Học Bổng Mext Là Gì? Các Loại Học Bổng Mext Cần Biết?

I. Học bổng MEXT là gì? II. Học bổng MEXT có mấy loại?

Có 7 loại học bổng MEXT khác nhau. Tuy nhiên, 2 loại học bổng phổ biến nhất và được sinh viên người Việt Nam quan tâm nhất đó là:

– Học bổng đại học.

– Học bổng sau đại học.

Để có thể xin được học bổng theo quy trình sẽ có 3 vòng chính:

– Nộp hồ sơ

– Thi viết

– Thi vấn đáp

Thời gian nhận hồ sơ thường là vào tháng 5 hằng năm. Sau đó 1 tháng sẽ tổ chức thi viết, tiếp đó 1 tháng sau sẽ thi vấn đáp. Vào tháng 4 năm sau sẽ là thời điểm các bạn xin được học bổng đại học lên đường sang Nhật.

Ví dụ: bạn muốn xin học bổng năm 2024 thì phải nộp hồ sơ vào tháng 5/2024.

Đối với loại học bổng đại học này thì tỷ lệ chọi sẽ khá cao do số lượng ứng viên nộp đơn xin học bổng rất lớn. Sở dĩ học bổng đại học MEXT được rất nhiều sinh viên, học sinh nước ngoài mong muốn có được vì chính sách của loại học bổng này không quản lý đối tượng dành học bổng gắt gao.

Sau khi học song, sinh viên có thể ở lại Nhật và xin việc làm, chứ không bắt buộc phải về nước ngay như các loại học bổng khác.

2. Học bổng sau đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay).

Điều kiện ứng tuyển:

– Điểm trung bình đại học hoặc sau đại học: 7.5 (theo thang điểm 10); 3.0 (theo thang điểm 4).

– Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2.

– Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.5.

– Ưu tiên ứng viên nộp bản kèm tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc bài viết luận mang tính học thuật bằng tiếng Anh.

III. Chi tiết toàn bộ quy trình tuyển chọn

Để có thể chuẩn bị được hồ sơ tốt nhất để apply, bạn cần tìm cho mình một người hướng dẫn, có kinh nghiệm đã từng đạt được học bổng này. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn những lời khuyên cần thiết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, cũng như là thi tuyển và phỏng vấn.

– Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đối với Học Bổng Đại Học

Để hồ sơ được lựa chọn trong hàng ngàn hồ sơ khác, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ. Điểm số trong các năm học cấp 3 sẽ là tiêu chí lựa chọn quan trọng. Do vậy, trong hồ sơ bạn cần gửi kèm học bạ và bảng điểm để gây ấn tượng, cùng với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia, hoặc quốc tế.

Bên cạnh đó, các chứng chỉ về ngoại ngữ như tiếng anh IELTS, TOEIC, TOEFL hoặc chứng chỉ JLPT tiếng Nhật sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn.

Ngoài ra, liệt kê các hoạt động xã hội cùng với thư giới thiệu của những người có học vị cao như các thầy cô trưởng khoa hoặc giáo sư sẽ giúp hồ sơ của bạn chất lượng hơn.

– Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đối với Học Bổng Sau Đại Học

Đối với học bổng sau đại học, bên cạnh thành tích học tập, bạn nên nhấn mạnh vào các đề tài nghiên cứu đã thực hiện được. Khả năng và thành tựu trong nghiên cứu sẽ là yếu tố quan trọng quyết định.

Những nghiên cứu đạt được các giải thưởng hoặc được áp dụng vào thực tế mang lại kết quả khả quan, sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hồ sơ của bạn. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả nang hòa nhập và thích ứng tốt môi trường học tập quốc tế, cùng với khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài muốn nghiên cứu sau đại học, bạn nên lựa chọn những đề tài thực tiễn trong cuộc sống, vì người Nhật đề cao tính thực tiễn của các nghiên cứu khoa học.

