Du Học Inec Lừa Đảo / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Tư Vấn Du Học Lừa Đảo

Như một việc hiển nhiên, điều này có hiện diện trong các hoạt động cung ứng du học, dù là từ nguồn tiền từ đâu.

Trong bài viết này, dựa trên 10 năm làm việc trong môi trường giáo dục quốc tế và 4 năm trực tiếp là người “du học”, tôi hiểu ra được tại sao nhiều “cửa sau”, kiểu lừa đảo, của cái gọi là tư vấn du học ở Việt Nam lại phát triển được.

Có lẽ phần lớn sự thật của nó được mô tả qua phóng sự điều tra của Reuters trong năm 2016 về vụ việc “lừa đảo trong tư vấn du học” của Tập đoàn tư vấn New Oriental (Trung Quốc).

Xin được tóm tắt để chúng ta cùng biết thêm về thế giới tư vấn du học là như thế nào.

Tháng 12 năm 2016, cả nước Mỹ và giới học thuật, các đại học Mỹ, rúng động vì báo cáo điều tra do Reuters thực hiện.

Báo cáo này đã cáo buộc Tập đoàn Giáo dục và Công nghệ New Oriental (Trung Quốc), một tập đoàn tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc, đã lên sàn chứng khoán New York với doanh thu 1,5 tỷ đô la Mỹ hàng năm, gửi hàng chục nghìn học sinh của mình sang Mỹ mỗi năm trong gần 10 năm qua, về hành vi “lừa dối trong tư vấn tuyển sinh”.

Hầu hết kế hoạch tuyển sinh học sinh của họ được thực hiện thông qua các mối liên hệ với giáo viên và quản lý ở các trường cấp 3 và đại học.

Những đầu mối này đã tự nguyện trở thành “đại lý tuyển sinh thứ cấp” trong hệ thống công ty tư vấn.

Thông qua hai tư vấn du học người Mỹ có quyền lực ở hai trường khoa học xã hội nhỏ (Liberal arts) tại New York và Vermont, hai tư vấn người Mỹ đã hỗ trợ 2 công ty tư vấn du học Trung Quốc bằng việc mời chào và tổ chức chuyến đi thăm Trung Quốc, gặp gỡ trực tiếp các học sinh sinh viên Trung Quốc, cho hàng chục nhân viên tuyển sinh của nhiều đại học lớn của Mỹ (trong đó có cả đại học Cornell, Chicago, Stanford và đại học California, Berkeley).

Phần lớn chi phí của đoàn tại Trung Quốc do New Oriental chịu.

Hai công ty tư vấn du học mà những nhà tư vấn độc lập của Mỹ đứng đại diện là New Oriental Education & Technology Group Inc và Dipont Education Management Group, đã chào các dịch vụ vượt ra ngoài dịch vụ tuyển sinh thông thường.

Nhân viên của New Oriental và Dipont đã xác nhận với Reuters về những việc làm lừa dối (fraud) của hai công ty khi họ viết bài luận, lấy giấy xác nhận của giáo viên và cung cấp bảng điểm cấp ba được xếp hạng “một cách lừa dối” cho các đại học Mỹ.

Theo chia sẻ từ nhân viên tư vấn du học, hầu hết học sinh Trung Quốc và khách hàng của họ đều thiếu các kỹ năng viết luận, viết những nhận xét cá nhân.

Và theo đó, nhân viên tư vấn sẽ làm hết hồ sơ, chỉ trừ một phần nhỏ các học sinh xuất sắc thì tự làm.

Trong hợp đồng dịch vụ Reuters có được, dịch vụ tư vấn du học bao gồm cả việc viết và “đánh bóng” hồ sơ xin học vào Mỹ, mở tài khoản cá nhân cho học sinh nộp đơn vào các trường đại học, kiểm soát “mật khẩu”.

Như rất nhiều học sinh thú nhận, họ chả cần phải nhìn đến đơn xin học làm gì, vì đã có công ty tư vấn du học thực hiện.

Cứ theo đó, New Oriental đã cung cấp dịch vụ cho 2 triệu học sinh Trung Quốc mỗi năm và được quảng bá với những cơ hội vào đại học hàng đầu của Mỹ, dựa trên những quan hệ rất chặt chẽ và thân tình với những chuyên viên tuyển sinh của trường, thậm chí lại là những người gốc Trung Quốc.

