Du Học Y Tại Úc / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

Du Học Ngành Y Tại Úc

Nước Úc có ngành y khoa phát triển hàng đầu thế giới nhất là ngành Y đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó rất nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn du học ngành Y tại Úc để theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên, đề có thể theo được ngành này đòi hỏi các bạn sinh viên cần có năng lực học tập rất cao, trong khi ngành này cạnh tranh lớn và số lượng đầu vào thì hạn chế.

Du học ngành y tại Úc có gì đặc biệt

Chương trình đào tạo ngành Y- ngành dược tại Úc cũng có nhiều điểm tương đồng với chương trình đào tạo bác sĩ tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông là bạn có thể đăng ký theo học được ngày. Khác với chương trình đào của Mỹ, Y khoa được giảng dạy như là một chương trình sau đại học.

Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật. Nhưng trước đó bạn cũng phải tham gia một khóa học dự bị Pre Medicine trong vòng 3 năm, sau khi kết thúc khóa học sẽ nhận được tấm bằng cử nhân y khoa (Bachelor of Medicine) hoặc cử nhân phẫu thuật (Bachelor of Surgery). Trong quá trình học tập bạn sẽ có cơ hội được thực hành, thực tập tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn tại Úc.

Các chương trình học ngành Y khoa tại Úc:

Chương trình Cử nhân Y khoa

Chất lượng đào tạo và mức độ uy tín của từng trường khác nhau lên điểm đầu vào mỗi trường cũng khác nhau. Thông thường những trường danh giá ở Úc sẽ có mức điểm đầu vào rất cao. Ở Úc, điểm đầu vào được đánh giá dựa trên thang điểm 100 và để đậu vào các trường danh tiếng tại Úc bạn phải đạt tới 99.8 điểm, đây là số điểm gần như tuyệt đối.

Ngoài ra học sinh du học ngành Y tại Úc còn phải vượt qua 2 kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và một đợt phỏng vấn trực tiếp để được nhận vào học. Ở kỳ thi UMAT sẽ đánh giá các bạn về khả năng tư duy, phân tích, suy luận, phê phán, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người và suy luận trừu tượng.

Để có được tấm bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS) sinh viên cần phải dành ra thời gian 5-6 năm để học tập. Tấm bằng này chỉ dừng ở mức cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị.

Chương trình Sau Đại học

Sau khi tốt nghiệp và có bằng cử nhân bạn nào muốn học tiếp cần phải vượt qua 1 kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test). Kỳ thi nhằm mục đích kiểm tra các kiến thức về các môn học như sinh, hóa học, vật lý và tiếng Anh. Rồi tiếp đó là một vòng phỏng vấn cá nhân. Các bạn sẽ phải học 4 năm và tốt nghiệp với văn bằng MD.

Sau khi tốt nghiệp các sinh viên ngành Y sẽ trải qua giai đoạn “thực tập” và đào tạo nội trú tại các bệnh viện, dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ lưỡng của một bác sĩ đã có kinh nghiệm lâu năm. Sau khi kết thúc 2 đến 3 năm thực hành bác sĩ tương lai có thể đăng ký với Hội đồng ngành y khoa của bang để được cấp giấy phép hành nghề. Còn nếu bạn muốn nâng cao thêm trình độ chuyên môn trong lĩnh vực cụ thể để trở thành 1 bác sĩ chuyên khoa cần khoảng 4 năm nữa để học tập.

Điều kiện du học ngành y tại Úc:

Tốt nghiệp Trung học phổ thông với học lực khá trở lên.

Điểm IELTS của bạn phải đạt từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.5.

Đối với bạn nào có ý định học cao học, cần phải vượt qua các bài kiểm tra đầu vào MCAT hoặc GAMSAT.

Bạn nào du học ngành y tại Úc chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh, các bạn có thể tham gia khóa học dự bị 1 năm do trường quy định.

Điểm IELTS tối thiểu bạn cần đạt được là 6.0 và các môn không có môn nào dưới 5.5 để nhập khóa học dự bị chuyển tiếp.

Cứ mỗi dịp tháng 2 hoặc tháng 3 Úc sẽ mở một kỳ đào tạo hệ cử nhân ngành Y khoa các bạn sinh viên cần chú ý thời gian và điều kiện để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xin nhập học và chuẩn bị visa du học Úc.

Du học Úc ngành đầu bếp Du học Úc ngành dinh dưỡng

Danh sách các trường đào tạo ngành bác sĩ có tiếng tại Úc:

Trường đại học Sydney

Trường luôn nằm trong top 50 trường có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Phương châm giáo dục của trường là giáo dục hiện đại đổi mới, trường luôn khuyến khích các bạn sinh viên bày tỏ quan điểm cá nhân và đặt ra những câu hỏi phản biện. Đội ngũ giảng viên của trường là những chuyên gia hàng đầu trong ngành trong nhiều lĩnh vực với phương pháp giảng dạy từ thực tiễn. Theo học Trường đại học Sydney chính là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao kiến thức và có thêm những trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu tại xứ sở Kangaroo này.

Địa điểm của trường: Thành phố Canberra.

Học phí trung bình: 39,000 – 43,000 AUD/ năm.

Đại học Monash

Được biết đến là ngôi trường có hệ thống giáo dục và cơ sở hạ tầng chất lượng. Trường thường xuyên đầu tư trang thiết bị mới nhằm phục vụ cho việc học và nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên du học ngành Y tại Úc tại Monash sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao với các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết khi ra trường. Vì vậy khi học tại đại học Monash bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi ra trường làm việc.