2. Tổ chức thi viết

Các ứng viên được lựa chọn, sẽ trải qua vòng viết

– Đối với những bạn lựa chọn Học Bổng Đại Học

Nếu lựa chọn khối tự nhiên A, bạn sẽ thi các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh, Nhật.

Khối B sẽ thi các môn: Toán, Sinh, Hóa, Nhật, Anh. Hãy cố gắng đạt điểm thật cao vòng này.

Các kiến thức trong vòng thi MEXT đều là kiến thức trong chương trình học cấp 3. Do vậy, chỉ cần nắm chắc kiến thức là bạn có thể hoàn thành tốt vòng thi này.

– Đối với Học Bổng Sau Đại Học

Đối với học bổng chính phủ MEXT bậc sau đại học

Phần thi viết bắt buộc bằng tiếng Nhật và tiếng Anh (không bắt buộc).

3. Cấp giấy chứng nhận

Đại sứ quán cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1″ cho các ứng viên đạt yêu cầu ở Bước 2.

4. Sau khi nhận được chứng nhận

Bạn phải gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter. Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn. Bạn nên chuẩn bị sẵn 5-6 bản copy cho mỗi loại giấy tờ. Các trường ĐH có thể yêu cầu một vài giấy tờ khác ngoài những giấy tờ như trong bộ hồ sơ xin HB.

5. MEXT tổ chức xét duyệt lần thứ 2 để lựa chọn và cấp học bổng cho các ứng viên đã tìm được trường ĐH ở Nhật tiếp nhận mình vào học. Nếu bạn đậu ở vòng 2 mà không được trường ĐH nào mà bạn đã điền trong Đơn đăng ký xin học bổng chấp nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng. Suất học bổng của bạn sẽ được chuyển cho các bạn trong danh sách Dự bị.

Mọi thông tin liên hệ:

Việc làm chúng tôi – Website tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật, tìm việc làm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Chuyên tuyển dụng các Jobs tiếng Nhật cấp cao cho các Cty tầm cỡ của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Các Loại Học Bổng Du Học Nhật: Học Bổng Mext

Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho-MEXT) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc.

MEXT là từ viết tắt của Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology – Japan, nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Học bổng MEXT là học bổng của chính phủ Nhật dành cho các sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Nhật Bản từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Ngoài ra, các bạn còn hay được nhắc đến học bổng Monbukagakusho. Thực ra, học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho (hay được các bạn gọi tắt là học bổng Monbusho) là một. Bởi Monbukagakusho là phiên âm của từ tiếng Nhật 文部科学省, cũng có nghĩa là Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Nếu nói bằng tiếng Anh thì là MEXT scholarship, nếu nói bằng tiếng Nhật thì là 文部科学省の奨学金, nếu nói bằng tiếng Việt thì có thể dùng cả hai cách gọi, hoặc là học bổng MEXT và học bổng Monbukagakusho.

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

Các loại học bổng và cấp học

1. Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP)

Tuổi hạn chế: dưới 40 tuổi đối với các ngành quản trị công (public administration) và luật (law); dưới 35 tuổi đối với ngành quản trị kinh doanh.

Ngành học: quản trị công, luật và quản trị kinh doanh.

Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học.

Tiền hỗ trợ nghiên cứu từng năm: không cố định

Đào tạo tiếng Nhật: không cần thiết

Các khoản hỗ trợ khác: tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu: 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

2. Học bổng nghiên cứu sinh

Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi

Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên

Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học

Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá)

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

3. Học bổng đào tạo giáo viên

Tuổi hạn chế: dưới 35

Ngành học: giáo dục

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: (1) giáo viên tiểu học, trung học hoặc (2) giáo viên các trường sư phạm hoặc (3) nhân viên quản lý giáo dục

Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá)

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

4. Học bổng dành cho sinh viên đại học

Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi

Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa và thú y.

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

5. Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Tuổi hạn chế: dưới 22

Ngành học: kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện tử, điện, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

6. Học bổng dành cho sinh viên trung cấp

Tuổi hạn chế: dưới 22

Ngành học: xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, viễn thông, dinh dưỡng, giáo dục nhà trẻ-mẫu giáo, thư ký, du lịch, quản trị khách sạn, thời trang, thiết kế, nhiếp ảnh

Các yêu cầu khác: tốt nghiệp phổ thông trung học

Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

7. Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản

Tuổi hạn chế: dưới 30

Ngành học: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.

Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học

Đào tạo tiếng Nhật: không

Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

Cách nộp đơn xin học bổng

Học bổng MEXT có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Nhật ở Việt Nam (gọi tắt là tiến cử của ÐSQ) hay qua một trường đại học ở Nhật (tiến cử của trường đại học).

Đối với học bổng do ÐSQ tiến cử, việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ được ÐSQ hay LSQ Nhật ở nước ngoài hợp tác với chính phủ và cơ quan của nước sở tại. Ở Việt Nam việc thông báo, sơ tuyển hồ sơ trước khi chuyển đến ĐSQ được Bộ Giáo dục và Ðào tạo Việt Nam thực hiện.

Đối với học bổng do các trường đại học tiến cử, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp đến các Phòng Quản lý du học sinh của trường có nguyện vọng. Ngoài đối tượng là sinh viên nước ngoài có nguyện vọng đến học tập tại trường, hằng năm các trường còn xem xét đề cử một số du học sinh tư phí đang theo học tại trường đạt được kết quả học tốt để tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản nhận học bổng này.

Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của ĐSQ và trường đại học như sau:

Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽ được niêm yết công khai tại ĐSQ hay LSQ Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và trên các báo lớn của Việt Nam (Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo gửi đến các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, bộ, ngành… Các thí sinh có đầy đủ tiêu chuẩn như trong thông báo đều có thể nộp đơn xin học bổng này. Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

2. Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác

3. Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển

5. Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam

6. ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn

7. Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn

8. ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).

9. Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển

10. Chuẩn bị làm hồ sơ đi học

11. Đến Nhật Bản và tham gia học tập

Các môn thi tuyển và nội dung phỏng vấn có thể thay đổi theo từng đối tượng và theo từng năm. Đối với đối tượng nghiên cứu sinh thí sinh thường phải trải qua một kỳ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật, dự định sau khi tốt nghiệp khóa học nếu được cấp học bổng. Với đối tượng thí sinh đi học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ngoài phỏng vấn với nội dung tương tự như đối tượng nghiên cứu sinh các thí sinh còn phải thực hiện các bài thi viết. Số lượng và các môn thi tùy theo quy định từng năm. Thi sinh cần theo dõi kỹ thông báo để biết thêm chi tiết.

Trên cơ sở kết quả các bài thi và phỏng vấn, ÐSQ Nhật ở các nước tiến hành xét duyệt và tiến cử lên Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT). MEXT hội ý với ủy ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học chỉ định và tiến hành tuyển chọn lần cuối cùng. Người dự tuyển có thể trình bày nguyện vọng ưu tiên của mình về trường học chuyên môn, tuy nhiên việc phân bổ sinh viên về trường học vẫn do MEXT quyết định.

Để biết thêm chi tiết, thí sinh nên liên lạc tới các địa chỉ sau:

Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Ðiện thoại: (+84-4)-8463000 Fax: (+84-4)-8463043

Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

Tiến cử của trường đại học

Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: (1) sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường và nộp đơn xin trước khi đến Nhật (2) du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

Đối với đối tượng (1) sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học. Tuy các điều kiện, chi tiết và thời hạn học bổng giống như học bổng do ĐSQ Nhật Bản tiến cử, nhưng việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ không phải thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam. Các trường sẽ trực tiếp xem xét hồ sơ và tiến cử lên MEXT để tuyển chọn. Để biết thêm chi tiết, người dự tuyển (thí sinh) cần liên lạc trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học.