Họ dùng nhiều cách tiếp cận để lấy được sự tin tưởng của các chuyên viên tuyển sinh, và sau đó, việc gửi hồ sơ học sinh qua trường dễ dàng hơn nhiều.

Với mỗi học sinh, chi phí cho 1 hồ sơ sẽ khoảng từ 1.450 – 7.300 đô la Mỹ cho dịch vụ giới thiệu trường và chuẩn bị hồ sơ.

Nhưng thực tế, theo điều tra tại Trung Quốc, các gia đình rất sẵn sàng chi đến 60.000 đô la Mỹ để “lo” cho con vào được trường “xịn” của Mỹ [2], trong đó bao gồm cả làm sao cho điểm SAT phải “đẹp” trong hồ sơ.

Điều này có lẽ không lạ, khi những cảnh báo về tính minh bạch cho tổ chức thi SAT ở Trung Quốc, Hồng Kông và một số nước Châu Á luôn bị đặt dấu hỏi.

Nhiều lần College Boards đã phải hủy việc tổ chức thi SAT ở Hồng Kông, Trung Quốc và Châu Á [3], nhưng thực ra, nếu đã là “gian dối có hệ thống” hoặc xuất phát từ chính ai đó trong ban tổ chức thi địa phương, thì hủy cũng giúp ích gì?

Không chỉ dừng ở việc tổ chức tour cho chuyên gia tuyển sinh các trường sang Trung Quốc, các đại diện tuyển sinh đã mời học sinh và phụ huynh Trung Quốc sang tham gia chương trình mùa hè (Summer Camp) ở các đại học lớn.

Việc này nhằm làm tăng thêm thu nhập cho trường, đồng thời giúp cho trường có kế hoạch tuyển sinh phù hợp với từng loại đối tượng.

Một chiến lược kiếm tiền hoàn hảo được triển khai rộng khắp trên các tỉnh của Trung Quốc và dựa trên các công ty “không vì lợi nhuận” được dựng lên bởi các nhà tư vấn độc lập có tên tuổi của New York, Vermont, và sau này, cùng với danh sách ngày càng dài của các trường tham gia vào việc tuyển sinh học sinh Trung Quốc….

Dịch vụ tư vấn du học “lừa đảo” của các công ty Trung Quốc đã làm dấy lên quan ngại về sự trung thực, minh bạch, và công bằng khi xét hồ sơ vào đại học ở Mỹ.

Nó bao gồm cả những đại học có tên tuổi đến các đại học vùng, miền, cho những học sinh khác, trong đó có cả học sinh của Mỹ.

Có cơ sở để hiểu được, tại sao các nhà tuyển sinh đại học Mỹ lại có thể “mềm lòng” trước những “vi phạm về đạo đức trong xét tuyển” du học sinh nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc trong vòng 10 năm qua.

Điều này phải quay về với thực tế rất phũ phàng là từ năm 2008, chính quyền bang đã cắt khá nhiều tiền trợ cấp cho đại học, bao gồm cả đại học nghiên cứu hay đại học dành cho những sinh viên thiểu số như Hispanic hay Latino (xin xem bảng cắt giảm ngân sách)

Theo đó, sinh viên nước ngoài, với việc chi trả tiền học thường là đắt gấp nhiều lần so với sinh viên Mỹ thực sự là nguồn “cân bằng” cho ngân sách các đại học Mỹ.

Theo thống kê của IIE, Open Door, hiện có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài ở Mỹ.

Trong đó, riêng Trung Quốc đã chiếm hơn 35%, và nếu cộng với số của Ấn Độ thì đã lên đến hơn 60%, đóng góp khoảng 36 tỷ đô la Mỹ và 400.000 công việc cho người Mỹ.

Vụ việc này đã gây ra khủng hoảng “niềm tin” và buộc các đại học Mỹ phải xem xét lại chính sách sử dụng đại diện tuyển sinh ở nước ngoài có trả phí và những đòi hỏi về đạo đức với những chuyên gia tuyển sinh trong trường.

Đặc biệt là khi họ dùng những người gốc Trung Quốc để tuyển sinh cho thị trường Trung Quốc.

Vấn đề được đánh giá nghiêm trọng hơn là việc sử dụng tư vấn mà họ đã chi trả phí đi lại hay các chi phí địa phương cho việc tổ chức gặp gỡ ở Trung Quốc, hay ở Mỹ với đại học Mỹ.

