Tổng Hợp Đề Thi Delf B2 / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Tổng Hợp Sách Luyện Thi Delf B2

Bằng DELF B2 được coi như “tấm thẻ bài” đối với người học tiếng Pháp. Để đạt được trình độ B2, đòi hỏi ở người học cần phải học tập và rèn luyện chăm chỉ. Nhằm giúp đỡ cho việc ôn luyện dễ dàng hơn, Việt Pháp Á Âu xin giới thiệu đến bạn những cuốn sách luyện thi DELF B2 hiệu quả nhất.

1. Lý do nên thi bằng DELF B2

a. Bằng DELF B2 là gì?

DELF hay Diplôme d’études en langue française (Bằng tiếng Pháp cơ bản) là tấm bằng duy nhất và chính thức để đánh giá khả năng Pháp ngữ của những người sử dụng tiếng Pháp như một ngoại ngữ. Bằng DELF được cấp bởi Bộ giáo dục quốc gia Pháp và có hạn vĩnh viễn.

DELF bao gồm bốn mức độ theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu: A1, A2, B1 và B2. Trên các cấp độ này là DALF C1 và C2 ( DALF – Bằng tiếng Pháp chuyên sâu).

DELF B2 được coi là mức độ cần thiết cho việc đi làm và du học Pháp. Ở trình độ này, người học có thể:

Nghe được hầu hết các bản tin trên đài, truyền hình, các cuộc họp, diễn văn hay những bài hùng biện tương đối dài với nội dung quen thuộc.

Hiểu các bài báo, các văn bản văn học và những báo cáo về những vấn đề hiện nay trong cuộc sống.

Viết một bài luận hay báo cáo; Bày tỏ chi tiết và mạch lạc về vấn đề theo hướng đồng tình hoặc phản bác.

b. Tại sao nên thi DELF B2?

Là văn bằng chính thức để đánh giá trình độ tiếng Pháp được công nhận trên toàn thế giới do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp.

Bằng DELF đạt chuẩn theo Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ (CECRL) và có giá trị suốt đời.

Điều kiện ngoại ngữ cần thiết để xin học tại hầu hết các đại học ở Pháp.

Một tấm bằng giá trị cho người muốn du học Canada. Đặc biệt là đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Bài thi được áp dụng chung trên toàn thế giới (174 quốc gia).

2. Sách luyện thi DELF B2

a. DELF B2 200 activités

Một trong những cuốn sách phục vụ tích cực cho việc ôn thi DELF B2 là DELF B2 200 activités. Với cuốn sách này, bạn sẽ được rèn luyện toàn diện cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các phần, tương đương với các kỹ năng, được sắp xếp và trình bày khoa học, dễ xem, dễ học.

b. Sách luyện thi DELF B2 “ABC DELF B2”

Cũng tương tự như DELF B2 200 activités, cuốn “ABC DELF B2” cung cấp cho người học đầy đủ cả 4 kỹ năng:

c. Réussir le DELF B2

Tiếp theo, Việt Pháp Á Âu xin giới thiệu đến các bạn cuốn “Réussir le DELF B2”. Sách đem đến cho người học những mẫu đề thi DELF B2 chân thực. Từ đó giúp bạn đọc làm quen và chuẩn bị tốt kỹ lưỡng cho bài thi DELF B2.

Nếu bạn muốn luyện thi DELF B2 thì không thể bỏ qua cuốn DELF B2 100% réussite. Với hệ thống bài tập đầy đủ, người học có thể trau dồi toàn diện ở 4 kỹ năng.Sách được xây dựng với đa dạng các kiểu bài tập khác nhau. Ở mỗi phần, sách đưa ra những dạng bài tập phù hợp:

Nghe:

Hiểu ý chính của bài

Nắm được thái độ của người nói

Ghi được những thông tin chính

Đọc:

Hiểu văn bản

Trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm và tự luận.

Viết:

Hiểu kỹ yêu cầu đề bài

Viết các văn bài luận (thuyết phục, chứng minh, phản bác,…)

Nói:

Bảo vệ quan điểm cá nhân bằng một bài nói hoàn chỉnh.

Đối với việc thi DELF B2, kỹ năng Nghe hiểu thường bị coi là khó nhất. Chính vì thế, cuốn Compréhension orale niveau 3 ra đời với sứ mệnh giúp đỡ người học. Khác với những cuốn sách bên trên, Compréhension orale niveau 3 tập trung rèn luyện kỹ năng Nghe.

f. Les clés du nouveau B2

Sách được thiết kế bắt mắt, sinh động. Do đó, người học sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú. Les clés du nouveau B2 giúp người học rèn luyện cả 4 kỹ năng. Vì thế, chắc chắn đây sẽ là 1 trợ thủ đắc lực cho các bạn muốn luyện thi B2.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các lớp học tiếng Pháp hay chương trình du học Pháp, vui lòng liên hệ Việt Pháp Á Âu.

Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu

✅ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ VIỆT PHÁP Á ÂU:https://forms.gle/deKpJzWuF3CmiusJ9☎️ Hotline: 0983 102 258 (Mrs. Hà)📧 Email: duhocvietphap@gmail.com🌐 Website: http://vietphapaau.com/FanPage : chúng tôi chỉ: P 1702, Nhà A1, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, HN

Tổng Hợp 11 Bài Thi Sa Hình Hạng B2

Không phải ai cũng có thể vượt qua bài thi sa hình một cách dễ dàng, thậm chí với một số học viên, phần thi này là một ác mộng. Để luyện tập tốt cho bài thi sa hình B2, anh em có thể xem 11 bài thi sa hình mà Chungxe đã tổng hợp.

Bảng giá thuê xe tự lái dịp Tết Nguyên Đán 2021 mới nhất

Tổng thời gian toàn bộ bài thi là 18 phút, được tính từ khi vào bài thi ( xe ở vạch màu trắng trên đường) đến khi ra khỏi bài thi. Tại các trung tâm sát hạch, có hệ thống cảm biến điện tử. Hệ thống này thực hiện chấm điểm tự động, học viên sẽ đạt điểm tối đa 100 điểm nếu không bị lỗi và điểm đậu là từ 80 điểm trở lên.

Bạn nhất định không được vội vàng khi lái xe. Đi chậm giúp cho việc đánh lái được chính xác (khi qua chữ Z, chữ S, lùi vào ga ra) và có thời gian căn chỉnh bánh xe khi đi vào hàng đinh. Hơn thế nữa, điều này còn giúp xe dừng đúng chỗ và nhẹ nhàng tại điểm dừng xe như nhường đường cho người đi bộ, trước đường sắt và đoạn lên dốc.

