Xu Hướng 6/2023 # Thông Báo Gửi Bà Con Cộng Đồng Người Việt Tại Singapore # Top 11 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thông Báo Gửi Bà Con Cộng Đồng Người Việt Tại Singapore # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Thông Báo Gửi Bà Con Cộng Đồng Người Việt Tại Singapore được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nội dung Trang

         

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại công văn số 146/TB-VPCP ngày 07/04/2020 về phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore khuyến cáo người Việt Nam ở Singapore, nhất là các trường hợp cư trú dài hạn/định cư ở sở tại yên tâm ở lại, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và pháp luật của Singapore.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung và hoàn thiện danh sách công dân Việt Nam có hoàn cảnh bắt buộc phải về nước. Công dân thuộc 04 đối tượng sau đây:

Học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa;

Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên);

Người đang điều trị bệnh tại Singapore/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư…);

Lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Singapore chưa được về nước.

Cần hoàn thiện đầy đủ thông tin tại Mẫu tờ khai theo đường link sau: […] 

và gửi tới hòm thư của Đại sứ quán tại địa chỉ: bhcd.sg@mofa.gov.vn  kèm theo ảnh trang 2 và 3 hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực, thẻ cư trú/làm việc tại Singapore hoặc dấu/giấy gia hạn của ICA, ảnh chụp các giấy tờ khám chữa bệnh của người điều trị bệnh.

          Sau khi các cơ quan chức năng trong nước có quyết định chính thức, Đại sứ quán sẽ thông báo trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán các nội dung như thời gian chuyến bay, cửa khẩu tiếp nhận trong nước, chi phí vé máy bay và các thông tin cần thiết khác để công dân được duyệt về nước biết và phối hợp triển khai, tránh trường hợp công dân tiếp nhận các thông tin tự phát, không chính thức, có thể gặp rủi ro và bị đối tượng xấu lợi dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi và sự an toàn của công dân,.  

          Tất cả các công dân về nước phải được cách ly, giám sát y tế phù hợp.

          Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tại Singapore phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán để đảm bảo công tác hỗ trợ công dân được thuận lợi và đúng quy định.

Xin kính chúc bà con sức khỏe. 

Lưu ý: Đại sứ quán không chịu trách nhiệm trước các thông tin không được công bố trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán. 

Thẻ Định Cư Nỗi Lo Của Cộng Đồng Người Việt Tại Ukraina!

I) Các điều kiện để được làm thẻ định cư có thời hạn và vĩnh viễn:

II) Nguyên nhân hủy thẻ định cư:

Đặc biệt, thẻ định cư bị hủy do luật 2001, số lượng lớn và nhiều danh sách đã được đưa ra rộng rãi trước đây. Có những người nằm trong danh sách này, là những người có nguồn gốc chuẩn, lao động trước năm 1991 tại Ukraina cũng vô cùng lo lắng, thậm chí đến 45 tuổi vẫn không dám đi đổi vì sợ bị thu hồi. Khi quyết định đối đầu, đã tự đi đến cục di trú xin đổi, bất ngờ khi được đổi lại bình thường. Cho nên, phải xác định rằng, danh sách hủy thẻ định cư trước đây là một chiến dịch mà các bạn hiểu nó được đưa ra với mục đích gì tôi không nói tới nữa. Vì vậy, dù có mặt trong danh sách ấy cũng hãy tự tin mà kiểm tra, tự tin vào chính mình. Nên làm ngay trước khi điều kiện làm thẻ định cư của Ukraina bị xiết chặt, nên tự đến cục di trú mà kiểm tra, nếu như số lượng lớn bị hủy vô cớ, hoặc cơ sở hủy trái luật thì tất cả những trường hợp này nên kết hợp lại, để cùng đưa đơn ra tòa phục hồi lại toàn bộ. Chú ý là cùng một lúc đưa đơn ra tòa, việc tập hợp không khó, chỉ cần lập FaceBook về thẻ định cư có vấn đề là tập hợp được.

IV) Phần Kết: Đa số bà con chúng ta hiện nay vẫn thường không tự tin đến các cơ quan pháp luật, không tìm đến các luật sư chân chính, mà cứ mong “dịch vụ giỏi” luồn lách giúp đỡ. Điều đó cũng không sai, vì cũng có dịch vụ áp dụng luật để lách một cách họp pháp, nhưng có dịch vụ họ không khuyên đi đúng hướng mà sẵn sàng làm sai. Để rồi vài năm sau lại bị phát hiện cơ sở bất hợp pháp, lại một lần nữa phải tìm đường cứu….thẻ định cư.

Có nhiều trường hợp sang đây bằng con đường bất hợp pháp, sinh con. Thay vì dịch vụ khuyên bay về Việt Nam (Hoặc bay ra bất cứ nước nào), rồi quay lại Ukraina bằng Visa để có cơ sở hợp pháp làm quốc tịch cho con rồi bố mẹ có cơ sở làm thẻ định cư theo con là xong. Những người có con sinh ra tại Ukraina, có giấy chứng nhận từ bệnh viện, khi xuất hay nhập cảnh đều được cán bộ cửa khẩu ưu tiên, cho nên an tâm xuất và nhập cảnh hoàn toàn ổn, chỉ nhớ khi xuất cảnh phải nộp phạt hành chính về lỗi vi phạm di trú. ” Nhưng” lại tự mang gông, dịch vụ thì vì tiền, còn nạn nhân thì thích đốt cháy giai đoạn, họ tìm cách làm “khẩu củ khoai” ở một thành phố nào đó, để tạo cơ sở làm quốc tịch cho con và ăn theo.

Tức là 2 lần bất hợp pháp, lần thứ nhất bố mẹ vào Ukraina bất hợp pháp, lần thứ 2 đóng khẩu giải” bất hợp pháp, thì tương lai cũng sẽ bị hủy. Việc truy nguồn gốc về khẩu và người nhập cảnh hoàn toàn đơn giản, khi các dữ liệu nằm trong tay biên phòng cũng như hiện nay các cửa khẩu khi nhập cảnh đều lăn dấu vân tay để kiểm soát người nước ngoài theo chuẩn Châu Âu.

Sắp tới, việc thông qua các bổ xung luật di trú mới, theo tiêu chuẩn Châu Âu của Ukraina thì vô cùng nghiêm ngặt. Tôi xin gửi đến các bạn thông tin luật dự thảo về DI TRÚ, quyền lực của an ninh Ukraina rất cao và vô cùng cảm tính về việc hủy và cấp thẻ định cư. Ví dụ: Trong trường hợp làm thẻ định cư theo vợ chồng, họ hỏi vợ rồi hỏi chồng về các sở thích cá nhân, mà không khớp, không trả lời được thì cũng có thể hủy luôn thẻ định cư của bạn. Rất nhiều luật thay đổi trong dự thảo mới, theo sát chuẩn Châu Âu.

Nguyễn Hùng Long

Cuộc Sống Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ Có Như Là Mơ?

Thống kê người Việt ở Mỹ mới nhất

Nước Mỹ là địa điểm có nhiều người Việt định cư và cả việc bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ nhất trên thế giới, kể từ năm 1975 số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm, cho đến những năm 2000 thì tốc độ gia tăng là 26%.

Tính đến năm 2014 tại Mỹ có hơn 1.3 triệu người Việt nhập cư sinh sống nhưng nếu tính luôn người Việt sinh ra tại Mỹ thì con số đó là khoảng 2,1 triệu, theo số liệu của Cơ quan Kiểm tra Dân số của Mỹ.

Tại Mỹ, cộng đồng người Việt di trú Mỹ lớn xếp thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Phillipine. Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 4 bang với thống kê số lượng người Việt ở mỗi bang là:

Hiện nay, 4 quận có đông người Việt ở Mỹ cư trú nhiều nhất là: Orange County (quận Cam), Santa Clara County, and Los Angeles County ở bang California ; và Harris County (thành phố Houston) bang Texas.

1.California

California, còn được nhiều người Việt gọi vắn tắt là Cali, là một tiểu bang ven biển phía Tây của Mỹ. Dân số của bang là 36 triệu người và có diện tích 410.000 km² (158.402 dặm vuông). California là tiểu bang Mỹ đông dân nhất và lớn thứ ba theo diện tích tại Mỹ.

Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. Hiện tại 68% của dân cư California sống ở 2 khu vực đô thị lớn nhất: Los Angeles & vùng vịnh San Francisco.

Cộng đồng người Việt tại California chiếm 39% trên tổng số người Việt ở Mỹ. Chỉ tính riêng quận Cam, Los Angeles và Santa Clara của bang California đã chiếm 25% số dân Việt sống tại Mỹ. Con số đó cho thấy, đây là nơi bạn có thể bắt gặp người “đồng hương” ở bất cứ đâu.

Cali nổi tiếng với điều kiện tự nhiên đa dạng và là một trong những bang sôi động nhất nước Mỹ. Khí hậu cũng có hai mùa rõ rệt như Việt Nam: mùa khô và mùa mưa. Có lẽ đây là một trong những lý do chính yếu vì sao Cali là bang có cộng đồng người Việt di trú Mỹ lớn nhất.

Ngoài ra, đây còn tập trung những trung tâm kinh tế quan trọng của Mỹ như: Los Angeles- trung tâm thương mại và tài chính, thung lũng Silicon- trung tâm công nghệ và thông tin, San Diego- trung tâm công nghệ cao, tập trung nhiều trường Đại học nằm trong top các trường đại học tốt nhất của Mỹ như: đại học Stanford (Ivy League), đại học Nam California, đại học Berkley của bang California, học viện kỹ thuật California- calTech… chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

2. Texas

Texas nằm ở vùng Trung Nam của quốc gia, có biên giới quốc tế với các bang Chihuahua, Coahuila, Nuevo León, và Tamaulipas của Mexico; bên trong nước Mỹ thì Texas có giáp với với tiểu bang New Mexico ở phía tây, Oklahoma ở phía bắc, Arkansas ở phía đông bắc, và Louisiana ở phía đông. Texas có diện tích 696.200 km² (268.800 dặm vuông) với 26,1 triệu cư dân.

Texas là tiểu bang lớn thứ 2 tại nước Mỹ, tọa lạc tại khu vực trung tâm phía Nam nước Mỹ. Texas có rất nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến thành phố Houston.

Texas là tiểu bang với khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C. Mùa hè nóng đều toàn bang. Còn mùa đông nhiệt độ mát mẻ, tương đương với khí hậu Việt Nam. Vì vậy rất thích hợp với người Việt ở Mỹ sinh sống, làm việc, học tập và cộng đồng người Việt ở Texas hiện chiếm 13% tại Mỹ.

Texas là một tiểu bang có nguồn tài nguyên dồi dào từ: dầu khí, bông sợi và chăn nuôi. Vì các lý do đó nên kĩ sư dầu khí/ dầu mỏ và kỹ sư về ngành nông nghiệp là một trong số những ngành trả lương cao nhất tại Texas. Nền kinh tế bang Texas rất phát triển, trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến 2011, Texas đã cung cấp gần 1/3 số công việc có thu nhập cao của nước Mỹ. Texas là nơi đặt các trụ sở chính của các công ty công nghệ cao như Dell, Inc., Kimberly Clark, AT&T … ect. Nơi đây cũng quy tụ một số đại học danh tiếng như: đại học Texas A&M, đại học Texas tại Austin, đại học kỹ thuật Texas, đại học Houston….

3. Washington

Tiểu bang Washington nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, phía bắc giáp Canada, phía Nam giáp Oregon. Bang được đặt tên của vị tổng thống đầu tiên của Mỹ – George Washington. Tổng diện tích: 184.827 km², dân số: 7 triệu người (năm 2013), mật độ dân số: 39,6 người/km². Thủ phủ của tiểu bang là Olympia và thành phố lớn nhất là Seatle.

Nằm ở vùng cực Tây Bắc của nước Mỹ, Washinton là tiểu bang có nhiều điểm tương đồng với “người hàng xóm” Canada của mình với thiên nhiên hùng vĩ, rừng phong và rừng thông bạt ngàn. Đây cũng là một tiểu bang hiện đại với thành phố công nghệ nổi tiếng nước Mỹ- Seattle. Thành phố Seattle cũng là nơi tập trung nhiều người Mỹ gốc Việt.

4. Florida

Florida là một tiểu bang nằm về phía Đông Nam nước Mỹ được tìm ra vào năm 1513 bởi nhà thám hiểm người Tây Ban nha Juan Ponce de Leon. Phần lớn lãnh thổ Florida là một bán đảo nằm giữa vịnh Mexico, Đại Tây Dương, và eo biển Florida.

Florida là tiểu bang rộng lớn thứ 22, đông dân thứ 4, và có mật độ dân số đứng thứ 8 trong số 50 tiểu bang của Mỹ. Thủ phủ là Tallahassee, thành phố lớn nhất là Jacksonville, và vùng đô thị Miami là vùng đô thị lớn nhất. Florida có đường bờ biển dài nhất trong số 48 bang liền kề của Hoa Kỳ, với xấp xỉ 2,170 km (1.350 dặm), và cũng là tiểu bang duy nhất tiếp giáp cả vịnh Mexico & Đại Tây Dương.

Florida nổi tiếng trên thế giới là thiên đường du lịch, vui chơi, giải trí hấp dẫn nhất nước Mỹ. Những bãi biển luôn sôi động đặc biệt là ở Miami, những khu công viên luôn đông đúc du khách và một sự pha trộn văn hóa Mỹ – Tây Ban Nha ấn tượng luôn là nét đặc trưng riêng của Florida.

Nhắc đến Florida, mọi người thường sẽ nghĩ đến Disney World, thời tiết đầy nắng gió, các bãi biển trải dài và cuộc sống về đêm sôi động. Tiểu bang này là nơi có sự đa dạng hóa bậc nhất tại Mỹ.

Khí hậu ở Florida là dạng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, quanh năm ấm nóng khác với các bang ở phía Bắc lạnh hơn, vì thế đây cũng là một bang tập trung khá đông người Việt. Về kinh tế, Florida là bang có GDP cao thứ 4 của Mỹ với ngành kinh tế mũi nhọn là Du lịch và Nông nghiệp.

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở MỸ GẮN KẾT CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN TẠI MỸ

Có thể nói sau hơn 40 xây dựng và phát triển cộng đồng tại Mỹ, hiện nay cộng đồng người Việt ở Mỹ là 1 cộng đồng đoàn kết hỗ trợ nhau cùng phát triển và vẫn duy trì những nét văn truyền thống văn hoá của người Việt Nam tại xứ cờ hoa.

Tỉ lệ việc làm và thu nhập từ người Việt ở Mỹ

Tuy mặt bằng chung so với các cộng đồng dân nhập cư khác về trình độ Tiếng Anh và học vấn của cộng đồng người Việt ở Mỹ có phần thấp hơn, ( chỉ 25% có bằng đại học so với 29% ở các cộng đồng dân nhập cư khác và 30% với dân Mỹ gốc). Thế nhưng người Việt tại Mỹ có công ăn việc làm nhiều hơn (67% so với 62% của dân sinh ra ở Mỹ). Thu nhập trung bình của người Việt ở Mỹ là 59,933USD/năm, trong khi của các nhóm di dân khác là $49.487/ năm và của dân Mỹ gốc là 54,565 USD/năm.

Cộng Đồng Việt Ở Singapore Tổ Chức Gây Quỹ Học Bổng Hoa Phong Lan

Đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã tới tham gia buổi tiệc tối gây quỹ của Quỹ học bổng Hoa Phong Lan nhằm trao học bổng cho các học sinh Việt Nam nghèo hiếu học.

Hoạt động gây quỹ của Quỹ học bổng Hoa Phong Lan đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. (Ảnh: Việt Hải/Vietnam+)

Trên cơ sở những thành công đã đạt được trong vài năm trở lại đây, Ban tổ chức Quỹ Hoa Phong Lan năm 2023 đặt mục tiêu gây quỹ 11.000 SGD (khoảng 8.000 USD) thông qua hình thức đấu giá tranh và quyên góp tình nguyện; trao tặng 60 suất học bổng; phối hợp với các trường trung học tại Thành phố Hồ Chí Minh; triển khai chương trình tư vấn học tập ở nước ngoài và thiết lập mạng lưới giữa các bạn trẻ đã nhận học bổng của quỹ.

Quỹ Hoa Phong Lan được một nhóm trí thức trẻ người Việt Nam thành lập tại Singapore vào năm 2012, với sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần rất lớn từ các học giả, chuyên gia người Việt Nam đang làm việc tại Singapore.

Năm 2014, Quỹ đã trao được 47 suất học bổng tại bốn trường trung học ở Việt Nam, trong đó nhiều em dù hoàn cảnh gia đình khó khăn song vẫn có thành tích học tập rất cao như Đỗ Xuân Việt, huy chương đồng Olympic Toán Quốc tế năm 2014; hay Nguyễn Thế Hoàn, huy chương vàng Toán Quốc tế năm 2014 và 2023.

Trong năm qua, Quỹ Hoa Phong Lan cũng tổ chức hội thảo về kinh nghiệm và cơ hội học tập ở nước ngoài dành cho các em học sinh; tổ chức cuộc thi làm phim về tấm gương những bạn trẻ có cảnh ngộ khó khăn song vẫn vượt qua để tỏa sáng; hay thỏa thuận hợp tác với quỹ PDG Trust để trao học bổng cho học sinh Việt Nam hiếu học./.

(Theo TTXVN)

Cập nhật thông tin chi tiết về Thông Báo Gửi Bà Con Cộng Đồng Người Việt Tại Singapore trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!