Nó đang “gióng” lên một hồi chuông báo động hệ thống giáo dục Mỹ rằng, ” Liệu khi bị cắt giảm ngân sách, chúng ta còn giữ được đạo đức trong tuyển sinh được bao lâu?“.

Nếu đạo đức trong tuyển sinh bị suy giảm, việc đại học Mỹ đi kêu gọi về ” giáo dục toàn cầu ” cho các nước khác có còn phù hợp hay đây là chính sách để “cân bằng ngân sách” cho giáo dục Mỹ đang bị cắt?

Vì lẽ này, khi nhìn lại thị trường tư vấn du học của Việt Nam và dự thảo Nghị định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra gần đây, không khó để nhận ra những quy định nhằm làm cho các “cá mập” trong làng tư vấn du học.

Mà trong đó, kha khá đều là hoặc có quan hệ chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài), hoặc là du học sinh từ nước ngoài về, được hưởng lợi rất nhiều và không hề chịu bất kỳ trách nhiệm gì.

Khi du học sinh hoặc ở nước ngoài hoặc khi đã về Việt Nam, chuyển từ quan hệ học sinh sang quan hệ đối tác kinh doanh với trường mình học trước đây, mọi chuyện có vẻ không có vấn đề gì, cho đến khi những mâu thuẫn về lợi ích phát sinh do vị trí công việc đòi hỏi (có ai dám nói trung thực những điểm tệ về trường mà mình đang được nhận tiền tư vấn không?).

Và khi vì những khoản tiền tư vấn được hưởng từ trường mình giới thiệu chi trả, người ta sẵn sàng làm mọi cách biến học sinh Việt Nam thành “con mồi” để cùng “thịt”.

Liệu có ai làm một khảo sát về việc có bao nhiêu du học sinh đi học ở nước ngoài đã phải chuyển trường sau 1 năm đầu sang học (tỷ lệ tiền hoa hồng thường được tính dựa trên tiền học đóng từng năm của học sinh), hoặc lang thang ất ơ đâu đó, không hề đi học, nhưng ở nhà, cha mẹ vẫn tự hào “cháu nó đi du học”?

Có bao nhiêu du học sinh Việt Nam bỏ học dở dang do sang học không phù hợp với tư vấn ban đầu, hay không đúng ngành, đúng năng lực?

Hoặc sang học rồi dùng tiền mua kiến thức để tốt nghiệp? Liệu có ai đã điều tra xem, nghề thi hộ hay làm bài hộ đã trở thành việc kiếm cơm cho học sinh học giỏi nhưng nghèo ở nước ngoài hay chưa?

Liệu có ai đã biết, đằng sau mỗi công ty tư vấn du học ở Việt Nam, là những ai?

Họ làm gì để “chặt” được tiền tư vấn, thậm chí với những hứa hẹn về học bổng chính phủ mà có những yêu cầu “đặt cọc” lên tới 60.000 đô la Mỹ?

Liệu Việt Nam đang “học” Trung Quốc về những dịch vụ lừa đảo du học? Rất nhiều khả năng, khi nhìn kỹ lại thị trường.

Cũng xin nói rõ là tôi yêu nước Mỹ và tinh thần thượng tôn pháp luật của Mỹ, nên Reuters mới có thể công bố về những điều tra sai phạm như vậy lên mặt báo.

Chúng ta không nên ngây thơ để tin là chỉ có nước Mỹ mới có tình trạng này. Nó đã có hệ thống “tư vấn” gian dối ở tất cả các nước mà có sinh viên nước ngoài đi học. Vấn đề là chỉ có ở Mỹ, mới có báo chí đi điều tra và đưa tin.

[1] http://www.reuters.com/investigates/special-report/college-charities/

[2] https://www.forbes.com/sites/zheyanni/2014/07/30/the-chinese-are-willing-to-pay-60000-for-a-college-application/#52e9c932319d

[3] https://www.theguardian.com/world/2016/nov/04/asia-pacific-students-have-test-results-cancelled-in-latest-cheating-episode; https://www.washingtonpost.com/news/answer-sheet/wp/2017/02/22/college-board-takes-robust-new-sat-security-steps-but-is-it-enough-to-stymie-cheating/?utm_term=.3a029cb23390

[4] http://www.cbpp.org/research/state-budget-and-tax/funding-down-tuition-up

Học Bổng Joho Có Phải Lừa Đảo Không?

