Tuyển Sinh Vào Lớp 6: “Nóng” Ở Biên Hòa

Tất cả các trường THCS trong tỉnh thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 với hình thức xét tuyển. Các phòng GD-ĐT lập phương án tuyển sinh trên địa bàn, chú ý không khảo sát đầu năm học, không tổ chức thi tuyển.

Đó là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2024-2024 mà Sở GD-ĐT vừa gửi tới các phòng GD-ĐT và các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

* Không được bỏ sót học sinh

Theo đó, các trường phấn đấu tuyển sinh hết tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình lớp 5 vào học lớp 6 trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và góp phần thực hiện công tác phổ cập giáo dục THCS, ưu tiên học sinh khuyết tật, học sinh là người dân tộc thiểu số. Tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định hiện hành.

Học sinh Trường tiểu học Hóa An, TP. Biên Hòa trong giờ học.

Nếu trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường THCS căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, gửi về phòng GD-ĐT. Phòng GD-ĐT tổng hợp và trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét, quyết định. Tuyệt đối thực hiện nghiêm việc không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao.

Trước quy định này, ông Thân Anh Thiết, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Xuân Lộc, cho biết: “Huyện hiện có 34 trường tiểu học và 16 trường THCS. Công tác tuyển sinh vào lớp 6 của huyện rất thuận lợi, 100% học sinh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6. Các trường THCS không bị áp lực về sĩ số, chỉ riêng Trường THCS Phan Bội Châu nằm ngay trung tâm thị trấn nên thi thoảng có số lượng học sinh đăng ký đông. Để giải quyết tình trạng đó, phòng GD-ĐT đã chỉ đạo nhà trường nhận học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại thị trấn Gia Ray, những học sinh ở nơi khác thì vào học trường THCS theo đúng tuyến của địa phương mình”.

Tại huyện Long Thành, việc tuyển sinh vào lớp 6 cũng rất thuận lợi, không bị áp lực đầu vào. “Các trường tuyển sinh lớp 6 theo hộ khẩu và theo tuyến, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong việc sinh sống, đi lại” – ông Trần Đức Dưỡng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành, cho hay.

* Tìm phương án tuyển sinh hợp lý

Những năm qua, do số lượng học sinh tăng nhanh nên một số trường THCS ở nội ô TP. Biên Hòa chịu áp lực lớn về tuyển sinh vào lớp 6. Để giải quyết áp lực trên, có trường đã tiến hành khảo sát đầu vào 2 môn Toán, Tiếng Việt đối với học sinh, có trường lại tiến hành xét tuyển điểm số 5 năm tiểu học của các em và lấy chỉ tiêu theo kết quả điểm số từ cao xuống thấp. Mặc dù vậy, vẫn có trường phải nhận quá số học sinh theo quy định và phải tăng sĩ số học sinh/lớp mới đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Để chủ động cho công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2024-2024 và thực hiện nghiêm quy định của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa đã nhiều lần nhóm họp để tìm ra sự đồng thuận cao giữa các trường tiểu học và THCS trên địa bàn trong công tác này.

Một phụ huynh có con học Trường tiểu học Nguyễn Du cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc không thi tuyển vào lớp 6, bởi nếu thi tuyển, học sinh và phụ huynh phải chịu áp lực rất lớn. Việc xét tuyển sẽ tạo được công bằng cho học sinh, các cháu sẽ được thụ hưởng môi trường học tập bình đẳng như nhau, không có chuyện phân biệt trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học, THCS”.

Ông Bùi Văn Phượng, Phó phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết trong tuần này, phòng sẽ trình phương án tuyển sinh lớp 6 lên UBND TP.Biên Hòa phê duyệt. Theo đó, với những trường THCS không chịu áp lực tuyển sinh lớp 6 sẽ tiến hành xét tuyển theo tuyến bình thường. Riêng những trường THCS chịu áp lực tuyển sinh cao, như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Lý Tự Trọng, Long Bình, phòng đã thống nhất phương án là trong lần thi học kỳ 2 năm học 2014-2024, phòng sẽ ra đề thi chung cho 2 môn Toán và Tiếng Việt đối với những trường tiểu học nằm trong phạm vi xét tuyển của 5 trường THCS nói trên. Sau đó sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm của 4 năm học tiểu học và điểm của 5 môn thi học kỳ 2 lớp 5 là Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử – Địa lý và Tiếng Anh. Chỉ tiêu xét tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp, những em không đạt sẽ được bố trí học ở những trường THCS lân cận, đảm bảo tất cả học sinh đều có lớp, trường để học.

