Xu Hướng 3/2024 # Săn Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ Giống Thi The Voice # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Săn Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ Giống Thi The Voice được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ 7, 20/02/2024, 14:35 PM

Tôi rất thích xem Giọng hát Việt (và cả The Voice của Mỹ nữa). Tôi thích chương trình này vì format chương trình rất thú vị. Mở đầu với vòng Giấu mặt, mỗi thí sinh phải bước lên sân khấu và hát bài mình chọn, trong khi 4 huấn luyện viên (giám khảo) phải quay mặt lại và không được nhìn vào thí sinh.

Khi nghe hát, các huấn luyện viên phải quyết định xem có chọn thí sinh đó vào đội của họ không. Nếu được nhiều hơn 1 huấn luyện viên chọn thì đến lượt thí sinh được quyền chọn huấn luyện viên cho mình, sau khi các huấn luyện viên đấu khẩu và giành giật thí sinh với nhau.

Châu Thanh Vũ sinh năm 1992, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế, Đại học Harvard, học bổng toàn phần.

Tôi thấy format này hấp dẫn vì hai lý do: Giám khảo không nhìn thấy thí sinh, do vậy cái nhìn không quan trọng, mà chỉ có giọng hát là tiêu chí duy nhất; Thực ra, chuyện thí sinh có hát hay hay không, không phải điều quan trọng nhất. Có rất nhiều thí sinh hát hay. Tuy nhiên, cái cần thiết là một giây phút bùng cháy nào đó trên sân khấu mà tạo đủ sức hấp dẫn để khiến các huấn luyện viên muốn chọn ngay lập tức.

Tôi đã thấy nhiều người hát hay đều đều, nhưng không được chọn; trong khi một số hát kém hơn lại được chọn, vì họ có sự đột phá đúng lúc.

Có nhiều điểm chung giữa cuộc thi The Voice và quá trình tuyển sinh tiến sĩ. Trong quá trình tuyển sinh, các chương trình PhD (tiến sĩ) phải chọn 30 người từ khoảng 900 đơn mà không hề biết các thí sinh này là ai. Ban tuyển sinh (BTS) chỉ có thể nhìn thấy điểm số, và đọc được thư giới thiệu của các giáo sư khác. Không có điều gì đảm bảo người được chọn sẽ phù hợp chương trình PhD của trường đó, hay họ có tiếp tục giỏi như thế hay không.

Ngoài ra, đối với các khoa xếp hạng hàng đầu, việc một người có thành tích giỏi đều đều không quan trọng; ngược lại, họ thích những người nổi bật, có một điểm lóe sáng ở đâu đó.

Tuy nhiên, còn nhiều điểm tương đồng hơn giữa hai cuộc thi này. Sau khi một thí sinh tỏa sáng và được nhiều HLV lựa chọn, thí sinh đó sẽ nhận được sự khen ngợi, trầm trồ của các vị HLV; nhận được những lời có cánh rằng giọng hát của thí sinh đó thật tốt, rằng họ sẽ đi đến đích cuối cùng của cuộc thi, vân vân.

Một số người thực sự xứng đáng với các lời khen này. Phần lớn số khác thì không. Tuy nhiên, khi đứng trên sân khấu và được các nghệ sĩ tài năng khen ngợi, một người non kinh nghiệm rất dễ cả tin vào những lời có cánh kia và nghĩ rằng mình giỏi thật.

Ở kỳ tuyển sinh PhD, mọi chuyện cũng xảy ra như thế đối với tôi. Rất nhiều trường, Harvard, MIT, Stanford, Princeton…, những trường mà tôi chỉ biết nằm mơ giờ đây họ lại mời tôi đến với chương trình của họ.

Một giáo sư của Harvard, người mà tôi rất kính trọng, gọi điện khi tôi đang đi thăm Stanford để thông báo Harvard sẽ tăng thêm tiền học bổng, cho tôi tham gia nhóm nghiên cứu cùng, rồi chốt lại bằng câu hỏi: “Tôi phải nói gì nữa thì mới thuyết phục được em chọn Harvard?”.

Tôi chết lặng ở câu hỏi ấy. Tất cả những điều này có khiến tôi thấy đặc biệt hay không? Có chứ! Đó là phần thưởng lớn cho nỗ lực của bản thân trong nhiều năm qua của tôi. Nhưng tôi đã có cảm giác là nó hơi quá. Đâu đó ở trong tôi nhận ra rằng mình đáng giá ít hơn những gì họ đang cố gắng trả cho mình, và tôi sẽ phải cố gắng hơn để xứng đáng với cái danh dự mà họ đang cho mình.

