Bạn Đã Có Kinh Nghiệm Gì Khi Săn Học Bổng Du Học Pháp?

Định hướng nghề nghiệp khi du học Pháp

Đây là điều mà ai cũng phải định hướng cho riêng mình bởi đây là điều sẽ giúp bạn có thể có một công việc yêu thích cho mình sau này. Khi du học Pháp bạn cũng phải định hướng xem bạn nên xin Master Recherche hay là Master Professionnel, bởi việc chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những gì bạn phải làm khi du họ Pháp. Đối với Master Recherche thì phù hợp với những bạn muốn theo công việc nghiên cứu hay giảng dạy ở các trường đại học hay các viện nghiên cứu và muốn có cơ hội xin học bổng Thèse de Doctorat( luận án Tiến sĩ).

Liên hệ xin học và đăng kí du học Pháp

Tốt nhất bạn hãy xin học trước khi xin học bổng trước một năm trước khi khóa học bạn muốn theo khai giảng. Hồ sơ đăng ký thường có trên trang web của trường hoặc các loại Master tương ứng. Mỗi loại Master bạn sẽ có một mẫu đăng kíý tương ứng. Bạn không cần thiết phải có bằng đại học mới có thể bắt đầu nạp hồ sơ xin đi du học Pháp. Bạn hãy trình bày là bạn đang đi thực tập hay là đang làm luận văn tốt nghiệp và sẽ có bằng đại học trong một vài tháng tới và hãy gửi kèm bảng điểm của bạn để chứng minh những điều bạn nói là sự thật.

Đối với trường hợp bạn liên lạc xin học không trùng với thời gian tuyển sinh, bên cạnh các bằng cấp giấy tờ mà bạn có, bạn hãy điền vào mẫu hồ sơ năm trước đó để các giáo sư thấy bạn thật sự muốn theo học, còn nếu bạn không có mẫu hồ sơ năm trước thì bạn hãy gửi hồ sơ xin học bổng giao cho giáo sư phụ trách, vì trong đó có đầy đủ thông tin mà về dự định tương lai, quá trình học tập của bạn.

Trong trường hợp bạn liên lạc xin học không trùng với thời gian tuyển sinh, bên cạnh các giấy tờ, bằng cấp mà bạn có, bạn nên điền thông tin vào mẫu hồ sơ năm trước đó để các giáo sư thấy bạn thực sự muốn theo học chương trình đó và có cơ sở để đánh giá hồ sơ của bạn so với các sinh viên họ thường nhận để từ đó có quyết định nhận bạn. Đối với những Master mà bạn không có được mẫu hồ sơ của năm trước, bạn có thể gửi hồ sơ xin học bổng của bạn cho giáo sư phụ trách, vì trong đó có mọi thông tin về quá trình học tập và dự định tương lai của bạn.

Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

– Chuẩn bị về nội dung: Trước hết, bạn cần chuẩn bị bài luận về đề tài nghiên cứu (đối với Master 2 Recherche) hay dự định nghề nghiệp (đối với Master Profesionnel). Bài luận này có thể dài một vài trang, tuỳ từng loại học bổng. Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu mẫu hồ sơ của năm trước để chuẩn bị điền hồ sơ năm nay. Kinh nghiệm cho thấy mẫu hồ sơ xin học bổng không có nhiều thay đổi qua các năm bởi các nội dung cần điền thường có tính chất tiêu biểu.

– Các giấy tờ bắt buộc: Mỗi loại học bổng có những quy định khác nhau về chủng loại và số lượng giấy tờ bắt buộc phải nộp trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Pháp. Những loại giấy tờ sau đây thường được yêu cầu trong bộ hồ sơ xin học bổng: Mẫu hồ sơ xin học bổng, được điền đầy đủ và ký tên, CV mới nhất (trong CV cần trình bày nổi bật quá trình và thành tích học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp hay kinh nghiệm trong các hoạt động sinh viên), Lettre de motivation (thư trình bày động cơ và mong muốn học tập tại Pháp).