Địa điểm của trường tại: Melbourne.

Học phí trung bình: 37,000 – 40,000 AUD/năm.

Đại học Melbourne

Melbourne là một trong những trường đại học tốt nhất tại Úc và trên thế giới. Trường nổi tiếng với phương pháp dạy mới mẻ và mang lại tính ứng dụng cao trong thực tế. Sinh viên theo học trường Melbourne sẽ được trải nghiệm những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới mà ít nước nào có được.

Địa điểm của trường: Thủ phủ Melbourne.

Học phí hàng năm: 38,000 – 41,000 AUD/năm.

Đại học Queensland

Đây là ngôi trường đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hòa từ khi trường được thành lập cho đến nay. Trường luôn nằm trong top 1% các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của QS. Theo học tại Queensland bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi sự cởi mở trong phương pháp đào tạo giảng dạy của trường. Sự linh hoạt và cập nhật thường xuyên các kiến thức mới nhất từ thế giới để đảm bảo sinh viên học được những kiến thức đúng đắn.

Địa điểm của trường: Queensland.

Học phí hàng năm: 37,000 – 40,000 AUD/năm

Đại học New South Wales

Đây là cái tên không xa lạ đối với những bạn mong muốn du học Úc ngành dược và ngành y tại Úc. Ngôi trường mang tên New South Wales là nơi hội tụ rất nhiều yếu tố hấp dẫn cho việc du học: Chất lượng giáo dục tốt, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư thường xuyên.

Địa điểm của trường tại: Sydney.

Học phí hàng năm: 40,000 – 43,000 AUD/năm.

Cơ hội việc làm và mức lương cơ bản sau khi tốt nghiệp ngành y tại Úc:

Ngành y khoa và sức khỏe là lĩnh vực không thể thiếu trong bất cứ xã hội nào. Bởi vậy sinh viên du học ngành Y tại Úc sau khi tốt nghiệp ra trường có thể dễ dàng xin được việc với mức lương chế độ đãi ngộ cao. Trung bình sau khi hoàn thành xong khóa học một sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đạt được mức lương như sau:

Dược sĩ mức lương trung bình từ: 81,000 – 83,000 AUD/năm.

Chuyên gia nghiên cứu và chế thuốc: 76,000 – 78,000 AUD/năm.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe: 85,000 – 87,000 AUD/năm.

Chuyên gia đánh giá dược phẩm: 77,000 – 78,000 AUD/năm.

Du học ngành y tại Úc là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để theo đuổi đam mê của mình. Trên con đường chinh phục giấc mơ đấy có rất nhiều chông gai và thử thách dành cho bạn, nếu bạn vượt qua được chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Kiên trì và nỗ lực hết mình mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Du Học Ngành Y Dược Tại Úc

Tại Australia, y học là một trong những ngành khát nhân lực bậc nhất. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không phải lo lắng đến vấn đề tìm kiếm việc làm, chính vì vậy du học ngành y tại Úc là mục tiêu của rất nhiều bạn vừa muốn trở thành thầy thuốc vừa muốn định cư tại xứ sở chuột túi.

Nếu tại Mỹ, y khoa là chương trình đào tạo sau đại học thì tại Australia du học sinh có thể theo học ngành này ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó nếu được chọn giữa Hoa Kỳ và Úc để học y, thì phần lớn sẽ chọn du học ngành y tại Úc.

TẠI SAO NÊN DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC?

Úc là lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn sinh viên quốc tế khi muốn theo đuổi lĩnh vực y dược. Nguyên nhân tạo ra sức hút này phải kể đến những lý do sau:

Australia nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, du học sinh được tiếp cận với những phương pháp đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên ưu tú có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và môi trường thực tập thực tế tuyệt vời.

Chi phí du học Úc khá hợp lý, rẻ hơn khá nhiều so với Mỹ hay Canada, phù hợp với những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu, mang đến những cơ hội làm việc với mức thu nhập hấp dẫn khắp mọi nơi trên thế giới.

Cơ hội định cư tại Úc cao hơn so với nhiều quốc gia khác, ví dụ như Mỹ hay Anh.

Chính phủ có nhiều chính sách thu hút nhân tài đến học tập và làm việc tại Úc, đặc biệt là đối với những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Nước Úc thân thiện và hiếu khách, nền văn hóa và ẩm thực phong phú, đa dạng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai đến với đất nước xinh đẹp này.

THỜI GIAN DU HỌC ÚC NGÀNH Y

Hệ đào tạo có cấp bậc càng cao thì thời gian theo học càng dài. Cụ thể thời gian đào tạo ngành y tại Úc như sau:

HỌC PHÍ DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Mức học phí cách trường đào tạo ngành y tại Úc không chênh lệch nhau quá nhiều, mức học phí trung bình khoảng 37.000 – 43.000 AUD/năm.

Mức học phí trên được đánh giá hợp lý, thậm chí nếu so sánh với chất lượng của các chương trình đào tạo thì còn ở mức khá rẻ.

Để tìm hiểu chính xác về chi phí du học Úc ngành y, bạn có thể tham khảo trong bài viết Tất tần tật về chi phí du học tại Úc – Học phí, sinh hoạt phí đã được ThinkEdu đăng tải trước đó. Tuy nhiên, ThinkEdu sẽ điểm lại một số thông tin cơ bản nhất giúp bạn có thể nắm được cơ bản các chi phí du học Australia.

