Du Học Mỹ Hay Canada / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Nên Du Học Mỹ Hay Canada

Mỹ có nền giáo dục danh tiếng lâu đời thu hút sinh viên quốc tế số 1 thế giới. Theo thống kê, hơn một triệu bạn trẻ từ khắp các nước đang học tập tại quốc gia này. Tuy nhiên, Mỹ với những biến động xã hội, chính sách đang khiến nhiều người lo ngại về các vấn đề xin visa, nhập cư… Trong khi đó, quốc gia láng giềng Canada với các chương trình định cư thông thoáng, chi phí phải chăng, chính sách cho phép vừa học vừa làm dễ dàng… đang trở thành “điểm nóng” thu hút sinh viên quốc tế.

Theo QS World University 2020, có 19 trường của Mỹ được xếp hạng trong top 50 đại học tốt nhất thế giới. Trong khi đó, Canada tự hào có 2 trường được xếp hạng trong top 50 này là Đại học Toronto và Đại học McGill (Đại học British Columbia được xếp hạng 51). Mặc dù vậy, bằng cấp sinh viên kiếm được từ các trường tại Canada ngày càng được các nhà tuyển dụng quốc tế chấp nhận rộng rãi và gần như tương đương bằng cấp của Mỹ.

Ngành học nên chọn

Mỹ và Canada đều là các quốc gia đào tạo đa ngành. Việc nên chọn ngành học nổi bật nào của từng quốc gia còn tùy vào nhu cầu học thuật, năng lực bản thân, điều kiện tài chính của gia đình cũng như mục tiêu cuộc sống, sự nghiệp.

Tại Canada, các ngành về kỹ thuật, tài chính, thiết kế đồ họa, quản lý nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe và y tế, khoa học tự nhiên, năng lượng, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn… đang có nhu cầu cao về nhân lực lành nghề, được cho sẽ mang lại nhiều triển vọng cho sinh viên. Trong khi đó, Mỹ có thế mạnh đào tạo hầu hết các ngành. Tuy nhiên, với sinh viên quốc tế, nhóm ngành thiết kế STEM được xem mang lại nhiều lợi ích khi cho phép sinh viên tốt nghiệp ở lại làm việc 3 năm để tích lũy kinh nghiệm theo Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) mở rộng.

Chi phí học tập

Học phí cao đẳng

9.000 – 20.000 USD/năm (~208 – 460 triệu đồng/năm)

11.000 – 17.000 CAD/năm (~190 – 295 triệu đồng/năm)

Học phí đại học

20.000 – 48.000 USD/năm (~462 triệu – 1,1 tỉ đồng/năm)

13.000 – 55.000 CAD/năm (~173 triệu – 520,5 triệu đồng/năm)

Học phí thạc sĩ

15.000 – 60.000 USD/năm (~345 triệu – 1,4 tỉ đồng/năm)

15.000 – 35.000 CAD/năm (~260 – 607 triệu đồng/năm)

Sinh hoạt phí

10.000 – 15.000 USD/năm (~231 triệu – 345 triệu đồng/năm)

10.000 – 15.000 CAD/năm (~173 triệu – 260 triệu đồng/năm)

(theo tỉ giá quy đổi 1 USD = 23.130 đồng; 1 CAD = 17.351)

Nếu chỉ dựa trên tiêu chí chi phí học tập phải chăng, du học Canada là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, với những ai muốn học tập Mỹ tiết kiệm chi phí, ngoài nỗ lực săn học bổng, lộ trình học cao đẳng cộng đồng bang Washington sau đó chuyển tiếp vào các đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân được xem là lộ trình học hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chính sách làm thêm

Canada cho phép làm thêm trong trường và ngoài trường với thời gian tối đa 20 giờ/tuần trong niên học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Trong khi đó, Mỹ chỉ cho phép làm thêm trong trường với thời gian làm việc tương tự như tại Canada.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Canada và Mỹ đều cho phép sinh viên ở lại làm việc từ 1-3 năm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu như Canada cho phép sinh viên ở lại dựa trên thời lượng khóa học thì tại Mỹ sinh viên học xong 1 chương trình bằng cấp sẽ được ở lại 1 năm làm việc, chỉ riêng với nhóm ngành STEM được phép ở lại tối đa 3 năm.