Các điểm lưu ý đối với du học sinh Việt Nam

Ở trên là những thủ tục xin học bổng chung, trường hợp xin học bổng qua Ðại sứ quán Nhật Bản, đối với du học sinh Việt Nam thì học bổng MEXT được thỏa thuận giữa Ðại sứ quán Nhật ở Việt Nam với Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Việc lựa chọn sinh viên để cấp học bổng và phân phối đều các suất học bổng sẽ được Bộ Giáo dục và Ðào tạo tiến hành. Thông thường Bộ Giáo dục và Ðào tạo sẽ phân phối các suất học bổng đồng đều giữa các khu vực, giữa các ngành và các trường đại học, sau đó sẽ thông báo cho từng cơ quan chủ quản cử người đi học. Trước khi nộp hồ sơ xét duyệt cuối cùng cho Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đạo tạo thí sinh sẽ phải qua kỳ thi tuyển chọn của phía Việt Nam. Kỳ thi này thông thường là kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh) và chuyên môn đối với các nghiên cứu sinh, và thi kiểm tra năng lực học tập của sinh viên đại học. Những chi tiết về kỳ thi này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, thí sinh liên hệ với các địa chỉ sau.

Vụ Đại học và sau đại học, Bộ Giáo dục và Ðào tạo

Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội

Ðiện thoại: (+84-4)-8694297 Fax: (+84-4)-8694905

Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo

Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội

Ðiện thoại: (+84-4)-8694916 Fax: (+84-4)-8693243

Khi thí sinh dự đã qua được kỳ thi sơ tuyển này thì hồ sơ tiếp theo sẽ được gửi lên Vụ Hợp tác quốc tế để chuyển qua gia đoạn thẩm tra và xét duyệt của Ðại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức thi và phỏng vấn lần cuối cùng trước khi tiến cử lên MEXT.

Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ở Ðại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

Các giấy tờ cần thiết

1. Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản)

2. Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu)

3. 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin)

4. Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp)

5. Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn

6. Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm)

7. Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tế được ÐSQ Nhật Bản chỉ định khám và cấp giấy)

8. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ

9. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

Lưu ý:

1. Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước).

2. Các giấy tờ ở mục 4) & 5) phải được niêm phong.

3. Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác.

4. Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sư ở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệ được (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và có được thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sư ở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất

Các Loại Học Bổng Maastricht

Maastricht University có trên 15.900 sinh viên, 43% là sinh viên ngoại quốc. Khoảng một nửa chương trình đại học giảng dạy bằng tiếng Anh, phần còn lại giảng bằng tiếng Hà Lan. Các chương trình cao học và sau đại học đều bằng tiếng Anh.

Học Bổng Wheaton College Graduate School – Toàn Phần Bậc Thạc Sĩ Mỹ

Bậc Giá trị học bổng

Học bổng bao gồm các chi phí sinh hoạt (€ 12,350 – 13 tháng; € 23,750 – 25 tháng), bảo hiểm sức khỏe và trách nhiệm (€ 700), chi phí xin visa (€ 171), học phí (€ 13,800, € 15,500 hoặc € 16,800, tùy thuộc vào học phí của chương trình học của bạn) và chi phí đào tạo tiền học thuật (€ 695)

Số lượng

Tổng Hợp Học Bổng Toàn Phần Hà Lan Bậc Đại Học & Sau Đại Học

Yêu cầu

Ứng viên cần có quốc tịch ở một quốc gia ngoài EU / EEA và đáp ứng các yêu cầu để có được thị thực nhập cảnh và giấy phép cư trú tại Hà Lan.

Bạn đã đăng ký tham gia chương trình Thạc sĩ toàn thời gian tại Đại học Maastricht cho năm học 2024-2024. Bấm để xem danh sách đầy đủ các chương trình thạc sĩ trong chương trình học bổng này

Ứng viên chưa bao giờ tham gia chương trình giáo dục đại học, chương trình giáo dục tiểu học hoặc chương trình giáo dục trung học ở Hà Lan. Sinh viên đã hoàn thành các chương trình trao đổi ở Hà Lan vẫn được chào đón khi nộp đơn.

Ứng viên không quá 35 tuổi vào ngày 1 tháng 9 năm 2024.

Ứng viên đã đạt được kết quả xuất sắc trong các chương trình giáo dục trước đây, như được chứng minh bằng bảng điểm gần nhất của bạn hoặc được chứng nhận bởi sự xuất sắc trong học tập.

