Nên Du Học Châu Âu Hay Châu Á / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Nên Đi Du Học Ở Châu Á Hay Châu Âu

Nên đi du học ở châu Á hay Châu Âu băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh khi có kế hoạch tìm một môi trường học tập mới để nâng cao tri thức, giá trị bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai. Châu Á hay Châu Âu là một phạm vi lựa chọn khá rộng với những đặc điểm khác biệt lớn mà bạn có thể căn cứ theo mục tiêu, điều kiện cụ thể để không khó quyết định.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu dù đặc điểm khác biệt rõ ràng đến gần như tương phản về mọi mặt nhưng vẫn khiến nhiều người đắn đo bởi mỗi châu lục có một nền văn hóa và phong cách khác biệt với những ưu nhược điểm cụ thể.

1/Ưu nhược điểm du học Châu Á

Muốn biết nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu thì trước hết bạn phải hiểu được bản chất, những điểm mạnh, điểm yếu của việc du học ở từng châu lục. Hãy tìm hiểu trước tiên là những ưu điểm, nhược điểm của du học Châu Á và Châu Âu.

Trong thời kỳ hội nhập, du học là một trong những con đường đưa bạn đến cánh cửa hòa nhập với sự tiến bộ chung của nhân loại. Thế giới phẳng qua nhiều năm phát triển, khoảng cách về khoa học và tri thức nhân loại cũng dần thu hẹp. Du học Châu Á nghe có thể không “sang” bằng châu Âu nhưng cũng có những ưu điểm đặc biệt như sau:

Châu Á có nền giáo dục chất lượng cao

Nên đi du học ở Châu Á trước hết bởi chất lượng giáo dục ở nhiều nước châu Á hiện không thua kém gì các nước châu Âu. Minh chứng rõ ràng nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó, Nhật Bản được đánh giá TOP đầu cả thế giới về cả kinh tế và nền giáo dục. Chính vì vậy, bạn sẽ có cơ hội học tập chất lượng cao với tấm bằng được cả thế giới công nhận ngay tại châu Á chứ không phải đến châu Âu.

Sự gần gũi về không gian và văn hóa

Lý do thứ 2 bạn nên đi du học ở châu Á là những gần gũi về vị trí địa lý, không gian và cả những tương đồng về mặt văn hóa. Bạn sẽ không phải đi quá xa, hơn nữa, là một người Á Đông, bạn sẽ tự tin hơn về khả năng hòa nhập khi có sự tương đồng văn hóa của đất nước bạn sẽ tìm đến để học tập. Hơn nữa, khi chọn học ở những nước có sự tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan thì bạn sẽ dễ dàng ứng dụng kiến thức học được khi trở về làm việc tại Việt Nam.

Chi phí thấp

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu chi phí cũng góp phần quyết định. Bạn nếu có hạn chết nhất định về chi phí thì bạn nên đi du học ở Châu Á hơn bởi chi phí du học ở châu Á thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu. Hiện nay, nhiều nước phát triển chú trọng phát triển giáo dục đã có những cố gắng trong việc quốc tế hóa giáo dục đại học như triển khai đào tạo nhiều ngành bằng tiếng Anh để thu hút nhiều hơn du học sinh các nước châu Âu đến học. Chính vì vậy, dù bạn du học châu Á với chi phí thấp nhưng bạn vẫn có điều kiện được tiếp thu những kiến thức mới theo phương pháp hiện đại nhất.

Một số nhược điểm du học ở Châu Á

Đó là sự hạn chế lựa chọn nếu bạn muốn du học bằng tiếng Anh. Ở Hàn Quốc, nhất là Nhật Bản cũng có những chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh nhưng số lượng các ngành này không nhiều. Về chất lượng mang tầm quốc tế hóa vẫn chưa thật sự đồng bộ ở các trường đại học, các nước ở châu Á và với tâm lý người Việt nhìn chung vẫn sính ngoại thì du học châu Âu hiện vẫn được ưa chuộng và sang hơn.

2/Ưu nhược điểm du học Châu Âu

Ưu điểm du học châu Âu bạn có thể kể đến trước hết là chất lượng giáo dục và môi trường sống, học tập luôn đi đầu thế giới. Nếu có điều kiện học tập tại Châu Âu, bạn sẽ được hưởng mọi sự phát triển của nền giáo dục cũng như các phương pháp học tập tiên tiến.

