Học Bổng Phd Châu Âu / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Kinh Nghiệm Apply Phd Mỹ, Châu Âu Và Singapore (Phần 3)

Khác với du học Mỹ thì châu Âu cung cấp những ‘gói’ học bổng dành cho Thạc sỹ kéo dài 2 năm. Học bổng có thể cung cấp bởi Đại sứ quán của từng nước (thường thì dành cho ngành kinh tế) hay các tổ chức giáo dục như Erasmus Mundus (dành cho tất cả các ngành). Đối với khoa học tự nhiên, Erasmus Mundus là một lựa chọn tối ưu dành cho sinh viên để có thể tiếp tục học Thạc sỹ tại Châu Âu vì đây là một quỹ học bổng mạnh và có uy tín (học bổng khoảng 2000 Euro/tháng). Có rất nhiều khóa học mà Erasmus Mundus cấp học bổng tại nhiều trường đại học tại châu Âu. Đặc điểm của các khóa học này là sinh viên sẽ phải học 4 học kỳ tại ít nhất 2 trường đại học nằm trong hệ thống đại học được bảo trợ bởi Erasmus Mundus, do đó học bổng này tạo điều kiện cho sinh viên có một trải nghiệm thú vị về cả văn hóa lẫn học thuật. Tuy nhiên, đây cũng là điều khó khăn đối với những bạn khó thích nghi với môi trường mới, vì vậy bạn cũng nên cân nhắc trước khi đăng ký. Một điều khác rất quan trọng là tỷ lệ chọi của Erasmus Mundus là rất rất cao, ví dụ đối với ngành NanoScience thì tỷ lệ chọi là 1 :40 (200 hồ sơ và số lượng học bổng là 5).

Hồ sơ apply học bổng này thì cần IELTS, bảng điểm, thư giới thiệu, SOP và các giấy tờ ngoại khóa, giấy khen, bằng khen… Đi học Châu Âu không yêu cầu GRE vì đây là khóa học Thạc sỹ. Các bước chuẩn bị là giống so với cách apply học bổng ở Mỹ nên là các bạn cũng nên gửi thêm hồ sơ đến Châu Âu vì dù sao hồ sơ cũng đã được chuẩn bị khá kỹ càng khi apply đi du học tại Mỹ.

Visa đi châu Âu thực ra mình cũng chưa apply bao giờ nhưng nghe ‘giang hồ’ đồn thổi là khó và mất thời gian vì với visa này, bạn có quyền đi vào toàn bộ các thành viên của EU mà không cần bất cứ một giấy tờ nào thêm. Đây cũng là lý do vì sao việc du lịch ở châu Âu là vô cùng dễ dàng và tiện lợi.

Nói chung, nếu bạn là sinh viên ngành khoa học tự nhiên thì Erasmus Mundus là một lựa chọn tốt nhưng cũng đầy thử thách.

Về căn bản, việc apply học bổng ở Singapore hoàn toàn giống với việc apply học bổng đi học ở Mỹ, chỉ khác điểm đến mà thôi. Ở Singapore, NUS (National University of Singapore) nà NTU (Nanyang Technology University) là các trường nổi tiếng nhất và bạn nên gửi 2 hồ sơ xin học bổng đến 2 trường này. Thường thì yêu cầu của 2 trường này khá cao, không khác nhiều so với các trường ở Mỹ. Hay nói một cách thẳng thắn thì nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được yêu cầu của 2 trường này thì bạn hoàn toàn có thể tự tin thi GRE và apply một suất học bổng tại 1 trường đại học trong TOP 100 của Mỹ với rất nhiều phần trăm thắng lợi. Tuy nhiên ưu điểm của NUS và NTU là rất gần so với Việt Nam và mức sống cũng không quá cao.

NUS và NTU là hai trường tốt nhất tại Singapore và họ có tham vọng vươn ra thế giới để sánh ngang với các trường tại Mỹ. Thứ hạng của họ so với các trường trên thế giới cho thấy điều nay đã thành công và họ không còn là một trường của khu vực Đông Nam Á mà là một trường đẳng cấp thế giới. Vậy nên về điều kiện học tập thì mình nghĩ là rất tốt và hiện đại. Để biết thêm chi tiết các bạn có thể liên hệ bạn Phạm Thị Hà, bạn Hà đã có thời gian 2 tháng thực tập tại NUS và chắc chắn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn. Và nên nhớ rằng hãy tự tin và đặt câu hỏi về điều mà bạn muốn biết.

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Châu Âu

“Muốn đóng một con tàu, đừng bắt đầu bằng việc tìm kiếm những mảnh gỗ, hãy đánh thức trong bạn lòng khát khao khám phá đại dương” (Trích blog chị Thùy Dương Erasmus Mundus)

Chào các bạn. Một số người cảnh báo sau khi đăng bài trên ttvnol sẽ được/bị nhiều người biết đến, sẽ nổi tiếng, sẽ thành sao sau 1 đêm… Mình sợ nhất điều đó (vì sẽ không được làm gì vụng trộm), nên phải đấu tranh mãi mới đủ can đảm đăng bài này. Bài viết này coi như một lời cảm ơn tới những người đi trước đã truyền đạt kinh nghiệm và động viên mình những lúc gian khó; cũng là để chia sẻ một số mẹo vặt giúp các bạn đi sau dễ dàng hơn trên con đường biến giấc mơ du học thành hiện thực.