Nếu một số ứng viên có trình độ như nhau, các ứng viên có bảng điểm học tập hoặc thư chứng nhận xuất sắc chứng minh rằng họ nằm trong số 5% hàng đầu trong số các ứng viên chương trình học bổng 2024/21 sẽ được ưu tiên hơn

Để đăng ký nộp hồ sơ học bổng, trước tiên bạn phải đăng ký một trong những Chương trình Master (MA) tại Đại học Maastricht

Khi bạn đã nộp đơn qua Studielink , bạn sẽ nhận được số ID sinh viên mà bạn sẽ cần để hoàn thành và nộp đơn đăng ký Học bổng.

Xem thông tin chi tiết Deadline

01/02/2024 (hằng năm)

Nguồn: chúng tôi

Các Loại Học Bổng Ở Mỹ

Các loại học bổng ở Mỹ – khi đã chọn con đường du học thì gánh nặng tài chính luôn là dấu hỏi lớn cho mọi người, do đó, các du học sinh tương lại luôn tìm cách để giảm chi phí này bằng nhiều cách, trong đó xin học bổng là phương pháp tối ưu nhất. Hôm nay, Mai Thiên Ánh sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại học bổng ở Mỹ và các phương pháp để đạt được loại học bổng này.

Merit-based scholarships/Aid:

Đây là dạng học bổng do trường cấp hằng năm dành cho các học sinh/sinh viên có thành tích tốt dựa vào các tiêu chí sau:

Và có thể tái cấp hằng năm cho học sinh/sinh viên nếu các bạn vẫn tiếp tục giữ được thành tích tốt hằng năm. Loại học bổng này phần lớn các trường đều có, và tùy vào tài chính của trường mà nó có giá trị như thế nào. Nếu các bạn tự tin vào tài năng của mình thì khả năng đạt được loại học bổng này trong tầm tay.

Học bổng này có thể xem là học bổng bán phần vì khả năng bạn xin được từ 50% lên rất cao, bao gồm cả chi phí ăn ở và dựa trên sự tính toán của trường mà bạn theo học. Loại học bổng này bạn có thể viết thư xin học bổng ở trường và có thể “trả giá” giá trị học bổng

Ví dụ: Bạn viết thư xin cấp 75% giá trị học bổng, nhưng trường phúc đáp chỉ cấp cho bạn 50% giá trị học bổng và gửi kèm “Big Envelope” (Một phong thư lớn, rất đẹp và hoành tráng lệ, ghi rõ giá trị học bổng và thời gian nhập học của bạn rất chi tiết – thật vinh dự khi cầm phong thư này và bạn sẽ được đón chào rất trịnh trọng vào ngày nhập học) nhưng gia đình bạn chỉ có thể chi trả 25%, vì thế bạn lại tiếp tục gửi thư cho trường và bổ sung/chứng minh rằng bạn xứng đáng nhận được 75% giá trị học bổng.

Lúc này sẽ có hai trường hợp: trường trả lời bạn bằng “Small Envelope” từ chối, hoặc chấp nhận.

Trường hợp được chấp nhận thì quá tốt. Nhưng nếu “bị được” nhận “Small Envelope” thì xử lý như thế nào? Bạn chấp nhận nhận 50% giá trị đồng thời phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập, hoạt động của trường học trong năm đầu tiên, đồng thời bạn tiếp tục yêu cầu được nhận 100% giá trị học bổng cho những năm sau. Và để đảm bảo thành công nhận được chấp thuận này, bạn lại gửi thư xin các trường khác học bổng 100%, và sau đó bạn trình “Big Envelope” từ trường khác thì bạn chắc chắn sẽ được nhận 100% học bổng từ trường bạn theo học.

Điều kiện để được cấp học bổng:

Điểm Trung bình trung học phổ thông

Tùy vào trường mà bạn học tập mà yêu cầu đầu vào như thế nào.

Đây là học bổng hoành tráng nhất trong 3 loại, loại học bổng này bạn cần bao nhiêu thì trường sẽ cấp bấy nhiêu nếu bạn thuyết phục được trường. Tiêu chí nhận học bổng Need-blind Aid cũng tương đối giống như Need-based Aid, nhưng yêu cầu cao hơn rất nhiều lần, đồng thời số lượng trường cấp học bổng này rất hạn chế, hiện tại chỉ có 9 trường cấp học bổng loại này đó là:

Điện Thoại: (08) 22 530 521- Hotline: 0906 71 90 19 – 0903 77 98 60

Địa chỉ: Số 76 Đinh Công Tráng, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: [email protected][email protected]

Website: chúng tôi

Các Loại Học Bổng Của Úc

Các loại học bổng của Úc

Đa số du học sinh đến Australia du học đều thuộc diện du học tự túc. Tuy nhiên, cũng có một lựa chọn khác là nộp đơn xin học bổng.

Nguồn học bổng thường do Chính Phủ Australia, các cơ sở giáo dục và một số tổ chức khác cung cấp. Học bổng bao quát nhiều lĩnh vực giáo dục khác nhau, bao gồm đào tạo và dạy nghề, trao đổi sinh viên, đại học, sau đại học và nghiên cứu. Chính Phủ Australia không có học bổng dành cho du học sinh theo học Anh ngữ tại Australia. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục Australia cũng có một số học bổng dành cho các khóa học Anh ngữ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình học bổng tại Australia, mời bạn sử dụng Trang Thông Tin Học Bổng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách đáng tin cậy và chính xác về tất cả học bổng do các tổ chức có trụ sở tại Australia, các trường và các cơ quan chính phủ dành cho sinh viên quốc tế đang và sẽ theo học tại Australia theo thị thực du học.

Học Bổng Chính Phủ Australia (Australian Scholarships)

Học Bổng Chính Phủ Australia là một sáng kiến của Chính Phủ Australia nhằm liên kết và mở rộng các chương trình học bổng hiện có ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Australia (Australian Agency for International Development – AusAID) và Bộ Giáo Dục, Nhân Dụng và Quan Hệ Công Sở (Department of Education, Employment and Workplace Relations – DEEWR) quản lý. Học Bổng Chính Phủ Australia còn giới thiệu một chương trình học bổng mới do tổ chức AusAID quản lý có tên gọi Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Australia (Australian Leadership Awards). Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại www.australianscholarships.gov.au/

Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Australia (ALA) – chú trọng phát triển năng lực của các nhà lãnh đạo, những người có tầm ảnh hưởng tới cải cách chính sách và phát triển kinh tế xã hội của đất nước họ cũng như của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Australia dành các suất học bổng sau đại học tại Australia và các cơ hội nghiên cứu chuyên ngành, học tập hay cộng tác chuyên môn ngắn hạn thông qua làm việc ở các tổ chức của Australia. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: www.ausaid.gov.au/scholar

Học Bổng Phát Triển Australia (Australian Development Scholarships – ADS) – nhằm đóng góp vào các nhu cầu phát triển lâu dài của các quốc gia đối tác của Australia để thúc đẩy quản lý nhà nước hiệu quả, tăng trưởng kinh tế và phát triển con người. Học Bổng Phát Triển Australia trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để thúc đẩy thay đổi và tạo ảnh hưởng đối với những thành quả phát triển của quốc gia thông qua các chương trình lấy bằng đại học và cao học tại Australia. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: www.ausaid.gov.au/scholar

Khu mạng Hiệp Hội Các Trường Đại Học Khối Thịnh Vượng Chung (Association of Commonwealth Universities) có thông tin hướng dẫn về các chương trình học bổng dành cho sinh viên các nước thuộc khối Thịnh Vượng Chung muốn theo đuổi chương trình sau đại học. Ðây là các chương trình học bổng của các Chính Phủ và tổ chức như Rotary International, Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organisation), Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (Asian Development Bank), Liên Hiệp Quốc (United Nations), Quỹ Rockefeller (Rockefeller Foundation) và một số tổ chức khác.