Du Học Sinh Mỹ Kenh14 / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Acevn.edu.vn

14 Điều Cần Biết Khi Làm Du Học Sinh Hàn Quốc

Du học là một trải nghiệm thú vị, đặc biệt là khi bạn quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa của các nước trên thế giới. Và Hàn Quốc là điểm đến tuyệt vời cho những ai có khao khát muốn mở rộng tầm nhìn.

1. Các trường đại học luôn chào đón bạn

Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc đang ngày càng cạnh tranh với nhau trong việc tuyển chọn sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Nguồn lợi mà sinh viên quốc tế mang lại không chỉ về lợi nhuận mà còn giúp nâng cao hình ảnh và danh tiếng của những trường đại học đó trên toàn thế giới. Các trường đại học được phép nhận sinh viên quốc tế không giới hạn trong khi Bộ Giáo dục đặt ra chỉ tiêu số lượng đầu vào đối với các sinh viên người Hàn.

Trừ khi bạn muốn tham dự những chương trình trao đổi sinh viên hoặc chương trình Thạc sỹ, bạn sẽ cần phải sử dụng thông thạo tiếng Hàn. Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK (Test of Proficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt điểm số từ 04 trở lên (tương đương với trình độ trung cấp). Chương trình học Thạc sỹ cũng có những yêu cầu tương tự nhưng một số chương trình sẽ thoải mái hơn cho sinh viên tùy theo ngành học.

Và tất nhiên, bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc! Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ ngành học nào bạn chọn (chỉ có một ngoại lệ duy nhất là Ngôn ngữ Hàn). Các giáo sư người Hàn sẽ dạy bạn bằng tiếng Anh, tuy nhiên khả năng Anh ngữ của họ có thể không tốt lắm, vì thế việc thông thạo tiếng Hàn sẽ rất có lợi nếu bạn cần sự trợ giúp từ những người bạn Hàn Quốc. Đối với các sinh viên Hàn Quốc, động lực chính để học tiếng Anh là nhằm đạt điểm TOEIC tương đối tốt hoặc để có thể hiểu những gì giáo sư nói trong bài giảng.

Trung bình học phí cho một năm học tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000 Won (tương đương 6.000 USD – khoảng 130 triệu đồng). Đối với các ký túc xá trong trường, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won (tương đương 625 USD – khoảng 14 triệu đồng). So với mức học phí lên đến 22.000 USD (khoảng gần 500 triệu đồng) cho một năm học tại Mỹ, bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và bay ngay tới Hàn Quốc du học nào?

Hầu hết học sinh trung học ở Hàn đều mơ đến 03 chữ cái quyền lực mỗi khi đi ngủ, đó chính là S.K.Y. Các chữ cái này đại diện cho 03 trường đại học hàng đầu là: Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea University – KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University – YU). Dù có thể 01 trong số 03 trường S.K.Y chưa phải là ngôi trường đào tạo tốt nhất về chuyên ngành bạn học, nhưng với bằng cấp bạn có được từ S.K.Y (đặc biệt là của Đại học Quốc gia Seoul – SNU), con đường dẫn bạn đến thành công trong cuộc sống ở Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Những trường đại học này cũng cạnh tranh quyết liệt với nhau (nhất là Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei) trong khi các trường đại học khác ở Hàn tổ chức tuyển sinh liên tục để đạt đủ chỉ tiêu.

Cuộc sống của sinh viên đại học tại Hàn Quốc đòi hỏi sự cân bằng trong các hoạt động với cường độ cao. Sinh viên Hàn Quốc vốn đã quen với việc học tập không ngừng từ sau trung học. Lên đại học, rất nhiều sinh viên được ra ngoài sống và họ có ít áp lực hơn để có thể tiếp tục nghiên cứu và tham gia các lớp học. Việc bỗng nhiên được tự do và có ít áp lực như thế đồng nghĩa với một điều, đó chính là: tiệc tùng. Sinh viên Hàn Quốc cũng tiệc tùng thả ga và có thể còn thường xuyên hơn so với khi bạn tổ chức tiệc tùng với bạn bè ở nhà đấy!

Lần đầu tiên trong đời các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm cảm giác đầy quyền lực. Vì sao ư? Tại Hàn Quốc, việc được là một sinh viên năm cuối sẽ đi kèm với rất nhiều đặc quyền và những trò nghịch phá. Đàn em khóa dưới sẽ xem các “tiền bối” như những cố vấn của họ để được chỉ bảo và sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà đàn anh cho rằng họ nên làm, thậm chí bao gồm nhậu nhẹt và tiệc tùng thâu đêm. Nếu bạn là một “đàn em khóa dưới” và gặp được những đàn anh giỏi giang, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sống thì còn gì tuyệt hơn! Nhưng nếu không thì việc luôn phải nghe theo những yêu cầu vô lý sẽ làm bạn khá là mệt mỏi đấy!

Sunbae (tiền bối) thường sẽ đãi các hubae (hậu bối) đi ăn trưa, ăn tối hay đi uống nước… để thể hiện sự quan tâm, luôn sẵn lòng lắng nghe và đưa ra các lời khuyên có ích cho thế hệ sau. Đây được gọi là sự truyền tiếp yêu thương. Các tiền bối xem việc này hết sức nghiêm túc và mong muốn hậu bối của mình sẽ liên lạc khi cần sự giúp đỡ của họ.

Nhiều sinh viên tại Hàn Quốc cũng làm việc bán thời gian để giúp gia đình chi trả một phần học phí hoặc có thêm “máu” để đi chơi, tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần. Các trường đại học tự thuê một số lượng lớn sinh viên để làm các công việc ở trường. Là một người nước ngoài, có rất nhiều cơ hội làm việc thú vị cho bạn ở trường, còn những công việc bên ngoài e rằng sẽ hơi khó tìm. Nhưng nếu bạn chưa tìm được việc làm thêm thích hợp ở trường thì dạy kèm luôn là một lựa chọn tốt đấy!

Nếu bạn cho rằng hẹn hò ở Hàn Quốc đơn giản là việc một cô nàng xinh đẹp bỗng xuất hiện, vui vẻ trò chuyện rồi cho bạn số điện thoại của cô ấy để liên lạc thì bạn nhầm to. Hầu hết sinh viên theo học tại các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ chú tâm học tập thật chăm chỉ để đạt được điểm số TOEIC hoàn hảo hoặc sẽ chỉ gặp gỡ những người được bạn bè của họ giới thiệu mà thôi. Cách phổ biến nhất để gặp được “nửa kia” của mình là tham gia hẹn hò theo nhóm. Một nhóm các bạn nữ sẽ gặp gỡ một nhóm các bạn nam và cùng tìm hiểu để xem ai hợp với ai nhất. Sau đó, họ sẽ bí mật sắp xếp một buổi “blind date” cho mỗi thành viên. Các tổ chức dành cho sinh viên cũng có thể xem là nơi gặp gỡ của những bạn trẻ độc thân vui tính.

Khi bạn đã được nhận vào học ở một trường đại học thì chuỗi ngày kiểm tra vẫn chưa kết thúc đâu. Bạn vẫn sẽ phải làm một bài kiểm tra chất lượng đầu vào. Bài kiểm tra này nhằm xác định xem bạn có đủ điều kiện để theo học chuyên ngành mà bạn muốn hay không. Thậm chí cho dù bạn có đam mê trở thành Kỹ sư đến đâu chăng nữa nhưng bài kiểm tra cho thấy bạn không đủ điểm Toán cơ bản, thì bạn cũng sẽ không được theo học ngành đó. Nhưng nếu kết quả cho thấy bạn hợp với ngành Kế toán chẳng hạn, bạn có thể chọn để theo học hoặc chuyển đến một trường đại học khác.

Đừng sống cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc theo cách bạn từng sống ở quê nhà! Khả năng thích nghi và điều chỉnh cuộc sống sao cho phù hợp là chìa khóa thành công ở những trường đại học Hàn Quốc. Bạn sẽ phải trải qua cú sốc văn hóa khi đi du học, vấn đề không phải bạn học lên cao tới đâu hay từng xem qua bao nhiêu bộ phim Hàn mà là việc bạn sẽ phải sống và học cách vượt qua cú sốc tâm lý đó như thế nào. Hãy học cách nương theo dòng chảy và cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách, khi đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của một du học sinh Hàn Quốc dễ chịu hơn nhiều đấy!

Liên hệ: Jellyfish Education

➤ Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN Hotline: 096.728.9362 ➤ CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP/ Điện thoại: 031.3833.113 (Nhánh 14) ➤ CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế Điện thoại: 054 3933 774 ➤ CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng./ Điện thoại: 05113.656.205 ➤ CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3 Điện thoại: 08 399 30988

Du Học Mỹ Nên Chọn Bang Nào? 14 Điểm Đến Được Đánh Giá Cao

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Xét về dịch vụ học tập, hoạt động văn hoá và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp thì đây là danh sách các thành phố tiểu bang mà bạn nên theo đuổi.

Hai yếu tố chính là đa dạng dân số và khả năng tiếp cận việc làm quyết định sự thu hút du học sinh của một bang.

Tại sao như vậy? Bạn sẽ tìm được câu trả lời và chi tiết từng bang gồm các thông số được tổng hợp lại theo QS World University Rankings.

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Được gọi là vùng đất của những cơ hội, Mỹ là đất nước được yêu thích nhất của sinh viên quốc tế.

Có nhiều trường đại học nhất, nằm trong top ranking nhiều nhất

Chương trình nghiên cứu cạnh tranh toàn cầu

Cơ sở hạ tầng và cơ hội việc làm

So với các quốc gia khác, Hoa Kỳ có số lượng sinh viên đăng ký theo học ngành Kỹ thuật, toán và khoa học máy, kinh doanh và quản lý nhiều nhất.

Vậy du học Mỹ nên chọn bang nào?

14 bang được đánh giá cao khi du học Mỹ

Thông thường tại Mỹ thường có những bang tập trung những chuyên ngành chuyên nghiệp. Học sinh muốn du học Mỹ nên nghiên cứu chi tiết và đo lường cẩn thận

1. Indiana

Là bang cung cấp các trải nghiệm giáo dục cao cấp với chi phí hợp lý. Năm 2023, Indiana đã xếp hạng số 1 về sản xuất thép trong gần ba thập kỷ.

Các ngành công nghiệp ô tô, sản xuất thiết bị được tăng lên đáng kể.