Du học sinh quốc tế học tập tại Úc có thể lựa chọn 3 loại hình nhà ở gồm:

Ký túc xá: 200 – 450 AUD/tuần

Homestay: 180 – 300 AUD/tuần

Thuê phòng ngoài: 350 – 600 AUD/tuần/người

Bạn có thể chọn cho mình hình thức nhà ở phù hợp nhất. Tuy nhiên đối với những du học sinh dưới 18 tuổi thường sẽ phải ở với người bản xứ (homestay) do chưa đủ tuổi trưởng thành.

Thông thường sinh viên quốc tế tại Úc thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ngoài ra bạn có thể chọn di chuyển bằng xe đạp nếu ở không quá xa trường, vừa thân thiện với môi trường mà lại còn giúp nâng cao sức khỏe. Nếu có điều kiện bạn có thể mua xe ô tô để đi lại, tuy nhiên ngoài chi phí xăng xe thì sẽ có khá nhiều khoản phí khác phải chi trả như: bảo hiểm xe, phí đậu xe, phí bảo trì xe….

Chi phí thực phẩm, ăn uống

Chi phí tại một cửa hàng bình dân tại Úc cho một người là 15 AUD, cho 2 người là khoảng 40 AUD. Nếu bạn yêu thích nấu nướng thì có thể chọn cách mua đồ và tự nấu ăn tại nhà vừa để tiết kiệm chi phí, vừa phục vụ sở thích cá nhân của mình. Một số chi phí tham khảo như sau:

Gạo trắng: 2.69 AUD/kg

Trứng: 4.54 AUD / 12 quả

Sữa: 1.29 AUD/lít

Cà chua: 5.16 AUD/kg

Khoai tây: 3.44 AUD/kg

Thịt bò xay: 15.80 AUD/kg

Thịt ức gà: 9.93 AUD/kg

Sách và tài liệu học tập: 300 AUD – 1.000 AUD/năm

Điện thoại: 25 – 55 AUD/tháng

Tiền gas, điện (không bao gồm trong tiền thuê nhà): 35 – 140 AUD/tuần

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y TẠI ÚC

Nhiều năm nay Australia luôn đào tạo bác sĩ theo 2 mô hình chính gồm: chương trình cử nhân (Undergraduate medicine) và chương trình sau đại học (Graduate medicine).

Đào tạo cử nhân (Undergraduate medicine)

Hệ đào tạo cử nhân y học của Úc dành cho những học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3, thời gian chương trình kéo dài từ 5 – 6 năm. Sau khi tốt nghiệp du học sinh sẽ được nhân văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS); tuy nhiên đây là bằng cử nhân thực hành không phải bằng bác sĩ điều trị. Nếu muốn trở thành bác sĩ điều trị, cử nhân phải mất khoảng 2 – 3 năm thực tập và đào tạo nội trú tại các bệnh viện dưới sự giám sát của những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Điều kiện đầu vào của chương trình cử nhân ngành y tại Úc rất cao, du học sinh gần như phải đạt điểm tú tài gần như tuyệt đối, ít nhất từ 99,8 điểm trở lên thì mới có thể vào được những trường đào tạo y hàng đầu đất nước này, ví dụ như: như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wale.

Du học sinh buộc phải tham gia kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và vượt qua vòng phỏng vấn cá nhân để chính thức nhận được lời mời nhập học từ phía nhà trường.

Kỳ thi UMAT gồm 3 phần thuộc 3 lĩnh vực khác nhau:

Phần 1: Khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề

Phần 2: Hiểu biết về con người

Phần 3: Suy luận trừu tượng

Đào tạo sau đại học (Graduate medicine)

Chương trình sau đại học của Úc dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học và muốn theo học ngành y khoa. Sinh viên cần phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào gồm các môn: sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh được gọi là kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test); đồng thời phải vượt qua bài phỏng vấn cá nhân đầu vào.

Thời gian của chương trình Graduate medicine ngắn hơn so với Undergraduate medicine và chỉ kéo dài 4 năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng MD (tương đương với bằng cử nhân MBBS); đồng thời cũng phải trải qua 2 – 3 năm thực tập để được cấp giấy phép hành nghề. Nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa thì sẽ mất thêm khoảng 4 năm nữa theo học tại các khoa chuyên sâu.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Ngành y là một trong những ngành đào tạo có yêu cầu đầu vào cực kỳ khắt khe, đòi hỏi du học sinh phải có năng lực học tập xuất sắc và nghiêm túc theo đuổi ngành này. Điều kiện du học Úc ngành y như sau:

Tốt nghiệp cấp 3 bằng khá

IELTS 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)

Hoàn thành bài thi UMAT hệ cử nhân và GAMSAT hệ sau đại học

Vượt qua bài phỏng vấn cá nhân

IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5) đối với hệ dự bị

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN THẲNG VÀO NGÀNH Y

Tại Úc, các trường đại học hàng đầu thường khuyến khích những học sinh có thành tích học tập xuất sắc ghi danh vào những khóa học y từ khi chưa tốt nghiệp trung học. Tiêu chuẩn để được tuyển thẳng cũng khá khắt khe, ví dụ như một số học sinh phải nằm trong top 2% học sinh có thành tích tốt nhất bang và đạt điểm cao trong kỳ thi UMAT. Mỗi năm các trường sẽ có những tiêu chí tuyển thẳng khác nhau, vậy nên các bạn cần phải hết sức lưu ý cập nhật thông tin mới nhất nếu muốn đi du học Úc ngành y theo chương trình này.

