Học Bổng Mext (Monbukagakusho) Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) kinh nghiệm apply học bổng MEXT. Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là gì ?

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Vì vậy, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

Đây là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ Bước 1:

Theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Lưu ý, có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi.

Hãy tìm cho mình một mentor (tạm dịch: người hướng dẫn) – đó là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những mentor này là những người có kinh nghiệm “thực chiến”. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn thi và phỏng vấn.

Bước 2:

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng, với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia hay quốc tế càng tốt.

Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, bạn nên liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Hoặc nếu các nghiên cứu của bạn có giải thưởng thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng thích ứng với môi trường học tập quốc tế. Đừng quên nhấn mạnh vào khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài luận án/nghiên cứu của mình, hãy ưu tiên các đề tài mang tính thực tiễn. Người Nhật rất coi trọng các ứng dụng của nghiên cứu vào đời sống, khoa học. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề hiện có ở Việt Nam và định hướng tìm giáo sư/ngành học thuộc lĩnh vực phù hợp tại Nhật Bản.

Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic. Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.

Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ. Chiến lược chọn trường chuẩn xác

Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

Thứ hai, xem trường đó ở đâu. Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

Rất nhiều trường hợp, thí sinh dự thi MEXT vượt qua 3 vòng thi (hồ sơ, viết, phỏng vấn) tại đại sứ quán nhưng kết quả sau cùng vào tháng 12 hàng năm lại báo trượt là do chưa có chiến lược chọn trường đại học chuẩn xác nên các bạn hãy hết sức cẩn trọng trong từng quyết định.

Quy trình xét duyệt hồ sơ

Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

Thông báo học bổng

Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam

ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT)

Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

Chuẩn bị làm hồ sơ đi học

Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Kết luận

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Học bổng MEXT là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản, vì vậy yêu cầu dành cho học bổng cũng là rất cao. Hiện tại Học bổng MEXT không còn xét tuyển thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo nữa, thí sinh có nguyện vọng đạt được Học bổng cần chủ động tìm kiếm thông tin trên website của Đại sứ quán Nhật Bản (những thông tin cần thiết và chính xác nhất đều đã được thông báo trên trang này).

Học Bổng Mext ( Monbukagakusho )

MEXT…là gì ?

MEXT hay còn được biết đến với cái tên Monbukagakusho, là học bổng của Chính phủ Nhật Bản với mục đích thúc đẩy nguồn nhân lực, những người sẽ trở thành cầu nối của tình hữu nghị giữa đất nước của họ và Nhật Bản thông qua việc học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản; và những người sẽ đóng góp vào sự phát triển của Nhật và hơn thế nữa.

Với mục đích trên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) cấp học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại các khóa học đại học và hậu đại học tại các trường đại học Nhật Bản hoặc là (không cấp bằng) sinh viên hoặc sinh viên đang theo đuổi một chương trình đại với học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT).

Tôi có đủ tiêu chuẩn để đăng ký học bổng MEXT? Quốc tịch

Ứng viên phải có quốc tịch của một quốc gia có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Người nộp đơn có quốc tịch Nhật Bản tại thời điểm nộp đơn là không hợp lệ. Tuy nhiên, người có hai quốc tịch, người có quốc tịch Nhật Bản nhưng cư trú ở nước ngoài tại thời điểm nộp đơn vẫn có thể đăng ký MEXT miễn là họ chọn quốc tịch của nước ngoài và từ bỏ quốc tịch Nhật Bản trước khi trở lại Nhật Bản. Quá trình sàng lọc ứng viên được tiến hành tại đại sứ quán của Nhật tại đất nước mà ứng viên mang quốc tịch.

Tuổi Tác

Chỉ chấp nhận ứng viên sinh vào ngày 2/4/1982 hoặc trẻ hơn.

Học Vấn

Ứng viên phải hoàn thành 12 năm học thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp từ một trường tương đương với trường phổ thông ở Nhật Bản. Các ứng viên đã đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của một trường đại học tại Nhật Bản cũng có nghĩa là đủ điều kiện cho việc đăng ký học bổng MEXT.

Nhật Ngữ

Các ứng viên muốn đạt được học bổng MEXT phải sẵn sàng để học tiếng Nhật, phải quan tâm đến Nhật Bản và sẵn sàng để tang cường sự hiểu biết của họ về Nhật Bản sau khi đến Nhật. Ngoài ra, về nguyên tắc, các ứng viên phải sẵn sàng để thực hiện các nghiên cứu học thuật của họ bằng tiếng Nhật.