Riêng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT đang xây dựng phương án sẽ thu hẹp tuyến xét tuyển đối với những trường tiểu học có bán kính gần với trường này nhất, như: Nguyễn Du, Nguyễn Khắc Hiếu, Quang Vinh, Trịnh Hoài Đức, Lê Văn Tám.

Như vậy, với phường như Long Bình, hiện có 2 trường tiểu học với khoảng 1 ngàn học sinh lớp 5 nhưng trường THCS chỉ có khả năng nhận 500 em vào lớp 6, thì sau khi xét tuyển những em không đạt sẽ được chuyển đến học ở những trường THCS lân cận như: Tam Hiệp, Lê Quang Định.

Với phường có số lượng học sinh đông như Trảng Dài, Phòng GD-ĐT thành phố khẳng định sẽ đảm bảo đầy đủ chỗ học cho học sinh, có thể tăng sĩ số lớp học khoảng 50 em/lớp nhưng sẽ không để xảy ra tình trạng ca ba.

(Theo báo Đồng Nai)

Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Biên Hòa: Phụ Huynh Đang… Ngồi Trên Lửa

Đến mùa tuyển sinh lớp 6, thông thường thì những em có học lực trung bình sẽ phải lo lắng vì khả năng không được vào trường như mong muốn. Thế nhưng, tại TP.Biên Hòa nhiều phụ huynh và cả học sinh giỏi đang như ngồi trên lửa về vấn đề này.

Phụ huynh đọc thông báo tuyển sinh lớp 6 vào các trường: Hùng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm dán tại Trường THCS Quyết Thắng. Ảnh: P.Liễu

Vẫn biết thành phố hiện nay đang thiếu trường lớp. Tuy nhiên, theo các phụ huynh có con vào lớp 6, công tác phân bổ tuyển sinh hiện nay vẫn còn nhiều bất cập khiến cho nhiều người rất hoang mang trong việc chọn trường cho con.

* Đánh cược với may, rủi

Tình trạng này đang xảy ra chủ yếu ở những trường nội ô thành phố với số lượng học sinh đăng ký quá cao, trong khi chỉ tiêu đầu vào rất ít. Bà Trần T.V., ngụ phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa), có con vừa hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường tiểu học Nguyễn Du. Với thành tích 5 năm học sinh giỏi của con mình, bà V. muốn đăng ký vào Trường THCS Hùng Vương. Song, theo quy định thì năm nay học sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng nên nếu số học sinh làm thủ tục vào Trường THCS Hùng Vương có nhiều em đạt số điểm cao như nhau thì sẽ xét điểm học kỳ II của các năm học trước. Ví dụ, 50 em đều đạt 50 điểm thi học kỳ II lớp 5, cộng thêm 20 điểm học sinh giỏi của những năm tiểu học thì muốn “loại” bớt phải xét điểm học kỳ II của năm lớp 4; trường hợp vẫn còn nhiều em đồng điểm lại phải xét tiếp năm học lớp 3 hoặc lớp dưới nữa. Theo bà V., nếu xét điểm như vậy thì con bà có nguy cơ bị loại vì ở lớp 4 cháu bị một môn điểm 9, trong khi hiện nay số học sinh lớp 5 các trường tiểu học có 5 điểm 10 trong kỳ thi là rất cao. Như thế, sẽ dẫn đến chỗ học sinh giỏi nhưng vẫn bị loại khỏi trường đã đăng ký nguyện vọng mà phải học ở trường xa nhà, thậm chí là trường tư.

Chị , ngụ phường Trung Dũng, có con học Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, chuẩn bị vào lớp 6 bức xúc nói: “Nhà tôi cách Trường THCS Trần Hưng Đạo 500m, đúng tuyến vào trường này. Con tôi 4 năm học sinh giỏi, học kỳ II lớp 5 đạt 5 điểm 10, nhưng nộp nguyện vọng cho con vào Trường THCS Trần Hưng Đạo tôi vẫn rất hoang mang. Bởi nếu nhiều học sinh trùng điểm, xét xuống học kỳ II của lớp 4, cháu bị vướng 2 điểm 9 môn phụ. Tôi nghĩ rằng, hiện điểm thi học kỳ II của các trường tiểu học ở Biên Hòa đã có, Phòng GĐ-ĐT có thể căn cứ vào đó để thông báo điểm chuẩn cho từng trường theo chỉ tiêu để phụ huynh biết con mình được học trường nào. Chứ như thế này, chọn nguyện vọng cho con mà phụ huynh như đặt cược may, rủi”.

