Đề Thi Eju / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Acevn.edu.vn

Thi Eju Có Khó Không?

Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc.

Xem giới hạn ra đề các môn thi EJU theo JASSO ban hành:

2. Kiến thức thi EJU các môn khác gì so với ở Việt Nam?

Là một môn học hoàn toàn mới với các bạn thi EJU, môn Xã hội tổng hợp được đánh giá là một môn thi mang lại khá nhiều thách thức, không chỉ bởi lượng từ vựng nhiều mà khối lượng kiến thức cũng khá lớn, bao gồm: kiến thức lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội của Nhật Bản và thế giới.

Xem: Kinh nghiệm học thi môn EJU Xã hội tổng hợp

Chương trình hóa học để thi EJU sâu và rộng hơn chương trình Hóa THPT ở Việt Nam cũng như chương trình môn Hóa để thi THPT Quốc gia ở Việt Nam:

1. Các nội dung ôn thi Hóa EJU được đề cập cơ bản hơn, nặng lí thuyết hơn nhưng cách tiếp cận dễ hiểu hơn rất phù hợp với học sinh phổ thông.

2. Những nội dung chung (có đề cập đến trong cả chương trình THPT và chương trình Hóa EJU) được tìm hiểu cặn kẽ, chuyên sâu hơn trong chương trình ôn thi Hóa EJU.

2. Ngoài các nội dung trong chương trình THPT, nội dung ôn thi môn hóa EJU còn đề cập đến các kiến thức đại cương môn Hóa của chương trình đại học ở Việt Nam. Nhưng cách tiếp cận ở nội dung ôn thi EJU dễ hiểu và sinh động hơn.

3. Rất nhiều nội dung môn hóa thi trong EJU không nằm trong chương trình ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa, điển hình là các nội dung Hóa lớp 10 THPT, đại cương đại học.

Chương trình Vật Lí EJU sâu và rộng hơn chương trình Vật lí ở phổ thông Việt Nam.

2. Một số nội dung không nằm trong chương trình phổ thông Việt Nam (trừ những bạn học chương trình nâng cao ôn thi HSG), một số phần thuộc phần cơ bản của chương trình đại cương đại học.

Chương trình Toán EJU chia thành: Toán xã hội (course 1) và Toán tự nhiên (course 2)

1. Toán xã hội: Kiến thức phần lớn nằm trong chương trình Toán từ lớp 6 đến lớp 11. Có những chuyên đề đơn giản hơn chương trình Việt Nam rất nhiều ( VD: Giải phương trình, hệ phương trình, bất phương trình,…) Tuy nhiên, cũng có những chuyên đề khó hơn, cách đặt câu hỏi khác và những dạng bài toán lạ ( VD: Hàm số, xác suất,…). Một số nội dung không nằm trong chương trình phổ thông Việt Nam.

2. Toán tự nhiên: Bao gồm toàn bộ kiến thức Toán THCS, THPT, một số kiến thức nâng cao và đại học. Đặc biệt các chuyên đề riêng của Toán tự nhiên, kiến thức tập trung lớp 11,12, đa số là các bài tập khó.

Xem: Chia sẻ kinh nghiệm học EJU – Khối xã hội và Khối tự nhiên

Đặc biệt, với các môn thi như Toán, Vật lí, Hóa học, học sinh khi làm bài thi sẽ không được phép sử dụng.

3. Trình độ tiếng Nhật thế nào thì có thể bắt đầu học EJU?

Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy EJU lâu năm, Shinichi khuyên các bạn để bắt đầu học EJU, đối với môn tiếng Nhật và môn Xã hội tổng hợp thì trình độ tiếng Nhật của bạn khuyến cáo ở mức ít nhất là N3 vững, còn đối với các môn toán, lí, hóa, sinh thì có thể bắt đầu khi trình độ tiếng Nhật đạt N4.