– Giấy khai sinh (dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính), bằng tốt nghiệp đại học (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính) hoặc bảng điểm hai năm học cuối (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính) nếu chưa có bằng tốt nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (photo, dịch ra tiếng Pháp và công chứng sao y bản chính), tóm tắt đề tài nghiên cứu hay dự định nghề nghiệp (1-3 trang), giấy chứng nhận đồng ý hướng dẫn Luận án Tiến sĩ (đối với học bổng làm Tiến sĩ).

– Các giấy tờ bổ sung: Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc được nhận học, các thư từ trao đổi với trường muốn theo học, các chứng chỉ chứng minh trình độ ngoại ngữ, thư giới thiệu về khả năng học tập (do giáo viên ký) cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp (do lãnh đạo cơ quan ký). Điền mẫu hồ sơ xin học bổng du học Pháp: Khi điền hồ sơ xin học bổng, bạn nên tham khảo kinh nghiệm các sinh viên đã được học bổng của những năm trước. Bạn không nên sao chép hồ sơ của những người đã được học bổng.

Tags: du học pháp miễn phí, du học pháp tự túc, chi phí du học pháp 2023, điều kiện du học pháp 2023, du học pháp nên học ngành gì, du học pháp 2023, học phí du học pháp năm 2023, học bổng du học pháp 2023

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Mỹ

Khi săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những “thành tích” quan trọng sau đây:

– GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH đạt ở mức xuất sắc

– Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra

– Có các thành tích trong hoạt động ngoại khóa khác

– Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Bạn có thể tham khảo danh sách các trường tốt trên các bảng xếp hạng như US News, Princeton Review.

Học bổng thường là một khoản tiền cố định và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm TOEFL hoặc SAT chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý tới khả năng tài chính của gia đình mình trước khi quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ bao gồm rất nhiều loại trường khác nhau. Tương ứng, mỗi loại trường sẽ yêu cầu một mức điểm TOEFL khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho TOEFL ở mức điểm 70-80. Nếu mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nổi tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là từ 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, học sinh còn cần có điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất sắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vây, một khi đã xác định chọn Mỹ làm môi trường du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Bên cạnh đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, điều giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Viết bài luận (ESSAY) luôn là một trong những thử thách khó nhằn của hầu hết các bạn học sinh. Bởi lẽ người thợ săn giỏi không phải là người có phương tiện tân tiến mà là người có kĩ năng đi săn giỏi và biết cách săn trúng mục tiêu.

Cách thức săn học bổng du học Mỹ

(1). Chủ động tìm kiếm thông tin

Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ, hiểu biết về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

(2) Tự đánh giá khả năng của bạn

Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

Đây là bước rất quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như thành quả lao động của bạn chưa có.

Thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal). Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Canada

Bất cứ du học sinh nào cũng muốn xin được học bổng để có thể tiết kiệm chi phí và có môi trường giáo dục tốt hơn, đặc biệt là học bổng chất lượng từ một đất nước phát triển toàn diện như Canada. Tuy nhiên, số lượng học bổng Canada có hạn, lượng người đăng ký lại cao gấp nhiều lần, tỷ lệ chọi có thể lên tới 1:20 hoặc 1:30, cạnh tranh vô cùng khốc liệt, săn được học bổng Canada không phải là điều dễ dàng.

Chọn lọc chương trình học bổng

Sau khi đã có danh sách các chương trình học bổng Canada hiện có, bạn không nên apply một cách ồ ạt. Điều đó chỉ khiến bạn mất thêm thời gian, không thể chăm chút được hồ sơ xin học bổng của mình.

Hãy chọn lọc các chương trình phù hợp với sở thích, khả năng, trình độ, tình hình tài chính của mình nhất để ứng tuyển. Không nên với tới một chương trình học bổng quá cao, vượt qua sức học của mình. Nếu phân vân hãy nhờ sự tư vấn của thầy cô, bạn bè. Đó là những người thực sự hiểu được năng lực và trình độ của bạn. Hãy nhớ sự chọn lọc kỹ càng, thu hẹp phạm vi sẽ giúp bạn có khả năng thành công cao hơn.