Những chuyên ngành hàng đầu để theo đuổi ở Indiana

Sản xuất ô tô

Khoa học đời sống

IT

Vận chuyển

Kỹ thuật Khoa học Máy Tính

Kỹ thuật điện

Các khóa học quản lý

Các trường đại học tốt nhất để xem xét ở Indiana:

Đại học

Purdue University

Đại học

Indiana University Bloomingto

n

Đại học

University of Notre Dame

2. Michigan

Michigan, bắt nguồn trong từ “Mishigamaa” trong tiếng Ojibwe, có nghĩa là “Vùng nước lớn” là tiểu bang lớn thứ 11 theo diện tích ở Mỹ.

Là nơi đặt trụ sở của những công ty ô tô lớn nhất nước như Ford, General, Chrysler v.v. Trên thực tế Michigan được coi là trung tâm sản xuất.

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi ở Michigan

Ô tô

Chế tạo

Không gian vũ trụ

Lương thực và nông nghiệp

Kỹ sư cơ khí

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các trường đại học hàng đầu để học ở Michigan

University of Michigan

Michigan State University

Wayne State University

3. Massachusetts

Với lịch sử lâu đời với nền giáo dục Mỹ bao gồm đại học Harvard, MIT. Được xếp thứ 8 trong các bang có điều kiện học tập tốt.

Là bang cao thứ ba ở Mỹ về thu nhập bình quân đầu người. Đây cũng là nguyện vọng của những sinh viên quốc tế theo học bậc đại học, cao học ở Mỹ

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi ở Massachusetts:

Công nghệ sinh học

Tài chính

Phòng thủ

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các khóa học quản lý

Các trường đại học hàng đầu dành cho MS ở Massachusetts

The Massachusetts Institute of Technology

Harvard University

Boston University

Học phí và lệ phí trung bình cho bậc đại học trong tiểu bang : $ 12,331. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT công lập : 87,5%

4. Ohio

Mức độ tăng trưởng nằm trong top 10 về kinh doanh, Ohio là nơi có nhiều startup, công ty, doanh nghiệp. nổi trội về năng lượng tái tạo và khoa học sinh học.

Một số thành phố lớn của Ohio là trung tâm sản xuất các mặt hàng công nghiệp lớn như:

Toledo – Trung tâm năng lượng mặt trời quốc gia

Cleveland – Y học tái tạo

Dayton – Hàng không & Quốc phòng

Akron – Cao su

Columbus – Công nghệ & Phát triển

Cincinnati – Mercantile

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi ở Ohio:

Công nghệ năng lượng và môi trường

Hàng không

Nông nghiệp và Chế biến thực phẩm

Khoa học sinh học

Điện & Điện tử

Chế tạo

Khoa học máy tính

Các trường Đại học hàng đầu dành cho MS ở Massachusetts

Ohio State University

University of Cincinnati

Case Western Reserve University

5. New York

Đây được mệnh danh là thành phố sầm uất nhất với chi phí đắt đỏ. Là trung tâm hành chính, trụ sở kinh doanh hàng đầu thế giới.

New york có lượng lớn người nhập cư từ trong và ngoài nước Mỹ. Được xem là vùng đất cơ hội cho nhiều lĩnh vực, đa dạng ngành nghề và nền văn hoá khởi nghiệp mạnh mẽ.

Một số địa điểm quan tâm đáng chú ý đối với sinh viên tương lai là:

Phố Wall: dài 1km là nơi có các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới như NYSE & NASDAQ.

Silicon Alley: Hệ sinh thái gồm truyền thông kỹ thuật số, công nghệ sinh học, phát triển phần mềm…

Thung lũng Công nghệ: khu vực công nghiệp công nghệ cao với chuyên môn sâu vào thiết kế Phần cứng Máy tính, Công nghệ Nano và Điện tử Kỹ thuật

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi ở New York:

Các dịch vụ tài chính

Chăm sóc sức khỏe

Bán lẻ

Các khóa học chuyên nghiệp, khoa học & kỹ thuật

Chế tạo

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các khóa học quản lý

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở New York

Cornell University

Columbia University

New York University

University at Buffalo

6. Pennsylvania

Tại đây nền kinh tế phát triển mạnh chủ yếu phụ thuộc vào ngân hàng và nông nghiệp. Được dự đoán có nền kinh tế đứng thứ 19 thế giới nếu là một quốc gia độc lập.

Ở đây cũng có một số trường đại học lâu đời và uy tín như đại học Carnegie Mellon, Đại học Pennsylvania (trường cũ của Tổng thống Donald Trump) & Đại học Bang Pennsylvania.

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi MS ở Pennsylvania:

Kỹ thuật công nghiệp

Công nghệ thực phẩm

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các khóa học quản lý

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở Pennsylvania

Pennsylvania State University

Carnegie Mellon University

7. Illinois

Illinois là tiểu bang đông dân thứ 6 của Mỹ và là nền kinh tế lớn thứ 5 của Mỹ.

Illinois nổi bật với ngành nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ. Nổi tiếng là nơi có nhiều đời tổng thống Mỹ như Abraham Lincoln, Ulysses S. Grant, Barack Obama.

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi MS ở Illinois

Máy móc

Sản xuất hóa chất

Khai thác mỏ

Nông nghiệp

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở Illinois

University of Illinois Urbana-Champaign

The University of Chicago

Northwestern University

8. Florida

Một trong hai bang có khí hậu nhiệt đới với nền kinh tế lớn thứ 4 nước Mỹ, với những ngành chính như dịch vụ tổng hợp, dịch vụ tài chính, thương mại, giao thông và tiện ích công cộng.

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi MS ở Florida:

Nông nghiệp

Hàng không

Khoa học đời sống

Các dịch vụ tài chính

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các khóa học quản lý

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở Florida:

University of Florida

University of South Florida

Học phí và lệ phí trung bình cho bậc đại học trong tiểu bang : $ 4,435. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông công lập : 80,7%

9. Texas

Đây là tiểu bang lớn thứ 2 xét về diện tích nước Mỹ với 3.8% dân số gốc Á.

Đối với công nghệ và kinh tế, texas có 6 công ty trong top 50 công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 gồm AT&T, Instruments, Dell.

Với sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng lớn chuyển hóa bang Texas từ nguồn gốc Nông nghiệp trồng trọt sang Công nghiệp cao.

Nhờ vào chi phí hợp lý và khí hậu hài hoà đưa các trường Đại học ở texas vào danh sách được sinh viên quốc tế yêu thích nhất

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi MS ở Texas:

Dầu mỏ & Khí tự nhiên

Trồng trọt (Gia súc và Bông)

Ngân hàng & Tài chính

Quản lý Du lịch & Lữ hành

Kỹ thuật Khoa học Máy tính

Kỹ thuật điện

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở Florida

The University of Texas at Austin

Texas A&M University

University of Houston

10. California

Đứng đầu danh sách là bang đông dân nhất với một nền kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD, so sánh với nhiều quốc gia độc lập về đầu tư công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Là nơi tạo ra xu hướng toàn cầu với nhiều dự án phát triển nhất thế giới gồm ảnh chuyển động, internet…

Nổi tiếng với hệ thống giáo dục công lập mạnh mẽ như đại học bang California, có 23 cơ sở trải khắp các thành phố và quận.

Các lĩnh vực hàng đầu để theo đuổi MS ở California:

Công nghiệp máy tính công nghệ cao

Kỹ thuật phần mềm

Người máy

Không gian vũ trụ

Kỹ thuật điện

Các trường đại học hàng đầu để theo đuổi MS ở California

Stanford University

University of California, Berkeley

University of California, Los Angeles

11. Georgia

Nơi tập trung hơn 100 cơ sở giáo dục đại học. Đại học Georgia là trường đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ

Chuyên ngành đào tạo: kế toán, tiếp thị, hệ thống thông tin máy tính, tâm lý học và nghiên cứu phim

Chi phí sinh hoạt thấp mang bầu không khí quốc tế, thích hợp với

Các trường cao đẳng hàng đầu ở Georgia theo Xếp hạng QS:

Emory University

Concord University

University of Georgia

Georgia State University

Georgia Institute of Technology

12. Boston

Một trong những thành phố lâu đời nhất của Hoa Kỳ, là trung tâm học thuật với nhiều hoạt động văn hoá.

Từ chuyến tham gia đi bộ ở north end đến ngắm cá voi trên bờ biển đại tây dương, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán.

Phương tiện giao thông công cộng giúp bạn dễ dàng đi lại mà không cần ô tô, bạn sẽ không phải lo lắng cảm giác lạc lõng.

Trường đại học tốt nhất ở Boston: MIT

Vị trí thứ 2 là: Harvard

13. Washington DC

Là một nơi thú vị để học tập, cả về cơ hội thực tập và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Gồm 40 trường đại học công lập và tư thục, cao đẳng 4 năm và cao đẳng cộng đồng 2 năm

Đây là một trong những nơi tốt nhất thế giới cho các sinh viên học, theo đuổi các chuyên ngành: sản xuất máy bay, phát triển phần mềm máy tính, viễn thông , công nghệ sinh học và khoa học chính trị.

Nếu bạn là người đam mê thể thao bạn sẽ hài lòng khi ở lại bang washington, cho dù bạn là người hâm mộ bóng đá, bóng bầu dục, bóng chày hay khúc côn cầu trên băng. Ở washington bạn có thể thưởng thức hết.

Các trường cao đẳng hàng đầu ở Washington DC theo Xếp hạng QS:

Georgetown University

George Washington University

American University Washington DC

Học phí và lệ phí trung bình cho bậc đại học trong tiểu bang : $ 6,903. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT công lập : 79,7%

14. New Jersey

Có trình độ đại học : 46,4%

Học phí và lệ phí trung bình cho bậc đại học trong tiểu bang : $ 13,297

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông công lập : 90,1%

Xếp hạng tổng thể của bang tốt nhất : 12

Mỹ là một đất nước rộng lớn nên việc chọn lựa là một nơi hoàn hảo sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Tuỳ vào việc chọn lựa trường tốt và phù hợp với mỗi học sinh còn phải dựa trên các đánh giá về tài chính phù hợp.

14 Tân Sinh Viên Đh Y Dượcnhận Học Bổng ‘Khủng’

Chiều 31-10, trường ĐH Y dược chúng tôi đã tổ chức Lễ khai giảng và ngày hội tân sinh viên năm học 2023-2023.

Chương trình có sự tham dự của chúng tôi Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Dịp này, trường cũng chào đón 2.483 tân sinh viên đã trúng tuyển vào trường trong mùa tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay.