Cơ hội việc làm tạm thời tại Mỹ không thiếu, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, STEM, tuy nhiên mức độ cạnh tranh công việc cao. Ở Canada, cơ hội việc làm sẽ cao hơn khi quốc gia này có nhu cầu nhân lực trong rất nhiều ngành gồm công nghệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục mầm non, nhà hàng khách sạn…

Nếu có ý định du học định cư, Canada là lựa chọn hợp lý khi nước này đang trong quá trình thu hút và giữ chân nhân tài với nhiều chính sách định cư thông thoáng. Ngoài chương trình định cư liên bang, đề cử tỉnh bang, chương trình định cư vùng… dựa trên tay nghề, một số tỉnh bang còn hướng đến thí điểm các chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế. Khả năng định cư tại Mỹ sẽ khó hơn. Sinh viên nhóm ngành STEM được xem có nhiều cơ hội hơn so với những ngành khác khi có thể ở lại làm việc tạm thời đến 3 năm và Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực giải quyết chính sách nhập cư nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Thời tiết

Hoa Kỳ có 50 tiểu bang và thời tiết không giống nhau giữa nơi này với nơi khác. Thời tiết ở Bờ Tây sẽ dễ chịu hơn so với Bờ Đông và Trung Tây. Canada nổi tiếng có mùa đông khắc nghiệt, tuy nhiên cũng sẽ không đúng ở tất cả các tỉnh bang. Các tỉnh nội địa và vùng đồng cỏ thường sẽ lạnh hơn ở các tỉnh ven biển. Cho nên, tùy vào khả năng chịu đựng, thích nghi của mỗi người mà lựa chọn điểm đến phù hợp.

Cả du học Mỹ và Canada đều yêu cầu học sinh có nền tảng học thuật tương đối tốt, khả năng tài chính đảm bảo, kế hoạch du học rõ ràng như một sự bảo chứng cho ý định du học nghiêm túc. Theo đó, hồ sơ du học cũng cần chuẩn bị kỹ càng, chính xác với đầy đủ các giấy tờ chứng minh năng lực học tập, nguồn thu nhập… Tuy nhiên, nếu như Mỹ chỉ có chương trình visa thông thường thì Canada linh động hơn với chương trình visa không chứng minh tài chính diện SDS. Chương trình visa này yêu cầu học sinh cao hơn về trình độ tiếng Anh nhưng bù lại giúp giản lược các thủ tục và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ chỉ còn 45 ngày thay vì trung bình 11 tuần như chương trình visa thông thường.

Học gì – Ở đâu?, Kinh nghiệm du học Canada

Nên Chọn Du Học Tại Canada Hay Mỹ

I. Nền giáo dục của Mỹ và Canada

Mỹ từ lâu luôn được biết đến là một cường quốc về các mặt như chính trị, kinh tế. Đặc biệt, giáo dục của Mỹ cũng là một lĩnh vực phát triển vượt trội, đây là nơi quy tụ hoàng loạt các trường đại học nổi tiếng hàng đầu như: Đại học Havard, Đại học Yale, Đại học Boston hay Đại học Texas. Chính vì thế mà Mỹ thu hút rất nhiều du học sinh mỗi năm.

Bên cạnh đó hệ thống các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ cũng cực kỳ đa dạng với hơn 4.500 trường. Và cũng không cần bàn cãi về chất lượng giáo dục tại quốc gia này, sự linh hoạt và đa dạng trong các chương trình học cũng là một điểm đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế.

Bên cạnh Mỹ, Canada cũng được đánh giá là một quốc gia có nền giáo dục tốt hàng đầu thế giới. Các chương trình học tại đất nước lá phong đỏ đều được giảng dạy theo phương pháp tiên tiến, hiện đại và luôn có một sự đầu tư cho giáo dục cao nhất.

Ngoài ra, Canada còn là một quốc gia đa văn hóa nên rất thích hợp cho các bạn có mong muốn tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ. Có thể nói rằng, nền giáo dục của Canada cũng không thua kém gì Mỹ và thậm chí nó còn vượt trội hơn Mỹ ở một số lĩnh vực.

Nhìn chung về hệ thống giáo dục của Canada và Mỹ cũng khá giống nhau.

