Xu Hướng 3/2023 # Săn Học Bổng Du Học Úc Tại Đâu? # Top 11 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Săn Học Bổng Du Học Úc Tại Đâu? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Săn Học Bổng Du Học Úc Tại Đâu? được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học bổng Chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế:

Australia Awards Scholarships (AAS) – Học bổng các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ dành cho sinh viên quốc tế tại Úc, đối tượng là các sinh viên Châu Á Thái Bình Dương, Châu Phí và Trung Đông.

Endeavour Postgraduate Scholarships for International Students – Học bổng du học tài năng dành cho các sinh viên thuộc Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông, Châu Âu và Mỹ.

Australia International Postgraduate Research Scholarships (IPRS) – Hộc bổng sau đại học dành cho sinh viên quốc tế mọi quốc gia bao gồm cả sinh viên bản địa và New Zealand đang học tập tại Úc.

Học bổng đặc biệt của trường đại học dành cho

Australian National University – Là học bổng dành cho sinh viên quốc tế mọi bậc học bạn có thể tìm hiểu tại trường và theo dõi thời gian nộp đơn xin học.

Adelaide Scholarships International (ASI) – Học bổng tính vào học phí luôn dành cho khóa học thạc sĩ và tiến sĩ khi nộp đơn học trường Adelaide.

Curtin University International Research Scholarships – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế học tại đại học Curtin tại Perth..

Flinders International Postgraduate Research Scholarships (FIPRS) – Dành cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ căn cứ theo thành tích đạt được.

La Trobe Academic Excellence Scholarships (AES) – Dành cho sinh viên học tại Melbourne và dành cả cho sinh viên ngoài nước Úc hoặc New Zealand. Học bổng này chi trả tối đa là hai kì học..

Macquarie Vice-Chancellor’s International Scholarships – Chi trả một phần học phí cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Macquarie University tại Sydney. Không trao cho các sinh viên bản địa và sinh viên mang quốc tịch New Zealand.

Melbourne Research Scholarships (MRS) – Cấp học bổng dành cho sinh viên quốc tế và bản địa có thành tích học tập cao trong các chương trình nghiên cứu bậc học thạc sĩ tại Melbourne University.

Monash University International Scholarships for Excellence – Cấp học bổng dành cho sinh viên quốc tế bậc học đại học và thạc sĩ nghiên cứu tại Úc khi học tại Monash University tại Melbourne.

Rotary Peace Fellowships – Cấp học bổng cho sinh viên học bậc thạc sĩ đang học tại Rotary’s ‘Peace Centers’ (và tại University of Queensland, Australia).

University of Sydney International Scholarships – Cung cấp rât nhiều học bổng bậc đại học cho sinh viên quốc tế đang theo học tại University of Sydney.

University of Newcastle Postgraduate Research Scholarships (UNIPRS) – Cấp học bổng cho các sinh viên học sau đại học tại trường.

University of Sydney International Scholarship (USydIS) – Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế của trường đang học chương trình đại học và thạc sĩ.

University of Western Australia International Postgraduate Research Scholarships – Cấp học bổng cho sinh viên đang học tại trường bậc học đại học và thạc sĩ. Chi trả chi phí bảo hiểm và sinh hoạt hàng ngày theo nửa tháng.

Các học bổng khác

Flowers Across Melbourne Scholarship – Học bổng dành cho các sinh viên học ngành công nghệ, nông nghiệp.

International Water Centre Scholarships for International Students – Cấp học bổng dành cho sinh viên học thạc sĩ chương trình thủy lợi tại University of Queensland tại Brisbane.

Kim Thanh (SSDH) – Theo Tạp chí đại học

Bí Kíp “Săn” Học Bổng Du Học Mỹ Thpt “Nộp Đâu Đậu Đó”

Xin học bổng du học Mỹ THPT là giải pháp hoàn hảo để tiết kiệm tối đa chi phí khi theo học tại một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới này. Theo kinh nghiệm từ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand thì học bổng cấp 3 Mỹ thường dễ “săn” hơn nhiều so với học bổng đại học, cao đẳng.

một số “mách nhỏ” giúp các bạn học sinh chuẩn bị và lên kế hoạch tìm kiếm các suất học bổng giá trị từ các trường THPT tại Mỹ.