Sức Khỏe

Ứng viên phải có sức khỏe bình thường và không có bất kỳ khuyết vấn đề gì tâm thần và thể chất. Vì việc đó sẽ cản trở việc theo đuổi học tập nghiên cứu tại các trường đại học tại Nhật Bản.

Đến Nhật Bản

Về nguyên tắc, các ứng viên phải có khả năng đến Nhật Bản vào thời gian quy định, được thông báo bởi Đại sứ quán Nhật Bản và các trường đại học ở Nhật Bản. Thường là vào tháng tư hoặc tháng chín tùy thuộc vào quá trình đăng ký môn học. Nếu sinh viên trực tiếp ghi danh cho học kỳ mùa thu thông, người đó phải có khả năng quay về và trở lại Nhật Bản vào đúng ngày mà nhà trường quy định.

Yêu cầu thị thực

Ứng viên phải có được thị thực du học (Ryugakusei) trước khi đến Nhật Bản. Sau đó, sinh viên sẽ ở lại Nhật với tư cách là sinh viên lưu trú (ryugakusei). Xin lưu ý rằng nếu sinh viên thay đổi tình trạng visa mình sau khi đến Nhật; học bổng MEXT sẽ dừng ngay lập tức tính từ ngày sinh viên thay đổi tình trạng Visa.

Các yêu cầu khác Làm thế nào để đăng ký học bổng MEXT?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải mẫu đơn đăng ký MEXT về từ trang web của Đại sứ quán Nhật Bản ở nước bạn, hãy nhớ rằng thời hạn nộp hồ sơ tại các nước khác nhau là khác nhau. Hãy liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán tại nơi bạn sinh sống để biết thêm chi tiết.

Ứng viên cần nộp những giấy tờ sau

* Đơn đăng ký (mẫu quy định)

* Đơn miễn học tiếng Nhật

* Bảng điểm học tập trong 3 năm lại đây

* Giấy chứng nhận tốt nghiệp từ trường theo học gần nhất (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp dự kiến với sinh viên đại học), học bạ hoặc bảng điểm cấp bởi nhà trường hoặc chính quyền của bạn.

* Thư giới thiệu từ hiệu trưởng hoặc giáo viên của trường gần nhất mà bạn theo học.

* Giấy chứng nhận sức khỏe.

* Giấy chứng nhận nhập học (đối với ứng viên hiện đang theo học tại một trường đại học) (nếu có)

* Giấy chứng nhận đậu đại học (nếu có)

Khi nào thì tôi có thể đăng ký học bổng MEXT

Chính phủ Nhật Bản cung cấp bảy loại học bổng MEXT cho sinh viên quốc tế, và thời hạn đăng ký là khác nhau giữa các khóa học khác nhau. Hãy thường xuyên liên hệ với đại sứ quán Nhật của bạn để cập nhật thông tinh chi tiết về học bổng MEXT cho năm tơi.

Giá trị của học bổng là bao nhiêu?

Học bổng MEXT gửi trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, với các khóa khác nhau thì giá trị học bổng là khác nhau, ví dụ như 120.000 yen (Các khóa đại học) 143.000 ¥ (nghiên cứu sinh (học sinh không thường xuyên), 144.000 ¥ (khóa học thạc sĩ hoặc hậu đại học), hoặc 145,000yen ( khóa học tiến sĩ). Hàng tháng người nhận học bổng có thể được hưởng thêm trợ cấp 2.000 hoặc 3.000 ¥ nếu học tập hoặc nghiên cứu tại các lĩnh vực đặc biệt được chỉ định. Tuy nhiên, số tiền có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân sách hàng năm của chính phủ Nhật Bản.

Làm sao để có thể giành được học bổng MEXT

Hợp tác với chính phủ các nước, đại sứ quán Nhật Bản tiến hành sàng lọc ứng viên qua xét duyệt hồ sơ, bài thi viết (ngôn ngữ) và bài phỏng vấn.

1. Hồ sơ đăng ký

Người nộp đơn phải có được thành tích học tập cao hơn một mức nhất định tại trường đại học mà họ tốt nghiệp gần đây nhất, và nêu được mong muốn của mình từ chương trình mình định theo học một cách chi tiết và cụ thể.