► Đại học công lập và tư thục

► Trung học công lập và tư thục

► Đại học công lập và tư thục

► Hệ thống các trường ngoại ngữ

Bên cạnh chất lượng giáo dục và các chương trình học, học phí cũng là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Vì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để chi trả cho việc du học của con em mình.

Về học phí thì ở Mỹ và Canada có sự chênh lệch tương đối lớn. Có lẽ một phần là vì sự khác nhau trong giá trị đồng tiền của 2 quốc gia này. Trong khi 1 USD được quy đổi ra là khoảng 23.000 VNĐ thì 1 CAD chỉ tương đương khoảng 18.000 VNĐ.

Học phí cho chương trình THPT ở Mỹ sẽ rơi vào khoảng từ 15.000 – 20.000 USD/ năm và nếu học đại học, thạc sĩ thì bạn cần chuẩn bị khoảng từ 25.000 – 40.000 USD/ năm

Học phí ở Canada “dễ thở” hơn ở Mỹ rất nhiều. Khi học THPT học phí sẽ chỉ khoảng 10.000 CAD/ năm và học phí cho chương trình đại học, cao đẳng sẽ nằm trong khoảng 11.000 – 20.000 CAD/ năm.

IV. Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp

Có một số gia đình cho con đi du học với mong muốn con sẽ được ở lại sinh sống và làm việc tại quốc gia đó thay vì về nước. Vì rõ ràng là cuộc sống ở những quốc gia này chất lượng hơn ở nước nhà rất nhiều, vì thế vấn đề định cư có thể sẽ là ưu tiên số 1 của một số bậc phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên.

Tuy nhiên, vấn đề định cư tại Mỹ rất khắt khe. Việc bạn có được xét định cư hay không còn tùy thuộc vào loại visa, thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Sinh viên có visa F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi các loại visa khác như M-1 và J-1 thì chỉ có 30 ngày ở lại. Trước khi visa sinh viên này hết hạn, các bạn cần phải chuyển sang visa lao động bằng cách xin một công việc ổn định tại một công ty hoặc tập đoàn nào đó, nếu không bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ.

Còn đối với Canada, chính phủ nước này luôn có những chính sách thân thiện đối với dân nhập cư tùy thuộc theo từng bang hoặc liên bang. Ngoài ra, Canada hiện đang đẩy mạnh chương trình visa ưu tiên SDS và các chương trình thực tập co-op tạo thêm cơ hội cho du học sinh quốc tế có mong muốn sinh sống và học tập tại quốc gia này. Có thể nói, so với Mỹ thì cơ hội định cư tại Canada rộng mở hơn rất nhiều đối với sinh viên Việt Nam.

Sau khi so sánh những mặt khác nhau của Canada và Mỹ thì chắc hẳn các bạn đều nắm được điểm mạnh và điểm yếu của 2 quốc gia này rồi đúng không nào. Nhìn chung, 2 quốc gia này đều là nơi học tập tốt, nhưng tùy vào mục đích, sở thích hay điều kiện kinh tế của gia đình mà các bạn có thể chọn quốc gia phù hợp với mình hơn. Và quan trọng hơn hết đó là bạn có thể học tập và phát huy hết khả năng của bản thân mà không bị gò bó hay hạn chế bởi bất cứ điều gì.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Thời Khắc Quyết Định: Nên Du Học Úc, Mỹ, Hay Canada?

Ấp ủ đam mê du học từ lâu, nhưng đã hết học kỳ 1 mà cô nữ sinh N.K.C. trường trung học Bùi Thị Xuân vẫn còn băn khoăn đứng trước cánh cửa mở ra thế giới với vô vàn câu hỏi: đi đâu? học gì? khi nào? làm thế nào?… trong khi ngày kết thúc năm học đã gần kề.

Không chỉ riêng C., mỗi năm hàng trăm ngàn gia đình Việt Nam đối diện với những tình huống tương tự, mà lời đáp nằm ở kỹ năng thu thập thông tin đúng nơi, đúng lúc, từ đó so sánh các lựa chọn du học và đưa ra kết luận chính xác.