Tôi muốn gọi giai đoạn này là “giai đoạn tuần trăng mật” – cho cả cuộc thi The Voice và kỳ tuyển sinh PhD. Mọi thứ quá suôn sẻ, quá tốt đẹp đến nỗi nó có thể thuyết phục bất cứ ai rằng mọi thứ từ nay về sau sẽ cực kỳ đơn giản.

Nhưng không – mọi thứ không đơn giản như thế. Ví dụ như trong cuộc thi Giọng hát Việt, một khi đã vào vòng Đối đầu hoặc đi xa hơn, hầu hết mọi người đều sẽ lần lượt bị loại, dù trước kia họ có được ca tụng, được khen ngợi bao nhiêu đi chăng nữa. Một số người được khuyên rằng, nếu chọn đúng HLV, họ có thể thắng toàn bộ cuộc thi. Rồi họ chọn người HLV ấy, chỉ để bị loại bởi chính người HLV đó ở ngay vòng tiếp theo một cách không thương tiếc.

Điều tương tự cũng đúng cho các chương trình tiến sĩ. Đầu tiên, sau khi được nhận và trước khi vào học, bạn sẽ được ca tụng như một thần đồng. Thế rồi, ngay sau khi chọn một trường nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, có 25 người nữa cũng đặc biệt và thiên tài như kiểu mà các giáo sư đã ca ngợi bạn. Cứ mỗi khoa có khoảng 25 người, tính riêng nội 10 trường top đã đào tạo khoảng chừng 250 tiến sĩ kinh tế mỗi năm.

Cuối cùng, khoảng 10% xuất sắc nhất trong số này sẽ có một sự nghiệp thành công. Như vậy, ở các chương trình tiến sĩ, sau 5 năm, sự loại và đào thải cũng khắc nghiệt như cuộc thi hát The Voice vậy. Chỉ những ai có cả tài năng, sự nỗ lực, bền bỉ, và may mắn mới thành công đường dài.

Tất nhiên, còn có một điểm chung giữa hai cuộc thi nữa là “bạn không nhất thiết phải đứng ở vị trí đầu tiên để thành công”. Thực ra, ngay cả ở The Voice, những người thắng trận chung kết chưa chắc đã thành công và có sự nghiệp tốt hơn những người bị loại trước.

Theo quan điểm của tôi, thành công hay không đòi hỏi một người phải biết đi qua “giai đoạn tuần trăng mật,” tự thức tỉnh bản thân càng sớm càng tốt, phải có một mục đích phấn đấu cụ thể, và làm việc cật lực để đạt được mục đích đó.

Con đường phía trước khá đáng sợ, nhưng nghĩ lại thì việc được ở một trường tốt là khởi đầu khá thuận lợi. Bây giờ, tôi chỉ cần tập trung công việc của mình thay vì sự tự hào, danh dự, hay sự nổi tiếng là được.

Học Tiến Sĩ Ở Mỹ

Quá trình học này mang lại cho mỗi cá nhân rất nhiều lợi ích như: cung cấp một lượng kiến thức chuyên môn lớn, phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên ngành một cách hiện đại và bài bản…

Nhờ thế, sẽ có thêm nhiều nhà nghiên cứu có khả năng thực hiện các nghiên cứu mới, sáng tạo với mục tiêu đóng góp cho sự gia tăng của tri thức nhân loại trong quá trình giải quyết các bài toán của thực tiễn và khoa học. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các du học sinh còn học được rất nhiều từ văn hóa và cuộc sống hằng ngày trên đất khách.

Yêu cầu tiên quyết để được chấp nhận vào các chương trình PhD tại Mỹ là TOEFL và GRE/ GMAT. Điểm càng cao càng có nhiều lợi thế, càng có nhiều cơ hội xin các học bổng dạng trợ lý nghiên cứu hay giảng dạy (TA, RA – loại học bổng phổ biến cho nghiên cứu sinh). Bằng Master (thạc sĩ) không bắt buộc ở một số trường, tuy nhiên phổ biến các trường yêu cầu phải có Master trước khi học PhD nếu không phải bổ sung một số môn học. Điểm TOEFL dù cao (trên 600, thậm chí 650) thì cũng chỉ là điểm khởi đầu.

Một chương trình PhD của Mỹ thường bao gồm hai giai đoạn chính: 2-3 năm đầu học các chuyên đề (course work) và 2-4 năm sau làm luận án. Khác với một số trường của hệ thống Anh và Úc, khi đăng ký học PhD sinh viên phải có đề cương nghiên cứu, hệ thống của Mỹ không đặt nặng yêu cầu này. Quan điểm của họ cho rằng dù đã có bằng Master thì về mặt nghiên cứu sinh viên vẫn hoàn toàn mới mẻ, và do vậy cần ít nhất hai năm để đọc, nghiên cứu về chuyên ngành của mình trước khi có thể tự mình tiến hành nghiên cứu độc lập.

