Kinh Nghiệm Tìm Học Bổng Du Học Singapore / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

Kinh Nghiệm Tìm Nhà Ở Du Học Singapore

Một trong những quan tâm lo lắng của du học sinh cũng như phụ huynh có con em du học Singapore là vấn đề nhà ở. Ở KTX, thuê nhà cùng bạn hay ở cùng người bản xứ???

Singapore là một đất nước nhỏ bé, hầu hết các thiết yếu cần thiết cho cuộc sống như điện, nước, gạo, rau, thịt… đều phải nhập khẩu. Dân số ở Singapore trong những năm qua cũng chiều hướng gia tăng (do lượng người nhập cư cũng như những người ngoại quốc ở lại làm việc nhiều), nhu cầu về nhà ở cũng tăng lên đáng kể. Việc thuê nhà cũng càng ngày khó hơn, chi phí cho việc thuê nhà cũng càng ngày đắt đỏ hơn. Nhà ở dành cho du học sinh có nhiều dạng, học sinh có thể ở các KTX của trường, KTX tư nhân, thuê căn hộ hoặc ở cùng người bản xứ. Để tìm cho mình một chỗ ở rẻ, thuận tiện trong giao thông đi lại và an toàn, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

1/ Lựa chọn ở KTX (hostel)

Chúng tôi khuyến khích những học sinh mới lần đầu du học Singapore nên chọn ở KTX. Vì lý do đất chật, chi phí cho bất động sản cao và một phần do cách quản lý của Chính phủ, chỉ một số trường có KTX riêng, còn lại các trường khác đều phải liên kết với KTX tư nhân. Nếu học sinh học ở những trường có KTX thì rất thuận tiện cho việc lên giảng đường, lên thư viện vì chỉ mất vài phút đi bộ. Nếu học sinh ở những trường không có KTX, buộc lòng ở những KTX tư nhân do trường liên kết, các em sẽ mất một khoảng thời gian từ 10-30 phút đi xe buýt hoặc MRT (tầu điện) để đến trường. Học sinh nên ở KTX khoảng 3 -6 tháng đầu tiên khi bạn đến du học Singapore, thời gian này bạn có cơ hội làm quen với cuộc sống mới, làm quen với các bạn mới, làm quen với các phương tiện giao thông. Trong KTX thường có dịch vụ giặt, bếp tập thể (các bạn có thể nấu ăn bữa sáng hoặc các bữa cuối tuần), mạng internet wifi được trang bị, trong phòng KTX thường có máy lạnh (chỉ bật vào những giờ nhất định) và quạt.

Trong KTX có căng tin phục vụ các bữa trong ngày và trong tuần. Hầu hết KTX phòng tiêu chuẩn, sinh viên sẽ phải sử dụng chung nhà vệ sinh với các phòng khác, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì khu vệ sinh được dọn hàng ngày và rất sạch sẽ. Bạn có thể lựa chọn ở phòng đơn, hay chung phòng với các bạn khác đến từ các nước khác. Trong KTX, họ sẽ trang bị cho bạn một giường đơn (có thể là giường tầng), một tủ và bàn học tập. Bạn nên mang theo chăn mỏng và gối cho riêng mình. Một số KTX sẽ trang bị xe đưa bạn đến điểm đón xe buýt gần nhất (nếu khoảng cách từ KTX đến điểm đỗ hơi xa), một số sẽ có xe đưa bạn thẳng đến trường.

Giá thuê phòng KTX giao động từ 300-800 S$/tháng. Bạn sẽ trả phí đăng ký ban đầu khoảng hơn 50 S$ và phải đặt cọc 1 tháng tiền nhà. Tiền đặt cọc sẽ được trả lại khi bạn kết thúc hợp đồng, nếu trong quá trình ở, bạn làm hỏng hóc, hay hao tổn tài sản, KTX sẽ trừ từ số tiền bạn đặt cọc. KTX quy định rất nghiêm (học sinh phải có thẻ ra vào, nam và nữ ở khung riêng biệt, sẽ đóng cửa vào một giờ nhất định). Như vậy lợi thế ở KTX là bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề đi chợ, nấu cơm hay dọn dẹp nhà cửa. Bạn sẽ tập trung vào việc học tập, bạn sẽ được làm quen với cuộc sống sinh viên nhanh hơn, làm quen với các phương tiện giao thông nhanh hơn. Điểm bất lợi khi ở KTX thường là chi phí cao hơn, bạn sẽ phải share phòng wc cùng với các phòng khác, điều này đôi khi gây tâm lý không tốt (đặc biệt là các bạn nữ), nhiều khi ồn do các bạn cùng phòng hoặc các phòng khác tạo ra. Sau hợp đồng 3-6 tháng, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn hình thức nhà ở thứ 2