Ưu điểm du học châu Âu là bạn sẽ được tiếp thu và phát triển bản thân với phương pháp giảng dạy khích lệ sự tự giác và sáng tạo tối đa của bạn. Nếu du học châu Âu, bạn sẽ được học toàn bộ bằng tiếng Anh từ chương trình học đến giao tiếp đời sống nên khi hoàn thành chương trình du học châu Âu thì trình độ tiếng Anh của bạn rất tốt. Bạn sẽ được phát triển toàn diện và hoàn hảo hơn ở châu Âu.

Với những bạn ham khám phá và tìm tòi những cái mới, mở hơn, hiện đại hơn thì bạn nên du học ở Châu Âu hơn châu Á.

Nói về nhược điểm hay những khó khăn khi du học ở Châu Âu trước tiên là khoảng cách về không gian xa xôi và chi phí đắt đỏ. Châu Âu đa phần là các quốc gia phát triển, do vậy mà bạn từ một quốc gia đang phát triển với những điều kiện khác rất xa sẽ khó thích nghi.

3/Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu

Như vậy, nên đi du học Châu Á hay Châu Âu , bạn hãy căn cứ theo điều kiện, mục tiêu của mình. Nếu bạn chỉ đặt ra mục tiêu về một môi trường có chất lượng giảng dạy tốt, sống hiện đại, phong cách mở và thích phương tây thì bạn nên chọn du học Châu Âu.

Còn nếu bạn có những hạn chế về tài chính thì bạn nên cân nhắc một số quốc gia ở châu Á có chi phí thấp hơn nhưng chất lượng giáo dục cũng rất tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tóm lại, nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu sẽ có nhiều lý do để bạn có thể tự mình quyết định sau khi tìm hiểu về những ưu – nhược điểm như đã phân tích ở trên.

Du Học Châu Á Nên Chọn Singapore Hay Malaysia?

1. Hệ thống & chất lượng giáo dục

Trong khi Singapore thuộc top 1 nền giáo dục tốt nhất châu Á (công bố của Economist Intelligence Unit 2017) thì Malaysia đứng thứ 9 trong top 20 điểm đến du học tốt nhất thế giới (UNESCO 2016). Xét về thứ hạng của các trường, trong top 25 đại học hàng đầu châu Á của QS 2018, trong khi Singapore có 2 trường ở vị trí số 1 và số 2 thì Malaysia chỉ có 1 trường lọt vào bảng xếp hạng và ở vị trí khá xa, thứ 24. Mặc dù có sự chênh lệch đáng kể của các trường đại học hàng đầu nhưng bạn nên cân nhắc mình có đủ khả năng vào những trường đó hay không. Không chỉ là những trường top đầu, Singapore và Malaysia vẫn có khả năng cung cấp những cơ sở giáo dục bậc cao chất lượng đáp ứng được nhu cầu học tập của bạn. Bên cạnh đó, ngoài yếu tố xếp hạng, bạn cũng nên cân nhắc đến môi trường học tập, cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế.

Vì thế nên nếu đưa ra so sánh khách quan về chất lượng giáo dục thì hai quốc gia này gần như có chất lượng tương đồng với nhau và đều là các cường quốc giáo dục tại Châu Á. Tuy nhiên Megastudy vẫn có thể đưa ra so sánh như sau:

Trong khi Malaysia và Singapore đều gần Việt Nam (tiện cho học sinh thăm nhà và phụ huynh thăm thân), nền văn hóa và khí hậu tương đồng nước ta (học sinh không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập), hai quốc gia này còn được xem là “trạm trung chuyển lý tưởng” đi các quốc gia lớn phương Tây. Học tại Singapore và Malaysia một thời gian giúp các em trau dồi khả năng Anh ngữ, làm quen với môi trường quốc tế và cuộc sống độc lập, chứng minh được khả năng tài chính và lộ trình học tập rõ ràng… Đây đều là những điều kiện thuận lợi để các em xin visa ở những quốc gia xa xôi và khắt khe hơn như Anh, Úc, Mỹ, Canada… Thực tế là rất nhiều hồ sơ bị rớt các nước kể trên ở lần nộp đầu tiên đã vượt qua dễ dàng sau một thời gian học cải thiện tại Singapore và Malaysia.