Giai đoạn học các chuyên đề hết sức vất vả vì yêu cầu rất cao và phải làm việc hết sức độc lập, đôi khi khá cô đơn. Khác với học đại học hay master mà học nhóm là phổ biến, học tiến sĩ chủ yếu tự mình nghiên cứu lĩnh vực mà mình quan tâm.

Giai đoạn này là khoảng thời gian hết sức quan trọng, cung cấp rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Tạo cơ hội cho du học sinh tiếp cận với rất nhiều thông tin kiến thức, trường phái khác nhau trong chuyên ngành, từ đó xác định và lựa chọn chuyên nghành mình thích và muốn nghiên cứu. Trong mỗi chuyên đề (seminar), mỗi sinh viên phải đọc, nhận xét, phản biện hàng trăm bài báo chuyên môn, tranh luận trên lớp, thực hiện các nghiên cứu độc lập và viết các bài báo (academic papers) – mà yêu cầu chất lượng phải có thể được chấp nhận ở các hội thảo hay tạp chí khoa học, vì đây cũng chính là phương pháp đánh giá một nhà nghiên cứu của Mỹ và thế giới.

Sang giai đoạn hai, sinh viên phải dự một kỳ thi nói nôm na là thi hết những gì đã học (comprehensive examination). Mỗi kỳ thi gồm hai phần, viết và vấn đáp. Chỉ khi đã đạt ở kỳ thi viết mới chuyển sang kỳ thi vấn đáp. Tùy từng trường, nhưng nói chung kỳ thi này luôn được tổ chức nghiêm túc và yêu cầu cao để đảm bảo sinh viên có đủ kiến thức bước sang giai đoạn làm luận văn. Chẳng hạn ở chương trình tôi học thì thi rất vất vả, gồm đến ba phần.

Phần một là thi các kiến thức về thương mại quốc tế gồm ba bài thi trong ba ngày, mỗi bài ba giờ. Xong phần thi này thì đến phần thi chuyên ngành hẹp gồm hai bài thi trong hai ngày, mỗi bài 3-4 giờ. Sau khi có kết quả đạt ở hai phần thi này thì chuyển qua thi vấn đáp với hội đồng là tất cả giáo sư trong bộ môn chừng hơn một tiếng. Sinh viên thi rớt có thể thi lại một lần nữa, nếu vẫn không vượt qua thì đương nhiên bị loại khỏi chương trình.Tiếng Anh không chỉ cần thiết để tiếp cận các nguồn tài liệu khoa học, mà còn là phương tiện để trao đổi kiến thức thông qua viết báo khoa học và tham dự các hội thảo khoa học quốc tế.

Điểm thứ hai là cần cải thiện chất lượng và tăng trọng số cho các chuyên đề đang giảng dạy trong các chương trình PhD trong nước, vì đây là giai đoạn chuẩn bị hết sức quan trọng cho quá trình nghiên cứu sau này.

Điểm cuối cùng là để bậc học này đúng nghĩa là bậc học cao nhất thì cần đầu tư nhiều cho nó. Không thể cứ trách thầy cô và nghiên cứu sinh không làm tốt nhiệm vụ khi họ không có được các trang thiết bị tối thiểu như Internet, thư viện điện tử, phòng thí nghiệm để thực hiện các nghiên cứu của mình.

Vượt qua kỳ thi này, sinh viên có quyền chọn hội đồng hướng dẫn gồm tối thiểu ba giáo sư, trong đó có một giáo sư không thuộc bộ môn mà sinh viên học. Giai đoạn này là giai đoạn nghiên cứu độc lập, sinh viên tự lên kế hoạch và nhận sự hướng dẫn của các giáo sư.

Ở giai đoạn làm luận văn, sinh viên có thể bắt đầu tìm việc làm, thường là các vị trí trong trường đại học hay viện nghiên cứu. Quá trình tuyển dụng cũng rất khoa học.

Các trường và viện thường tổ chức phỏng vấn tại các hội thảo khoa học của từng chuyên ngành. Sinh viên chưa hoặc mới tốt nghiệp sẽ vừa tham dự hội thảo vừa tham dự phỏng vấn tìm việc. Các trường sau đó sẽ chọn một số ít ứng viên phù hợp và mời đến trường để tham quan (gọi là job talk). Các trường sẽ lo chi phí đi lại, ăn ở (thường thì 2-3 ngày).