2/ Thuê phòng ở các khu căn hộ

Đây là hình thức nhà ở mà nhiều sinh viên lựa chọn nhất sau thời gian du học. Một số gia đình người Singapore họ có dư phòng, hay các tổ chức, công ty bất động sản họ có dịch vụ cho thuê phòng, sinh viên sẽ rủ nhau cùng thuê một căn hộ. Thông thường các căn hộ sẽ có từ 2-5 phòng trong đó có phòng khách, khu bếp và khu vệ sinh. Những phòng master có vệ sinh khép kín. Mỗi một phòng có giá khoảng 600-1500 S$, có thể share với các bạn cùng phòng để giảm thiểu chi phí. Khi lựa chọn hình thức này, bạn phải tự túc trong việc nấu ăn, lau nhà…tóm lại là giống như bạn đang sinh sống ở Việt Nam. Đổi lại bạn sẽ được tự do, thỏa mái trong việc sinh hoạt. Hình thức này rất phù hợp với những bạn có tính tự lập cao, có ý thức học tập tốt. Hiện nay tìm phòng ở các khu căn hộ cũng khá khó khăn, học sinh có thể lên các trang web của du học sinh Việt Nam (diễn đàn sinh viên NUS) tìm bạn cùng share, hoặc có thể nhờ các đại lý nhà ở Singapore. Tuy nhiên bạn sẽ mất một ít chi phí cho việc này (thường là một tháng tiền nhà).

3/ Homstay (ở cùng người bản xứ)

Hình thức này rất phù hợp với các học sinh nhỏ tuổi, học sinh sẽ sống như một thành viên trong gia đình, gia đình sẽ chuẩn bị bữa ăn cho bạn, dọn nhà cửa (nói chung bạn chỉ cần tập trung vào việc học tập). Khi sống cùng với người bản xứ, trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ lên rất nhanh (tuy nhiên nhiều gia đình Singapore giao tiếp trong gia đình dùng tiếng Trung). Bạn sẽ hiểu được cuộc sống của người Singapore, hiều thêm về phong tục tập quán của họ. Hình thức này thường có chi phí đắt nhất, giao động từ 1000 đến 2000 S$.

Kinh Nghiệm Tìm Học Bổng Qua Mạng

Tìm học bổng qua mạng

Tôi du học tại Canada từ năm 1977 đến năm 1989 mới về nước. Mới đầu tôi học Trường Trung học Polyvalente Emile – Nelligan, sau đó học tiếp ở Trường Cao đẳng Dawson, khóa học hai năm, rồi tiếp tục học lên đại học tại Trường Megill chuyên ngành điện và truyền thông.

Phải nói nền giáo dục Canada rất tiên tiến. Ở đó sinh viên được đề cao bằng câu nói cửa miệng: “sinh viên giỏi hơn giáo viên”. Sinh viên phải học tính tự lập trong suy nghĩ và sáng tạo, sau đó đi đến giải quyết những vấn đề đặt ra.

Ở Trường Đại học Megill, sinh viên luôn được cập nhật thông tin hằng ngày về giáo dục. Thư viện nhà trường có tất cả những đầu sách của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Mới đầu, du học sinh Việt Nam đi học đều mang tâm trạng bỡ ngỡ do sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ nên thường có tâm lý e dè ngại tiếp xúc và thường ở nhà người quen, đây là điểm yếu nhất của sinh viên Việt Nam. Vì vậy du học sinh nên:

– Không mang tâm lý e dè mà phải mạnh dạn tiếp xúc. Có như vậy mới dần hòa đồng với văn hóa và ngôn ngữ của người bản xứ.

– Phải có tính tự lập trong suy nghĩ, không được dựa dẫm vào cha mẹ hay người thân.

– Thời gian mới qua học, học sinh không nên ở với người Việt mà phải ở độc lập một mình một thời gian, vì nếu ở chung chúng ta rất khó học chuẩn ngôn ngữ của người bản xứ.

– Học xong một năm đầu, nhà trường cho phép làm thêm ngoài giờ thì chúng ta không nên ngần ngại mà phải xin đi làm ngay, để có cơ hội đưa những kiến thức đã học đem áp dụng vào thực tiễn lại vừa có thu nhập thêm trang trải cho cuộc sống.

