Tìm Hiểu Các Loại Học Bổng Du Học Châu Âu

Châu Âu là châu lục tập trung nhiều cường quốc phát triển bậc nhất thế thới. Rất nhiều người Việt đang lựa chọn Châu Âu như một điểm đến để học tập, làm việc và định cư.

Với mạng lưới hơn 6.000 trường đại học, Châu Âu cung cấp tất cả các khóa học, chương trình học phù hợp với yêu cầu đa dạng của học sinh sinh viên ở mọi quốc gia.

Học bổng du học châu Âu GoEuro – 10 suất học bổng cá nhân trị giá 2.000 € cho sinh viên theo học tại bất kỳ trường đại học nào đủ điều kiện ở châu Âu, cũng như hai giải thưởng Instagram trị giá 500 €.

2. Học bổng du học Áo

Học bổng Chính phủ Áo – Học bổng hàng tháng trị giá 1.050 € (tối đa bốn tháng) đối với sinh viên quốc tế ở tất cả các cấp học.

3. Học bổng du học Bỉ

Học bổng CIUF-CUD tại Bỉ dành cho các nước đang phát Đây là cơ hội nhận được học bổng tại Bỉ đối với sinh viên quốc tế đăng ký chương trình đào tạo hoặc nghiên cứu ở cấp độ thạc sĩ.

Học bổng VLIR-UOS cho các nước đang phát triển – Học bổng dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển như Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ La Tinh khi theo học tại một số trường Đại học.

Đại học Ghent Top-up Grants – Học bổng dành cho tân sinh viên đến từ các nước đang phát triển học bậc Thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Ghent, Bỉ.

Học bổng khoa học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế – Được trao cho sinh viên quốc tế theo học bậc Thạc sĩ tại khoa Khoa học của trường KUU Leuven .

Học bổng Tiến sĩ KU Leuven IRO dành cho các nước đang phát triển – Dành cho các tiến sĩ đến từ các nước đang phát triển đến nghiên cứu các dự án thuộc Hội đồng hợp tác phát triển tại KU Leuven.

4. Học bổng du học Cộng hòa Séc

Học bổng Chính phủ Séc cho các nước đang phát triển – Học bổng của chính phủ cho phép sinh viên quốc tế thực hiện nghiên cứu (ở cấp độ cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ) tại các cơ sở đào tạo trên khắp Cộng hòa Séc. Séc là ngôn ngữ giảng dạy cho hầu hết các chương trình.

Khoa Nghệ thuật Đại học Masaryk – Cục quản lý người nước ngoài tại Cộng hòa Séc cấp 4 suất học bổng ba tháng trị giá 8.000 CZK mỗi tháng cho sinh viên quốc tế học tiếng Séc, văn học và văn hóa Séc.

Fondation Rainbow Bridge – Học bổng MBA dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á để học tập tại Pháp. Học bổng này chỉ cấp cho sinh viên nữ.

École Normale Supérieure de Lyon – Học bổng nghiên cứu một trong những chương trình thạc sĩ được chọn tại ENS de Lyon .

6. Học bổng du học Hy Lạp

Học bổng Chính phủ Hy Lạp cho sinh viên nước ngoài – Hơn 50 suất học bổng cho sinh viên quốc tế muốn học đại học hoặc sau đại học hoặc dự án nghiên cứu tại các trường đại học và tổ chức chủ nhà trên khắp Hy Lạp.

Aristotle University of Thessaloniki – Học bổng cho sinh viên quốc tế theo học tại Hy Lạp ở tất cả các cấp học tại Đại học Aristotle Thessaloniki .

The Stipendium Hungaricum – Cung cấp học bổng bao gồm học phí, bảo hiểm y tế, chỗ ở và một khoản trợ cấp hàng tháng cho công dân của các nước đối tác để học tập tại Hungary ở cấp độ cử nhân hoặc thạc sĩ.

8. Học bổng du học Ireland

Học viện Công nghệ Dublin – Học bổng dành cho sinh viên đến từ bất kỳ quốc gia không thuộc EU / EEA nào theo học bậc thạc sĩ tại Học viện Công nghệ Dublin (DIT).

Học bổng Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Ireland – Học bổng dành cho sinh viên có năng lực cao từ các quốc gia không thuộc EU / EEA du học tại Ireland trong một năm, trị giá 10.000 €.

Học bổng Sinh viên Quốc tế NUI Galway – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế ở tất cả các cấp học và cũng có các lựa chọn dành riêng cho sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia hoặc Mỹ.

Học bổng Quốc tế Trinity College London – Học bổng dành cho tất cả các cấp học, một số dành cho sinh viên đến từ các quốc gia cụ thể (ví dụ: Chương trình Học bổng Claddagh nhằm vào học bổng sau đại học của Trung Quốc).

Học bổng chính phủ Ý dành cho sinh viên nước ngoài – Học bổng cho sinh viên quốc tế ở mọi trình độ học tập tại Ý tại nhiều cơ sở công cộng khác nhau. Chương trình học bổng cũng mở cửa cho công dân Ý sống ở nước ngoài (IRE).

Học bổng CICOPS cho các nước đang phát triển – Học bổng của Đại học Pavia (UNIPV) , dành cho sinh viên quốc tế từ các nước đang phát triển để thực hiện nghiên cứu với sự hợp tác của một giáo sư. Bạn phải có thư mời từ một giáo sư để nộp đơn.

Chương trình học bổng của Đại học Naples Federico II – Học bổng cho các khóa học lấy bằng quốc tế tại Đại học Naples Federico II . Có 25 suất học bổng.

10. Học bổng du học Hà Lan

Học bổng Amsterdam Merit – Học bổng dành cho các sinh viên ưu tú đến từ các nước không thuộc khối EU/EEA theo học tại Đại học Amsterdam.