Chọn lọc chương trình học bổng còn là việc lựa chọn những chương trình uy tín, có độ tin cậy cao. Bạn không nên mất thời gian, công sức vào những chương trình học bổng mập mờ, không rõ thông tin, đặc biệt là đi kèm những yếu tố ràng buộc bất lợi sau này.

Tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện

Nếu có ý định du học từ trước đó bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện tại trường và địa phương. Đây được xem là một điểm cộng ưu tiên vô cùng lớn cho các ứng viên. Các tổ chức cấp học bổng, đặc biệt là tại Canada, hội đồng thẩm định sẽ chọn lọc ứng viên không chỉ bởi trình độ học vấn mà còn dựa trên tư cách đạo đức, những đóng góp của ứng viên cho xã hội, cộng đồng

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Daad

DAAD là Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, cung cấp và hỗ trợ các chương trình hợp tác, nghiên cứu khoa học, và trao đổi sinh viên. DAAD có mạng lưới hoạt động trên toàn thế giới, trụ sở chính đặt tại Bonn.

DAAD cung cấp học bổng cho mọi cấp học từ đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh, và PostDoc bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức. Bên cạnh đó cũng có các chương trình trao đổi ngắn hạn một vài tháng, hỗ trợ cho sinh viên các nước sang Đức để học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Đức cũng như nâng cao trình độ tiếng Đức.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng DAAD bậc học Master, ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Ưu tiên cho các ứng viên làm việc cho các cơ quan, tổ chức trong nước, hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Có động lực, cũng như mong muốn học hỏi, phát triển bản thân, mong muốn đóng góp cho đất nước, phát triển xã hội, cộng đồng. Bên cạnh đó bạn phải thể hiện được kỹ năng lãnh đạo, hoặc tiềm năng trở thành lãnh đạo trong tương lai…

Ngành học.

Economic Science/ Business Administrations/ Political Economics.

Developments Cooperation.

Engineering and Related Sciences.

Regional and Urban Planning.

Agricultural and Forest Sciences.

Natural and Environmental Sciences.

Medicine and Public Health.

Social Sciences.

Education and Law.

Media studies.

750 euro/ tháng

Bảo hiểm y tế

Vé máy bay khứ hồi (500 euros/ lượt), trả sau khi sang Đức và trước khi về Việt Nam

Phí hỗ trợ nghiên cứu : 460 euros/năm

2 tháng học tiếng Đức miễn phí, trước khi bắt đầu khóa học.

Phụ cấp cho vợ/ chồng (khoảng 300 euros) và con cái ( tùy số lượng con), rất có lợi cho những ai có gia đình và muốn mang sang.

Miễn phí học phí tại Đức.

Bạn sẽ nộp hồ sơ trực tiếp đến trường mà bạn muốn học. Mỗi ứng viên sẽ được chọn tối đa 2 trường để nộp hồ sơ. Trường xem xét, phỏng vấn, chọn ứng viên và tiến cử lên DAAD. Thường các trường sẽ có một số chỉ tiêu nhất định mỗi năm.

Hồ sơ cần có:

Đơn đăng kí cho chương trình học.

Đơn đăng kí cho DAAD scholarship. Đơn này ghi rõ là bạn nộp đơn cho trường và cho cả DAAD để khi bạn đủ điều kiện trường sẽ giới thiệu bạn cho DAAD.

Motivation letter.

Research Proposal (Tùy mỗi trường).

Curriculum vitae ( Europass recommended).

2 thư giới thiệu học thuật.

Bằng đại học, bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh.

