Tuyển Sinh Dược Sĩ Y Học Cổ Truyền / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Acevn.edu.vn

Dược Sĩ Y Học Cổ Truyền / 2023

Mục tiêu chính của trường trung cấp Y – Dược Lê Hữu Trác là đào tạo nhân lực Y-Dược học cổ truyền, có phẩm chất đạo đức, có đủ kiến thức và kỹ năng có trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành Dược Y học cổ truyền, có khả năng tiếp thu, kế thừa và phát triển vốn Dược y học cổ truyền Việt Nam trong phòng và chữa các bệnh thông thường. .

1.GIỚI THIỆU:

Trình độ đào tạo : Dược sĩ trung cấp Y học cổ truyền

Ngành đào tạo: Dược sỹ Y học cổ truyền

Mã ngành: 0136 – 03

Đối tượng học sinh: Tốt nghiệp trung học phổ thông, BTVH hoặc TCCN khác

Thời gian đào tạo: 24 tháng

Nội dung chương trình gồm các môn học chung, các môn y học cơ sở và các môn chuyên ngành.

Sau khi học xong làm việc tại các khoa Dược tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, các bệnh viện tỉnh, trung ương, các cơ sở bốc, bán thuốc và sản xuất thuốc y học cổ truyền…

Cơ hội phát triển: tiếp tục học liên thông đại học để trở thành Dược sĩ y học cổ truyền.

2. NHỮNG NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA NGƯỜI DƯỢC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN SAU KHI TỐT NGHIỆP:

– Xử lý, bảo quản, tồn trữ, cung ứng, cấp phát thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám chữa bệnh và kinh doanh dược liệu.

– Tham gia sản xuất các loại thuốc Y học cổ truyền thông thường được giao.

– Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc Y học cổ truyền hợp lý, an toàn và hiệu qủa.

– Xác định nhu cầu và có kế hoạch cung ứng thuốc Y học cổ truyền tại tuyến y tế cơ sở.

– Tham gia thực hiện các chương trình y tế tại nơi công tác.

– Hướng dẫn nuôi, trồng, sử dụng thuốc Y học cổ truyền thông thường tại cộng đồng.

– Thực hiện đúng Luật Dược và các quy định về chuyên môn và nghiệp vụ của Bộ Y tế.

3. CHUẨN ĐẦU RA CỦA NGƯỜI TỐT NGHIỆP DƯỢC SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN:

Sau khi học xong chương trình đào tạo hệ chính quy Dược sĩ trung cấp YHCT có khả năng:

3.1. Về kiến thức:

– Vận dụng được các kiến thức từ các môn học trong học phần chung trong rèn luyện đạo đức, học tập để có đủ năng lực phục vụ công tác chữa bệnh bằng phương pháp y dược học cổ truyền.

– Sử dụng được các kiến thức từ các môn học trong học phần y học cơ sở để có năng lực học tập liên thông thuộc ngành y dược học cổ truyền và chuyên ngành khác .

– Vận dụng được những kiến thức đã học để thực hiện đúng quy chế trong nhiệm vụ cung ứng, bảo quản, tồn trữ, cấp phát và bào chế một số thuốc Y học cổ truyền để điều trị một số bệnh thông thường.

– Có kiến thức để tham gia thực hiện các chương trình y tế .

3.2. Về kỹ năng :

– Thành thạo cân các vị thuốc theo đơn của thày thuốc.

– Sử dụng thành thạo các vị thuốc trong các trường hợp cấp cứu thông thường theo chỉ định của bác sĩ.

– Thành thạo kỹ năng nhận dạng các vị thuốc, cây thuốc, cách sao tẩm, bào chế và bảo quản các vị thuốc. Cách trồng, chăm sóc các cây thuốc và kỹ năng thu hái các bộ phận dùng làm thuốc. Trồng và phát triển các cây thuốc Bắc đã di thực sang Việt Nam, các cây thuốc Nam.

– Biết làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và tổ chức quản lý công tác y tế.

– Đọc và dịch được 1 số vị thuốc Y học cổ truyền bằng tiếng Trung.

– Soạn thảo văn bản bằng máy vi tính.

3.3. Thái độ:

– Có tác phong làm việc khoa học , công nghiệp.

– Có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, cần cù, cẩn trọng, trung thực trong họat động nghề dược y học cổ truyền.

– Có đạo đức tốt, tác phong, thái độ nghề nghiệp với khách hàng và người bệnh.

– Có nếp sống lành mạnh, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân.

– Có đủ sức khoẻ để đảm đương được nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Dược Sĩ Và Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Có Đặc Điểm Gì Khác Nhau ? / 2023

Phương pháp Đông y vẫn luôn là sự lựa chọn lâu dài và ổn định của nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn thí sinh chưa nắm rõ Y sĩ Y học cổ truyền khác Dược sĩ y học cổ truyền ở chỗ nào ?