2. Bài thi viết

Cho thấy khả năng vượt trội về tiếng Anh hoặc tiếng Nhật so với các ứng viên khác

3. Phỏng Vấn

Kết quả của việc sàng lọc ban đầu sẽ được thông báo vào thời gian riêng biệt được chỉ định bởi các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản.

Học Bổng Mext Là Gì? Các Loại Học Bổng Mext Cần Biết?

I. Học bổng MEXT là gì? II. Học bổng MEXT có mấy loại?

Có 7 loại học bổng MEXT khác nhau. Tuy nhiên, 2 loại học bổng phổ biến nhất và được sinh viên người Việt Nam quan tâm nhất đó là:

– Học bổng đại học.

– Học bổng sau đại học.

Để có thể xin được học bổng theo quy trình sẽ có 3 vòng chính:

– Nộp hồ sơ

– Thi viết

– Thi vấn đáp

Thời gian nhận hồ sơ thường là vào tháng 5 hằng năm. Sau đó 1 tháng sẽ tổ chức thi viết, tiếp đó 1 tháng sau sẽ thi vấn đáp. Vào tháng 4 năm sau sẽ là thời điểm các bạn xin được học bổng đại học lên đường sang Nhật.

Ví dụ: bạn muốn xin học bổng năm 2024 thì phải nộp hồ sơ vào tháng 5/2024.

Đối với loại học bổng đại học này thì tỷ lệ chọi sẽ khá cao do số lượng ứng viên nộp đơn xin học bổng rất lớn. Sở dĩ học bổng đại học MEXT được rất nhiều sinh viên, học sinh nước ngoài mong muốn có được vì chính sách của loại học bổng này không quản lý đối tượng dành học bổng gắt gao.

Sau khi học song, sinh viên có thể ở lại Nhật và xin việc làm, chứ không bắt buộc phải về nước ngay như các loại học bổng khác.

2. Học bổng sau đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay).

Điều kiện ứng tuyển:

– Điểm trung bình đại học hoặc sau đại học: 7.5 (theo thang điểm 10); 3.0 (theo thang điểm 4).

– Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2.

– Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.5.

– Ưu tiên ứng viên nộp bản kèm tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc bài viết luận mang tính học thuật bằng tiếng Anh.

III. Chi tiết toàn bộ quy trình tuyển chọn

Để có thể chuẩn bị được hồ sơ tốt nhất để apply, bạn cần tìm cho mình một người hướng dẫn, có kinh nghiệm đã từng đạt được học bổng này. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn những lời khuyên cần thiết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, cũng như là thi tuyển và phỏng vấn.

– Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đối với Học Bổng Đại Học

Để hồ sơ được lựa chọn trong hàng ngàn hồ sơ khác, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ. Điểm số trong các năm học cấp 3 sẽ là tiêu chí lựa chọn quan trọng. Do vậy, trong hồ sơ bạn cần gửi kèm học bạ và bảng điểm để gây ấn tượng, cùng với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia, hoặc quốc tế.

Bên cạnh đó, các chứng chỉ về ngoại ngữ như tiếng anh IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc chứng chỉ JLPT tiếng Nhật sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn.

Ngoài ra, liệt kê các hoạt động xã hội cùng với thư giới thiệu của những người có học vị cao như các thầy cô trưởng khoa hoặc giáo sư sẽ giúp hồ sơ của bạn chất lượng hơn.

– Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đối với Học Bổng Sau Đại Học

Đối với học bổng sau đại học, bên cạnh thành tích học tập, bạn nên nhấn mạnh vào các đề tài nghiên cứu đã thực hiện được. Khả năng và thành tựu trong nghiên cứu sẽ là yếu tố quan trọng quyết định.

Những nghiên cứu đạt được các giải thưởng hoặc được áp dụng vào thực tế mang lại kết quả khả quan, sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hồ sơ của bạn. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả nang hòa nhập và thích ứng tốt môi trường học tập quốc tế, cùng với khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài muốn nghiên cứu sau đại học, bạn nên lựa chọn những đề tài thực tiễn trong cuộc sống, vì người Nhật đề cao tính thực tiễn của các nghiên cứu khoa học.

