Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản Từ A Đến Z # Top 11 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản Từ A Đến Z # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản Từ A Đến Z được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc xin visa du học Nhật Bản gần như là bước cuối cùng trong quá trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản của các bạn du học sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về quy trình và các thủ tục cần thiết. Trong bài viết này, Jellyfish Education sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh tại Huế về toàn bộ quy trình xin visa du học Nhật Bản.

Nhiều bạn nhầm lẫn giữa visa du học Nhật Bản và passport. Tuy nhiên thực tế đây là hai loại giấy tờ khác nhau.

Visa Nhật Bản nói chung – còn được gọi là thị thực nhập cảnh Nhật Bản – là một chứng nhận do chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài khi có nhu cầu đến đất nước của họ. Trong trường hợp này, visa du học Nhật Bản được cấp cho du học sinh nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích học tập, giáo dục. Thời hạn của visa du học Nhật Bản thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm phụ thuộc vào thời hạn khóa học và trường theo học. Sau khi hết hạn visa du học Nhật Bản; du học sinh có thể gia hạn visa tùy theo chương trình học của mình.

Còn passport – thường gọi là hộ chiếu – là chứng nhận cấp bởi Chính phủ Việt Nam cho phép một công dân được quyền Xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

2. Thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản về xin visa du học 2019 – 2020 mà du học sinh tại Huế phải biết

Đại sứ quán Nhật Bản thường xuyên đăng tải quy định, thông tin cập nhật về du học Nhật Bản đặc biệt là thông tin về xin visa:

– Thông báo về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa tiêu chuẩn: thời gian xét hồ sơ xin visa kéo dài lên 05 ngày.

3. Quy trình xin visa du học Nhật Bản khi đã có COE

3.1 Xin Chứng nhận tư cách lưu trú – COE tại Cục Xuất nhập cảnh

COE (Certificate of Eligibility) là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh; được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản; nhằm xác nhận về tư các lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. COE là loại giấy tờ bắt buộc và đặc biệt quan trọng khi bạn có dự định sang Nhật lưu trú trong một thời gian dài hơn 3 tháng.

Jellyfish Education phối hợp cùng trường Nhật ngữ sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả các thủ tục xin COE tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

3.2 Xin visa du học Nhật Bản

Sau khi nhận được Chứng nhận tư cách lưu trú; các bạn du học sinh tại Huế cần bổ sung một số giấy tờ còn thiếu và có mặt trực tiếp tại Đại sứ quán, địa chỉ tại: 27 Liễu Giai Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội để nộp hồ sơ xin visa (Đại sứ quán Nhật phân bổ khu vực nộp hồ sơ visa du học Nhật Bản như sau:

Du học sinh có nơi cư trú tại các tỉnh thành phố từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc: nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản, địa chỉ: 27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Du học sinh các tỉnh thành phố còn lại: nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.)

Việc tự xin visa đối với du học sinh tại Huế thường mất rất nhiều thời gian và công sức do cần di chuyển từ Huế ra Hà Nội để trực tiếp nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn làm hồ sơ thông qua công ty được Đại sứ quán cấp quyền đại diện xin visa như Jellyfish Education; chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói thủ tục xin visa và thay bạn nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán. Các du học sinh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

3.3 Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Các giấy tờ bắt buộc để xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

Hộ chiếu: còn hạn

Tờ khai xin cấp visa

01 ảnh chân dung 4.5 * 4.5 cm

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): trường hợp này học là Giấy phép nhập học.

3.4 Thời hạn xét duyệt visa du học Nhật Bản

Theo quy định mới của Đại sứ quán; du học sinh sẽ nhận được kết quả visa du học Nhật Bản sau 05 ngày kể từ khi nộp đơn xin visa. Trong một số trường hợp đặc biệt cần xem xét thêm; thời gian xét duyệt visa có thể nhiều hơn 05 ngày.