Rất nhiều thí sinh mong muốn học Trung cấp Y học cổ truyền nhưng lại phân vân không biết nên học Dược sĩ YHCT hay Y sĩ YHCT. Và vẫn còn không ít người nhầm tưởng Y sĩ Y học cổ truyền và Dược sĩ y học Cổ truyền là giống nhau.

Sự khác biệt giữa Y sĩ và Dược sĩ

Dược sĩ Y học cổ truyền là chuyên về dược liệu, chủ yếu là nghiên cứu và làm việc với thảo dược, chẳng hạn như cân thuốc, bảo quản thuốc, trồng thuốc,… không được tham gia trong quá trình điều trị bệnh. Đồng thời sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Y sĩ Y học Cổ truyền thì ngược lại, công việc chủ yếu của các Y sĩ là hỗ trợ Bác sĩ trong việc thăm, khám bệnh nhân. Thực hiện các kĩ thuật như bấm huyệt, xoa bóp, … theo chỉ định của Bác sĩ điều trị. Người có bằng Y sĩ sẽ được đứng tên phòng chẩn trị Y học cổ truyền khi đủ điều kiện theo qui định của Bộ Y tế.

Xưa nay, những bậc thầy Đông Y không chỉ nắm rõ lý luận âm dương, ngũ hành để thăm khám bệnh mà còn hiểu biết nhiều về luật nhân quả. Thầy thuốc phải coi tính mạng con người là trên hết, không vì tiền mà bán rẻ y đạo. Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, có thể nói “Tiền có sức mạnh vạn năng”, tiền có thể chi phối tất cả mọi hoạt động của đời sống con người trong đó có cả ngành Y. Do đó, ngoài việc đào tạo nâng cao kiến thức kỹ năng nghề nghiệp, kết hợp y học dân tộc và y học hiện đại trong khám chữa bệnh thì sinh viên Trung cấp Y học cổ truyền của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM còn được các giảng viên tiến sĩ, thạc sĩ, những Nhà giáo tâm huyết với nghề truyền giảng cả về Y đạo. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ Sâu y lý, giỏi Y thuật mà còn giàu Y đức.

Trung cấp Y khoa Pasteur đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Nhằm hỗ trợ đắc lực cho các Lương y trong quá trình thăm khám người bệnh, Trường trung cấp Y khoa Pasteur TPHCM đã nhận nhiệm vụ đào tạo ra những y sĩ có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao, kỹ thuật Y sĩ vững vàng.

Y sĩ Y học cổ truyền sử dụng phương pháp châm cứu trong việc điều trị bệnh.

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ sử dụng kim châm tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm làm giảm các cơn đau mãn tính.

Thuốc Nam được các thầy thuốc Việt Nam khám phá, lưu giữ và bảo tồn cùng với các vị Thuốc Bắc được bào chế theo sách của Trung Quốc, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời khác. Những bài thuốc cổ Phương luôn mang lại giá trị vật chất và tinh thần rất cao, dù ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

Y sĩ Y học cổ truyền có thể điều trị bệnh bằng bấm huyệt Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu là dùng lực tác động của đôi tay tạo áp lực tới các huyệt đạo, kinh mạch trên cơ thể giúp tăng tuần hoàn máu, giãn cơ,… Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày nay đã trở thành một chuyên ngành Y khoa của Y học hiện đại.

Học 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 THPT.

Học 10 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành Sức khỏe như Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, …

Học 12 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đai học nhóm ngành ngoài sức khỏe như: Kinh tế, Kế toán, Kỹ thuật, …

Nếu bạn mong muốn trở thành một y sĩ ngành Y học cổ truyền thì có thể nộp hồ sơ về Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur theo địa chỉ: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Phương Án Tuyển Sinh Học Viên Y Dược Cổ Truyền Năm 2022 / 2023

Theo Phương án tuyển sinh học viên y dược cổ truyền năm 2020 dự kiến, trường sẽ tuyển sinh 900 chỉ tiêu.

Cụ thể ngành y học cổ truyền 500 chỉ tiêu, ngành Y đa khoa 200 chỉ tiêu và ngành Dược học 200 chỉ tiêu. Đây chính là Phương án tuyển sinh học viên y dược cổ truyền năm 2020 dự kiến của hệ đại học chính quy.

Theo đó trong phương án tuyển sinh của trường cũng đề ra về đối tượng tuyển sinh yêu cầu đáp ứng điều kiện đã tốt nghiệp THPT, theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, hoặc đã tốt nghiệp trung cấp gọi chung là tốt nghiệp trung học. Tiếp đến người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì cần phải học và được cộng nhận là đã hoàn thành theo quy định về các môn văn hóa THPT.

Điều kiện tiếp theo đó là thí sinh phải có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành của trường, đối với trường hợp là người khuyết tật được công nhận bị dị tật, dị dạng, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc học tập bởi ảnh hưởng của chất độc màu da cam là con của những người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất hóa học do ủy ban nhân dân tỉnh cấp chứng nhận thì sẽ được xét xét dự tuyển vào ngành học phù hợp với tình trạng sức khỏe, và cần được giám đốc học viện y học cổ truyền xem xét theo từng trường hợp.