2. Tổ chức thi viết

Các ứng viên được lựa chọn, sẽ trải qua vòng viết

– Đối với những bạn lựa chọn Học Bổng Đại Học

Nếu lựa chọn khối tự nhiên A, bạn sẽ thi các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh, Nhật.

Khối B sẽ thi các môn: Toán, Sinh, Hóa, Nhật, Anh. Hãy cố gắng đạt điểm thật cao vòng này.

Các kiến thức trong vòng thi MEXT đều là kiến thức trong chương trình học cấp 3. Do vậy, chỉ cần nắm chắc kiến thức là bạn có thể hoàn thành tốt vòng thi này.

– Đối với Học Bổng Sau Đại Học

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Phần thi viết bắt buộc bằng tiếng Nhật và tiếng Anh (không bắt buộc).

3. Cấp giấy chứng nhận

Đại sứ quán cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1″ cho các ứng viên đạt yêu cầu ở Bước 2.

4. Sau khi nhận được chứng nhận

Bạn phải gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter. Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn. Bạn nên chuẩn bị sẵn 5-6 bản copy cho mỗi loại giấy tờ. Các trường ĐH có thể yêu cầu một vài giấy tờ khác ngoài những giấy tờ như trong bộ hồ sơ xin HB.

5. MEXT tổ chức xét duyệt lần thứ 2 để lựa chọn và cấp học bổng cho các ứng viên đã tìm được trường ĐH ở Nhật tiếp nhận mình vào học. Nếu bạn đậu ở vòng 2 mà không được trường ĐH nào mà bạn đã điền trong Đơn đăng ký xin học bổng chấp nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng. Suất học bổng của bạn sẽ được chuyển cho các bạn trong danh sách Dự bị.

Mọi thông tin liên hệ:

Việc làm chúng tôi – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Học Bổng Mext Của Chính Phủ Nhật Bản Năm 2024

Căn cứ Công hàm số J.F.271/2024 ngày 15/4/2024 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản cấp năm 2024 (học bổng Monbukagakusho – MEXT), Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Nhật Bản như sau:

1. Thông tin chung về chương trình học bổng 1.1. Số lượng ứng viên sơ tuyển, trình độ đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sơ tuyển 120 ứng viên, trong đó 80 ứng viên dự tuyển trình độ sau đại học, 30 đại học (gồm 15 ứng viên thuộc ngành kỹ thuật và 15 ứng viên thuộc ngành xã hội), 05 cao đẳng và 05 trung cấp chuyên nghiệp gửi cho phía Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển.

1.2. Thời gian đào tạo

Dự kiến ứng viên trúng tuyển chương trình sau đại học sẽ đi học trong tháng 4, tháng 9 hoặc tháng 10 năm 2024; ứng viên trúng tuyển chương trình học đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sẽ lên đường đi học từ ngày 01 – 07/4/2024.

– Trình độ sau đại học: 03 đến 05 năm (bao gồm 06 tháng học tiếng Nhật); – Trình độ đại học: 05 đến 07 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật); – Trình độ cao đẳng: 04 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật);

– Trình độ trung cấp chuyên nghiệp: 03 năm (bao gồm 12 tháng học tiếng Nhật).

1.3. Chế độ học bổng

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ thời gian học tại Nhật Bản.

2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển 2.1. Đối tượng và điều kiện dự tuyển chung

– Công dân Việt Nam có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; – Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đã dự tuyển đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển; – Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia (đối với ứng viên học bổng đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp), phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm (đối với ứng viên học bổng sau đại học); – Chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng. – Người đã từng nhận học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) phải có tối thiểu 03 năm công tác tại Việt Nam sau khi về nước (tính từ ngày về Việt Nam đến thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển theo thông báo này) mới được tham gia dự tuyển. – Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, ưu tiên những người có một trong các văn bằng/chứng chỉ sau đây: + Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật; + Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam; + Chứng chỉ TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng; Chứng chỉ đã đi thực tập tại nước ngoài tối thiểu 06 tháng với ngôn ngữ sử dụng trong khóa thực tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. – Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau: + Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học; + Đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan công tác cho phép dự tuyển; + Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Lưu ý: Ứng viên dự tuyển học bổng du học Nhật Bản đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp phải là người có quyết tâm học tiếng Nhật vì sẽ học chuyên ngành bằng tiếng Nhật.