Đáng chú ý nhất là có 5 thí sinh cao điểm nhất khối B (toán, hóa, sinh) của cả nước đều xét tuyển vào trường. Trong đó, em Nguyễn Lê Vũ (thí sinh đến từ Đà Nẵng) đã đạt 3 điểm 10, tổng điểm 30/30, cũng là thủ khoa đầu vào toàn trường.

Để ghi nhận thành công này, tại buổi lễ, trường cũng đã trao tặng 14 suất học bổng toàn phần 100% học phí, trong đó một suất dành cho thủ khoa đầu vào toàn trường là em Nguyễn Lê Vũ. Năm suất dành cho năm sinh viên thủ khoa toàn khoa và 8 suất dành cho sinh viên thủ khoa của các ngành, nhằm tạo động lực to lớn để giúp các em chinh phục ước mơ trở thành cán bộ y tế trong tương lai.

Ngoài ra, năm nay, nhà trường cũng dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí của trường) cho sinh viên trúng tuyển năm 2023, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học.

Đây được xem là những suất học bổng “khủng” của năm nay khi đây là năm đầu tiên trường áp dụng mức học phí mới theo cơ chế tự chủ cho sinh viên khóa 2023.

Theo đó, học phí sẽ từ 38 đến 70 triệu đồng/năm, tùy ngành học và mức này tăng gấp 3-4 lần những năm trước. Trong đó mức cao nhất là khoa Răng hàm mặt với học phí là 70 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, có mặt tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến (nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế) cũng dành tặng 5 suất học bổng khuyến khích học tập hỗ trợ 100% học phí cho các sinh viên của trường.

Đặc biệt, nhằm chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề từ các đợt thiên tai liên tục vừa qua, tập thể cán bộ viên chức và sinh viên trường đã quyên góp được 350 triệu đồng.

Đồng thời, ngoài 800 suất học bổng cho sinh viên toàn trường, nhà trường, các cựu sinh viên và mạnh thường quân đã đóng góp được khoảng 900 triệu đồng để trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có gia đình bị thiệt nặng vì bão lũ vừa qua.

Nhà trường hi vọng, những hỗ trợ này sẽ góp phần nào xoa dịu những mất mát, chia sẻ khó khăn giúp các em sinh viên an tâm học tập và sinh hoạt.

Trong giai đoạn tới, nhà trường sẽ đẩy mạnh phát triển kỹ năng, nâng cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho người học; tăng cường giáo dục chính trị, đạo đức, kỹ năng sống, làm việc trong môi trường biến đổi và hội nhập quốc tế cho sinh viên.

Đồng thời, trường cũng sẽ tăng cường giáo dục ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế trẻ trong việc chung sức đồng lòng, sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến với đại dịch COVID – 19 nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, góp phần thực hiện vai trò và trách nhiệm to lớn của mình đối với xã hội, với cộng đồng, từ đó khẳng định giá trị cốt lõi mà trường luôn hướng tới: Chuyên nghiệp – Chất lượng – Năng động – Sáng tạo.

TP.HCM: Nhiều trường ĐH chi hàng tỉ đồng hỗ trợ SV miền Trung

Du Học Hà Lan 2023: Tổng Hợp 14 Thông Tin Quan Trọng Nhất!!!

Du học Hà Lan 2023 đang là xu hướng của các bạn trẻ Việt Nam, theo ngài Tổng lãnh Sự Hà Lan tại Tp Hồ Chí Minh cho biết hàng năm có hơn 110.000 sinh viên quốc tế đến Hà Lan học tập trong đó có hơn 1000 Sinh viên Việt Nam. Không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp nghiêm minh, phúc lợi xã hội tốt, con người thân thiện, cơ hội đi lại 26 nước thành viên khối Schengen mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì sự hỗ trợ tài chính hào phóng của chính phủ cho sinh viên quốc tế qua các quỹ học bổng. Điều này giúp những bạn trẻ có năng lực giỏi tìm được cơ hội đến học tập và làm việc tại Hà Lan.

Để hiểu chi tiết hơn về những vấn đề mà học sinh Việt Nam cần quan tâm trước khi chọn Hà lan, HISA đã dành hơn 4 tháng trời để thu thập thông tin dữ liệu từ tất cả các nguồn đáng tin cậy, cũng như các nguồn được trải nghiệm từ cựu du học sinh cũng như từ các trang web chính thức của chính phủ Hà Lan. Nhằm cung cáp cho các bạn 1 bộ thông tin TOÀN DIỆN + ĐẦY ĐỦ + CHÍNH XÁC + HỮU ÍCH nhất!

Các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (học bạ hoặc bảng điểm, bằng Tốt nghiệp (nếu có), hộ chiếu, Motivation letter, Thư giới thiệu, CV), bạn có thể tự đi dịch hồ sơ hoặc gửi qua HISA để dịch.

Bước 2: Đăng ký Studielink (tạo tài khoản trên hệ thống online của bộ giáo dục Hà lan. Để chọn nguyện vọng, cần HISA hướng dẫn vui lòng liên hệ HISA.

Bước 3: Nộp hồ sơ vào trường đã chọn (theo quy trình của từng trường trên website) – Nếu biết tên Trường HISA sẽ tư vấn quy trình của trường đó

Bước 4: Tham dự phỏng vấn với trường qua Skype (với Ứng dụng) hoặc tham gia thi tuyển (nếu là trường đại học Nghiên cứu)

Bước 5: Nhận được thư mời từ trường – Kèm theo hóa đơn đóng tiền học và ăn ở ( nếu có)

Bước 6: Đóng tiền và hoàn thiện MVV form (form visa) để trường xin visa tại Hà lan cho các bạn

Bước 7: Chờ visa 3-4 tuần (trung bình) và tìm nhà với những trường không có ký túc xá.

Bước 8: Dán visa vào Hộ chiếu gốc (sau khi Nhận được kết quả visa từ Trường và bộ di trú Hà Lan, các bạn sẽ liên hệ với Đại Sứ Quán tại Hà Nội hoặc Lãnh Sự Quán tại Hồ Chí Minh để dán visa vào Hộ chiếu.

Lưu ý:

Hạn nộp hồ sơ các trường ứng dụng ở Hà Lan là 15/1; 14/5 hoặc 1/5 vài trường 15/5 ( do vậy hãy thi IELTS sớm)

Hạn nộp học bổng là 15/1; 15/3 và 31/3 (tùy loại) do vậy nhất định chuẩn bị các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan sớm để có thể kịp xét học bổng

Thời gian nhập học: 22/8, 26/8 hay 1/9 ( tùy trường)

Hạn nộp tiền là 15/5 hoặc 1/6 cũng có vài trường hạn tiền đóng 1/7 nhưng nên đóng sớm để có visa sớm. Cái này phụ huynh cần có kế hoạch chuẩn bị để chủ động đóng khi có thư mời.

Phương pháp giáo dục đặc biệt chỉ có khi du học Hà Lan

Ở Hà Lan, giáo viên ngoài dạy về kiến thức, họ còn tập trung phát triển tư duy cho học sinh một cách phóng khoáng và cởi mở hơn thông qua phương pháp “học tập tương tác.”

Phong cách giảng dạy của Hà Lan là tương tác và lấy học sinh làm trung tâm (ở Việt Nam thì thường lấy giảng viên làm trung tâm). Phương pháp này tập trung vào tinh thần đồng đội (hay gọi là team-working) , giúp các bạn học sinh dễ dàng gặp gỡ và giao lưu và học hỏi từ các sinh viên quốc tế khác. Với kĩ năng và phương pháp giảng dạy đặc biệt, mục tiêu của giáo dục Hà Lan là hướng tư duy của học sinh để định vị được thế mạnh của bản thân mình, từ đó có chiến lược phát triển riêng và mang một tư duy cởi mở để vươn tầm quốc tế và đi xa hơn nữa trong tương lai.

Một phần lớn thời gian của tất cả các chương trình được nghiên cứu để dành riêng cho việc phát triển tư duy luận cá nhân và làm việc tương tác theo nhóm giúp phân tích và giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn trong cuộc sống. Ngoài chương trình học ra, bạn cũng sẽ có cơ hội có được kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua thực tập hoặc làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu.

Đây là 3 điểm chính khác biệt về phương pháp giảng dạy của nền giáo dục Hà Lan:

Chú trọng kỹ năng làm việc theo nhóm

Phát triển kỹ năng tương tác trong lớp

Học cách lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến

Nền giáo dục Hà Lan nhận được nhiều sự khen ngợi quốc tế về phong cách giảng dạy, trong đó tập trung vào việc tạo động lực cho các sinh viên làm việc cùng nhau như một đội và tự học và nâng cao tính tự giác. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và hướng dẫn các phương pháp tối ưu trong quá trình học tập.

Tương tác trong lớp học được đánh giá cao trong phương châm giáo dục, học sinh được tự do bày tỏ và thuyết trình trước giáo viên và các bạn về ý kiến của mình, dù nó có không giống với những kiến thức có sẵn giáo viên cung cấp, còn có thể tự do đặt câu hỏi và chỉ trích những gì giảng viên hoặc sinh viên nói. Sử dụng sự sáng tạo của riêng bạn để áp dụng kiến ​​thức mới đóng mới là điều giáo dục mỗi học sinh cần đạt được.

Phương pháp giảng dạy của Hà Lan được thành lập dựa trên sự tôn trọng đối với từng ý kiến ​​và niềm tin của từng cá nhân. Tư duy này không giới hạn trong các tổ chức giáo dục, nó là một đặc điểm quốc gia. Nó là nền tảng cho xã hội đa dạng và đa dạng của Holland.

Cảm nhận/ review của Lý Thị Phương Loan – cựu du học sinh tại Hà Lan

“Hi everybody! I am Loan – one of the most satisfied “Wageners”. As an alumna, the fruitful achievement of studying in Holland is simply undeniable: the excellent mindset of problem-solving to apply at further job, the professional and playful international networking, the green natural environment to live. This is worth much more success than either technology knowledge or study theories which no university can teach us.”

Trường đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu ở Hà Lan khác nhau ở điểm nào? Trường nào thì tốt hơn?

Nhiều bạn học sinh cấp 3 mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa từng trải qua việc thực hành các ngành nghề nên chưa hiểu rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai hay cũng như chưa hiểu rõ về chính bản thân mình, chưa biết mình có gì, cần gì, điểm mạnh, điểm yếu, để có 1 quyết định đúng đắn cho các bước đi trong tương lai.