Phương pháp tìm học bổng qua mạng

Hiện nay, trên xa lộ thông tin, có rất nhiều website cung cấp những thông tin về học bổng du học quốc tế cũng như các nguồn hỗ trợ tài chính về giáo dục của những trường cao đẳng, đại học trên thế giới.

Thiết thực nhất kể đến trang web http://www.fastweb.com. Tại đây, hơn 600.000 học bổng trị giá 1 tỷ USD của khoảng 4.000 trường đại học của nhiều nước đang chờ bạn.

http://www.scholarships.com cũng được đánh giá là một trong những trang web tiện ích nhất cho những sinh viên có nhu cầu tìm kiếm học bổng miễn phí qua mạng. Cũng như chúng tôi , nhưng chúng tôi đưa ra những yêu cầu đơn giản hơn, ngắn gọn hơn về khai báo thông tin cá nhân vào hồ sơ trực tuyến.

Webserver sẽ tự động tìm kiếm trường, nguồn học bổng phù hợp để gửi hồ sơ giúp bạn. Trường đại học quan tâm sẽ có một đợt sát hạch về hồ sơ cá nhân xin học bổng. Cá nhân đáp ứng được các điều kiện của trường sẽ được gửi thư mời thi tuyển.

Ngoài ra, trên trang web này còn có thông tin hướng dẫn tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính cũng như nguồn vốn vay ưu đãi cho sinh viên.

Muốn tìm kiếm thông tin hữu ích về các nguồn học bổng quốc tế, trường tại Mỹ, Anh và nhiều quốc gia có nền giáo dục mạnh trên thế giới, truy cập địa chỉ http://www.finaid.org. Trang web này sẽ mách nước cho bạn thủ thuật tìm kiếm học bổng, thi dự tuyển được tài chính và thông tin về các trường, học phí, chi phí sinh hoạt…

Một điều đáng quan tâm nữa là hiện nay có không ít website quảng bá về những chương trình học bổng “ảo”. Nếu bạn thiếu cảnh giác, để lộ thông tin bí mật về tài khoản tín dụng cá nhân, bạn sẽ có nguy cơ mất sạch tiền.

Theo Tài Hoa Trẻ

Du Học: Kinh Nghiệm Tìm Học Bổng Du Học Nhật

1. Tìm học bổng trước khi sang Nhật

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng với nhiều hình thức và trị giá học bổng khác nhau. Có 4 loại chủ yếu:

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Hàng tháng, số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc Đại sứ quán Nhật Bản hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muón học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Thông tin về những học bổng này có thể tìm thấy trên trang web: www.jasso.go.jp.

– Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

– Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

2. Tìm học bổng sau khi đến Nhật Bản

Đây là cách lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính.

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.

– Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập các trang web sau để tự tìm học bổng Nhật Bản cho mình: https://www.jpss.jp/ hoặc https://www.jasso.go.jp/study_j/scholarshi

Kinh Nghiệm Tìm Kiếm Học Bổng Du Học Mỹ

Thi TOEFLibt

TOEFLibt ( http://www.toefl.org/) là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên quốc tế do tổ chức ETS ra đề. Điểm TOEFLibt 75/120 điểm sẽ mở cửa nhiều trường đại học Mỹ, và từ 90 điểm trở lên sẽ mở cửa nhiều học bổng giá trị.Bài thi TOEFLibt khó không chỉ vì dạng thức thi trên máy tính, hay bắt buộc học sinh phải kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trong mỗi phần thi, mà còn vì đề thi có nhiều kiến thức về các môn học thuật và về đời sống sinh viên Mỹ mà đa số học sinh Việt Nam còn xa lạ. Để đạt được điểm cao, học sinh cần biết rõ chiến lược làm bài, cụ thể là các dạng câu hỏi, cách chấm điểm ở mỗi dạng, cách định dạng câu trả lời sai, và luyện tập cấu trúc trả lời của phần viết và nói nhiều lần trước khi thi.

Để biết nhiều hơn về học bổng du học Mỹ, Gọi ngay: 0903 711 488

Thi SAT

SAT ( http://www.sat.org/) là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết, và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến 1.800/2.400 sẽ giúp học sinh có cơ hôi xin học bổng tại các trường đại học. Nếu bạn muốn nhắm vào các trường như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết.