Các xe thi thường để ga-răng-ti cao nên khi vào số 1, không đặt vào chân ga thì cũng đã khá nhanh. Vì thế, nếu muốn xe đi chậm thì bạn phải đỡ được côn, tức là chân trái ấn côn vào sâu gần hết (nhớ là không ấn hết côn) và bạn giữ nguyên ở mức đó cho đến khi xe đi chậm theo ý muốn. Đỡ được côn và rà phanh giúp điều khiển chiếc xe được theo ý mình.

Bài thi sa hình B2 gồm 11 bài thi chính và 1 bài thi phụ:

Xem ghế ngồi xem đã phù hợp với mình chưa. Có thể chỉnh xa vành tay lái hoặc gần lại để có thể đạp hết được côn, phanh, ga.

Kiểm tra hai gương xem có thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường hay không

Thắt dây an toàn, để máy nổ và chờ lệnh xuất phát.

Thực hiện xuất phát khi có lệnh xuất phát (Đèn màu xanh của xe bật sáng,đồng thời loa phát lệnh “Xe số xxx xuất phát”)

Bật đèn xi-nhan bên trái.

Vào số 1 và nhả côn từ từ để xe đi.

Khi đèn xanh báo hiệu trong xe tắt hoặc khi bạn đã qua vạch xuất phát khoảng 5 m thì tắt đèn xi-nhan.

Khi xe đã chạy, bạn có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò, lúc này bạn không phải đặt chân ở bàn đạp ga.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài này là dừng xe trước vạch trắng và đường vằn cho người đi bộ ( khi đó, cản xe phía trước cách vạch dừng không quá 0,5m).

Đỗ quá xa vạch trắng hoặc chạm vào vạch trắng đều bị trừ 5 điểm.

Các sân thi thường đánh dấu sẵn bằng vạch trên cọc biển báo hiệu. Điều này giúp học viên dễ nhận biết. Nếu khi vai người lái xe (hoặc vạch trên cửa xe và nút chốt cửa) đến ngang cọc đó thì phải dừng.

Khi xe đã xuất phát, bạn để xe đi chậm. Khi vừa tới vị trí dừng thì đạp côn và ấn nhẹ phanh là xe dừng hẳn.

Đừng quên khi dừng xe xong, bạn lại nhả côn cho xe đi tiếp luôn. Nếu dừng xe quá 30 giây cũng sẽ bị trừ điểm.

Mẹo: Khi xe cách điểm đến chừng 5m, bạn đạp hết côn cho xe chạy từ từ theo đà, nhớ để sẵn chân ở phanh, đồng thời vươn người để đưa tầm mắt ngang với vạch trên của cửa xe và ngắm ra vạch kẻ sẵn trên sân thi, khi thấy 2 vạch này đã thẳng hàng thì đạp mạnh chân phanh. Bài thi qua đường sắt và bài thi lên dốc cũng có thể áp dụng mẹo này nếu muốn ăn trọn điểm.

Bài 3. Dừng xe, đề-pa lên dốc

Bài thi này yêu cầu người lái không vượt quá vạch quy định và không bị tuột dốc quá 50 cm, đồng thời phải vượt khỏi dốc trong khoảng vòng 30 giây.

Người điều khiển xe không được tăng ga quá. Vì nếu vượt quá vạch quy định là bị loại ngay nên nhiều học viên đành phải đỗ non khi chưa đến đúng vị trí và chấp nhận mất 5 điểm.

Sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn và phanh cho xe tự bò lên dốc. Về bản chất, đề pa lên dốc khá giống bài 2 ở chỗ dừng xe rồi lại đi tiếp. Nhưng ở bài này, xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ côn cho xe đi chậm lại vì nếu như thế, rất có thể xe sẽ bị trôi ngược về chân dốc. Chính vì thế, bạn có thể nhắm đúng vị trí cần đỗ để đạp côn và phanh đúng lúc.

Có 2 cách để bạn đi tiếp sau khi dừng xe để xe không bị trôi. Bạn tham khảo tại đây.

Chú ý: Vì bài này nếu để xe quá vạch quy định sẽ bị loại luôn, nên nếu bạn không thật sự tự tin, bạn có thể dừng xe sớm trước vạch và chấp nhận bị trừ 5 điểm.

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh vuông góc (chữ Z)

Với bài thi này, bạn phải điều khiển xe sao cho 2 bánh xe bên phải đi lọt qua một vạch đường có bề rộng khoảng 30-35cm. Mỗi lần bánh xe chạm vạch, bạn sẽ bị trừ đi 5 điểm và cứ 5s đè vạch, bạn bị trừ 5 điểm ( quá 2 phút chưa qua bài cũng sẽ bị trừ 5 điểm)

Khi rẽ vào đường hàng đinh, người điều khiển nên đánh lái muộn một chút để xe áp sát vào lề đường bên phải. Bạn phải đi thật chậm và nhìn gương phải mới quan sát được bánh xe phía sau. Vạch dẫn đường được kẻ sẵn ở sân bằng mép ngoài hàng đinh, vì thế nếu thấy bánh xe cách vạch đó khoảng 10 đến 15cm thì xe sẽ đi qua hàng đinh đó mà không lo chạm vào mép 2 bên.

Ngoài việc nhìn vào gương phải, căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước cũng rất quan trọng. Thường thì sau một lúc, những lái mới dễ làm cho xe lệch hướng vì giữ lái không tốt.

Nếu bánh xe bên phải đi ra bên ngoài hàng đinh, bạn sẽ bị loại.

Sau khi đi qua hàng đinh, nếu bạn thấy gương chiếu hậu ngang với góc bên trái thì hãy đánh hết lái sang trái, và quan sát gương chiếu hậu, trả lái phù hợp để thành xe song song với vạch giới hạn và cách khoảng 30-40cm khi song song bạn hãy trả thẳng lái tiến đến góc vuông thứ 2.

Bạn thấy gương chiếu hậu bên phải ngang với góc thứ 2 thì đánh hết lái sang phải đồng thời, trả thẳng lái tiến ra khỏi hình.

Để có thể đánh hết lái và trả thẳng lái cho nhanh, bạn nên thuần thục với việc xoay vô lăng trước tiên. Với bài này, để đánh lái kịp, bạn phải về cô để xe đi thật chậm.

Bài 5: Qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài này nhiều thí sinh tưởng chừng đơn giản nhưng cuối cùng vẫn bị trừ nhiều điểm. Người điều khiển cần dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 0,5m và đi ngang ngã tư trong 20s.