“Thi EJU khó không?” – câu trả lời sẽ là không. Tuy nhiên lượng kiến thức của các môn thi lại khá rộng và đòi hỏi người học phải có khả năng hệ thống kiến thức khoa học, kỹ năng vận dụng và làm đề tốt.

Trung tâm ngoại ngữ Shinichi với đội ngũ giáo viên đã từng có nhiều năm kinh nghiệm dạy và ôn thi EJU sẽ giúp bạn định hướng và cùng bạn chinh phục các môn thi trong kỳ thi EJU.

Tại Shinichi, chúng tôi có các khóa học luyện thi EJU các môn tiếng Nhật, Toán, course 1, Toán course 2, Vật lí, Hóa học và Xã hội tổng hợp.

Khi tham gia các khóa học EJU trực tiếp/online tại Shinichi, học sinh sẽ được:

Miễn phí tư vấn lộ trình học phù hợp

Miễn phí toàn bộ giáo trình học

Miễn phí tra cứu TỪ ĐIỂN EJU ONLINE

Sắp xếp lịch học dựa trên lịch của HỌC SINH

Kiểm tra, đánh giá lực định kỳ theo từng chuyên đề

Đảm bảo 100% học sinh hài lòng với dịch vụ chăm sóc khách hàng

Rất vinh dự cho Shinichi, khi kỳ thi vừa rồi có một bạn học viên theo học tại trung tâm đã đạt được học bổng JASSO – một trong số ít các bạn thi EJU tại Việt Nam đạt được học bổng này.

Đây là kết quả học viên cùng thầy cô tại Shinichi ôn luyện trong vòng 4 tháng (từ tháng 7/2018 – 11/2018).

Bảng điểm EJU của Học viên tại Shinichi:

Tìm Hiểu Về Kỳ Thi Eju

EJU là viết tắt của Examination for Japanese University Admission và tiếng nhật là 日本留学試験, là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp của Nhật bản.

Trước đây, du học sinh người nước ngoài muốn du học Nhật Bản, phải trải qua 2 kỳ thi mà nhiều trường đại học của Nhật bắt buộc tham dự là “kỳ thi năng lực tiếng Nhật” và “kỳ thi dành cho du học sinh người nước ngoài”. Nhưng kể từ khi bãi bỏ từ tháng 12 năm 2001, Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được thay thế và tổ chức ở cả trong và ngoài nước Nhật Bản 2 lần/năm (tháng 6 & tháng 11) bắt đầu từ năm 2002.

Đa số các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Như vậy, thí sinh có thể chỉ cần dự thi ở Việt Nam mà không cần trực tiếp sang Nhật thi đầu vào.

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Trong kỳ thi du học Nhật Bản EJU, không có khái niệm “đỗ” hay “trượt”, mà chỉ có điểm cao hay điểm thấp. Và các trường đại học sẽ dựa vào điểm số các môn thi của bạn để xét. Tất nhiên là nếu điểm thi của bạn càng cao thì cơ hội đỗ vào trường càng lớn, và hơn nữa, bạn còn có thêm nhiều cơ hội đạt được học bổng của trường hay các tổ chức hỗ trợ giáo dục.

Để tìm hiểu về các ngưỡng điểm an toàn, trong bài viết này Du học HIMARI xin tổng hợp lại thông tin của kỳ thi EJU năm trước để các bạn du học sinh có thể lập chiến lược ôn thi và chọn trường tốt hơn.

Số liệu được lấy từ báo cáo đăng trên trang web của JASSO. Trong kỳ thi EJU vào tháng 6 năm 2017, có tổng số 19.438 du học sinh tham gia thi tại Nhật và 4.540 thí sinh thi tại các điểm thi ở nước ngoài.

Môn thi tiếng Nhật (thang 400 điểm)

Số thí sinh tham dự: 23.447 người

Môn thi tiếng Nhật gần như là môn bắt buộc cho hầu hết cho sinh viên nước ngoài theo học đại học tại Nhật Bản. Vậy điểm môn tiếng Nhật khoảng bao nhiêu thì đạt?