Trong những ngày này ứng viên sẽ có những buổi trình bày cho hội đồng tuyển dụng và sinh viên, họ cũng sẽ tiếp xúc và được phỏng vấn bởi hầu hết nhân sự trong trường như trưởng khoa, phó khoa, giáo sư các bộ môn, sinh viên (PhD hay Master)…

Bên cạnh danh tiếng của trường và chương trình mà ứng viên theo học, thành tích khoa học thể hiện qua những bài báo đang thực hiện hay đã công bố là cơ sở chính để các trường chọn lựa. Điểm số trong quá trình học PhD không phải là vấn đề quan trọng, miễn là vượt qua 3,2 hoặc 3,5/4 tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Các trường của Mỹ thường không giữ sinh viên lại làm việc sau khi tốt nghiệp mà nhận những PhD từ các trường khác. Đây cũng là một cách tiếp cận khá hay để thay đổi và làm mới không khí học thuật của các trường.

Về đào tạo PhD tại Việt Nam

Trình độ ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh – cần phải được đặc biệt đầu tư khi bước vào các chương trình PhD. Nếu không có ngoại ngữ thì gần như không thể thực hiện được các nghiên cứu mới vì không biết được bên ngoài đã làm gì, còn thiếu gì và mình nên làm gì.

Bí Kíp Lấy Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ

Nhắc tới du học Mỹ sau đại học, phần lớn mọi người nghĩ đến bậc thạc sĩ. Các chương trình này tương đối đắt đỏ và ít trao học bổng cho sinh viên quốc tế. Trong khi đó, ít ai biết rằng có thể nộp đơn vào chương trình tiến sĩ ở Mỹ mà không cần có bằng thạc sĩ, thậm chí khi chưa tốt nghiệp đại học. Hơn nữa, hầu hết chương trình tiến sĩ đều đảm bảo chu cấp toàn bộ học phí cũng như sinh hoạt phí cho các học viên sau khi được nhận.

Tổng quan về chương trình tiến sĩ

Nhiều người nghĩ rằng con đường duy nhất sau khi lấy bằng tiến sĩ là trở thành giáo sư tại các trường đại học. Thực tế không phải vậy. Theo một khảo sát của Viện Vật lý Mỹ (AIP), chỉ 56% số người bảo vệ thành công tiến sĩ Vật Lý ở Mỹ năm 2011-2012 tiếp tục làm nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc). Số lượng tiến sĩ khoa học làm việc tại các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook, Microsoft… hay tại các quỹ đầu tư tài chính phố Wall không hề nhỏ, và ngày càng trở nên phổ biến.

Không hiếm gặp trường hợp nghiên cứu sinh bỏ ngang chương trình tiến sĩ. Theo một khảo sát của Hội đồng Cao học Mỹ (CGS), chỉ 50-70% học viên hoàn thành chương trình tiến sĩ dưới 10 năm. Với phần lớn trường hợp bỏ dở sau 2 năm đầu tiên, trường sẽ cấp bằng thạc sĩ mà không có bất cứ ràng buộc nào. Không ít trong số đó bỏ dở để khởi nghiệp, tiêu biểu có Larry Page và Sergey Brin (đồng sáng lập Google), Elon Musk (đồng sáng lập PayPal), hay Jimmy Wales (đồng sáng lập Wikipedia).

Chuẩn bị bộ hồ sơ du học

Với các bạn tại Việt Nam muốn nộp đơn vào chương trình tiến sĩ tại Mỹ, lý tưởng nhất là chuẩn bị từ những năm đầu đại học. Bạn cần chủ động liên hệ với các giáo sư (hoặc các giảng viên đang làm nghiên cứu khoa học) ở trường, để xin làm trợ lý nghiên cứu. Nếu nghiên cứu thành công và tên bạn có trên tạp chí khoa học quốc tế, hội nghị quốc tế thì đó là điểm cộng rất lớn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bài luận cá nhân không quá quan trọng trong bộ hồ sơ tiến sĩ khoa học. Dĩ nhiên, một bài viết đầy lỗi ngữ pháp cơ bản sẽ tự động gạch tên thí sinh khỏi danh sách, nhưng một bài luận xuất sắc không hẳn sẽ giúp ích nhiều. Đừng quá sa đà vào những câu chuyện nhàm chán như từ bé bạn mơ ước trở thành nhà khoa học ra sao. Tất nhiên, đó là những ước mơ đáng trân trọng, nhưng hãy nhớ mỗi năm có hàng trăm hồ sơ cũng kể về ước mơ như vậy.

Thay vào đó, hãy tập trung nói về những nghiên cứu khoa học của bạn, những phương pháp bạn đã thử nghiệm, sai lầm mắc phải và bạn đã khắc phục nó thế nào. Đừng quên nhắc đến chuyên ngành nghiên cứu trong tương lai và các giáo sư bạn muốn làm việc cùng. Một bài luận lý tưởng có độ dài 500-700 từ.

Đừng ngại đổi chuyên ngành/giáo sư hướng dẫn

Trong năm đầu tiên chương trình tiến sĩ, bạn sẽ dành phần lớn thời gian để học các lớp căn bản. Một vài chương trình yêu cầu học viên phải vượt qua một bài thi kiểm tra chất lượng, bao quát hầu hết kiến thức bậc đại học. Bài thi này được coi là một trong những cột mốc quan trọng và nhiều áp lực nhất trong suốt toàn bộ thời gian làm tiến sĩ.