Đi qua ngã 4 lúc đèn đỏ (trừ 10 điểm).

Dừng xe cách vạch hoặc quá vạch trên 0,5m (trừ 5 điểm).

Không bật xi nhan trái, phải khi qua ngã 4 (trừ 5 điểm).

Tốc độ vòng quay quá 4000 vòng/phút (cứ 3s bị trừ 1 điểm).

Không thực hiện đúng quy trình bài thi (trừ 5 điểm).

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Với bài này, bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Khi vào đường cong, bạn cho xe bám sát về bên phải, sau đó đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, bạn lại tiếp tục bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải để xe đi qua nửa vòng cua còn lại.

Chú ý: Mỗi lần để bánh xe chạm vạch, bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài 7: Ghép xe vào nơi đỗ (lùi vào nhà xe)

Trong vòng 2 phút, các học viên phải cho xe lùi được vào nhà xe, không được chạm vạch và tiến ra khỏi nhà xe.

Mỗi lần bánh xe chạm vạch 2 s (trừ 5 điểm).

Quá thời gian ( cứ 2 phút trừ 5 điểm)

Bánh xe không chạm được vạch kiểm tra cuối của nhà xe sẽ bị loại.

Nhầm nhà xe của hạng xe khác sẽ bị loại.

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Bài thi sa hình 2 này có kỹ thuật giống với bài 2.

Bài thi sa hình b2 này yêu cầu học viên phải lên được số 2 và đạt tốc độ trên 20 km/h khi thấy biển báo 20 màu xanh, sau đó lại phải về số 1 , đồng thời giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h trước biển báo 20 màu trắng.

Sau khi qua nơi giao nhau với đường sắt ở bài 8, bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Lúc này, bạn chỉnh lái cho xe thẳng, giữ chắc tay lái và nhả hết côn, phanh. Bạn thấy biển vuông “tăng tốc”, hãy nhấn ga để xe tăng tốc,rồi khẩn trương sang số 2, tiếp tục nhấn ga tiếp. Qua biển 20 màu xanh,nhả ga, rà phanh và cho xe đi chậm lại, lúc này thậm chí cho xe dừng hẳn và về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Chú ý: Bạn phải đi qua biển 20 trắng khi xe có gài số, cho nên tuyệt đối bạn không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển. Vì thế nếu bạn cắt côn khiến cho bánh răng số không quay thì bạn bị trừ 5 điểm.

Bài 10. Ghép xe ngang – Đỗ xe song song

Bước 1: Cặp xe song song với bãi đỗ sao cho cách xe đang đỗ 50-80cm, sau đó, tiến xe tới khoảng 2/3 bãi đỗ ( để dễ dàng, bạn có thể căn mũi xe ngang vạch trên)

Bước 2: Đánh hết lái sang bên trái, tiến lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái và xe thẳng hàng, tạo 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Bước 3: Lùi xe từ từ vào bãi đỗ cho đến khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái và lùi xe vào.

Bước 4: Khi bánh sau bên phải đè lên vạch ngang , bạn trả thẳng lái và chỉnh xe ngay ngắn.

Không đè vạch cảm ứng giới hạn

Hoàn thành bài thi không quá 2 phút

Giữ vòng tua máy không quá 4000 vòng/ phút.

Tốc độ không quá 24km và không bị tắt máy trong quá trình.

Bạn phải đi thẳng qua vạch kết thúc, trước đó phải bật đèn xi-nhan phải vì chuẩn bị dừng, đỗ xe và tấp vào lề đường phải. Để tránh tắt đèn xi nhan khi lỡ đánh lái sang trái, bạn có thể dùng ngón giữa của tay trái giữ cần xi-nhan lại tránh cho cần bật xuống hoặc hơi đánh lái sang phải một chút.

Bài thi phụ: Dừng xe nguy hiểm

Có 3 điểm xuất hiện bài thi phụ:

Qua ngã tư vào đoạn đường trước khi rẽ trái vào bài 8.

Khi đã qua bài 9 và rẽ trái vào đoạn đường tiếp theo.

Đoạn đường trước khi đến với ngã tư để vào bài 10.

Khi xe đi qua một trong các vị trí trên, loa trong xe có thể vang lên “Dừng xe nguy hiểm!”. Lúc này, bạn phải nhanh chóng dừng hẳn xe, ấn vào nút đèn báo hiệu nguy hiểm. Khi nào loa hết hiệu lệnh trên thì bạn đếm từ 1 đến 5, ấn nút thêm lần nữa để tắt đèn và đi tiếp.

Bạn lần đầu thuê xe ô tô tự lái và muốn nắm vững kinh nghiệm thuê xe chỉ trong 1-nốt-nhạc? Tải E-book bằng hình ảnh tại ĐÂY!

Chungxe – Nền tảng cho thuê & chia sẻ xe tự lái (ô tô, xe máy) một cách Nhanh chóng, An toàn và Tiết kiệm.

Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng

Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu

Hồ Chí Minh: Tầng 3, 292/15 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3

4 cách thuê xe tại Chungxe :

Tổng hợp xe khách Hà Nội Thái Bình chuyến muộn nhất

Làm Sao Để Tự Ôn Luyện Delf B2?

DELF B2 là một chướng ngại lớn cho nhiều bạn muốn đi Du học, muốn xin Học bổng Pháp. Nếu việc học ở trường và quá trình tích luỹ kinh nghiệm để bổ sung CV sẽ khiến các bạn lỡ mất nhiều thời gian ôn thi cũng như khó mà duy trì được lịch học ôn thi ở trung tâm.

VỀ KỸ NĂNG NGHE

Nghe được tiếng Pháp có khó lắm không? À, tất nhiên là khó. Nhưng nếu chỉ ngồi đó chờ cho đến khi người Pháp họ chủ động nói chậm lại, hoặc tự lừa dối mình là không khó đâu, mai mốt sang Pháp là tự dưng quen… thì còn lâu các bạn mới qua nổi bài thi Vũ môn này.

Điều đầu tiên là phải chịu khó nghe, nhưng phải nghe có phương pháp.

Đối với bài nghe B2 thì không phải cứ bạ đâu nghe đó, nghe nhạc rồi coi phim cũng là tiếng Pháp đó, nhưng sẽ không giúp được các bạn cải thiện được điểm nghe B2 nhiều.

