Mua Nhà Định Cư Hungary / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Dịch Vụ Chuyển Tiền Sang Hungary Định Cư Mua Nhà Du Học

Dịch vụ chuyển tiền sang Hungary định cư mua nhà du học

Bạn muốn gửi hàng từ Việt Nam đi Hungary, bạn sẽ tìm đến các công ty chuyển phát nhanh. Vậy bạn muốn chuyển tiền sang Hungary từ Việt Nam thì bạn sẽ nghĩ đến dịch vụ nào? Đến ngân hàng với các thủ tục rườm rà, phức tạp dường như không phải là giải pháp tối ưu mà bạn chọn.

Bạn muốn tìm một dịch vụ tư vấn chuyển tiền đi Hungary du học định cư chữa bệnh nhanh chóng, giá rẻ và đảm bảo an toàn. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi cung cấp cho bạn một dịch vụ chuyển tiền qua Hungary của Viet Green Visa với chi phí chuyển tiền cực thấp.

Cụ thể: 1. Chuyển tiền sang Hungary phục vụ mục đích học tập – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Giấy báo chi phí của nhà trường hoặc cơ sở đào tạo gửi cho người đi học. Trường hợp thông báo không gửi đích danh cho người đi học, bạn cần gửi kèm Thư chấp nhận học của trường hoặc cơ sở đào tạo nước ngoài đó hoặc giấy chứng minh đang học tập ở Hungary.

– Bản sao hộ chiếu của người sẽ tham gia học tại Hungary

2. Chuyển ngoại tệ cho mục đích chữa bệnh tại Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh của cơ sở chữa bệnh tại nước Hungary hoặc giấy giới thiệu qua Hungary để điều trị bệnh do cơ sở chữa bệnh trong nước cấp.

– Giấy thông báo chi phí hoặc dự tính chi phí của cơ sở chữa bệnh tại Hungary.

– Bản sao hộ chiếu của người bệnh sang Hungary điều trị.

3. Chuyển tiền qua Hungary để chi trả các loại phí, lệ phí – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân (CMND) của người chuyển tiền

– Giấy thông báo chi phí của tại Hungary

4. Chuyển tiền vì mục đích đi công tác Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Quyết định cử đi công tác của cơ quan

– Thư mời của phía cơ quan nước Hungary hoặc thư đăng ký tham dự hội thảo, hội nghị của cơ quan (nếu có)

– Giấy thông báo chi phí của cơ quan tại Hungary

– Bản sao giấy CMND (chứng minh nhân dân) của người chuyển tiền

5. Chuyển tiền để đi du lịch, thăm viếng ở Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Passport (Hộ chiếu) của người đi du lịch

6. Chuyển tiền trợ cấp cho thân nhân ở Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân

– Giấy tờ chứng minh người hưởng trợ cấp đang ở tại nước Hungary

– Bản sao CMND của người chuyển tiền

7. Chuyển tiền cho người thừa kế ở Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Bản chính hoặc bản sao công chứng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc chia thừa kế hoặc di chHungary, văn bản thỏa thuận giữa những người thừa kế hợp pháp.

– Văn bản ủy quyền của người thừa kế (có công chứng, chứng thực) hoặc tài liệu chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của người xin chuyển tiền đi Anh.

– Bản sao chứng minh nhân dân (CMND) của người chuyển tiền.

8. Chuyển tiền cho mục đích định cư ở Hungary – Liên hệ tư vấn 19006920 hoặc 09889313339 hoặc vietgreenvisa@gmail.com hoặc visa@dulichxanh.com.vn

– Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền tại Hungary cho phép định cư kèm theo bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật hoặc giấy tờ chứng minh công dân Việt Nam được phép định cư tại nước Hungary.

– Bản sao hộ chiếu (Passport) của người xuất cảnh định cư.

– Một số giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột):

Bản sao giấy CMND (chứng minh nhân dân) của người chuyển tiền.

Bản sao giấy khai sinh, hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, hoặc xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương chứng minh quan hệ thân nhân. Trường hợp là bố mẹ nuôi, con nuôi thì cần có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Với gói dịch vụ nhanh chóng, đảm bảo và uy tín, khách hàng có thể an tâm khi thực hiện giao dịch chuyển tiền sang Hungary tại đơn vị chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ làm cho bạn hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ chuyển tiền cực hiệu quả này.