Học bổng Quỹ Eric Bleumink tại Đại học Groningen – Mở cửa cho tất cả các sinh viên quốc tế cấp thạc sĩ khi thực hiện nghiên cứu thêm tại Đại học Groningen.

– Dành cho sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia thuộc khối EEA theo học tại các trường đại học ở Hà Lan ở cấp độ cử nhân hoặc thạc sĩ.

Học bổng xuất sắc của Đại học Leiden (LExS) – Học bổng dành cho sinh viên thạc sỹ (MA / MSc / LLM) tại Đại học Leiden, Hà Lan. Không dành cho sinh viên EU / EEA.

Chương trình học bổng Radboud – Cơ hội học bổng cho sinh viên không thuộc khối EEA để theo học bằng thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Radboud ở Nijmegen, Hà Lan.

UM Học bổng tiềm năng dành cho sinh viên quốc tế – Học bổng ưu tú dành cho sinh viên quốc tế bậc học thạc sĩ tại Đại học Maastricht . Chỉ dành cho sinh viên từ bên ngoài EU / EEA.

Học bổng của Đại học Twente (UTS) – Học bổng quốc tế du học tại Hà Lan về chương trình thạc sĩ tại Đại học Twente. Học bổng dành cho tất cả sinh viên, cả trong và ngoài EU.

Chương trình học bổng VU (VUFP) – Học bổng dành cho sinh viên tài năng đến học tập các chương trình thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đại học VU Amsterdam . Chỉ dành cho những sinh viên không phải là quốc tịch Hà Lan.

Học bổng tài năng công dân thế giới dành cho sinh viên quốc tế – Học bổng xuất sắc theo học tại Hà Lan do Đại học Khoa học ứng dụng The Hague cung cấp . Dành cho sinh viên thạc sĩ từ bên ngoài Hà Lan.

12. Học bổng du học Tây Ban Nha

Học bổng GSE – Tất cả ứng viên của thạc sĩ được tự động xem xét cho học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc tại Trường Kinh tế Barcelona .

Học tiếng Tây Ban Nha ở nước ngoài – Học bổng du học tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, bao gồm học bổng cho sinh viên chưa trình độ.

13. Học bổng du học Thụy Sĩ

Chương trình Học bổng Thạc sĩ ETH Zurich Excellence – Học bổng ưu tú dành cho những sinh viên muốn theo học bằng thạc sĩ tại ETH Zurich .

Học bổng xuất sắc của Chính phủ Thụy Sĩ dành cho các học giả và nghệ sĩ nước ngoài – Cơ hội học bổng dựa trên khen thưởng dành cho sinh viên quốc tế học cao học tại Thụy Sĩ tại các trường được chọn.

Học bổng UNU trong các tổ chức quốc tế – Học bổng MBA Merit – Học bổng du học tại Thụy Sĩ tại Đại học Geneva về chương trình MBA. Dành cho các chuyên gia trung cấp đến từ các nước đang phát triển.

Cách Giành Học Bổng Danh Giá Châu Âu

Chuyển từ ngôn ngữ sang giáo dục bền vững, thiếu kinh nghiệm làm việc, Bảo Nhi vẫn giành học bổng toàn phần của châu Âu nhờ chiến lược thông minh.

Nguyễn Châu Bảo Nhi, 23 tuổi, là thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ Huế, Đại học Huế. Tháng 5 vừa qua, Nhi giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus của châu Âu; chương trình Adult Education for Social Change; (Giáo dục người lớn để thay đổi xã hội, IMAESC); trị giá gần 1,4 tỷ đồng cho hai năm tại ba nước Anh, Malta và Estonia. Từ trải nghiệm cá nhân, Bảo Nhi chia sẻ cách giành học bổng toàn phần dù trái ngành và thiếu kinh nghiệm làm việc.

Bảo Nhi chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp đại học năm 2024. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tất cả học phí

Chi phí sinh hoạt (1.000 euro/tháng)

Và hỗ trợ du lịch 3.000 euro một năm.

Vì là học bổng của Liên minh châu Âu, những người trúng tuyển Erasmus Mundus sẽ được học tập, nghiên cứu tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đem đến cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, học bổng này không ràng buộc sau tốt nghiệp. Nên du học sinh có thể chủ động quyết định về Việt Nam hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tại châu Âu. Chính vì nhiều ưu điểm, Erasmus Mundus là học bổng cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng viên Việt Nam.

Trước khi giành học bổng, mình sở hữu một số thành tích về học thuật như:

Thủ khoa xuất sắc ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Giành học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen (Hà Lan)

Sau thời gian trao đổi sinh viên theo học bổng SHARE ở Hà Lan năm 2024, mình luôn khao khát quay trở lại châu Âu. Vì thấy đây là nơi phù hợp để học hỏi, phát triển bản thân và muốn gặp lại nhiều người bạn tốt. Khi ở Hà Lan, mình là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Nhưng đồng thời trải nghiệm trong 6 tháng tại 11 nước châu Âu làm mình quan tâm hơn về lĩnh vực phát triển.

Mình bắt đầu tự hỏi tại sao Việt Nam được xếp là “developing” (đang phát triển)? Còn những nước châu Âu mình đi qua là “developed” (phát triển)? Hoặc nếu đã phát triển thì cần gì nữa để phát triển bền vững? Sau khi đã tự tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, mình muốn theo đuổi nó.

Những lý do trên đã trở thành mục tiêu của mình từ trước khi tốt nghiệp đại học: Trở lại châu Âu để học thạc sĩ ngành Phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mình muốn đạt học bổng toàn phần để tập trung học.