Bài nghe B2 là dạng bản tin ngắn, như tin thời sự, tức là kiểu nếu phát bản tin đó lên tivi thì mỗi ngày là một nội dung mới. Khác hẳn với những dạng thông tin lặp đi lặp lại mà các bạn nghe ở A1, A2 hoặc là dạng trao đổi thân mật, đời thường như B1, chưa mang tính truyền đi chính thức kiểu radio, tivi.

Vì vậy, nên chọn những bài nghe có nội dung… hơi thời sự một chút. Cũng có thể chọn những dạng bài nghe mà nội dung dạng truyền đạt một kiến thức mới để luyện.

Để nghe được, quan trọng nhất là các bạn cần xuất phát từ một nền tảng phát âm tốt, hoặc ít nhất, nếu miệng có bị ngọng thì tai vẫn biết phân biệt âm chính xác.

Về phát âm, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau đây:

Luyện phát âm tiếng Pháp Luyện nghe cho DELF B2 Serie thú vị để luyện nghe tiếng Pháp

Để thực hành từng bước trong phương pháp luyện nghe, thì các bạn có thể học với HỌC ĐI THÔI NGHE NÓI

VỀ KỸ NĂNG ĐỌC

Các bạn thi từ DELF A2 lên DELF B1 cũng bị khớp thời gian đầu, vì phải ôn quá nhiều thứ, nào là từ vựng, ngữ pháp. Phần đông các bạn bị tắc ở ngưỡng trung cấp tiếng Pháp, thực tế là mức thấp của trung cấp tiếng Pháp, vì DELF B2 mới là mức cao của trung cấp thôi, không có nghĩa là bạn đã giỏi tiếng Pháp đến mức chủ động được trong ngôn ngữ đâu!

Nếu thi được DELF B1 mà điểm cao thì cũng đừng vội mừng mà nghĩ DELF B2 dễ như ăn cháo. Khoai đó các bạn! Cũng chuối và trượt miết đó các bạn!

Bài đọc của B2 là những bài mà các bạn có thể tìm thấy trên các tờ báo chính thống của Pháp. Vì thế, yêu cầu các bạn có một chút hiểu biết về đời sống ở Pháp. Không phải kiểu ăn uống, rồi Paris mộng mơ các bạn nha. Một cách thực tế hơn: giáo dục, văn hoá, thi cử, kinh doanh, giao nhận hàng, sử dụng dịch vụ, mua bán/ chế biến/ tiêu thụ thực phẩm, văn hoá công ty, lao động và chính sách, giải pháp cho các vấn đề như nhà ở, đi lại, giao tiếp, truyền tin…

Nếu ai mà đang mơ mộng sáng ăn croissant, chiều uống cà-phê terrasse tối đọc sách quyến rũ như các nàng thơ Paris thì xin thông báo là DELF B2 đang nằm trên cây cột điện khác rồi nha các bạn!

Đối với kỹ năng Đọc của DELF B2, các bạn hình dung đó là kỹ năng đọc báo. Nếu vào vnexpress, vào zingnews các bạn đọc được những tin tức nào, đọc xong có khả năng hiểu, nắm bắt tình hình, phân tích, nhận xét đúng sai thì giờ sang Le monde, Liberation, Le Point hoặc bất kì tờ báo nào, tương đối phổ thông một chút, các bạn có khả năng tiếp nhận được thông tin hàm chứa trong đó.

Nhiều bạn nói rằng Le Monde, Le Point là báo chính trị, báo người Pháp còn chưa đọc nổi. Sai rồi! Trên Le Monde, Le Point có nhiều mục mà chỉ mới trình độ DELF B2 thì khá là khó, nhưng cũng không thiếu bài phù hợp với tầm B2 mà các bạn có thể luyện. Hãy tận dụng bài đọc hiểu để học từ vựng như trong hướng dẫn chi tiết của cuốn HỌC ĐI THÔI ĐỌC HIỂU để định vị ra đâu là loại từ vựng các bạn nên lọc ra để học.

VỀ KỸ NĂNG VIẾT

Nhờ việc luyện kỹ KỸ NĂNG ĐỌC ở trên, các bạn đã có một nền tảng khá chắc cho việc thi viết DELF B2. Viết ở trình độ này đòi hỏi các bạn khá nhiều:

-Làm chủ được phần lớn Ngữ pháp tiếng Pháp. Đặc biệt là: chia động từ, dùng mạo từ, dùng đại từ, phù hợp giống số, danh động từ, tính từ và chuyển hoá thành danh từ.

-Có vốn từ vựng tương đối phong phú. Hiểu tương đối chính xác nghĩa của từ, để biết cách dùng cho phù hợp với ngữ cảnh: politesse, officielle, commerce, affaire, conflit, débat… Nhưng chưa đến mức chuyên môn như kiểu: phân biệt giữa nhà cấp 4 và nhà xây, nhà lầu; phân biệt giữa viêm xơ gan và viêm gan B; phân biệt giữa rối loạn thần kinh trung ương và rối loạn tâm lí… Những ngôn từ chuyên môn đi quá xa trí hiểu cơ bản của một công dân bình thường thì các bạn đừng cố đào xoáy.

-Làm chủ được cấu trúc thư hành chính và cấu trúc lập luận.

VỀ KỸ NĂNG NÓI

Kỹ năng nói cần có bổ trợ từ kỹ năng nghe (biết người ta hỏi gì thì mình mới trả lời được, nghe tốt thì mới bắt chước nhanh và bắt chước được câu cú của người ta). Kỹ năng nói, mặt khác cũng cần kiến thức có được từ các bài đọc, kỹ năng phân tích đề cũng là một dạng đọc hiểu. Kỹ năng nói cũng cần từ vựng tích luỹ được từ bài đọc và quan trọng không kém, nói đúng ngữ pháp chút (ít nhất cũng được 60% so với một bài đọc, bài viết mà bạn viết ra).

Kỹ năng viết cũng hỗ trợ cho bạn nói tốt rất nhiều. Vì đề nói với đề viết ở ngưỡng DELF B2 đều yêu cầu các bạn trình bày ý kiến có logic, có bố cục rõ ràng dễ hiểu. Cả hai đều yêu cầu bạn tranh luận, viết thì tranh luận dựa trên nền tảng thông tin mà bạn đọc được (bài đọc, hoặc thông tin mà bạn đọc được qua báo chí hằng ngày). Còn nói à, nói thì dựa vào thông tin giám khảo đưa ra để nhận định đúng sai, dựa vào đề bài…

Nếu viết mà bạn cố được khoảng 80% yêu cầu tức là đạt tầm 13 hoặc 14 điểm thì rất dễ để bạn được 19, 20 điểm nói nếu nền tảng phát âm của bạn tốt và phản ứng linh hoạt.