Biểu đồ 1 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – môn thi tiếng Nhật

– Điểm trung bình: 244,5 điểm

– Điểm cao nhất: 371 điểm (không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối)

– Điểm thấp nhất: 51 điểm

Theo thống kê kể trên, có tới 56,8% số thí sinh đạt điểm thấp hơn 227,2 điểm. Thông thường, “ngưỡng an toàn” là khi bạn đạt được số điểm cao hơn so với 50% số thí sinh còn lại. Vậy nhìn vào bảng đánh giá này, nếu bạn đạt khoảng 220 điểm là bạn có số điểm cao hơn 50% thí sinh còn lại, đồng nghĩa việc bạn có cơ hội vào những trường đại học yêu cầu nộp điểm môn tiếng Nhật nhiều hơn! Còn nếu bạn đạt khoảng 240 điểm, bạn có số điểm cao hơn 60% những thí sinh còn lại. Khi đó, có thể nói 220 ~ 240 điểm là ngưỡng an toàn để đỗ được vào các trường tầm trung ở Nhật Bản.

Môn thi Viết tiếng Nhật (thang 50 điểm)

Biểu đồ 2 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Viết luận tiếng Nhật

Môn Vật lý (thang 100 điểm)

Số thí sinh tham dự thi: 4.830 người

– Điểm trung bình: 52,1 điểm – Điểm cao nhất: 95 điểm – Điểm thấp nhất: 19 điểm

Biểu đồ 3 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Vật lý

Với môn thi này, thang điểm khác biệt khá rõ ràng, bạn cần đạt từ 52 điểm trở lên để vượt 50% tổng số thí sinh và lọt vào nhóm thí sinh có điểm an toàn để thi vào các trường đại học có khối kỹ thuật.

Biểu đồ 4 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Hóa học

Môn Hóa học (thang 100 điểm)

Điểm sàn môn Hóa học thấp hơn một chút so với môn vật lý, chỉ cần đạt điểm số 50 là bạn đã nằm trong vùng điểm an toàn rồi!

Biểu đồ 5 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Sinh học

Môn Sinh học (thang 100 điểm)

Biểu đồ 6 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Tổng hợp

Đối với môn Sinh học các thí sinh có phần nhỉnh hơn, điểm trung bình cao hơn, bạn cần đạt trên 61 điểm để vượt qua các bạn khác dự thi môn này.

Biểu đồ 7- Biểu đồ phân phối điểm thi EJU -Môn Toán 1

Môn Tổng hợp (thang 200 điểm)

Biểu đồ 8 – Biểu đồ phân phối điểm thi EJU – Môn Toán 2

Môn toán 1 (thang 200 điểm)

Môn này năm trước khôngcó thi sinh nào đạt điểm tuyệt đối, điểm trung bình cũng thấp, nếu đạt trên 102 điểm là bạn vượt 50% số thí sinh còn lại rồi đó.

Môn toán 2 (thang 200 điểm)

Với môn Toán 2 có vẻ như các bạn đều học rất khá. Bạn cần phải đạt trên 112 điểm thì mới có cơ hội vào các đại học có yêu cầu môn thi này.

Đây cũng là môn mà 1 thầy của Du học Himari đã đạt 193/200 điểm đó các bạn

Điểm chuẩn của các trường đại học nằm ở mức nào?

Eju Là Gì? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Eju Môn Tiếng Nhật

Bạn nào có kế hoạch học Đại học ở Nhật hẳn đã biết một số trường không yêu cầu phải có chứng chỉ JLPT (năng lực Nhật ngữ) mà phải có kết quả của EJU (Kỳ thi Đại học dành cho du học sinh) thì mới có thể nộp hồ sơ. Đặc biệt là những trường công lập danh tiếng và có cả những trường tư thục cao cấp như Đại học Waseda, Đại học Hosei, đại học Takushoku… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn về kì thi EJU và chia sẻ kinh nghiệm ôn thi EJU tiếng Nhật – môn bắt buộc trong mọi ban ngành.