Các thông tin được thông báo công khai của học bổng này:

Về quyền lợi của học viên:

– Hỗ trợ 100% tiền học phí tại trường Nhật Ngữ: 800.000 Yên/năm – tương đương khoảng 160,000,000 đồng

– Được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 1,000 – 1,500 Yên/giờ, tương đương 25 – 30 triệu đồng/tháng (28 tiếng/tuần).

– Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, học viên có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng, chuyên môn hoặc tiếp tục làm việc tại các viện, hưởng mức lương và quyền lợi như người Nhật.

– Sau 2 năm học tại trường Nhật ngữ và làm việc tại viện, được thi chứng chỉ điều dưỡng viên tại Nhật để tiếp tục làm việc ở Nhật.

– Công dân Việt Nam trên 18 tuổi đến 26 tuổi, đã tốt nghiệp THPT

– Cam kết làm việc tối thiểu 1 năm tại viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng của JOHO tại tỉnh Osaka hoặc Tokyo

– Trình độ tiếng Nhật từ N5 (hoặc đã học hết 35 bài trong giáo trình Minna no Nihongo) trở lên.

– Cam kết hoàn thành chương trình học và thực hiện đúng các quy định của trường

2. Học bổng JOHO có lừa đảo không?

Thêm vào đó, đại diện chính thức của học bổng này tại Việt Nam hiện nay là trung tâm tiếng Nhật Akira. Đây cũng là một trong những đơn vị đào tạo uy tín nhất trong cộng đồng học tiếng Nhật nên các bạn có thể yên tâm về các thông tin của học bổng.

3. Có nên du học theo học bổng JOHO không?

Tùy theo năng lực học tập và khả năng tài chính mà quyết định có nên theo học bổng JOHO hay không. Vì yêu cầu về trình độ không quá cao : tiếng Nhật tối thiểu N5 và không bắt buộc chuyên ngành điều dưỡng, nên các bạn có học lực và gia cảnh bình thường có cơ hội du học Nhật Bản với học bổng này.

Nói đi cũng phải nói lại, dù học bổng không phải lừa đảo nhưng trước khi quyết định đăng ký, các bạn cần xác định rõ mong muốn và kì vọng của bản thân vì cuộc sống du học không phải màu hồng. Nếu bạn có quyết tâm cao và không ngại khó, học bổng JOHO có lẽ là một sự lựa chọn đáng để xem xét.

Lừa Đảo Visa Canada: Làm Sao Biết Để Tránh?

Nhiều người khi quyết định sang Canada theo con đường xuất khẩu lao động vẫn thường đặt ra cho mình một câu hỏi: một số công ty giới thiệu các chương trình xuất khẩu lao động sang Canada làm nail và nông trại hợp đồng 2 năm, và về sau có thể gia hạn thêm mấy năm liệu có an toàn không?

Cách đây mấy hôm, tổng lãnh sự quán Canada ở Sài Gòn đưa ra cảnh báo lừa đảo “BẢO ĐẢM CÓ VISA VÀ VIỆC LÀM TẠI CANADA!”. Cảnh báo này mở đầu bằng câu “Nếu bạn thấy lời mời chào quá hấp dẫn, quá nhiều những mặt lời thì có lẽ đó là không đúng. Rất có thể bạn sẽ bị lừa.”

Vậy làm sao để bạn biết được đâu là lừa đảo?

Không quan tâm các điều khác, chỉ cần thấy mức lương dành cho lao động phổ thông là 17 USD/giờ là bạn đủ hiểu đây là lừa đáo rồi đó.

Nhập cư và trở thành công dân Canada không đơn giản như vậy đâu, và càng không dễ nếu chỉ làm việc lao động chân tay kiểu này. Những người định cư Canada theo diện lao động thường phải đủ điểm rồi mới làm hồ sơ, nếu được chọn rồi mới có thẻ thường trú nhân (PR), sau đó đủ thời hạn cư trú rồi mới làm hồ sơ nhập tịch, rồi phải được duyệt và thi mới có quốc tịch. Sẽ không bao giờ có chuyện lao động phổ thông làm được 4 năm, đóng thuế đầy đủ thì xin nhập tịch được.