Kinh nghiệm từ cựu du học sinh Hà Lan khi lựa chọn trường Ứng dụng và Nghiên cứu

Mình dự định sẽ theo học 1 trường Applied Science ở Hà Lan trong năm tới.

Tuy nhiên mình nghe 1 vài thông tin tiêu cực nói rằng trường AS ở Hà Lan chỉ ngang với “trường nghề”, “bằng cấp không có giá trị”, “học kém mới vào”, “không có cơ hội học lên PhD”… Mình lên Wiki thì thấy Wiki gọi trường AS là “vocational school”, tra ranking các trường AS top cũng chỉ đứng thứ mấy nghìn… Nhưng rất nhiều các bạn khác cũng nói là ngành giáo dục ở Hà Lan nói chung là tốt, kể cả học ở AS cũng sẽ được đánh giá cao. Các bạn đã và đang học Research và AS có thể cho mình biết nhận định của các bạn về AS không ạ?

Phan Lương (cựu du học sinh Hà Lan): Câu trả lời nhanh gọn là vầy: tùy mục đích của em.

Nếu em muốn đi theo hướng academics, học lên cao hơn như PhD, đi dạy, làm các việc chuyên môn sâu như data scientist… thì nên học research. Nếu là học để lấy bằng rồi đi làm thì AS sẽ rất tốt, được các công ty khi xem CV đánh giá cao. Hiển nhiên trường research ranking cao hơn, và thường chất lượng chung sẽ tốt hơn, nhưng quan trọng là mình hấp thu tới mức nào, nếu mình tốt nghiệp cum laude ở AS thì cũng ngon hơn mình tốt nghiệp làng nhàng ở research thui. Một khi đã chuyên tâm học thì theo anh ở đâu cũng có đầy đủ cơ hội để mình phát huy và tiến bộ. Danh tiếng của trường sau này chỉ là 1 phần rất rất nhỏ trong thương hiệu bản thân của em thui.

Huong Thu Le (du học sinh Hà Lan): Dựa trên kinh nghiệm chị học bachelor ở AS, master ở WO và sau này phỏng vấn intern/ job candidate thì chị thấy như thế này:

Đa phần các công ty đều ghi rõ là họ muốn tuyển HBO hay WO trong job requirement. Ở bậc đại học chị không thấy rõ sự khác biệt trong performance của candidates học HBO hay WO nhưng sang master thì khá rõ. Các bạn học master ở HBO thì có khả năng làm các công việc routine, không ngại làm đi làm lại một việc nên sau một thời gian làm việc rất chuẩn xác. Các bạn học WO thì lại có conceptual view rất tốt nên thường thiên về mảng improvement activities. Học gì cũng có thế mạnh cả nên em nên suy nghĩ bản thân mình hợp với cách phát triển nào để chọn thôi.

Hi vọng thông tin với khá nhiều đóng góp và chia sẻ của những du học sinh Hà Lan giúp bạn hiểu phần nào cụ thể hơn, đỡ bị nhầm lẫn về chất lượng của trường qua ranking hay tin đồn và có cái nhìn toàn cảnh hơn về chọn trường du học ở Hà Lan, cũng như có định hướng đúng sau khi ra trường.

Hệ thống trường đại học nghiên cứu – Research universities

Trường có các chương trình đào tạo từ Đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong đó đào tạo Đại học 3 năm, Thạc sĩ từ 1 đến 3 năm và tiến sĩ là 4 năm.

Yêu cầu để apply vào thẳng năm nhất của trường Đại học nghiên cứu ngoài điểm tiếng Anh IELTS khoảng 6.0, điểm trung bình học lực trên 8.0 thì bạn còn phải là học sinh của các trường phổ thông TH chuyên hoặc là phải học qua một năm Đại học tại Việt Nam nữa. Đôi khi có một vài ngành, nếu bạn là học sinh trường KHÔNG CHUYÊN thì bạn vẫn có thể apply vào trường đại học Nghiên cứu nếu bạn đồng ý học 1 năm dự bị đại học trước ( Năm dự bị này cũng chỉ có một số ngành như Kinh tế, Công nghệ thông tin, truyền thông, kỹ thuật.. chứ nhiều ngành không có năm dự bị, nên bạn nghiên cứu kỹ trường bạn mong muốn.

Vậy những trường Chuyên nào được các trường nghiên cứu công nhận tương đương với hệ PTTH của Hà Lan?

Đó là các trường tại Hà Nội ( Trường chuyên Amsterdam, trường chuyên Sự phạm, trường chuyên Tự nhiên, Trường chuyên ngữ) và Tại Hồ Chí Minh ( Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, trường chuyên Lê hồng Phong, Trường PTTH Năng khiếu).

Vậy bạn là học sinh các trường chuyên thì bạn chắc chắn được vào học trường Đại học Nghiên cứu hay không?

Trả lời là KHÔNG: Bạn đủ điều kiện apply nhưng bạn vẫn phải tham gia thi tuyển một đến 3 môn tùy từng ngành bạn chọn, kỳ thi này mới quyết định bạn được nhận vào học hay không. Du học Hà Lan có một số ngành chắc chắn bạn phải nộp hồ sơ vào trường Đại học Nghiên cứu mà không được đào tạo trong các trường Đại học Ứng dụng ví dụ như: Công nghệ sinh học, Môi trường, Tâm Lý học, Thú y, Nông nghiệp…

Trường Đại học Khoa Học ứng dụng – University of Applied Sciences

Trường ứng dụng đạo tạo hệ Đại học và thạc sĩ chứ không có khóa đào tạo tiến sĩ.

Hệ đai học 4 năm ( thông thường) và hệ Thạc sỹ từ 1 đến 2 năm. Trường ĐH khoa học ứng mang thiên hướng đào tạo lồng thực hành, thực tập trong thời gian học. Các ngành được đào tạo chủ yếu trong trường ứng dụng như Kinh doanh, Logistics, Quản trị khách sạn du lịch, Quản lý, kế toán, Công nghệ thông tin…Thời gian học đại học 4 năm sinh viên sẽ có một năm dành cho việc thực tập hoặc đi học trao đổi tại các trường liên kết tại các nước ngoài Hà Lan. Điều kiện để vào ĐHKH Ứng dụng thì có phần đơn giản hơn so với các trường ĐH Nghiên Cứu.

Yêu cầu chung là bạn Tốt nghiệp PTTH và có điểm IELTS 6.0 là có thể apply du học Hà Lan 2023. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngành yêu cầu bạn có phỏng vấn hoặc portfolio để trường thẩm định được khả năng của người học. Nếu bạn tìm kiếm TOP Ranking của các trường DHKH Ứng dụng thì bạn sẽ hơi thất vọng, vì những trường này họ không tập trung ngân sách vào nghiên cứu, vào đề tài, và không tham gia xếp hạng như các trường ĐH Nghiên cứu. Đó là lý do bạn nên tìm hiểu kỹ các môn học, ngành học phục vụ cho nghề nghiệp tương lai chứ cũng không cần quá tập trung vào tìm trường có ranking cao. Với các trường DHKH Ứng dụng họ chú trọng đến thực hành nên họ cần đào tạo bạn sau khi ra trường phải đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng hơn là tập trung đào tạo để bạn lên các trường trình cao hơn là thạc sĩ hay tiến sĩ.

Đầu vào của các chương trình Đại học thường là 6.0 IELTS và chương trình thạc sỹ là 6.5 IELTS. Tuy nhiên, cũng giống các nước khác nếu học sinh không đủ điều kiện về mặt tiếng Anh thì các bạn cũng có cơ hội học khóa dự bị trước đó. Cụ thể – nếu ai có 5.5 thì học dự bị 6 tháng và nếu ai có 5.0 thì dự bị là 12 tháng. Dự bị thạc sỹ yêu cầu tối thiểu là 6.0 Ielst và rất ít trường có khóa dự bị thạc sĩ. Chú ý là thời gian học dự bị tối đa tại Hà Lan là 12 tháng thôi, nếu học 1 năm ko vào được đại học thì học sinh phải về nước. Đây là tiêu chí đảm bảo cho chất lượng đào tạo và yêu cầu sự nghiêm túc của sinh viên.

Ưu điểm của Du học Hà Lan năm 2023 là gì?

Vậy du học Hà Lan còn những ưu điểm nào? HISA xin kể thêm ở đây vài ưu điểm để sinh viên cân nhắc lựa chọn Hà Lan là điểm đến tuyệt vời của các bạn:

Thứ nhất, Hà lan có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhất trong khối Schengen với hơn 2100 khóa học hoàn toàn bằng tiếng anh cho rất nhiều ngành nghề để bạn chọn.

Thứ 2, theo thông tin từ bộ Giáo dục Hà Lan thì có hơn 95% dân số nói tiếng Anh, vì vậy bạn không cần học tiếng Ha Lan bạn vẫn có cơ hội đi làm và tìm hiểu văn hóa Ha lan.

Thứ 3, Hà lan nằm trong khối Schengen nên trong những năm học bạn có thể đi lại 26 nước thành viên mà ko cần visa, đó điều tuyệt vời với các bạn trẻ ham học hỏi và khám phá thế giới, bạn thử nghĩ xem nếu trong vòng 4 năm đại học mà bạn đi du lịch được 26 nước Châu Âu, biết được 26 nền văn minh của nhân loại, tiếp cận được 26 nền văn hóa thế giới, điều này chỉ có Du học tại Châu Âu mới có.

Thứ 4, Hà lan có cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu nên đây là nơi nhiều văn phòng các công ty quốc tế, đa quốc gia đặt ở đây để các bạn có thể thăm, làm việc hay thực tập một cách thuận lợi.

Thứ 5, Hà Lan hiện nay là nước có chỉ số hạnh phúc và an toàn đứng trong top 10 trên toàn thế giới, vì vậy học sinh rất yên tâm khi du học tại nơi này.

Thứ 6, Hà Lan có hệ thống giáo dục chất lượng cao với 13 trường ĐH nghiên cứu nằm trong top 200 thế giới.

Thứ 7, Du học Hà Lan bạn có được bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và được ưu tiên khi làm việc trong cộng đồng các nước khối Schengen.