BỘ ĐỀ 1: AVIS SUR LA QUALITÉ DU SERVICE ALIMENTAIRE

1. Bài nghe: https://www.youtube.com/watch?v=WaILP3thdds

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/2kzkZOp

3. Bài viết

SUJET: Vous gérez une chaine de restauration rapide bio à Paris. Les établissements de votre chaine de restauration se situent au coeur des quartiers d’affaires. Souhaitant présenter votre repas du midi à des centaines de clients potentiels salariés – travailleurs à proximité, vous rédigez une lettre de promotion dans laquelle vous allez présenter votre menu et des particuliarités de ce menu, votre engagement de service et de qualité. (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous êtes le gérant de la chaine de restauration rapide. Vous discutez avec le jury qui est le directeur d’une entreprise souhaitant réserver le menu midi chez vous.

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/2HpiVRm

3. Bài viết

SUJET: Ne plus manger du boeuf, ne plus boire du lait de soja pour protéger l’environnement. Vous avez entendu ce slogan partout les jours derniers suite aux incendies en Amazonie. Cette campagne influence négativement aux chiffres d’affaires des boucheries et les fermiers de Rhône-Alpes où vous habitez actuellement. Il y a quelques jours, vous avez reçu une lettre de l’Association de protection des animaux dans laquelle, on vous exigeait à ne plus vendre de la viande de boeuf dans les supermarchés de Carrefour. Etant le chef du service clientels, vous rédigez une lettre de réponse (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous discutez avec le jury si vous êtes POUR/ CONTRE le fait de ne pas manger de la viande pour protéger l’environnement.

BỘ ĐỀ 3: VIOLENCE SCOLAIRE

1. Bài nghe: https://www.youtube.com/watch?v=O2v11TmocbQ

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/33sr2G2

3. Bài viết

SUJET: Votre garçon de 8 ans est élève de l’école Pasteur. La semaine dernière, le Directeur vous a envoyé une lettre dans laquelle il a critiqué le mauvais comportement de votre enfant. En réalité, ce n’était pas sa faute. Son camarade s’était moqué de lui et lui avait violemment menacé beaucoup de fois. Vous écrivez au Directeur une lettre pour lui expliquer cette situation et lui demander une mesure plus raisonnable (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous êtes le père de Paul, le garçon mentionné dans le sujet d’écrite, vous discutez directement avec le jury qui joue le rôle du Directeur de l’école.

Faq – Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Luyện Thi Delf B2

Kể từ đầu năm 2019 tới nay cũng tầm 4 tháng, mình chợt nhớ ra là không mở Q&A trên instagram @vitirouge. Tuần rồi, tranh thủ mình có trả lời cho một số bạn. Tháng 4 là tháng chuẩn bị cao điểm cho kì thi DELF B2 tháng 5.

Dù không có nhiều bạn hỏi về nội dung này nhưng mình nghĩ, xét lại tầm quan trọng của nó thì nên làm một list FAQ về bài thi B2 (frequently asked question) để các bạn hiểu hơn và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi sắp tới của mình.

So sánh thi DELF và TCF

Luyện nghe cho DELF B2

Mẹo hay cho bài nghe B2

Lỗi thường gặp trong bài viết B2 (phần 1)

Lỗi thường gặp trong bài viết B2 (phần 2)

Sách ôn thi B2

Nên thi B2 hay thi TCF?

Như đã nói trong bài viết so sánh về hai kì thi, mình có nhắc tới ở trên, việc chọn một trong hai kì thi tuỳ thuộc vào thời gian ôn thi, ngành mà bạn định học, khả năng tài chính, những thế mạnh về ngoại ngữ của bạn và thời gian bạn có tính cho tới lúc đi du học.

Lệ phí thi TCF đắt hơn. Nhưng kì thi này được tổ chức thường xuyên hơn so với DELF.

Việc ôn thi TCF thì thường là ôn cấp tốc, kì thi này không hợp cho những người thích học từ từ, ôn dần thấm kĩ, thế nên học phí ôn thi một khoá cấp tốc sẽ khá mắc. Nhưng đó là tính theo số tiền mà bạn đóng theo tháng. Thực ra thì cường độ học dày đặc hơn, bài tập nhiều hơn, thời gian học bị dồn vào một hoặc hai tháng nên cảm giác là học ít hơn.

Trong khi đó, DELF, đặc biệt là B1, B2 hoặc ôn lên C1 thì cần phải có thời gian tích luỹ ngôn ngữ lâu hơn. Kì thi này đánh vào khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn chứ không phải kiểm tra kiến thức và khả năng trí nhớ về ngoại ngữ của thí sinh như TCF.

TCF nhanh gọn lẹ tiện. Người Mỹ nói « easy come easy go ». Nếu bạn đi học lâu rồi thì cũng sẽ biết là có những môn chỉ đến sát kì thi mới học, nhồi một mớ chữ vào đầu và thi xong là quên sạch sẽ. Học mang tính chất đối phó cho qua là chính. TCF dù giúp bạn có chứng chỉ tiếng Pháp và cũng giúp công nhận khả năng tiếng Pháp cho bạn. Nhưng với những đặc thù trong nội dung kiểm tra, khả năng cao là học xong thi xong chỉ cần một thời gian ngắn sau là bạn sẽ quên sạch. Một cái khó nữa là, nếu bạn muốn cải thiện hoặc tiếp tục duy trì khả năng tiếng Pháp của mình sau kì thi, thì học theo những giáo trình ôn thi TCF sẽ không hiệu quả. Đó là những phần kiến thức ngôn ngữ được rập khuôn sẵn, được sàng lọc theo tiêu chí cụ thể nên không lí tưởng lắm cho việc học tiếng để sử dụng hằng ngày.

Trong khi đó, nếu bạn muốn củng cố kĩ năng tiếng Pháp của mình sau các kì thi. Hoặc muốn học tiếng Pháp dần dần thì ngoài các giáo trình, việc học theo các cuốn chuyên đề luyện thi DELF vẫn có hiệu quả. Vì các bài ôn thi hướng tới việc giúp bạn hiểu cách sử dụng tiếng Pháp trên thực tế như thế nào (từ nói, hội thoại, phỏng vấn cho tới viết, gửi tin nhắn, viết thư, viết email…).

Nếu TCF hướng tới tính chính xác, dễ khiến bạn rập khuôn trong một phạm vi kiến thức tiếng Pháp bó hẹp thì DELF hướng tới tính ứng biến và đa dạng, giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ hơn.