Hiện tại có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh vượt qua kỳ thi UMAT:

The University of New South Wales

The University of Newcastle/University of New England

University of Western Sydney

Charles Darwin University

Bond University

The University of Queensland

Flinders University

The University of Adelaide

University of Tasmania

La Trobe University

Monash University

The University of Western Australia

Các phân khoa yêu cầu UMAT:

Bond University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.

Charles Darwin University: Bachelor of Clinical Sciences.

Flinders University: Bachelor of Clinical Sciences / Doctor of Medicine, Bachelor of Medical Science (Vision Science), Vision Sciences.

La Trobe University: Health Sciences (Dentistry), Oral Health Science.

Monash University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.

The University of Adelaide: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery hay Bachelor of Dental Surgery.

The University of Auckland: Bachelor of Medicine & Bachelor of Surgery.

The University of New South Wales: Medicine, Optometry. Ngoài ra, đại học NSW cũng đòi điểm UMAT khi xét đơn sinh viên du học Úc xin vào học chương trình cử nhân kép khoa học / nhãn khoa (Bachelor of Optometry Bachelor of Science)

The University of Newcastle/University of New England: học văn bằng Bachelor of Medicine trong chương trình do hai đại học Newcastle và New England hợp tác giảng dạy (Joint Medical Program (JMP)).

The University of Queensland: Medicine (Provisional Entry for School Leavers), Dental Science.

The University of Western Australia: Y, Nha khoa.

University of Otago: Dentistry, Medical Laboratory Science và Medicine.

University of Tasmania: Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery.

University of Western Sydney: Bacholor of Medicine/BSurgery (MBBS).

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Y dược là ngành đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao tại Úc. Bởi vậy nên du học sinh theo học ngành y tại quốc gia này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp, mức lương và chế độ đãi ngộ ngành y cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của các ngành nghề khác tại Australia.

Dược sĩ

81,000 – 83,000 AUD/năm

(khoảng 1,350 triệu – 1,383 triệu VNĐ)

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe

85,000 – 87,000 AUD/năm

(khoảng 1,416 triệu – 1,449 triệu VNĐ)

Chuyên gia nghiên cứu và phê chế thuốc

76,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,266 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

Chuyên gia đánh giá dược phẩm

77,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,283 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

TOP 15 TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH Y TỐT NHẤT AUSTRALIA 2023

Monash University

Deakin University

RMIT University

Curtin University

The University Of Sydney

Macquarie University

The University of New South Wale

The University Of Queensland

La Trobe University

The Australian National University

The University Of Adelaide

University Of Wollongong

University Of South Australia

Western Sydney University

Edith Cowan University

Xếp hạng theo: topuniversities

Học Ngành Y Tế Tại Úc

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa xã hội. Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Bởi vậy, phần lớn mọi người bắt đầu quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Đáp ứng nhu cầu đó của xã hội, nhiều trường đại học tại Úc đã mở các khóa đào tạo chuyên ngành Dược và Sức khỏe. Du học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc là một gợi ý tuyệt vời cho những du học sinh còn băn khoăn về định hướng tương lai.

Sức khỏe là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Úc. Hàng năm chính phủ đều đầu tư nâng cấp các cơ sở y tế, các nơi khám chữa bệnh cho người dân. Bởi vậy các ngành học về Dược và Sức khỏe ở quốc gia này rất phát triển. Du học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc có nhiều lợi thế mà không phải sinh viên nào cũng biết.

Có nhiều quốc gia trên thế giới có các trường đào tạo ngành Dược và Sức khỏe song Úc luôn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh. Hàng năm xứ sở Kangaroo này lại thu hút hàng nghìn sinh viên đến theo học. Điều gì đã tạo nên sức hút ấy? Chắc chắn không thể không kể đến những lí do sau:

Úc là một cường quốc về giáo dục. Không chỉ riêng ngành Dược và Sức khỏe mà rất nhiều ngành khác tại Úc cũng đều được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. Sinh viên tại Úc được tiếp cận với các phương pháp học tập hiện đại, kiến thức cập nhập và được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên ưu tú, có kinh nghiệm lâu năm.

Chi phí học tập, nhà ở và sinh hoạt tại Úc tương đối hợp lý. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Bằng cấp tại Úc được công nhận toàn cầu. Với hệ thống giáo dục hiện đại, mang tầm quốc tế, những sinh viên tốt nghiệp tại Úc luôn được các nhà tuyển dụng săn đón.

Cơ hội định cư và ở lại Úc làm việc sau khi kết thúc thời hạn học tập cao. Điều bất cứ sinh viên nào mong muốn khi đi du học chính là được tiếp tục định cư và làm việc ngay tại đất nước mình học tập.

Chính phủ Úc có nhiều chính sách ưu đãi đối với du học sinh nhằm thu hút nhân tài. Ngoài ra, các trường đại học tại Úc cũng dành nhiều xuất học bổng giá trị cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

Úc có nền văn hóa, ẩm thực đa dạng, phong phú. Hơn thế, con người nơi đây rất thân thiện, hiếu khách. Du học Úc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên tại đất nước xinh đẹp này.

Thời lượng các khóa học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc cũng tương tự như các khóa học khác. Với bậc trình độ đại học, thời gian theo học dài nhất, sau đó đến thạc sĩ và cao đẳng.