Hai triển lãm Giáo dục Cao đẳng Đại học và Trung học Úc – Mỹ – Canada diễn ra vào ngày 4/3 và 6/3/2016 tại TP Hồ Chí Minh là dịp đặc biệt để phụ huynh và học sinh được tư vấn riêng và so sánh các lựa chọn du học giữa 35 trường trung học, cao đẳng, đại học chọn lọc của Úc, Mỹ, và Canada, và nắm lấy cơ hội thử sức nộp hồ sơ xin học bổng du học, cũng như nhận được vô số quà tặng hấp dẫn.

Úc – quốc gia có chính sách mở ưu việt và nhiều học bổng cho học sinh quốc tế

Úc là lựa chọn của gần 12.000 học sinh Việt Nam trong năm 2014 – 2015, những người được hấp dẫn bởi chính sách mở dành cho học sinh quốc tế: thủ tục visa đơn giản hóa chứng minh tài chính, không bắt buộc phải có bằng IELTS/TOEFL, tạo điều kiện làm thêm 40 giờ/2 tuần, nhiều chính sách visa ưu đãi cho thân nhân, cơ hội làm việc và sinh sống dài hạn lên đến 4 năm sau tốt nghiệp… Bên cạnh đó, các trường Cao đẳng, Đại học Úc cũng dành nhiều suất học bổng cho các học sinh quốc tế lên đến 100%. Đặc biệt, hiện nay đồng đô-la Úc đang giảm mạnh nên cánh cổng du học Úc càng rộng mở và “hot” hơn bao giờ hết.

Mỹ – chương trình học muôn màu muôn vẻ

Được đặt chân đến Mỹ, “nam châm” thu hút sinh viên quốc tế hàng đầu những năm qua, cùng những học bổng hỗ trợ hấp dẫn – là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Mỹ là cái nôi của các đại học hạng nhất toàn cầu như Harvard, Yale, Princeton… cùng hệ thống 4.500 trường Đại học Cao đẳng đáng nể. Nơi đây là sân chơi học tập ‘khủng’: sinh viên có nhiều cơ hội được lựa chọn trường, ngành nghề mình yêu thích, liên thông tín chỉ… mà vẫn phù hợp khả năng tài chính – đặc biệt khối ngành STEM đang rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

Canada – ưu tiên giáo dục và chất lượng sống

Trái ngược với sự náo nhiệt của “người láng giềng” Mỹ, Canada nổi tiếng là một trong những quốc gia thanh bình, môi trường sống lý tưởng hàng đầu do những thành tích cao trên các bảng chấm điểm về Sức khỏe, An toàn, Hạnh phúc… và đặc biệt là Giáo dục. Theo thống kê, Canada là đất nước có quỹ đầu tư giáo dục cao nhất so với các nước trong trong nhóm G8, vì thế học phí khá thấp so với các nước phát triển khác. Bên cạnh đó, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, quốc gia này đã thực thi chính sách thu hút nhân tài, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Canada được ở lại làm việc lên đến 3 năm, sau đó có thể xin thường trú.

Với sứ mệnh thay mặt các trường học danh tiếng thế giới giúp du học sinh định hướng và xây dựng kế hoạch học tập quốc tế dài hạn và hiệu quả nhất cho tương lai, Công ty Du học StudyLink tổ chức

1. Triển lãm Cao đẳng Đại học Úc – Mỹ – Canada tháng 3.2016

· 17g30 – 20g30 thứ Sáu ngày 4/3/2016

· Khách sạn Lotte Legend, 2A-4A Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1

Đăng ký tham dự: (08) 3925 6731, 091 171 4466, 091 171 4488 hoặc TẠI ĐÂY

· Danh sách các trường tham dự:

1. Đại học Công giáo Úc (ACU) – Canberra, Brisbane, Melbourne, Sydney

2. Đại học Quốc gia Úc (ANU) – Canberra

3. Đại học Curtin – Perth

4. Đại học Deakin – Melbourne

5. Đại học La Trobe – Melbourne

6. Đại học Macquarie – Sydney

7. Đại học Monash – Melbourne

8. Đại học Công nghệ Queensland (QUT) – Brisbane

9. Đại học Tasmania – Hobart

10. Đại học Nam Úc – Adelaide

11. Đại học Tây Úc (UWA) – Perth

12. Học viện Eynesbury – Adelaide

13. Học viện Quản lý Quốc tế Sydney (ICMS) – Sydney

14. Học viện La Trobe Melbourne

15. Học viện Martin – Melbourne, Sydney, Brisbane

16. Học viện Griffith – Brisbane

17. Học viện Kinh doanh và Công nghệ Nam Úc (SAIBT) – Adelaide

18. Học viện TAFE William Angliss – Melbourne

Canada – Mỹ

19. Đại học Thompson River

20. Đại học – Học viện Công nghệ Ontario (UOIT)