Cuối cùng, nếu bạn học các ngành kĩ thuật, khoa học tự nhiên, y dược, nghệ thuật tạo hình, kiến trúc, kinh tế, ẩm thực, thiết kế… Tóm lại là những ngành ít chữ, việc thi TCF sẽ tiện cho bạn hơn.

Còn nếu để học các ngành nhiều chữ và để làm những công việc yêu cầu cao về ngôn ngữ như biên tập, báo chí, sáng tạo nội dung, truyền thông, khoa học xã hội, nghiên cứu lịch sử – văn hoá – văn học, chính trị, triết học, tâm lí… thì đòi hỏi bạn phải thật tốt về tiếng. Việc có chứng chỉ DELF điểm tốt một chút sẽ hứa hẹn giúp bạn học dễ dàng hơn, sau này cũng dễ tìm việc hơn.

Để đi du học, chứng chỉ DELF ở cấp độ (niveau) nào thì được?

Cái này tương tự, cũng sẽ tuỳ vào trường, vào chương trình học và ngành học mà bạn muốn theo. Nếu là BTS (Brevet technicien supérieur) – tạm hiểu là bằng chứng nhận chuyên môn cao cấp, có thể hiểu là chứng chỉ nghề hay cao đẳng nghề ở Việt Nam, bạn chỉ cần A2 là tạm chấp nhận được. Vì chương trình đào tạo này hướng về đào tạo nghề hơn là bằng cấp chuyên môn nặng về lý thuyết.

Nếu là Đại học, ngành nào dễ học thì A2, ngành nào ít yêu cầu về tiếng thì B1, ngành nào yêu cầu ngoại ngữ ở mức phổ thông thì B2, ngành nào đòi hỏi nhiều về tiếng thì C1. Để dễ hình dung, hãy thử tưởng tượng bạn đang tham gia một tiết học và đối chiếu.

Nếu thầy cô nói ít vẽ nhiều, nhắc tới số liệu, công thức, mô hình nhiều thì chẳng cần C1 bạn cũng có thể hiểu được 50% bài. Nhưng nếu như thầy cô giảng về chính sách, giải thích cho bạn sự khác nhau giữa chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa hiện thực thì liệu rằng chỉ có khoảng 500 từ vựng tiếng Pháp trong đầu, bạn có hiểu được gì không?

Học và ôn thi tiếng Pháp ở Việt Nam có ổn không?

Hoàn toàn ổn. Thực tế, nếu lúc ở Việt Nam bạn đã từng đi du lịch nước ngoài thì có thể bạn nhạy bén hơn một chút. Còn nếu Pháp là nước đầu tiên bạn đặt chân tới sau bao nhiêu năm nhốt lồng ở Việt Nam thì hãy chấp nhận một điều là bạn không thể rút ngắn thời gian thích nghi được, tối thiểu là 3 tới 4 tháng. Hãy sẵn sàng cho thực tế là bạn cần thời gian để hoà nhập. Chứ không phải dẫn đến một quan niệm sai lầm là : « Sang Pháp mới học được tiếng Pháp ».

Việc nói hay không nói còn do tính cách bạn có hướng ngoại hay không. Cũng không nên tự mặc định giỏi tiếng là nói giỏi. Nói giỏi không phản ánh khả năng viết, đọc. Việc bạn có muốn nói, khi ở Pháp hay không, phải nói là đo bằng mức độ dày mặt (hoặc là tự tin đi cho văn vẻ). Tâm lí của người mới học, chưa giỏi tiếng luôn là tự ti về phát âm, bế tắc trong việc diễn đạt trôi chảy. Thế thì, đứng trước một người Pháp, liệu bạn có thực là sẽ tự tin để nói bất kể chê bai bình phẩm không?

Tiếp nữa, hiện tại, tài liệu mà bạn có thể tìm được, qua internet, tại Việt Nam, ở thư viện hoặc các trung tâm tiếng Pháp, ở các hiệu sách hoàn toàn đủ cho việc ôn thi.

Các bạn có thể tham khảo cuốn HỌC ĐI THÔI – Nghe nói để hiểu hơn về các tật phát âm hay mắc của người Việt khi học tiếng Pháp. Đây là hướng dẫn về nghe nói tiếng Pháp đặc biệt dành riêng cho người Việt, giúp các bạn tách bạch vấn đề và không bị nhập nhằng. Vì đa số các giáo trình dạy nói và phát âm được xây dựng trên khung giao tiếp châu Âu hoặc châu Mỹ, không bao gồm các đặc thù vốn có của ngôn ngữ châu Á, hay đặc biệt là của tiếng Việt: http://bit.ly/2BoSEzA

Bài thi B2 yêu cầu những gì?

Nói chung, DELF B2 yêu cầu bạn có thể xử lí các tình huống cơ bản trong đời sống hằng ngày bằng tiếng Pháp, thông qua việc nghe – phản hồi (nói lại) và đọc – phản hồi (viết lại).

Nói như vậy thì có vẻ hơi mơ hồ. Vậy chúng ta tìm hiểu cụ thể cho từng kĩ năng một chút.

Nghe: xem một bản tin trên VTV chừng 3 phút bằng tiếng Việt. Giờ tương tự, xem một bản tin trên TF1 (một kênh truyền hình Pháp).

Đọc: lên kenh14, vnexpress, vietnamnet, cafebiz hay bất kì trang báo mạng nào và đọc một bài báo bất kì tầm 700 chữ bằng tiếng Việt. Giờ tương tự, đọc một bài báo bằng tiếng Pháp.

Viết: lớp 10 môn Ngữ văn, đọc đề « Hiện nay, giới trẻ đang có rất nhiều phong trào bảo vệ môi trường rất sáng tạo. Theo bạn, điều này là nên hay không nên ? Hãy viết một bài văn để nói về vấn đề này (tối thiểu là một mặt giấy kẻ ngang) ». Giờ tương tự, hãy viết một bài chia sẻ ý kiến nhưng bằng tiếng Pháp.

Nói: trong một buổi tư vấn chọn nghề, cô giáo khuyên bạn nên bỏ suy nghĩ làm travel blogger đi và nên cố gắng để làm việc cho một công ty du lịch lớn. Bạn phản bác lại ý kiến đó. Giờ tương tự, nhưng hãy làm điều đó bằng tiếng Pháp.

Học tiếng Pháp bao lâu thì thi được B2?

Mình thì học hết 12 năm, thêm 1 năm rưỡi Đại học, tất cả là 13,5 năm để thi được DELF B2, nhưng sau đó ôn thêm 3 tháng thì mình thi được DALF C1.