Thời gian học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc theo trình độ như sau:

Cao đẳng: 1-2 năm

Đại học: 3-4 năm

Cao học: 1,5 – 2 năm

Học phí là vấn đề được nhiều sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Để thực hiện giấc mơ du học, ngoài việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng bạn cũng cần có một số tiềm lực tài chính nhất định. Học phí ngành Dược và Sức khỏe tại Úc dao động trong khoảng 37,000 – 43,000 AUD/năm (khoảng 616 triệu – 716 triệu VNĐ). Đây là mức học phí hợp lý, thậm chí là khá rẻ so với chất lượng giáo dục tuyệt vời mà Úc mang lại.

Dược và Sức khỏe là một trong những ngành có yêu cầu đầu vào khá cao do đặc thù chuyên ngành. Để nắm được các thông tin cần thiết, bạn nên truy cập vào website từng trường để tìm hiểu. Ngoài những điều kiện riêng của từng trường, thông thường để đăng ký du học bất cứ ngành nào tại Úc, bạn cũng cần đáp ứng đủ 2 yêu cầu cơ bản: trình độ học vấn và trình độ Anh ngữ. Cụ thể như sau:

Top các trường đại học uy tín tại Úc 2023 Đại học Sydney

Đại học Sydney luôn nằm trong top 50 trường tốt nhất thế giới. Với phương châm giáo dục hiện đại, đổi mới, trường luôn khuyến khích sinh viên bày tỏ ý kiến cá nhân, đặt ra những câu hỏi phản biện. Đội ngũ giảng viên của trường cũng là các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, có nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả. Theo học đại học Sydney chính là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu tại xứ sở Kangaroo này.

Đại học Monash

Monash được biết đến là ngôi trường có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại. Trường thường xuyên chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên học tập tại đại học Monash được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn sâu sắc cùng với các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết. Vì vậy, sinh viên sẽ không còn bỡ ngỡ với công việc trong tương lai.

Đại học Melbourne

Đại học Melbourne là một trong những trường tốt nhất tại Úc và trên thế giới. Trường nổi tiếng với các phương pháp giảng dạy mới mẻ, thú vị và mang tính ứng dụng cao. Sinh viên du học tại ngôi trường này sẽ được trải nghiệm những gì tinh túy làm nên sự phát triển vượt bậc của giáo dục Úc.

Đại học Queensland

Queensland là ngôi trường đại học đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể từ khi thành lập cho đến nay. Trường luôn nằm trong top 1% các trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của QS năm 2023. Theo học tại Queensland, sinh viên sẽ ấn tượng bởi sự cởi mở trong phương pháp giảng dạy của học sinh, sự linh hoạt và cập nhật của chương trình đào tạo để đảm bảo sinh viên luôn được học những kiến thức đúng đắn, cập nhập nhất.

Đại học New South Wales

Đại học New South Wales là cái tên không còn xa lạ với bất cứ ai mong muốn du học Úc ngành Dược và Sức khỏe. Đây là ngôi trường hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn cho việc du học: chất lượng giáo dục tốt, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp.

Cơ hội việc làm và mức lương cơ bản sau khi tốt nghiệp

Dược và Sức khỏe là lĩnh vực không thể thiếu trong bất cứ xã hội nào. Bởi vậy, sinh viên theo học ngành này ngay sau khi tốt nghiệp đã có thể dễ dàng ứng tuyển vào những công việc có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Một số nghề nghiệp và mức lương cơ bản mà một sinh viên hoàn thành khóa học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc có thể đạt được bao gồm:

Du học ngành Dược và Sức khỏe tại Úc là ước muốn của nhiều người song không phải ai cũng đủ đam mê và nỗ lực để thực hiện. Trên con đường chinh phục giấc mơ du học có vô vàn chông gai, thử thách song nếu vượt qua được chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Nếu đủ kiên trì, cố gắng, những kết quả tốt đẹp sẽ đến với bạn!

Y Tá Úc Là Gì? Lợi Ích Khi Du Học Ngành Y Tá Tại Úc?

Khoa học kỹ thuật kéo theo kinh tế phát triển, nhu cầu an sinh xã hội cũng theo đó được chú trọng hơn. Đặc biệt ở Úc, vì thiếu nhân lực chuyên môn, ngành y tá ở Úc (ngành nursing ở Úc) là một trong những ngành học nhận đang nhận được sự quan tâm nhất hiện nay. Vậy, y tá Úc là gì? Vì sao cần du học ngành y tá tại Úc?

Ngành nursing (y tá điều dưỡng) ở úc là gì?

Y tá điều dưỡng là ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ các hoạt động thường ngày cho người bệnh. Ngoài ra, người làm nghề điều dưỡng hiện nay còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công động. Vì vậy, hiện nay y tá không còn là nhân viên y tế chỉ phụ tá bên cạnh các y bác sĩ. Mà họ đã trở thành một nghề nghiệp riêng biệt, ngang bằng với các ngành nghề khác.

Y tá điều dưỡng – công việc đang rất được chú trọng tại Úc

Hiện nay, y tá điều dưỡng đang là một ngành nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, để khuyến khích ngành nursing ở Úc phát triển, có rất nhiều các gói học bổng dành cho sinh viên và y tá theo học/ đào tạo được cấp hằng năm. Ngoài ra, cơ hội làm việc và định cư tại các quốc gia này cũng luôn được đảm bảo.

Tại Úc, nursing luôn nằm trong bảng danh sách định cư của chính phủ. Một điều dưỡng viên chỉ cần 2 năm kinh nghiệm là có thể xin được thường trú dân (PR) tại Úc (theo đánh giá của Hiệp hội nghề nghiệp tại Úc). Rõ ràng, đây sẽ là một cơ hội việc làm tốt dành cho lao động Việt. Đặc biệt là trong tình hình kinh tế phát triển mở như hiện nay.

Phân loại ngành y tá ở Úc

Phân loại công việc

Như bác sĩ, y tá điều dưỡng cũng được đánh giá là công việc rất vất vả. Người làm y tá cần có năng lực và yêu quý công việc của mình. Hơn nữa, công việc bận rộn cũng buộc họ phải hy sinh thời gian dành cho gia đình để giúp đỡ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, họ phải thật sự là người can đảm và kiên cường. Để có thể đi cùng bệnh nhân đi qua bệnh tật. Thậm chí là những khoảnh khắc thập tử nhất sinh.

Y tá – công việc đầy khó khăn, vất vả

Tuy nhiên, y tá điều dưỡng cũng là công việc nhận được sự yêu quý và kính trọng từ xã hội. Đặc biệt là bệnh nhân và người nhà của họ. Sự đồng cảm, sẻ chia cùng người bệnh của điều dưỡng viên là những cảm xúc chân thành. Không phải công việc nào cũng có thể cảm nhận được được.

Hiện nay, bạn có thể trở thành một y tá hay điều dưỡng viên khi làm một trong các công việc như:

Người chăm sóc

Người tư vấn tâm lý

Trợ tá/ Giám sát Bác sĩ điều trị

Phân loại lĩnh vực

Để trở thành một y tá điều dưỡng, hầu hết sinh viên đều phải  tham gia học các lớp lý thuyết tại trường. Sau đó, để tiếp tục bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành, bạn cần tiếp tục tham gia các lớp đào tạo tại nơi làm việc (thực tập). Cũng theo đó, tùy vào điều kiện của bệnh viện mà nội dung và khối lượng công việc một y tá điều dưỡng được tiếp xúc cũng khác nhau.

Hiện nay có một số lĩnh vực để bạn lựa chọn như:

Community Health Nurse

Emergency room nurse

Laboratory nurse

Nurse Educator

Operating room nurse

Radiology nurse

Công việc của ngành y tá như thế nào?

Người làm nursing cần có nền tảng kiến thức khoa học cơ bản và về điều dưỡng. Bạn khi đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định của ngành y tế có thể được thực hiện nhiều công việc. Thậm chí là kê toa theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc bệnh nhân được xem là công việc quan trọng. Điển hình khi làm một y tá điều dưỡng. Công việc này bao gồm cả sự chăm sóc tâm lý (tinh thần) và hoạt động hỗ trợ cụ bệnh nhân cụ thể.

Ngành nursing ở Úc

Một điều dưỡng viên cần học cách điều chỉnh hành động và lời nói. Như vậy có thể xử lý bất kỳ hoàn cảnh và đối tượng cụ thể nào. Cụ thể, họ cần biết cách quan tâm đúng mực, khả năng giao tiếp tốt nhằm tương tác và tác động đến cảm xúc của bệnh nhân một cách hợp lý. Ngoài ra, như một điều tất yếu, họ cũng cần có những kỹ năng chuyên môn để hỗ trợ và chăm sóc người bệnh.

Truyền đạt thông tin cần thiết đến bệnh nhân

Đây là một trong những công việc quan trọng khi y tá thực hiện công việc trợ lý bác sĩ. Như cầu nối quan trọng giữa thầy thuốc và người bệnh. Người làm nursing sẽ tổng hợp và truyền đạt, giúp người bệnh nắm bắt được các thông tin cần thiết.

Để thực hiện công việc cung cấp thông tin một cách hiệu quả, điều dưỡng viên cũng cần có những kỹ năng nhất định. Cụ thể, họ cần luyện tập thói quen ghi chép và phân loại công việc. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và truyền đạt cũng vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn cung cấp thông tin được hiệu quả nhất.

Tư vấn điều trị

Tư vấn điều trị là một trong những công việc chăm sóc tinh thần của y tá điều dưỡng. Cụ thể, công việc này giúp người bệnh giải tỏa được các vấn đề tâm lý trước và sau khi tiếp nhận quá trình điều trị nào đó.

Tư vấn điều trị giúp tinh thần người bệnh được thoải mái hơn

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng công việc tư vấn này cũng đòi hỏi người làm công việc nursing phải có những kỹ năng nhất định. Trong đó, kỹ năng tổng hợp, phân tích và đánh giá tình hình bệnh nhân là một trong số chúng. Ngoài ra, khả năng giao tiếp và truyền đạt cũng đóng vai trò quan trọng . Điều này giúp người bệnh tiếp nhận thông tin một cách tin tưởng, thoải mái.

Quản lý, nghiên cứu

Nghiên cứu khoa học và nâng cao chuyên môn luôn là việc được khuyến khích ở ngành nursing. Có như vậy, chất lượng ngành dịch vụ này mới không ngừng cải thiện và phát triển.