Suốt 2 năm đầu tiên, phần lớn học viên được phép chuyển nhóm nghiên cứu để làm việc với các giáo sư hướng dẫn khác nhau, thậm chí chuyển hẳn chuyên ngành. Do vậy, bạn được khuyến khích khám phá tất cả cơ hội để tìm ra hướng nghiên cứu phù hợp nhất với đam mê của mình.

Để chọn một giáo sư hướng dẫn tốt, hãy nói chuyện với những học viên sắp tốt nghiệp trong nhóm, tìm hiểu số lượng học viên chuyển vào nhóm so với số lượng chuyển ra trong vài năm vừa qua, lý do họ chuyển… Giáo sư hướng dẫn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự nghiệp nghiên cứu của bạn, do đó đừng tự ràng buộc mình vào giáo sư đầu tiên nhận bạn cũng như chuyên ngành dự định lúc còn ở bậc đại học.

Nguyễn Quang ThôngNghiên cứu sinh học viện Caltech, California, Mỹ

Hồ Sơ Săn Học Bổng Tiến Sĩ

Tỉ lệ phân bố (%) mức độ quan trọng của 1 bộ hồ sơ săn học bổng (CV, thư giới thiệu, research statement/proposal, transcripts) ứng viên PhD thực ra không có một tiêu chuẩn nhất định nào. Sự phân bố này sẽ khác nhau với các nước khác nhau, các trường khác nhau, các loại học bổng, và các ngành khác nhau.

Đặc biệt là các học bổng chính phủ cho riêng sinh viên các nước thì thường dựa vào nhiều yếu tố ưu tiên khác nhau như đóng góp của sinh viên cho đất nước mà ứng viên làm việc, thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, đóng góp cho cộng đồng,… tuy nhiên ở đây mình chỉ tập trung vào merit-based scholarship của các trường và các giáo sư, những học bổng chủ yếu dựa vào thành tích học tập và nghiên cứu của ứng viên.

Theo kinh nghiệm tự xin học bổng merit-based của bản thân thì mình đánh giá mức độ quan trọng của các thành phần trong bộ hồ sơ săn học bổng như sau:

– Publications/research competence (40%): ngoài việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế để làm tăng sự đa dạng trong nghiên cứu của trường, các học bổng merit-based được cấp với mục đích chính là thu hút nhân tài từ các nước khác để phục vụ công tác nghiên cứu của trường hay nước đó. Nên thường hội đồng sẽ tìm kiếm các ứng viên tiềm năng có khả năng nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm khoa học tốt (được đánh giá bằng các công trình công bố khoa học hay các patents). Chính vì vậy theo mình publications là một yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng. Publications (ở đây mình chủ yếu nói đến journal articles) là những sản phẩm khoa học cuối cùng của một nghiên cứu và đã được một nhóm các chuyên gia trong ngành đánh giá và cho đăng. Những bài báo này là minh chứng rõ ràng nhất về thành quả trong nghiên cứu và khả năng nghiên cứu của ứng viên. Học bổng cho PhD đa phần từ các nguồn funding dành cho nghiên cứu nên khả năng và kinh nghiệm nghiên của của ứng viên vẫn là tiêu chí quan trọng nhất.

– Bachelor and MSc transcripts (20%): bảng điểm cũng là một yếu tốt rất quan trọng vì nó thể hiện khả năng của ứng viên đạt kết quả cao trong học tập ở nhiều môn hay lĩnh vực khác nhau trong thời gian dài. Nó thể hiện liệu ứng viên có giỏi ở nhiều lĩnh vực khác hay không, hay ứng viên có được trang bị các kỹ năng cần thiết cho chương trình PhD hay không. Ở Canada, bảng điểm đại học và thạc sĩ rất được coi trọng trong việc đánh giá hồ sơ, nhiều trường tốp đầu của Canada (như Unviersity of Toronto và University of British Columbia nơi mình từng nộp học bổng PhD) yêu bảng điểm đại học và thạc sĩ (hoặc ít nhất là bảng điểm năm cuối) của bạn phải trên 90% mới được chọn vào danh sách xét học bổng. Tuy nhiên điều này cũng còn tùy thuộc vào từng khoa và ngành học. Ở Canada thông thường khi nộp hồ sơ xin PhD thì ngoài việc submit bảng điểm trên hệ thống nôp hồ sơ online, ứng viên phải nộp một bản hardcopy công chứng (cho trong phong bì có dấu niêm phong của trường) heo đường bưu điện. Ở Úc thì chỉ cần bản mềm submit lên hệ thống online là được.