Học trò mình kèm (dân tự nhiên, con trai – nói chung để các bạn hiểu là con trai thì không giỏi viết lách, lại dân tự nhiên thì chữ nghĩa cũng có phần khô khan hơn so với dân nhân văn hay sinh viên ngành xã hội…) thì mình quên hỏi đã học trong bao lâu, nhưng tháng 5 đậu B1, tháng 9 có B2 (sau khi ôn với mình 1 tháng kĩ năng viết).

Một số khác thì mình thấy có gia sư kèm hoặc tự học, sau 6 tháng có B1 sẽ lên được B2.

Nếu cần một con số lý thuyết để liệu cơm gắp mắm thì mình sẽ cho các bạn mới học lộ trình như thế này: 2 tháng học phát âm, 3 tháng học ngữ pháp, 1 tháng luyện nghe, 1 tháng luyện viết căn bản, 1 tháng luyện nói liên tục. Tổng cộng là 8 tháng để bạn có B1, theo lý thuyết. Sau đó, bạn có từ 4 đến 6 tháng để ôn lên B2. Vậy thì, vị chi là một năm rưỡi tới hai năm học tiếng Pháp liên tục. Bạn có khả năng đạt B2.

Lập kế hoạch ôn thi B2 như thế nào?

Về thời gian học: Nên tập trung và phân chia thời gian học liên tục các ngày trong tuần. Mỗi ngày ít nhất là 1 tiếng. Nhiều hơn thì có thể 2 tiếng. Sau 1h đến 1h30 phút học thì nên nghỉ ngơ thư giãn tầm 10 đến 15 phút để đầu óc thoải mái. Không khuyến khích các bạn cố gắng nhồi 3 tiếng mỗi ngày, vì như thế thì giống tra tấn hơn là học ôn thi.

Danh sách tư trang cho đợt ôn thi: Trước khi học, tập liệt kê danh sách và tổng hợp, đánh giá năng lực bản thân trước.

Liệt kê điểm mạnh và điểm yếu về tiếng Pháp của bản thân

Xem lại điểm tiếng Pháp của mình ở trường – ghi chú lại những môn nào mình giỏi sẵn, những môn nào mình đang yếu.

Tìm một đề mẫu ở trên mạng (link ở đây), nhìn lướt qua đề một lượt, đánh dấu những chỗ mà bạn có thể làm được ngay. Những chỗ chưa làm được, hãy ghi ra lí do vì sao.  

chỗ mình còn yếu.

Tìm hiểu qua các bài hướng dẫn trên mạng, bằng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp, như ở blog của mình chẳng hạn, những trang web, app, kênh youtube, sách, tài liệu cần cho kì thi. Sau đó ghi chú lại một danh sách riêng cho mình trong sổ ghi chép: tài liệu ôn thi nghe, tài liệu ôn thi đọc, tài liệu luyện viết.

Có kế hoạch giải trí cho việc ôn thi bớt căng thẳng: nếu ở nhà thì nhờ mẹ tháng này nuôi ăn kĩ một chút, nếu ở riêng thì tháng ôn thi chi nhiều tiền cho ăn vặt và café một chút. Lọc bớt các cuộc hẹn lại, không bao biện hôm nay đi chơi ngày mai học bù. Nhưng cứ căng thẳng quá thì phải hẹn lịch đi ăn với bạn thân, với anh chị em hay người yêu ngay! Không thì mua sắm, đi hóng gió, đi dạo. Dành khoảng nửa ngày offline để refresh bản thân và tái tạo năng lượng.

Tích sẵn một số truyện cười bằng tiếng Pháp, bài hát tiếng Pháp, vlog hài hước bằng tiếng Pháp, tài khoản chuyên đăng những post hài hước bằng tiếng Pháp, phim giải trí/ phim hoạt hình bằng tiếng Pháp. Để những ngày không học nổi thì có phần « thực phẩm » tiếng Pháp thay thế bù vào.

Nếu cảm thấy chừng này việc đã quá sức… bạn có thể bỏ luôn ý nghĩ thi B2 điểm cao đi là vừa!

Để thi B2 cho tốt thì cần học gì, ôn gì?

Tài liệu căn bản là cuốn 100% reussite B2, 250 activités B2 hoặc Học đi thôi chuyên đề B1, B2.

Sách ngữ pháp, hệ thống từ vựng và bài đọc hiểu phù hợp với trình độ.

Tài liệu để luyện viết. Mình khuyên các bạn google các file PDF về méthodologie (texte argumentatif, texte explicatif, expression écrite intermédiaire, ecriture DELF français) hoặc xem một số blog về ôn thi B2 bằng tiếng Pháp (révision/ préparation DELF B2) bằng tiếng Pháp để một công đôi việc, vừa luyện đọc hiểu luôn.

Khi học, theo mình, nên theo trình tự như sau:

-Căn bản ngữ pháp phải biết hết. Các bạn có thể theo hướng dẫn ở đây, mình đã tổng hợp lại. Hoặc học theo phần hệ thống ngữ pháp của cuốn HỌC ĐI THÔI – Đọc hiểu gồm 3 phần Từ vựng – Hệ thống ngữ pháp (gồm hơn 80 trang kèm giải thích chi tiết bằng tiếng Việt) và các Bài đọc hiểu theo từng cấp độ, có kèm giải thích từ vựng theo hướng có thể sử dụng được, chứ không phải học theo lối dịch. Các bạn có thể liên hệ qua zalo 0947229921 để xem bản demo.

-Từ ngữ pháp chuyển sang đọc, cố gắng vừa đọc vừa làm phân tích ngữ pháp (analyse gramaticale). Tức là biết tách nhóm các cụm từ, giải thích được – theo kiến thức ngữ pháp – vì sao người ta lại viết như vậy.

-Trong quá trình đọc, kết hợp với việc tổng hợp vào sổ tay những cấu trúc hay, nhưng DỄ DÙNG (cái gì màu mè quá thì bỏ qua, đẹp tối giản đừng đẹp lố).