EJU là gì?

Những bạn có suy nghĩ trường nào ở Nhật cũng có chất lượng ngang nhau là sai lầm, đại học tại xứ mặt trời mọc có sự phân cấp còn cao hơn cả Việt Nam. Nhưng điều này trong giáo dục là tất yếu bởi vì không thể dạy học một cách đại trà, mà phải dạy theo năng lực của nhiều nhóm người trong xã hội.

Do đó, nếu mục tiêu của bạn sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ chỉ là học tiếp lên các trường senmon hay trường tư thục bậc trung bình thì chỉ cần lấy chứng chỉ JLPT và qua vòng sơ khảo đơn giản cùng 1 buổi phỏng vấn là có thể nhập học. Tất nhiên, học phí chắc chắn là rất cao mà chất lượng cũng không được đảm bảo.

EJU là kỳ thi đại học dành cho du học sinh

Nhưng bạn nào có mục tiêu cao hơn, muốn vào những trường Đại học công lập danh tiếng hay trường tư thục cao cấp và senmon chất lượng thì phải có kết quả thi EJU thật xuất sắc. Tất nhiên những trường này đều có rất nhiều ưu đãi về học phí cũng như chất lượng dành cho đối tượng là học sinh nước ngoài.

EJU có thể hiểu là kỳ thi Đại học dành cho du học sinh, nó cũng chia thành 2 khối Tự nhiên và Xã hội, mỗi khối bao gồm các môn thi như sau:

Khối Tự nhiên:

Tiếng Nhật.

Toán (Chuyên ban Tự nhiên/Toán 1)

Môn Tự nhiên (Lý- Hóa- Sinh)

Khối Xã hội:

Tiếng Nhật

Toán (Chuyên ban Xã hội/ Toán 2)

Môn Xã hội (Lịch sử – Địa lý – Chính trị)

Một số đặc trưng của kỳ thi EJU là:

Kỳ thi Đại học dành riêng cho Du học sinh

Không đơn giản là tiếng Nhật hội thoại, mà còn gồm tiếng Nhật học thuật

Không chia cấp bậc như JLPT

Một năm thi hai lần: Tháng 6 và tháng 11

Có phần thi viết luận

Ôn thi EJU môn tiếng Nhật

Tài liệu ôn tập

日本留学試験:速攻トレーニング読解

日本留学試験対策:スコアアップ問題集聴読解-記述

日本留学試験対策:記述問題テーマ100.

Chuẩn bị thêm một quyển vở để ghi chú lại những từ vựng tiếng Nhật và ngữ pháp mới xuất hiện trong bài. Mỗi ngày ôn luyện tầm 1-3 trang/ quyển là ổn.

Đề thi tiếng Nhật EJU rất khác JLPT, nên bạn cần ôn tập từ sớm

Ôn như thế nào?

Để tự ôn thi EJU môn tiếng Nhật thì ít nhất trình độ của bạn đã đạt đến N3, dưới mức này nên tìm thầy cô để hướng dẫn thì sẽ tốt hơn.

Đọc hiểu

Tại các nhà sách bên Nhật bán khá nhiều bộ đề EJU nhưng chúng thật sự quá khó đối với một người chỉ mới bắt đầu ôn thi. Vậy nên, hãy dùng quyển日本留学試験:速攻トレーニング読解 để luyện. Tuy so với đề thi thật còn khá “nhẹ đô” nhưng các cấu trúc và phân hóa cũng như độ dài bám khá sát với đề thi. Điểm hạn chế là mỗi bài chỉ có một câu hỏi, trong khi đề thi EJU lại có khá nhiều câu hỏi được đặt ra.

