Nên Đi Du Học Ở Châu Á Hay Châu Âu

Nên đi du học ở châu Á hay Châu Âu băn khoăn của nhiều học sinh và phụ huynh khi có kế hoạch tìm một môi trường học tập mới để nâng cao tri thức, giá trị bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai. Châu Á hay Châu Âu là một phạm vi lựa chọn khá rộng với những đặc điểm khác biệt lớn mà bạn có thể căn cứ theo mục tiêu, điều kiện cụ thể để không khó quyết định.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu dù đặc điểm khác biệt rõ ràng đến gần như tương phản về mọi mặt nhưng vẫn khiến nhiều người đắn đo bởi mỗi châu lục có một nền văn hóa và phong cách khác biệt với những ưu nhược điểm cụ thể.

1/Ưu nhược điểm du học Châu Á

Muốn biết nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu thì trước hết bạn phải hiểu được bản chất, những điểm mạnh, điểm yếu của việc du học ở từng châu lục. Hãy tìm hiểu trước tiên là những ưu điểm, nhược điểm của du học Châu Á và Châu Âu.

Trong thời kỳ hội nhập, du học là một trong những con đường đưa bạn đến cánh cửa hòa nhập với sự tiến bộ chung của nhân loại. Thế giới phẳng qua nhiều năm phát triển, khoảng cách về khoa học và tri thức nhân loại cũng dần thu hẹp. Du học Châu Á nghe có thể không “sang” bằng châu Âu nhưng cũng có những ưu điểm đặc biệt như sau:

Châu Á có nền giáo dục chất lượng cao

Nên đi du học ở Châu Á trước hết bởi chất lượng giáo dục ở nhiều nước châu Á hiện không thua kém gì các nước châu Âu. Minh chứng rõ ràng nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó, Nhật Bản được đánh giá TOP đầu cả thế giới về cả kinh tế và nền giáo dục. Chính vì vậy, bạn sẽ có cơ hội học tập chất lượng cao với tấm bằng được cả thế giới công nhận ngay tại châu Á chứ không phải đến châu Âu.

Sự gần gũi về không gian và văn hóa

Lý do thứ 2 bạn nên đi du học ở châu Á là những gần gũi về vị trí địa lý, không gian và cả những tương đồng về mặt văn hóa. Bạn sẽ không phải đi quá xa, hơn nữa, là một người Á Đông, bạn sẽ tự tin hơn về khả năng hòa nhập khi có sự tương đồng văn hóa của đất nước bạn sẽ tìm đến để học tập. Hơn nữa, khi chọn học ở những nước có sự tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan thì bạn sẽ dễ dàng ứng dụng kiến thức học được khi trở về làm việc tại Việt Nam.

Chi phí thấp

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu chi phí cũng góp phần quyết định. Bạn nếu có hạn chết nhất định về chi phí thì bạn nên đi du học ở Châu Á hơn bởi chi phí du học ở châu Á thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu. Hiện nay, nhiều nước phát triển chú trọng phát triển giáo dục đã có những cố gắng trong việc quốc tế hóa giáo dục đại học như triển khai đào tạo nhiều ngành bằng tiếng Anh để thu hút nhiều hơn du học sinh các nước châu Âu đến học. Chính vì vậy, dù bạn du học châu Á với chi phí thấp nhưng bạn vẫn có điều kiện được tiếp thu những kiến thức mới theo phương pháp hiện đại nhất.

Một số nhược điểm du học ở Châu Á

Đó là sự hạn chế lựa chọn nếu bạn muốn du học bằng tiếng Anh. Ở Hàn Quốc, nhất là Nhật Bản cũng có những chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Anh nhưng số lượng các ngành này không nhiều. Về chất lượng mang tầm quốc tế hóa vẫn chưa thật sự đồng bộ ở các trường đại học, các nước ở châu Á và với tâm lý người Việt nhìn chung vẫn sính ngoại thì du học châu Âu hiện vẫn được ưa chuộng và sang hơn.