Đây chỉ là một trong những chiêu trò của bọn lừa đảo. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm để bạn đọc có thể nắm được và phòng tránh. Điều quan trọng để bạn không trở thành đối tượng của những kẻ lừa đảo này là hãy thật sáng suốt, tỉnh táo, không được thấy những lời thuyết phục ngon ngọt, đầy lợi ích trước mắt mà mù quáng.

Theo chúng tôi tổng hợp

Người 30 năm sống ở Canada cảnh báo về những đối tượng ‘VẼ’ kế hoạch nhập cư ảo để lừa tiền Tác giả của cuốn sách ” Cẩm nang định cư Canada diện tay nghề dành cho người Việt Nam” – Paul Phong Duong đã đưa ra lời cảnh báo có nhiều đối tượng lợi dụng việc tư vấn định cư để lừa đảo. Những người này thường đưa ra những lời hứa hẹn đầy mỹ miều đề cuộc sống định cư, vẽ ra một câu chuyện định cư nhanh chóng và dễ dàng nhưng trên thực tế lại không như vậy.

Anh Paul Phong Duong trong buổi ra mắt sách

Gắn liền với cái tên Canada giờ đây không còn là nỗi ám ảnh bởi cái lạnh khắc nghiệt, mà người ta hay nhắc đến nó như một quốc gia đáng mơ ước với chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới.

Con đường ấy vẫn chất chứa nhiều nỗi nhọc nhằn, trăn trở mà chỉ người trong cuộc mới có thể thấu hiểu.

Tấc giả của cuốn “Cẩm nang định cư diện tay nghề cho người Việt Nam” – Ông Paul Phong Duong cho hay còn rất nhiều nhiều câu chuyện sang định cư Canada có kết cục buồn, và nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của ông và đồng nghiệp là khi mà mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều kẻ lợi dụng sự tin tưởng của những người muốn sang Canada định cư, để hứa hẹn với họ về một cuộc sống màu hồng không hề có nơi đất khách. Ông Paul Phong Dương khẳng định theo luật của đất nước Canada, bất kỳ ai cũng không được hứa hẹn điều gì về việc nhập cư, kể cả những lời hứa hẹn ấy có được tạo thành văn bản ký rồi đóng dấu đi chăng nữa, bởi chỉ có Bộ di trú Canada mới có quyền quyết định việc này.

Sau cùng, những người bị lợi dụng nói trên sẽ mất trắng khoản tiền mà họ đã tích tũy cả đời và đặt cả gia đình vào cảnh khốn cùng”, anh Paul cảnh báo.

Những hình thức lừa đảo mà đối tượng có thể sử đụng để lừa mọi người như:

– Những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một bức thư điện tử đến từ một văn phòng nhập cư nhất định và yêu cầu một số loại lệ phí để tiếp tục với đơn nộp hồ sơ. Các email thuộc nhóm này thường được gửi đến những người nhận ngẫu nhiên, có nghĩa là các thành viên chưa bao giờ có nhu cầu về dịch vụ nhập cư có thể nhận được thông báo. Những email như vậy thường dễ sử dụng vì ngữ pháp hoặc giọng điệu nghèo nàn của họ thiếu tính xác thực. Nhưng những kẻ lừa đảo đang nắm bắt điều này và làm cho các thông điệp trở nên chuyên nghiệp hơn, vì vậy hãy cẩn thận.

-Hình thức thứ 2 mà chúng thường sử đụng đó là gọi điện thoại. Giống như lừa đảo qua email, những kẻ gian lận điện thoại sẽ gọi điện thoại và yêu cầu khoản phí và tự xưng là từ một văn phòng nhập cư Canada. Các ví dụ gần đây cho thấy những kẻ lừa đảo cố bắt chước các quan chức từ IRCC liên bang. Họ sẽ ăn nói chuyện bằng tất cả các loại ngôn ngữ chính thức, trước khi cuối cùng nhận được một số yêu cầu thanh toán.

– Mất phí cho một lời mời công việc – job offer. Một lời mời làm việc chân thành sẽ không bao giờ có nếu không có cuộc phỏng vấn. Trong một số trường hợp, kẻ lừa đảo sẽ đảm bảo cung cấp việc làm và yêu cầu một khoản phí cho dịch vụ. Điều này là bất hợp pháp ở nhiều cơ quan pháp luật của Canada.