Một số ví dụ về các bạn học sinh thành công như Lê Phương Lan Anh chinh phục đại học Stanford với thành tích hoạt động sôi nổi ở các mái ấm trong thành phố và là trưởng ban biên tập tạp chí của trường. Yeo Phức Anh chinh phục đại học Cornell và Đại học Pennsylvania với việc thành lập tổ chức HeartSays nhằm gây quỹ, giúp các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Điều dưỡng – Phục hổi chức năng quận 8, TP HCM. Vũ Tiến Đạt đạt học bổng toàn phần của đại học Wesleyan với niềm đam mê nhiếp ảnh và sử dụng nhiếp ảnh để thực hiện các phóng sự sâu sắc về xã hội…

Bài luận

Các trường thường yêu cầu học sinh viết ít nhất một bài luận 500 chữ về bản thân, và 150 chữ về một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa nhất. Một số trường yêu cầu học sinh viết thêm về lý do chọn trường cũng như kể thêm về các sở thích, tính cách khác của học sinh. Các bài luận thành công thường kể những câu chuyện chi tiết về một sự việc, một hoạt động, hay một vấn đề trăn trở của học sinh. Các bài luận không thành công thường ôm đồm quá nhiều ý tưởng và dừng ở mức viết có tính bao quát, không có cốt truyện rõ ràng, chi tiết. Ngoài ra, bài luận kể lể về các thất bại thường gặp của học sinh cấp 3 như bị điểm kém hay không được bạn bè yêu thích cũng khó dành được cảm tình đặc biệt của ban tuyển sinh.

Để biết nhiều hơn về học bổng du học Mỹ, Gọi ngay: 0903 711 488

Chọn trường và điền đơn xin Financial aid

Các học sinh thành công thường có cách chọn trường khá chiến lược: 2-3 trường vừa sức, 2-3 trường hơi cao, và 2-3 trường an toàn với hồ sơ của mình. Đa số các trường đều nhận đơn tuyển sinh qua mạng hoặc qua trang web http://www.commonapp.org/. Học sinh vẫn phải gửi bảng điểm cấp 3 dịch qua tiếng Anh, thư giới thiệu, và đơn xin hỗ trợ tài chính (financial aid) qua đường bưu điện.

Khi học sinh nghiên cứu về các trường, bảng xếp hạng US News và mục Admissions, Financial Aid, hoặc International Students Admissions là những trang học sinh nên bỏ thời gian đọc, tải, và điền các đơn xin financial aid.

Các bạn sinh viên năm 1, năm 2 vẫn có cơ hội chuyển tiếp qua các trường đại học Mỹ với điểm TOEFLibt và SAT, tuy một số trường khắt khe sẽ yêu cầu sinh viên học lại năm 1. Đối với chương trình tiến sĩ, thạc sĩ, thay vì SAT, sinh viên phải thi bài thi GRE (cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ) hoặc GMAT (cho chương trình MBA).

Công ty tư vấn du học Việt Úc Châu.

Trụ sở: 20 Trần Cao Vân, Phường Đakao, Quận 1, HCM

Tel: 08 38 256 420 – 0983 508 611 Fax: 08.62 912 190Mail: vietucchau@yahoo.com Để biết nhiều hơn về học bổng du học Mỹ, Gọi ngay: 0903 711 488

​Kinh Nghiệm Tìm Học Bổng Nước Ngoài

Ngoài học bổng theo các đề án của Việt Nam, học bổng hiệp định giữa Việt nam và các nước, hàng năm, nhiều trường ĐH và các chính phủ nước ngoài cấp khá nhiều học bổng cho ứng viên Việt Nam. Học bổng có thể là học phí hoặc bao gồm cả sinh hoạt phí. Nhiều sinh viên Việt Nam đã nhận được các học bổng này. Thế nhưng, họ cũng từng “trầy vi tróc vảy” trước khi nhận được học bổng.

Rớt năm lần bảy lượt

Mai Thị Thanh Chung (giảng viên Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng) đang theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Waikato, NewZealand. Chung nhận được học bổng của chính phủ New Zealand sau phòng sơ tuyển và phỏng vấn. Trước khi nhận học bổng này, Chung đã nhiều lần nộp hồ sơ cho các loại học bổng khác nhau nhưng đều bị rớt.

Từ kinh nghiệm của mình, nếu kỹ năng viết hồ sơ của mình chưa tốt thì nên chọn loại học bổng có thêm phần phỏng vấn, tránh học bổng chỉ xét trên hồ sơ. Hồ sơ viết chưa tốt nhưng khi phỏng vấn, mình sẽ có thêm cơ hội để trình bày thêm quan điểm, mục tiêu và động cơ của mình đối với học bổng.