CHUYỂN TIỀN ĐỊNH CƯ Hungary, CHỮA BỆNH TẠI Hungary, CÔNG TÁC TẠI Hungary, DU HỌC Hungary QUA NGÂN HÀNG UY TÍN NHẤT VIỆT NAM TẠI VIET GREEN IMMIGRATION

Chuyển tiền du học: 0.2% số tiền chuyển (Phí tối thiểu 10 USD)

Chuyển tiền cho các mục đích khác (bao gồm: chuyển tiền định cư; chuyển tiền khám, chữa bệnh; chuyển tiền công tác, du lịch, thăm viếng tại nước ngoài; chuyển tiền trợ cấp thân nhân; chuyển tiền cho các mục đích hợp pháp khác): 0.2% số tiền chuyển (Phí tối thiểu 10 USD)

Trường hợp phí chia sẻ (Phí SHARE): người chuyển chịu phí đầu Việt Nam bao gồm phí chuyển tiền và điện phí. Người nhận chịu phí đầu nước ngoài là phí thu hộ ngân hàng nước ngoài.

Trường hợp phí thu toàn bộ đầu chuyển (Phí OUR): người chuyển chịu toàn bộ phí đầu Việt Nam và phí đầu nước ngoài bao gồm: phí chuyển tiền, điện phí và phí thu hộ ngân hàng nước ngoài.

Trường hợp phí thu toàn bộ đầu nhận (Phí BEN): người nhận chịu toàn bộ phí đầu Việt Nam và phí đầu nước ngoài bao gồm: phí chuyển tiền, điện phí và phí thu hộ ngân hàng nước ngoài.

Định Cư Úc Diện Mua Nhà

1. Mua nhà tại Úc có được định cư không?

Khi có ý định định cư Úc thì chắc chắn rằng các bạn sẽ tìm hiểu về các hình thức định cư. Và việc mua nhà chính là bạn đã được sở hữu bất động sản. Nhưng đối với luật di trú tại Úc thì việc quản lý con người được hay không được để trở thành một công dân chính thức tại Úc là hai điều hoàn toàn khác nhau và không có bất kì liên hệ gì với nhau trên cơ sở dựa trên pháp luật tại Úc.

Theo thông tin luật hiện hành tại Úc, chỉ những đối tượng đã có thường trú hoặc quốc tịch tại Úc thì mới được phép mua nhà và tự đứng tên mình tại Úc. Còn đối với tất cả các trường hợp ngoại trừ trên ra thì bắt buộc cần phải xin giấy phép của bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư nước ngoài trước khi mua nhà.

Với trường hợp là bất động sản tại Úc đã qua sử dụng là bất động sản đã được hiện hữu hoặc nó đã được sử dụng trên 12 tháng. Với những trường hợp này thì bạn cần phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản loại này. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá bởi việc bởi việc phê duyệt các thủ tục này rất đơn giản bởi chính phủ Úc tạo mọi điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, để việc này trở nên dễ dàng thì bạn cần phải đáp ứng được mọi điều kiện của chính phủ đề ra.

Với trường hợp là bất động sản mới thì yêu cầu người đầu tư cần phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB. Tuy nhiên, trường hợp này không giống với bất động sản đã qua sử dụng. Và việc xét duyệt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu:

Bất động sản bạn định giao dịch trước từ trước cho đến thời điểm hiện tại chưa được bán cho ai, tức là bạn là người mua trực tiếp dự án từ chủ đầu tư.

Bất động sản chưa được chiếm hữu trên 12 tháng.

Bên cạnh đó, với các dự án mới và người có mong muốn định cư Úc theo diện đầu tư bất động sản thì chính phủ của nước này cũng không có hạn chế về số lượng nhà ở được bán cho người nước ngoài trong các dự án phát triển mới. Tuy nhiên, đối với các chủ đầu tư thì bạn cần phải bán ra cho các cư dân Úc. Bởi theo quy định thì bất động sản Úc không thể chỉ được độc quyền ở nước ngoài.

2. Điều kiện mua nhà tại Úc

Bắt buộc phải là thường trú nhân tại Úc hoặc là người mang quốc tịch Úc. Nếu không thuộc các đối tượng trên, người mua cần nộp đơn xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).

Đối với nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống, người mua chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không sử dụng vào mục đích đầu tư.

Đối với nơi cư trú mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bán.

Người mua cần nộp đầy đủ lệ phí trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được thông qua. Lệ phí sẽ thay đổi tùy theo mức giá nhà bạn mua.