Ngoài ra, giúp ích cho sự phát triển ổn định của ngành điều dưỡng không thể không kể đến công việc quản lý. Khi có khả năng chuyên môn cao cùng kinh nghiệm làm việc thực tế nhất định, bạn có thể thử sức ở vai trò quản lý tổ điều dưỡng. Bên cạnh chuyên môn, vị trí này cũng đòi hỏi bạn phải có một số kỹ năng hành chính văn phòng để hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Tại sao cần học ngành y tá tại Úc?

Trước tình hình chính phủ Úc mở cửa và tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên hiện nay. Chọn và theo học ngành y tá tại Úc là công việc đón đầu và đi trước thời đại.

Chương trình học phù hợp

Mỗi một khóa học đào tạo ngành y tá ở Úc đều có sự đầu tư và phân chia môn học cụ thể. Tùy theo khả năng và trình độ chuyên môn của sinh viên, từng trường học ở đây sẽ bố trí mô hình đào tạo phù hợp. Do vậy, sinh viên du học y tá tại Úc yên tâm sẽ được tham gia khóa đào tạo phù hợp với khả năng của mình.

Ngành nursing ở Úc cũng được xem là một ngành dịch vụ an sinh xã hội được các quốc gia quan tâm. Đặc biệt có thể kể đến là Úc. Do vậy, khi du học ngành này tại Úc, bạn sẽ có khả năng tiếp cận nhiều kiến thức chuyên môn. Cũng như kinh nghiệm trân quý tại quốc gia văn minh này. 

Bằng cấp đào tạo có giá trị cao

Úc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất hiện nay. Theo đó an sinh xã hội, đặc biệt là điều dưỡng cũng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Do đó, bằng cấp đào tạo ngành nursing ở Úc cũng được xem là bằng có giá trị chuyên môn cao hiện nay.

Ngoài ra, khi một nhân viên sở hữu bằng đào tạo ngành y tá Úc sẽ được công nhận tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Trong đó, có thể kể đến như Hoa Kỳ, Canada, United Kingdom,… Ngoài ra, mức lương được trả cho công việc điều dưỡng tại các quốc gia này cũng rất cao. Riêng tại Úc, mức lương đã đạt khoảng 50.000-60.000 AUD/ năm.

Cơ hội thực tập/làm việc tại các bệnh viện uy tín

Không chỉ lý thuyết, ngành y tá ở Úc còn chú trọng cả thực hành. Theo đó, thực tập tại các bệnh viện là điều kiện bắt buộc của sinh viên để tốt nghiệp. Điểm đáng chú ý hơn là chương trình học còn đòi hỏi kỹ lưỡng trong quá trình học hỏi và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ của mình khi thực tập. Cũng nhờ đó, sinh viên du học y tá tại Úc có cơ hội hiểu tường tận hơn về lý thuyết chuyên môn mà mình đã học.

Thực tập và học hỏi kinh nghiệm phong phú

Chi phí du học ngành y tá tại Úc bao nhiêu?

Thông thường, tùy bậc đào tạo và trường học mà học phí cho ngành y tá tại Úc khác nhau:

Chứng chỉ: từ 5.000 – 9.000 A$/ 6 tháng – 1 năm;

Cao đẳng: từ 6.500 – 12.000 A$/ năm;

Cao đẳng nâng cao: từ 7.000 – 15.000A$/ năm;

Đại học: từ 19.000 – 30.000 A$/ năm;

Thạc sĩ: 24.000 – 33.000 A$/ năm.

Trường học chất lượng, uy tín

Học viện

Học viện Chisholm;

Học viện Kangan;

Học viện Box Hill;

Học viên Gordon;

Học viện công nghệ Canberra;

Học viện sức khỏe và điều dưỡng Úc.

Cao đẳng

Cao đẳng điều dưỡng Sydney;

Cao đẳng Wollongong;

Trường TAFE ở các bang.

Đại học

Đại học Queensland;

Đại học Griffith;

Đại học Tây Sydney;

Đại học Nam Úc;

Đại học Swinburne;

Đại học Murdoch;

Đại học Adelaide.

Cơ hội việc làm sau khi học

Trong những năm gần đây, du học sinh y tá Úc được công nhận chuyên môn ra trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y tá Úc vẫn chưa được cải thiện. Vì thế, hầu hết các du học sinh ngành nursing ở Úc đều có cơ hội nhận việc tại các bệnh viện ở Úc sau khi ra trường.

Không những vậy, bằng cấp đào tạo ngành nursing ở Úc cũng được đánh giá cao tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, tương tự tại Úc, mức lương cho công việc điều dưỡng ở đây cũng khá cao. Do vậy, nếu có ý định du học ngành học này tại Úc, bạn có thể yên tâm về cơ hội làm việc sau khi học.

Lời kết

Có thể bạn chưa biết?

87% các bạn du học sinh (bao gồm Việt Nam lẫn các bạn quốc tế) tại Úc đều thi chứng chỉ PTE cho mục đích du học; làm việc hay định cư. Các bạn đều khẳng định chứng chỉ PTE dễ đạt điểm hơn IELTS rất nhiều. Vì PTE có thể cộng điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết; nên nếu yếu 1 trong 4 kỹ năng thì có thể bù điểm ở kỹ năng khác. Tránh được việc bị chênh lệch điểm giữa các kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Đôi khi chỉ vì lệch 0.5 mà các thí sinh phải tốn khá nhiều thời gian

Chứng chỉ PTE cho phép bạn thi hoàn toàn trên máy tính nên sẽ khách quan hơn. Đăng ký thi mỗi ngày mà không phải chờ lịch thi cố định. Kết quả thi có rất nhanh chóng; chỉ sau 2 đến 48 giờ, giúp bạn giải quyết nhanh khi cần có chứng tiếng Anh cho các mục đích du học; làm việc hay định cư.

