Xu Hướng 3/2023 # Tìm Hiểu Những Thay Đổi Về Luật Định Cư Úc 2022 # Top 7 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tìm Hiểu Những Thay Đổi Mới Nhất Về Luật Định Cư Úc 2022 # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Những Thay Đổi Về Luật Định Cư Úc 2022 được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật định cư Úc 2017 có những thay đổi gì mới? Đó là thắc mắc của không ít nguời hiện nay khi đang có nhu cầu định cư Úc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ trọn bộ nội dung của bộ luật này, giúp bạn hiểu thêm và lên kế hoạch rõ ràng, nhanh chóng.

Nội Dung

Luật định cư Úc 2017 đã thông báo về việc thay đổi chi phí visa cho toàn bộ loại visa. Sự thay đổi này dựa trên chỉ số tiêu dùng hiện nay của Úc, nhưng con số thay đổi cũng không đáng kể. Đối với visa vợ chồng, bộ di trú tăng phí visa một cách đột ngột lên 30% từ 6.850 AUD lên 7.000 AUD. Bên cạnh đó, các loại visa khác cũng tăng nhưng chỉ là con số nhỏ. Việc tăng chi phí visa vợ chồng được xem là hợp lý.

The luat dinh cu Uc 2017, chi phí dành cho cha mẹ phải đóng lần đầu cho bộ di trú khi đóng visa 143, 173 chỉ tăng rất ít và chưa có con số cụ thể số tiền phải đóng lần 2. Vì vậy, việc nộp vssa trước tháng 7 sẽ vẫn có lợi hơn và đề phòng các rủi ro xảy ra khi tăng chi phí visa. Đối với visa 457 thì chi phí không tăng cao.

Luật Định cư úc 2017 cho rằng, đến ngày 18/3/2018 thì visa 457 sẽ được thay thế bằng loại visa khác gọi là Temporary Skill Shortage visa (TSSS). Trong đó, chi phí cho visa 457 được tính như sau:

Medium-term stream là 2.400 AUD có thể xin PR

Short-term stream là 1.150 AUD không xin được PR

Hiện nay, có một số thông tin cho rằng luật định cư Úc 2017 sẽ loại bỏ visa cha mẹ 173 và 143 là hoàn toàn không chính xác. Vì bộ di trú vẫn chưa có quyết định cụ thể về 2 loại visa này. Tạm thời thì visa cha mẹ sẽ có vào tháng 11/2017 với dự định sẽ cấp 15.000 hồ sơ cấp mỗi năm. Visa cha mẹ cho phép cha mẹ của đương đơn ở Úc từ 3 – 5 năm và có cơ hội gia hạn ở ngoài Úc đến 10 năm.

Tuy nhiên, luat dinh cu Uc 2017 yêu cầu người nộp đơn xin visa sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mua bảo hiểm sức khỏe. Đồng thời, không được hưởng các quyền lợi Medicare từ chính phủ. Ngoài ra, visa cha mẹ tạm thời 3 năm sẽ có mức phí 3.000 AUD, còn visa 5 năm có mức phí 10.000 AUD. Đồng thời, chưa có thông tin chính thức về vấn đề visa cha mẹ có được phép đi làm hay không.

Visa lao động được xem là loại visa có nhiều thay đổi nhất trong thời gian vừa qua theo luật định cư Úc 2017. Đồng thời, loại visa này sẽ tiếp tục thay đổi nhiều trong năm nay, cụ thể như sau

Việc thẩm định tay nghề sẽ là yếu tố bắt buộc đối với visa 457. Điều này có nghĩa là việc xét visa sẽ trở nên chặt chẽ hơn và người không có kinh nghiệm sẽ rất khó xin visa.

Đương đơn đang xét xin visa 186 dạng chuyển tiếp từ visa 4757 sẽ phải có bằng IELTS 6.0 thay vì 5.0

Độ tuổi để xin visa 186, 187, 457 giảm xuống còn 45 tuổi thay vì 50 tuổi

Danh sách định cư diện tay nghề SOPL thay thế bằng danh sách tay nghề trung và dài hạn với các visa 189, 485 và 489

Việc miễn tiếng Anh bị bãi bỏ và tiếng Anh là điều bắt buộc cho tất cả đương đơn

Danh sách nghề được bảo lãnh CSOL thay thế bằng danh sách tay nghề tổng hợp, gồm danh sách tay nghề ngắn hạn và một số ngành nghề áp dụng cho visa 186, 190, 407, 489

Luật định cư Úc 2017 đã quyết định thay đổi việc xét duyệt visa vợ chồng, nhưng vẫn chưa có thông báo chính thức. Hiện nay, một phần Quốc hội đã thông qua buổi dự thảo tháng 3 và tháng 9 để xem xét việc này. Và trong luat dinh cu Uc 2017 nếu được thông qua thì tháng 7 này luật mới có hiệu lực.