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

Chào các bạn, tiếp theo bài biết giới thiệu về Học bổng Mext, mình tiếp tục chia sẻ thêm về kinh nghiệm apply học bổng. Mình chia thành 4 bước chính theo trình tự sau:

Bước 0: Mình gọi đây là bước số 0 bởi vì đây là việc mình đã làm trước cả khi nghĩ đến việc kiếm bộ hồ sơ để apply học bổng. Việc hết sức quan trọng đó là:

“KIẾM ĐƯỢC GIÁO SƯ HƯỚNG DẪN!!”

Khác với đa số các nước phương Tây, nơi các giáo sư có phương châm “Bạn hãy apply được vào trường rồi hẵng kiếm tôi” (một vài giáo sư còn ghi thẳng dòng này lên trang cá nhân hay website phòng thí nghiệm họ), ở Nhật (hay Hàn Quốc), tiếng nói của giáo sư vô cùng có trọng lượng trong việc quyết định bạn có được nhập học (khoan nói đến học bổng) hay không. Một số lý do thêm nữa có thể kể ra:

Giáo sư sẽ là người tư vấn tốt nhất cho bạn loại học bổng và cách tuyển sinh phù hợp với năng lực và điều kiện của bạn

Giáo sư là người quyết định nội dung bạn định nghiên cứu có phù hợp với định hướng phòng thí nghiệm của giáo sư hay không.

Giáo sư sẽ là người quyết định bạn có được ra trường hay không (các trường thường xem trọng kết quả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của bạn hơn là điểm môn học).

Do các giáo sư rất được xem trọng ở Nhật Bản, lời nhận xét, đánh giá, tiến cử của giáo sư sẽ hỗ trợ rất nhiều đến công việc của bạn sau này nếu bạn có dự định làm việc tại Nhật..

*Note nhỏ: Trường hợp của mình khá extreme, mình đã dồn hết sức lực và tập trung vào 1 giáo sư hướng dẫn và nguyện vọng trường duy nhất, coi như được ăn cả, ngã về không. Với mình đây là cách để thể hiện sự quyết tâm, và cũng giúp mình tập trung cao độ hơn trong từng chi tiết. Do đó, trường hợp các bạn nộp nhiều nguyện vọng thì sẽ có một số khác biệt về quy trình chọn trường sau khi đã đậu vòng Phỏng Vấn mà mình không trải qua nên không thể chia sẻ được. Mong các bạn thông cảm! ^_^!!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn nên sẵn sàng chứng chỉ ngoại ngữ của mình như tiếng Anh (TOEFL hay IELTS. Fun fact: tuy có thể dùng để nộp hồ sơ học bổng MEXT nhưng ở Nhật một phần đáng kể các trường sẽ không biết và không chấp nhận bằng IELTS) và tất nhiên là tiếng Nhật nếu có (nếu bạn có thể thi đạt từ N3 trở lên thì đó là một lợi thế lớn. Nếu trình độ hiện tại chưa đến cũng không sao và theo mình thì không nên thi đỡ mất tiền và thời gian)

Trong quá trình điền hồ sơ, dù một số điều đã được ghi trong bộ hồ sơ, mình xin nhắc lại một số lưu ý sau:

Bộ hồ sơ sẽ phải được đánh dấu gồm 1 bản chính ( dấu A1 – A10) và 4 bản copy (B1-B10 và tương tự cho C, D, E) bằng bút chì ở góc hồ sơ theo đúng số thứ tự được ký hiệu trong tài liệu hướng dẫn, sau đó kẹp lại theo bộ bằng kẹp giấy, KHÔNG được ghim dập.

Chụp hình thẻ đúng theo chuẩn Visa Nhật (phông trắng, không kính, 4.5×3.5), ghi tên và quốc tịch (tiếng Anh) vào sau mỗi hình trước khi dán.

Mục 9-10 của Application Form, tài liệu 1,

về các học bổng bạn đã và sắp nhận. Theo luật của học bổng MEXT, bạn không thể nhận bất kì học bổng nào khác nếu được học bổng MEXT. Tuy nhiên, một số học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc dạng

tiền thưởng 1 lần (monetary award, grant…) lại không bị mâu thuẫn với điều kiện ràng buộc trên

. Do đó, để tránh mất quyền lợi, bạn nên email để lấy ý kiến xác nhận của đại sứ quán và tổ chức cấp học bổng cho bạn trong trường hợp này.

Về phần thời gian đến Nhật của Application Form, tài liệu 1, sẽ có các lựa chọn tháng 4, 9, 10. Bạn nên

tham khảo với giáo sư

trước khi quyết định.

Mục 12-14 của Application Form, tài liệu 1

về chuyên môn, các bạn nên nói ngắn gọn, cụ thể và dùng từ ngữ đơn giản do người duyệt sẽ chưa phải là các chuyên gia. Kiến thức của bạn sẽ được thể hiện ở tài liệu khác trong hồ sơ. Các bài báo của bạn nên được trích dẫn theo các style chính quy như APA, MLA, Harvard, IEEE…

Về thư giới thiệu, tài liệu 6

, do đã có mẫu nên bạn chỉ cần đưa cho thầy/cô của mình điền vào và ký tên. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn nên nhờ thầy/cô bỏ vào phong thư, sau đó

kí tên/đóng dấu mép thư

để thể hiện sự bảo mật.

*Note nhỏ: Visa của học bổng MEXT cho phép bạn bảo lãnh thân nhân (bố, mẹ, vợ, con…) nhưng chi phí cho các cá nhân này sẽ hoàn toàn là tự túc. Đây là một trong số những quyền lợi của Government Scholar.

Kế đến là 2 tài liệu mà theo mình thể hiện trình độ của bạn nhiều nhất. Đó là tài liệu 3 – Field of Study and Research Program Plan và tài liệu 8 – Abstracts of Thesis. Giáo sư của mình từng nói, không cần bạn sẽ phải làm đúng theo 100% những gì bạn lên kế hoạch nhưng khi chưa có test nào để kiểm tra trình độ chuyên môn thì văn phong, tính logic trong bài luận của bạn sẽ là thước đo để hội đồng đánh giá bạn.

“Sinh viên viết hay chưa chắc giỏi, nhưng sinh viên giỏi không thể viết tệ được”

Về bản lĩnh vực nghiên cứu và chương trình nghiên cứu,

tài liệu 3

, tựu chung bạn nên viết dễ hiểu, cụ thể các ý chính và quan trọng và sử dụng

Font chữ lớn hơn 11

(Mình dùng 11.5). Phần đề tài nghiên cứu tại Nhật, bạn nên nói rõ

động lực (motivation)

cho nghiên cứu của bạn,

hướng giải quyết

mà bạn muốn nghiên cứu, và

lý do chọn giáo sư

, tại sao việc được vào phòng thí nghiệm của giáo sư hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó. Đối với mục chương trình nghiên cứu, bạn nên

vạch ra một số vấn đề và cột mốc cho đề tài

của mình, thể hiện những việc cần làm, những

môn học, kĩ năng bạn cần trang bị

để thực hiện những cột mốc đó (Mình đã lên tận trang web của khoa để xem danh sách môn học để có thể liệt kê các môn học mình sẽ học vào các học kì một cách cụ thể nhất) Nếu có thể, bạn nên thêm các bảng, biểu minh họa cho luận điểm và nghiên cứu của mình.

Về bản tóm tắt luận văn,

tài liệu 8

, theo hồ sơ thì là một tài liệu free-form, tức viết tự do, nhưng theo mình bạn nên

copy lại format của tài liệu 3

để thể hiện tính nhất quán cho hồ sơ. Ở đây, bạn chỉ đơn giản tóm tắt lại

abstract của các bài báo

bạn từng viết, và tóm gọn nội dung luận văn đại học của bạn. Nói là tóm gọn nhưng vẫn cần phải thể hiện đủ các nội dung:

mục tiêu luận văn

,

các vấn đề

đã giải quyết,

nội dung và cách thức

giải quyết,

kết quả và kết luận.

Tất nhiên việc có hình ảnh, bảng biểu minh họa cụ thể vẫn được hoan nghênh.

*Kinh nghiệm: Sau khi bạn đậu vòng Phỏng vấn, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ luôn tất cả những hồ sơ bạn đã gửi cho Đại sứ quán kèm giấy chứng nhận tiến cử từ Đại sứ quán. Do đó, sẽ rất tốt nếu bạn có thể làm phòng hờ từ thời điểm này (bạn sẽ đỡ thời gian liên hệ Đại sứ quán để xin lại bản scan như mình).

Còn nữa…

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related