “Với những học sinh chưa đủ điều kiện vào trường THCS đã đăng ký nguyện vọng sẽ tiếp tục được đăng ký dự tuyển vào các trường THCS lân cận còn chỉ tiêu, đảm bảo tất cả học sinh đều có chỗ học”.

Hạnh Dung