21. Học viện Humber

22. Học viện SAIT

23. Cao đẳng Cộng đồng Lane

24. Tập đoàn giáo dục quốc tế Kaplan

2. Triển lãm Trung học Úc – Mỹ – Canada tháng 3.2016

· 17g30 – 20g30 Chủ nhật ngày 6/3/2016

· Khách sạn Lotte Legend, 2A-4A Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1

Đăng ký tham dự: (08) 3925 6731, 091 171 4466, 091 171 4488 hoặc TẠI ĐÂY

Các trường tham dự:

1. Hệ thống trường Công lập bang New South Wales, Úc

2. Hệ thống trường Công lập bang Nam Úc

3. Hệ thống trường Công lập bang Queensland, Úc

4. Hệ thống trường Công lập bang Victoria, Úc

5. Tổ chức Giáo dục quốc tế IP (IP Education) – Mỹ

6. Hệ thống trường Công lập Surrey, Vancouver, Canada

7. Trường nội trú Bronte, Toronto, Canada

Nhanh tay đăng ký tham dự qua facebook: studylink.international hoặc số điện thoại (08) 3925 6731, 091 171 4466, 091 171 4488 để được:

Tham gia game Lộc Xuân tại triển lãm và nhận ngay tại chỗ các phần quà học bổng hấp dẫn cùng các phiếu mua sắm Lotte Mart trị giá 2 triệu đồng, áo thun cao cấp và notebook StudyLink cực teen!

Khách hàng tham dự Triển lãm và ký Thỏa thuận Du học từ 4/3 – 29/4/2016 sẽ được:

Rút thăm trúng thưởng hàng quý với Ipad Mini, điện thoại thông minh Oppo, chuột không dây Bluetooth.

Hỗ trợ phí visa du học Úc 5.000.000 VNĐ, hoặc 100% phí visa du học Mỹ 3.616.000 VNĐ, hoặc 100% phí visa du học Canada và phí sinh trắc học, trị giá 4.252.000 VNĐ.

Miễn phí ghi danh với các trường tham gia Triển lãm

Tặng thẻ khách hàng VIP với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nên Định Cư Canada Hay Mỹ Tốt Hơn?

Những chương trình đầu tư định cư tại Mỹ hay Canada lại thu hút người Việt Nam bởi hai quốc gia này được mệnh danh là thiên đường của thế giới nói chung, “miền đất hứa” mang đến cuộc sống tiện nghi, an lành cho người nhập cư nói riêng. Vậy nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn? Hãy xem xét tất cả các khía cạnh quan trọng từ thị thực, lối sống đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn?

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa cả hai quốc gia Bắc Mỹ này nhưng cũng có một số khác biệt đáng kể. Canada thường được coi là một nơi cởi mở hơn, chấp nhận dân nhập cư nhiều hơn, với mức độ tội phạm có súng thấp hơn nhiều. Đất nước này cũng là một quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức – tiếng Anh và tiếng Pháp.

Khi nói đến việc làm, số giờ và thời gian nghỉ lễ của Canada thoải mái hơn và tương tự như châu Âu, trong khi Hoa Kỳ có xu hướng có ít ngày nghỉ hơn. Trên thực tế, theo thống kê, không khí Canada ít ô nhiễm hơn, người Canada sống lâu hơn trung bình hai năm so với người anh em phía Nam. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng, quốc gia này phải chịu mùa đông dài và lạnh giá gần như trên diện rộng lớn. Đồng thời, văn hóa thương mại điện tử không phát triển như ở Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Về chi phí cuộc sống

Một trong những câu hỏi lớn của nhiều người là nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn. Theo đó, họ không nên bỏ qua vấn đề chi phí sinh hoạt và giáo dục vì đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống định cư của họ sau này.

Khi nói đến chi phí sinh hoạt, cả Canada và Hoa Kỳ đều có thể đắt đỏ khi bạn sống ở các thành phố trung tâm, giống như bất kỳ trung tâm nào trên thế giới. Nhưng nhìn chung, Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt cao hơn so với nước láng giềng phía bắc khi tính đến chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và chi phí học tập.

Ở một số khía cạnh thì Canada có mức sống thấp hơn Mỹ. Theo đó, bạn sẽ trả ít hơn cho bảo hiểm y tế và tiền thuê nhà, nhưng các tiện ích, khí đốt và hàng tiêu dùng có thể sẽ cao hơn so với xứ cờ hoa. Tuy nhiên, Hoa Kỳ rẻ hơn khi nói về quần áo và có lương cao hơn, trong khi Canada có thuế cao hơn. Vì vậy, nhìn chung, Hoa Kỳ vẫn rẻ hơn nếu tính đến mức sống trung bình của người dân.

Về chất lượng giáo dục

Dù cho là ở quốc gia nào chi phí học tập ở bậc đại học không hề nhỏ. Chi phí cho 4 năm đại học có được bằng cử nhân ở Mỹ nằm vào mức tiền từ khoảng 37 nghìn đô đến 160 nghìn đô. Thế nhưng chi phí cũng 4 năm đại  học ở Canada chỉ vào mức 8 ngàn đô như ở các tỉnh bang Quebec và cho đến 26 ngàn đô-la ở những bang khác như Ontario.

Cả 2 quốc gia Canada và Mỹ đều có những chính sách riêng của mình cho những cô cậu học sinh, sinh viên nước họ để chắc chắn hỗ trợ nhu cầu học tập của người dân nước mình.

Ở Mỹ không có chương trình nhà trẻ và mẫu giáo công cộng mang tính chất ép buộc. Chính phủ Mỹ chỉ hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start – đây là chương trình nhà trẻ và mẫu giáo cho các gia đình có thu nhập không được cao. Những gia đình còn lại hoàn toàn phải tìm cách và tự chi trả cho con em mình đi nhà trẻ và mẫu giáo.

Về bảo hiểm sức khỏe cho công dân

Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân vào khoảng 8,233 mỹ kim cho mỗi người. Có một điều thực tế là những người nhập cư Hoa Kỳ có độ tuổi trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid của chính phủ. Chương trình này có bảo hiểm y tế rất tốt và hều hết không có một chi phí đáng kể nào.

Mỹ đá giành ra 17% số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP, bên cạnh đó Canada có mức chi tiêu y tế ở mức 11% GDP mà thôi. Trong khi đó chi phí y tế của Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4.445 mỹ kim (theo thống kê của OECD năm 2012).

Công dân và những người thường lưu trú của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động. Đặc biệt với những công dân đã sống ở nước ngoài trong thời gian dài sau đó trở về nước hoặc là  trường hợp những người từ tỉnh khác chuyển đến, cũng hưởng chế độ phúc lợi này sau khi cư trú 9 tháng. Người thất nghiệp hoặc kinh tế có khó khăn cũng có thể đăng ký miễn nộp tiền bảo hiểm.

Chi phí cho dịch vụ chữa bệnh gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình điều trị đều do bảo hiểm y tế chi trả. Thế nhưng khám bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt thì chỉ được hưởng bảo hiểm một phần và phòng khám răng bình thường ngoài một số phẫu thuật đặc biệt ra, đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm này và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

Đố bạn biết: Nếu có Visa canada có đi mỹ được không?

Tóm lại, chúng ta không thể biết được nên định cư Canada hay Mỹ tốt hơn? Cả hai nước đều sẽ có những mặt lợi và khuyết điểm riêng phù hợp với từng cá nhân hay các gia đình. Thế nên, việc lựa chọn ra quốc gia nào để định cư nước ngoài là điều vô cùng quan trọng. Mọi thắc mắc về định cư nước ngoài xin vui lòng gửi về VivaConsulting – Công ty tư vấn di trú hàng đầu TPHCM để được hỗ trợ tốt nhất.

5

/

5

(

1

vote

)