Mùa giải 2011, mình nộp một bộ hồ sơ như sau:

Undergraduate: FTU (Major: International Business Management) GPA: 8.01/10 Work experience: 0.5 year Publication: 1 Language: IELTS 7.0 Award: kể tất cả các giải thưởng từ hồi cấp 3 và các giải thưởng bé tí xíu ở đại học Nhìn profile như trên chắc chắn không để lại ấn tượng gì. Đặc biệt, do chưa có kinh nghiệm nên SOP, CV, LOR mình viết rất luộm thuộm, hời hợt, nhợt nhạt. Trượt EMTTLF là điều dễ hiểu.

Mùa giải 2012

Sang mùa mới, mình quyết tâm cải thiện hồ sơ bằng cách viết thêm 1 bài báo khoa học, có thêm 1 năm kinh nghiệm, biết thêm tiếng Pháp, cố gắng động não để nghĩ ra các lý do viết SOP cho thuyết phục. Do có tới 8 tháng chuẩn bị nên mình khá yên tâm về hồ sơ. Sau nhiều ngày bơi trong biển thông tin, mình lọc được 20 chỗ ưng ý, từ đó mình chọn ra khóa thích nhất (là MSPME) để viết SOP, CV và LOR. Các ngành còn lại cũng na ná nhau nên đều được modify từ MSPME. (Phải nói thêm là mình khá dụng công để viết SOP, CV và LOR theo kiểu one-size-fits-all. Mỗi lần sửa mình chỉ việc điền vào ô trống). Tuy vậy, công đoạn modify cũng chẳng nhàn hạ gì – mình mất nguyên 1 ngày chỉ để ngồi thay tên đổi họ cho 60 cái LORs. Vì khối lượng công việc khá lớn, mình khuyên các bạn nên có timeline để quản lý cho tiện. Bộ hồ sơ năm 2012 của mình như sau:

Các bạn có thể tự đánh giá 2 bộ hồ sơ trên để tìm ra sự khác biệt.

1. MSPME (Masters in Strategic Project Management – European)http://www.mspme.org/ Đây là ngành mình thích nhất nhưng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt (khoảng 1500 applicants và chỉ lấy 15 suất). Sự đời thật trớ trêu, mình yêu MSPME điên cuồng nhưng lại bị em ấy ruồng rẫy. Trong khi các bạn khác có kết quả từ 15/3 còn mình mãi không nhận được hồi âm gì. Viết mail hỏi thì họ bảo bận quá chưa gửi được. Chiều 28/3, mình nhận được cái mail của coordinator trả lời không chính thức rằng mình trượt. Mình vật vã, chán chường, muốn đâm đầu vào tường nhưng may thay, đúng 2 tiếng sau đó nhận được mail của BTC thông báo được vào Main List.

2. EMTM (European Master in Tourism Management)http://www.emtmmaster.net/ Hồ sơ của EMTM được modify từ MSPME nên không có gì đáng nói. Mình trượt thẳng cẳng, không có admission, không có scholarship.

3. EMSD (European Master in System Dynamics)http://www.europeansystemdynamics.eu/ Mình nộp ngành này chỉ để đủ 3 nguyện vọng của EM và do các môn trong ngành này có chút dính dáng tới Strategic Management, chứ quả tình mình chẳng biết gì về System Dynamics. Nếu cho chọn lại chắc mình sẽ không chọn EMSD. Mình biết tin trượt EMSD hồi cuối tháng 12, do họ loại những người không eligible trước. Đúng ngày hôm đấy mình biết tin có khả năng phải đi nghĩa vụ quân sự. Như thể bị 2 sao quả tạ rơi trúng đầu. @_@

4. Học bổng trường Copenhagen Business School (CBS) – Đan Mạchhttp://www.cbs.dk/en/Degree-Programmes/CBS-Graduate CBS khá danh tiếng, nhưng bắt nộp 150eu application fee nên mình đắn đo mãi. Lúc đó mình cũng túng bí nên phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ 200eu (cả phí chuyển tiền) để gửi sang Đan Mạch. Mặc dù rất tiếc của nhưng mình vẫn cố gắng và hy vọng nhiều (dù học bổng của trường không cao). Chịu chơi như vậy nhưng mình không được học bổng cũng không được admission do CBS chê chương trình đào tạo của FTU thiếu credit. Các bạn FTU khóa sau nên cân nhắc khi nộp hồ sơ vào đây, kẻo mất tiền oan.

5. Học bổng Irish Aid – Ireland http://www.smurfitschool.ie/vietnam/ Học bổng này cho khá nhiều tiền, học tại trường top của Ireland. Nhưng rất tiếc mình bị fail ở vòng phỏng vấn admission của trường nên không có cơ hội đi phỏng vấn ở ĐSQ.

6. VLIR – Bỉ http://www.scholarships.vliruos.be/ Mình đăng kí ngành Globalisation & Development của trường Antwerp nhưng cũng không được admission.

7. Học bổng trường Helsinki School of Economics, Aalto University – Phần Lan http://www.aalto.fi/en/studies/schol…tion_fees/faq/ Mình đăng kí ngành International Business Communication của trường này. Chỉ rải hồ sơ cầu may và không kỳ vọng gì nhiều. Kết quả là mình được admission nhưng không có fund.