Tìm hiểu về các bậc học của Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế Chương trình dự bị đại học Hà Lan dành cho những bạn chưa đủ điều kiện IETLS

Nhiều bạn thường gặp khó khăn trong vấn đề điểm IELTS thi nhiều lần nhưng luôn bị “suýt” đạt được target hoặc đạt được target rồi nhưng lại có 1 skill dưới 5.0, như vậy vừa khiến bạn nhiều áp lực hơn trong việc thi lại và nhiều tiền mỗi lần thi, cũng như bị lỡ mất 1 kì học nếu như kì này không đủ điều kiện IELTS

Để tạo điều kiện đăng ký vào các khóa học đại học và sau đại học, các trường đại học Hà Lan đã phát triển chương trình dự bị, hay còn gọi là “chương trình xây dựng nền tảng” cho sinh viên đến từ các quốc gia khác khi chưa đủ điều kiện tiếng anh để đáp ứng học và tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất.

Khóa học dự bị kéo dài 2 tháng tới 12 tháng. Mục tiêu chính của các chương trình này giúp:Nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh và chuẩn bị cho thí sinh dự thi IELTS. Nếu chương trình được chọn sẽ được dạy bằng tiếng Hà Lan, hãy chuẩn bị cho học sinh cho kỳ thi tiếng Hà Lan (NT2 – tiếng Hà Lan là ngôn ngữ thứ hai);

Nâng cao kiến ​​thức về các môn học cần thiết cho khóa học cơ bản;

Chuyển tiếp suôn sẻ hơn từ trường hiện tại đến trường cao hơn;

Giảm thiểu các vấn đề thích ứng cho người mới.

Du học hệ đại học tại Hà Lan 2023 Cử nhân tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Tại các trường đại học khoa học ứng dụng, bạn có thể đăng ký vào các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, chăm sóc sức khỏe, mỹ thuật, nông nghiệp, v.v. Trong mỗi ngành học, có rất nhiều chương trình, có thể thay đổi nội dung từ một tổ chức này sang tổ chức tiếp theo.

Các trường đại học khoa học ứng dụng có rất nhiều tự do trong việc xác định nội dung và cấu trúc chương trình của họ. Điều này đã dẫn đến việc giới thiệu các chương trình danh dự dành cho sinh viên tài năng, chuyên ngành và trẻ vị thành niên, và các chương trình kép, trong đó bạn học một thời gian và sau đó làm việc trong một khoảng thời gian. Hầu hết các chương trình cử nhân được tổ chức vào khoảng một năm đầu tiên (propedeuse), sau đó là giai đoạn chính của ba năm.

Trọng tâm của các chương trình là cung cấp cho bạn các kỹ năng và năng lực cần thiết cho một công việc trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế, thực hành thông qua thực tập, ngoài việc hướng dẫn trong lớp học, làm việc trong các dự án và bài tập nhóm. Sau khi có bằng cử nhân, bạn có thể đăng ký vào chương trình thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Cử nhân tại các trường đại học nghiên cứu

Tại các trường đại học nghiên cứu, bạn có thể đăng ký các chương trình cử nhân trong một loạt các ngành, như kinh tế, khoa học hành vi và xã hội, ngôn ngữ và văn hóa, kỹ thuật / công nghệ, khoa học tự nhiên, luật hoặc khoa học y tế. Bạn cũng có thể chọn một chương trình liên ngành về nghệ thuật tự do: những chương trình này được cung cấp bởi một số trường đại học trên cả nước.

Nội dung của các chương trình có thể thay đổi từ rộng đến rất chuyên biệt. Tại một số tổ chức, bạn cần phải hoàn thành cả một chuyên ngành chính và một môn học nhỏ. Tại hầu hết tất cả các chương trình cử nhân, bạn cần học một khóa về phương pháp nghiên cứu và luận án cử nhân. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ hoặc bạn có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực học tập của mình.

Du học bậc thạc sĩ tại Hà Lan Thạc sĩ tại các trường đại học khoa học ứng dụng

Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đại học khoa học ứng dụng là tăng cường kiến ​​thức và chuyên môn nghiệp vụ của bạn ở cấp độ sau đại học. Trọng tâm là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và phân tích của bạn và chuẩn bị cho bạn các vị trí quản lý và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.

Trong nhiều chương trình, bạn cũng cần thực hiện một số loại nghiên cứu ứng dụng, dựa trên kinh nghiệm thực tế bạn có được trong công việc.

Các chương trình Master kéo dài ít nhất một năm (60 tín chỉ), nhưng nhiều chương trình dài hơn, từ 1,5 đến 4 năm (90 – 240 tín chỉ).

Thạc sĩ tại các trường đại học nghiên cứu

Mục tiêu chính của các chương trình Master định hướng nghiên cứu là cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng phân tích cần thiết ở cấp độ sau đại học, để bạn có thể thực hiện nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể hoặc trong một lĩnh vực đa ngành.

Có rất nhiều chương trình tổng thể để lựa chọn

Học thạc sĩ đào tạo cung cấp đào tạo nâng cao để chuẩn bị cho việc làm;

Nghiên cứu thạc sĩ trong đó bạn đang tham gia vào nghiên cứu khoa học;

Đào tạo giáo viên chương trình thạc sĩ, mà chuẩn bị cho bạn để dạy ở tất cả các cấp giáo dục trung học.

Thời lượng tối thiểu của chương trình Master là một năm (60 tín chỉ), nhưng nghiên cứu thạc sĩ, giáo viên đào tạo thạc sĩ và các chương trình về kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên và nông nghiệp dài hai năm (120 tín chỉ).

Các chương trình chuyên nghiệp tiên tiến trong các ngành khoa học y tế, như y học, nha khoa, thú y và dược phẩm mất tổng cộng ba năm (180 ect) nghiên cứu.

Nên du học Hà Lan ngành nào?

Nông nghiệp

Kỹ thuật – công nghệ

Chi phí du học Hà Lan 2023 là bao nhiêu?

Học phí của Hà Lan cũng dao động tùy thuộc vào ngành học, cũng như bậc học,

Dự bị 1 – 12 tháng 6.000 – 12.000 euro tương đương với 162 -324 triệu VND

Cử nhân 3 – 4 năm 6.000 – 10.000 euro tương đương với 162 – 270 triệu VND

Thạc sĩ 1 – 2 năm 7.000 – 20.000 euro tương đương với 189 – 540 triệu VND

Học phí thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) 1 – 2 năm 40.000 – 50.000 euro tương đương với 1 tỉ 1.3 tỉ VND

Cùng với đó, Tổng sinh hoạt phí là 10.000 – 19.000 EUR/ năm. tương đương với 270 – 513 triệu VND

Tổng chi phí 1 năm du học Hà Lan 2023 sẽ dao động khoảng: 540 – 700 triệu VND

Hạn nộp hồ sơ du học và hồ sơ học bổng khi du học Hà Lan năm 2023 là khi nào?

Câu hỏi của các bạn là khi nào nên nộp hồ sơ Du học Hà Lan 2023 và nếu đang là học sinh lớp 12 hay đang là năm cuối đại học có nộp hồ sơ được không?

Du Học Hà Lan có 2 kỳ nhập học là tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên kỳ khai giảng chính là tháng 9. Tùy trường mà hạn nộp hồ sơ cho kỳ tháng 9 của đại học Nghiên cứu có thể là 15/1; 15/2 hoặc 15.3. Trường Đại học Khoa học Ứng dụng là 15/3; 15.4 hoặc 15.5. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ sớm khi bạn bắt đầu vào lớp 12 và bắt đầu vào năm cuối đại học.

Điều kiện du học Hà Lan 2023 cần những gì?

NLQF = Khung bằng cấp Hà Lan. EQF = Trình độ chuyên môn Châu Âu Khung.

Mức EQF / NLQF không phản ánh quá nhiều về tải trọng hoặc nội dung nghiên cứu; đúng hơn, đó là một chỉ dẫn về kiến thức và kỹ năng của một người sau khi hoàn thành một chương trình học nhất định.

Thông tin về trình độ tương đương của Hà Lan có thể được tìm thấy trên trang web: so sánh khung bằng cấp của Vietnam và Hà Lan

Tổ chức Hợp tác Giáo dục, Đào tạo và Thị trường Lao động (SBB) (website: hoặc cả 2 đều để đánh giá giá trị tương đương của văn bằng khi du học Hà Lan 2023), đánh giá các tuyên bố về trình độ và đào tạo nước ngoài ở cấp VMBO và MBO. Việc đánh giá có thể thay đổi nếu SBB đánh giá bằng tốt nghiệp để được nhận vào các trường VET hoặc thị trường lao động ở Hà Lan.

Về thời gian nộp đơn của các trường là khác nhau nhưng không khác quá nhiều về thời gian, để hiểu chung chung và chuẩn bị cho bước đi dài hạn thì mình cung cấp thông tin như sau, nhưng nếu bạn nhắm vào 1 trường cụ thể để apply thì tốt nhất là nên lên website chính thức của trường hoặc email cho admission office của trường để hỏi cụ thể hơn:

Để nhập học vào các khóa tháng 2 tại Hà Lan năm 2023: hạn chót nộp đơn là tháng 11 năm 2023, hạn chót thanh toán là 12 năm 2023.

Để được nhận vào khóa dự bị (bắt đầu ngày 18 tháng 6 năm 2023): hạn chót nộp đơn là tháng 4 năm 2023, hạn chót thanh toán là tháng 5 năm 2023.

Để nhập học vào tháng 9 năm 2023 (chương trình Cử nhân / Thạc sĩ, Khóa dự bị): hạn chót nộp đơn là tháng 6 năm 2023, hạn chót thanh toán là tháng 7 năm 2023.

Bên cạnh các yêu cầu đầu vào chung, áp dụng cho tất cả học sinh, đối với từng cấp độ yêu cầu cụ thể đầu vào là cần thiết.

Đối với khóa học Cử nhân – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.0

Thạc sĩ – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 6.5

Tiến sĩ – Yêu cầu tiếng Anh là IELTS học thuật 7.0

Các sinh viên có trình độ chuyên môn sẽ được đánh giá bởi Cán bộ tuyển sinh của Khóa học cụ thể trên cơ sở các văn bằng , CV, motivation letter và phỏng vấn.

Cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ quan trọng khi du học Hà Lan 2023 gồm những gì? Hồ sơ ứng tuyển vòng 1 – sơ tuyển

Các hồ sơ cơ bản bạn cần có khi đi Du học Hà Lan 2023 là: Học bạ ( 2 năm gần nhất), bằng cấp cao nhất ( nếu đã TN), Chứng chỉ tiếng Anh IELTS, CV , Hộ chiếu, Giấy Khai Sinh, hộ khẩu, Motivation letter, Thư giới thiệu từ thầy cô, Essay học bổng khi cần. Một vài trường cần video giới thiệu bản thân. Các ngành dặc thù như Nghệ Thuật, Design, kiến trúc cần cả Porfolio .. (theo yêu cầu của ngành và trường mà học sinh nộp hồ sơ.