Phạm vi tuyển sinh 2020 trên khu vực cả nước. Phương án tuyển sinh học viên y dược cổ truyền năm 2020 cũng đề ra về cách thức tuyển sinh:

Dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, điểm xét tuyển xét theo từng ngành lấy từ cao xuống thấp đến khi đủ số lượng chỉ tiêu. Trong đợt xét tuyển thứ 1, thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, và không phân biệt thứ tự ưu tiên xét tuyển của nguyện vọng đăng ký.

– Với tổ hợp xét tuyển môn Toán – Lý – Hóa vào chuyên ngành dược, thí sinh được ưu tiên 1 môn hóa và môn Toán là ưu tiên 2. – Với tổ hợp xét tuyển Toán – Sinh – hóa vào các ngành y Khoa và y học cổ truyền sẽ xét tuyển ưu tiên 1 môn Sinh và ưu tiên 2 là môn Toán.

Sau khi đã xét thêm điều kiện phụ, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu xét tuyển sẽ ưu tiên thí sinh có nguyện vọng xếp cap hơn (và nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất)

Về thông tin đợt xét tuyển bổ sung nếu trường tiến hành sẽ được đăng tải chi tiết trên trang điện tử của trường.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay còn được biết là điều kiện nhận đơn đăng ký xét tuyển được căn cứ theo kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định đối với khối ngành về Y tế – Sức khỏe. Học viện Y học và cổ truyền sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển sau khi có điểm thi cụ thể, và đăng tải trên cổng thông tin của nhà trước.

Điều kiện đảm bảo ngưỡng chất lượng lượng đầu vào tiếp theo, là thí sinh không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả thi từ 1.0 điểm trở xuống.

Comments

Tuyển Sinh Bác Sĩ Y Học Cổ Truyền 2022 Thông Tin Mới Nhất / 2023

Sau khi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

1. Y học cổ truyền là làm gì?

Những sinh viên khi theo học ngành YHCT sẽ nắm được những kiến thức chuyên môn về các loại dược liệu được bào chế thành thuốc

Phương thức châm cứu, bấm huyệt, khai thông kinh mạch

Cân bằng âm dương ngũ hành trong cơ thể người bệnh giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh.

Y học cổ truyền đề cập đến các phương pháp chăm sóc sức khỏe

Phương pháp tiếp cận, kiến ​​thức và niềm tin kết hợp các loại thuốc từ thực vật, động vật và khoáng chất

Liệu pháp tâm linh, kỹ thuật và bài tập thủ công, được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị

Chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh tật hoặc duy trì sức khỏe.

Những bác sĩ học YHCT cũng được trang bị hành trang về nhân phẩm

Đạo đức y khoa, đào tạo ra một thế hệ bác sĩ chuẩn “lương y”, nắm vững chuyên môn

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc và yêu thương bệnh nhân của mình.

Ngành dược đã coi y học cổ truyền như một nguồn để xác định các hoạt chất sinh học có thể được sử dụng trong điều chế thuốc tổng hợp.

2. Các trường tuyển sinh bác sĩ y học cổ truyền năm 2021

2.1 Đối với đại học:

Các trường sẽ tuyển sinh dựa trên tổ hợp B00 hoặc A00

Điểm chuẩn đậu đại học từ 21 điểm trở lên ở tất cả các trường. Học sinh phải làm giấy đăng ký xét tuyển vào trường có chứng nhận ở địa phương

Có một số trường tuyển thẳng những bạn đã thi đậu THPT

Tương tự như hệ cao đẳng, cũng áp dụng hình thức tuyển thẳng và miễn giảm học phí, thời gian đào tạo là 2 năm.

Những trường tuyển sinh bác sĩ y học cổ truyền hiện nay là:

Đại học Y Dược Hà Nội, học viện YHCT quân đội (khu vực Bắc – Nam)

Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, cao đẳng y dược Sài Gòn, trung cấp y dược cổ truyền Đà Nẵng,..

3. Lợi ích của các khóa học Y học cổ truyền:

4. Mặt trái của các khóa học y học cổ truyền:

5. Có nên học bác sĩ y học cổ truyền hay không?

Nếu bạn thực sự đam mê với ngành này thì hãy thử sức, tuy nhiên, nếu gia đình không có truyền thống về nghề YHCT sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm. Bởi có rất nhiều bài thuốc phải học và nguồn cây thuốc quý là vô tận.

Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu thêm về ngành bác sĩ y học cổ truyền và hình thức tuyển sinh bác sĩ y học cổ truyền năm 2021 ở cả 3 hệ. Hi vọng mọi người có được lượng kiến thức nhất định để đăng ký vào ngành này và theo đuổi đam mê trở thành một bác sĩ YHCT trong tương lai.

Khoa y dược Hà Nội tuyển sinh bác sỹ y học cổ truyền 2021

hoặc gọi ngay vào hotline:19004773 – 024.8585.6989