Về cơ bản là khi bạn đã có một thời gian học tập nghiêm túc tại Singapore hoặc Malaysia thì hồ sơ của bạn đã được cải thiện. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chắc chắn và thuận lợi của quá trình chuyển tiếp thì bạn nên chọn những con đường đã được vạch sẵn. Chẳng hạn như muốn chuyển tiếp Úc thì bạn có thể chọn Đại học James Cook (JCU) Úc tại Singapore, Đại học Curtin Úc tại Singapore và Malaysia. Muốn chuyển tiếp Mỹ, Canada thì bạn nên chọn chương trình chuyển tiếp Mỹ và Canada của Đại học Sunway Malaysia …

Ngoài ra, nếu bạn học tập 1 khóa học ngắn hạn như tiếng Anh tại Singapore hay Malaysia, hồ sơ học tập của bạn sẽ được đánh giá rất cao bởi lãnh sự quán các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Newzealand…

Nếu nói đến chi phí du học thì Malaysia không chỉ có lợi thế hơn Singapore mà còn hơn bất kỳ nền giáo dục nào có chất lượng tương đương. Lợi thế của đất nước này là diện tích đất đai rộng rãi và sự ưu tiên đầu tư cho giáo dục cùng các chính sách thu hút sinh viên quốc tế. Kể cả chương trình được cung cấp bởi các trường đại học tại Malaysia hay của đại học đối tác đều được điều chỉnh mức phí phù hợp và thấp hơn chương trình gốc với chất lượng đào tạo tương đương. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Malaysia rất phải chăng. Bảng xếp hạng top 10 thành phố có mức chi phí sinh hoạt phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế của QS 2018 ghi nhận thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ở vị trí thứ 2. Thông thường thủ đô là thành phố có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất của một quốc gia, điều đó cho thấy các thành phố khác của Malaysia “dễ chịu” như thế nào. Thực tế, học sinh Việt Nam đã và đang học tại Malaysia cho biết mức chi phí chỉ nhỉnh hơn các thành phố lớn của Việt Nam một chút.

Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại Singapore khá đắt đỏ. Diện tích đất nhỏ hẹp khiến cho hầu hết các trường ở đây không có điều kiện xây ký túc xá trong khuôn viên trường. Đa số sinh viên phải cân nhắc đến lựa chọn thuê nhà ở gần khu vực trường học. Bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí, dù vẫn còn khá cao. Tuy nhiên, điều đáng mừng là nhiều trường tại Singapore có thiết kế 3 học kỳ/năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm tổng thời gian học lên đến 1 năm cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ. Thời gian rút ngắn cũng giúp bạn tiết kiệm được 1 năm sinh hoạt phí và được ra trường sớm hơn bạn bè đồng trang lứa, đón nhận các cơ hội nghề nghiệp sớm hơn.

Có 2 cách giúp sinh viên quốc tế cắt giảm chi phí là cố gắng giành được các suất học bổng hoặc cân nhắc làm thêm trong quá trình học. Các trường tại Singapore và Malaysia đều có các suất học bổng giá trị từ 25% đến toàn phần mà tùy vào khả năng của mình, bạn có thể xem xét. Riêng với việc đi làm thêm, sinh viên theo học trường tư thục tại Singapore bị cấm đi làm thêm. Ngoài ra, với thiết kế chương trình tăng cường thì sinh viên cũng khó có thời gian để làm thêm. Đi làm thêm khi du học Malaysia vẫn khả thi hơn, dù vậy, bạn cũng vẫn cần sắp xếp thời gian và lựa chọn công việc hợp lý.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Du Học Mỹ Hay Châu Âu

Du học Mỹ hay châu Âu? Lựa chọn nào tốt hơn cho sự phát triển của du học sinh và cho tương lai. Đã bao giờ bạn tự mình đặt ra câu hỏi này và nếu đã từng băn khoăn đến vấn đề chọn châu lục nào để học tập, vậy thì bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình hay chưa?

Cuối tuần vừa rồi ThinkEdu có nhận được điện thoại của một bạn học sinh lớp 11, bạn hỏi đến vấn đề nên chọn du học Mỹ hay châu Âu. Sau khi trò chuyện, ThinkEdu có lên các diễn đàn trao đổi du học và thấy có nhiều bạn quan tâm đến vấn đề này. Vậy nên ThinkEdu đã quyết định trong bài viết ngày hôm nay sẽ trao đổi về việc nên chọn châu Âu cổ kính hay nước Mỹ tươi trẻ để học tập.