Để hiểu rõ hơn về kỳ thi PTE là gì, cấu trúc bài thi ra sao hay các mẹo làm bài thi PTE đã giúp hàng ngàn bạn học viên tại PTE Helper đạt điểm số trong thời gian ngắn. Bạn có thể đăng ký:

ĐĂNG KÝ HỌC PTE CĂN BẢN MIỄN PHÍ

Để trao đổi trực tiếp với các bạn đã đạt điểm thi PTE thành công; các bạn có thể tham gia group Luyện Thi PTE Đầu Tiên và Lớn Nhất Việt Nam hiện nay. Các bạn chia sẻ rất nhiều bí quyết thi PTE đạt điểm ngay từ lần đầu; kinh nghiệm rút ngắn thời gian lấy chứng chỉ tiếng Anh cho mục đích du học; làm việc hay định cư chỉ trong vòng 2-3 tháng.

CỘNG ĐỒNG LUYỆN THI PTE LỚN NHẤT VIỆT NAM

Du Học Thạc Sỹ Y Tá, Điều Dưỡng Tại Úc

UNE là một trong những trường đại học hàng đầu về giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu và cũng là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất tại Úc được công nhận cấp quốc tế. NUE cam kết mang đến cho bạn một nền giáo dục chất lượng được công nhận toàn cầu.

Mỗi chương trình đều được phê duyệt bởi Ban Điều dưỡng và hộ sinh của Australia ( Nursing and Midwifery Board of Australia – NMBA), là cơ quan chịu trách nhiệm pháp lý đối với các tiêu chuẩn thiết kế, chất lượng, sự phù hợp và chuyên nghiệp của chương trình giáo dục điều dưỡng tại Úc.

Tại Úc, y tá là 1 ngành nghề còn thiếu nhân sự nên cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này là rất cao.

Các khóa chuyên ngành bao gồm:

1/ Thạc sĩ Điều dưỡng thực hành (Master of Nursing Practice): Thạc sỹ Y tá thực tập được công nhận như một y tá chuyên nghiệp tại Úc và công nhận tương đương tại New Zealand. Khóa học được chấp thuận bởi Ban Điều dưỡng và hộ sinh của Australia (NMBA). Đây là một khóa học được thiết kế cho những người mà với trình độ Cử nhân hiện tại không được đăng ký hành nghề điều dưỡng ở Úc và những người đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp để hành nghề điều dưỡng.

UNE cung cấp một môi trường an toàn, dễ chịu để nghiên cứu, trang bị cho sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng những kiến thức và kỹ năng để hoạt động trong các cơ sở y tế cả đô thị và nông thôn. Điều này quan trọng như thiếu nhân viên điều dưỡng cấp tính ở khu vực nông thôn vậy.

Yêu cầu tuyển sinh: Tốt nghiệp cử nhân tương đương trong hệ thống AQF từ bất kỳ một trường đại học nào được công nhận ở Úc hoặc ở nước ngoài và không được đăng ký hành nghề như là một y tá tại Úc.

Thời gian học: 2.5 năm

Thực tập lâm sàng: 21 tuần

Thời gian nhập học: Tháng 7 và tháng 10

Học phí (2023): $ A 20,240/năm

2/ Thạc sỹ nghiên cứu:

Sinh viên được chọn 1 trong 6 chuyên ngành sau:

Quản lý y tế (Health Management)

Khoa học Y tế (Health Science)

Điều dưỡng (Nursing)

Công tác xã hội (Social Work)

Tư vấn y tế (Counseling)

Lão khoa (Gerontology)

Thời gian học: 2 năm

Nhập học: Tháng 2 & 6 hàng năm

Học phí: 19,640 AUD/năm

Tiến sỹ quản lý y tế, Tiến sỹ nghiên cứu điều dưỡng

Cử nhân điều dưỡng/y tá, Cử nhân chuyển tiếp ngành điều dưỡng/y tá

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học tại UNE, thủ tục hồ sơ du học, xin visa du học Úc, bạn hãy liên hệ tới Văn phòng đại diện tuyển sinh du học của Đại học New England – Văn phòng tư vấn Du học VIP.

Chúng tôi hỗ trợ sinh viên du học ĐH New England hoàn tất mọi thủ tục xin học và xin visa cho sinh viên du học tự túc.

* Đặc biệt, các học viên được cấp học bổng từ ngân sách cơ quan, VP Du học VIP sẽ hỗ trợ xin học bổng khóa học tiếng Anh 10 tuần (giá trị tương đương khoảng 70 triệu VND mỗi xuất) và hỗ trợ hoàn tất mọi thủ tục du học.

Đặc biệt : Quý phụ huynh và các bạn sinh viên được tư vấn bởi các chuyên gia tư vấn giáo dục-du học đã đi du học và làm việc ở Úc. CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP (VIP Study Overseas)

Hotline/zalo/viber: 098 678 1890

Email: duhocvip@gmail.com Website: http://duhocvip.com

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ÚC. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Bạn hãy sống xanh vì môi trường, chỉ in bản thông tin này trong trường hợp thật cần thiết! (©Bài viết thuộc bản quyền của Du học VIP, nghiêm cấm sao chép nếu không được sự đồng ý của Du học VIP!)