Tâm trạng của bà V. cũng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh hiện nay, nhất là những ngày gần đây khi các trường tiểu học đang phát đơn đăng ký xét tuyển vào lớp 6. Họ như đang phải “đánh cược” với những quyết định chọn trường cho con. Một số ý kiến cho rằng, cách tuyển sinh như hiện nay mà áp dụng cho những năm sau thì sẽ tạo áp lực cho phụ huynh vì phải ép con học giỏi ngay từ lớp 1 thì mới có thể đạt được điểm số tuyệt đối khi xét tuyển sinh lên lớp 6.

* Công tác tuyển sinh có hợp lý?

Không ít phụ huynh nhận định, cách phân bổ vùng tuyển sinh lớp 6 tại các trường hiện nay chưa hợp lý mà Trường THCS Trần Hưng Đạo là trường đang “nóng” nhất. Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa thì Trường THCS Trần Hưng Đạo xét tuyển học sinh từ 8 trường tiểu học: Trịnh Hoài Đức, Tân Tiến, Tân Phong A, Tân Phong B, Phan Chu Trinh, Thống Nhất A, Thống Nhất B và một phần Trường tiểu học Lê Văn Tám. Ngoài Trường THCS Trần Hưng Đạo, 2 trường THCS khác là Thống Nhất và Tân Tiến cũng tuyển sinh từ một vài trường trong số các trường tiểu học này. Một phụ huynh sống tại phường Trung Dũng chia sẻ: “Phòng GD-ĐT cần phải phân định rõ từng khu vực tuyển sinh. Cụ thể như Trường THCS Tân Tiến sẽ tuyển sinh từ các trường tiểu học: Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Tiến; hoặc THCS Thống Nhất sẽ tuyển sinh từ Trường tiểu học Thống Nhất A và Thống Nhất B. Trường Trần Hưng Đạo sẽ tuyển sinh các trường còn lại. Lúc đó, những học sinh dôi ra từ các trường này mới phải tìm các trường ngoại thành hoặc tư thục để học. Nếu thực hiện được điều này, tôi tin sẽ giảm gánh nặng cho Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng như các em học sinh trên địa bàn phường”.

Phụ huynh đang xem thông báo tuyển sinh lớp 6 trước cổng Trường THCS Trần Hưng Đạo.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Phượng, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết tình trạng các trường nội ô quá tải vào mùa tuyển sinh diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do TP.Biên Hòa hiện đang thiếu trường, trong khi học sinh ngày càng tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, tình trạng “học sinh ảo” cũng tác động đến sự mất cân bằng trong quá trình tuyển sinh ngay từ đầu chương trình tiểu học. Nhiều học sinh được cha mẹ xin nhập khẩu ở khu vực nội ô chỉ để đi học mà không hề sinh sống tại địa phương. Thời gian qua, TP.Biên Hòa đã đề ra nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này, nhưng tình hình vẫn chưa chuyển biến gì.

Ngọc Liên

Những Lưu Ý Trong Tuyển Sinh Lớp 6 Ở Biên Hòa, Xã Hội, Fast News

Năm học 2024-2024, các trường THCS trên địa bàn TP.Biên Hòa sẽ tuyển sinh vào lớp 6 đủ chỉ tiêu kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Tân Bửu (phường Bửu Long, tp.Biên Hòa) trong giờ học với mô hình trường học Việt Nam mới năm học 2024-2024.

Với những trường có số học sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn khả năng tuyển sinh của trường thì sử dụng phương án xét tuyển bằng cách kết hợp kết quả 3 năm (từ lớp 1 đến lớp 3) với kết quả kiểm tra 5 môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Sử – Địa, Tiếng Anh cuối năm lớp 4 và lớp 5.

* 6 trường xét tuyển

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, mục tiêu của việc tuyển sinh nhằm tuyển 100% số học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6, bao gồm cả trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe. Toàn thành phố có 6 trường THCS tổ chức xét tuyển học sinh dựa vào kết quả học tập ở bậc tiểu học. Đây là những trường có số lượng học sinh dự tuyển hàng năm vượt quá chỉ tiêu. Các trường còn lại tổ chức tiếp nhận học sinh theo đúng tuyến quy định.