Việc tìm hiểu kỹ càng những thông tin mới nhất về luật định cư Úc 2017 sẽ giúp bạn có một kế hoạch định cư cụ thể, chi tiết và nhanh chóng nhất. Đồng thời, giúp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, thủ tục thay đổi mới nhất của luật lệ này và giúp tiết kiệm được lộ trình định cư của mình. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này một cách tốt nhất.

Những Thay Đổi Mới Trong Luật Quốc Tịch Canada

Theo đó, đạo luật sửa đổi luật quốc tịch Canada (An Act to Amend the Citizenship Act) được trông đợi sẽ tạo sự linh hoạt hơn cho những người đang cố gắng để hội đủ yêu cầu nộp hồ sơ thi quốc tịch và rút ngắn thời gian định cư để gia nhập quốc tịch, bãi bỏ quy định cho phép chính phủ tước quốc tịch những người có 2 quốc tịch có hành vi chống lại lợi ích quốc gia.

Bỏ các nền tảng lợi ích quốc gia để thu hồi quốc tịch

Luật quốc tịch thay đổi, tạo ra nền tảng cho việc tước quốc tịch đối với những người có 2 quốc tịch có những hành vi gây nguy hại cho lợi ích quốc gia của Canada. Căn cứ vào những các định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố, tội phản quốc, tội phản quốc hoặc làm gián điệp tùy thuộc vào bản án mà người phạm tội nhận được, hoặc là thành viên trong lực lượng vũ trang hoặc một vũ trang có tổ chức tham gia vào các xung đột vũ trang với Canada, dự luật mới sẽ bãi bỏ những quy căn cứ đó.

Bỏ yêu cầu ở tại Canada sau khi được gia nhập quốc tịch

Luật quốc tịch đã được chính phủ tiền nhiệm bắt buộc những người nộp hồ sơ thi quốc tịch phải xác nhận là có ý định ở lại Canada sau khi đã được nhập tịch. Điều này tạo ra một điều khoản làm cho những người mới gia nhập quốc tịch lo ngại rằng họ có thể bị tước quốc tịch trong tương lai nếu họ di chuyển và sống ở mội nơi ngoài Canada. Và chính phủ Đảng Tự do muốn bỏ điều khoản này đi bởi vì theo họ tất cả người dân Canada đều có quyền sống ở bên ngoài Canada, đây cũng là quyền được ghi trong hiến pháp về Quyền và Tự do của Canada.

Giảm thời gian có mặt tại Canada để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Theo quy định của Luật quốc tịch hiện hành (chưa sửa đổi) thì người nhập cư phải hiện diện (sinh sống thực sự) tại Canada 4 năm (1,460 ngày) trong vòng 6 năm mới hội đủ điều kiện để đăng ký gia nhập quốc tịch Canada.

Chấp thuận thời gian có mặt tại Canada trước khi có Thẻ xanh (Permanent Resident card – PR) để tính cộng vào thời gian cho việc đăng ký gia nhập quốc tịch.

Theo Luật quốc tịch hiện hành, thời gian một người có mặt tại Canada trước khi được định cư (permanent resident) tại Canada (ví dụ: du học sinh) sẽ không được tính để có đủ ngày hiện diện tại Canada cho mục đích nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch, nghĩa là số ngày hiện diện tại Canada chỉ được tính từ khi một người có thẻ xanh (PR) và có mặt thực sự tại Canada.

Theo dự luật mới, chính phủ Đảng Tự do sẽ tính luôn thời gian một người có mặt tại Canada trước khi có PR để cộng vào thời gian hiện diện tại Canada cho đủ yêu cầu để nộp hồ sơ gia nhập quốc tịch. Theo đó mỗi ngày ở Canada của những người chưa có PR (no-permanent) sẽ được tính bằng 1/2 ngày thực sự hiện diện tại Canada. Và thời gian được tính tối đa là 1 năm, nghĩa là có mặt ở Canada 2 năm trước khi có PR.

Theo giải thích của chính phủ, sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người mới nhập cư sớm. Xây dựng một cuộc sống thành công tại Canada, giúp các gia đình sum họp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế Canada.

Sự thay đổi này cũng nhằm khuyến khích những cá nhân có kinh nghiệm lao động đến Canada để học và làm việc. Cũng như tạo lợi ích cho các nhóm người như những người được bảo vệ, cha mẹ và ông bà mang visa du lịch.

Loại bỏ điều khoản phải có mặt 183 ngày mỗi năm để đủ điều kiện nộp hồ sơ thi quốc tịch.

Theo Luật quốc tịch hiện hành có điều khoản yêu cầu phải bắt buộc hiện diện thực sự (physical presence) 183 ngày mỗi năm (calendar year – từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hằng năm). Trong 4 năm trong khoảng thời gian 6 năm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Và dự luật (bill) thay đổi Luật quốc tịch đề xuất bỏ điều khoản này trong các yêu cầu để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Sửa đổi độ tuổi bắt buộc thi quốc tịch.

Kể từ khi Luật quốc tịch Canada ra đời vào năm 1947. Người xin gia nhập quốc tịch phải có vốn liếng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Cũng như phải biết về trách nhiệm và quyền hạn của công dân.

Chính phủ tiền nhiệm đã thay đổi Luật quốc tịch. Thay đổi độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch từ 18 – 54 tuổi thành 14 – 64 tuổi. Chính phủ Đảng Tự do hiện tại đề xuất chuyển độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch thành 18 – 54 tuổi như trước kia. Loại bỏ rào cản cho những người trẻ và người lớn tuổi muốn gia nhập quốc tịch.

Theo giải thích, những người trẻ thì họ đã được học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như đã biết đầy đủ kiến thức về Canada trong trường họ. Còn những người lớn tuổi thì học đã học được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong cuộc sống hằng ngày qua các dịch vụ công cộng.

Những người ở độ tuổi từ 18 – 54 tuổi vẫn phải yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Có thể trò chuyện, hiểu các hướng dẫn đơn giản và biết sử dụng ngữ pháp căn bản. Điều này nghĩa là vẫn phải có một giấy chứng nhận về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Những Thay Đổi Trong Luật Quốc Tịch Khi Định Cư Canada

Theo đó, đạo luật sửa đổi luật quốc tịch Canada (An Act to Amend the Citizenship Act) được trông đợi sẽ tạo sự linh hoạt hơn cho những người đang cố gắng để hội đủ yêu cầu nộp hồ sơ thi quốc tịch và rút ngắn thời gian định cư để gia nhập quốc tịch, bãi bỏ quy định cho phép chính phủ tước quốc tịch những người có 2 quốc tịch có hành vi chống lại lợi ích quốc gia.

Vào tháng 5 năm 2015, luật quốc tịch thay đổi, tạo ra nền tảng cho việc tước quốc tịch đối với những người có 2 quốc tịch có những hành vi gây nguy hại cho lợi ích quốc gia của Canada. Căn cứ vào những các định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố, tội phản quốc, tội phản quốc hoặc làm gián điệp tùy thuộc vào bản án mà người phạm tội nhận được, hoặc là thành viên trong lực lượng vũ trang hoặc một vũ trang có tổ chức tham gia vào các xung đột vũ trang với Canada, dự luật mới sẽ bãi bỏ những quy căn cứ đó.

Vào tháng 6 năm 2015, luật quốc tịch đã được chính phủ tiền nhiệm bắt buộc những người nộp hồ so thi quốc tịch phải xác nhận là có ý định ở lại Canada sau khi đã được nhập tịch. Điều này tạo ra một điều khoản làm cho những người mới gia nhập quốc tịch lo ngại rằng họ có thể bị tước quốc tịch trong tương lai nếu họ di chuyển và sống ở mội nơi ngoài Canada. Và chính phủ Đảng Tự do muốn bỏ điều khoản này đi bởi vì theo họ tất cả người dân Canada đều có quyền sống ở bên ngoài Canada, đây cũng là quyền được ghi trong hiến pháp về Quyền và Tự do của Canada.

Theo quy định của Luật quốc tịch hiện hành (chưa sửa đổi) thì người nhập cư phải hiện diện (sinh sống thực sự) tại Canada 4 năm (1,460 ngày) trong vòng 6 năm mới hội đủ điều kiện để đăng ký gia nhập quốc tịch Canada.

Theo Luật quốc tịch hiện hành, thời gian một người có mặt tại Canada trước khi được định cư (permanent resident) tại Canada (ví dụ: du học sinh) sẽ không được tính để có đủ ngày hiện diện tại Canada cho mục đích nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch, nghĩa là số ngày hiện diện tại Canada chỉ được tính từ khi một người có thẻ xanh (PR) và có mặt thực sự tại Canada.

Theo giải thích của chính phủ, sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người mới nhập cư sớm xây dựng một cuộc sống thành công tại Canada, giúp các gia đình sum họp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế Canada.

Sự thay đổi này cũng nhằm khuyến khích những cá nhân có kinh nghiệm lao động đến Canada để học và làm việc, cũng như tạo lợi ích cho các nhóm người như những người được bảo vệ, cha mẹ và ông bà mang visa du lịch.

Theo Luật quốc tịch hiện hành có điều khoản yêu cầu phải bắt buộc hiện diện thực sự (physical presence) 183 ngày mỗi năm (calendar year – từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hằng năm) trong 4 năm trong khoảng thời gian 6 năm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Và dự luật (bill) thay đổi Luật quốc tịch đề xuất bỏ điều khoản này trong các yêu cầu để đủ điều kiện nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Kể từ khi Luật quốc tịch Canada ra đời vào năm 1947, người xin gia nhập quốc tịch phải có vốn liếng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như phải biết về trách nhiệm và quyền hạn của công dân.

Chính phủ tiền nhiệm đã thay đổi Luật quốc tịch, thay đổi độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch từ 18 – 54 tuổi thành 14 – 64 tuổi. Chính phủ Đảng Tự do hiện tại đề xuất chuyển độ tuổi bắt buộc phải thi quốc tịch thành 18 – 54 tuổi như trước kia, loại bỏ rào cản cho những người trẻ và người lớn tuổi muốn gia nhập quốc tịch.

Theo giải thích, những người trẻ thì họ đã được học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như đã biết đầy đủ kiến thức về Canada trong trường học; còn những người lớn tuổi thì học đã học được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong cuộc sống hằng ngày qua các dịch vụ công cộng.

Những người ở độ tuổi từ 18 – 54 tuổi vẫn phải yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, có thể trò chuyện, hiểu các hướng dẫn đơn giản và biết sử dụng ngữ pháp căn bản. Điều này nghĩa là vẫn phải có một giấy chứng nhận về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tin khác

Dự Luật Định Cư Mỹ Có Gì Thay Đổi

Mỹ là nơi có môi trường sống lành mạnh, xanh sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. “Giấc mơ Mỹ” với một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn là điều mà nhiều gia đình trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang hướng đến.

Khi định cư ở Mỹ, bạn không phải lo lắng về vấn đề y tế, ở đây không phân biệt giàu nghèo, nếu bạn đóng bảo hiểm đầy đủ thì khi vào viện đều được đối xử như nhau.

Mỹ có nền giáo dục bậc nhất thế giới, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa. Phần lớn những gia đình muốn định cư Mỹ là vì tương lai của con em.

Tại Mỹ, quyền con người luôn được đề cao. Dù là người bản địa hay nhập cư, các công dân đều được đối xử bình đẳng như nhau.Điều này giúp đất nước Mỹ trở thành miền đất hứa của nhiều người nhập cư.

Theo luật định cư Mỹ mới, tổng thống Donald Trump đã đưa ra những quy định có phần khắt khe hơn nhằm hạn chế số lượng người nhập cư vào Mỹ

Chỉ có thể bảo lãnh cho vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi, và sẽ tính điểm cho đối tượng có nguyện vọng nhập cư.

Bãi bỏ việc bảo lãnh theo diện anh chị em.

Việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Anh lưu loát, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Khi tính điểm, các yếu tố sẽ được xem xét bao gồm:

Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được 6 điểm, độ tuổi từ 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi từ 46-50 nhận được 2 điểm. Từ 51 tuổi trở lên không có điểm.

Giáo dục: Trình độ học vấn bạn đạt được càng cao, số điểm quy đổi càng cao. Nằm trong khoảng từ 1 đến 13 điểm.

Trình độ tiếng anh: Trình độ Anh ngữ được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.

Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho bạn, trường hợp bạn từng nhận được Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao mang tầm quốc tế.

Lương: Mức lương càng cao, càng có nhiều điểm.

Nhà đầu tư EB-5 có được những lợi thế cao hơn các diện khác nhờ vào 6 điểm nhận được khi đầu tư vào vùng TEA, các yếu tố về mức lương, trình độ học vấn, trình độ tiếng anh cũng là lợi thế với những doanh nhân thành đạt, sở hữu kinh nghiệm quản lý – điều hành Công ty tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn tồn tại những điểm bất cập gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư như việc độ tuổi càng cao, điểm cộng cho yếu tố này càng thấp và việc tổng điểm hồ sơ phụ thuộc vào điểm vợ/chồng.

Chính vì thế, khi đã có đủ tiềm lực tài chính hoặc đã sẵn sàng tâm thế để tham gia chương trình EB-5 thì nhà đầu tư nên nhanh chóng chủ động ra quyết định sớm cho tương lai của gia đình.

Vinalinks với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ, với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và tận tâm. Chúng tôi mong muốn là người bạn đồng hành trên con đường định cư Mỹ của gia đình bạn.

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Những Thay Đổi Về Luật Định Cư Úc 2022 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!