Khi mua nhà tại Úc, người mua cần đóng khoản phí sang tên (phí chuyển nhượng). Người nước ngoài sẽ cần phải đóng phí sang tên cao hơn người bản xứ và mức phí có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tiểu bang.

Nếu bạn là du học sinh Úc, ngoài những yêu cầu bắt buộc nêu trên, bạn cần đạt những điều kiện sau:

Trên 18 tuổi

Visa còn giá trị trong vòng 1 năm

Xin phép Ban quản lý Đầu tư nước ngoài của chính phủ Úc – FIRB.

Chỉ sử dụng nhà vào mục đích ở mà không được phép cho thuê lại sau khi mua nhà.

Nếu hết hạn visa thì phải bán căn nhà đi.

3. Mua nhà ở Úc phù hợp với loại visa nào?

Việc đầu tư sở hữu bất động sản ở Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét duyệt diện visa đầu tư định cư. Đây sẽ là một tài sản hiện hữu giúp chứng minh tài chính tốt nhất cũng như giúp chính phủ Úc thấy được bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Bên cạnh đó, nếu người mua có bất động sản cho thuê, nó sẽ là điểm cộng lớn nếu định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188. Visa 188 là diện visa cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc bằng nhiều hình thức. Đây là một chương trình visa rất thu hút hiện nay bởi hồ sơ đơn giản và có thể chứng minh tài chính dễ dàng. Thông qua mức đầu tư hợp lý, nhà đầu tư cùng gia đình có cơ hội định cư Úc nhanh chóng và hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Úc. Visa 188 có thời hạn 4 năm 3 tháng, với 4 diện visa gồm:

Visa 188A diện Đổi mới doanh nghiệp (Business innovation) : dành cho những cá nhân muốn thiết lập, phát triển và quản lý một doanh nghiệp đã tồn tại (hoặc sẽ tồn tại) ở Úc.

Visa 188B diện Đầu tư thông thường (Investor) : dành cho cá nhân sẽ đầu tư ít nhất 1,5 triệu AUD cho chương trình đầu tư riêng tại bang, vùng lãnh thổ, vùng kinh tế trọng yếu hoặc có hoạt động đầu tư.

Visa 188C diện Đầu tư quan trọng (Significant investor) : dành cho những nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư ít nhất 5 triệu AUD vào chương trình đầu tư quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc.

Visa 188C* diện Đầu tư cao cấp (Permium investor): dành cho những nhà đầu tư sẵn sằng bỏ ra ít nhất 15 triệu AUD vào chương trình đầu tư cao cấp để duy trì hoạt động kinh doanh và đầu tư.

4. Chương trình định cư Úc diện mua nhà

Định cư Úc diện mua nhà thực chất là chương trình lấy visa đầu tư Úc. Cụ thể, trong trường hợp này, đương đơn là người lựa chọn đầu tư vào Úc trong lĩnh vực bất động sản. Theo luật pháp Úc, chỉ có thường trú nhân và người mang quốc tịch Úc mới được phép mua nhà tại nước này. Như vậy, nhà đầu tư sau khi đầu tư vào bất động sản Úc với khoản đầu tư đủ kiều kiện thể sở hữu nhà với tư cách thường trú nhân hoặc công dân Úc.

4.1. Nội dung chương trình định cư Úc diện mua nhà

Chỉ 12 tháng kể từ khi tiến hành rót vốn sẽ được cấp PR THƯỜNG TRÚ NHÂN VĨNH VIỄN

Lợi nhuận cam kết 5%/năm trên khoản đầu tư

Tổng thời gian đầu tư 2.5 năm

Không cần chứng minh tài chính

Mỗi 6 tháng được sang Úc 1 lần

Không cần Ielts

Được chọn bất kỳ tiểu bang ở Úc để định cư

Được định cư 2 thế hệ trong gia đình (vợ chồng; con cái dưới 23 tuổi)

Khi có thường trú được hưởng quyền lợi như công dân Úc.

4.2. Điều kiện định cư Úc diện mua nhà

Nhà đầu tư dưới 55 tuổi – Đầu tư 1.5tr AUD

Nhà đầu tư trên 55 tuổi – Đầu tư 2tr AUD

Đầu tư từ 4 – 6 căn biệt thự biển ( Được sở hữu vĩnh viễn)

Sau khi có PR được bán tất cả BĐS hoặc cho Chủ Đầu Tư thuê lại cam kết lãi suất 5%/ năm trong 20 năm)

Điều kiện công ty tại Việt Nam

Hai (2) trong bốn (4) năm tài chính vừa qua, doanh nghiệp có doanh thu hàng năm đạt tối thiểu 3,000,000 AUD..