Để có thể nộp đơn xin học bổng du học Mỹ bậc THPT, học sinh cần thỏa những điều kiện sau:

Trình độ TOEFL trên 550 (~ 79-80 TOEFL IBT)

Điểm học bạ những năm gần nhất từ 8.5 trở lên (tốt nhất nếu trên 9.0).

Chỉ cần đáp ứng đủ 2 yêu cầu nêu trên, cơ hội nhận học bổng du học cấp 3 ở Mỹ của bạn đã lên đến hơn 90%.

Thi xét học bổng du học THPT như thế nào?

Ngoài 2 yêu cầu trên, học sinh cần trải qua 1 trong 2 kỳ thi sau để có thể xin được học bổng du học Mỹ bậc THPT:

–  SSAT: Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh và các kiến thức học tại trường cùng vốn hiểu biết xã hội mới có thể vượt qua với số điểm tốt.Kỳ thi “sát hạch” thông dụng của của các trường lớn tại Mỹ này có 2 mức độ thấp và cao, phụ thuộc vào cấp học mà học sinh sẽ làm bài thi phù hợp.

– HSPT: Đây cũng là kỳ thi sát hạch tương tự như SSAT nhưng nó sẽ chỉ được áp dụng tại các trường tư thục thuộc các tôn giáo. Nếu kỳ thì SSAT có đề riêng theo từng trường thì HSPT sẽ có đề thi chung cả nước Mỹ.

Chi tiết hồ sơ du học Mỹ THPT

Nếu bạn đã được trường cấp 3 ở Mỹ duyệt học bổng, bạn sẽ cần nộp đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Đơn nhập học theo mẫu trên website của trường được điền đầy đủ thông tin.

– Đơn “nêu bật” các thành tích, khả năng của bạn: khả năng tư duy, lãnh đạo, phong trào xã hội, câu lạc bộ, các năng khiếu (nếu có)…

– Bảng điểm, học bạ (được dịch sang tiếng Anh)

– Bằng khen hoặc chứng nhận thành tích cao nhất của bạn (nếu có).

– Thư giới thiệu (từ thầy cô hiệu trưởng/chủ nhiệm của bạn).

– Chứng minh chính để chi trả cho bạn học phí và sinh hoạt phí trong suốt các năm học ở Mỹ.

– Giấy khám sức khỏe.

– Một số giấy tờ khác nếu được trường yêu cầu.

Bí quyết “săn” học bổng du học Mỹ THPT

Để xin được học bổng du học Mỹ cấp 3 có thể nói là không quá khó khăn so với bậc cao đẳng và đại học, tùy nhiên, để mang đến cơ hội nhận học bổng cao nhất, bạn nên trang bị cho mình những điều sau:

– Thái độ nghiêm túc: Khi theo học tại trường ở Việt Nam, bạn hãy cố gắng học chăm chỉ tất cả các môn để làm nền tảng cho việc du học Mỹ.

– Mối quan hệ tốt với thầy cô: Để xin học bổng cấp 3 đi Mỹ du học, bạn cần đến sự giới thiệu của thầy cô hiệu trưởng hoặc giáo viên chủ nhiệm, do đó, việc trò chuyện với họ để hỏi thêm về kinh nghiệm du học hoặc tạo mối quan hệ tốt là điều rất cần thiết.

– Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa: Những hoạt động xã hội, thể thao đặc biệt là các CLB tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng, mở rộng mỗi quan hệ, bên cạnh đó còn là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ xin học bổng du học Mỹ THPT của bạn.

– Tham gia lớp học tiếng Anh: Ghi danh vào lớp học TOEFL và đạt điểm cao sẽ giúp bạn nâng cao khả năng có được học bổng của mình.

– Kiến thức xã hội: Ngoài các kiến thức ở trường lớp, việc tìm hiểu thêm về các kiến thức xã hội cũng rất quan trọng để bạn có thể vượt qua các kỳ thi sát hạch của nhà trường bên Mỹ.

Như vậy, có thể thấy việc “săn” học bổng du học Mỹ bậc THPT hoàn toàn không quá khó khăn nếu bạn chịu đầu tư cho việc học của mình ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu gặp bất cứ trở ngại nào trong việc việc apply học bổng, hoặc xin visa Mỹ, bạn đừng ngần ngại gọi ngay 1900 6859 để được Du học Liên Đại Dương tư vấn chi tiết.

Săn Học Bổng Ngành Kỹ Thuật Tại Úc Năm 2022

Trường Đại học quốc gia Úc thường có chương trình học bổng nhân đạo dành cho các bạn học sinh. Đây là một chương trình nhằm hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như chạy tị nạn.

Giá trị học bổng có thể lên đến $70,000 AUD và sẽ được trợ cấp mỗi kỳ trong vòng 4 năm học. Sinh viên có thể nhận được số tiền hàng năm như sau:

🔹 Năm 2: $21,132 AUD

🔹 Năm 3: $13,680 AUD

🔹 Năm 4: $13,680 AUD

Ngoài khoản trợ cấp, sinh viên còn được nhà trường trao học bổng 100% tiền học phí khi mà sinh viên bắt đầu chương trình bậc đại học đầu tiên của họ.

Để có thể apply chương trình học bổng này sinh viên cần những điều kiện sau:

✅ Là sinh viên quốc tế và có visa bảo hộ tạm thời, hoặc visa doanh nghiệp Haven an toàn hoặc Visa cầu nối loại A or loại E

✅ Được chấp nhận vào các chương trình cấp bằng cử nhân của trường Đại học quốc gia Úc

✅ Đối với sinh viên apply trong năm 2020 thì cần phải thông qua Trung tâm tuyển sinh Đại học (UAC)

2/ Học bổng chương trình cấp chứng chỉ đến chương trình cấp bằng dành cho sinh viên từ Đông Nam Á- Đại học công nghệ Sydney

Những sinh viên khi đăng ký vào chương trình này sẽ nhận được trợ cấp 25% tiền học phí.

Để có thể apply vào chương trình này sinh viên cần có những điều kiện như sau:

✅ Phải là công dân đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á

✅ GPA: 3.4/4.0 hoặc tương đương

✅ Phải đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập học cho chương trình khóa học đại học UTS đã chọn

✅ Phải đăng ký chương trình học tập toàn thời gian tại UTS

✅ Phải chưa hoàn thành việc học tập tại Úc

✅ Chưa từng đăng ký vào Chương trình xuyên quốc gia của UTS

3/ Chương trình học bổng gia đình Dal Sasso

Học bổng này sẽ cung cấp cho ứng viên thành công với toàn bộ học phí cho bằng đại học có thời hạn lên tới bốn năm, khoản trợ cấp hàng năm là $5.000 và lựa chọn chỗ ở trong khuôn viên lên đến bốn năm ( khoảng 14,000$).

Số lượng: chỉ có 1 học bổng sẽ được trao tặng mỗi năm

Để có thể nhận được chương trình học bổng gia đình Dal Sasso sinh viên cần có những điều kiện sau:

✅ Là sinh viên quốc tế đang sinh sống tại Úc và có Visa cầu nối loại E/A hoặc Visa bảo vệ tạm thời hoặc Visa doanh nghiệp an toàn

✅ Là sinh viên bắt đầu hoặc tiếp tục đăng ký hoặc dự định đăng ký một văn bằng đại học như một sinh viên quốc tế tại một cơ sở Monash ở Úc

✅ Ưu tiên sẽ được trao cho một sinh viên đăng ký vào Cử nhân Kỹ thuật (bất kỳ chuyên ngành). Nếu không có ứng viên phù hợp, sinh viên đăng ký vào Cử nhân Khoa học hoặc Cử nhân Công nghệ Thông tin sẽ được xem xét.

✅ Được chọn làm Access Monash Mentor.

Để duy trì chương trình học bổng này thì sinh viên cần phải:

🔸 Phải duy trì mức tín chỉ trung bình tín (60% trở lên) mỗi học kỳ

🔸 Phải duy trì học toàn thời gian

🔸 Phải tiếp tục tham gia chương trình Access Monash Mentor

4/ Chương trình học bổng quốc tế dành cho sinh viên Việt Nam, Đại học RMIT

Học bổng này dành cho sinh viên Việt Nam bắt đầu nhập học tại bất kỳ chương trình RMIT nào có thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho năm học đầu tiên.

Tổng giá trị của chương trình học bổng này lên đến AU$10,000 và sẽ được trả một lần

Số lượng học bổng:

– Học kỳ 2 năm 2020: 2 học bổng

– Học kỳ 1 năm 2021: 6 học bổng

Điều kiện để apply:

✅ Phải là công dân Việt Nam và apply từ Việt Nam

✅ Chưa từng là sinh viên tại Đại học RMIT

✅ Ứng viên có ưu đãi trọn gói ELICOS sẽ không đủ điều kiện

✅ Phải đăng ký chương trình học toàn thời gian

✅ Cần có điểm GPA 2.5/4.0

Thời gian đăng ký:

– Học kỳ 2 năm 2020: 5/6/2020

– Học kỳ 1 năm 2021: 18/12/2020

5/ Học bổng ASEAN của Đại học Macquarie

Học bổng này có trị giá lên đến 10,000$ AUD / year trong suốt thời gian học chương trình bậc cử nhân hoặc thạc sĩ ( mỗi kỳ sẽ được nhận 5,000$ AUD)

Để apply vào chương trình này sinh viên cần những điều kiện sau:

✅ Phải là công dân của các nước trong khu vực ASEAN

✅ IELTS 6.5 (trong đó tối thiểu 6.0 mỗi band)

✅ Nhận được thư mời từ trường Đại học Macquarie

✅ Sinh viên cần phải đăng ký chương trình học toàn thời gian

Thời gian đăng ký:

– Học kỳ 2 năm 2020 (Tháng 7): 9/6-19/6/2020

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – chuyên tư vấn du học, làm hồ sơ du học, xin visa thăm thân, du lịch, định cư các nước và đào tạo Anh ngữ.

TRỤ SỞ HÀ NỘI:

Địa chỉ: Tầng 5 – Số 285 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội

Phone: 024 37 37 92 92/ 024 32 27 29 29/ 024 32 86 88 33

Hotline: 0968 80 86 87 – 0983759009 – 035 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email:CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH: info@edutrust.edu.vn

Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email:CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG: edutrust.sg@edutrust.edu.vn

Hotline: 0798 026 666

Địa chỉ: KM 72 QL5 – Phúc Thành – Kim Thành – Hải Dương

Hotline: 022 07 23 999

Email: edutrusthn1@edutrust.edu.vn

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Úc

Hệ thống lãnh đạo được đảm trách bởi 3 quyền lực liên hệ lẫn nhau:

Tại Úc có 6 bang và 2 vùng lãnh thổ:

· Bang Nam Úc, thành phố là Adelaide : đây là bang duy nhất của Úc được định cư hoàn toàn bởi người di dân tự do và được biết đến với những công trình kiến trúc bằng đá từ thời thuộc địa, với những công viên rộng lớn, những lễ hội sôi động và một không gian lạ thường.

10 thành phố đông dân nhất: 1. Sydney – 2. Melbourne – 3. Brisbane – 4. Perth – 5. Adelaide – 6. New Castle – 7. Canberra – 8. Gold Coast – 9. Wollongong – 10. Sunshine Coast

Úc là nơi thường đăng cai tổ chức nhiều sự kiện cho những môn thể thao nổi bật của Úc như quần vợt với Giải Quần Vợt Úc Mở Rộng, bóng đá với giải Australia AFL cricket, bóng bầu dục với Cúp Bledisloe, đua xe với giải Grand Prix Công Thức 1 và chạy marathon với cuộc đua Marathon Gold Coast Airport nổi tiếng thu hút hàng ngàn khán giả tập trung trên đường đua.

Trung bình là 18.000 đô la Úc/1 năm, tuy nhiên chi phí sinh hoạt theo từng thành phố của Úc cũng có sự chênh lệch:

Một số khoản chi tiêu thông dụng:

– Trung học cơ sở: từ lớp 7 hoặc lớp 8 đến lớp 10

– Trung học phổ thông: lớp 11 và lớp 12

Đối với 2 bậc giáo dục này, có 2 hệ thống trường đạo tạo là trường công lập và trường tư thục:

– Trường công của Úc được giám sát bởi chính quyền của từng ban. Trường không thu học phí, phần lớn chi phí được hỗ trợ bởi chính quyền của ban và phần còn lại của các quỹ từ thiện.

– Hệ thống trường công có thể chia thành hai loại: mở và chọn lọc. Các trường học mở chấp nhận tất cả học sinh trong ban. Các trường chọn lọc chủ yếu là phục vụ cho học sinh giỏi (top 5 phần trăm). Loại trường này được coi là có uy tín so với các trường mở, đầu vào mang tính cạnh tranh cao và nói chung đạt được kết quả tốt hơn trong các kỳ thi.

– Sinh viện quốc tế và con em của học sinh quốc tế được yêu cầu phải nộp học phí

– Việc tiếp thị và xét nhập học của học sinh được kiểm soát bởi bộ phận giáo dục của bang hay lãnh thổ

– Hệ thống trường tôn giáo (trường dòng) được tạo ra và vận hành bởi các giáo phái của Úc. Học phí của các trường tôn giáo không nhiều hơn so với trường công.

– Hệ thống trường tư độc lập : Loại trường này thường thu học phí cao và do đó đủ khả năng đầu tư cơ sở vật chất hơn so với các trường công và các trường tôn giáo. Tất cả học sinh ở các trường này thường phải trả học phí như nhau kể cả học sinh Úc và quốc tế. Họ tuyển sinh trực tiếp, do đó các văn phòng đại diện tuyển sinh có thể liên hệ với trường trong tất cả các vấn đề tiếp thị và tuyển sinh.

1 năm học tại Úc trải dài tư tháng 1 đến tháng 12, kì nghỉ tập trung vào các ngày kết thúc các khóa và các học kỳ

Thời khóa biểu học từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8:45 đến 3:00. Các hoạt động ngoại khóa được thực hiện sau giờ học hoặc sáng thứ Bảy.

Bằng tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông của các bang có tên gọi khác nhau:

Có 4 nhóm chính các trường đại học Úc:

– Nhóm các trường kĩ thuật công nghệ : Đại học kỹ thuật Curtin, Đại học South of Australia, Đại học RMIT, Đại học công nghệ Sydney, Đại học công nghệ Queensland

– Nhóm các trường đại học nghiên cứu : Đại học Flinders, Đại học Griffith, Đại học La Trobe, Đại học Macquarie, Đại học Murdoch, Đại học Newcastle

– Nhóm các trường đại học thế hệ mới: Đại học Edith Cowan, Đại học Southern Cross, Đại học Victoria, Đại học Ballarat, Đại học Canberra, Đại học Nam Queensland, Đại học Sunshine Coast, Đại học Tây Sydney,

1 năm học ĐH tại Úc thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12. Hai đợt nhập học chính cho học sinh quốc tế vào ĐH là tháng 2 và tháng 7, một số trường có kì nhập học phụ vào tháng 11.

– Chuyển tiếp thạc sĩ : 6 tháng – 1 năm

Hệ thống chấm điểm hiện nay có cầu trúc như sau, tỷ lệ chỉ mang tính chất gần đúng

Hầu hết các trường Đại học Úc thay đổi cấu trúc thang điểm như sau:

Xếp hạng các trường đại học của Úc:

Theo The Times Higher Education xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2010:

Sinh viên quốc tế học tập tại Úc phải có đầy đủ các thỏa thuận tại Úc cho bảo hiểm y tế. Úc có một hệ thống đặc biệt bao gồm chăm sóc sức khỏe cho học sinh quốc tế. Điều này được gọi là chăm sóc sức khỏe du học sinh (OSHC) và bạn được yêu cầu phải có loại bảo hiểm này trong suốt thời gian thị thực du học tại Úc. Thời gian đóng phí và được hưởng chính sách bảo hiểm tính đến hết thời gian bạn được cấp visa ở lại Úc.

Sinh viên quốc tế có thể xin học bổng được cung cấp bởi Chính phủ Úc như Học Bổng Phát Triển Úc và Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Úc, Học Bổng Endeabour. Bậc tiểu học và trung học thường ít có học bổng hơn bậc ĐH và Thạc sĩ. Ngoài học bổng chính phủ, các trường ĐH tại Úc cũng thường xuyên cấp học bổng trực tiếp cho học sinh có thành tích học tập tốt tại VN và vượt qua vòng phỏng vấn của trường hoặc học bổng khuyến học cho học sinh có thành tích học tập tốt tại Úc .

“Tôi đã mãnh liệt ước mơ, mãnh liệt tìm kiếm, và đã được thần May Mắn mỉm cười vào phút thứ 89. Nói vậy là để chia sẻ với các bạn một điều: Đừng bao giờ nản chí vì không có thứ gì trên thế gian này tự động tới với mình cả, và đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã thực sự dùng hết 100% công lực của mình rồi” – Nhã Lê chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình săn tìm học bổng của mình.

Hiện đang chuẩn bị bước vào năm cuối Đại học Y (TP Debrecen, Hungary), Nhã Lê là nickname còn tên thật là Lê Ngọc Hòa Nhã. Chị í khá quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam tại Hungary vì những hoạt động xã hội và văn hóa năng nổ trong khuôn khổ Hội Sinh viên, cũng như trong các sinh hoạt của cộng đồng. Nhã Lê chia sẻ: Với hy vọng giúp ích phần nào cho các bạn trẻ đồng trang lứa trong “cuộc chiến” gian nan để có được vốn kiến thức trên xứ người, tôi muốn chia sẻ với các bạn một số điều: Đối với nhiều bạn hiếu học, có lẽ, săn tìm học bổng đã là chuyện khó, đạt được học bổng lại càng cam go hơn nữa. Vả lại, học bổng là gì? Có bao nhiêu loại học bổng? Muốn có học bổng dễ hay khó?

Những câu hỏi này chắc hẳn đã vang lên trong đầu chúng ta, những người đi mưu cầu kiến thức trong và ngoài nước, không biết bao nhiều lần.

Tôi xin chia học bổng ra thành 2 loại chính: học bổng không hoàn trả, và học bổng có điều kiện hoàn trả đi kèm. Ở loại học bổng không hoàn trả, hiếm khi nào chúng ta gặp được một gói bao trọn hết những năm học đại học. Nhưng ở loại học bổng có điều kiện hoàn trả, việc bao trọn gói những năm học đại học là hoàn toàn khả thi.

Có nhiều bạn trong chúng ta rất hăm hở với vấn đề săn học bổng, lao vào tìm kiếm để rồi thất vọng vì trong muôn vàn những website chỉ dẫn trên mạng, để có được gói học bổng mong muốn phù hợp với ngành nghề lựa chọn là cực kỳ khó khăn và gian khổ. Những bạn đó về sau có cảm giác ám ảnh và không còn ý chí để săn học bổng nữa.

Tuy vậy, cũng có không ít bạn không bao giờ chịu lùi bước cho tới khi tìm được gói học bổng mà mình mong đợi. Vậy thì câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể săn được gói học bổng giá trị, phù hợp với ngành học một cách hiệu quả nhất?

Bạn phải thật sự muốn một gói học bổng điên cuồng tới mức bạn sẵn sàng làm mọi thứ để có được nó. Tôi nói ở đây là hằng giờ, ngày, tuần, tháng, thậm chí năm túc trực bên máy vi tính để săn tìm bất cứ gói nào có giá trị của thật nhiều trang hướng dẫn. Nhiều trang ở đây không dừng lại con số dưới 10.

Đầu tiên, bạn có thể vào google gõ từ tìm kiếm “scholarships for international students”. Bước này có lẽ dễ dàng nhất, nhưng biết được trang nào là đúng đắn đòi hỏi sự chọn lọc rất cao.

Nếu bạn biết rằng mình sẽ cần một gói học bổng học xa nhà trong tương lai, tốt hơn hết là bạn hãy lên kế hoạch cho chính bản thân khoảng 1-2 năm. Các học bổng do những tổ chức thế giới cấp, đa phần đều nhắm vào cái chân – thiện – mỹ trong con người bạn. Đã là quá lạc hậu nếu các bạn nghĩ rằng riêng chỉ điểm số cao ngất ngưởng trên học bạ sẽ bảo đảm các bạn có được phần lớn chiến thắng.

Giới trẻ hiện nay, đặc biệt là trên thế giới, cực kỳ năng động và việc chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động xã hội sẽ không hề giúp ích cho bạn đâu, cho dù điểm số của bạn có cao đến đâu đi chăng nữa.

Thế cho nên, ngoài việc học tập chính ở trường, các bạn nên hoạt động xã hội thật nhiều. Trước hết là bổ sung kiến thức sống cho chính mình, khiến mình lớn hơn, mở rộng nhân sinh quan của mình nhiều hơn. Và sau đó, việc săn tìm học bổng của các bạn phần nào đỡ phải nhọc nhằn hơn.

Bạn nghĩ rằng săn tìm học bổng đồng nghĩa với việc điền vào giấy tờ đăng ký theo mẫu có sẵn? Không đơn giản như vậy đâu. Bất cứ học bổng nào trên thế giới này đều ít nhất đòi hỏi bạn phải có một bài luận về bản thân mình, hay còn gọi là “personal statement”.

Người Việt thường cho rằng nói về bản thân quá nhiều là phô trương, là “thùng rỗng kêu to”, là “chảnh chọe”. Nhưng đối với thế giới, nếu bạn không đủ tự tin để nói lên những ưu điểm của bản thân đối với người khác, thì làm sao bạn có thể là một trong những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai?

Thêm nữa, những tổ chức cấp phát các gói học bổng hấp dẫn đếu muốn nhận biết và tìm kiếm khả năng lãnh đạo của bạn. Nói đúng hơn, họ muốn thấy được rằng, sự đầu tư của họ vào một con người là không uổng phí.

Tôi đã làm sao để có được một bản tự luận tương đối khá? Tôi đã tìm kiếm những bản tự luận mẫu trên mạng, đọc ngấu nghiến các loại tiểu thuyết từ ướt át đến trinh thám và khoa học viễn tưởng. Tôi làm vậy hầu làm giàu khả năng viết lách của bản thân.

Mỗi ngày, tôi đều tự nghĩ mình có những ưu điểm nào cần thiết cho xã hội. Hay, mình có thể làm gì để cải thiện cuộc sống bằng những đóng góp nhỏ nhoi nhất. Tin tôi đi, việc này cần cũng không ít thời gian đâu vì nói đúng theo ngôn ngữ thời đại, các bạn phải bỏ ra không ít phút để có quyền tự kỷ một cách đúng đắn mỗi ngày, phải không nào?

Tôi nêu vấn đề này lên nghe có vẻ… trật đường ray nhỉ? Xin thưa, không hề đâu các bạn à. Vì ngoài những bài luận ra, các bạn còn phải chuẩn bị một bản lý lịch những kinh nghiệm hoạt động của các bạn. Tôi nói một cách chung chung đó chính là CV hay résumé.

Làm cách nào để có một bản lý lịch tương đối bắt mắt và ấn tượng? Các bạn hãy liệt kê theo thứ tự hoạt động gần nhất lên trên, hoạt động xa nhất ở dưới, đính kèm thời gian để chỉ rõ hoạt động của bạn là liên tục và không mệt mỏi. Việc nào bạn đóng góp nhiều, hoặc giữ những vị trí quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Không ai có thời gian để đọc hết trang này qua trang khác những việc bạn đã làm, trong khi mỗi việc thì bé như con kiến, và bạn viết chằng chịt chi chít. Thay vì giúp bạn gây ấn tượng, việc làm này sẽ làm cho bạn mất điểm trước hội đồng xét duyệt. Tốt nhất, theo tôi, các bạn nên chọn MLA format (tiêu chuẩn viết luận của Mỹ) để làm bản CV.

Các bạn chớ lầm tưởng bản luận về bản thân lại mang hơi hướng của một CV thứ hai viết theo kiểu hành văn thay vì theo kiểu gạch đầu hàng. Nếu vậy thì các bạn lầm to.

Ở bản tự luận, hội đồng xét duyệt muốn nhìn rõ nhân sinh quan của các bạn, muốn nhìn thấy được các bạn đã học được gì qua những kinh nghiệm non nớt đầu đời ở xã hội, và các bạn có được ý thức về bản thân cao hay thấp. Những nhà lãnh đạo tiềm năng đều có nhận thức rất sâu sắc về chính con người họ.

Tôi đã ‘săn’ học bổng Úc và thành công như thế nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Săn Học Bổng Du Học Úc Tại Đâu? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!