Hợp đồng lao động hoặc xin xác nhận tại cơ quan về số năm kinh nghiệm bằng tiếng Anh. Thư chấp nhận của cơ quan hiện tại là sẽ tiếp tục nhận ứng viên về làm việc, mặc dù không bắt buộc nhưng nên có.

Lưu ý.

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố cực kì quan trọng. Bạn nên có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế trước khi xin học bổng, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm. Hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá cao người có kinh nghiệm làm việc bởi vì họ sẽ biết họ thiếu sót điều gì và họ đi học để lấp đầy những thiếu sót đó.

Motivation letter là yếu tố quan trọng thứ hai. Nó sẽ giúp bạn nổi bật trong hàng ngàn ứng viên. Bạn phải cho họ thấy sự tha thiết học hỏi, cầu tiến, cũng như mục đích rõ ràng, định hướng trong tương lai, mong muốn được đóng góp, cống hiến cho xã hội và bạn xứng đáng được nhận học bổng này hơn ai khác. Nếu được hãy nhờ ai đó sửa lỗi chính tả và gợi ý thêm cho bạn.

Thư giới thiệu cũng sẽ là điểm sáng giúp bạn dễ đậu học bổng hơn. 1 thư bạn có thể xin giáo sư hướng dẫn bạn ở trường viết về khả năng học tập, cũng như làm nghiên cứu thời sinh viên. 1 thư bạn có thể xin sếp ở công ty bạn tập trung và khả năng làm việc chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đóng góp cho tập thể, cũng như hợp tác quốc tế.

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

Văn phòng Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Hotline: 0913.134.293 – 0973.560.696

Tel: (028) 7.3019.686

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Úc

Hệ thống lãnh đạo được đảm trách bởi 3 quyền lực liên hệ lẫn nhau:

Tại Úc có 6 bang và 2 vùng lãnh thổ:

· Bang Nam Úc, thành phố là Adelaide : đây là bang duy nhất của Úc được định cư hoàn toàn bởi người di dân tự do và được biết đến với những công trình kiến trúc bằng đá từ thời thuộc địa, với những công viên rộng lớn, những lễ hội sôi động và một không gian lạ thường.

10 thành phố đông dân nhất: 1. Sydney – 2. Melbourne – 3. Brisbane – 4. Perth – 5. Adelaide – 6. New Castle – 7. Canberra – 8. Gold Coast – 9. Wollongong – 10. Sunshine Coast

Úc là nơi thường đăng cai tổ chức nhiều sự kiện cho những môn thể thao nổi bật của Úc như quần vợt với Giải Quần Vợt Úc Mở Rộng, bóng đá với giải Australia AFL cricket, bóng bầu dục với Cúp Bledisloe, đua xe với giải Grand Prix Công Thức 1 và chạy marathon với cuộc đua Marathon Gold Coast Airport nổi tiếng thu hút hàng ngàn khán giả tập trung trên đường đua.

Trung bình là 18.000 đô la Úc/1 năm, tuy nhiên chi phí sinh hoạt theo từng thành phố của Úc cũng có sự chênh lệch:

Một số khoản chi tiêu thông dụng:

– Trung học cơ sở: từ lớp 7 hoặc lớp 8 đến lớp 10

– Trung học phổ thông: lớp 11 và lớp 12

Đối với 2 bậc giáo dục này, có 2 hệ thống trường đạo tạo là trường công lập và trường tư thục:

– Trường công của Úc được giám sát bởi chính quyền của từng ban. Trường không thu học phí, phần lớn chi phí được hỗ trợ bởi chính quyền của ban và phần còn lại của các quỹ từ thiện.

– Hệ thống trường công có thể chia thành hai loại: mở và chọn lọc. Các trường học mở chấp nhận tất cả học sinh trong ban. Các trường chọn lọc chủ yếu là phục vụ cho học sinh giỏi (top 5 phần trăm). Loại trường này được coi là có uy tín so với các trường mở, đầu vào mang tính cạnh tranh cao và nói chung đạt được kết quả tốt hơn trong các kỳ thi.

– Sinh viện quốc tế và con em của học sinh quốc tế được yêu cầu phải nộp học phí

– Việc tiếp thị và xét nhập học của học sinh được kiểm soát bởi bộ phận giáo dục của bang hay lãnh thổ

– Hệ thống trường tôn giáo (trường dòng) được tạo ra và vận hành bởi các giáo phái của Úc. Học phí của các trường tôn giáo không nhiều hơn so với trường công.

– Hệ thống trường tư độc lập : Loại trường này thường thu học phí cao và do đó đủ khả năng đầu tư cơ sở vật chất hơn so với các trường công và các trường tôn giáo. Tất cả học sinh ở các trường này thường phải trả học phí như nhau kể cả học sinh Úc và quốc tế. Họ tuyển sinh trực tiếp, do đó các văn phòng đại diện tuyển sinh có thể liên hệ với trường trong tất cả các vấn đề tiếp thị và tuyển sinh.

1 năm học tại Úc trải dài tư tháng 1 đến tháng 12, kì nghỉ tập trung vào các ngày kết thúc các khóa và các học kỳ

Thời khóa biểu học từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8:45 đến 3:00. Các hoạt động ngoại khóa được thực hiện sau giờ học hoặc sáng thứ Bảy.

Bằng tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông của các bang có tên gọi khác nhau:

Có 4 nhóm chính các trường đại học Úc:

– Nhóm các trường kĩ thuật công nghệ : Đại học kỹ thuật Curtin, Đại học South of Australia, Đại học RMIT, Đại học công nghệ Sydney, Đại học công nghệ Queensland

– Nhóm các trường đại học nghiên cứu : Đại học Flinders, Đại học Griffith, Đại học La Trobe, Đại học Macquarie, Đại học Murdoch, Đại học Newcastle

– Nhóm các trường đại học thế hệ mới: Đại học Edith Cowan, Đại học Southern Cross, Đại học Victoria, Đại học Ballarat, Đại học Canberra, Đại học Nam Queensland, Đại học Sunshine Coast, Đại học Tây Sydney,

1 năm học ĐH tại Úc thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12. Hai đợt nhập học chính cho học sinh quốc tế vào ĐH là tháng 2 và tháng 7, một số trường có kì nhập học phụ vào tháng 11.

– Chuyển tiếp thạc sĩ : 6 tháng – 1 năm

Hệ thống chấm điểm hiện nay có cầu trúc như sau, tỷ lệ chỉ mang tính chất gần đúng

Hầu hết các trường Đại học Úc thay đổi cấu trúc thang điểm như sau:

Xếp hạng các trường đại học của Úc:

Theo The Times Higher Education xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2010:

Sinh viên quốc tế học tập tại Úc phải có đầy đủ các thỏa thuận tại Úc cho bảo hiểm y tế. Úc có một hệ thống đặc biệt bao gồm chăm sóc sức khỏe cho học sinh quốc tế. Điều này được gọi là chăm sóc sức khỏe du học sinh (OSHC) và bạn được yêu cầu phải có loại bảo hiểm này trong suốt thời gian thị thực du học tại Úc. Thời gian đóng phí và được hưởng chính sách bảo hiểm tính đến hết thời gian bạn được cấp visa ở lại Úc.

Sinh viên quốc tế có thể xin học bổng được cung cấp bởi Chính phủ Úc như Học Bổng Phát Triển Úc và Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Úc, Học Bổng Endeabour. Bậc tiểu học và trung học thường ít có học bổng hơn bậc ĐH và Thạc sĩ. Ngoài học bổng chính phủ, các trường ĐH tại Úc cũng thường xuyên cấp học bổng trực tiếp cho học sinh có thành tích học tập tốt tại VN và vượt qua vòng phỏng vấn của trường hoặc học bổng khuyến học cho học sinh có thành tích học tập tốt tại Úc .

“Tôi đã mãnh liệt ước mơ, mãnh liệt tìm kiếm, và đã được thần May Mắn mỉm cười vào phút thứ 89. Nói vậy là để chia sẻ với các bạn một điều: Đừng bao giờ nản chí vì không có thứ gì trên thế gian này tự động tới với mình cả, và đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã thực sự dùng hết 100% công lực của mình rồi” – Nhã Lê chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình săn tìm học bổng của mình.

Hiện đang chuẩn bị bước vào năm cuối Đại học Y (TP Debrecen, Hungary), Nhã Lê là nickname còn tên thật là Lê Ngọc Hòa Nhã. Chị í khá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam tại Hungary vì những hoạt động xã hội và văn hóa năng nổ trong khuôn khổ Hội Sinh viên, cũng như trong các sinh hoạt của cộng đồng. Nhã Lê chia sẻ: Với hy vọng giúp ích phần nào cho các bạn trẻ đồng trang lứa trong “cuộc chiến” gian nan để có được vốn kiến thức trên xứ người, tôi muốn chia sẻ với các bạn một số điều: Đối với nhiều bạn hiếu học, có lẽ, săn tìm học bổng đã là chuyện khó, đạt được học bổng lại càng cam go hơn nữa. Vả lại, học bổng là gì? Có bao nhiêu loại học bổng? Muốn có học bổng dễ hay khó?

Những câu hỏi này chắc hẳn đã vang lên trong đầu chúng ta, những người đi mưu cầu kiến thức trong và ngoài nước, không biết bao nhiều lần.

Tôi xin chia học bổng ra thành 2 loại chính: học bổng không hoàn trả, và học bổng có điều kiện hoàn trả đi kèm. Ở loại học bổng không hoàn trả, hiếm khi nào chúng ta gặp được một gói bao trọn hết những năm học đại học. Nhưng ở loại học bổng có điều kiện hoàn trả, việc bao trọn gói những năm học đại học là hoàn toàn khả thi.

Có nhiều bạn trong chúng ta rất hăm hở với vấn đề săn học bổng, lao vào tìm kiếm để rồi thất vọng vì trong muôn vàn những website chỉ dẫn trên mạng, để có được gói học bổng mong muốn phù hợp với ngành nghề lựa chọn là cực kỳ khó khăn và gian khổ. Những bạn đó về sau có cảm giác ám ảnh và không còn ý chí để săn học bổng nữa.

Tuy vậy, cũng có không ít bạn không bao giờ chịu lùi bước cho tới khi tìm được gói học bổng mà mình mong đợi. Vậy thì câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể săn được gói học bổng giá trị, phù hợp với ngành học một cách hiệu quả nhất?

Bạn phải thật sự muốn một gói học bổng điên cuồng tới mức bạn sẵn sàng làm mọi thứ để có được nó. Tôi nói ở đây là hằng giờ, ngày, tuần, tháng, thậm chí năm túc trực bên máy vi tính để săn tìm bất cứ gói nào có giá trị của thật nhiều trang hướng dẫn. Nhiều trang ở đây không dừng lại con số dưới 10.

Đầu tiên, bạn có thể vào google gõ từ tìm kiếm “scholarships for international students”. Bước này có lẽ dễ dàng nhất, nhưng biết được trang nào là đúng đắn đòi hỏi sự chọn lọc rất cao.

Nếu bạn biết rằng mình sẽ cần một gói học bổng học xa nhà trong tương lai, tốt hơn hết là bạn hãy lên kế hoạch cho chính bản thân khoảng 1-2 năm. Các học bổng do những tổ chức thế giới cấp, đa phần đều nhắm vào cái chân – thiện – mỹ trong con người bạn. Đã là quá lạc hậu nếu các bạn nghĩ rằng riêng chỉ điểm số cao ngất ngưởng trên học bạ sẽ bảo đảm các bạn có được phần lớn chiến thắng.

Giới trẻ hiện nay, đặc biệt là trên thế giới, cực kỳ năng động và việc chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động xã hội sẽ không hề giúp ích cho bạn đâu, cho dù điểm số của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa.

Thế cho nên, ngoài việc học tập chính ở trường, các bạn nên hoạt động xã hội thật nhiều. Trước hết là bổ sung kiến thức sống cho chính mình, khiến mình lớn hơn, mở rộng nhân sinh quan của mình nhiều hơn. Và sau đó, việc săn tìm học bổng của các bạn phần nào đỡ phải nhọc nhằn hơn.

Bạn nghĩ rằng săn tìm học bổng đồng nghĩa với việc điền vào giấy tờ đăng ký theo mẫu có sẵn? Không đơn giản như vậy đâu. Bất cứ học bổng nào trên thế giới này đều ít nhất đòi hỏi bạn phải có một bài luận về bản thân mình, hay còn gọi là “personal statement”.

Người Việt thường cho rằng nói về bản thân quá nhiều là phô trương, là “thùng rỗng kêu to”, là “chảnh chọe”. Nhưng đối với thế giới, nếu bạn không đủ tự tin để nói lên những ưu điểm của bản thân đối với người khác, thì làm sao bạn có thể là một trong những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai?

Thêm nữa, những tổ chức cấp phát các gói học bổng hấp dẫn đếu muốn nhận biết và tìm kiếm khả năng lãnh đạo của bạn. Nói đúng hơn, họ muốn thấy được rằng, sự đầu tư của họ vào một con người là không uổng phí.

Tôi đã làm sao để có được một bản tự luận tương đối khá? Tôi đã tìm kiếm những bản tự luận mẫu trên mạng, đọc ngấu nghiến các loại tiểu thuyết từ ướt át đến trinh thám và khoa học viễn tưởng. Tôi làm vậy hầu làm giàu khả năng viết lách của bản thân.

Mỗi ngày, tôi đều tự nghĩ mình có những ưu điểm nào cần thiết cho xã hội. Hay, mình có thể làm gì để cải thiện cuộc sống bằng những đóng góp nhỏ nhoi nhất. Tin tôi đi, việc này cần cũng không ít thời gian đâu vì nói đúng theo ngôn ngữ thời đại, các bạn phải bỏ ra không ít phút để có quyền tự kỷ một cách đúng đắn mỗi ngày, phải không nào?

Tôi nêu vấn đề này lên nghe có vẻ… trật đường ray nhỉ? Xin thưa, không hề đâu các bạn à. Vì ngoài những bài luận ra, các bạn còn phải chuẩn bị một bản lý lịch những kinh nghiệm hoạt động của các bạn. Tôi nói một cách chung chung đó chính là CV hay résumé.

Làm cách nào để có một bản lý lịch tương đối bắt mắt và ấn tượng? Các bạn hãy liệt kê theo thứ tự hoạt động gần nhất lên trên, hoạt động xa nhất ở dưới, đính kèm thời gian để chỉ rõ hoạt động của bạn là liên tục và không mệt mỏi. Việc nào bạn đóng góp nhiều, hoặc giữ những vị trí quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Không ai có thời gian để đọc hết trang này qua trang khác những việc bạn đã làm, trong khi mỗi việc thì bé như con kiến, và bạn viết chằng chịt chi chít. Thay vì giúp bạn gây ấn tượng, việc làm này sẽ làm cho bạn mất điểm trước hội đồng xét duyệt. Tốt nhất, theo tôi, các bạn nên chọn MLA format (tiêu chuẩn viết luận của Mỹ) để làm bản CV.

Các bạn chớ lầm tưởng bản luận về bản thân lại mang hơi hướng của một CV thứ hai viết theo kiểu hành văn thay vì theo kiểu gạch đầu hàng. Nếu vậy thì các bạn lầm to.

Ở bản tự luận, hội đồng xét duyệt muốn nhìn rõ nhân sinh quan của các bạn, muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở xã hội, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ.

Tôi đã ‘săn’ học bổng Úc và thành công như thế nào?