Bạn có tài sản ròng tối thiểu 1,500,000 AUD chuẩn bị theo tiêu chuẩn kế toán quốc tế hoặc của Úc cho 2 năm liền kề trước khi nộp đơn xin visa.

5. Lợi ích khi mua nhà định cư Úc

Mua nhà tại Úc với mục đích và nhu cầu khác nhau: Bạn và các thành viên trong gia đình có chỗ ở ổn định, an toàn và tiết kiệm hơn nhiều so với việc thuê nhà. Điều này mang lại nhiều tiện lợi và sự thoải mái cho con em bạn khi du học tại Úc.ên cạnh đó, nếu còn dư diện tích, bạn có thể cho thuê phòng để có thêm thu nhập.

Cơ hội sở hữu nhà ở vĩnh viễn tại Úc: Sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục thì bạn sẽ được ban phê duyệt đầu tư nước ngoài tại Úc cấp giấy phép xây dựng và sổ đỏ để chứng nhận quyền sở hữu nhà mà bạn đã mua.

Sở hữu nhà ở, bất động sản tại Úc là lợi thế giúp bạn chứng minh tài chính để trở thành công nhân mang quốc tịch Úc

Đầu tư bất động sản Úc là lựa chọn đúng đắn với lợi nhuận bền vững.

6. Những lưu ý khi mua nhà tại Úc

6.1. Xác định đúng mục đích mua nhà

Xác định mục đích mua nhà giúp cho việc lên kế họach tài chính và định cư lâu dài tại Úc. Và việc mua nhà tại Úc chính là một trong những điều kiện thuận lợi giúp các bạn có được cuộc sống định cư ổn định. Nếu như tại Việt Nam, một căn nhà bạn vừa có thể sử dụng để làm nhà ở, vừa có thể sử dụng để làm văn phòng kinh doanh thì đối với nhà tại Úc, bạn cũng có thể sử dụng vào các mục đích tương tự như vậy.

6.2. Tìm hiểu các thủ tục pháp lý khi mua nhà

Tại Úc, tất cả các bất động sản khi giao dịch đều phải nhận được sự cho phép của chính phủ và lợi ích bảo vệ quyền lợi dành cho người mua nhà, cho dù đó là người nước ngoài. Với yêu cầu này thì bạn cần phải có sự đồng ý của hội đồng thẩm định đầu tư nước ngoài FRIB thì mới có thể mua nhà tại Úc.

6.3. Chú ý tiềm năng khi đầu tư bất động sản

Úc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển và tăng trưởng mạnh, dân cư ôn hòa, chính trị ổn định, pháp luật minh bạch…. Đây cũng chính là những điều kiện tất yếu giúp cho thị trường bất động sản tại Úc luôn tăng trưởng một cách ổn định và không ngừng vương lên trong hơn 100 năm qua. Giá bất động sản khi mua nhà sẽ tăng trung bình sau mỗi 7 năm. Mua nhà với các đối tượng định cư Úc là một trong những chiếc lược đầu tư dài hạn an toàn. Tuy nhiên, không phải bất động sản nào cũng mang lại lợi nhuận cho người đầu tư. Trước khi mua nhà yêu cầu bạn phải nghiên cứu trước và kĩ lưỡng về tỉ lệ nhà cho thuê, tỉ lệ nhà trống tại khu vực bạn có dự định mua.

6.4. Mua nhà phù hợp với điều kiện tài chính

Để có thể thì bạn cần phải hiểu rõ xem điều kiện tài chính cho phép của mình đến đâu để có thể lựa chọn được ngôi nhà phù hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu mức giá mặt bằng chung tại khu vực mà bạn muốn mua, và cũng đừng quên tìm hiểu về chi phí đầu tư cho FRIB, phí luật sự, bảo hiểm nhà, thuế trước bạ, phí môi trường, rác vệ sinh…

Mua Nhà Ở Úc Có Định Cư Được Không?

Mua nhà có định cư được không?

Câu trả lời duy nhất là không. Mua nhà hay bất động sản như một hoặc 2 căn nhà thì không được tính như khoản đầu tư chủ động. Nên hầu hết các anh chị sẽ nhận được câu trả lời là “không được đâu anh/chị ơi”.