MAI THỊ THANH CHUNG

khi tìm học bổng, điều quan trọng là mục tiêu học tập phải rõ ràng và trong sáng. Không ít bạn vì muốn nhận học bổng mà chọn đại ngành học nào đó, bài luận thể hiện rất hay nhưng khi phỏng vấn lại trả lời không logic nên bị đánh rớt. Một điểm cần lưu ý khi phỏng vấn là cần trả lời thành thật, động cơ học tập, mình đã chuẩn bị những gì cho khóa học đó, người phỏng vấn sẽ nhận ra điểm sơ hở, thiếu logic nếu bạn trả lời không thật.

VÕ ĐĂNG KHOA

“Có thể mình chưa đủ yêu cầu về thâm niên công tác hoặc viết hồ sơ chưa đủ sức thuyết phục nơi cấp học bổng. Rớt nhiều lần cũng cho mình kinh nghiệm viết bài luận, hồ sơ tốt hơn” – Chung cho biết. Bùi Lê Diễm Trang, giảng viên Trường ĐH An Giang, đang làm nghiên cứu sinh theo học bổng của chính phủ New Zealand – cho biết trước đó đã nộp hồ sơ học bổng bậc thạc sĩ của các chính phủ khác nhau, học bổng của các trường nhưng bị rớt nhiều lần trước khi thành công ở Úc.

Tương tự, Nguyễn Thị Hiền làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam trước khi nhận được học bổng thạc sĩ tại New Zealand. Hiền cho biết trước đây từng nộp hồ sơ học bổng của chính phủ Úc nhưng đã rớt.

Hiền chia sẻ: “Có thể do mình chuẩn bị hồ sơ chưa kỹ, lần này mình đã dồn sức chuẩn bị hồ sơ và đã có kết quả”. Trong khi đó, Võ Đăng Khoa – tốt nghiệp ngành dược Trường ĐH Y dược chúng tôi – đang theo học thạc sĩ sức khỏe tại ĐH Canterbury – cho biết không dưới 6 lần nộp hồ sơ học bổng nhưng đều rớt.

“Có thể học bổng đó không ưu tiên cho khối doanh nghiệp tư nhân trong khi mình đang làm việc ở đó nên ít được ưu tiên hơn. Cứ thấy có học bổng là mình nộp hồ sơ. Hơn nữa, kỹ năng viết của mình lúc đó chưa tốt nên bài luận chưa thể hiện được hết mong muốn cũng như mục tiêu bản thân, chưa thuyết phục được nơi cấp học bổng”. Kho nói thêm.

Trao đổi với nhiều người đã từng nhận được học bổng ở nước ngoài, một điểm chung chúng tôi ghi nhận được đó là: chưa tìm hiểu kỹ các tiêu chí của học bổng cũng như bài luận chưa thể hiện hết bản thân, còn mâu thuẫn trong các dữ kiện (nhất là đối với học bổng của các chính phủ). Nơi cấp học bổng phải cảm nhận được người nộp đơn có mục tiêu học tập, có giá trị thế nào với mục tiêu học bổng – điều này thể hiện trong các bài luận và khi phỏng vấn.

Nguyễn Hữu Cát Thư – người nhận học bổng toàn toàn phần của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) chia sẻ: có nhiều bạn học tốt, siêng năng – nhất là các bạn ở tỉnh, nhưng ít có cơ hội tiếp xúc, được tư vấn đầy đủ nên thể hiện bài luận chưa tốt, chưa thể hiện hết khả năng của bản thân từ đó dẫn đến cơ hội học tập của các bạn ít hơn. Hiện tụi mình cũng đã hỗ trợ nhiều bạn học sinh về vấn đề này.

Phải có quá trình chuẩn bị

Theo những người đã nhận được học bổng, đây là thành quả của một quá trình. việc tìm hiểu kỹ

Xem xét nhiều yếu tố

Nói về tiêu chí xem xét học bổng của chính phủ New Zealand, bà Kristy Peleneur – Giám đốc chương trình học bổng – Bộ ngoại giao và thương mại New Zealand – cho biết, chính phủ New Zealand và các bộ phận tại Việt Nam cùng làm việc với nhau để biết những ngành nào cần để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Ở các nước Đông Nam Á, các lĩnh vực này bao gồm cơ sở hạ tầng, thiên tai thảm họa, kinh tế nông nghiệp, nước sạch, an toàn thực phẩm…

Khi xét hồ sơ, những bạn chọn các ngành này sẽ được ưu tiên hơn các bạn chọn những lĩnh vực không ưu tiên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các bạn thuyết phục được ban tuyển chọn, các bạn có thể thực hiện ước mơ một cách hợp lý, đóng góp thực tiễn cho sự phát triển của quốc gia mình sau khi học xong.