Các trường THCS tiến hành xét tuyển, gồm: Nguyễn Bỉnh Khiêm xét tuyển 150 chỉ tiêu, là học sinh các trường tiểu học thuộc phường: Trung Dũng, Quyết Thắng, Quang Vinh, Hòa Bình. Từ năm học này, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ không tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A) của Trường tiểu học Nguyễn Du. Số học sinh này sẽ chuyển qua học tại Trường THCS Thống Nhất nhằm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất.

Trường THCS Trần Hưng Đạo xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Trịnh Hoài Đức, Phan Chu Trinh, Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Tiến và những học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám hoàn thành chương trình tiểu học cư ngụ ở KP.4, 5 thuộc phường Trung Dũng.

Trường THCS Hùng Vương xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Nguyễn Du, Quang Vinh, Nguyễn Khắc Hiếu, Lê Văn Tám. Trường THCS Long Bình xét tuyển học sinh của các trường tiểu học: Nguyễn Chí Thanh, Phan Đình Phùng.

Năm học 2024-2024, các trường tiểu học tổ chức đăng ký nhập học cho học sinh từ ngày 1-8 đến 8-8. Theo quy định của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, các trường tiểu học tuyệt đối không tuyển trẻ thiếu tuổi vào lớp 1. Với những trường có số học sinh đăng ký nhập học vượt quá kế hoạch trường đã xây dựng hoặc có số học sinh vượt quá 50 học sinh/lớp, cần báo cáo về Phòng GD-ĐT để có phương án giải quyết.

Trường THCS Lý Tự Trọng xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Trần Quốc Toản, Võ Thị Sáu, Phù Đổng và một số học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Huệ.

Trường phổ thông thực hành sư phạm (đóng tại phường Bình Đa, thuộc Trường đại học Đồng Nai) tiến hành xét tuyển học sinh hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn toàn thành phố.

Các trường THCS còn lại tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học theo địa bàn phường, xã mình phụ trách và các khu vực lân cận theo quy định của Phòng GD-ĐT.

 Riêng các trường phổ thông nhiều cấp học căn cứ vào chỉ tiêu đã được Sở GD-ĐT quy định, tiến hành xét tuyển tất cả học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh của các trường tiểu học đã hoàn thành chương trình tiểu học ở huyện ngoài, tỉnh ngoài (nếu học sinh có nhu cầu).

* Cách tính điểm xét tuyển

Với các trường THCS có số học sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn khả năng tuyển sinh của nhà trường, cách tính điểm xét tuyển bằng tổng điểm kết quả xếp loại giáo dục từ lớp 1 đến lớp 3 của học sinh theo Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT. Trong đó, đạt danh hiệu học sinh giỏi tính 5 điểm, học sinh tiên tiến 4 điểm, các trường hợp còn lại 3 điểm; điểm các bài kiểm tra Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Sử – Địa, Tiếng Anh cuối năm lớp 4 và lớp 5 được cho theo điểm chẵn từ 1 đến 10; điểm cộng thêm cho các đối tượng hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Phụ huynh xem danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 6 Trường THCS Trần Hưng Đạo năm học 2024-2024. Ảnh: H.DUNG

Ông Đỗ Văn Cang, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết: “Với những học sinh chưa đủ điều kiện vào trường THCS đã đăng ký nguyện vọng sẽ tiếp tục được đăng ký dự tuyển vào các trường THCS lân cận còn chỉ tiêu, đảm bảo tất cả học sinh đều có chỗ học”.

Hạnh Dung

Tuyển Sinh Lớp 10 Thpt Chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 được thực hiện theo Hướng dẫn số 585/HD -SGDĐT ngày 24 tháng 4 năm 2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam về việc Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2024, trường THPT chuyên Biên Hoà xin thông báo tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Biên Hoà năm học 2024-2024 như sau:

-Số học sinh được tuyển: 316 học sinh;

-Số lớp chuyên: 09 lớp (Toán, Tin, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Lịch sử – Địa lý), mỗi lớp 35 học sinh (riêng lớp Lịch sử – Địa lý 36 học sinh: 18 học sinh chuyên Lịch sử, 18 học sinh chuyên Địa lý).

2. Điều kiện dự thi lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024

– Tuổi của học sinh tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên thực hiện theo điều lệ trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học;

– Những học sinh có hộ khẩu thường trú thuộc tỉnh Hà Nam hoặc học sinh học lớp 9 tại các trường THCS thuộc tỉnh Hà Nam năm học 2024 – 2024;

– Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;

– Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

3. Hồ sơ dự tuyển lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 gồm:

– 01 đơn xin dự thi (theo mẫu);

– 02 phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu) có dán ảnh 3×4 (kiểu ảnh CMTND);

– Bản sao Giấy khai sinh hợp lệ;

– Học bạ bản chính (chậm nhất ngày 28/5/2024);

– Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự thi do cơ sở giáo dục cấp (chậm nhất ngày 28/5/2024);

4. Thời gian bán hồ sơ lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024:

Từ ngày 10/5/2024

5. Thời gian thu hồ sơ lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024:

Từ ngày 17/5/2024 đến 23/5/2024

6. Lệ phí tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024:

Môn chuyên: 60.000đ/môn thi; Môn không chuyên: 40.000đ/ môn thi

7. Tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024

Tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển theo quy định.

Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1

a. Môn thi:

Thí sinh phải dự thi 3 bài thi môn chung và 1 bài thi môn chuyên

– Môn chung: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

– Môn chuyên: Thí sinh ĐKDT vào lớp chuyên nào thi môn chuyên đó. Thí sinh ĐKDT vào lớp chuyên Tiếng Nga thi đề chuyên Tiếng Anh (cùng đề với thí sinh ĐKDT vào lớp chuyên Tiếng Anh); Thí sinh ĐKDT vào lớp chuyên Tin thi đề chuyên Toán (cùng đề thí sinh ĐKDT vào lớp chuyên Toán).

– Mỗi thí sinh được đăng ký 02 nguyện vọng thi vào 02 lớp chuyên (không trùng lịch thi môn chuyên).

b. Hình thức thi: Các bài thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh được áp dụng hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm và có thêm phần nghe để đánh giá kỹ năng của học sinh;

c. Nguyên tắc xét trúng tuyển: Chỉ xét trúng tuyển đối với thí sinh có hồ sơ hợp lệ, có điểm sơ tuyển đạt từ 3,0 trở lên,đã thi đủ các các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh, có các bài thi không chuyên đạt từ 3,0 điểm trở lên và bài thi chuyên đạt điểm từ 4,0 trở lên.

8.Thời gian làm bài thi, hệ số điểm bài thi lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024

– Các bài thi không chuyên: Môn Toán, môn Ngữ văn là 120 phút; môn Tiếng Anh là 60 phút.

– Các bài thi chuyên: 150 phút.

8.2.Thang điểm bài thi và hệ số điểm bài thi

– Thang điểm bài thi: Điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

– Hệ số điểm bài thi: Điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

9. Lịch thi lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 Tải thông tin chi tiết : Tại đây 9. Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Biên Hòa Hà Nam 2024-2024

+ Đề thi tuyển sinh chuyên văn chung Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên Toán chung Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên Tiếng anh chung Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên Toán Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên lý Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên hóa Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên sinh Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên sử Biên Hòa Hà Nam 2024-2024 + Đề thi tuyển sinh chuyên Địa lý Biên Hòa Hà Nam 2024-2024

Phản hồi

Phản hồi

Chủ đề

Tp.biên Hòa: Tuyển Sinh Lớp 6 Bớt Căng Thẳng

.

Công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2024-2024 của TP.Biên Hòa sẽ có thay đổi nhất định sau khi Bộ GD-ĐT cho phép các địa phương được kết hợp 2 hình thức tuyển sinh: xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh.

Học sinh Trường THCS Quang Vinh (TP.Biên Hòa) trong giờ vui chơi. Ảnh: C.NGHĨA

Theo Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, tuyển sinh lớp 6 về cơ bản vẫn giữ ổn định, chỉ có Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ áp dụng phương thức tuyển sinh bằng cách kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh, trong khi các trường còn lại đều xét tuyển theo địa bàn phường, xã như những năm trước.

* Không tạo tâm lý căng thẳng

Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh cho biết công tác tuyển sinh đầu cấp luôn thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và dư luận xã hội, do đó quyết định hình thức tuyển sinh nào được đưa ra đều được lãnh đạo phòng cân nhắc, đồng thời xin ý kiến của Sở GD-ĐT và UBND TP.Biên Hòa.

Phân vùng tuyển sinh theo địa bàn một số trường trung tâm:

– Trường THCS Trần Hưng Đạo xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Trịnh Hoài Đức, Phan Chu Trinh, Tân Phong A, Tân Phong B, Tân Tiến, Thống Nhất A, Thống Nhất B và học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám (cư ngụ KP.4 và KP.5, phường Trung Dũng).

– Trường THCS Hùng Vương xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Nguyễn Du, Quang Vinh, Nguyễn Khắc Hiếu, Lê Văn Tám.

– Trường THCS Thống Nhất tuyển sinh học sinh hoàn thành chương trình học tiếng Pháp Trường tiểu học Nguyễn Du; tiếp nhận xét tuyển học sinh các trường tiểu học: Thống Nhất A, Thống Nhất B và một số học sinh các trường tiểu học thuộc phường Trung Dũng, Tân Phong (nếu có nguyện vọng).

Theo chỉ tiêu được Phòng GD-ĐT giao cho Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, năm học 2024-2024 trường này sẽ tuyển sinh 150 chỉ tiêu như mọi năm. Dù thay đổi hình thức tuyển sinh từ xét tuyển sang kiểm tra đánh giá năng lực, nhưng trường sẽ không tạo tâm lý nặng nề cho học sinh. Việc đánh giá năng lực học sinh tập trung vào khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết từng vấn đề cụ thể, giúp trường tuyển sinh được những học sinh vừa có kiến thức tốt, vừa có kỹ năng vận dụng kiến thức, giúp cho quá trình học của học sinh sau này trở nên thuận lợi hơn.

Ông Võ Văn Minh nhận định việc tuyển sinh vào lớp 6 hiện nay đã giảm căng thẳng do tác động từ nhiều phía. Phụ huynh không còn xu thế chạy đua bằng mọi giá cho con em mình vào những trường trung tâm. Các trường “vệ tinh” đã có sự phát triển mạnh, rút ngắn khoảng cách về dạy và học, đồng thời cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư lớn, hiện đại, thậm chí còn hơn những trường ở trung tâm được đầu tư từ khá lâu.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Biên Hòa cũng khẳng định trừ những học sinh đăng ký vào Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có sự cạnh tranh vì số lượng đăng ký vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh, các trường còn lại sẽ nhẹ nhàng. Thậm chí có thể một số trường THCS sau khi công bố kết quả trúng tuyển sẽ thiếu so với chỉ tiêu, phải tuyển sinh thêm. Điều này cũng tạo điều kiện cho mọi đối tượng học sinh lựa chọn môi trường học tập phù hợp.

* Công khai, minh bạch

Trừ Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, các trường còn lại chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học tập từ năm học lớp 1 đến lớp 5. Cụ thể: khi xét tuyển sẽ lấy tổng điểm kết quả kiểm tra cuối năm với 2 môn: Toán và Tiếng Việt lớp 1, lớp 2 cộng với kết quả kiểm tra 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 cộng với kết quả kiểm tra 5 môn: Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Sử – địa lý, Tiếng Anh cuối năm lớp 4, lớp 5.

Nét mới của tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024-2024 là không còn việc cộng điểm khuyến khích cho những học sinh đoạt các giải học sinh giỏi trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh như: Olympic tiếng Anh, giải toán trên máy tính… mà chỉ còn điểm ưu tiên cho con của đối tượng chính sách, học sinh khuyết tật, học sinh dân tộc thiểu số. Các trường xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp. Trong trường hợp học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, nhà trường sẽ dựa vào các tiêu chí phụ; các trường hợp trúng tuyển đều phải báo kết quả về Phòng GD-ĐT. Kết quả xét tuyển được dán công khai trên bảng thông báo của trường xét tuyển để phụ huynh biết và giám sát. Để đảm bảo công bằng, Phòng GD-ĐT sẽ không cho chuyển trường đối với tất cả học sinh ngay sau khi trúng tuyển. 

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT  TP.Biên Hòa lưu ý các bậc phụ huynh về mốc thời gian nhận, công bố kết quả trúng tuyển. Cụ thể, học sinh xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nộp hồ sơ từ ngày 26-6 đến 6-7. Trường tổ chức kiểm tra khảo sát năng lực vào ngày 10-7 và công bố kết quả vào ngày 16-7. Với các trường còn lại sẽ nhận hồ sơ vào từ ngày 17 đến 21-7, công bố kết quả xét tuyển vào ngày 27-7.

Công Nghĩa