Lưu ý: Cuốn Luyện thi TCF do Vitirouge phát hành có tổng hợp những cụm từ theo chức năng, từ vựng theo bối cảnh và các cấu trúc thường gặp phổ biến có thể áp dụng cho bài viết B2, với chi tiết cách sử dụng. Video giới thiệu sách:https://www.instagram.com/tv/B8RZQqPlMd3/

-Sau khi cảm thấy đã ngấm ngấm được chút, chuyển sang học viết. Hoặc nếu chưa sẵn sàng cho việc luyện viết thì luyện nói trước (nhiều người lười viết). Bằng cách đưa ra ý kiến về những vấn đề mà bạn đọc được. Chẳng hạn: sau khi đọc xong vụ ly hôn nghìn tỷ của gia đình Trung Nguyên bạn có ý kiến gì không, bênh ai, về phe ai…

À, nhưng hãy nêu ý kiến bằng tiếng Pháp (ứng dụng thực tế của tiếng Pháp là ở chỗ đó). Ví dụ khác, sau khi biết tin các siêu thị Việt Nam bỏ túi bọc nilong và dùng lá chuối bọc thực phẩm, bạn có ý kiến gì… Tới đây thì nhắc luôn các bạn một điều, nếu chưa… hãy bắt đầu siêng đọc báo hơn một chút, báo tin tức chứ không phải báo giải trí, để cải thiện tư duy, khả năng suy nghĩ, phân tích và kiến thức về đời sống xã hội nha!

Các phần expression – diễn đạt (nói, viết) thì làm như thế nào?

Phải biết cách làm nháp. Nháp 10 tới 15’ sẽ giúp bạn biết sau mỗi câu, mỗi đoạn mình sẽ đi tiếp như thế nào. Hạn chế được việc, sau khi đã xong 1/3 bài thì thấy dở quá, cặm cụi viết lại. Cực kì tốn thời gian!

Nếu có 1 tiếng để chặt cái cây, hãy dành 40 phút cho việc lập kế hoạch. Nếu có 30 phút cho việc viết, hãy dành 10 phút để đọc đề và nháp, khoảng 2 đến 3 phút tiếp tục nháp chi tiết sau khi làm xong từng đoạn, từng phần lớn. Với phần thi nói thì quá rõ ràng, nếu có 10 phút thi thì hãy dành 15 phút chuẩn bị để hiểu rõ đề và liệt kê ngắn gọn tất cả những điều bạn định nói với giám khảo.

Để nói, để viết, trước hết: hãy chủ động về việc bạn sẽ nói gì và viết gì trước. Tưởng tượng như việc bạn soạn một cái đơn, có những cái phải theo mẫu sẵn, có những cái phải tự điền. Mình sẽ lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung.

-Nói về việc nấu một món ăn thì cần trả lời các vấn đề: nguyên liệu là gì, dụng cụ nấu nướng gồm những gì, các công đoạn là gì, bí quyết chọn nguyên liệu/ sơ chế một loại nguyên liệu đặc biệt/ bí quyết gia giảm gia vị cho ngon, hoặc nếu cần thì bổ sung thêm chi phí cho mỗi món nguyên liệu/ dụng cụ đặc biệt. Cuối cùng là cách trình bày/ cách thưởng thức. Đây là những gạch đầu dòng bạn phải có ngay trong nháp. Sau đó, tìm cách thêm chi tiết thực tế (của món ăn cụ thể) vào.

Làm sao để thi cho thật tốt?

Ôn cũ biết mới, ôn kĩ thi sẽ tự tin. Tiếng Pháp càng thân thuộc với bạn, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái với kì thi.

Có kế hoạch cho từng phần bài thi, dễ làm trước, nhưng nhớ căn thời gian làm nhanh nhất có thể. Khó thì làm sau. Làm đủ hơn là cố xuất sắc một câu hỏi hay một phần nào đó. Chẳng hạn như bài thi viết, cố viết mở bài cho hay mà thiếu kết luận thì điểm sẽ thấp hơn một bài chỉ đạt mức diễn đạt cơ bản như đủ cấu trúc thân bài – mở bài – kết bài.

Hoặc, thay vì cố trích dẫn thật sâu sắc hoặc tìm sự kiện chấn động để tạo chú ý ngay mở bài thì hãy tìm cách làm tròn vành rõ chữ: nêu được vấn đề – hiểu sơ lược được vấn đề – có trình tự để giải thích/ trình bày/ tranh luận cho vấn đề.

Nên cách dòng giữa các phần mở bài – thân bài – kết bài để khi đọc lại, cảm thấy chỗ nào cần bổ sung, cần sửa thì bạn có chỗ để « bôi », phần trình bày sẽ bớt xấu xí hơn. Nhìn đất (số trang trống trong đề cho bài viết) để có kế hoạch viết thưa, viết sát, viết chữ to hay chữ nhỏ. Sau khi viết xong dòng đầu tiên thì đếm thử được bao nhiêu chữ (lấy số từ maximum mà đề bài cho chia ra, để ước lượng mình cần viết bao nhiêu dòng là phù hợp).

Khó quá bỏ qua! Câu nào ăn may được thì vẫn nên cố (vậy đó, nếu không hiểu đề thì cứ làm theo những gì mình hiểu sơ sơ được và cầu trời là hiểu trúng ý giám khảo).

Có thời gian để xem lại bài. Tối thiểu là 5 phút cho bài viết.

Ôn viết B2 qua email (hocdithoi2017@gmail.com)

Nội dung học: Bạn sẽ nhận được file hướng dẫn về bài thi trước, kèm các tài liệu cần thiết và danh sách đề. Thời gian học sẽ tính từ khi bạn gửi bài viết đầu tiên về cho mình. Lần lượt làm xong đề nào thì gửi bài đó để mình sửa ngay và ghi chú những điểm cần sửa đổi. Không khuyến khích dồn nhiều đề rồi gửi một lúc vì như thế sẽ không tránh được lỗi sai lặp đi lặp lại và bạn không có thời gian để chỉnh sửa dần dần, cải thiện kĩ năng qua các đề. Điểm đánh giá theo barème của thi B2.

Lộ trình học của khoá luyện viết DELF B2 online

Bài tập ngữ pháp trọng tâm

Luyện phân tích đề, xác định trọng tâm của đề bài và định hướng bài viết theo yêu cầu đề

Viết bài và sửa lỗi chi tiết

Trình bày, có thể viết tay rồi chụp lại ảnh hoặc viết trên file word.

Bài sửa đề viết B2 chi tiết: phân tích đề, nhận xét về cấu trúc và trình bày/ cách triển khai ý, lỗi chính tả, lưu ý về từ vựng, kèm bài báo cùng đề tài để tham khảo. Thường thì bài sửa lúc nào cũng dài gấp hai, hoặc gấp ba lần bài viết.

Đăng kí: qua email hocdithoi2017@gmail.com hoặc zalo: 0947229921

Bạn muốn chia sẻ bài viết này?

WhatsApp

Like this:

Like

Loading…