Bên cạnh đó, ban tuyển chọn cũng nhìn vào kỹ năng của ứng viên chẳng hạn kỹ năng học, tự chủ. Chẳng hạn những bạn chứng minh mình làm việc, sống xa gia đình sẽ được ưu tiên hơn những bạn đang sống cùng cha mẹ.

học bổng cũng sẽ giúp gia tăng cơ hội cho ứng viên. Lê Thị Tâm – học bổng ĐH và sau ĐH tại Úc – nói: “Học bổng là thành quả của một quá trình, tức là mình phải có kết quả tốt trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa nếu muốn có học bổng thì cần chuẩn bị trước đó khá lâu, hoặc mình phải có nền tảng chắc.

Thêm vào đó, người trao học bổng cần phải thấy “giá trị sử dụng” của người nhận. Do đó, người tìm học bổng cần phải “khoe” giá trị của mình. Đừng nghĩ mình chỉ cần giỏi là được – mình cần phải biết “khoe” cái giỏi của mình cho người ta thấy và quan trọng hơn là cái giỏi của mình có giá trị như thế nào đối với người trao học bổng cho mình”.

Tương tự, Trần Duy Cảnh – người nhận học bổng của ĐH quốc gia Singapore – cho biết đã tìm tiểu kỹ và chuẩn bị trước một năm khi nộp đơn học cao học vào ĐH Quốc gia Singapore.

“Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là vấn đề đầu vào của ĐH này đòi hỏi rất là cao, chưa kể phải qua hai vòng phỏng vấn, xét duyệt hồ sơ và một bài kiểm tra đầu vào. Cũng may là từ trước đó mình đã tìm hiểu và chuẩn bị rất kỹ về tiếng Anh trong khoảng thời gian dài nên mọi việc đều được thuận lợi” – Cảnh nói.

Nguyễn Thị Hoàng Dương nhận học bổng toàn phần bậc phổ thông tại New Zealand, học bổng ĐH và sau ĐH tại Úc, học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ tại ĐH Cambridge (Anh Quốc).

Dương chia sẻ kinh nghiệm: “Mẹ là giáo viên nên luôn quan tâm việc học của và muốn mình học tốt tất cả các môn chứ không thiên về môn học nào. Đây là điều rất quan trọng khi tìm học bổng cũng như khi học ở nước ngoài.

Các bạn hãy làm tốt những gì các bạn đang làm trong hiện tại bởi thành tích mà các bạn đạt được bây giờ sẽ là yếu tố quyết định cho ngày mai. Tôi rất thích câu: bạn có thể làm việc chăm chỉ mà không có kết quả nhưng bạn không thể nào đạt được kết quả nếu bạn không làm việc”.

Tương tự, Bùi Lê Diễm Trang cho biết: trước khi nộp hồ sơ học bổng, nhất là học bổng tiến sĩ, ứng viên cần có quá trình chuẩn bị, có thực tế, có nghiên cứu trước vấn đề, học bổng tiến sĩ chỉ là bước phát triển thêm nghiên cứu đã có, như thế sẽ dễ thuyết phục người cấp học bổng.

“Ngoài bảng điểm tốt ứng viên phải viết được bài luận thuyết phục. Trong lĩnh vực mình dự định xin học bổng, mình đã làm, đã học được gì và sẽ làm gì trong tương lai, mục đích cần được nêu cụ thể, phương hướng tương lai. Nhiều bạn viết chung chung sẽ khó thuyết phục được người trao học bổng” – chị Trang nói thêm.

Không chỉ có kết quả học tập tốt, tiếng Anh của người tìm học bổng – nhất là kỹ năng viết bài luận cũng phải được rèn luyện. Võ Đăng Khoa chia sẻ: cần phải rèn luyện kỹ năng viết bài luận để thuyết phục người cấp học bổng. Mục tiêu trong bài luận phải rõ ràng, phải nói được ý nghĩa của ngành học đối với mình, những kỹ năng bản thân, làm sao để hồ sơ mình không gượng ép.