Yêu cầu cho vòng 2 – phỏng vấn

Yêu cầu phỏng vấn hoặc thi đầu vào: Với các trường ứng dụng thì được trường phỏng vấn qua skype là chủ yếu. Trường sẽ pv xem mục đích của hs là gì? Tại sao chọn hà lan, chọn ngành đó và chọn trường đó. Hoc sinh có kế hoạch gì tương lai không? Cuộc pv này không khó, mà chỉ đơn giản là cuộc trao đổi để trường biết chắc là học sinh đủ khả năng ngoại ngữ cũng như có mục đích nghiêm túc mà thôi. Còn với các trường Nghiên cứu thì học sinh cần tham gia kỳ thi đầu vào với 1 đến 3 môn tùy từng chuyên ngành bạn đăng ký. Ví dụ học sinh đăng ký ngành economis thì cần thi môn toán chẳng hạn.

FAQ – những câu hỏi thường gặp cho quá trình apply du học Hà Lan 2023

Hỏi: Có anh/chị/bạn nào đã từng apply chương trình cử nhân ở Erasmus có thể cho em hỏi đc không ạ? Em rất muốn học research mà các trường research bên này họ lại không đồng ý cho học sinh từ các trường cấp 3 thường apply, ngoại trừ Erasmus University, em có mail cho trường thì họ bảo hoàn toàn được, miễn là bạn vượt qua được bài toán kiểm tra đầu vào. Các anh/chị/bạn có thể cho em xin kinh nghiệm và mức độ khó của bài toán này được không ạ?

Hỏi: Em chào anh chị ạ, hiện tại em đang apply bằng cử nhân ngành Economics and Business Economics của University of Amsterdam. Trường có yêu cầu em làm Math Proficiency Test, đã có anh chị nào làm test này của trường chưa ạ? Em muốn hỏi về quy trình như là, thi ở đâu, trông thi như thế nào… để em tiện tìm supervisor phù hợp ạ.

Trả lời: Như năm mình applied thì phải làm test toán chủ yếu là các kiến thức về đạo hàm, giải phương trình, rút gọn biểu thức đơn giản thôi. Trường sẽ gửi đề bài cho supervisory của bạn và làm trong khoảng thời gian mà đã xác định với trường, mình phải nhờ 1 giáo viên đứng ra làm supervisory cho cái test đó, địa điểm test ở đâu là do mình tự chọn.

Khi bạn muốn apply cho các trường đại học tại Hà Lan ngành Communication, có vài điệu kiện đặc biệt như sau: Ví dụ như ngành này học tại The Huage, về chương trình đại học 3 năm tại trường, yêu cầu đầu vào họ cần là sinh viên năm nhất của 1 trường đại học ở Việt Nam mới có thể apply vào trường để học, họ không chấp nhận những học sinh mới học xong cấp 3 mà apply luôn (1 năm nền tảng đại học là rất cần thiết)

Plus: Những yêu cầu đặc biệt tùy thuộc vào từng ngành học đặc thù như nghệ thuật, năng khiếu, …

Với ngành du lịch – khách sạn, một số bạn còn phải làm Online Assessment cũng như 1 dạng Survey về ngành du lịch – khách sạn, nó cũng rất quan trọng, bạn phải có hiểu biết nhất định về ngành mà mình sẽ chọn để du học ở Hà Lan và cả kĩ năng đọc hiểu tiếng anh của bạn nữa, cái này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có được nhận hay không, ngoài ngành du lịch khách sạn ra, một số ngành chuyên biệt khác cũng có khả năng phải làm dạng bài Online Assessment này ( hay như bác sĩ vật lí trị liệu, …)

Nghệ thuật, thiết kế, design thì yêu cầu portfolio, không cần học 1 năm ĐH như những ngành học thuật khác, họ quan trọng năng khiếu và gu thẩm mỹ cá nhân hơn, nếu bạn có thẩm mỹ tốt và có gu nghệ thuật riêng, khả năng được nhận của bạn cũng rất cao.

Có những loại học bổng nào cho du học Hà Lan 2023?

Du học Hà Lan 2023 có chi phí rất vừa phải và có rất nhiều suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó có 3 loại chính và phổ biến nhất cho sinh viên Việt Nam ( còn những loại học bổng riêng của mỗi trường sẽ được dẫn link cụ thể ở đoạn dưới)

Học bổng Orange Tulip Scholarship – OTS Học bổng Orange Knowledge Programme – OKP

Học bổng OKP – Orange Knowledge Programme (tiền thân của học bổng này là học bổng NFP). Học bổng này dành cho các khóa học ngắn hạn (2 tuần đến 12 tháng) và các khóa học thạc sỹ (từ 1 đến 2 năm) dành cho mốt số nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là học bổng do Bộ Ngoại Giao Hà Lan cấp, học bổng OKP được coi là cao nhất chi trả cho cả tiên học phí, tiền ăn ở và chi phí đi lại trong thời gian học. Tuy nhiên, cũng là học bổng cạnh tranh nhất và giới hạn số trường và số ngành học. Và hồ sơ của của ứng viên sẽ được thẩm định về bằng cấp qua Nuffic Neso và ngành nghề và năng lực hồ sơ được thẩm định bởi Đại sứ quán Hà lan tại Việt Nam.

Các bạn có thể xem thông tin

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship

Học bổng Talent scholarship, Excellent Scholarship hoặc có tên gọi khác của chính các trường bạn nộp hồ sơ. Với học bổng từ các trường là học bổng bạn có thể dễ lấy nhất vì sự canh tranh không quá lớn và cũng có điều kiện dễ chịu hơn, số lượng học bổng cũng đa dạng hơn từ 2000 Eur đến 10.000 Euro tùy trường và tùy ngành. Học bổng này bạn cần chú ý trên website của trường bạn đã chọn và bạn có thể hỏi trường các cách apply cũng như hạn hồ sơ của trường đó.

Ví dụ trường KHUD Saxion là một trường đại học hào phóng cho sinh viên Quốc tế, trường có học bổng từ 2500 đến 10.000 Euro cho năm đầu tiên và 2500 euro cho cả những sau đó nếu bạn pass được 54/60 tín chỉ của các năm trước đó, do vậy học phí bạn chỉ con lại cao nhất là 5300 Euro một năm khoảng 140 triệu tiền việt. Hay đại học KHUD HAN cũng là một trường có nhiều học bổng cho sinh viên, với học phí khoảng 7.500 bạn có thể có HB 2500-euro cho một năm và cũng dễ dàng có được 2500-euro cho những năm sau, thì học phí cũng còn có 5000 Euro tương đương 130 triệu mà thôi. Còn nhiều loại học bổng nữa bạn có thể tìm thêm trên website từng trường.

Học bổng Erasmus Mundus tại Hà Lan

Bạn có thể sử dụng học bổng Erasmus + để học tập hoặc làm việc tại một quốc gia EU khác. Bạn có thể thực hiện thời gian học từ 3 đến 12 tháng hoặc thực tập sinh (sắp xếp công việc) trong khoảng từ 2 đến 12 tháng.

Trong mỗi chu kỳ học tập, bạn có thể dành tới 12 tháng ở nước ngoài. Ví dụ, 12 tháng trong thời gian học cử nhân và 12 tháng trong thời gian học thạc sĩ của bạn. Thời hạn 12 tháng có thể bao gồm bất kỳ sự kết hợp giữa thời gian học và / hoặc thực tập sinh.

Học bổng Excellence Scholarship của đại học Erasmus

Học bổng Creative Mind Scholarship trường Fontys

Học bổng trí tuệ sáng tạo ACI là học bổng dành riêng cho ACI. Học bổng lên tới 3.000 €. Mục đích của học bổng là hỗ trợ những bộ óc trẻ, sáng tạo trong suốt thời gian học tập tại ACI. Mỗi năm học ACI trao ba trong số các học bổng này. Đối với học bổng ACI Creative Mind, sinh viên của tất cả các năm học có thể nộp đơn.

Để đủ điều kiện nhận Học bổng Trí tuệ sáng tạo ACI, bạn nên tham khảo bài viết sau: Học bổng trường Fontys cho sinh viên Việt Nam

Trả lời FAQ về học bổng trường của Hà Lan trên chia sẻ của các cựu du học sinh và du học sinh Hà Lan.

Hỏi: Nguyen Tran

Các anh/ chị ơi, em năm nay học lớp 12 rồi và thi ielts được 7.0 ạ. Cho em hỏi khi các trường đại học họ xét hồ sơ và học bổng thì ielts 7.0 và 7.5 có chênh nhau nhiều không ạ? Em bây giờ đang cân nhắc có nên thi lại ielts không ạ, em lưỡng lự quá đi mất.

Trả lời: Đoàn Minh Huệ: (du học sinh Hà Lan)

Theo kinh nghiệm của chị, việc xét học bổng (học bổng về học thuật) sẽ dựa trên tiêu chí chính là điểm học lực. IELTS là cần thiết và gần như bắt buộc có nếu muốn xin học bổng, và họ cần đủ, chứ thừa ít hay thừa nhiều không quan trọng lắm, nghĩa là IELTS cao không phải là yếu tố quyết định (tất nhiên là cao thì cũng tốt). Ngoài GPA, letter of motivation cũng rất quan trọng, thể hiện khả năng của em và thể hiện việc em xứng đáng với học bổng đó. Chị nghĩ 7.0 của em là ổn rồi, đừng để chịu áp lực phải lên 7.5 nữa

Hỏi: Veronica Dinh

Em hiện đang là sinh viên năm 2 trường Kinh tế quốc dân, có ý định năm sau đi du học Hà Lan

GPA của em là 3.5, em đang luyện thi IELTS, target 7.0+, dự định thi vào tháng 3/4 năm sau

Về hoạt động ngoại khoá: Em giữ chức phó bí thư của lớp chuyên ngành, từng tham gia 2 tổ chức phi chính phủ, tổ chức một số event giáo dục cộng đồng, là đại diện của Việt nam tham dự hai hội nghị quốc tế, dạy tiếng Anh tình nguyện cho người tị nạn Syria.

Qua tìm hiểu thì em có thế bên Hà Lan khá hạn chế về học bổng toàn phần cho bậc học cử nhân, tuy nhiên với một số trường nhất định như Utrecht University thì có hb dành cho ngành Economics

Vậy em muốn hỏi trong group mình có anh chị nào học Utrecht không ạ, với hồ sơ như trên thì em có khả năng được nhận không ạ? Em nên cải thiện thêm những gì nữa ạ? Em hiểu rằng đây không phải group tư vấn săn học bổng, nhưng em mong muốn được nhận đánh giá từ những anh chị đã học ở Utrecht. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời: Binh T H Pham (du học sinh Hà Lan) Ielts ít nhất 7.0 là an toàn vì minimum requirement để học bachelor đã là 7.0 rồi.

Còn để thể hiện academic excellence thì ngoài điểm đh nếu học bạ cấp ba của bạn học trường chuyên, điểm tổng kết cao gần hoặc trên 9.0 thì cũng là điểm cộng thêm. Giải hsg quốc gia, etc. Về hdnk thì quan trọng ko phải là bạn làm bao nhiêu project mà là qua những project bạn cho trường thấy bạn đã làm được gì, đã tạo ra sự khác biệt tích cực gì, đã học được gì.

Nói chung là để dc Utrecht Excellence Scholarship bậc bachelor nếu bạn đọc kĩ yêu cầu trên web sẽ thấy ng ta yêu cầu tất cả các yếu tố đều harmonise với nhau. Nên lời khuyên cho bạn là đọc kĩ và suy nghĩ kĩ xem trường tìm kiếm yếu tố gì, mình có gì khiến mình match với profile đấy và nổi bật hơn những ứng viên khác.

Chi phí du học Hà Lan 2023 hết bao nhiêu tiền?

Học phí cho chương trình Đại học từ 6.500 Euro đến 10.500 Euro cho một năm; Học phí cho thạc sỹ khoảng 7.900 Euro đến 15.000 Euro một năm. Tiền ăn ở khoảng 7000 euro đến 8.000 euro cho một năm bao gồm nhà ở , ăn uống đi lại. Ngoài ra còn một vài loại chi phí khác nữa ước chừng như sau:

Nhà ở trung bình 350 euro đến 600 Euro/tháng

Bảo hiểm: 500 Euro/năm

Sách vở 500 – 900 Euro/năm

Ăn : 150-200 Euro/tháng

Đi lại khoảng 50 đến 100 Euro/ tháng ( tùy phương tiện)

Do đó trung bình chi phí một năm ăn học tại Hà lan khoảng 15.000 đến 20.000 Euro tương đương khoảng 400 triệu đến 600 triệu tùy trường, tùy ngành.

Thủ tục xin visa du học Hà Lan 2023 cần chuẩn bị và những lưu ý gì? Các bước apply visa du học Hà Lan 2023

Visa Du học Hà Lan do trường ĐH đại diện xin cho học sinh tại Hà Lan , sau khi gia đình đã đóng tiền học và tiền ăn ở sang trường. Thời gian chờ visa từ 2 đến 6 tuần ( tùy thời điểm). Sau khi có thông báo từ cục di trú HÀ Lan thì học sinh mang hộ chiếu lên ĐSQ Hà lan tại HN hoặc LSQ hà lan tại SG để yêu cầu dán visa vào hộ chiếu. Thời gian lấy visa là 1 – 2 tuần trung bình.

Thời hạn visa: Khi học sinh lấy visa ở VN dán trên hộ chiếu có thời hạn tối đa là 3 tháng. Sau khi đến Ha lan các bạn đi xin thẻ Cư trú (resident permit) có thờ hạn 4 năm cho hết chương trình đại học. Và sau này học sinh đi lại VN bằng thẻ cư trú đó và hộ chiếu, chứ ko cần gia hạn cái visa như ban đầu nữa.

Bước 1: Được 1 trường đại học tại Hà Lan chấp nhận.

Bước 2: Đóng tiền học cho trường (bao gồm tiền học phí + tiền chứng minh tài chính)

Bước 3: Điền form gửi sang trường: Điền form Antecedent form. Điền form TB test. Và gửi sang trường chờ kết quả visa du học Hà Lan.

Bước 4: Trường gửi kết quả visa qua mail cho học sinh (IND approval)

Bước 5: Dán Visa du học Hà Lan tại đại sứ quán Hà Lan.

Thủ tục dán visa tại Việt Nam

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Hộ chiếu gốc (có chữ kí)+ Thư mời nhập học

+ Form MVV

+ IND approval (giấy tờ visa trường gửi)

+ 02 ảnh 3.5×4.5 (chụp theo kích thước yêu cầu)

+ Booking vé máy bay

+ Thư đồng thuận từ bố mẹ đồng ý cho con một mình sang HÀ LAN (dịch công chứng)

+ Chứng minh thư của bố mẹ (Gốc + Bản sao dịch công chứng)

+ Giấy khai sinh của con (mang bản gốc đi đối chiếu và 1 bản sao dịch công chứng)

Bước 3: Nhận giấy xác nhận. Bạn sẽ được nhận một mảnh giấy nhỏ có mã vạch số VISA bạn đã dán. (Mảnh giấy quan trọng không được để mất)

Bước 4: Nhận Visa đã dán trên hộ chiếu. Sau khi có kết quả Visa, sứ quán sẽ email cho bạn để lên lấy kết quả lúc này nhớ mang giấy xác nhận đã nhận tại bước 3 lên sứ quán để lấy Visa.

Yêu cầu tối thiểu của năm nhất đại học tại Hà Lan để được gia hạn VISA.

Du học Hà Lan 2023 rất khác với du học nước khác, bạn không qua được bạn có thể học lại hoặc thi lại. Với các trường Hà lan yêu cầu học sinh học 60 tín chỉ cho 1 năm. Và tùy trường mà bắt buộc học sinh phải đạt được số tín chỉ tối thiểu để được lên lớp năm 2, có trường là 45/60, 48/60, 54/60 và cũng có trường yêu cầu 60/60 như ĐH nghiên cứu Erasmus. Nếu không đạt được tín chỉ theo yêu cầu thì học sinh hoàn toàn có nguy cơ bị về hoăc nếu không phải chuyển sang 1 trường khác làm lại thủ tục từ đầu, vì không gia hạn được thẻ sinh viên với trường ban đầu. Cái điều này cần lưu ý học sinh. Điều này để đảm bảo chất lượng và uy tín của trường cũng như sự phấn đấu của học sinh.

Số tiền cần chuẩn bị để chứng minh tài chính khi xin VISA?

Số tiền cần đóng và thời hạn đóng tiền: Du Học Hà Lan không phức tạp về giấy tờ chứng minh tài chính như các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada. Do đó để phụ huynh không cần Chứng minh tài chính và nguồn thu nhập, thì chính phủ Hà lan yêu cầu học sinh có đủ tiền ăn học 1 năm. Tiền học là do từng trường, tiền sinh hoạt phí chính phủ yêu cầu 885 Eur/tháng tương đương 10.620 Eur cho 1 năm. Chính vì thế lúc đầu học sinh đóng số tiền khoảng 19.000 đến 20.000 eur ( khoảng trên dưới 500 triệu) tùy trường. Sau khi sang đến nơi, nhà trường trừ đi học phí và nhà ở ( nếu ở KTX) sau đó trả lại học sinh tiền ăn vào TK cá nhân. Vậy là chỉ cần đóng tiền 1 lần mà ko cần chuyển khi con sang tới Hà Lan trong vòng 1 năm. Quá tiện lợi và tiết kiệm. Thông thường thì trường sẽ có hạn đóng tiền là 15/5 hoặc 1/6 cho kỳ tháng 9 để kịp xin visa

Những vấn đề cần lưu ý sau khi du học Hà Lan 2023

Thường các trường có KTX thì sẽ ở trong KTX 1 năm đầu tiên cho đảm bảo an nình cũng như có nhiều cơ hội giao lưu học tập. Các trường có KTX hiện tại là Saxion, HAN, Stenden, Rotterdam business school, . Nếu trường nào không có thì phải lên phương án tìm nhà sớm vì vấn đề nhà cũng hơi khó khăn nếu bạn chủ quan tìm muộn.

8 cách tìm nhà khi du học tại Hà Lan 2023

1. Search ‘Arie Haag’ và đọc những khuyến cáo từ nhiều bài đăng từ bạn này! Hàng chục lời khuyên về nhà ở. Và một danh sách những scammers (kẻ lừa đảo)! Và làm thế nào để tránh scammers.

2.Tham gia các nhóm FB sau, đăng ở đó rằng bạn đang tìm kiếm một địa điểm và trong khoảng thời gian nào, và tiếp tục kiểm tra các nhóm cho các bài đăng từ những người khác. Đăng lên tất cả nếu có thể, đừng lười, đó là một công việc rất khó khăn để tìm phòng ở thành phố này, bạn cần phải nỗ lực một chút:

( Tương tự bạn đổi tên [Amsterdam] sang thành phố bạn cần ở để tìm nhà, nhưng các nhóm cho thuê nhà và share phòng, roommate thường có tên như sau trên facebook)

Danh sách tên các group tìm nhà trên facebook

Amsterdam Apartments 4 Rent

Woningen te huur in Amsterdam

Woonruimte Aangeboden / Gezocht (Amsterdam)

I Need a Room! Rooms/Roommates in Amsterdam

ROOM AVAILABLE IN AMSTERDAM

Appartement/studio in Amsterdam Aangeboden/Gezocht!

Amsterdam Room Search

Find a room(mate) or house in Utrecht (kamer in Utrecht)

Amsterdam Apartment Rentals

Woonruimte Aangeboden / Gezocht

Apartments For Rent Amsterdam The Netherlands

Amsterdam Flat-hunting – find a team instead of fighting for rooms!

Rooms in Amsterdam

Appartementen en Kamers Te Huur (Apartments and Rooms for Rent)

Student Housing Amsterdam

Rooms/Kamer/Zimmer in Utrecht

Amsterdam Apartment and Rooms for Rent No AGENCIES PLEASE..

Flat Share Amsterdam

AMSTERDAM FOR RENT

4. https://www.yestudent.com/Trang web này có thể cung cấp cho bạn một nơi để sống trong trường hợp bất thường. Theo trang web này mọi người đề xuất căn hộ của họ để sống tạm thời. Hầu hết các nơi có giá 15-30 euro mỗi đêm. Giải pháp tuyệt vời trong những tình huống như mới sang, chưa có cơ hội gặp mặt chủ nhà hoặc tìm được nhà ở lâu dài.

5. http://www.marktplaats.nl/ là một trang web tiếng Hà Lan mà bạn có thể tìm thấy các phòng được thuê. Bạn cũng có thể tìm thấy đồ nội thất và nhiều thứ khác! ( để dùng những trang web tiếng Hà Lan tối ưu hơn, bạn dùng trình duyệt cốc cốc, bên thanh công cụ góc trên cùng bên trái, có kí hiệu “dịch”, sẽ giúp bạn dịch mọi thông tin của trang web)

6. https://kamernet.nl/en/for-rent/rooms-netherlands cũng là một trang web hữu ích cho người tìm phòng. Trên trang web này, bạn sẽ phải trả tiền để trở thành thành viên để dễ dàng truy cập vào chỗ ở hơn nhưng nó không quá đắt.

(tuy nhiên bạn phải trả 1 phí nhỏ hàng tháng để làm membership khi tìm chỗ ở, tuy nhiên bạn có thể lên group hội sinh viên VN tại HL để share tài khoản đó, nếu muốn tiết kiệm hơn) 7. http://www.woongroep.net/

8. Bạn luôn có thể thử Amsterdam2stay, một tòa nhà có nhiều studio nhỏ dành cho sinh viên và những người tìm kiếm một ngôi nhà. Giá có thể hơi đắt nhưng nếu bạn thuê một studio, bạn có thể yêu cầu một số tiền từ chính phủ Hà Lan và tùy chọn này có thể trở nên hợp lý hơn!

Các giải pháp về nhà ở cho sinh viên du học tại Hà Lan khác

Những điều cần biết khi tìm nhà ở du học Hà Lan 2023

Ở Amsterdam, có rất nhiều vụ lừa đảo vì số lượng phòng cần thiết và số lượng người muốn ở Hà Lan. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị rằng trước khi đặt bất kỳ chỗ ở, xin vui lòng tìm phòng thông qua một trang web đáng tin cậy hoặc đến Amsterdam để trực tiếp tìm phòng.

KHÔNG trả trước bất cứ điều gì nếu chủ nhà hoặc bất cứ ai sở hữu phòng yêu cầu bạn làm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng họ có hợp đồng cho bạn và bạn có thể đăng ký chỗ ở cho cơ quan có thẩm quyền. Trước khi ký hợp đồng, vui lòng kiểm tra tất cả các điều khoản và điều kiện cẩn thận. Donith sẽ hoảng loạn nếu chủ nhà đe dọa rằng bạn sẽ không có được chỗ cho đến khi bạn trả tiền, có rất nhiều cá trên biển, hãy bình tĩnh và luôn luôn cẩn thận!

Vấn đề đi lại:

Hà Lan khá là nhỏ nên việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia bằng tàu hỏa (Train) rất thuận tiện, giữa các thành phố xa nhau nhất của Halan đi tới nhau là khoảng 3.5 tiếng thôi, trong cùng thành phố các bạn đi Bus hoặc Metro, Tram. Và phương tiện phổ biến nhất của người Halan cũng như sinh viên quốc tế là xe đạp. Khi đến nơi các bạn sẽ mua hoặc thuê 1 cái xe đạp để đi học, đi chơi, đi chợ… rất rẻ và tiện lợi. Để chuẩn bị kĩ hơn cho du học Hà Lan 2023 bạn nên hiểu về cách đi lại ở bên này như sau:

Các bạn du học sinh bên này về đi lại có 2 kiểu chia theo khoảng cách từ nhà tới trường:

1 là những bạn may mắn có được kí túc xá hoặc thuê được nhà gần trường, thường là sẽ chọn đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa thân thiện với môi trường mà lại vừa tốt cho sức khỏe (đặc biệt người Hà Lan rất yêu và tôn trọng môi trường, mình nghĩ phí public transportation cao hay thuế đi lại cao là để họ bảo vệ môi trường và bầu không khí chung, không khí ở đây rất trong lành, khác hẳn Hà Nội, mỗi sáng ra khỏi nhà hít thở mình thấy rất hạnh phúc)

Xe đạp thì bạn có thể tìm mua trong hội expats living in [thành phố bạn ở] hay các web tương tự các trang tìm nhà mà HISA đã cũng cấp ở bên trên, bạn chỉ cần thay tên thành phố mình ở và đăng bài lên đó hỏi mua xe đạp, trong 1 ngày sẽ có ít nhất 5-6 người inbox bạn ngay vì có nhu cầu bán xe, hoặc trên facebook khi bạn qua bên này nhớ đổi location, nó sẽ tự động tìm kiếm trong bán kính 2-3km tùy bạn chỉnh để tìm được người bán xe ( hay whatever thứ gì bạn cần, kể cả chăn, gối, bàn học,…) trên mục đó, có giá và hình ảnh đầy đủ, tất cả đều trên thanh công cụ [market place] của facebook.

1 Dành cho các bạn muốn dáng đẹp + người khỏe + tiết kiệm tiền + nhà gần trường

Gía 1 chiếc xe dao động từ 40 euro đến 120 euro tùy vào chất lượng, tuy nhiên nếu kiên trì bạn vẫn có thể tìm được xe rẻ với chất lượng tốt, phần lớn xe đạp bên này thường không có phanh, cách họ phanh xe lại bằng cách đạp ngược lại với chiều đạp xe của xe đạp (cái nè thú vị lắm nghen, bạn nên thử 1 lần dù không có ý định đi xe đạp bên nè)

2. Dành cho các bạn xa trường

2 là phương tiện công cộng tại Hà Lan: bao gồm 4 loại chính: được chia và sử dụng với 2 loại mục đích khác nhau, tuy nhiên cũng có nhiều cách đi, bạn nên học cách dùng google maps để xem loại phương tiện bạn cần dùng đến địa điểm bạn muốn đến, vì nó rất phực tạp, bình thường không thể nhớ nổi tuyến bus số bao nhiêu và tàu flatform số mấy để đến đích (vì đôi khi nó còn hay thay đổi theo giờ và thi thoảng hay delay).

Nhưng những thứ này đều có trong google maps, nó sẽ hướng dẫn cho bạn đi bộ tầm bao nhiêu phút (hoặc tương được bao nhiêu mét) đến nơi bạn đợi xe bus hoặc tram hoặc bến tàu, vào lúc mấy giờ (hoặc còn bao nhiêu phút) tàu/xe sẽ khởi hành để bạn thu xếp đi lại thuận tiện, nếu chuyến đi phức tạp giả sử bạn phải đi bus số 52 tầm 6 stops, sau đó xuống, đi bộ tầm bao nhiêu mét, bắt tiếp tàu, flatform 5, đi tiếp bao nhiêu stops mới đến đích.

Thời gian đầu khi mình sử dụng thấy khá hoảng sợ vì ở VN chưa đi thế này bao giờ, về sau càng quen, mình lại còn đi hướng dẫn cho khách du lịch lúc họ mới đến chưa quen đường nữa.

Cách làm sao đi để tiết kiệm vì tàu bên này rất đắt, giả sử bạn học ở Amsterdam nhưng khó tìm nhà, và bạn có may mắn tìm đc nhà người quen ở Utrecht ở tạm vài ngày bạn phải mua vé lẻ đi vào Ams và về nhà trong 1 ngày thì số tiền bạn cần phải trả mỗi ngày lên tới 17,6 euro – tương đương với 462.000 vnd chỉ cho 40 phút đi tàu (1 chiều), huhu đây là câu chuyện đau lòng của mình, và mình phải trả mỗi ngày số tiền như vậy trong vòng 1 tuần đầu lúc mình mới chuyển tới ở đây.

Do đó, bạn nên apply để mua personal OV chipkard mỗi tháng bạn chỉ cần trả 105 euro đi tàu tất cả các chuyến và tất cả các line trong nước, nếu bạn tìm được nhóm để share thì giá còn thấp hơn nữa, bạn có thể lên hội sinh viên đăng bài tìm người mua chung “Thẻ dal vrij” là thẻ theo tháng free off peak hour tức là tránh 6:30am-9:00am và 4:00pm-6:30pm không được đi. Cái này muốn làm theo nhóm thì phải 1 người làm host trước, sau 2 tuần active mới được add thêm member. Ví dụ bạn làm host đăng kí vào ngày 1/9 thì đến 15/9 mới được add thêm thành viên và đến 1/10 các members mới được dùng nên nếu bây giờ làm thì phải 1 tháng sau mới được dùng trừ host, sau đó các thành viên trong nhóm chỉ phải trả khoảng 60 euro 1 tháng để đi lại.

Tương tự như vậy nếu bạn nào thường xuyên đi lại bằng bus vào trung tâm để nối chuyến hoặc vào trung tâm để đi bộ tới trường, bạn cũng có thể apply cho thẻ bus monthly.,…etc.

Vấn đề làm thêm:

Ngoài ra, mình còn có những trang web giúp bạn kiếm việc làm thêm hay thu nhập ngoài tại Hà Lan: http://thestudentbreak.com/20-ways-make-money-student/

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của bạn để kiếm tiền.

Cung cấp thức ăn bằng xe đạp của bạn và kiếm tiền

Vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp:

Chính phủ Hà Lan cho phép học sinh Sau khi tốt nghiệp ĐẠi học hay Thạc sĩ được ở lại 12 tháng sau khi tốt nghiệp để đi xin việc làm. Trong vòng 1 năm này nếu các bạn được doanh nghiệp bảo lãnh thì có cơ hội ở lại Halan lâu dài.

Hành Trang lên đường du học Hà Lan 2023: Thông tin du học Hà Lan 2023 về chúng tôi

Du học HISA tự hào là là một trong ba đơn vị tuyển sinh du học Hà Lan lớn nhất tại Việt Nam. Luôn là đối tác uy tín của các trường Đại học Ứng dụng và Đại học Nghiên cứu ở Hà Lan với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất. Cập nhật nhất về chi phí du học Hà Lan, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Hà Lan .

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Hà Lan. Vì vậy khi theo học Hà Lan thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ duhoc@hisa.vn. Để được làm thủ tục hồ sơ.

Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học

Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng

Săn học bổng bán phần, toàn phần

Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.

Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA

Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.

Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.

Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.

Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.

Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co)

Hotline: +84 98 310 4430

Fanpage: facebook.com/DuHocHISA

Skype: hisa_education

Trụ sở chính: C20234, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997

Email: duhoc@hisa.vn

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long. Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98

Email: hisahcm@hisa.vn