8. Học bổng trường Westmister, London – Anh http://www.westminster.ac.uk/study/p…am-scholarship Mình nộp hồ sơ xin học bổng trường này từ tháng 12, trong khi tháng 6 mới tới deadline. Trường này cho nhiều suất học bổng, nên mình cũng khá kỳ vọng.

9. Học bổng của SECO – học tại WTI – Thụy Sĩ http://www.wti.org/courses/mile/ Đây là học bổng của Ban Thư ký Nhà nước Về Kinh tế – Thụy Sĩ, học tại WTI – ĐH Bern. Học bổng này chỉ giành cho WTI của Đại học Bern (là trường mình đăng kí với SGS) nhưng nghe nói năm sau sẽ hết. Đên giờ mình vẫn chưa biết kết quả.

10. Học bổng song phương Việt Bỉ – Belgium Bilateral Scholarship (BBS – Hay còn gọi là Học bổng BTC) http://www.diplomatie.be/hanoivn/def…p?id=31&mnu=31

Hằng năm, Belgium Development Agency (BTC) giành cho sinh viên VN 40 suất học bổng, nghe đâu mỗi ngành được 2 người. Học bổng này cho mỗi tháng 1150eu cộng thêm vé máy bay 2 chiều, vé máy bay về thăm nhà mùa hè (nếu kết quả năm đầu tốt), tiền bảo hiểm và tiền hỗ trợ các khoản lặt vặt khác.Trong khi chi phí ở Bỉ mỗi tháng chỉ khoảng 500-700eu, số tiền dư ra đủ để đè chết mấy lão hà tiện không tiêu pha gì hoặc thừa đủ để các siêu phượt tung tẩy khắp trời Âu. Nói chung BTC chăm sóc sinh viên rất cẩn thận, chu đáo và để lại ấn tượng cực kỳ tốt với mình.

BBS yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm (tính tới thời điểm nộp hồ sơ), có thư chứng nhận của cơ quan (giám đốc kí tên, đóng dấu). Lúc đó, mình mới có gần 1.5 năm kinh nghiệm. Mình viết mail hỏi và được trả lời rằng; “Hằng năm ĐSQ nhận được hàng trăm bộ hồ sơ nên tính cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên, em vẫn có thể nộp, nếu em chứng tỏ được bản thân thì vẫn có cơ hội giành học bổng.” Mình cũng không xin được Authorisation Letter của cơ quan, nên đành nộp thư giới thiệu của sếp, vậy mà vẫn được gọi đi phỏng vấn (mãi tới hôm biết kết quả mới dám lên xin dấu và chữ kí của giám đốc để nộp bổ sung). Theo cảm nhận của mình, học bổng này khá fair và không có chuyện lobby. Các chị ở ĐSQ và BTC cũng rất nice vì thế mọi người có băn khoăn gì thì cứ tích cực trao đổi (dĩ nhiên, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi hỏi). Một số bạn sợ thiếu kinh nghiệm, sợ thiếu Authorisation Letter, sợ abc xyz, ngại contact với người phụ trách… nên bỏ qua học bổng này. Kết quả là họ bị loại từ khi chưa nộp hồ sơ.

Mình cũng chịu khó contact với trường bên Brussel và xin được admission từ tháng 11. Ở thời điểm này ít người nộp hồ sơ nên mình được ông Director giúp đỡ từ đầu đến cuối để có admission. Nhìn cảnh nhiều bạn trong Main List của BBS thấp thỏm đợi admission, mình thành thật khuyên các bạn BBS năm sau hãy cố xin admission từ trước. Vừa có lợi thế, vừa nhẹ người. Bí quyết của mình khi contact với giáo sư, là hãy đầu tư thời gian soạn một cái email thật trang trọng, lịch sự, tha thiết và tỏ ra ham thích nghiên cứu. Riêng email đầu tiên gửi ông giáo này, mình mất đúng 3 ngày để soạn và sửa. Kết quả là mình được vào Main List của BBS, học ngành Management tại Solvay Brussels School of Economics and Management của VUB&ULB (joint program). Ranking của trường về Management và MBA rất cao (xếp thứ 14 trên toàn thế giới, theo Financial Times).

Về học bổng này, bạn hungk9 đã có 1 thread riêng, cực hay và cực chi tiết. Mình thực sự cảm ơn hungk9 rất nhiều. Nếu không có bài viết đó, chắc mình không bao giờ tin trên đời có người nhận được học bổng chính phủ Thụy Sĩ (vì nó quá danh giá).

Sau khi đọc xong bài viết của hungk9, mình lên kế hoạch chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị các loại giấy tờ. Ưu tiên số 1 của mình là ngành Management ở trường Geneva, thứ 2 là khóa MILE ở WTI của trường Bern. Do mọi năm, SGS vẫn yêu cầu Letter of Contact của trường, nên mình gửi khoảng chục email cho các giáo sư ở hai trường từ đầu tháng 9. Trong email có kèm CV, bảng điểm và trình bày nguyện vọng học tập nghiên cứu tại trường, đồng thời mình thể hiện sự thích thú với hướng nghiên cứu của các giáo sư đó. Mấy ông thầy bên Geneva không trả lời nên mình phải giục assistant của họ mấy lần. Cuối cùng mỗi ông gửi cho mình 1 cái thư từ chối bằng tiếng Pháp, khiến mình hoa cả mắt. Trong khi đó, mình nhận được hồi âm từ bà Director của MILE, bảo rằng có 1 giáo sư forward thư cho tôi, tôi thấy hồ sơ khá ổn, nếu muốn apply SGS thì chẳng cần Letter of Contact, cứ gửi application package sang sẽ có admission luôn. Lúc đó mình có đủ giấy tờ rồi, chỉ thiếu mỗi cái Academic Essay (rất khoai). Mình đánh liều gửi luôn (trường này chỉ yêu cầu gửi qua email). Vừa gửi xong, bỏ ra xem thì thấy 1 cái LOR bị lỗi, theo kiểu đầu Ngô mình Sở. Đầu thư thì Kính gửi trường Bern, cuối thư Chân thành cảm ơn học bổng Erasmus Mundus… Mình tá hỏa, gửi mail xin lỗi và hứa sẽ xin cái LOR khác. Bà Director trả lời, chuyện nhỏ ấy mà, đâu phải lỗi của mày, chắc cô giáo mày nhầm với ai thôi. (Tự an ủi mình rằng 60 lá thư chỉ lỗi có 1 cái, chắc chưa bị coi là thảm họa)

2 ngày sau mình nhận được Conditional Admission. Thấy thế vẫn chưa đủ nên mình quyết tâm viết cái essay trong 1 tuần, viết xong lo ngay ngáy vì sợ dính plagiarism (trường này nhấn mạnh trên web rằng chỉ cần 1 lỗi nhỏ về đạo văn là sẽ ăn đòn rất nặng). 3 hôm sau mình tiếp tục nhận được Unconditonal Admission của trường. Lúc này, mình tự tin nộp hồ sơ cho ĐSQ. Mặc dù thích Geneva hơn, nhưng mình bắt buộc phải chọn Bern vì đã có admission và cơ hội chiến thắng cao hơn.

Ngoài ra, mình còn 1 lợi thế nữa, mong các bạn năm sau để ý. SGS ưu tiên ứng viên nào mà trường Undergraduate ở Việt nam có project với trường bên Thụy Sỹ. Mình chọn WTI còn vì lý do nó có project với FTU. Kết quả: Ngày 27/4, mình nhận được email thông báo. Đọc đi đọc lại 5 lần vẫn không tin được vào Main List của SGS, mình phải gọi điện cho cô giáo tiếng Anh hỏi lại rồi mới dám hét lên.

Ngoài những học bổng kể trên, mình còn lăm le học bổng của World Bank, của ADB, New Zealand, Eiffel, CUD. Các bạn quan tâm có thể xem thông tin trên mạng, hoặc nếu cần giúp đỡ thì liên hệ với mình, dù không nộp hồ sơ nhưng mình nắm khá rõ quy trình của các học bổng này. Từ giờ tới tháng 9, mình sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những ai có yêu cầu. Tuy nhiên, sau tháng 9, với lịch học hành, ăn chơi dày đặc bên châu Âu, sẽ rất khó khăn để mình đồng hành cùng các bạn. Do vậy, bạn nào thấy thật sự cần giúp đỡ thì hãy khai thác mình trong lúc nhàn rỗi này. (Một lưu ý nhỏ là mình không thích bạn bè ảo nên nếu nhắn tin, gửi email hay add facebook, các bạn vui lòng để lại vài dòng giới thiệu, đồng thời mình chỉ nhận giúp đỡ những ai đã đọc kỹ các thread trên ttvnol và thật sự mong muốn giành học bổng).

Giành được học bổng, mình đã phải trải qua những ngày tháng vô cùng gian khó, phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Đã săn học bổng thì ai cũng vậy, đổ mồ hôi sôi nước mắt là điều đương nhiên.

Những ngày ôn thi Ielts hì hục vào cuối năm 2010, ban ngày mình đi làm, 18h về nấu nướng ăn uống, 20h đi ngủ, 22h dậy học bài, đều đặn như vắt chanh trong 2 tháng trời. Sau đó là thất bại với học bổng đầu tiên vào tháng 3/2011 cũng làm mình bải hoải. Từ tháng 4 đến tháng 7/2011, mình dồn tâm trí vào việc viết bài nghiên cứu. Quả thật, những ngày này mình rất stress vì công việc ở công ty khá nhiều, lại cộng thêm áp lực tìm kiếm học bổng và viết hồ sơ nên có những lúc tưởng chừng như buông xuôi đề tài nghiên cứu. Ngày hoàn thành đề tài để gửi đi, mình ngã vật ra như kẻ trút hơi thở cuối cùng.

Những tháng ngày viết SOP, LOR, CV có lẽ là quãng thời gian buồn nhất vì mình hầu như không gặp gỡ bạn bè mà giành các buổi tối để ở nhà viết lách. Mỗi ngày mình chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Có hôm trên đường đi làm về suýt ngã từ trên xe máy xuống vì buồn ngủ quá. Hôm đi phỏng vấn ở ĐSQ Bỉ mình còn suýt ngủ gật trước mặt 3 giám khảo, thỉnh thoảng nói vài câu linh tinh như mê sảng. Haizzz. Nghĩ lại thấy thương tâm quá.

Một trở ngại khác là vấn đề tài chính. Mình đã nướng hàng đống tiền vào việc ôn, thi Ielts và gửi hồ sơ. Những ngày chạy vạy vay mượn để nộp application fee cho CBS là những ngày mình mặt dày nhất, vì lúc đó ngân sách cho việc săn học bổng đã cạn kiệt, bạn bè cũng đang túng bí nên chuyện vay mượn gặp phải một rào cản lớn. Nhưng không sao, “em thấy không tất cả đã xa rồi, trong tiếng thở của thời gian rất khẽ…”

Tốn kém tiền bạc, công sức, thời gian là vậy nhưng phải khẳng định rằng những ngày theo đuổi học bổng cũng là những ngày tháng đẹp nhất, bởi mình được sống với đam mê, với khát vọng và niềm tin cháy bỏng: ” Birds are flying over Europe’s skies. Tell me please, why can’t I? ” Phần thưởng lớn nhất với mình chính là 2 suất học bổng với tổng trị giá gần 3 tỷ VND, bằng tổng mức lương hiện tại của mình trong 30 năm. Trước mắt mình còn là những ngày tháng bay lượn trên bầu trời châu Âu, được gặp gỡ những người bạn mới, khám phá những nền văn hóa mới và cơ hội được tích lũy kiến thức tại những ngôi trường danh tiếng của châu Âu. Chắc không cần nói gì thêm đúng không các bạn?

Tác giả: Trường Giang Link gốc bài viết: https://scholarshipplanet.info/vi/kinh-nghiem-apply-hoc-bong-chau-au/

Du Học Châu Âu Archives

Từ trước đến nay, ít bạn biết tới DU HỌC TẠI IRELAND (AI LEN) một quốc đảo nhỏ nằm phía tây Anh Quốc với truyền thống giáo dục lâu đời được thế giới đánh giá cao – cũng là một điểm đến lý tưởng cho những ước mơ du học. Mỗi một tuần ở Ireland (Ai len) có đến hơn 1,200 công việc mới được tạo ra, trong khi đó toàn dân Ireand chỉ có khoảng 5 triệu, hoàn toàn không đáp ứng đủ nhu cầu lao động trong nước. Chính vì nhu cầu cấp bách này mà hiện nay, sau khi tốt nghiệp tại Ireland, sinh viên quốc tế được mời ở lại làm việc 1 năm (với bậc Đại học) & 2 năm (với bậc Thạc sĩ) mà không cần bất kỳ điều kiện gì khác (chỉ cần hoàn tất khoá học). Cũng vì thiếu nhân lực nên thông thường sau 1-2 năm làm việc này, các công ty sẽ gia hạn visa để sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại làm việc cho họ & sau 5 năm làm việc liên tục tại Ireland, các sinh viên quốc tế sẽ được cấp Thường trú nhân. Đây chính là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn quan tâm đến cơ hội học tập & sau đó ở lại làm việc ở một nước tiên tiến.

Cách Giành Học Bổng Danh Giá Châu Âu

Chuyển từ ngôn ngữ sang giáo dục bền vững, thiếu kinh nghiệm làm việc, Bảo Nhi vẫn giành học bổng toàn phần của châu Âu nhờ chiến lược thông minh.

Nguyễn Châu Bảo Nhi, 23 tuổi, là thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ Huế, Đại học Huế. Tháng 5 vừa qua, Nhi giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus của châu Âu; chương trình Adult Education for Social Change; (Giáo dục người lớn để thay đổi xã hội, IMAESC); trị giá gần 1,4 tỷ đồng cho hai năm tại ba nước Anh, Malta và Estonia. Từ trải nghiệm cá nhân, Bảo Nhi chia sẻ cách giành học bổng toàn phần dù trái ngành và thiếu kinh nghiệm làm việc.

Bảo Nhi chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp đại học năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tất cả học phí

Chi phí sinh hoạt (1.000 euro/tháng)

Và hỗ trợ du lịch 3.000 euro một năm.

Vì là học bổng của Liên minh châu Âu, những người trúng tuyển Erasmus Mundus sẽ được học tập, nghiên cứu tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đem đến cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, học bổng này không ràng buộc sau tốt nghiệp. Nên du học sinh có thể chủ động quyết định về Việt Nam hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tại châu Âu. Chính vì nhiều ưu điểm, Erasmus Mundus là học bổng cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng viên Việt Nam.

Trước khi giành học bổng, mình sở hữu một số thành tích về học thuật như:

Thủ khoa xuất sắc ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Giành học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen (Hà Lan)

Sau thời gian trao đổi sinh viên theo học bổng SHARE ở Hà Lan năm 2023, mình luôn khao khát quay trở lại châu Âu. Vì thấy đây là nơi phù hợp để học hỏi, phát triển bản thân và muốn gặp lại nhiều người bạn tốt. Khi ở Hà Lan, mình là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Nhưng đồng thời trải nghiệm trong 6 tháng tại 11 nước châu Âu làm mình quan tâm hơn về lĩnh vực phát triển.

Mình bắt đầu tự hỏi tại sao Việt Nam được xếp là “developing” (đang phát triển)? Còn những nước châu Âu mình đi qua là “developed” (phát triển)? Hoặc nếu đã phát triển thì cần gì nữa để phát triển bền vững? Sau khi đã tự tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, mình muốn theo đuổi nó.

Những lý do trên đã trở thành mục tiêu của mình từ trước khi tốt nghiệp đại học: Trở lại châu Âu để học thạc sĩ ngành Phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mình muốn đạt học bổng toàn phần để tập trung học.

Đánh giá lợi thế – bất lợi của bản thân để tìm học bổng phù hợp

Mình có thành tích học tập tốt. Nhưng không có thế mạnh về hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm lãnh đạo. Vì là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc của mình cũng không dày dặn. Với tất cả lý do trên, mình thấy bản thân phù hợp với merit-based; loại học bổng tài năng, chú trọng vào thành tích học thuật.

Ngoài ra, mình không muốn có bất kỳ ràng buộc nào sau tốt nghiệp. Nên không tìm đến các học bổng liên kết trường hoặc bắt buộc phải quay về nước sau khi học xong. Mình đặt mục tiêu tìm học bổng toàn phần, cho càng nhiều tiền càng tốt và phải là học bổng châu Âu.

Mình loại trừ các học bổng như Chevening (học bổng lãnh đạo); DAAD hay IDEAS (yêu cầu kinh nghiệm làm việc). Vì biết không nằm trong đối tượng họ yên cầu. Sau khi cân nhắc thì Erasmus Mundus là học bổng phù hợp về lợi thế cạnh tranh, nhu cầu cũng như định hướng của bản thân nên quyết định nộp đơn.

Khi tìm hiểu, mình nhận thấy đa số học bổng loại merit-based đều chú trọng vào bốn yếu tố chính.

1. Một là tính tương thích (relevance) giữa ngành học và thành tích học thuật đã có.

Việc chuyển từ ngôn ngữ sang phát triển bền vững khiến mức độ tương thích của mình rất thấp; kinh nghiệm làm việc để bù cho lượng kiến thức thiếu hụt mình cũng không có gì.

Mình đã khắc phục việc này bằng cách tự trang bị kiến thức của ngành mới; đăng ký các khóa học online hoặc ngắn hạn để nhận chứng chỉ, làm dày thành tích. Với khóa học ngắn hạn Development studies, ngoài tiếp thu kiến thức, mình còn được cấp 30 tín chỉ theo chuẩn châu Âu. Đây là cách để ban xét duyệt hồ sơ nhận ra rằng bạn nghiêm túc theo đuổi ngành mới; và đã chuẩn bị sẵn sàng, kỹ càng để thành công với ngành này. Bên cạnh đó, những khóa học này giúp mình dần định hướng mảng sẽ theo đuổi trong lĩnh vực phát triển. Mình chọn giáo dục vì tin giáo dục con người là nền tảng cho mọi sự phát triển.

2. Yếu tố thứ hai là kỹ năng nghiên cứu.

Tại thời điểm nộp hồ sơ, mình chưa có công bố khoa học nào cả; chỉ sở hữu khóa luận tốt nghiệp ngành ngôn ngữ đạt điểm khá cao. Nhờ mấy khóa học ngắn hạn, mình có thêm kinh nghiệm khi tham gia vài dự án nghiên cứu cộng đồng về các vấn đề phát triển.

3. Ba là mức độ học thuật của người giới thiệu.

Từ kinh nghiệm cá nhân, mình cho rằng khi xin thư giới thiệu, các bạn nên chọn thầy cô biết và hiểu mình, có học hàm càng cao càng tốt. Nếu xin được thầy cô đến từ các trường hoặc viện nghiên cứu uy tín của nước ngoài thì càng thêm điểm cộng.

Vì chương trình của mình yêu cầu hai thư giới thiệu. Nên mình đã xin giảng viên dạy các môn chuyên ngành ở đại học để cô đánh giá thái độ học tập và khẳng định thành tích của mình trên trường. Ngoài ra mình xin một thầy người Na Uy, làm về lĩnh vực phát triển và dạy mình ở khóa Development Studies. Thư này sẽ giúp mình thể hiện bản thân có mạng lưới mối quan hệ với chuyên gia trong lĩnh vực; đồng thời tăng tính quốc tế cho hồ sơ.

4. Tính quốc tế của hồ sơ là yếu tố cuối cùng.

Mình nhận thấy đây là điểm mạnh của bản thân khi đã có trải nghiệm ở châu Âu; học trong môi trường quốc tế; và sở hữu mối quan hệ với các học giả nước ngoài nhờ các chương trình ngắn hạn.

Tuy nhiên bạn có gì là một chuyện. Bạn chứng minh cho người khác thấy những điều đó và có tiềm năng gì mới quan trọng. Do chương trình mình nộp không có vòng phỏng vấn. Nên bộ hồ sơ là cơ hội duy nhất của mình để đạt học bổng.

Nguyễn Châu Bảo Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồ sơ và bài luận chính

Hồ sơ cơ bản khi apply học bổng thường gồm:

CV cá nhân

Bài luận chính (SOP)

Thư giới thiệu (LOR)

Chứng chỉ ngoại ngữ

Các giấy tờ khác như bằng tốt nghiệp; bảng điểm; hộ chiếu; giấy chứng nhận giải thưởng đã đạt…

Mình cho rằng bài luận chính là linh hồn của bộ hồ sơ. Chương trình của mình nêu rõ các tiêu chí lựa chọn. Trong đó bài luận chính chiếm đến 40%. Do đó phần này các bạn phải rất đầu tư và chăm chút.

Mình tìm đến các bài luận, phần chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước để học hỏi; rút ra điểm chung của những bài này và xem xét điều chỉnh phần nào để phù hợp với câu chuyện cá nhân.

Mình chia bố cục bài luận thành ba phần.

Về lý do theo đuổi chương trình

Mình không bắt đầu câu chuyện bằng cách quen thuộc “tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê” vì mình không như vậy. Mình kể lại những trải nghiệm đã khơi gợi sự tò mò về các vấn đề phát triển, niềm tin rằng giáo dục là cốt lõi của xóa đói giảm nghèo và củng cố bình đẳng xã hội. Với cách này, mình đã chứng minh bản thân có trải nghiệm phong phú và có cách nhìn thấu đáo về những gì đã trải qua.

Ở phần nêu lý do tại sao chương trình nên chọn mình để cấp học bổng.

Mình trích câu nói của giám đốc quỹ học bổng mình từng đạt được: “Our scholarships for you are not gifts but our investment” (Học bổng chúng tôi cho bạn không phải món quà mà là sự đầu tư). Mình tự tin khẳng định bản thân xứng đáng với sự đầu tư của Erasmus Mundus.

♦♦ Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới 2023 ◊◊ Những câu hỏi bạn nên đặt cho chuyên gia tư vấn du học ♦♦ Chi tiết về ngành Quản trị khách sạn nhà hàng và Marketing tại Thụy Sĩ ◊◊ Lỗi ngữ pháp cần tránh khi viết bài luận tiếng Anh ♦♦ Du học châu Âu 2023 – Khám phá các ngành đào tạo thế mạnh

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Nguyễn Châu Bảo Nhi, 23 tuổi, là thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ Huế, Đại học Huế. Tháng 5 vừa qua, Nhi giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus của châu Âu; chương trình Adult Education for Social Change; (Giáo dục người lớn để thay đổi xã hội, IMAESC); trị giá gần 1,4 tỷ đồng cho hai năm tại ba nước Anh, Malta và Estonia. Từ trải nghiệm cá nhân, Bảo Nhi chia sẻ cách giành học bổng toàn phần dù trái ngành và thiếu kinh nghiệm làm việc.

Bảo Nhi chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp đại học năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tất cả học phí

Chi phí sinh hoạt (1.000 euro/tháng)

Và hỗ trợ du lịch 3.000 euro một năm.

Vì là học bổng của Liên minh châu Âu, những người trúng tuyển Erasmus Mundus sẽ được học tập, nghiên cứu tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đem đến cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, học bổng này không ràng buộc sau tốt nghiệp. Nên du học sinh có thể chủ động quyết định về Việt Nam hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tại châu Âu. Chính vì nhiều ưu điểm, Erasmus Mundus là học bổng cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng viên Việt Nam.

Trước khi giành học bổng, mình sở hữu một số thành tích về học thuật như:

Thủ khoa xuất sắc ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Giành học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen (Hà Lan)

Sau thời gian trao đổi sinh viên theo học bổng SHARE ở Hà Lan năm 2023, mình luôn khao khát quay trở lại châu Âu. Vì thấy đây là nơi phù hợp để học hỏi, phát triển bản thân và muốn gặp lại nhiều người bạn tốt. Khi ở Hà Lan, mình là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Nhưng đồng thời trải nghiệm trong 6 tháng tại 11 nước châu Âu làm mình quan tâm hơn về lĩnh vực phát triển.

Mình bắt đầu tự hỏi tại sao Việt Nam được xếp là “developing” (đang phát triển)? Còn những nước châu Âu mình đi qua là “developed” (phát triển)? Hoặc nếu đã phát triển thì cần gì nữa để phát triển bền vững? Sau khi đã tự tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, mình muốn theo đuổi nó.

Những lý do trên đã trở thành mục tiêu của mình từ trước khi tốt nghiệp đại học: Trở lại châu Âu để học thạc sĩ ngành Phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mình muốn đạt học bổng toàn phần để tập trung học.

Đánh giá lợi thế – bất lợi của bản thân để tìm học bổng phù hợp

Mình có thành tích học tập tốt. Nhưng không có thế mạnh về hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm lãnh đạo. Vì là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc của mình cũng không dày dặn. Với tất cả lý do trên, mình thấy bản thân phù hợp với merit-based; loại học bổng tài năng, chú trọng vào thành tích học thuật.

Ngoài ra, mình không muốn có bất kỳ ràng buộc nào sau tốt nghiệp. Nên không tìm đến các học bổng liên kết trường hoặc bắt buộc phải quay về nước sau khi học xong. Mình đặt mục tiêu tìm học bổng toàn phần, cho càng nhiều tiền càng tốt và phải là học bổng châu Âu.

Mình loại trừ các học bổng như Chevening (học bổng lãnh đạo); DAAD hay IDEAS (yêu cầu kinh nghiệm làm việc). Vì biết không nằm trong đối tượng họ yên cầu. Sau khi cân nhắc thì Erasmus Mundus là học bổng phù hợp về lợi thế cạnh tranh, nhu cầu cũng như định hướng của bản thân nên quyết định nộp đơn.

Khi tìm hiểu, mình nhận thấy đa số học bổng loại merit-based đều chú trọng vào bốn yếu tố chính.

1. Một là tính tương thích (relevance) giữa ngành học và thành tích học thuật đã có.

Việc chuyển từ ngôn ngữ sang phát triển bền vững khiến mức độ tương thích của mình rất thấp; kinh nghiệm làm việc để bù cho lượng kiến thức thiếu hụt mình cũng không có gì.

Mình đã khắc phục việc này bằng cách tự trang bị kiến thức của ngành mới; đăng ký các khóa học online hoặc ngắn hạn để nhận chứng chỉ, làm dày thành tích. Với khóa học ngắn hạn Development studies, ngoài tiếp thu kiến thức, mình còn được cấp 30 tín chỉ theo chuẩn châu Âu. Đây là cách để ban xét duyệt hồ sơ nhận ra rằng bạn nghiêm túc theo đuổi ngành mới; và đã chuẩn bị sẵn sàng, kỹ càng để thành công với ngành này. Bên cạnh đó, những khóa học này giúp mình dần định hướng mảng sẽ theo đuổi trong lĩnh vực phát triển. Mình chọn giáo dục vì tin giáo dục con người là nền tảng cho mọi sự phát triển.

2. Yếu tố thứ hai là kỹ năng nghiên cứu.

Tại thời điểm nộp hồ sơ, mình chưa có công bố khoa học nào cả; chỉ sở hữu khóa luận tốt nghiệp ngành ngôn ngữ đạt điểm khá cao. Nhờ mấy khóa học ngắn hạn, mình có thêm kinh nghiệm khi tham gia vài dự án nghiên cứu cộng đồng về các vấn đề phát triển.

3. Ba là mức độ học thuật của người giới thiệu.

Từ kinh nghiệm cá nhân, mình cho rằng khi xin thư giới thiệu, các bạn nên chọn thầy cô biết và hiểu mình, có học hàm càng cao càng tốt. Nếu xin được thầy cô đến từ các trường hoặc viện nghiên cứu uy tín của nước ngoài thì càng thêm điểm cộng.

Vì chương trình của mình yêu cầu hai thư giới thiệu. Nên mình đã xin giảng viên dạy các môn chuyên ngành ở đại học để cô đánh giá thái độ học tập và khẳng định thành tích của mình trên trường. Ngoài ra mình xin một thầy người Na Uy, làm về lĩnh vực phát triển và dạy mình ở khóa Development Studies. Thư này sẽ giúp mình thể hiện bản thân có mạng lưới mối quan hệ với chuyên gia trong lĩnh vực; đồng thời tăng tính quốc tế cho hồ sơ.

4. Tính quốc tế của hồ sơ là yếu tố cuối cùng.

Mình nhận thấy đây là điểm mạnh của bản thân khi đã có trải nghiệm ở châu Âu; học trong môi trường quốc tế; và sở hữu mối quan hệ với các học giả nước ngoài nhờ các chương trình ngắn hạn.

Tuy nhiên bạn có gì là một chuyện. Bạn chứng minh cho người khác thấy những điều đó và có tiềm năng gì mới quan trọng. Do chương trình mình nộp không có vòng phỏng vấn. Nên bộ hồ sơ là cơ hội duy nhất của mình để đạt học bổng.

Nguyễn Châu Bảo Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồ sơ và bài luận chính

Hồ sơ cơ bản khi apply học bổng thường gồm:

CV cá nhân

Bài luận chính (SOP)

Thư giới thiệu (LOR)

Chứng chỉ ngoại ngữ

Các giấy tờ khác như bằng tốt nghiệp; bảng điểm; hộ chiếu; giấy chứng nhận giải thưởng đã đạt…

Mình cho rằng bài luận chính là linh hồn của bộ hồ sơ. Chương trình của mình nêu rõ các tiêu chí lựa chọn. Trong đó bài luận chính chiếm đến 40%. Do đó phần này các bạn phải rất đầu tư và chăm chút.

Mình tìm đến các bài luận, phần chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước để học hỏi; rút ra điểm chung của những bài này và xem xét điều chỉnh phần nào để phù hợp với câu chuyện cá nhân.

Mình chia bố cục bài luận thành ba phần.

Mình không bắt đầu câu chuyện bằng cách quen thuộc “tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê” vì mình không như vậy. Mình kể lại những trải nghiệm đã khơi gợi sự tò mò về các vấn đề phát triển, niềm tin rằng giáo dục là cốt lõi của xóa đói giảm nghèo và củng cố bình đẳng xã hội. Với cách này, mình đã chứng minh bản thân có trải nghiệm phong phú và có cách nhìn thấu đáo về những gì đã trải qua.

Ở phần nêu lý do tại sao chương trình nên chọn mình để cấp học bổng.

Mình trích câu nói của giám đốc quỹ học bổng mình từng đạt được: “Our scholarships for you are not gifts but our investment” (Học bổng chúng tôi cho bạn không phải món quà mà là sự đầu tư). Mình tự tin khẳng định bản thân xứng đáng với sự đầu tư của Erasmus Mundus.

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.