Nhưng đó chưa phải là câu chuyện trọn vẹn của hành trình định cư

Mua nhà hoặc bất động sản tại Úc là một trong các điều kiện tiên quyết để được xét vào thường trú nhân. Các anh chị và các bạn cần xác định rõ về quy trình xét duyệt visa trong hành trình lấy một thường trú nhân thứ hai cho mình và gia đình. Thông thường việc này thường trải qua 2 giai đoạn cơ bản:

Giai đoạn 1: Xét duyệt visa khi ở Việt Nam.

Ở giai đoạn này, các công ty luật sư di trú sẽ chuẩn bị hồ sơ cho các anh chị, xem xét tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, tài sản các nhân, v.v…. Sau đó sẽ nộp hồ sơ xin định cư đầu tư cho các anh chị. Trong trường hợp, các anh chị có tài sản ở nước ngoài (không nhất thiết phải ở Úc) cũng được tính vào tài sản cá nhân của các anh chị. Do vậy, việc mua nhà sớm ở Úc cũng có giá trị nhất định khi các anh chị cần chứng minh tài sản cá nhân của mình. Tùy loại visa mà các anh chị dự định muốn xin, số tiền cần chứng minh cho tài sản của mình (ở Việt Nam và nước ngoài trong vòng 2 năm) khoản từ 400,000 Đô la Úc (khoảng 6 tỷ) cho loại visa đầu tư cơ bản.

Giai đoạn 2: Xét duyệt visa để vào thường trú nhân khi ở Úc

Sau khi được cấp visa định cư đầu tư diện tạm trú hoặc thường trú có điều kiện, chính phủ Úc yêu cầu các anh chị cần đạt được mức tài sản ở Úc nhất định. Số tiền này rơi vào khoản 400,000 Đô la Úc – 1,5 triệu Đô la Úc (khoảng 6 tỷ đồng đến 25 tỷ đồng).

Để đạt được mức tài sản này, các anh chị có thể mua nhà, đầu tư vào các công ty, v.v… Do vậy, việc mua nhà ở Úc gần như là điều kiện bắt buộc để xin vào thường trú nhân vĩnh viễn.

Một số lưu ý khi mua nhà/ bất động sản ở Úc

Điều bất lợi lớn nhất là các anh chị nắm giữ visa tạm trú (Visa 188, các loại visa tạm trú để làm việc hoặc du học, v.v….) là chỉ được mua 1 căn nhà cũ duy nhất cho mục đích ở/ cư trú và không được cho thuê hoặc đầu tư. Nếu các anh chị muốn mua từ 2 căn trở lên (trong thời gian visa tạm trú) thì chỉ được mua được các bất động sản mới hoặc các bất động sản sẽ hình thành trong tương lai. Trong khi đối với người bản xứ hoặc thường trú nhân có điều kiện thì không giới hạn loại hình bất động sản (cũ hay mới).

Bi Hài Chuyện Đi Mua Nhà Định Cư Mỹ

Ý định mua nhà của con gái tôi đã có từ mùa hè năm trước trong một bối cảnh nhà đất Mỹ đang rẻ dần, làm hành trình mua nhà như dài ra… Thế nhưng lần này, nhu cầu có một căn nhà riêng của vợ chồng trẻ người Việt Nam đã trở nên cấp thiết, khi chúng đã có công ăn việc làm ổn định.

Cái tổ ấm chỉ có hai phòng ngủ trở nên chật hẹp hơn khi phải đeo thêm thằng em trai đang du học và bố mẹ thường xuyên qua chơi. Với tôi, đây cũng là cơ hội để hiểu hơn về một khía cạnh của định cư Mỹ mà nghề kiến trúc của tôi đang thôi thúc muốn biết.

Hành trình đi mua nhà nhập cư Hoa Kỳ

Điều thuận lợi đầu tiên của chúng tôi là nước Mỹ đang ở trong cơn suy thoái về kinh tế, hàng loạt bi kịch xã hội xảy ra khiến cho bức tranh mua bán nhà đất trở nên rất ảm đạm. Số lượng người thất nghiệp kéo theo bao hệ luỵ như bị xiết nhà, bán nhà trả nợ, bán nhà lớn mua nhà nhỏ hơn v.v. khiến cho người bán thì nhiều mà người mua thì thưa thớt.