Cũng giống như những bài viết trước: Du học Mỹ hay Canada, Du học Singapore hay Malaysia. ThinkEdu sẽ không khuyên các bạn nên lựa chọn vùng đất nào để học tập, thay vào đó sẽ là một vài phân tích giúp các bạn có thể đưa ra quyết định chính xác nhất phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện của gia đình.

Nền giáo dục của Mỹ và châu Âu hiện nay là những quốc gia đứng đầu thế giới về chất lượng đào tạo. Những trường đại học hàng đầu thế giới, những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu đều xuất thân từ hai chiếc nôi đào tạo này. Vậy nên nếu so sánh về chất lượng đào tạo thì Mỹ hay các quốc gia EU đều là lựa chọn tốt, kẻ tám lạng người nửa cân.

Kỳ học tại Hoa Kỳ và châu Âu không có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên thời gian nghỉ ngơi của du học sinh Mỹ lại nhiều hơn so với du học sinh tại châu Âu. Ngoài 3 tháng hè, các bạn du học Mỹ còn có kỳ nghỉ đông dài khoảng 3 – 4 tuần, thời gian nghỉ xuân và thu kéo dài mỗi đợt 1 tuần. Còn nếu học tại các nước châu Âu thì thời gian nghỉ hè chỉ khoảng 2 tháng và thời gian nghỉ đông ngắn hơn.

Chính vì vậy nên thời gian học tập của du học sinh xứ sở cờ hoa thoải mái hơn rất nhiều. Đây là thế mạnh khiến nhiều bạn thường lựa chọn du học Mỹ, đặc biệt là bậc cao đẳng và đại học.

Bên cạnh đó các quốc gia trong EU có chính sách cởi mở đối với nhau, vậy nên du học sinh có thể dễ dàng đi du lịch từ quốc gia này sang các quốc gia khác mà không cần phải xin visa hay chứng minh tài chính. Còn Hoa Kỳ du học sinh có ít lựa chọn hơn mỗi khi vào kỳ nghỉ, có chăng chỉ là sang Canada du lịch mà thôi.

Vậy nên nếu bạn yêu thích du lịch và văn hóa phương Tây cổ, vậy thì lựa chọn châu Âu là hợp lý hơn rất nhiều. Ví dụ như Anh, Pháp, Đức hay du học Ireland cũng là lựa chọn không tồi một chút nào.

ThinkEdu có trò chuyện với một người chị đã từng có cơ hội du học Mỹ và Anh, chị cho biết rằng giữa hai quốc gia này thì Mỹ sẽ giúp du học sinh trưởng thành hơn. Bởi vì môi trường tại Hoa Kỳ con người sống tự do, phóng khoáng và ít quan tâm đến nhau hơn so với châu Âu. Vậy nên du học sinh sẽ phải tự học cách chăm sóc bản thân mình, hòa nhập với cuộc sống mới và chương trình giáo dục mới. Từ đó sẽ trưởng thành nhanh hơn so với tại châu Âu, nơi cộng đồng du học sinh lớn và thường xuyên đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Ngoài ra Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, vậy nên các bạn du học sinh sẽ không phải chịu cảnh kỳ thị sắc tộc so với khi học tại châu Âu. Đó là sự thật mà rất nhiều du học sinh đã từng trải qua.

Giáo Dục Singapore: Chất Lượng Châu Âu Giữa Lòng Châu Á

Có thể nói trong 10 năm trở lại đây, Singapore đã phát triển không ngừng, với những chính sách cởi mở và cầu tiến, Singapore dần trở thành một thành phố có chất lượng sống của tiêu chuẩn châu Âu ngay giữa lòng châu Á. Singapore cũng là quốc gia được nhiều tập đoạn chọn để đặt văn phòng chính thức, thu hút được vốn đầu tư dồi dào, là điểm đến yêu thích của khách du lịch và tạo ra một thị trường năng động, với nhu cầu dành cho nguồn nhân lực chất lượng khá cao.

Trở thành một sinh viên quốc tế tại Singapore đồng nghĩa với các bạn sẽ được trải nghiệm môi trường sống hoàn hảo với đa sắc tộc đó mỗi ngày trong suốt ít nhất 4 năm học tập tại đó. Đừng bỏ lỡ cơ hội được rèn luyện nhân cách và cách sống trong một xã hội ổn định và văn minh nhất thế giới.

Tuy chỉ có 5 triệu dân sinh sống nhưng chỉ riêng số lượng trường Đại học và Cao đẳng của Singapore đã vượt con số 30 trường. Chịu ảnh hưởng và đặt nền tảng từ nền giáo dục Anh, nên các chương trình đào tạo của Singapore đều rất chuyên sâu và đạt chuẩn quốc tế, trong đó có rất nhiều trường được lọt vào top trường Đại học tốt nhất thế giới như Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU),Trường TMC Academy Singapore… với các chuyên ngành được xếp hạng hàng đầu thế giới, đặc biệt là hai nhóm ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Quản trị Kinh doanh.

TMC Acedymy được thành lập từ năm 1981, là một trong những trường tư PEIs đầu tiên của Singapore được cấp chứng chỉ Edutrus, hiện có sinh viên của 25 quốc gia đang học tập tại TMC. Hàng năm TMC đều hỗ trợ học sinh sinh viên quốc tế thông qua chương trình cấp Học bổng. Hiện tại Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của nền giáo dục Singapore – Nguồn: Ảnh Google

Môi trường làm việc phát huy hết tiềm năng

Một điểm mạnh nữa của nền giáo dục chính là cơ cấu đào tạo vô cùng linh hoạt giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được chương trình phù hợp với bản thân nhất. Điển hình như các chương trình văn bằng kép giúp các bạn lấy bằng Đại học của hai chuyên ngành cùng một lúc; hoặc các chương trình 2+1 hoặc 1+2 để dễ dàng chuyển tiếp lên các trường Đại học khác trên thế giới với tỷ lệ đậu Visa du học cao hơn hay thậm chí các bạn có thể lấy bằng của Anh, Mỹ, Úc ngay tại Singapore với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Nguồn: Ảnh Google

Theo thống kê của văn phòng du học ILA Việt Nam, 100% học sinh của ILA Du học đều nhận được Visa du học Singapore ngay trong lần nộp đơn đầu tiên. Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới cùng với chính sách Visa du học dễ dàng đang ngày càng khẳng định vị thế của quốc gia này trong thị trường du học tại Việt Nam cũng như trên khắp thế giới.

Không giống như các quốc gia khác, du học sinh tại Singapore không hoặc rất hiếm khi được phép đi làm ngoài giờ học. Lý giải cho điều đó, ông Kay Kong Huat – Giám đốc đại diện của TMC Academy Singapore chia sẻ đó chính là vì chính phủ Singapore muốn các du học sinh tại nước này dành toàn bộ sự tập trung cho việc học tập để đảm bảo cho mình một nền tảng kiến thức vững vàng sau khi ra trường. Đổi lại, Singapore lại có các chính sách thực tập hưởng lương kéo dài từ 3 đến 6 tháng để các bạn du học sinh thấu hiểu được lý do tại sao một người Singapore có năng suất làm việc bằng mười lăm người Việt Nam, nhờ đó sẽ hoàn thiện được tư tưởng cũng như phong cách làm việc của mình sao cho hiệu quả nhất.

Trích lời bà Nguyễn Đoan Thục – Trưởng trung tâm tư vấn du học ILA Việt Nam: “Hầu hết các bạn du học sinh khi tốt nghiệp từ các trường Đại học tại Singapore đều tìm được những công việc khởi điểm rất tốt và chỉ mất từ hai đến ba năm để lên được các chức vụ cao hơn như trưởng phòng hay giám đốc. Chính nền giáo dục chất lượng đi kèm với môi trường làm việc phát huy hết tiềm năng đã định hình được cho các em một bộ óc tư duy đa chiều nhạy bén và phương pháp làm việc tối ưu ngay sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Singapore.”

Men&Life

Vào lúc 9:00 – 11h00 Chủ nhật ngày 21.08.2016, Tại ILA 146 Nguyễn Đình Chiểu, ILA Du học sẽ kết hợp với TMC Academy Singapore tổ chức buổi hội thảo “Every Step with You”. Hãy tham dự để hiểu thêm về đất nước Singapore, Trường TMC và có cơ hội nhận học bổng có giá trị lên tới S$8500 và những phần quà dễ thương của ILA Du học.

Để biết thêm chi tiết, truy câp website chúng tôi hoặc email thutntran@ilavietnam.edu.vn