2/Ưu nhược điểm du học Châu Âu

Ưu điểm du học châu Âu bạn có thể kể đến trước hết là chất lượng giáo dục và môi trường sống, học tập luôn đi đầu thế giới. Nếu có điều kiện học tập tại Châu Âu, bạn sẽ được hưởng mọi sự phát triển của nền giáo dục cũng như các phương pháp học tập tiên tiến.

Ưu điểm du học châu Âu là bạn sẽ được tiếp thu và phát triển bản thân với phương pháp giảng dạy khích lệ sự tự giác và sáng tạo tối đa của bạn. Nếu du học châu Âu, bạn sẽ được học toàn bộ bằng tiếng Anh từ chương trình học đến giao tiếp đời sống nên khi hoàn thành chương trình du học châu Âu thì trình độ tiếng Anh của bạn rất tốt. Bạn sẽ được phát triển toàn diện và hoàn hảo hơn ở châu Âu.

Với những bạn ham khám phá và tìm tòi những cái mới, mở hơn, hiện đại hơn thì bạn nên du học ở Châu Âu hơn châu Á.

Nói về nhược điểm hay những khó khăn khi du học ở Châu Âu trước tiên là khoảng cách về không gian xa xôi và chi phí đắt đỏ. Châu Âu đa phần là các quốc gia phát triển, do vậy mà bạn từ một quốc gia đang phát triển với những điều kiện khác rất xa sẽ khó thích nghi.

3/Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu

Như vậy, nên đi du học Châu Á hay Châu Âu , bạn hãy căn cứ theo điều kiện, mục tiêu của mình. Nếu bạn chỉ đặt ra mục tiêu về một môi trường có chất lượng giảng dạy tốt, sống hiện đại, phong cách mở và thích phương tây thì bạn nên chọn du học Châu Âu.

Còn nếu bạn có những hạn chế về tài chính thì bạn nên cân nhắc một số quốc gia ở châu Á có chi phí thấp hơn nhưng chất lượng giáo dục cũng rất tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tóm lại, nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu sẽ có nhiều lý do để bạn có thể tự mình quyết định sau khi tìm hiểu về những ưu – nhược điểm như đã phân tích ở trên.

Thổ Nhĩ Kỳ Thuộc Châu Âu Hay Châu Á

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thuộc châu Âu, tuy nhiên, phần lớn lãnh thổ lại thuộc về Tây Á. Chính vì thế, rất nhiều người đã từng… hiểu nhầm về lục địa thật của đất nước này.

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ

Sở hữu vị trí địa lý chiến lược nối liền hai châu lục Á – Âu, lại nằm giữa ba vùng biển lớn nên Thổ Nhĩ Kỳ luôn đóng vai trò cầu nối, trung tâm trung chuyển của các luồng giao thương hàng hóa, dịch vụ, du lịch của cả khu vực, Đông Âu, Nam Âu, Tây Á và kết nối qua Địa Trung Hải để gắn kết trực tiếp với các quốc gia Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.562 km², trải dài từ 36° tới 42° Vĩ Bắc và từ 26° tới 45° Kinh Đông.

Với các nước xung quanh, Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới với: Bulgaria ở phía tây bắc; Hy Lạp phía tây; Georgia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan ở phía đông bắc; Iran phía đông; Iraq và Syria phía đông nam. Ngoài ra, nước này còn tiếp giáp với biển Đen ở phía bắc, biển Aegean, biển Marmara ở phía Tây và Địa Trung Hải ở phía nam. Đường biên giới của đất nước liên lục địa này trải dài trên 2.573 km đường bộ và 8.333 km đường bờ biển (gồm cả các đảo).

Vậy Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu hay châu Á?

Thổ Nhĩ Kỳ có 97% diện tích thuộc nằm ở châu Á và chỉ có 3% diện tích nằm ở châu Âu. Vì vậy, xét theo diện tích, Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là một nước châu Âu và là một trong những thành viên sớm nhất của NATO. Nguyên nhân là sau khi nhà nước Cộng Hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk đã định hướng nước Thổ Nhĩ Kỳ thành một quốc gia phương Tây hiện đại. Hơn nữa, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ – Istanbul – nằm giữa hai châu lục, và quốc gia này đã lựa chọn Lục địa già.

Nên Đi Du Học Nước Nào Tốt Nhất? Châu Âu Hay Châu Á? Đây Là Câu Trả Lời

Chào các bạn.Hôm nay mình sẽ đưa ra những suy nghĩ của mình để trả lời cho Câu hỏi ” Nên đi du học nước nào?”

Nên đi Du học nước nào? Là câu hỏi mà bất cứ ai đang có Ý định muốn đi Du học đang phân vân.Vậy làm sao để định hướng tốt cho việc chọn nước nào để học tập thì mình đi sâu phân tích về lợi thế và chỉ rõ ra chi phí từng nước để các bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Trong những năm gần đây, xu hướng du học đã trở thành một trào lưu cũng như mong muốn của các bạn trẻ.Với xu thế mở thì việc lựa chọn những nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand…đã không còn xa lạ với các bạn. Tuy nhiên,để đạt được tấm visa đặt chân đến những đất nước đó thì không hề dễ và không phải ai cũng làm được.Nếu bạn không chuẩn bị tài chính thật kỹ,bạn không cho mình nền tảng tiếng Anh và hơn thế nữa bạn chưa đủ điều kiện để làm hai điều trên thì TẠI SAO chúng ta không nghĩ và định hướng khác để hoàn thành giấc mơ Du học.

Thay vì du học Anh, du học Úc, du học Mỹ, du học Canada, du học New Zealand… trong khi chúng ta chưa đủ giải pháp tài chính và trình độ ngôn ngữ đến đáp ứng yêu cầu cần thiết thì chúng ta nên chọn con đường ngắn gọn và dễ và Philippins là sự lựa chọn hoàn hảo đầu tiên cho nền tảng để đến được các nước trên mà bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và chi phí.

Philippins nổi tiếng là đất nước đào tạo tiếng anh với chất lượng sử dụng ngôn ngữ này thuộc top cao nhất thế giới. Du học Philippins có những lợi thế sau:

+ Học phí rẻ và linh hoạt, cùng với chi phí sinh hoạt bằng Việt Nam

Thông thường chi phí học và ăn uống tại các trường ở Philippines dao động trong khoảng từ 1.000 đến 1.200 USD/4 tuần.

+ Philippines – Hệ thống giáo dục theo chuẩn Mỹ.

Hệ thống giáo dục Syprus được xây dựng hoàn toàn theo hệ thống giáo dục chuẩn Anh quốc với chương trình dạy 100% bằng Tiếng Anh.Đất nước Syprus nằm ngay ở Quốc đảo Châu Âu nơi đây đã nhanh chóng trở thành trung tâm giáo dục.

Nếu bạn muốn Du học Châu ÂU thì Cyprus sẽ là cánh cửa chuyển tiếp và dễ dàng nhất cho bạn bởi những lý do sau:

+ Nền giáo dục tiêu chuẩn cao và được công nhận toàn thế giới;

+ Không cần Chứng minh tài chính – không cần IELTS – khẳ năng Visa gần như tuyệt đối.

+ Cơ hội đi lại ở trong khối EU và chuyển tiếp vào các nước Châu Âu rất dễ dàng.

+ Ở Cyprus học phí và sinh hoạt phí khá là rẻ Chương trình tiếng anh chỉ 3,000 ER/năm và chương trình Dại học chit 6,000 ER/năm.Con số đó chỉ bằng ½ nếu bạn Du học Đức hay Pháp…

Ở Cyprus có các trường cao đẳng và Đại học tốt cho các bạn lựa chọn như : Univerisity of Nicosia; Trường Americanos College hoặc trường Cyprus College…đều cung cấp đào tạo tất cả chuyên ngành với mức học phí tương đối phù hợp.

Du học Malta – Mô hình giáo dục của Anh Quốc

Trước kia, khi chọn lựa du học Châu Âu nhiều bạn trẻ thường nghĩ đến những quốc gia có nền kinh tế phát triển nổi bật nhất trong khu vực như Anh, Pháp, Đức… Tuy vậy du học Malta gần đây đã trở thành lựa chọn hợp lý cho nhiều bạn khi quyết định du học.

Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn chọn lựa du học Malta ngay lập tức:

Chương trình giáo dục được thiết kế theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giáo dục không hề thua kém các nước khác trong khu vực.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện thủ tục du học Malta nhanh chóng, đặc biệt tỉ lệ sinh viên Việt Nam trượt visa du học Malta là vô cùng thấp. Hơn nữa, quá trình xin visa du học Malta cũng hoàn toàn không cần áp dụng các thủ tục chứng minh tài chính, giúp ứng viên rút ngắn thời gian xin visa hơn.

Chính phủ áp dụng những chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, hỗ trợ sinh viên trong những vấn đề cung cấp học bổng, cho phép làm thêm, thủ tục du học thuận lợi.

Chi phí học tập vô cùng hợp lý, chỉ từ 3,000 – 6,000 EUR/năm là bạn có thể chọn học tập tại bất kì ngôi trường Đại học nào của Malta, với chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất tốt nhất.

– Sau thời gian học tập tại Malta, sinh viên cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp sang bậc học cao hơn tại Malta, hoặc ở những nước khác trong khu vực EU.

Một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất để học tiếng Anh. Một khóa học tăng cường ngắn sẽ mài dũa khả năng tiếng Anh đồng thời tạo thêm động lực cho bạn. Với một khóa học dài hạn, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao vượt bậc để có thể đạt được những chứng chỉ tiếng Anh giá trị. Tại Malta, tất cả các chương trình của chúng tôi đều được điều chỉnh để phù hợp với mục đích và thời gian của bạn.

Du học các nước Châu Á – Thái Lan là sự lựa chọn hoàn hảo đến chuyển tiếp sang các nước Anh, Úc, Mỹ…

Du học Châu Á đã không còn xa lạ đối với các bạn sinh việt Việt Nam nói chung và các du học sinh nước ngoài nói riêng.Xu hướng Du học tại các nước Nhật Bản,Hàn Quốc, Sigapore trong những năm gần đây đang ngày một tăng cao và thu hút hàng nghìn bạn sinh viên từ Việt Nam cũng như các Quốc gia.

Với chi phí học tập thấp,khả năng đỗ visa 100% thì việc lựa chọn các nước Châu Á đã nằm trong tầm tay du học của các bạn và Thái Lan cũng là một sự lựa chọn tốt nhất cho những ai đang muốn bắc cầu sang những nước như Úc ,Anh Mỹ… Đối với Úc,Mỹ,Anh nếu bạn muốn có tấm Visa bạn phải đảm bảo đủ điều kiện đầu vào và đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh.

Ngoài chi phí học tập khá cao ,thì yêu cầu về điều kiện chứng minh tài chính cho việc du học nó đống vai trò mấu chốt quan trọng.Vậy tại sao chúng ta không chọn Thái Lan để hoàn thành ước mơ du học sang những nước đó.

Chương trình Du học Thái lan tại trường Stamford với lộ trình như sau:

1 – Cử nhân 3 năm toàn thời gian (+480 giờ thực tập) tại Bangkok hoặc các nước khác hưởng lương.

2 – Chương trình trao đổi:

– Năm 1: tại Bangkok

– Năm 2: Sinh viên được lựa chọn học tiếp tại Úc, New Zealand, Mỹ và 25 nước khác không phải trả thêm chi phí. – Năm 3 (+480 giờ thực tập) tại Bangkok và các nước khác hưởng lương.

3 – Chương trình chuyển tiếp:

– Năm 1 và 2 học tại Bangkok. – Năm 3 tại Úc, New Zealand, Mỹ và 25 nước khác, thêm 480 giờ thực tập hoặc nhiều hơn thực tập hưởng lương. Cơ hội làm việc tiếp tục tại các nước này.

Học phí trung bình năm: học phí bậc đại học khoảng 15.200 USD mỗi khóa (cho các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, truyền thông và công nghệ thông tin). Ngành Quản trị khách sạn quốc tế là 16.769 USD trong 4 năm; Thiết kế khoảng 16.675 USD 4 năm. Bậc thạc sĩ là khoảng 10.475 USD mỗi khóa. Còn chi phí sinh hoạt dao động từ 3.600-4.000 USD mỗi năm.

Như vậy,Việc lựa chọn “Du học nước nào?” nó nằm trong tầm tay chúng ta, điều quan trọng chúng ta phải có sự chuẩn bị và định hướng thật tốt bên cạnh khả năng tài chính và điều kiện đầu vào,nếu thay vì đi thẳng không được chúng ta sẽ chọn mình ngã rẽ để đến đích một cách tốt nhất thông qua các chương chuyển tiếp tại các nước mà tôi đã nêu trên.Nếu bạn còn có câu hỏi hay thắc mắc gì Vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học BLUESEA để được tư vấn hỗ trợ và cung cấp các chương trình học tối ưu nhất.

Du Học Châu Á Nên Chọn Singapore Hay Malaysia?

1. Hệ thống & chất lượng giáo dục

Trong khi Singapore thuộc top 1 nền giáo dục tốt nhất châu Á (công bố của Economist Intelligence Unit 2024) thì Malaysia đứng thứ 9 trong top 20 điểm đến du học tốt nhất thế giới (UNESCO 2024). Xét về thứ hạng của các trường, trong top 25 đại học hàng đầu châu Á của QS 2024, trong khi Singapore có 2 trường ở vị trí số 1 và số 2 thì Malaysia chỉ có 1 trường lọt vào bảng xếp hạng và ở vị trí khá xa, thứ 24. Mặc dù có sự chênh lệch đáng kể của các trường đại học hàng đầu nhưng bạn nên cân nhắc mình có đủ khả năng vào những trường đó hay không. Không chỉ là những trường top đầu, Singapore và Malaysia vẫn có khả năng cung cấp những cơ sở giáo dục bậc cao chất lượng đáp ứng được nhu cầu học tập của bạn. Bên cạnh đó, ngoài yếu tố xếp hạng, bạn cũng nên cân nhắc đến môi trường học tập, cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc sinh viên quốc tế.

Vì thế nên nếu đưa ra so sánh khách quan về chất lượng giáo dục thì hai quốc gia này gần như có chất lượng tương đồng với nhau và đều là các cường quốc giáo dục tại Châu Á. Tuy nhiên Megastudy vẫn có thể đưa ra so sánh như sau:

Trong khi Malaysia và Singapore đều gần Việt Nam (tiện cho học sinh thăm nhà và phụ huynh thăm thân), nền văn hóa và khí hậu tương đồng nước ta (học sinh không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập), hai quốc gia này còn được xem là “trạm trung chuyển lý tưởng” đi các quốc gia lớn phương Tây. Học tại Singapore và Malaysia một thời gian giúp các em trau dồi khả năng Anh ngữ, làm quen với môi trường quốc tế và cuộc sống độc lập, chứng minh được khả năng tài chính và lộ trình học tập rõ ràng… Đây đều là những điều kiện thuận lợi để các em xin visa ở những quốc gia xa xôi và khắt khe hơn như Anh, Úc, Mỹ, Canada… Thực tế là rất nhiều hồ sơ bị rớt các nước kể trên ở lần nộp đầu tiên đã vượt qua dễ dàng sau một thời gian học cải thiện tại Singapore và Malaysia.

Về cơ bản là khi bạn đã có một thời gian học tập nghiêm túc tại Singapore hoặc Malaysia thì hồ sơ của bạn đã được cải thiện. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chắc chắn và thuận lợi của quá trình chuyển tiếp thì bạn nên chọn những con đường đã được vạch sẵn. Chẳng hạn như muốn chuyển tiếp Úc thì bạn có thể chọn Đại học James Cook (JCU) Úc tại Singapore, Đại học Curtin Úc tại Singapore và Malaysia. Muốn chuyển tiếp Mỹ, Canada thì bạn nên chọn chương trình chuyển tiếp Mỹ và Canada của Đại học Sunway Malaysia …

Ngoài ra, nếu bạn học tập 1 khóa học ngắn hạn như tiếng Anh tại Singapore hay Malaysia, hồ sơ học tập của bạn sẽ được đánh giá rất cao bởi lãnh sự quán các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Newzealand…

Nếu nói đến chi phí du học thì Malaysia không chỉ có lợi thế hơn Singapore mà còn hơn bất kỳ nền giáo dục nào có chất lượng tương đương. Lợi thế của đất nước này là diện tích đất đai rộng rãi và sự ưu tiên đầu tư cho giáo dục cùng các chính sách thu hút sinh viên quốc tế. Kể cả chương trình được cung cấp bởi các trường đại học tại Malaysia hay của đại học đối tác đều được điều chỉnh mức phí phù hợp và thấp hơn chương trình gốc với chất lượng đào tạo tương đương. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Malaysia rất phải chăng. Bảng xếp hạng top 10 thành phố có mức chi phí sinh hoạt phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế của QS 2024 ghi nhận thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ở vị trí thứ 2. Thông thường thủ đô là thành phố có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất của một quốc gia, điều đó cho thấy các thành phố khác của Malaysia “dễ chịu” như thế nào. Thực tế, học sinh Việt Nam đã và đang học tại Malaysia cho biết mức chi phí chỉ nhỉnh hơn các thành phố lớn của Việt Nam một chút.

Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại Singapore khá đắt đỏ. Diện tích đất nhỏ hẹp khiến cho hầu hết các trường ở đây không có điều kiện xây ký túc xá trong khuôn viên trường. Đa số sinh viên phải cân nhắc đến lựa chọn thuê nhà ở gần khu vực trường học. Bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí, dù vẫn còn khá cao. Tuy nhiên, điều đáng mừng là nhiều trường tại Singapore có thiết kế 3 học kỳ/năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm tổng thời gian học lên đến 1 năm cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ. Thời gian rút ngắn cũng giúp bạn tiết kiệm được 1 năm sinh hoạt phí và được ra trường sớm hơn bạn bè đồng trang lứa, đón nhận các cơ hội nghề nghiệp sớm hơn.

Có 2 cách giúp sinh viên quốc tế cắt giảm chi phí là cố gắng giành được các suất học bổng hoặc cân nhắc làm thêm trong quá trình học. Các trường tại Singapore và Malaysia đều có các suất học bổng giá trị từ 25% đến toàn phần mà tùy vào khả năng của mình, bạn có thể xem xét. Riêng với việc đi làm thêm, sinh viên theo học trường tư thục tại Singapore bị cấm đi làm thêm. Ngoài ra, với thiết kế chương trình tăng cường thì sinh viên cũng khó có thời gian để làm thêm. Đi làm thêm khi du học Malaysia vẫn khả thi hơn, dù vậy, bạn cũng vẫn cần sắp xếp thời gian và lựa chọn công việc hợp lý.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Du Học Châu Âu: Nên Chọn Anh Hay Ireland?

Lựa chọn địa điểm du học phù hợp luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến sự thành công của việc du học và tương lai sau này. Anh và Ireland là hai địa điểm du học luôn hấp dẫn các bạn học sinh Việt Nam bởi nền giáo dục tốt bậc nhất châu Âu và cảnh quan xinh đẹp của hai đất nước này. Với những nét văn hóa tương đồng, sử chung ngôn ngữ Anh và có những trường đại học hàng đầu thế giới, việc lựa chọn du học Anh và Ireland cần rất nhiều sự cân nhắc.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học QS, Anh có 4 trong 6 trường đại học tốt nhất Thế giới và hơn một trăm trường trải dài khắp đất nước. Ireland cũng có danh tiếng quốc tế cho nền giáo dục đại học và bạn sẽ tìm thấy những thành phố tuyệt vời để sống và học tập khắp Ireland, từ Dublin cho đến Galway.

Hai quốc gia này có vẻ giống nhau những thực ra có không ít sự khác biệt. Họ có loại tiền tệ khác nhau, rượu khác nhau và nổi bật nhất là giọng nói khác nhau. Dù khác biệt thế nào đi nữa, và du học Ireland đều là những lựa chọn tuyệt vời.

1. So sánh sự khác biệt giữa du học Anh và Ireland

– Hoàn thành A Level, IB tại Anh hoặc khóa Foudation, dự bị kết hợp năm nhất

– IELTS 5.5 tới 6.0 trở lên (khóa Tiếng Anh không yêu cầu IELTS)

– Chứng minh tài chính theo yêu cầu

– Từ 17 tuổi trở lên

– IELTS tối thiểu 5.0 (khóa Tiếng Anh không yêu cầu IELTS)

– Chứng minh tài chính theo yêu cầu

Học phí Khóa Tiếng Anh: £100 – £500/tuần

Học phí Dự bị ĐH: £6.000 – £8.000/năm

Học phí Đại học: £9.000 – £15.000/năm

Học phí Sau ĐH: £9.000 – £16.000/năm

Học phí Khóa Tiếng Anh: Khoảng €500/tuần

Học phí Dự bị ĐH: Khoảng €12.600

Học phí Đại học: Từ €10.000 – €50.000 tùy ngành học

Học phí Sau ĐH: Từ €10.000 – €52.000 tùy ngành học

Chi phí ở Anh khá đắt so với những nước còn lại ở châu Âu. Thành phố London sẽ nhanh chóng rút hết tiền của bạn nếu bạn không săn các chương trình giá rẻ, mặc dù hầu hết các bảo tàng đều miễn phí vào cửa.Bạn sẽ thấy chi phí ở ngoài London rẻ hơn khá nhiều.Nếu bạn đang học ở phía bắc nước Anh, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ rẻ.May mắn là, có rất nhiều chương trình giảm giá sinh viên để bạn có thể tận dụng.Một trong những giảm giá tốt nhất là 16-25 Railcard giúp bạn được giảm 1/3 giá vé tàu hỏa.

Cục Biên Giới Vương Quốc Anh sẽ yêu cầu bạn chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí khi đi du học Anh ít nhất 1.000 £/tháng nếu bạn sống ở khu vực thủ đô London, và 800 £/tháng ở khu vực ngoài London

Tại London: Khoảng £500 – £7.000/ năm

Ngoài London: Khoảng £500/năm

Ireland là một trong những nước sử dụng đồng tiền chung Euro. Chi phí ở Dublin sẽ cao hơn những thành phố khác một chút. Bạn sẽ phải trả 4 EUR cho một cốc bia Guinness ở một quán bar ở Dublin. Ngoài London, chi phí sinh hoạt ở Anh và Ailen tương đối giống nhau. Bạn sẽ không tiết kiệm được nhiều khi chọn du học Ailen thay vì nước Anh hay ngược lại, nhưng hãy chắc rằng bạn sử dụng nhiều chương trình giảm giá sinh viên nhất có thể.

Chi phí sinh hoạt khoảng €7.000 đến €10.000/ năm bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giặt là, điện thoại, đi lại, internet. Mức chi phí này phụ thuộc vào nơi bạn sẽ sống, loại hình nhà sẽ ở và cách chi tiêu các nhân.

Nhiều trường ĐH tại Ireland có các Trung tâm Định hướng Nghề nghiệp dành cho sinh viên. Họ sẽ tận tình hướng dẫn bạn từ viết đơn xin việc, chuẩn bị kinh nghiệm phỏng vấn. Ireland cũng là nơi đặt trụ sở nhiều tập đoàn lớn thuộc nhiều ngành nghề: Dược phẩm, Công nghệ thông tin, Tài chính… Với tấm bằng giá trị toàn cầu, bạn không khó để tìm được một công ty phù hợp.

Có vẻ hơi thiên vị nhưng thủ đô nước Anh là thành phố tuyệt vời nhất thế giới. Nếu bạn chọn London, bạn sẽ tìm thấy bất cứ thứ gì bạn biết hay có thể tưởng tượng ra trên các con phố chính hay dưới những con phố nhỏ ở London. Thành phố này có tất cả mọi thứ.Học tập tại London là một trải nghiệm rất khác so với học bất cứ nơi đâu trên nước Anh. Là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nó sẽ khiến bạn hơi tốn kém một chút, nhưng với những trường đại học tuyệt vời và nền văn hóa độc đáo, cuộc sống về đêm cùng trải nghiệm mua sắm, London chắc chắn xứng đáng với những khoản tiền bạn phải bỏ ra. Những trường đại học hàng đầu London gồm có Cao đẳng đại học London, Cao đẳng Kings, Royal Holloway và cao đẳng Imperial.

2 trường đại học cổ nhất và danh giá nhất nước Anh cùng được biết đến là Oxbridge, kết hợp giữa Oxford (phía tây London) và Cambridge (đông bắc London).Cả 2 thành phố đều tuyệt vời cho sinh viên và hoàn hảo cho các chuyến đi trong ngày từ bất cứ nơi nào ở phía nam nước Anh. Nếu bạn không thể cạnh tranh vào đại học Oxford và vẫn muốn học tại thành phố này thì hãy cân nhắc Oxford Brookes. Nếu bạn bị thu hút bởi Cambridge, hãy xem xét Anglia Ruskin. Đây là 2 thành phố với những trường đại học nổi tiếng nhất nước Anh.

Thủ đô sôi động của Ailen là nơi tọa lạc Cao đẳng Trinity và Cao đẳng đại học Dublin – cả 2 đều là những cơ sở tuyệt vời đẻ học tập trong khi vui chơi tại Dublin. Khi học tập tại Dublin, bạn sẽ được thưởng thứcbia Guinness trong những quán bia Ailen thực thụ, khám phá lâu đài Dublin 800 tuổi. Và nếu bạn ở thành phố này vào ngày 17/3, bạn sẽ được tham gia bữa tiêc ngày thánh Paddy đầy náo nhiệt.

Cork nằm ở phía nam và là thành phố lớn thứ 2 Ailen sau Dublin. Thành phố này có những năng lượng tươi trẻ, hoàn hảo cho du học sinh. Cao đẳng đại học Cork, vơi 2400 sinh viên quốc tế, là nơi tuyệt vời để học tập trong khi khám phá miền nam Ailen. Cork từng là “Thủ đô văn hóa” của châu Âu năm 2005 và là một trong những thành phố tân thời nhất lục địa. Thành phố này cũng có vô số các chợ cùng với những rạp hát tuyệt vời nhất châu Âu.

2. Nên chọn du học Anh hay du học Ireland?

Hãy chọn Ireland nếu bạn bị thu hút bởi những trường đại học lâu đời nơi đây. Họ rất có kinh nghiệm trong việc chào đón các sinh viên quốc tế và đang tiếp tục liên kết với các trường khác trên thế giới. Người dân Ireland là những người thân thiện nhất Thế giới. Họ có thể ngay lập tức đưa cho bạn một cốc bia đen và đối xử với bạn như đã thân quen từ lâu lắm rồi. Nếu bạn muốn tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trong thời gian du học thì Ireland là một lựa chọn phù hợp bởi lục địa hơi tách biệt khỏi châu Âu. Tuy nhiên, bạn cũng rất dễ dàng đến Vương quốc Anh để nghỉ ngơi cuối tuần. Liverpool, quê hương của The Beatles, và bờ biển phía bắc xinh đẹp của xứ Wales cũng chỉ cách Dublin một chuyến phà. Và chúng ta cũng không thể không nhắc đến giọng nói cuốn hút của người Ireland và cơ hội được tham gia ngày thánh Patrick thực thụ.

Hãy chọn nước Anh nếu bạn muốn tiếp xúc với những trường đại học hàng đầu thế giới. Nước Anh có vô số trường đại học và chương trình học để chọn ở đa dạng các thành phố. Nền văn hóa đa dạng của nước Anh thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế, khiến nước Anh trở thành một nơi thú vị và sôi động để sống và học tập. London còn được gọi là “thế giới trong một thành phố”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất chọn du học nước Anh bởi nó là điểm đến du học số một cho sinh viên quốc tế.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY