Xu Hướng 12/2023 # Săn Học Bổng Sau Đại Học: Làm Cách Nào? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Săn Học Bổng Sau Đại Học: Làm Cách Nào? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Du học sau đại học (post-graduate) tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với chi phí vừa túi tiền là niềm mong mỏi của nhiều sinh viên Việt Nam.

Mọi người đều cho rằng việc du học Mỹ học bổng toàn phần chắc hẳn rất khó khăn và đỏi hỏi nhiều kỹ năng vượt bậc. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được các bí quyết thì cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần sẽ hoàn toàn nằm trong tay bạn.

“May mắn là khi có được sự chuẩn bị tốt và cơ hội đúng lúc” – Nguyễn Vĩnh Khương.

Tốt nghiệp chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử của ĐH Bách Khoa, cũng có khởi đầu bình thường như nhiều sinh viên khác, Nguyễn Vinh Khương không ngại chia sẻ mình đã từng rớt 3 môn học, điểm IELTS khởi đầu là 6.5. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh đã có những thành công nhất định sau những lần vấp ngã của mình và điển hình là việc giành được học bổng toàn phần của hai trường đại hoc danh tiếng National Taiwan University of Science and Technology và University of Akansas.

VẬY, ANH ĐÃ LÀM ĐIỀU ĐÓ NHƯ THẾ NÀO? “Today is hard, tomorrow may be worse but the day after tomorrow will be sunshine”.

Theo anh Khương, “Nều chỉ làm những gì mình có thể, bạn sẽ không bao giờ trở nên tuyệt vời hơn.” Trong lĩnh vực học tập cũng vậy, anh chia sẻ rằng phải luôn cố gắng học một cách “năng nổ” (because you are 18+ now), tích cực trao dồi tiếng Anh, nhưng bên cạnh đó phải biết thêm một ngoại ngữ khác, tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài ra, Teacher Assistant và Research Project là hai công việc rất có ích cho sinh viên trong việc trao dồi kiến thức chuyên môn.

Anh còn chia sẻ thêm, “Không ai thành công một cách đơn độc” là một trong những bí kíp giành học bổng của mình. Tích cực tiếp cận với các giáo sư để có những bức thư giới thiệu ấn tượng, một đội cố vấn “hùng hậu” là cách mà anh lựa chọn.

Diễn giả trẻ Nguyễn Vĩnh Khương (trái) cùng đại diện Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa.

Một số lời khuyên của anh dành cho sinh viên:

– Xác định rõ mục tiêu để đi đúng hướng

– Tự tin

– Kiên nhẫn

– Giữ vững đam mê, trành đẽo cày giữa đường

– Tạo sự khác biệt

– BIết lắng nghe

– You are what you want to be

Bài: PHƯƠNG THẢO – SV K15 Quản lý Tài nguyên & Môi trường, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRUNG HIẾU – SV K15 ngành Công nghệ Hóa, chương trình Liên kết Quốc tế

Làm Thế Nào Để Xin Học Bổng Du Học Mỹ Sau Đại Học?

Điều kiện để được nhận học bổng du học Mỹ sau đại học

Điểm số IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc TOEFL tương đương 80.

Điểm trung bình kết quả học tập tại trường đại học mà bạn đang theo học (GPA) đạt ở mức xuất sắc – giỏi.

Tham gia năng nổ các hoạt động ngoại khóa, nỗ lực mang về kết quả cao. Đam mê và khả năng lãnh đạo là 2 yếu tố mà các trường đại học Mỹ luôn xem xét khi quyết định trao cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần cho bất cứ ai.

Thư giới thiệu từ thầy cô hoặc nhà trường, bản khai tài chính để xin học bổng, bảng tóm tắt mô tả bản thân

Đầu tư viết bài luận cá nhân thật tốt, bài luận của bạn phải thể hiện được tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân về một vấn đề trong cuộc sống.

Một số học bổng du học Mỹ sau đại học Chương trình học bổng Fulbright

Fulbright là một chương trình trao đổi giáo dục quốc tế hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, chương trình Fulbright được điều hành và phối hợp thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Phòng Thông tin Văn hóa Hoa Kỳ (PAS). Chương trình Fulbright Việt Nam bao gồm 4 thành phần truyền thống và một Chương trình Giảng dạy Kinh tế trong nước. Trong đó, có 3 chương trình dành cho công dân Việt Nam. Hàng năm, có khoảng 20 – 23 sinh viên và 6 – 8 học giả Việt Nam được cấp học bổng để học tập hoặc trao đổi học giả tại các trường đại học Mỹ.

Chương trình học bổng VEF

Tổ chức Giáo dục Việt Nam (VEF) quản lý và thực hiện chương trình học bổng của chính phủ Mỹ dành cho những sinh viên Việt Nam xuất sắc muốn học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ với các chuyên ngành: Toán, Lý, Hoá, Sinh học, Y tế cộng đồng, Công nghệ thông tin và Cơ khí.

Học bổng của Quỹ Ford

Cách Săn Học Bổng Du Học Mỹ Như Thế Nào?

Theo năm vị khách tham gia chương trình giao lưu trực tuyến Săn học bổng du học Mỹ trên Tiền Phong Online chiều 24/7. Hơn 4.000 trường đại học, cao đẳng ở nước này hàng năm cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Trong đó có sinh viên Việt Nam. “Săn học bổng du học Mỹ như thế nào? – Ở đâu?” là những vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc.

Chuyên gia tư vấn cách săn học học bổng du học Mỹ

Theo Phùng Tuấn Đức – người được cấp học bổng Wesleyan Freeman danh giá, đang học tại Đại học Wesleyan: Có rất nhiều nguồn để các bạn trẻ tiếp cận, tìm kiếm, săn học bổng du học Mỹ.

Cách săn học bổng du học Mỹ và những điều sinh viên cần biết.

“Tìm qua website thông tin về các trường đại học của Mỹ như:

Sau đó vào trang web riêng của từng trường mình kết để xem phần học bổng cho học sinh quốc tế” – Đức chia sẻ.

Trong khi đó, Hồ Lê Việt Hưng – tốt nghiệp Đại học Colgate (Mỹ) năm 2007, hiện học thạc sĩ tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (Anh) cho rằng: đa số trường đại học Mỹ đều trực tiếp cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trong đó, những trường lớn (trong top 50) đều có học bổng toàn phần, như Đại học Harvard, Princeton, Wesleyan, Amherst, Colgate…

Điều kiện để săn học bổng du học Mỹ như thế nào?

Điều kiện để săn học bổng du học Mỹ, đặc biệt là học bổng toàn phần và bán phần ở trường đại học danh tiếng, là có điểm thi (bài kiểm tra khả năng học sinh THPT) SAT và TOEFL, bài luận, thư giới thiệu của thầy cô giáo, hoạt động ngoại khóa…

Trước câu hỏi của bạn Thu Trang (Thanh Hóa): “Mình hiện là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế, muốn hỏi những điều kiện săn học bổng du học Mỹ trong năm học thứ hai?”.

Ngô Phương Thơ – sinh viên Đại học Mount Holyoke:

Đầu tiên là phải tìm được danh sách các trường muốn nộp đơn và xem yêu cầu của các trường.

Sau đó, thi TOEFL; SAT và phải chuẩn bị viết bài luận và các hoạt động ngoại khóa để đưa vào hồ sơ.

Hạn nộp đơn thường là đầu và giữa tháng 1 hằng năm.

Quan tâm đến học bổng Mỹ ngành y, dược, bạn Nguyễn Minh Trung (Đồng Nai), hỏi: “Xin học bổng đại học ngành y, dược tại Mỹ thế nào?”. Nguyễn Minh Nguyệt – sinh viên Đại học Lake Forest (Chicago) trả lời, học ngành y, dược tại Mỹ mất từ tám đến mười năm.

Sau khi hoàn tất bốn năm đại học, kết thúc khóa học bổng cao học Mỹ, sau đó mới được cấp bằng. Hiện nay, không có cách nào để xin được học bổng ngành y, dược trước khi hoàn thành bốn năm đại học.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ cho sinh viên – học sinh

Các bạn trẻ du học Mỹ khẳng định, để thắng học bổng, ngoài thành tích học tập xuất sắc, ngoại ngữ ngon, mỗi học sinh, sinh viên còn phải biết tự quảng bá (PR) bản thân, qua hình thức thư giới thiệu, tham gia các hoạt động xã hội, thể thao, nghệ thuật…

Nguyễn Minh Nguyệt cho hay, phần lớn các trường đại học ở Mỹ chấp nhận Common Application (hồ sơ xin học chung cho phần lớn các trường), trong đó yêu cầu bài luận. Nội dung yêu cầu thay đổi theo năm, nên tốt nhất các bạn có thể truy cập vào trang web http: chúng tôi để tìm hiểu.

“Nhiều người nghĩ, bài luận là nơi thể hiện khả năng viết, điều này chỉ đúng một phần. Người viết tận dụng cơ hội này để làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân, tránh sa đà vào lối hành văn quá hoa mỹ, dài dòng, cũng đừng ngại thể hiện cái tôi của mình…” – Hồ Lê Việt Hưng chia sẻ kinh nghiệm.

Còn Ngô Phương Thơ lại đề cập đến hoạt động ngoại khóa: Một hồ sơ xin vào đại học của Mỹ không chỉ có điểm số. Mà còn phải có nhiều điểm khác như hoạt động ngoại khóa, bài luận. Một hồ sơ tốt mà có điểm thi cao, điểm các kì thi TOEFL hoặc SAT cao, hoạt động ngoại khóa nổi bật và bài luận hay thì thường được các trường dễ chấp nhận. Đó là những kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ mà các bạn sinh viên nên tham khảo, để thực hiện lộ trình du học của mình sao cho tối ưu được chi phí nhất.

Hà PhươngTheo Tiền phong

Săn Học Bổng Du Học Úc Bằng Cách Nào Tốt Nhất?

Hiện nay du học Úc không còn quá khó khăn đối với những bạn học sinh, nhiều trường đưa ra các chính sách học bổng nhằm khuyến khích học sinh quốc tế. Tuy nhiên, để chinh phục được nó không phải dễ dàng, bạn phải vượt qua hàng ngàn đối thủ và gây ấn tượng tốt với nhà trường, mới có thể chạm tay đến tấm vé chinh phục ước mơ này. Vậy săn học bổng du học Úc bằng cách nào tốt nhất?

Đầu tiên để thực hiện công cuộc săn học bổng du học Úc cần phải: xác định rõ câu hỏi “mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” Sau khi xác định nghề nghiệp bạn mong muốn, việc tiếp theo sẽ là:

Chọn trường đại học tại Úc Chọn trường đại học du học Úc là bước rất quan trọng Điều kiện để nhận học bổng

IELTS chỉ cần đạt 6.5, tuy nhiên bắt buộc phải có.

Thư giới thiệu: thường các thầy cô sẽ chứng nhận cho các bạn, nội dung sẽ nêu rõ những mặt tốt của các bạn. Từ đó tạo sự tin tưởng, cho biết khi du học tại Úc các bạn sẽ học và mang lại lợi ích gì cho họ.

Bài tiểu luận (Essay): Các bạn nên cố gắng thể hiện những điều kiện mà trường yêu cầu như: học sinh cần phải có mục tiêu rõ ràng, học tốt những môn các bạn học tại trường, kế hoạch học tập được hoạch định một cách rõ ràng để thực hiện mục tiêu đã đặt ra. Nói chung cần phải thể hiện bản thân các bạn là một ứng viên cực kỳ xuất sắc, là sự lựa chọn xứng đáng để nhận học bổng du học Úc.

GPA trên 8.0 cơ hội nhận học bổng du học Úc cao hơn Tinh thần tìm kiếm học bổng

Các bạn bắt buộc phải có tư tưởng tìm được học bổng khi nghĩ đến đi du học Úc. Như vậy các bạn mới có tinh thần cố gắng học tập, tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tế, thích nghi, đối mặt với những khó khăn trong quá trình học tập để thực hiện mục tiêu săn học bổng. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm hơn nữa không chỉ riêng học bổng.

Một Số Kinh Nghiệm Săn Học Bổng…(Bậc Sau Đại Học)

1. Mục đích kiếm học bổng là gì? 2. Mình có thật sự muốn tìm học bổng không? 3. Cơ hội dành cho mình là bao nhiêu? 4. Nên bắt đầu từ đâu? 5. …

II. KIẾM HỌC BỔNG DỄ HAY KHÓ?

Tại sao tôi lại nghĩ nó không quá khó, đơn giản vì có rất nhiều học bổng tính cạnh tranh của nó không thật sự cao, nhiều khi chỉ vì bạn không để ý hoặc không quan tâm nên đã bỏ qua. Cũng có rất nhiều học bổng chỉ được truyền nhau qua bạn bè, anh em mà không hề có thông báo chính thức (thông báo ở Việt Nam hay trên Internet). Do đó khi bạn quan tâm đến học bổng, bạn sẽ tìm đủ cách để xem ở đâu có thể xin được học bổng, rõ ràng khi đó cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Trên thực tế, có rất nhiều người có đủ khả năng nhưng họ lại không tự tin có thể kiếm được học bổng hoặc nghĩ rằng học bổng không dành cho họ, như vậy khả năng được học bổng của họ là rất thấp dù họ là người có năng lực. Cách đây mấy năm, khi học bổng của Liên minh Châu âu (Học bổng Erasmus Mundus) ra đời và có chương trình cửa sổ Châu á dành riêng cho các học sinh khu vực Châu á muốn sang học tập tại Châu âu, lúc đó rất ít sinh viên Việt Nam được biết, chủ yếu là du học sinh Việt Nam ở Châu âu mới có tin này. Vì vậy số lượng sinh viên Việt Nam nộp hồ sơ rất hạn chế. Nếu lúc đó bạn được biết tin này, chắc chắn cơ hội đạt học bổng của bạn cao hơn rất nhiều. Hay có rất nhiều chương trình học bổng của ngành, của bộ mà có thể rất nhiều bạn đến tận giờ bạn vẫn chưa biết, dù nó rất gần bạn. Tôi xin lấy ví dụ: học bổng của Tổng công ty Dầu khí dành cho con em trong ngành, học bổng đi học ở Trung Quốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ưu tiên cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngay cá nhân tôi cũng vậy, trong quá trình đi tìm hiểu học bổng, tôi phát hiện ra rất nhiều học bổng mà trước đó tôi chưa từng nghĩ tới. Câu này các cụ nhà ta nói đúng “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

III. CÁC LOẠI HỌC BỔNG:

1. Học bổng chính phủ, vùng, bang 2. Học bổng của các tổ chức 3. Học bổng của các trường đại học 4. Học bổng dưới dạng nghiên cứu, trợ giảng, …

Thường là những học bổng danh giá, có tính cạnh tranh cao (do có giám khảo là người nước ngoài và họ là người ra quyết định, giám khảo người Việt mang tính tham khảo nhiều hơn), dành cho việc theo học tại nước cấp học bổng. Nếu có được học bổng này, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi như: chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm, thủ tục visa. Ở Việt Nam, có rất nhiều học bổng như thế và thường được đại sứ quán các nước đặt ở Việt Nam quản lý, điều tiết. Ví dụ như học bổng của chính phủ Nhật (Monbusho), học bổng của chính phủ Pháp (Evaris Galois), học bổng của chính phủ Đức (DAAD). Bạn nên vào trang web của đại sứ quán các nước tại Việt Nam để biết thêm chi tiết. Ngoài ra để biết những học bổng chính phủ có liên kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, bạn có thể vào trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( chúng tôi ). Bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy thậm chí những nước như Mông Cổ cũng có học bổng này dành cho sinh viên Việt Nam. Vì vậy nếu bạn thực sự quan tâm sao không thử nhỉ, biết đâu bạn lại tìm thấy cơ hội cho mình. Ngoài ra còn có học bổng của các vùng, bang dành cho sinh viên ngoại quốc. Những học bổng này thực sự rất khó biết, nếu không đi sâu tìm hiểu rất khó để biết được là nó có tồn tại hay không. Có thể lấy ví dụ như: ở Pháp có học bổng vùng Ile de France, vùng Rhôn – Alpe … hay ở Nhật hầu như chính quyền các vùng đều có học bổng, bạn có thể tham khảo ở trang web của jasso ( chúng tôi ).

3. Chuẩn bị hồ sơ: viết SOP, xin LOR, bảng điểm, hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu: 3-6 tháng. 4. Chờ đợi kết quả, liên hệ tìm hiểu thêm về trường mình nộp hồ sơ, tình hình hồ sơ: 1-3 tháng 5. Làm thủ tục đi học: 3 tháng

1. Xác định chuyên ngành và trường cần nộp hồ sơ 2. Hoàn thành hồ sơ 3. Kiểm tra hồ sơ 4. Gửi hồ sơ 5. Theo dõi hồ sơ sau khi gửi

Thứ nhất, xác định những chuyên ngành và trường định nộp hồ sơ, sau đó sử dụng bảng xếp hạng các trường đại học theo chuyên ngành để biết nên nộp hồ sơ vào trường nào. Tránh việc chỉ nộp hồ sơ vào những trường mà bạn nghĩ phù hợp với khả năng của mình. Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình thể vào được những trường có rank 50-100 thì bạn nên nộp một vài hồ sơ vào những trường trong top 50, một vài hồ sơ vào những trường rank 50-100, vài hồ sơ vào những trường rank 100-200, như vậy sẽ an toàn hơn, vì biết đâu bạn lại được nhận vào trường tốt hơn mong đợi hoặc trong trường hợp không có trường nào mà bạn ưng ý tiếp nhận thì bạn vẫn có cơ hội ở những trường có rank thấp hơn. Thứ hai, sau khi xác định được những trường cần nộp hồ sơ thì bạn bắt đầu làm hồ sơ. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT, … , thư giới thiệu (LOR), đề cương nghiên cứu (research proposal) hoặc định hướng nghiên cứu (SOP), bản khai của trường bạn dự định nộp hồ sơ và hồ sơ xin học bổng (nếu bạn muốn xin học bổng). Trong số những giấy tờ nói trên, một số bạn cho rằng bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhất, tuy nhiên theo tôi, LOR và SOP hoặc Research Proposal là quan trọng nhất vì nó thể hiện cái tôi của bạn lớn nhất. Thường bạn sẽ đăng ký nhiều trường, do đó bạn cần lập ra một cái bảng, trên đó chia thành nhiều cột, mỗi cột thể hiện một số thông tin cần thiết như deadline, yêu cầu cơ bản, những thủ tục đã hoàn thành, những thủ tục còn thiếu gì. Bảng này nên dán ở nơi dễ nhìn, như vậy bạn có thể kiểm soát những việc mình làm, tránh nhầm lẫn không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên xác định cho mình trường nào là trường bạn mong muốn nhất để tập trung sức lực cho nó. Bạn nên làm hồ sơ trường đó trước tiên, và xem đó như form chuẩn cho các trường sau. Tránh việc đầu tư dàn trải, làm hồ sơ trường nào cũng như nhau. Thứ ba, hồ sơ của bạn phải làm hết sức cẩn thận, tránh sai sót, và phải được nhiều người đọc và cho ý kiến trước khi gửi đi. Tránh việc chỉ có bạn là người duy nhất đọc hồ sơ trước khi gửi đi vì như thế sai sót là khó tránh khỏi. Bạn có thể hình dung như thế này: đầu tiên hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến thư ký, thư ký sẽ đọc hồ sơ của bạn, và loại đi những hồ sơ không đạt tiêu chuẩn. Sau bước này hồ sơ của bạn có thể được gửi đến người phụ trách chuyên ngành (thường là các trợ lý cho các giáo sư) xem xét để loại bớt và gửi những hồ sơ xứng đáng cho các giáo sư xem. Tiếp đến, các giáo sư sẽ xem xét hồ sơ, nếu họ chấp nhận thì coi như bạn có đến 90% cơ hội rồi, sau đó hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và ra quyết định chính thức. Nếu bạn xin học bổng thì tổ chức cấp học bổng sẽ xem xét thêm lần nữa để đưa ra kết quả cuối cùng. Như vậy, qua rất nhiều vòng xét tuyển, hồ sơ của bạn sẽ khó được chấp nhận nếu có sai sót. Hồ sơ của tôi cũng vậy, trước khi gửi đi, được khoảng 10 người đọc và cho ý kiến, trong đó có 2 giáo viên dạy tiếng anh, 2 người cùng chuyên ngành, 2 thầy giáo viết LOR và một số bạn bè tôi đọc. Qua từng người, tôi dần hoàn thiện hồ sơ của mình và tránh được các sai lầm không đáng có. Thứ tư, hồ sơ của bạn phải thể hiện được cái tôi của bạn, nêu bật được những ưu thế của bạn, và tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng. Hồ sơ của bạn là hình ảnh của bạn trước hội đồng tuyển sinh, vì thế phải có cá tính và phải nhận mạnh, “bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người phù hợp với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn”. Đây là điều mà tôi rất tâm đắc. Như tôi đã nói ở trên, trong hồ sơ quan trọng nhất là LOR, SOP, Research Proposal vì đây là những thứ trong hồ sơ mà bạn dễ cải thiện nhất và nêu được bạn là ai, bạn cần gì (SOP) và bạn được người khác đánh giá như thế nào (LOR). Để có một thư giới thiệu tốt (LOR), bạn nên xem giáo sư nào có thể viết thư giới thiệu cho mình, giáo sư nào có thể viết tốt về mình (positive), khi giáo sư viết, bạn nên cho họ xem toàn bộ hồ sơ của bạn để họ có cái nhìn toàn cảnh về nơi bạn định nộp hồ sơ và đặc biệt nên nhờ các giáo sư viết cái gì đó thật cụ thể, đừng có chung chung. Ví dụ như họ viết bạn đã cùng họ làm gì, qua đó họ nhận ra những ưu điểm của bạn sẽ tốt hơn là chỉ viết bạn là một sinh viên giỏi, cần cù, … Tôi lấy ra đây một lời khuyên của trường University of California, Berkeley dành cho những thí sinh có ý định nộp hồ sơ vào trường họ để các bạn rút ra kinh nghiệm “Demonstrate everything by example, don’t say directly that you are a persistent person, desmontrate it”. SOP cũng vậy, bạn nên thể hiện mình qua các ví dụ cụ thể để cho SOP là sản phẩm của riêng bạn chứ không phải ai khác. Đừng copy ý tưởng của người khác, vì như thế SOP của bạn sẽ trở nên thiếu chặt chẽ và lủng củng. Về điểm Toefl, GRE … và điểm GPA, người Việt mình không có thế mạnh lắm, đặc biệt so với các bạn ở Trung Quốc và Hàn quốc. Vậy làm thế nào để hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng và có cá tính? Trước hết bạn hãy lên danh sách những tiêu chí mà theo bạn hội đồng tuyển sinh sẽ dựa vào đó để xét, sau đó bạn tự đánh giá bản thân mình theo tiêu chí đó, xem những tiêu chí nào mình có thể cải thiện được, tiêu chí nào không. Tôi lấy ra đây ví dụ phân tích của một bạn ở Trung Quốc đã nhận được học bổng đi du học ở Mỹ để các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề tôi vừa nêu. Sau khi phân tích bạn ấy đã đưa ra các tiêu chí và tự đánh giá như sau:

1. Undergraduate institution (probably unheard of by any of the school I’am applying to) 2. Undergraduate GPA (overall good, but shaky in some specific courses) 3. Recommendation letter (will be written by my professor and hopefully positive) 4. Background and publications in my major (weak and no time for any publications) 5. GRE (unknown) 6. Personal Statement (unknown)

Qua ví dụ thực tế trên, tôi hi vọng các bạn tìm ra được cho riêng mình một chiến thuật hợp lý để cải thiện hình ảnh các bạn trong con mắt của hội đồng xét tuyển, bởi vì chỉ có bạn mới hiểu rõ bạn nhất, và cũng chỉ có bạn mới biết thể hiện cái tôi của mình hiệu quả nhất, qua đó nâng cao khả năng được tiếp nhận vào học và được học bổng của mình. Thứ năm, gửi hồ sơ. Bạn nên tính toán để gửi hồ sơ, sao cho hồ sơ đến trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần. Vì có thể có một số giấy tờ của bạn bị thất lạc (điểm TOEFL, GRE, rất dễ bị thất lạc hoặc gửi muộn), hoặc một số giấy tờ bạn gửi đi không đạt yêu cầu, sẽ phải gửi lại. Nếu bạn gửi sớm thì bạn có thể gửi thư thường như thế sẽ đỡ tốn kém hơn so với gửi thư nhanh (gửi DHL, EMS). Bạn biết đấy, một bộ hồ sơ gửi đi Nhật nếu gửi thư thường có khi chỉ mất 50 ngàn, nếu gửi nhanh có khi phải mất 300 ngàn. Nếu bạn gửi nhiều hồ sơ thì rõ ràng chi phí này cần phải được cân nhắc.

IV. KINH NGHIỆM THI HỌC BỔNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC VÀ HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT

Hằng năm, chính phủ Việt Nam dành khoảng 400 suất học bổng để đào tạo cán bộ, công chức tại các cơ sở nước ngoài. Chi tiết về học bổng này có thể tham khảo tại trang web chúng tôi , tôi xin tóm tắt như sau, chỉ có cán bộ, công chức Nhà nước mới được thi học bổng này, ngành tuyển sinh rất đa dạng và bạn được chu cấp toàn bộ các chi phí cơ bản khi đi học ở nước ngoài như tiền vé máy bay đi về, tiền sinh hoạt phí, tiền học phí …

Hằng năm, chính phủ Nhật đều dành một số lượng lớn học bổng cho các sinh viên quốc tế đến học tại Nhật Bản, trong đó có sinh viên Việt Nam. Để tiếp cận học bổng này, có 2 cách: thứ nhất là thông qua Đại sứ quán Nhật và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, thứ hai là thông qua các trường đại học ở Nhật. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại trang web chúng tôi hoặc . Trước tôi đi theo con đường thứ 2 nên những kinh nghiệm của tôi ở đây thuần tuý theo con đường này. Để xin học bổng Monbusho theo diện đại học tiến cử (University Recommendation) bạn cần phải nộp hồ sơ qua một trường đại học ở Nhật, sau khi được trường đó chấp thuận (bạn được vào danh sách shortlist), trường sẽ gửi danh sách đề nghị được học bổng Monbusho lên Bộ Giáo dục Nhật Bản, và bộ là người quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, thường là các trường có số chỉ tiêu cố định hằng năm, và họ gửi danh sách đúng bằng số chỉ tiêu mà họ có, nên nếu được trường đồng ý thì gần như chắc chắn bạn sẽ được học bổng, còn Bộ Giáo dục Nhật Bản gần như chỉ xét duyệt về mặt thủ tục. Vì vậy để kiếm được học bổng theo con đường này, bạn cần phải chinh phục được trường ở bên Nhật. Cách thức để chinh phục được học bổng này về cơ bản giống với các kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, ở đây tôi chỉ nhấn mạnh thêm một vài ý như sau. Thứ nhất là về LOR, thường các bạn nhờ giáo viên của mình viết cho, tuy nhiên trong trường hợp này, nếu người viết LOR cho bạn là một cựu sinh viên của trường định nộp thì rất tốt, và phải là người hiểu rõ về bạn. Người Nhật đánh giá cao các mối quan hệ cá nhân như thế, họ sẽ liên hệ trực tiếp đến người giới thiệu bạn để xem họ đánh giá như thế nào về bạn. Đối với họ, đây là cách đánh giá công tâm, hiệu quả (không như người Việt Nam mình, hay nể nả nhau). Không nên nhờ những người không hiểu về chuyên ngành bạn hoặc không rõ về bạn viết thư giới thiệu, dù người đó rất giỏi hoặc có chức vị cao. Ngoài ra, như tôi đã nói ở trên, nếu bạn làm quen được với giáo sư ở trường bên kia và được họ viết LOR cho thì hết sức thuận lợi, trong trường hợp họ đồng ý nhận bạn thì có nghĩa là bạn có đến 90% cơ hội. Thứ 2 là SOP hay Research Proposal, về cơ bản cả 2 thứ này đều thể hiện khả năng nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên, người Nhật thường thích cái gì đó cụ thể, vì thế sẽ thích hợp hơn nếu thể hiện khả năng nghiên cứu của bạn thông qua việc áp dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó mà bạn dự định làm (Research Proposal) hơn là hơn là nói về khả năng nghiên cứu, cách thức giải quyết các vấn đề , định hướng nghiên cứu (SOP).

Cách Săn Học Bổng Du Học

CÁCH SĂN HỌC BỔNG DU HỌC

Thần kỳ đến nỗi, bạn chẳng hề ngờ đến!

Nhã Lê, tác giả bài viết.

“Tôi đã mãnh liệt mong ước, mãnh liệt kiếm, và đã được thần May Mắn mỉm cười vào phút thứ 89. Nói vậy là để san sớt với các bạn một điều: Đừng bao giờ sờn vì không có thứ gì trên thế gian này tự động tới với mình cả, và đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã thực thụ dùng hết 100% công lực của mình rồi” – Nhã Lê san sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình săn tìm học bổng của mình.

Hiện đang chuẩn bị bước vào năm cuối Đại học Y (TP Debrecen, Hungary), Nhã Lê là nickname còn tên thật là Lê Ngọc Hòa Nhã. Chị í khá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam tại Hungary vì những hoạt động từng lớp và văn hóa năng nổ trong phạm vi Hội Sinh viên, cũng như trong các sinh hoạt của cộng đồng. Nhã Lê san sớt: Với hy vọng giúp ích phần nào cho các bạn trẻ đồng trang lứa trong “cuộc chiến” gieo neo để có được vốn tri thức trên xứ người, tôi muốn san sớt với các bạn một số điều:

Đối với nhiều bạn hiếu học, có lẽ, săn tìm học bổng đã là chuyện khó, đạt được học bổng lại càng cam go hơn nữa. Vả, học bổng là gì? Có bao lăm loại học bổng? Muốn có học bổng dễ hay khó?

Những câu hỏi này chắc hẳn đã vang lên trong đầu chúng ta, những người đi mưu cầu kiến thức trong và ngoài nước, không sao nhiều lần.

Các loai học bổng

Tôi xin chia học bổng ra thành 2 loại chính: học bổng không hoàn trả, và học bổng có điều kiện hoàn đi kèm. Ở loại học bổng không hoàn trả, hiếm khi nào chúng ta gặp được một gói bao trọn hết những năm học đại học. Nhưng ở loại học bổng có điều kiện hoàn, việc bao trọn gói những niên học đại học là hoàn toàn khả thi.

Có nhiều bạn trong chúng ta rất hăm hở với vấn đề săn học bổng, lao vào tầm để rồi thất vọng vì trong muôn ngàn những website chỉ dẫn trên mạng, để có được gói học bổng mong muốn phù hợp với ngành nghề chọn lựa là cực kỳ khó khăn và gian khổ. Những bạn đó về sau có cảm giác ám ảnh và không còn ý chí để săn học bổng nữa.

Tuy thế, cũng có không ít bạn không bao giờ chịu lùi bước cho tới khi tìm được gói học bổng mà mình trông mong. Vậy thì câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể săn được gói học bổng giá trị, hiệp với ngành học một cách hiệu quả nhất?

Phải biết mình muốn gì?

Bạn phải thật sự muốn một gói học bổng điên cuồng tới mức bạn sẵn sàng làm mọi thứ để có được nó. Tôi nói ở đây là hằng giờ, ngày, tuần, tháng, thậm chí năm túc trực bên máy vi tính để săn tìm bất cứ gói nào có giá trị của thật nhiều trang chỉ dẫn. Nhiều trang ở đây không dừng lại con số dưới 10.

Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao. Bạn không thể nản lòng, vì học bổng không tự nhiên mà có, thậm chí cũng không được lăng xê rần rộ. Bạn sẽ cảm thấy mình quay trở lại thời thư, chơi trò cút bắt. Nhưng lượt chơi của bạn sẽ khá mệt mỏi, khi cái đích mà mình rượt đuổi khá mơ hồ, thậm chí là mất hút nơi khơi xa.

Đầu tiên, bạn có thể vào google gõ từ tầm “scholarships for international students”. Bước này có nhẽ dễ dàng nhất, nhưng biết được trang nè đúng đắn đòi hỏi sự tuyển lựa rất cao.

Nếu bạn biết rằng mình sẽ cần một gói học bổng học xa nhà trong tương lai, tốt hơn hết là bạn hãy lên kế hoạch cho chính bản thân khoảng 1-2 năm. Các học bổng vì chưng những tổ chức thế giới cấp, đa phần đều nhắm vào cái chân – thiện – mỹ trong con người bạn. Đã là quá lạc hậu nếu các bạn nghĩ rằng riêng chỉ điểm số cao ngất ngưởng trên học bạ sẽ bảo đảm các bạn có được phần đông thắng lợi.

Giới trẻ hiện, đặc biệt là trên thế giới, cực kỳ năng động và việc chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động từng lớp sẽ không hề giúp ích cho bạn đâu, cho dù điểm số của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa.

Thế do vậy, ngoài việc học tập chính ở trường, các bạn nên hoạt động tầng lớp thật nhiều. Trước hết là bổ sung kiến thức sống cho chính mình, khiến mình lớn hơn, mở mang nhân sinh quan của mình nhiều hơn. Và sau đó, việc săn tìm học bổng của các bạn phần nào đỡ phải nhọc nhằn hơn.

Kỹ năng viết luận

Bạn nghĩ rằng săn tìm học bổng đồng nghĩa với việc điền vào giấy má đăng ký theo mẫu có sẵn? Không đơn giản như vậy đâu. Bất cứ học bổng nào trên thế giới này đều chí ít đòi hỏi bạn phải có một bài luận về bản thân mình, hay còn gọi là “personal statement”.

Người Việt thường cho rằng nói về bản thân quá nhiều là phô trương, là “thùng rỗng kêu to”, là “chảnh chọe”. Nhưng đối với thế giới, nếu bạn không đủ tự tín để nói lên những ưu điểm của bản thân đối với người khác, thì làm sao bạn có thể là một trong những nhà lãnh đạo trẻ trong mai sau?

Thêm nữa, những tổ chức cấp phát các gói học bổng quyến rũ đếu muốn nhận biết và cỡ khả năng lãnh đạo của bạn. Nói đúng hơn, họ muốn thấy được rằng, sự đầu tư của họ vào một con người là không uổng phí.

Tôi đã làm sao để có được một bản tự luận tương đối khá? Tôi đã từng những bản tự luận mẫu trên mạng, đọc ngấu nghiến các loại tiểu thuyết từ ướt át đến trinh thám và khoa học viễn tưởng. Tôi làm vậy hầu làm giàu khả năng viết lách của bản thân.

Mỗi ngày, tôi đều tự nghĩ mình có những ưu điểm nào cấp thiết cho tầng lớp. Hay, mình có thể làm gì để cải thiện cuộc sống bằng những đóng góp còng nhất. Tin tôi đi, việc này cần cũng không ít thời kì đâu vì nói đúng theo tiếng nói thời đại, các bạn phải bỏ ra không ít phút để có quyền tự kỷ một cách đúng đắn mỗi ngày, phải không nào?

Làm đơn xin việc

Tôi nêu vấn đề này lên nghe có vẻ… trật đường ray nhỉ? Xin thưa, không hề đâu các bạn à. Vì ngoài những bài luận ra, các bạn còn phải chuẩn bị một bản lý lịch những kinh nghiệm hoạt động của các bạn. Tôi nói một cách chung chung đó chính là CV hay résumé.

Làm cách nào để có một bản lý lịch tương đối bắt mắt và ấn tượng? Các bạn hãy liệt kê theo trật tự hoạt động gần nhất lên trên, hoạt động xa nhất ở dưới, đính kèm thời gian để chỉ rõ hoạt động của bạn là liên tiếp và không mỏi mệt. Việc nào bạn đóng góp nhiều, hoặc giữ những vị trí quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Không ai có thời gian để đọc hết trang này qua trang khác những việc bạn đã làm, trong khi mỗi việc thì bé như con kiến, và bạn viết nhằng nhịt chi chít. Thay vì giúp bạn gây ấn tượng, việc làm này sẽ làm cho bạn mất điểm trước hội đồng xét duyệt. Tốt nhất, theo tôi, các bạn nên chọn MLA format (tiêu chuẩn viết luận của Mỹ) để làm bản CV.

Các bạn chớ lầm tưởng bản luận về bản thân lại mang hơi hám của một CV thứ hai viết theo kiểu hành văn thay vì theo kiểu gạch dây. Nếu vậy thì các bạn lầm to.

Ở bản tự luận, hội đồng xét duyệt muốn nhìn rõ nhân sinh quan của các bạn, muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở từng lớp, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ.

( Theo mangduhoc )

Địa chỉ: 101 B2 – Tập Thể Đồng Xa – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội

ĐT: Ms.Hương Đỗ 0984.761.634 – 0946.471.855

Email: [email protected]

Www.Kenhduhoc.Vn – https://www.Facebook.Com/kenhduhoc.Vn

Kênh du học, chắp cánh mơ ước du học của bạn với một lộ trình rõ ràng!

Cập nhật thông tin chi tiết về Săn Học Bổng Sau Đại Học: Làm Cách Nào? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!