Đánh giá lợi thế – bất lợi của bản thân để tìm học bổng phù hợp

Mình có thành tích học tập tốt. Nhưng không có thế mạnh về hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm lãnh đạo. Vì là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc của mình cũng không dày dặn. Với tất cả lý do trên, mình thấy bản thân phù hợp với merit-based; loại học bổng tài năng, chú trọng vào thành tích học thuật.

Ngoài ra, mình không muốn có bất kỳ ràng buộc nào sau tốt nghiệp. Nên không tìm đến các học bổng liên kết trường hoặc bắt buộc phải quay về nước sau khi học xong. Mình đặt mục tiêu tìm học bổng toàn phần, cho càng nhiều tiền càng tốt và phải là học bổng châu Âu.

Mình loại trừ các học bổng như Chevening (học bổng lãnh đạo); DAAD hay IDEAS (yêu cầu kinh nghiệm làm việc). Vì biết không nằm trong đối tượng họ yên cầu. Sau khi cân nhắc thì Erasmus Mundus là học bổng phù hợp về lợi thế cạnh tranh, nhu cầu cũng như định hướng của bản thân nên quyết định nộp đơn.

Khi tìm hiểu, mình nhận thấy đa số học bổng loại merit-based đều chú trọng vào bốn yếu tố chính.

1. Một là tính tương thích (relevance) giữa ngành học và thành tích học thuật đã có.

Việc chuyển từ ngôn ngữ sang phát triển bền vững khiến mức độ tương thích của mình rất thấp; kinh nghiệm làm việc để bù cho lượng kiến thức thiếu hụt mình cũng không có gì.

Mình đã khắc phục việc này bằng cách tự trang bị kiến thức của ngành mới; đăng ký các khóa học online hoặc ngắn hạn để nhận chứng chỉ, làm dày thành tích. Với khóa học ngắn hạn Development studies, ngoài tiếp thu kiến thức, mình còn được cấp 30 tín chỉ theo chuẩn châu Âu. Đây là cách để ban xét duyệt hồ sơ nhận ra rằng bạn nghiêm túc theo đuổi ngành mới; và đã chuẩn bị sẵn sàng, kỹ càng để thành công với ngành này. Bên cạnh đó, những khóa học này giúp mình dần định hướng mảng sẽ theo đuổi trong lĩnh vực phát triển. Mình chọn giáo dục vì tin giáo dục con người là nền tảng cho mọi sự phát triển.

2. Yếu tố thứ hai là kỹ năng nghiên cứu.

Tại thời điểm nộp hồ sơ, mình chưa có công bố khoa học nào cả; chỉ sở hữu khóa luận tốt nghiệp ngành ngôn ngữ đạt điểm khá cao. Nhờ mấy khóa học ngắn hạn, mình có thêm kinh nghiệm khi tham gia vài dự án nghiên cứu cộng đồng về các vấn đề phát triển.

3. Ba là mức độ học thuật của người giới thiệu.

Từ kinh nghiệm cá nhân, mình cho rằng khi xin thư giới thiệu, các bạn nên chọn thầy cô biết và hiểu mình, có học hàm càng cao càng tốt. Nếu xin được thầy cô đến từ các trường hoặc viện nghiên cứu uy tín của nước ngoài thì càng thêm điểm cộng.

Vì chương trình của mình yêu cầu hai thư giới thiệu. Nên mình đã xin giảng viên dạy các môn chuyên ngành ở đại học để cô đánh giá thái độ học tập và khẳng định thành tích của mình trên trường. Ngoài ra mình xin một thầy người Na Uy, làm về lĩnh vực phát triển và dạy mình ở khóa Development Studies. Thư này sẽ giúp mình thể hiện bản thân có mạng lưới mối quan hệ với chuyên gia trong lĩnh vực; đồng thời tăng tính quốc tế cho hồ sơ.

4. Tính quốc tế của hồ sơ là yếu tố cuối cùng.

Mình nhận thấy đây là điểm mạnh của bản thân khi đã có trải nghiệm ở châu Âu; học trong môi trường quốc tế; và sở hữu mối quan hệ với các học giả nước ngoài nhờ các chương trình ngắn hạn.

Tuy nhiên bạn có gì là một chuyện. Bạn chứng minh cho người khác thấy những điều đó và có tiềm năng gì mới quan trọng. Do chương trình mình nộp không có vòng phỏng vấn. Nên bộ hồ sơ là cơ hội duy nhất của mình để đạt học bổng.

Nguyễn Châu Bảo Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồ sơ và bài luận chính

Hồ sơ cơ bản khi apply học bổng thường gồm:

CV cá nhân

Bài luận chính (SOP)

Thư giới thiệu (LOR)

Chứng chỉ ngoại ngữ

Các giấy tờ khác như bằng tốt nghiệp; bảng điểm; hộ chiếu; giấy chứng nhận giải thưởng đã đạt…

Mình cho rằng bài luận chính là linh hồn của bộ hồ sơ. Chương trình của mình nêu rõ các tiêu chí lựa chọn. Trong đó bài luận chính chiếm đến 40%. Do đó phần này các bạn phải rất đầu tư và chăm chút.

Mình tìm đến các bài luận, phần chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước để học hỏi; rút ra điểm chung của những bài này và xem xét điều chỉnh phần nào để phù hợp với câu chuyện cá nhân.

Mình chia bố cục bài luận thành ba phần.

Về lý do theo đuổi chương trình

Mình không bắt đầu câu chuyện bằng cách quen thuộc “tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê” vì mình không như vậy. Mình kể lại những trải nghiệm đã khơi gợi sự tò mò về các vấn đề phát triển, niềm tin rằng giáo dục là cốt lõi của xóa đói giảm nghèo và củng cố bình đẳng xã hội. Với cách này, mình đã chứng minh bản thân có trải nghiệm phong phú và có cách nhìn thấu đáo về những gì đã trải qua.

Ở phần nêu lý do tại sao chương trình nên chọn mình để cấp học bổng.