Với những hình thức lừa đảo khi tư vấn nhập cư cùng với cuốn sách này, ông hy vọng có thể giúp được mọi người một số điều cần thiết cho việc nhập cư tại Canada như: việc học hành của con cái; cách thức để tìm được một công việc tốt tại Canada. Và quan trọng hơn, tác giả nhấn mạnh mọi người phải luôn tình táo, sáng suốt khi lựa chọn công ty tư vấn định cư để không bị mất tiền oan.

Cuốn sách được chia làm bốn chương với từng phần đọc dễ hiểu và sâu sát tình hình thực tế như: Lịch sử hình hành cộng đồng người Việt Nam ở Canada; Du học và nhập cư Canada; Chứng minh tài chính; Kinh nghiệm làm việc có tay nghề; Lần đầu tiên đi thuê nhà ở Canada; Đăng kí cho con ở trường… Những hướng dẫn cụ thể này giúp người đọc hình dung được tất cả những gì mình cần làm, đang chờ đợi mình phía trước nếu quyết định định cư ở Canada.

Theo chúng tôi tổng hợp

Trung Tâm Tư Vấn Du Học Thanh Giang Conincon Lừa Đảo?

Thanh Giang với tên đầy đủ là: Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Thanh Giang. Mục đích chính của của sự ra đời công ty Thanh Giang là đào tạo tiếng Nhật, Hàn, Anh và du học nên gọi là trung tâm Thanh Giang Conincon.

Để hiểu thêm vấn đề này, mình xin bật mí các khoản chi phí khi đi du học Nhật Bản của trung tâm Thanh Giang Conincon.

1. Học phí tại Nhật Bản.

Nếu các bạn đi chương trình đóng học phí 1 năm, đóng theo giấy báo của nhà trường thì với tỷ giá Yên như hiện tại: 176.4 (ngày 3/12/2014) thì từ: 106 – 138 triệu vnđ.

Khi bạn có VISA du học Nhật Bản, bạn chỉ cần bỏ ra chi phí vé máy bay 1 chiều: 500 USD.

Học phí tiếng Nhật trong nước 1 khóa( 6 tháng): 9 triệu vnđ.

4. Tiền ký túc xá trong nước:

Tiền ký túc xá chưa bao gồm điện và nước là: 500.000 vnđ/tháng. Bạn đóng tiền nhà 6 tháng là: 3 triệu vnđ.

5. Tiền phí hồ sơ trong nước:

Xin Visa, chứng minh thu nhập, phỏng vấn trường, dịch tài liệu hồ sơ, phí gửi hồ sơ sang Nhật, phí đưa đón sân bay hai đầu, phí cấp chứng chỉ 150 tiết tiếng Nhật.v.v.. + Phí dịch vụ là: 1000 USD.

– Những khoản phí sẽ phát sinh nếu có:

Nếu bạn chọn trường yêu cầu chứng thực bằng cấp và yêu cầu phải có 1 trong 3 chứng chỉ TopJ hoặc Nattest hoặc Jtest. (Nếu trường bạn đi không yêu cầu, thì bạn sẽ không cần phải đóng các khoản phí này)

+ Phí thi TOPJ: 550.000 vnđ

+ Phí thi Nat-test: 650.000 vnđ

+ Phí thi Jtest: 900.000 vnđ

+ Phí chứng thực bằng cấp: 750.000 vnđ

6. Tiền các bạn cầm đi theo khi đi du học Nhật Bản:

Tùy theo hoàn cảnh từng gia đình, mình khuyên các bạn nên mang theo tối thiểu từ 30-40 triệu vnđ.

7. Tiền nhà ở khi bên Nhật Bản:

Bạn dùng số tiền mang theo để trả theo tháng tiền nhà tại Nhật Bản để giảm chi phí cho gia đình. Tiền phí nhà ở tại Tokyo sẽ dao động từ 5-6 triệu/tháng, ở các vùng khác thì từ 2-3 triệu/tháng.

Mình xin liệt kê chi phí chi tiết du học của trung tâm tư vấn du học Thanh Giang Coninon, để những ai có nhu cầu tìm hiểu chi phí du học cần lên trước một kế hoạch về tài chính sao cho phù hợp nhất.

Những bài viết các bạn nên tham khảo trước khi đi du học: