Học Bổng Tiến Sĩ Mỹ / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Acevn.edu.vn

Học Bổng Tiến Sĩ &Amp; Sau Tiến Sĩ / 2023

Viện khoa học tính toán (INCOS) trực thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đang tìm kiếm các ứng viên nghiên cứu sinh (NCS) (không phân biệt quốc tịch) cho 05 suất học bổng tiến sĩ ngành Khoa học tính toán thuộc các lĩnh vực nghiên cứu sau:

Tính toán hiệu năng cao (High Performance Computing, HPC);

Cơ học tính toán;

Tính toán trong xây dựng;

Cơ điện tử tính toán;

Vật lý tính toán;

Tối ưu hóa;

Trí tuệ nhân tạo;

Hóa học tính toán;

Vật liệu tính toán;

Và các chuyên ngành khoa học tính toán khác.

Để xác định các hướng nghiên cứu cụ thể, NCS cần liên hệ và trao đổi với người hướng dẫn phù hợp (theo danh sách bên dưới).

Giá trị học bổng: Trường đại học Tôn Đức Thắng có chính sách học bổng trình độ đào tạo tiến sĩ dựa trên cam kết công bố quốc tế ISI/SCOPUS của nghiên cứu sinh; Người học được nhận học bổng theo từng học kỳ vào tài khoản cá nhân của mình

Các loại hình học bổng và điều kiện cấp học bổng:

Học bổng toàn phần trong 3 năm học chương trình Tiến sĩ (100% học phí): NCS đăng ký công bố 02 bài báo ISI (tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài, theo quy định của TDTU) trước khi bảo vệ luận án.

Học bổng bán phần trong 3 năm học chương trình Tiến sĩ (50% học phí): NCS đăng ký công bố 01 bài báo ISI (tác giả thứ nhất hoặc tác giả gửi bài, theo quy định của TDTU) trước khi bảo vệ luận án.

Lưu ý: việc đăng ký chỉ tiêu công bố của NCS cần có sự chấp thuận của người hướng dẫn. Danh sách người hướng dẫn:

Các giáo sư, tiến sĩ thuộc Viện khoa học tính toán (INCOS), Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Các giáo sư, tiến sĩ khác thuộc Đại học Tôn Đức Thắng

Và các giáo sư cộng tác thuộc các Đại học khác trong và ngoài nước.

Kinh Nghiệm Nộp Học Bổng Tiến Sĩ Tại Mỹ / 2023

PhD ở Mỹ hay Canada thường là chương trình 𝙏𝙝𝙖̣𝙘 𝙨𝙞̃ + 𝙏𝙞𝙚̂́𝙣 𝙨𝙞̃ 𝙘𝙤𝙢𝙗𝙞𝙣𝙚𝙙, tức kéo dài 5 năm, cũng tương đương như bạn học các chương trình rời 1-2 năm Thạc sĩ rồi nộp tiếp 3-4 năm Tiến sĩ ở các quốc gia khác. Đối với các chương trình Thạc sĩ + Tiến sĩ combined, bạn hoàn toàn có thể nộp khi đang học năm cuối Đại học.

——————————————————-

Mình đã apply thành công chương trình tiến sĩ ngành cơ học tính toán (computational mechanics) của đại học Utah (với 100% funding học phí + sinh hoạt phí như mọi chương trình tiến sĩ khác ở Mỹ) và muốn chia sẻ quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như đánh giá độ quan trọng của từng yếu tố trong hồ sơ.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ cao học Mỹ của mình bắt đầu từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 12, nhưng thời gian thực chất mình đầu tư vào quá trình chỉ bao gồm 2 tháng.

1. Về các bài thi chuẩn hóa GRE và TOEFL:Trong vòng 1 tháng (từ đầu đến cuối tháng 9) mình tập trung ôn thi cao độ cho kỳ thi GRE (14 tiếng 1 ngày chỉ luyện verbal vì mình nghĩ toán chỉ cần bỏ ra 3-4 ngày làm quen tay là được đối với những bạn vốn đã học bên kỹ thuật / tự nhiên) và mình sử dụng magoosh cũng như bài thi thử mà ETS cho khi mình đăng ký thi GRE. Vốn mình định dành ra 2 tháng để ôn GRE do mình rất kém verbal nhưng 1 tháng đầu mình chỉ lăn lộn nghĩ làm sao được điểm cao nên chốt lại là không được chữ nào vào đầu, nên tháng 9 mới phải đâm đầu vào học như vậy. Mình thi lần đầu điểm verbal quá thấp nên mình dành tiếp 2 tuần sau khi thi để cố cải thiện điểm verbal bằng cách học từ mới và điểm lần 2 của mình được gọi là tạm chấp nhận được để apply (152V 168Q). Để luyện verbal thì mình luyện đọc từ LSAT (đọc càng khó càng không hiểu thì lên càng nhanh) còn từ vựng mình chỉ học đúng có 1 gói đầu trong app học từ vựng của magoosh (đâu đấy có mấy chục từ nhưng lại hay vào). Vì đã ôn luyện khổ sai nên sau tuần thi lại lần 2 GRE mình thi luôn TOEFL mà không ôn (mặc dù chưa thi TOEFL lần nào, đủ để biết là quá trình chuẩn bị GRE là dư sức để thi TOEFL). Khi các bạn thi TOEFL thì hãy cố gắng đạt điểm nói cao, trên 26 là tốt nhất vì 1 số trường sẽ offer Teaching Asssistantship (TA) thay vì Research Assistantship (RA) mà TA thì 1 số trường sẽ có yêu cầu về điểm tiếng Anh, như trường mình TA yêu cầu nói TOEFL trên 26 hoặc IELTS trên 7.

2. Chuẩn bị Statement of Purpose (SOP), Thư giới thiệu (LOR) và application form:1 tuần rơi đâu đấy vào tháng 11 mình dành để viết SOP, nhờ bạn mình peer đúng 1 lần rồi nộp, chỉ đạt nội dung nhưng mặt từ ngữ rất là thô (quyết định này rất là liều và mình khuyến cáo các bạn dành nhiều thời gian hơn, thậm chí là nên đầu tư nhiều nhất vào cái này, lý do mình sẽ nêu ở phần đánh giá độ quan trọng của các yếu tố trong hồ sơ).

Sau đó mình chỉ điền hồ sơ trong vòng 1-2 ngày và thế là mình hoàn tất quá trình nộp hồ sơ. Trong hồ sơ của mình có phần điền giáo sư mình muốn theo nghiên cứu, và vô tình kĩ năng và hướng nghiên cứu của mình lại là thứ giáo sư mình điền trong danh sách mong muốn, nên sau khi nộp hồ sơ được 3 ngày thì mình được giáo sư liên lạc hẹn lịch phỏng vấn. Nhưng theo mình, các bạn nên chủ động liên lạc giáo sư để đảm bảo cơ hội tốt nhất cho mình. Các bạn có thể lên trang của lab của giáo sư các bạn muốn theo nghiên cứu để xem mình có phù hợp không rồi liên lạc và trình bày nguyện vọng của mình (nội dung thư trình bày có thể giống như trong Statement of Purposes(SoP)).

3. Đánh giá chủ quan về độ quan trọng của các yếu tố trong hồ sơ:Tiếp theo mình muốn chia sẻ đánh giá của mình về độ quan trọng của những yếu tố trong hồ sơ. Thứ tự sẽ được đánh giá như sau

Tiếp đến là GPA và Thư giới thiệu. Vì bạn ở bậc cử nhân, không giáo sư nào sẽ có 1 kỳ vọng quá cao về kĩ năng nghiên cứu, nên điều kiện để đánh giá năng lực học sinh sẽ là điểm GPA và thư giới thiệu. GPA các bạn chỉ cần duy trì ở 1 mức tầm tầm (với mình là 3.7) là ổn.Tiếp theo là điểm GRE. GRE, theo mình, sẽ có vai trò đánh giá khả năng giao tiếp ở tầm chuyên môn để xem bạn có khả năng làm việc ở môi trường đó không. Nghiên cứu có thể sẽ là nghiên cứu theo nhóm, và bạn cũng phải thường xuyên trao đổi với giáo sư nên khả năng giao tiếp là rất cần thiết.

Khả năng nghiên cứu như mình đã nói ở trên, có thì quá tốt, không có thì cũng không sao, vì ở các trường đại học ở Mỹ theo mình được biết, là chỉ có học sinh ở chương trình tài năng mới được làm đồ án.

Cuối cùng là TOEFL. Theo mình nghĩ, nếu điểm TOEFL đã vượt qua được yêu cầu hồ sơ thì mình không cần thiết phải lo về nó nữa.

Chàng Thủ Khoɑ Giành Học Bổng Tiến Sĩ Tại Mỹ / 2023

Ngᴜyễn Hoàng Linh, 23 tᴜổi, qᴜê Hưng Yên biết tin trở thành thủ khoɑ ngành Toán – Tin, Đại học Bách khoɑ Hà Nội khi vừɑ đặt chân đến Mỹ học tiến sĩ.

Tới New York hôm 18/8 sau gần một ngày trên máy bay, khi đang mở valy xếp đầy mì tôm, muối vừng, ruốc chuẩn bị cho 14 ngày tự cách ly thì Linh nhận được tin nhắn chúc mừng từ một số thầy cô trong trường. Hai hôm sau, thông tin thủ khoa đầu ra được đăng tải trên Fanpage của Đại học Bách khoa Hà Nội, Linh nhận được nhiều lời chúc mừng hơn nữa.

Với điểm tổng kết học tập 3.78/4, điểm rèn luyện 92/100, Linh trở thành kỹ sư xuất sắc ngành Toán – Tin. Trước đó đầu năm 2020, nam sinh nhận thông báo giành học bổng toàn phần học PhD ngành Toán ứng dụng và thống kê tại Đại học Stony Brook – một trong những trường công lập lớn nhất New York, thời gian học 5 năm.

Yêu thích học Toán từ nhỏ, Linh được bố mẹ khuyên học ngành Toán – Tin để có nền tảng tốt, hiểu sâu bản chất vấn đề, những lý thuyết cốt lõi, kinh điển nhằm thích ứng với môi trường công nghệ biến đổi đến chóng mặt. Khi lựa chọn đại học, Linh chỉ đặt nguyện vọng vào Toán – Tin của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Được hơn 25 điểm, đỗ vào trường nhưng Linh không có cơ hội tham gia bài thi vào lớp tài năng. Có phần thất vọng, chàng trai dặn lòng phải cố gắng nhiều hơn.

“Đại học khác với THPT”, Linh thấm dần điều đó ngay năm nhất, khi ngồi giữa 200 sinh viên trên giảng đường rộng lớn với một thầy giáo đứng lớp, 6 tấm bảng ken đặc chữ thầy xóa đi viết lại tới 3-4 lần, nghe giảng hết cả một chương sách chỉ trong một ngày học. Những trải nghiệm chưa từng trải qua khiến chính Linh không hiểu nổi bản thân đã làm gì để đạt 3.6 điểm sau khi kết thúc năm nhất.

Giữa lúc đó, trường có đợt tuyển bổ sung vào lớp tài năng. Với điểm trung bình cao hơn kỳ vọng rất nhiều, Linh được chuyển lớp từ năm hai. Cũng nhờ kết quả này, Linh lần đầu tiên nhận được học bổng của chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học – học bổng mà em còn giành liên tiếp ba năm sau đó. “Em ngạc nhiên với kết quả học tập năm nhất, nhưng rồi nó trở thành bàn đạp giúp em có động lực trong những năm tiếp theo”, Linh nói.

Nói về dấu ấn thời sinh viên, Linh nhắc đến trải nghiệm tham gia kỳ thi Olympic Toán sinh viên cấp trường. Chỉ cần trong top 5 môn Giải tích, em sẽ được tham dự kỳ thi Olympic cấp quốc gia. Nhưng năm đầu tiên, Linh đứng thứ 6. Năm hai, em thi lại lần nữa và ngậm ngùi tiếc nuối. Quyết thi lần thứ ba vào năm ba, Linh đã vào đến vòng quốc gia và ẵm huy chương vàng.

Đam mê Toán, từ cuối năm hai Linh đa tham gia nghiên cứu cùng các thầy cô về lý thuyết đồ thị và việc áp dụng nó vào giải các bài toán về an ninh mạng xã hội. Đến năm tư, em tiếp tục làm một nghiên cứu khác về giải tích. Hai đề tài này giúp Linh có một bài báo đăng trên tạp chí trong nước, một bài báo quốc tế và một báo cáo ở hội nghị quốc tế.

Ấp ủ giấc mơ du học bậc sau đại học, được thầy chủ nhiệm từng học tiến sĩ tại Mỹ chia sẻ thông tin, Linh biết các trường ở Mỹ có nhiều học bổng toàn phần dành cho ứng viên học PhD. Quyết tâm giành suất học bổng du học, Linh hoạt động tích cực hơn để hoàn thiện bản thân và làm đẹp hồ sơ.

“Chỉ học ở trường liệu có đủ”, Linh tự hỏi rồi tự trả lời bằng cách tìm việc làm thêm ở các doanh nghiệp. Em từng làm cho 5 doanh nghiệp với thời gian 3 tháng đến hơn một năm trong bộ phận nghiên cứu và phát triển, chủ yếu nghiên cứu về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm và quy trình sản xuất. Điều này giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu, học hỏi quy tắc làm việc và được áp dụng kiến thức ở trường vào thực tế.

Nhờ khả năng chơi piano, organ và guitar, không ít lần Linh xuất hiện trên sân khấu Đại học Bách khoa Hà Nội trong vai trò thành viên của các ban nhạc. Em là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ hỗ trợ học tập cho sinh viên và từng là lớp trưởng của Trung tâm Tài năng trẻ FPT – lâu lạc bộ dành cho sinh viên ở Hà Nội.

Những tưởng ôm đồm nhiều việc sẽ khiến Linh không có thời gian cho sở thích cá nhân. Thế nhưng nam sinh vẫn sắp xếp được để chơi bóng đá, bơi lội hay đi đây đi đó. “Sau một tuần hay một tháng làm việc cật lực, em lại cho mình 2-3 buổi xả hơi. Vì thế, em vẫn có thể chơi thể theo, đi chinh phục những đỉnh núi khó như Bạch Mộc Lương Tử”, Linh nói và cho biết tất cả đem đến cho em nhiều trải nghiệm để thể hiện được chính mình trong hồ sơ xin học bổng du học.

Thầy Lê Chí Ngọc, giảng viên Viện Toán ứng dụng và Tin học (Đại học Bách khoa Hà Nội), cố vấn học tập chương trình đào tạo tài năng Toán – Tin mà Linh theo học, cho rằng Linh xứng đáng nhận học bổng học PhD tại Mỹ. “Em nổi trổi về mọi mặt, có ý thức tốt, chăm chỉ, tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động ngoại khóa”, thầy Ngọc nói. Chính thầy Ngọc đã hướng dẫn và hỗ trợ Linh xin học bổng PhD ở Mỹ theo chương trình VEF 2.0 bởi nhận thấy đây là cơ hội tốt để em theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, có những phát triển xa hơn trong sự nghiệp.

Với học bổng học PhD tại Mỹ cùng danh hiệu thủ khoa đầu ra, Linh mãn nguyện với 5 năm đại học. Hiện, nam sinh tự cách ly ở Mỹ, hoàn thành một số thủ tục để nhập học vào ngày 24/8 và tham gia một số khóa huấn luyện online dành cho sinh viên cao học muốn làm trợ giảng ở trường. Chàng trai hy vọng học tập, nghiên cứu tốt để được nhận bằng tiến sĩ sớm nhất có thể.

Dương Tâm

Cô Gái Việt Từ Chối 2 Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ / 2023

Là số hiếm được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đôla mỗi năm của 2 đại học Mỹ, Nguyễn Phương Anh lại từ chối để đi lối riêng.

Tháng 2/2017, khi đang ở Việt Nam thăm gia đình sau kỳ tốt nghiệp trường Franklin & Marshall College (Mỹ), Nguyễn Phương Anh vỡ òa hạnh phúc vì nhận được học bổng tiến sĩ từ 2 đại học danh tiếng nước Mỹ.

University of California – San Diago (top 44 trường tốt nhất nước Mỹ) và University of Massachusetts – Amherst (top 74) đều cấp học bổng toàn phần khoảng 50.000-60.000 USD/năm (hơn một tỷ đồng) cho cô gái Việt Nam theo học ngành Văn học Anh. Trường Massachusetts còn đặc biệt cấp cho Phương Anh khoản tiền vào mùa hè để nghiên cứu, đi dạy.

‘Các giáo sư nói lấy học bổng tiến sĩ rất khó khăn. Hàng nghìn người vẫn đang nộp hồ sơ xin học bổng chương trình này, đặc biệt vào các trường top 50. Em nghĩ mình không có cơ hội vì phải cạnh tranh với nhiều người đã học thạc sĩ cùng chuyên ngành Văn học Anh. Vì thế, khi nhận được 2 học bổng tiến sĩ, em bất ngờ, vui sướng vô cùng’, Phương Anh chia sẻ.

Cô gái Hà Nội sau đó còn được nhận học bổng thạc sĩ toàn phần Đại học Georgetown – top 20 trường tốt nhất nước Mỹ. Đây là cơ hội đặc biệt hiếm có bởi các trường Mỹ ít khi cấp học bổng cho bậc học thạc sĩ. Với ngành Văn học Anh mà cô theo đuổi lại càng hy hữu.

Đứng trước nhiều cơ hội, Phương Anh quyết định từ chối 2 học bổng tiến sĩ, học thạc sĩ ở Georgetown University. Xác định sẽ phải trải qua quá trình nộp hồ sơ khó khăn để học lên nhưng cô gái 23 tuổi tự tin với tấm bằng của trường top 20 nước Mỹ có thể xin được học bổng tiến sĩ của đại học đình đám.

‘Em muốn học tiến sĩ và trở thành giáo sư. Đây là điều rất khó ở Mỹ, đặc biệt với sinh viên quốc tế như em. Tuy nhiên, những trải nghiệm ở đại học cho em thấy, mình hoàn toàn có khả năng làm được việc này. Em là sinh viên quốc tế duy nhất ở khoa Văn học Anh’, Phương Anh nói.

Tốt nghiệp lớp Anh 2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Phương Anh được 7 đại học Mỹ cấp học bổng. Em sau đó chọn Franklin & Marshall College bởi thích ngôi trường cho phép sinh viên học nhiều khoá trong nhiều ngành để thử sức và tìm ra đam mê thực sự trước khi chọn đi sâu một ngành nào đó.

Phương Anh đã học ngành Kinh tế, Kinh doanh 2 năm đầu vào trường, trước khi chuyển sang ngành Văn học Anh yêu thích từ bé. Mức hỗ trợ tài chính 50.000 USD (hơn một tỷ đồng) mỗi năm trong suốt 4 năm mà Franklin & Marshall College trao cho, cũng khiến em không thể bỏ lỡ đại học này.

Bước vào năm thứ nhất, nữ sinh Việt Nam Nguyễn Phương Anh đã thể hiện được bản lĩnh khi giành giải cây viết tiềm năng do trung tâm viết của trường Franklin & Marshall trao. Năm thứ 2 và 4, hai bài luận của em được hội đồng giáo sư nhà trường trao giải tốt nhất trong số hơn 200 sinh viên ngành Văn học Anh.

Toàn trường Franklin & Marshall có 2.400 sinh viên thì khoảng 20 người giỏi được chọn vào làm việc trong trung tâm viết, hỗ trợ các giáo sư, sinh viên viết bài luận. Nguyễn Phương Anh là một trong số này và là ‘hàng hiếm’ sinh viên quốc tế được tuyển chọn. Với những thành tích ấn tượng, nữ sinh Việt Nam là một trong 3 sinh viên được hiệu trưởng chọn để phát biểu trong lễ khai giảng của trường Franklin & Marshall năm 2015.

Từng gặp khó khăn khi theo đuổi ngành Văn học Anh bởi khác biệt ngôn ngữ, suy nghĩ, cô nàng ‘mọt sách’ Nguyễn Phương Anh đã nỗ lực rất nhiều. Không ít ngày cô chỉ ngủ 5 tiếng để học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa… Mệt mỏi nhưng cô gái Việt Nam cảm thấy vui vẻ vì được học ngành mình yêu thích.

Biết rõ ngành văn học Anh ở Mỹ ít có cơ hội phát triển, Phương Anh từng thử sức làm báo như lựa chọn của nhiều cựu sinh viên ngành này. Cô thực tập tại chuyên trang BBC Capital (New York, Mỹ), Vietnam Economic Times và có bài báo được xuất bản. Tuy nhiên, cô thấy đam mê với công việc dạy học và truyền tải kiến thức hơn, nên chọn học thạc sĩ.

Tháng 8 tới, Phương Anh sẽ quay lại Mỹ học thạc sĩ 2 năm tại Đại học Georgetown. Trước khi lên đường, cô tham gia hội thảo du học VietAbroader 2017 với tư cách khách mời, để ‘truyền lửa’ cho thế hệ đàn em.

Theo VnExpress