Mình trích câu nói của giám đốc quỹ học bổng mình từng đạt được: “Our scholarships for you are not gifts but our investment” (Học bổng chúng tôi cho bạn không phải món quà mà là sự đầu tư). Mình tự tin khẳng định bản thân xứng đáng với sự đầu tư của Erasmus Mundus.

♦♦ Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới 2024 ◊◊ Những câu hỏi bạn nên đặt cho chuyên gia tư vấn du học ♦♦ Chi tiết về ngành Quản trị khách sạn nhà hàng và Marketing tại Thụy Sĩ ◊◊ Lỗi ngữ pháp cần tránh khi viết bài luận tiếng Anh ♦♦ Du học châu Âu 2024 – Khám phá các ngành đào tạo thế mạnh

Hay gửi đến email: [email protected]; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Nguyễn Châu Bảo Nhi, 23 tuổi, là thủ khoa đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ Huế, Đại học Huế. Tháng 5 vừa qua, Nhi giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus của châu Âu; chương trình Adult Education for Social Change; (Giáo dục người lớn để thay đổi xã hội, IMAESC); trị giá gần 1,4 tỷ đồng cho hai năm tại ba nước Anh, Malta và Estonia. Từ trải nghiệm cá nhân, Bảo Nhi chia sẻ cách giành học bổng toàn phần dù trái ngành và thiếu kinh nghiệm làm việc.

Bảo Nhi chụp ảnh trong lễ tốt nghiệp đại học năm 2024. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tất cả học phí

Chi phí sinh hoạt (1.000 euro/tháng)

Và hỗ trợ du lịch 3.000 euro một năm.

Vì là học bổng của Liên minh châu Âu, những người trúng tuyển Erasmus Mundus sẽ được học tập, nghiên cứu tại ít nhất 2 quốc gia trong 2 năm. Đem đến cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, học bổng này không ràng buộc sau tốt nghiệp. Nên du học sinh có thể chủ động quyết định về Việt Nam hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc tại châu Âu. Chính vì nhiều ưu điểm, Erasmus Mundus là học bổng cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng viên Việt Nam.

Trước khi giành học bổng, mình sở hữu một số thành tích về học thuật như:

Thủ khoa xuất sắc ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Giành học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen (Hà Lan)

Sau thời gian trao đổi sinh viên theo học bổng SHARE ở Hà Lan năm 2024, mình luôn khao khát quay trở lại châu Âu. Vì thấy đây là nơi phù hợp để học hỏi, phát triển bản thân và muốn gặp lại nhiều người bạn tốt. Khi ở Hà Lan, mình là sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ học. Nhưng đồng thời trải nghiệm trong 6 tháng tại 11 nước châu Âu làm mình quan tâm hơn về lĩnh vực phát triển.

Mình bắt đầu tự hỏi tại sao Việt Nam được xếp là “developing” (đang phát triển)? Còn những nước châu Âu mình đi qua là “developed” (phát triển)? Hoặc nếu đã phát triển thì cần gì nữa để phát triển bền vững? Sau khi đã tự tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, mình muốn theo đuổi nó.

Những lý do trên đã trở thành mục tiêu của mình từ trước khi tốt nghiệp đại học: Trở lại châu Âu để học thạc sĩ ngành Phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mình muốn đạt học bổng toàn phần để tập trung học.

Đánh giá lợi thế – bất lợi của bản thân để tìm học bổng phù hợp

Mình có thành tích học tập tốt. Nhưng không có thế mạnh về hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm lãnh đạo. Vì là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc của mình cũng không dày dặn. Với tất cả lý do trên, mình thấy bản thân phù hợp với merit-based; loại học bổng tài năng, chú trọng vào thành tích học thuật.

Ngoài ra, mình không muốn có bất kỳ ràng buộc nào sau tốt nghiệp. Nên không tìm đến các học bổng liên kết trường hoặc bắt buộc phải quay về nước sau khi học xong. Mình đặt mục tiêu tìm học bổng toàn phần, cho càng nhiều tiền càng tốt và phải là học bổng châu Âu.

Mình loại trừ các học bổng như Chevening (học bổng lãnh đạo); DAAD hay IDEAS (yêu cầu kinh nghiệm làm việc). Vì biết không nằm trong đối tượng họ yên cầu. Sau khi cân nhắc thì Erasmus Mundus là học bổng phù hợp về lợi thế cạnh tranh, nhu cầu cũng như định hướng của bản thân nên quyết định nộp đơn.

Khi tìm hiểu, mình nhận thấy đa số học bổng loại merit-based đều chú trọng vào bốn yếu tố chính.

1. Một là tính tương thích (relevance) giữa ngành học và thành tích học thuật đã có.

Việc chuyển từ ngôn ngữ sang phát triển bền vững khiến mức độ tương thích của mình rất thấp; kinh nghiệm làm việc để bù cho lượng kiến thức thiếu hụt mình cũng không có gì.

Mình đã khắc phục việc này bằng cách tự trang bị kiến thức của ngành mới; đăng ký các khóa học online hoặc ngắn hạn để nhận chứng chỉ, làm dày thành tích. Với khóa học ngắn hạn Development studies, ngoài tiếp thu kiến thức, mình còn được cấp 30 tín chỉ theo chuẩn châu Âu. Đây là cách để ban xét duyệt hồ sơ nhận ra rằng bạn nghiêm túc theo đuổi ngành mới; và đã chuẩn bị sẵn sàng, kỹ càng để thành công với ngành này. Bên cạnh đó, những khóa học này giúp mình dần định hướng mảng sẽ theo đuổi trong lĩnh vực phát triển. Mình chọn giáo dục vì tin giáo dục con người là nền tảng cho mọi sự phát triển.

2. Yếu tố thứ hai là kỹ năng nghiên cứu.

Tại thời điểm nộp hồ sơ, mình chưa có công bố khoa học nào cả; chỉ sở hữu khóa luận tốt nghiệp ngành ngôn ngữ đạt điểm khá cao. Nhờ mấy khóa học ngắn hạn, mình có thêm kinh nghiệm khi tham gia vài dự án nghiên cứu cộng đồng về các vấn đề phát triển.

3. Ba là mức độ học thuật của người giới thiệu.

Từ kinh nghiệm cá nhân, mình cho rằng khi xin thư giới thiệu, các bạn nên chọn thầy cô biết và hiểu mình, có học hàm càng cao càng tốt. Nếu xin được thầy cô đến từ các trường hoặc viện nghiên cứu uy tín của nước ngoài thì càng thêm điểm cộng.

Vì chương trình của mình yêu cầu hai thư giới thiệu. Nên mình đã xin giảng viên dạy các môn chuyên ngành ở đại học để cô đánh giá thái độ học tập và khẳng định thành tích của mình trên trường. Ngoài ra mình xin một thầy người Na Uy, làm về lĩnh vực phát triển và dạy mình ở khóa Development Studies. Thư này sẽ giúp mình thể hiện bản thân có mạng lưới mối quan hệ với chuyên gia trong lĩnh vực; đồng thời tăng tính quốc tế cho hồ sơ.

4. Tính quốc tế của hồ sơ là yếu tố cuối cùng.

Mình nhận thấy đây là điểm mạnh của bản thân khi đã có trải nghiệm ở châu Âu; học trong môi trường quốc tế; và sở hữu mối quan hệ với các học giả nước ngoài nhờ các chương trình ngắn hạn.

Tuy nhiên bạn có gì là một chuyện. Bạn chứng minh cho người khác thấy những điều đó và có tiềm năng gì mới quan trọng. Do chương trình mình nộp không có vòng phỏng vấn. Nên bộ hồ sơ là cơ hội duy nhất của mình để đạt học bổng.

Nguyễn Châu Bảo Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồ sơ và bài luận chính

Hồ sơ cơ bản khi apply học bổng thường gồm:

CV cá nhân

Bài luận chính (SOP)

Thư giới thiệu (LOR)

Chứng chỉ ngoại ngữ

Các giấy tờ khác như bằng tốt nghiệp; bảng điểm; hộ chiếu; giấy chứng nhận giải thưởng đã đạt…

Mình cho rằng bài luận chính là linh hồn của bộ hồ sơ. Chương trình của mình nêu rõ các tiêu chí lựa chọn. Trong đó bài luận chính chiếm đến 40%. Do đó phần này các bạn phải rất đầu tư và chăm chút.

Mình tìm đến các bài luận, phần chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước để học hỏi; rút ra điểm chung của những bài này và xem xét điều chỉnh phần nào để phù hợp với câu chuyện cá nhân.

Mình chia bố cục bài luận thành ba phần.

Mình không bắt đầu câu chuyện bằng cách quen thuộc “tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê” vì mình không như vậy. Mình kể lại những trải nghiệm đã khơi gợi sự tò mò về các vấn đề phát triển, niềm tin rằng giáo dục là cốt lõi của xóa đói giảm nghèo và củng cố bình đẳng xã hội. Với cách này, mình đã chứng minh bản thân có trải nghiệm phong phú và có cách nhìn thấu đáo về những gì đã trải qua.

Ở phần nêu lý do tại sao chương trình nên chọn mình để cấp học bổng.

Mình trích câu nói của giám đốc quỹ học bổng mình từng đạt được: “Our scholarships for you are not gifts but our investment” (Học bổng chúng tôi cho bạn không phải món quà mà là sự đầu tư). Mình tự tin khẳng định bản thân xứng đáng với sự đầu tư của Erasmus Mundus.

Hay gửi đến email: [email protected]; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 – 0909 88 44 87 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, MỸ, THỤY SỸ, SÍP, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Tìm Hiểu Về Học Bổng Erasmus Mundus Của Liên Minh Châu Âu

Hội đồng châu Âu (EC) là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc vận hành chương trình này. Ủy ban này chuyên quản lý tài chính và lập kế hoạch, đưa chỉ tiêu cũng như những tiêu chuẩn cho người nhận học bổng.

Học bổng Erasmus Mundus gồm hai chương trình chính:

– Erasmus Mundus Joint Programmes: tham gia một khóa học thạc sĩ tại hai hoặc nhiều trường đại học khác nhau. – Erasmus Mundus partnerships: Học tại các trường đối tác ở châu Âu với một loạt ngành học, cấp học khác nhau.

Mục tiêu của chương trình là giúp các sinh viên xuất sắc theo học khóa thạc sĩ hoặc tiến sĩ Erasmus Mundus hợp tác tại hai hay nhiều hơn hai trường đại học ở châu Âu (trong tổng số khoảng 150 khóa học). Chuyện học mỗi năm một nước, bảo vệ tốt nghiệp lại ở một nước khác đã trở thành đặc điểm của sinh viên nhận học bổng này. Thời hạn hiệu lực của học bổng kéo dài theo từng khóa học, trung bình từ ba tháng đến ba năm.

Giá trị học bổng: Erasmus Mundus là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euro/năm cho khóa học thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euro cho ba năm tiến sĩ. Ngoài ra, bạn còn nhận được một sốưu đãi từ phía trường đối tác của Erasmus. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Lưu ý: Mỗi cá nhân có thể sẽ nhận được học bổng có giá trị khác nhau, phụ thuộc vào loại khóa học bạn đăng ký, thời gian học (ba tháng đến ba năm). Đặc biệt, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.

Số lượng học bổng: Từ những năm 2009-2013, khoảng 53.000 suất học bổng thạc sĩ và 440 suất học bổng tiến sĩ được trao tặng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển, với tổng mức hỗ trợ tài chính hơn 950 triệu euro.

Từ khi thành lập đến nay, đã có hơn 300 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng Erasmus Mundus.

Ngành học ưu tiên: Năm 2013-2014, khoảng 138 khóa học thạc sĩ và 43 khóa học tiến sĩ nằm trong danh sách học bổng Erasmus Mundus. Những ngành học được ưu tiên bao gồm: Nông nghiệp và thú y, kỹ thuật, sản xuất và xây dựng, Y tế và Phúc lợi, Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học, Toán Tin, Khoa học xã hội, Kinh doanh và Luật.

Hạn nộp hồ sơ

– Hạn nộp phụ thuộc vào chương trình học bạn đăng ký. Tuy nhiên hạn đăng ký học bổng thường từ tháng 10 – tháng 1 hằng năm. – Nếu bạn tham dự khóa học 2024-2024, bắt đầu bằng kỳ học mùa thu (tháng 9-2024), hạn nộp học bổng của bạn sẽ trong khoảng tháng 10-2024 đến tháng 1-2024.

Điều kiện học bổng. Bạn được quyền đăng ký học bổng nếu:

– Là công dân ngoài các nước thành viên EU – Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong năm năm trở lại đây

Quy trình lựa chọn ứng viên nhận học bổng Erasmus Mundus khác nhau tùy vào khóa học và đất nước bạn định theo học, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức khóa học thạc sĩ/ tiến sĩ bạn lựa chọn. Trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết bao gồm nội dung và cấu trúc khóa học, số lượng học bổng cũng như quy trình lựa chọn ứng viên và cách nộp đơn. Hướng dẫn đăng ký học bổng.

Bước 1– Bạn truy cập vào đây:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/funding/scholarships_students_academics_en.php

Để chọn khóa học thạc sĩ:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/results_compendia/selected_projects_action_1_master_courses_en.php

Để chọn khóa học tiến sĩ:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/results_compendia/selected_projects_action_1_joint_doctorates_en.php

Hoặc tham khảo thông tin trên website chính thức của Erasmus Mundus:

http://eacea.ec.europa.eu/erasmus_mundus/funding/scholarships_students_academics_en.php#1

Bước 2: Sau khi chọn được ngành yêu thích, bạn tiếp tục truy cập vào trang web chính của khóa học để khai thác những thông tin chi tiết về nội dung chương trình học, đời sống sinh viên, thể lệ đăng ký…

Bước 3: Liên hệ trực tiếp đến trường tổ chức khóa học/ chuyên viên khóa học để nhận được thông tin và tư vấn.

TRẢI NGHIỆM CỦA MỘT SINH VIÊN HỌC BỔNG ERASMUS MUNDUS

Bạn Lê Diệu Thu, cựu sinh viên tại Nancy (Pháp) và Bolzano (Ý), chương trình LCT Erasmus Mundus khóa học 2008-2010 sẽ giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể giành được học bổng danh giá bậc nhất châu Âu.

Tùy theo chương trình học của mình, các nước, cụ thể là các trường khác nhau có những chuyên ngành và thế mạnh riêng. Cụ thể như chương trình của tôi gồm hai mảng: công nghệ thông tin (computer science) và ngôn ngữ (linguistics). Tùy kinh nghiệm học tập và chuyên ngành mà bạn muốn hướng đến, có thể chọn các trường với các khóa học phù hợp với mình.

Ví dụ như những bạn học chuyên ngành về ngôn ngữ có thể sẽ gặp khó khăn với các khóa thiên về công nghệ thông tin như ở Trường Bolzano, Ý hay Trường Charles, Séc. Nếu bạn chọn trường và các khóa học không phù hợp với mình, dễ dẫn đến tình trạng khó tiếp thu và không theo kịp. Cụ thể như một số bạn người Indonesia trong chương trình học của tôi bên Pháp đã không theo kịp các môn chuyên về CNTT do chuyên ngành trước của bạn là về ngôn ngữ và cuối cùng phải bỏ dở chương trình học để về nước.

Về chất lượng giáo dục, mỗi chương trình Erasmus Mundus thường bao gồm các trường ở các nước khác nhau. Đại đa số – theo kinh nghiệm riêng của tôi – chất lượng không quá khác biệt, tuy nhiên cũng có những trường nổi tiếng hơn, có những thế mạnh riêng, đặc biệt là khi đi sâu vào từng chuyên ngành hẹp. Để đánh giá nói chung thì rất khó, hoàn toàn tùy thuộc vào chuyên ngành bạn muốn hướng tới cũng như những giáo sư sau này sẽ hướng dẫn luận văn cho bạn.

Đơn cử như chương trình của tôi, trường đại học bên Séc nổi tiếng hơn nhiều so với trường bên Pháp, nhưng chuyên ngành về logic trường bên Pháp lại có vẻ mạnh hơn vì một nhóm những giáo sư nổi tiếng bên đó.

Tôi biết đến Erasmus Mundus qua một số anh chị đi trước và các forum (diễn đàn) về du học. Quy trình đăng ký cho đến nay có thể thay đổi so với cách đây bốn năm khi tôi tham gia. Nhưng các bước cơ bản cần chuẩn bị tùy thuộc vào các khóa học khác nhau. Điều đầu tiên bạn nên làm là lên website của khóa học đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu của chương trình, rồi lên kế hoạch thi chứng chỉ tiếng Anh hoặc các chứng chỉ cần thiết mà chương trình yêu cầu cho kịp với thời hạn. Lưu ý là yêu cầu của mỗi khóa học khác nhau. Nếu có gì thắc mắc (sau khi đọc kỹ các thông tin trên website của chương trình), bạn có thể email để hỏi trực tiếp các đại diện của chương trình.

Sau khi hoàn thành khóa học Master (thạc sĩ), tôi đang tiếp tục làm PhD (luận án tiến sĩ) cùng với nhóm giáo sư hướng dẫn luận văn thạc sĩ của tôi trước kia ở châu Âu.

Học Bổng Thạc Sỹ Châu Âu 100%

Trường Đại học Kinh tế Poznan (PEUB) là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Poznan – Ba Lan được thành lập vào năm 1926. Trường hiện tại được đánh giá là một cơ sở đào tạo uy tín với bề dày lịch sử nghiên cứu và giảng dạy trong 5 trường tốt nhất tại Ba Lan. Năm 2024, PEUB cùng 2 trường Đại học Pháp xây dựng chương trình học bổng thạc sỹ Châu Âu toàn phần cho ngành Thạc sỹ kỹ thuật tài chính.

Theo tạp chí uy tín “Rzeczpospolita”, đại học Poznan xếp thứ 2 trong các trường đào tạo ngành Kinh tế tại Ba Lan trong năm 2024 và là điểm đến uy tín cho những du học sinh yêu thích ngành kinh tế. Đại học Kinh tế Poznan bao gồm 49 phòng ban hình thành 4 khoa: Kinh tế, Kinh doanh quốc tế và tin học, điện tử kinh tế và quản lý.

Đội ngũ giảng viên của các trường đại học bao gồm hơn 530 giảng viên, trong đó có 50 giáo sư và hơn 80 phó giáo sư. Năm 2024, trường Đại học kinh tế Poznan xây dựng mới Khu Giảng đường Chất lượng cao với các thiết bị máy tính và trung tâm xử lý thông tin hiện đại nhất nhằm phục vụ hơn 2000 sinh viên của trường trên diện tích hơn 15,000 m2.

Đặc biệt, trong năm vừa qua Đại học kinh tế Poznan đã cải thiện vị trí của mình từ vị trí thứ 22 vươn lên vị trí thứ 12 trên danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Kinh tế tốt nhất thế giới theo Business School Ranking.

A) Giới thiệu về khóa học:

Quản lý rủi ro

Tài chính doanh nghiệp

Công cụ định giá tài chính

Đầu tư tài chính

Nội dung chương trình học bổng:

Năm 2024, Đại học Kinh tế Poznan (PEUB) hợp tác với 2 trường Đại học uy tín khác tại Pháp là: Đại học Lisbon và Đại học Lorraine, Nancy xây dựng quỹ học bổng cho các bạn học viên mong muốn được học ngành Thạc sỹ Kỹ thuật Tài chính.

Các sinh viên được nhận vào chương trình học tại trường Đại học kinh tế Poznan sẽ được miễn 100% học phí và có cơ hội nhận 2 bằng từ các trường ĐH đối tác tại Pháp. Để nhận được học bổng Thạc sỹ Châu Âu này, sinh viên ngoài đáp ứng yêu cầu đầu vào còn phải thi đỗ qua bài kiểm tra và phỏng vấn với đại diện nhà trường. Thông tin chi tiết về chương trình có thể tìm hiểu thông qua đại diện của trường tại các quốc gia trên thế giới.

B) Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp:

Trong khi tham gia chương trình học bổng Thạc sĩ Châu Âu ngành kỹ thuật tài chính, các du học sinh sẽ có cơ hội được thực tập tại các định chế tài chính và học tập kinh nghiệm từ các nhà quản lý rủi ro và chuyên gia tài chính. Đại học Poznan là trường đại học được đánh giá rất cao về chất lượng giáo dục (TOP 20 trên toàn thế giới), chính vì vậy những học sinh tốt nghiệp ngành học này sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào các ngân hàng trung ương, các ngân hàng quốc tế, trở thành giám sát với mức lương cực kì hấp dẫn.

Để hiểu hơn về cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp khóa học Kỹ thuật Tài chính, các bạn có thể xem qua video clip ở dưới về công việc của một Chuyên viên phân tích tài chính:

C) Yêu cầu tham gia chương trình học bổng Thạc sỹ Châu Âu:

Chứng chỉ yêu cầu tiếng Anh tối thiểu: IELTS 7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.5), TOEIC 820 và các chứng chỉ tương đương – nếu sinh viên có bằng Đại học chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh thì sẽ không cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh nữa.

Hoàn thành kỳ thi viết và phỏng vấn trực tuyến

D) Quy trình đăng ký học bổng:

Bước 1: Đăng ký tại đường link: ĐĂNG KÝ HỌC BỔNG THẠC SỸ CHÂU ÂU

Bước 2: Đăng ký trực tiếp thời gian thi và phỏng vấn xin học bổng tại Văn phòng đại diện trường tại Việt Nam tại địa chỉ: Số 2, ngõ 62 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. SĐT: 04.6557771

Bước 3: Tham gia buổi hướng dẫn ôn thi tại Văn phòng đại diện hoặc qua Skype;

Bước 4: Tham gia thi tại Văn phòng đại diện hoặc trực tuyến;

Bước 5: Tham gia vòng phỏng vấn từ trường qua Skype;

Bước 6: Nhận kết quả và làm thủ tục phỏng vấn visa ĐSQ Ba Lan.

Ngoài chương trình Thạc sỹ Kỹ thuật Tài chính, trường PUE giới thiệu suất học bổng ngành Quản trị sáng tạo dành cho các bạn đam mê ngành học Marketing online TẠI ĐÂY.

Để biết thêm thông tin chi tiết cho chương trình học bổng Thạc sỹ Châu Âu cũng như các thủ tục làm hồ sơ xin visa đi du học, các bạn liên hệ:

Tổ chức giải pháp giáo dục Flat World

Website: duhocbalan.com

Email: fmeducation@ fmgroup.vn

Điện thoại: 024.66577771

Hotline: 0966190708 (thầy Giao)

Làm Thế Nào Để Tìm Việc Định Cư Ở Châu Âu

Gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã luôn giúp đỡ tôi trong suốt chặng đường vừa qua

Kỹ năng Ngoại ngữ ở Châu Âu

Nếu bạn muốn cạnh tranh thành công với các ứng viên địa phương cho một công việc ở Châu Âu, bạn cần phải chứng minh rằng kỹ năng của bạn vượt quá các đối thủ cạnh tranh của bạn. Đối với nhiều công việc, thông thạo tiếng địa phương là điều cần thiết, và có kiến ​​thức về tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha sẽ cải thiện đáng kể cơ hội nhận được một lời mời làm việc. Cũng có nhiều công ty đa quốc gia đang tìm kiếm các ứng cử viên người Mỹ hoặc nói tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ít công ty đa quốc gia đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở nước ngoài. Tuy nhiên, New York đang nhận được sự cạnh tranh mạnh mẽ cho các công việc của công ty như là một trung tâm tài chính từ các thành phố như London, Frankfurt, và Milan.

Làm bài tập về nhà Trước khi quyết định làm việc ở Châu Âu

Mỗi quốc gia có các thủ tục riêng và nghi thức của người tìm việc. Thay vì học hỏi từ những sai lầm của chính bạn, tốt hơn là tìm hiểu về các chi tiết của quá trình xin việc trước thời hạn. Mua sách về Sống và Làm việc tại quốc gia mà bạn quan tâm hoặc nghiên cứu trên Web để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Quá trình xin việc làm khác nhau giữa các quốc gia. Nhiều quốc gia ở Châu Âu có những yêu cầu rất tỉ mỉ và tỉ mỉ, chẳng hạn như các giấy chứng nhận chính thức và văn bằng chứng nhận của bạn về giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ mà thường cần kèm theo bản dịch được chứng nhận bằng tiếng địa phương. Thẻ xanh của EU mới cung cấp một số con đường để làm việc định cư tại Châu Âu cho người từ các quốc gia được lựa chọn, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Việc làm cho Chuyên gia có trình độ cao

Có kỹ năng chuyên nghiệp có nhu cầu lớn ở nước đến là một cách để nhận được một công việc từ một công ty Châu Âu, và chuyển từ các công ty có trụ sở tại Châu Âu với các chi nhánh ở Hoa Kỳ là một kế hoạch dài hạn tuyệt vời. Thật không may, do luật lao động nghiêm ngặt, người Mỹ có một bất lợi đáng kể đối với người đang định cư Châu Âu khi tìm kiếm việc làm ở Liên minh Châu Âu. Công dân EU có thể làm việc tại bất kỳ quốc gia thành viên nào của EU mà không có giấy phép làm việc, nhưng người Mỹ cần một nhà tuyển dụng để cấp thị thực lao động. Và ngay cả khi bạn may mắn được nhận một công việc ở EU, hợp đồng lao động của bạn vẫn cần phải được Bộ Lao động phê chuẩn, điều này sẽ xác định bạn là ứng cử viên tốt nhất và nếu vị trí của bạn có thể được điền bởi một ứng cử viên. Tuy nhiên, hầu hết các nước Châu Âu đều thiếu các chuyên gia lành nghề trong các lĩnh vực nhất định như kỹ thuật, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khoẻ và giảng dạy. Nếu bạn thuộc loại này, đơn xin cấp giấy phép lao động của bạn sẽ được nhanh chóng xúc tiến, và bạn có cơ hội nhận được sự chấp thuận.

Ngoài ra, nếu bạn làm nghề chuyên nghiệp, việc bảo vệ khỏi bị sa thải khỏi công việc của bạn rất nghiêm ngặt hơn Mỹ nhiều lần do các luật lao động bảo vệ người lao động. Như đã đề cập trước đây, có rất nhiều công ty đa quốc gia có trụ sở tại hoặc với các chi nhánh ở Châu Âu và nếu bạn nói ngôn ngữ, có những kỹ năng cần thiết, có thể tìm được việc làm và nhận được gói du lịch sinh lợi.

Khi dân số Châu Âu tăng nhanh, nhu cầu về các doanh nhân trẻ và các chuyên gia thường xuyên có thể đưa những ý tưởng mới và kỹ năng kinh doanh vào các nền kinh tế châu Âu bằng cách mở các doanh nghiệp hoặc bằng cách làm việc với tư cách là những chuyên gia có tay nghề cao. Nếu bạn thuộc loại này, bạn không cần một công việc cung cấp. Tất cả bạn cần là để chứng tỏ kỹ năng chuyên nghiệp đặc biệt và đủ tiền để bắt đầu. Các nền kinh tế lớn của châu Âu đều cung cấp các chương trình như vậy. Pháp mới đây đã thay đổi luật nhập cư bằng cách cho phép “Kỹ năng và Tài năng”, một chương trình mới cho những người có thể đóng góp đáng kể về văn hoá, nghệ thuật hoặc kinh tế cho đất nước. những người lao động có tay nghề, thậm chí cả những người lao động có tay nghề cao nhất. Tuy nhiên, chính phủ vẫn cho phép các chuyên gia tự làm việc và sống ở Đức nếu kế hoạch kinh doanh hoặc hoạt động của bạn có hiệu quả kinh tế tích cực.

Luôn luôn có sự lựa chọn cho những người du mục điện tử để tạo ra các blog và các trang web cho phép họ duy trì bản thân trong khi đang sống ở châu Âu. Điều quan trọng là hướng đến EU và quá trình cấp thị thực độc lập – đã được nhiều người thực hiện, nhưng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng trong thời kỳ thất nghiệp và bảo hộ này.