Trong quá trình làm bài ôn, khi gặp những ngữ pháp lạ, hoặc những câu không rõ nghĩa thì cũng phải viết lại vào vở và tra nghĩa. Có thể thời gian đầu bạn sẽ thấy những việc này khá là rườm rà nhưng chỉ cần hơn một tháng, sự tiến bộ về từ vựng cũng như tốc độ đọc hiểu sẽ tăng đáng kể.

Nghe – Đọc hiểu

Đối với những bạn trước nay mới chỉ tiếp xúc với dạng bài thi JLPT có thể sẽ cảm thấy lạ đối với phần thi nghe - đọc hiểu này. Đây thực sự là một dạng đề thi hay, nó có thể đánh giá chính xác xem bạn có đủ khả năng học Đại học ở Nhật hay không, vì chương trình giảng dạy đều bằng tiếng Nhật nên nếu không thể nghe – hiểu thầy cô đang nói gì thì rất khó để tiếp thu kiến thức trên lớp được.

Khó khăn của phần thi nghe đọc hiểu không phải là nội dung quá cao siêu, luồn lách đánh lừa suy nghĩ của bạn. Khó khăn nhất của phần thi này chính là cách dùng từ trong đoạn nói và đáp án không hề giống nhau, mà sử dụng từ đồng nghĩa. Điều này yêu cầu bạn phải có một lượng từ vựng thật sự tốt thì mới có thể khoanh chính xác đáp án được.

Hãy chọn sách có độ khó vừa phải để bắt đầu ôn thi

Viết luận

Đối với phần viết luận thì cũng tùy trường có yêu cầu nộp hay không, phần này yêu cầu trong 20 phút bạn phải viết được 400 – 600 chữ. 20 phút bao gồm cả đọc đề, viết bài, kiểm tra lỗi chính tả… nghe quả thật là một ải khó mà vượt qua đúng không?

Phân bố thời gian làm bài hợp lý nhất là: 2 phút đọc đề; 3 phút để lập dàn ý; 18 phút để viết và 2 phút cuối cùng để chỉnh một ít lỗi.

Quan trọng nhất là 3 phút lập dàn ý, note lại những ý chính sẽ giúp bạn làm bài thi không bị viết thiếu thông tin. Hãy nhớ là bám sát yêu cầu đề bài và cho dù phân tích hay đến mức nào đi chăng nữa, nếu bạn quên phần kết luận thì xem như… out! 2 phút để chỉnh sửa lỗi là chỉ để sửa lại các chữ Kanji thiếu/thừa nét; vết bôi tẩy khá bẩn; chữ nét chưa rõ ràng…

Vậy điểm chuẩn của EJU là bao nhiêu điểm?

Thi EJU môn tiếng Nhật không có điểm chuẩn, điểm càng cao xác suất đỗ sẽ cao. Với kỳ thi EJU, chỉ cần trên 200 điểm bạn có thể có khả năng vào một trường Tư thục hạng khá tại Nhật. Còn nếu cao hơn nữa bạn có khả năng được học bổng hoặc đủ tư cách dự thi một trường Công lập ở Nhật. Tuy nhiên, cũng có số điểm môn tiếng Nhật được xem là an toàn cho từng bậc Đại học như sau:

Đối với Đại học Tư thục bậc Khá thì điểm EJU từ 200 điểm trở lên.

Đối với Đại học Tư thục bậc Xuất sắc thì điểm EJU từ 260 điểm trở lên.

Tài Liệu Ôn Thi Kỳ Thi Du Học Nhật Bản Eju

SAROMA JCLASS đã đăng một bài về ” Kỳ thi du học Nhật Bản EJU là gì?” để giới thiệu kỳ thi EJU với các bạn. Đây là kỳ thi mà bạn có thể thi tại Việt Nam với chi phí rất thấp, sau đó có thể dùng kết quả để xin vào các trường tại Nhật Bản có sử dụng kết quả kỳ thi này (Tất nhiên sẽ có trường yêu cầu phỏng vấn thêm hay thi thêm kỳ thi của riêng họ). Các bạn có thể tham khảo bài viết về “Kỳ thi du học Nhật Bản EJU” đã nói ở trên. Ở bài này, SAROMA JCLASS sẽ đưa thêm một số thông tin về kỳ thi EJU năm 2012 cũng như tài liệu luyện thi EJU. Keyword: 日本留学試験 nihon ryuugaku shiken, EJU, Examination for Japanese University, 奨励費 shoureihi, kỳ thi ryu, kỳ thi du học Nhật Bản

Lịch thi EJU năm 2012

Lần 1: 17 Tháng Sáu (Chủ nhật) Lần 2: 11 Tháng 11 (Chủ nhật). Hạn đăng ký: 2/7 ~ 27/7. Báo kết quả: 18/12

Cách đăng ký kỳ thi EJU tại Việt Nam

Nếu thi tại Nhật: Mua đơn dự thi tại các hiệu sách lớn (khoảng 500 yên), gửi đơn và chờ nhận phiếu dự thi qua đường bưu điện. Lệ phí thi: 5,500 yên. Nếu thi tại Việt Nam: Mua đơn tại đơn vị hợp tác tổ chức kỳ thi EJU với JASSO.

Hà Nội: Đại học Ngoại thương

Sài Gòn: Đại học KHXH và Nhân văn

Chi phí: Lệ phí thi 100,000 VND + Phí bưu điện 12,000 VND ( Các điểm thi ngoài Nhật Bản – JASSO)

Các môn thi trong kỳ thi EJU

Mỗi trường sẽ chọn tổ hợp một số môn chứ không phải bao gồm toàn bộ các môn sau.

日本語 / Japanese as a Foreign Language / Tiếng Nhật

理科(物理) / Science (Physics) / Khoa học (Vật lý)

理科(化学) / Science (Chemistry) / Khoa học (Hóa học)

理科(生物) / Science (Biology) / Khoa học (Sinh học)

総合科目 / Japan and the World / Nhật Bản và thế giới

数学 / Mathematics / Toán học

Ngôn ngữ đề thi: Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh tùy chọn. (Môn “Tiếng Nhật” sẽ chỉ có tiếng Nhật.) Phạm vi các môn thi: Xem bằng tiếng Anh / Xem bằng tiếng Nhật

Thời gian và nội dung thi các môn kỳ thi EJU

Trong môn thi “Khoa học” bạn sẽ phải chọn 2 trong 3 môn trong số các môn “Vật lý, Hóa học, Sinh học” (khi thi sẽ được phát chung luôn). Trong môn thi Toán bạn chọn “Course 1 (Cơ bản)” hay “Course 2 (Nâng cao)” tùy theo ngành học của bạn (có quy định là bạn thi ngành nào thì thi môn nào). Khi thi cả 2 đề này được phát chung trong 1 cuốn.

Học bổng khuyến khích

Nếu lúc làm hồ sơ bạn đăng ký nhận học bổng khuyến khích (奨励費 shoureihi) và kết quả kỳ thi của bạn xuất sắc thì bạn sẽ được nhận học bổng khuyến khích 48,000 yên/tháng.

Tài liệu ôn thi kỳ thi EJU

Kỳ thi thứ nhất năm 2010: Tải PDF tại: Trang web của JASSO tiếng Anh / Trang web của JASSO tiếng Nhật Sẽ đăng thêm khi có thêm.

Trang web chính thức: Tiếng Anh: http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html Tiếng Nhật: http://www.jasso.go.jp/eju/index.html Poster cho kỳ thi EJU 2012 (PDF): http://www.jasso.go.jp/eju/documents/2012ejuposter_japan_web_e.pdf