Khác hẳn ở Việt Nam, việc mua nhà nhập cư Mỹ được một xã hội hỗ trợ tối đa từ hệ thống thông tin và dịch vụ. Ở Mỹ, nếu việc tìm nhà bán rao trên báo xem chừng không còn hợp thời trang nữa, ta có thể “sợt” trên mạng theo nhu cầu. Có thể tìm ở những trang web địa ốc, sau đó chỉ cần một cú điện thoại là có thể sắp một lịch hẹn với người môi giới (ở đây gọi là realtor) giúp ta đi xem nhà.

“Chúng tôi cần một căn nhà có ba phòng ngủ trở lên, với càng nhiều nhà vệ sinh càng tốt, có hàng xóm tốt, gần trường học, gần trung tâm mua bán v.v.” là yêu cầu chúng tôi thường đưa ra và chúng cũng hội tụ các tiêu chí chúng tôi muốn chọn giữa một thị trường mênh mông về giá cả và chủng loại nhà.

Ở nước Mỹ này, việc sử dụng “realtor” hay nói theo tiếng Việt là nhà môi giới, là một cách làm bắt buộc để đưa việc mua bán bất động sản trở thành một hoạt động hợp pháp, đúng luật, tránh được nhiều sai sót cũng như những mâu thuẫn đáng tiếc trong chuyện mua bán. Nói nôm na là người mua và người bán sẽ không bao giờ gặp nhau trước khi ngôi nhà được trao tay. Công ty buôn bán nhà có rất nhiều người realtor để giúp dẫn khách đi đến những căn nhà mà người ta muốn tìm.

Để có thể bắt đầu dịch vụ, realtor sẽ yêu cầu người mua ký hàng loạt các loại giấy tờ ràng buộc trách nhiệm để từ đó, dịch vụ sẽ chỉ qua tay một người này. Quả thật, họ là những người kiên nhẫn số một thế giới khi sẵn sàng đưa ta đi hàng chục căn nhà mà không một lời thở than. Họ sẽ phải liên lạc với người chủ ngôi nhà hiện đang còn ở nhưng muốn bán để sắp xếp cho mình đến xem. Lúc đó chủ nhà sẽ kéo nhau đi chỗ khác trong vòng vài giờ để cho người mua tha hồ ngắm nghía, tìm hiểu.

Ở đây, phải hiểu là “realtor” là người giúp người đi mua nhà theo giá tốt nhất và đạo đức nghề nghiệp của họ là như thế. Về nguyên tắc không có chuyện ăn hai đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy không ít bi kịch khi xảy ra chuyện cơm không lành canh không ngọt giữa những mối quan hệ này.

Lý tưởng nhất là đến những căn nhà chủ nhà vẫn còn đang ở, có nhu cầu bán để mua nhà khác to hơn hoặc nhỏ hơn. Phải nói, chúng tôi thán phục hầu hết chủ nhân của các căn nhà chúng tôi đến về việc họ chăm sóc ngôi nhà. Dù họ làm nghề gì, tuổi tác ra sao thì không gian sống của họ đã nói lên một nền văn hoá đồng đều ở hầu hết tầng lớp có nhà loại này. Những phòng salon bài trí trang nhã, những khu vườn trồng hoa, hoặc một căn hầm với một không gian “home theater” (rạp hát tại nhà) ấm cúng cùng những giàn loa và vách tường hút âm, những quầy bar và một khu bếp ấm áp.

Tâm trạng chúng tôi, những người đi mua nhà thay đổi lúc lên lúc xuống tuỳ theo hoàn cảnh của từng ngôi nhà và chủ nhân của nó. Khi biết được chủ nhân buộc phải bán nhanh ngôi nhà (short sale) thì chúng tôi hiểu ngôi nhà này đang sống trong tâm trạng u ám, cho nên dù giá rất rẻ, chúng tôi cũng cảm thấy không an tâm lắm. Nhưng khi đến một ngôi nhà với những sân vườn cảnh quan hấp dẫn, thì một viễn cảnh sống động của một sinh hoạt gia đình lại hiện ra trước mắt mình đem đến một tâm trạng phấn khích. Cứ như thế, hết nhà này đến nhà khác cuốn hút chúng tôi đi hoài không biết mệt.

Nhà ở Minnesota có một đặc điểm là có hầm. Nghe nói nguyên nhân là vùng này hay có lốc xoáy, việc làm hầm trú ẩn là nhằm cho mục đích này. Nhưng dường như, căn hầm lại là nơi sinh hoạt gia đình ấm cúng đối với cư dân vùng này. Hầm nhiệt độ bao giờ cũng thấp hơn ở trên tầng trên, nhưng đa số họ bố trí không gian sinh hoạt bên dưới. Hầm là nơi chứa hệ thống bơm, điện lạnh, sưởi, và giặt, cũng là nơi dành cho chủ nhân xây dựng cho mình một không gian riêng biệt để làm việc văn phòng hay kho xưởng cho những công việc tẳn mẳn của mình.

Riêng chúng tôi đi tìm những căn nhà có hầm nhưng phải “walk out” được, nghĩa là phải bước ra ngoài được vì đa phần những loại hầm như vậy sẽ nằm ở triền đồi và liên thông với những sân vườn tuyệt đẹp. Nói về luật nhà ở, phòng ngủ dưới hầm không phải ra sao cũng được mà phải chịu một quy định là phải có cửa trèo ra được vì lý do an toàn. Nếu không thoả điều kiện này, việc công nhận số phòng ngủ trong mua bán sẽ không hợp pháp.

Nói tóm lại, trong một thời gian ngắn đi xem nhà, chúng tôi đã nghiệm ra nhiều điều thú vị trong đời sống, sinh hoạt xã hội và những quy định của luật pháp, nhằm bảo vệ môi trường sống cũng như môi trường mua bán bất động sản khi định cư Mỹ. Nó ăn khớp với cuộc sống của người dân Mỹ, nó vừa bảo vệ vừa ràng buộc con người, biến con người sống trong đó và những điều kiện sống trở thành một bộ phận không thể tách rời nhau. Mọi thứ đều có cái giá phải trả cho nó một cách tương xứng. Cũng như bao người Việt khác, nhìn sang nước Mỹ, so sánh với những tiềm năng kinh doanh bất động sản ở Việt Nam như một sự kích thích trí tưởng tượng cho một cơ hội tốt. Khi hiểu ra thì thấy có vài chữ “nhưng”…

Cân nhắc kỹ trước khi mua

Theo một công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành tại Việt Nam, ở Mỹ, vì chính sách thuế rất nặng và chống đầu cơ, hằng năm khách hàng phải trả một khoản thuế trên giá trị BĐS đang sở hữu với mức khoảng từ 1% đến 3% tùy theo từng tiểu bang. Như vậy, với một căn nhà khoảng 200.000 USD, người mua nhà phải đóng thuế từ 2.000 USD đến 6.000 USD/năm. Khoản tiền này phải đóng hằng năm hoặc sẽ được giảm nếu người mua tới tuổi hưu trí. Với người sinh sống tại Mỹ, khoản thuế này sẽ được tính gộp vào tổng mức thuế cá nhân hằng năm để quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Do mức thuế này, người mua cần cân nhắc sẽ đầu tư hay không.

Đầu tư chui, chuyển ngân lậu

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết theo quy định, người đi du lịch chỉ được mang không quá 7.000 USD tiền mặt. Một cá nhân không thể mang theo vài trăm ngàn USD để có thể mua nhà ở Mỹ. Tuy nhiên, có thể họ nhờ thân nhân đặt mua và tìm cách trả lại cho người thân. Còn Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch-Đầu tư, ông Phan Hữu Thắng, cho biết cá nhân được phép đầu tư ra nước ngoài nhưng một căn nhà không được xem là một dự án nên không thể áp theo quy định đầu tư ra nước ngoài để có thể chuyển tiền mua nhà.

Đại diện những nơi chúng tôi tiếp xúc có giới thiệu về tư vấn và môi giới mua nhà định cư Mỹ đều cho biết họ sẽ làm hộ thủ tục chuyển tiền thông qua các dịch vụ “đen”. Cụ thể, khách hàng có nhu cầu sẽ được giới thiệu đến một số tiệm vàng lớn ở trung tâm TP, từ đó nhờ các đơn vị này chuyển hộ tiền mua nhà ra nước ngoài. Thông thường, các tiệm vàng này sẽ giữ lại khoản tiền thường là bằng vàng hoặc USD ở tại Việt Nam, sau đó bắn tin cho các cơ sở chân rết ở Mỹ chi trả số tiền trên. Có thể xem dịch vụ này là hình thức chuyển ngân lậu, do đó sẽ có rủi ro.