CV là bản tổng hộp đầy đủ nhất về quá trình học tập, nghiên cứu, cũng như công tác của ứng viên. CV là cơ hội để ứng viên show hết những gì mình có cho hội đồng, cũng là nơi để họ đánh giá tổng thể và các kỹ năng của ứng viên.

các yếu tố khác thường bao gồm tính cách, sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm trong công việc, sự tự tin, kiên định, khả năng giao tiếp, và các kỹ năng mềm khác của sinh viên được hội đồng đánh giá thông qua cách chuẩn bị hồ sơ của ứng viên và thông qua phỏng vấn.

Các yếu tố kể trên là những yếu tố cốt yếu quyết định sự thành công của một bộ hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ (PhD). Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý, để so sánh các sinh viên thì ngoài các yếu tốt trên, hội đồng cũng sẽ đánh giá về cách chuẩn bị hồ sơ của ứng viên. Thông qua chuẩn bị hồ sơ hội đồng có thể biết được tính cách, sự khoa học, tinh thần trách nhiệm của ứng viên trong công việc.

Ứng viên có CV tốt hơn một chút nhưng chuẩn bị hồ sơ cẩu thả, không khoa học, sai hay nhầm nhiều lỗi cơ bản thì có thể hội đồng sẽ không chọn mà chọn ứng viên CV kém hơn một chút nhưng bộ hồ sơ chi tiết, đầy đủ, khoa học, và chính xác hơn.

Ngoài ra, thông qua phỏng vấn hội đồng cũng sẽ đánh giá được khả năng ngoại ngữ, độ tự tin, tính cách và khả năng của ứng viên đó.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được những thông tin bổ ích cho việc lên kế hoạch chuẩn bị cho bộ hồ sơ săn học bổng của mình. Như mình đã nói ở trên, các tiêu chí và sự phân bố này sẽ khác nhau với các nước, các trường hay các loại học bổng khác nhau, do đó sự phân bố trên chỉ để tham khảo, có thể không đúng trong tất cả các trường hợp.

Chúc mọi người một ngày làm việc hiệu quả.

Bí Quyết Săn Học Bổng Tiến Sĩ

Không chỉ cung cấp một lượng lớn học bổng cho chương trình Cử nhân và Thạc Sỹ thường xuyên, hàng năm Chính phủ và các trường Đại học của nhiều nước cũng cung cấp rất nhiều chương trình học bổng Tiến Sỹ cho những sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc, mong muốn có cơ hội phát triển bản thân và nâng tầm kiến thức một cách sâu sắc hơn. Những quốc gia có nhiều chương trình học bổng Tiến Sỹ nhất có thể kể đến là Mỹ, Úc, Anh, Đức… với những yêu cầu và tiêu chí tuyển chọn khác nhau.

1. Chương trình du học bậc Tiến Sĩ

Chương trình Tiến Sĩ là chương trình học những hoạt động học tập, nghiên cứu liên tục và dài hơi, sau khi cá nhân đã hoàn thành và nhận chứng chỉ chương trình học Thạc Sĩ ở cùng chuyên ngành. Việc theo học chương trình Tiến Sỹ, giúp bạn theo đuổi chuyên ngành một cách chuyên sâu, cụ thể với những hoạt động nghiên cứu thiết thực.

Tấm bằng Tiến Sĩ sẽ giúp cá nhân tích lũy được những kiến thức cần thiết cho những hoạt động nghiên cứu, phát triển dự án, làm việc về sau cùng những thuận lợi trong công việc và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thời gian hoàn thành chương trình Tiến Sĩ thường kéo dài từ 4-5 năm. Nhưng tùy theo mức độ và tính chất của ngành mà đôi khi kéo dài đến 6 năm, hoặc hơn nữa nếu cá nhân đó lựa chọn chương trình học bán thời gian. Các cá nhân học chương trình Tiến Sĩ đều phải trải qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiều tiêu chí để có thể đảm bảo bản thân có đủ năng lực cho chương trình học và nghiên cứu sắp tới.

2. Học bổng Tiến Sĩ

Chi phí du học tại một số nước phát triển thường rất cao, và chưa bao gồm các chi phí sinh hoạt khác. Bên cạnh đó, việc học Tiến Sĩ thường được thực hiện đan xen cùng những hoạt động nghiên cứu tốn kém, đặc biệt những ngành học như khoa học, công nghệ sinh học… thì chi phí nghiên cứu là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến quyết định học lên Tiến Sĩ của nhiều cá nhân. Để có thể tạo mọi điều kiện cho các cá nhân có năng lực có thể phát triển, Chính phủ các nước cũng đã đưa ra những chương trình học bổng Tiến Sĩ toàn phần với mọi chi phí học tập, sinh hoạt và nghiên cứu bao kèm.

Có rất nhiều chương trình học bổng Tiến Sĩ bạn có thể chọn lựa ở các nước khác nhau. Một số chương trình học bổng Tiến Sĩ nổi bật nhất có thể kể đến như:

– Học bổng FulBright của Mỹ.

– Học bổng Monbukagakusho – MEXT của Chính phủ Nhật Bản.

– Học bổng bậc Sau Đại học ADS của Chính phủ Úc.

– Học bổng Tiến Sĩ toàn phần của Trường nghiên cứu quốc tế Max Planck – Đức.

– Học bổng Tiến Sĩ Đại học Frankurt – Đức.

– Học bổng Tiến Sĩ đơn vị nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Oxford.

– Học bổng Tiến Sĩ Đại học Cambridge.

– Học bổng Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu (EU).

– Học bổng Tiến Sĩ Đại học Havard.

– Học bổng VEF của Chính phủ Hoa Kỳ.

3. Quy trình xin học bổng Tiến Sĩ

Hồ sơ xin học bổng sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn xin học bổng Tiến Sĩ thành công. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sẽ bao gồm nhiều quá trình mà bạn cần lưu ý.

Quy trình sau đây sẽ giúp bạn có những định hình cụ thể về quá trình xin học bổng Tiến Sĩ:

– Định hướng:

Xác định kế hoạch học tập và sự nghiệp của bản thân khi xác định tiếp tục học lên Tiến Sĩ.

– Săn tìm:

Giai đoạn tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp. Có nhiều cách để bạn tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp với tiêu chí, điều kiện và sở thích của bản thân. Có nhiều bạn cho biết họ đã chọn lựa chương trình học bổng ngẫu nhiên rồi mới đến yếu tố chọn quốc gia. Tuy vậy, việc chọn quốc gia để học tập trước khi săn học bổng cũng giúp bạn rút ngắn được phạm vi tìm kiếm.

Có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm chương trình học bổng phù hợp, thông qua các trang web uy tín, thông tin từ nhà trường hay được tư vấn tại các buổi hội thảo, công ty du học tư vấn. Những trang web như: chúng tôi chúng tôi schorlarshipnet.info… sẽ là nơi bạn có thể tin cậy khi tìm kiếm thông tin về học bổng.

– Chuẩn bị hồ sơ:

Bản sao giấy tờ cá nhân.

Bảng điểm, bằng cấp: Đại học, Thạc sỹ.

Luận văn nghiên cứu (nếu có), một số trường yêu cầu sinh viên cần ít nhất trải qua một số dự án nghiên cứu.

CV.

Sơ yếu lý lịch.

Chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT, GMAT (cho ngành Kinh tế), GRE….

Thư giới thiệu từ những cá nhân có uy tín trong ngành giáo dục, và những ngành chuyên môn…

– Chuẩn bị Research Proposal

Một đề cương nghiên cứu để xin học bổng thường khá đơn giản, ngắn gọn thông qua đó có thể thể hiện năng lực, quan điểm của ứng viên.

– Gửi hồ sơ và chờ đợi liên hệ

Sau thời gian gửi hồ sơ, ứng viên sẽ được bên Giám khảo xét duyệt học bổng liên hệ nếu hồ sơ đạt tiêu chuẩn, để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn.

– Phỏng vấn

Những ứng viên ở xa có thể phỏng vấn qua màn hình, nếu có đại diện nhà trường ngay tại nước bạn thì cũng có thể được liên hệ gặp mặt trực tiếp.

– Chuẩn bị thủ tục du học

Chuẩn bị kế hoạch học tập bậc cao ở nước bạn sẽ đòi hỏi đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Nhận được một suất học bổng Tiến Sĩ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong thời gian học tập và nghiên cứu lâu dài.

Theo duhoc.online

Cô Gái Việt Từ Chối 2 Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ

Là số hiếm được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đôla mỗi năm của 2 đại học Mỹ, Nguyễn Phương Anh lại từ chối để đi lối riêng.

Tháng 2/2024, khi đang ở Việt Nam thăm gia đình sau kỳ tốt nghiệp trường Franklin & Marshall College (Mỹ), Nguyễn Phương Anh vỡ òa hạnh phúc vì nhận được học bổng tiến sĩ từ 2 đại học danh tiếng nước Mỹ.

University of California – San Diago (top 44 trường tốt nhất nước Mỹ) và University of Massachusetts – Amherst (top 74) đều cấp học bổng toàn phần khoảng 50.000-60.000 USD/năm (hơn một tỷ đồng) cho cô gái Việt Nam theo học ngành Văn học Anh. Trường Massachusetts còn đặc biệt cấp cho Phương Anh khoản tiền vào mùa hè để nghiên cứu, đi dạy.

‘Các giáo sư nói lấy học bổng tiến sĩ rất khó khăn. Hàng nghìn người vẫn đang nộp hồ sơ xin học bổng chương trình này, đặc biệt vào các trường top 50. Em nghĩ mình không có cơ hội vì phải cạnh tranh với nhiều người đã học thạc sĩ cùng chuyên ngành Văn học Anh. Vì thế, khi nhận được 2 học bổng tiến sĩ, em bất ngờ, vui sướng vô cùng’, Phương Anh chia sẻ.

Cô gái Hà Nội sau đó còn được nhận học bổng thạc sĩ toàn phần Đại học Georgetown – top 20 trường tốt nhất nước Mỹ. Đây là cơ hội đặc biệt hiếm có bởi các trường Mỹ ít khi cấp học bổng cho bậc học thạc sĩ. Với ngành Văn học Anh mà cô theo đuổi lại càng hy hữu.

Đứng trước nhiều cơ hội, Phương Anh quyết định từ chối 2 học bổng tiến sĩ, học thạc sĩ ở Georgetown University. Xác định sẽ phải trải qua quá trình nộp hồ sơ khó khăn để học lên nhưng cô gái 23 tuổi tự tin với tấm bằng của trường top 20 nước Mỹ có thể xin được học bổng tiến sĩ của đại học đình đám.

‘Em muốn học tiến sĩ và trở thành giáo sư. Đây là điều rất khó ở Mỹ, đặc biệt với sinh viên quốc tế như em. Tuy nhiên, những trải nghiệm ở đại học cho em thấy, mình hoàn toàn có khả năng làm được việc này. Em là sinh viên quốc tế duy nhất ở khoa Văn học Anh’, Phương Anh nói.

Tốt nghiệp lớp Anh 2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Phương Anh được 7 đại học Mỹ cấp học bổng. Em sau đó chọn Franklin & Marshall College bởi thích ngôi trường cho phép sinh viên học nhiều khoá trong nhiều ngành để thử sức và tìm ra đam mê thực sự trước khi chọn đi sâu một ngành nào đó.

Phương Anh đã học ngành Kinh tế, Kinh doanh 2 năm đầu vào trường, trước khi chuyển sang ngành Văn học Anh yêu thích từ bé. Mức hỗ trợ tài chính 50.000 USD (hơn một tỷ đồng) mỗi năm trong suốt 4 năm mà Franklin & Marshall College trao cho, cũng khiến em không thể bỏ lỡ đại học này.

Bước vào năm thứ nhất, nữ sinh Việt Nam Nguyễn Phương Anh đã thể hiện được bản lĩnh khi giành giải cây viết tiềm năng do trung tâm viết của trường Franklin & Marshall trao. Năm thứ 2 và 4, hai bài luận của em được hội đồng giáo sư nhà trường trao giải tốt nhất trong số hơn 200 sinh viên ngành Văn học Anh.

Toàn trường Franklin & Marshall có 2.400 sinh viên thì khoảng 20 người giỏi được chọn vào làm việc trong trung tâm viết, hỗ trợ các giáo sư, sinh viên viết bài luận. Nguyễn Phương Anh là một trong số này và là ‘hàng hiếm’ sinh viên quốc tế được tuyển chọn. Với những thành tích ấn tượng, nữ sinh Việt Nam là một trong 3 sinh viên được hiệu trưởng chọn để phát biểu trong lễ khai giảng của trường Franklin & Marshall năm 2024.

Từng gặp khó khăn khi theo đuổi ngành Văn học Anh bởi khác biệt ngôn ngữ, suy nghĩ, cô nàng ‘mọt sách’ Nguyễn Phương Anh đã nỗ lực rất nhiều. Không ít ngày cô chỉ ngủ 5 tiếng để học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa… Mệt mỏi nhưng cô gái Việt Nam cảm thấy vui vẻ vì được học ngành mình yêu thích.

Biết rõ ngành văn học Anh ở Mỹ ít có cơ hội phát triển, Phương Anh từng thử sức làm báo như lựa chọn của nhiều cựu sinh viên ngành này. Cô thực tập tại chuyên trang BBC Capital (New York, Mỹ), Vietnam Economic Times và có bài báo được xuất bản. Tuy nhiên, cô thấy đam mê với công việc dạy học và truyền tải kiến thức hơn, nên chọn học thạc sĩ.

Tháng 8 tới, Phương Anh sẽ quay lại Mỹ học thạc sĩ 2 năm tại Đại học Georgetown. Trước khi lên đường, cô tham gia hội thảo du học VietAbroader 2024 với tư cách khách mời, để ‘truyền lửa’ cho thế hệ đàn em.

Theo VnExpress

Cập nhật thông tin chi tiết về Săn Học Bổng Tiến Sĩ Ở Mỹ Giống Thi The Voice trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!