3.5 Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Trong những năm gần đây, lượng học sinh Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng tăng. Điều này kéo theo việc Đại sự quán Nhật Bản thắt chặt hơn quá trình xét duyệt visa du học Nhật. Trong trường hợp nghi ngờ về khả năng tiếng Nhật hoặc mục đích du học; Đại sứ quán hoàn toàn có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Do đó, sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản; các bạn vẫn cần tập trung học tiếng Nhật và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc, vui lòng liên hệ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0982 014 138 Trụ sở chính: Phòng 1309, Tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh

Hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tuyến tại form sau:

Hướng Dẫn Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh là 1 bằng chứng hợp pháp chứng minh do đất nước bạn tới cho phép 1 người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ. Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riếng, muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng và Đại học của Nhật Bản. Sau khi bạn đã có tư cách lưu trú thì các bạn tiến hành các bước xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản( https://www.vn.emb-japan.go.jp) như sau:

Các bước để xin visa du học Nhật Bản như sau:

1.Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Nhật như thế nào?

2. Cách điền tờ khai visa như thế nào?

3. Quy trinh xin visa du học Nhật Bản gồm các bước khác nhau. Bao gồm:

4. Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật

5. Kinh nghiệm hạn chế rớt visa du học Nhật

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật

Trước khi xin visa bạn cần đủ điều kiện du học Nhật Bản và xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật bản nơi gần bạn nhất (COE). Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được visa hơn mà chẳng phải chờ đợi quá lâu. Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

Hộ chiếu gốc, các bạn lưu ý giúp mình là hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng

Tờ khai xin cấp visa, tờ khai này bạn có thể lên trang web đại sứ quán nhật bản tại việt nam tải về và bạn phải điền đầy đủ phần thông tin không được để trống bất cứ mục nào. (Bạn có thể tải xuống tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf) hoặc các bạn vào trang web của đại sứ quán Nhật Bản để tìm hiểu thông tin.

01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh phải là ảnh nền trắng và chụp áo sơ mi có cổ).

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE) (bản gốc và bản photo).

Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu khi cần).

Để xin visa Du học sang những trường tiếng Nhật bạn cần phải nộp “Giấy chứng nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật một bản photocopy

Các bạn lưu ý: giấy tờ của bạn thiếu, nội dung không được điền đầy đủ sẽ không được tiếp thụ. Tùy vào từng trường hợp, có thể đại sứ quán sẽ đề nghị bổ sung thêm các giấy tờ khác hoặc sẽ yêu cầu phải phỏng vấn. Nếu như Đại sứ quán đề xuất nhưng bạn không bổ sung hồ sơ hoặc không đi phỏng vấn, như vậy hồ sơ của bạn sẽ bị ngừng xét duyệt. Có những trường hợp sẽ cần thời gian xét duyệt lâu hơn trên vài tuần, bạn hãy thu xếp thời gian hợp lý để trình nộp hồ sơ xin visa.

Nếu như giấy tờ cần trả lại bản gốc nhất thiết phải trình nộp thêm 1 bản photocopy. Trừ các hồ sơ đã ghi rõ thời hạn hiệu lực, tất cả giấy tờ trong hồ sơ trình nộp phải trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành.

Cách điền tờ khai visa như thế nào?

Một số lưu ý khi các bạn điền tờ khai xin cấp visa du học Nhật:

Dán hình ở góc phải trên cùng của đơn, và bạn tuyệt đối không được dùng ghim bấm. (Ảnh rõ nét nhận dạng và được chụp trong vòng 3 tháng)

Đối với tờ khai thì bạn nên đánh máy hoặc viết tay bằng chữ in hoa.

Những thông tin điền trong tờ khai thì cần phải viết bằng tiếng Anh.

Số CMTND/ CCSD điền ở tờ khai thì phải trùng khớp với số CMTND/CCCD trên hộ chiếu của mình. Các thông tin về lưu trú như địa chỉ, số điện thoại,… bạn phải viết thật chi tiết, đầy đủ, không được bỏ sót mục nào và phải thật chính xác. Thêm nữa là số điện thoại bạn nên ghi mã vùng

Thủ tục xin visa du học Nhật

Nộp hồ sơ xin cấp visa

Sau khi bạn đã hoàn tất giấy tờ xin cấp visa của mình, tùy vào vị trí địa lý thì bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 1 trong hai địa chỉ sau

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc).

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào).

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Các bạn chú ý khi nộp hồ sơ xin du học Nhật Bản

Hồ sơ xin visa tuyệt đối không được gửi qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu gửi qua fax hoặc bưu điện thì hồ sơ của bạn sẽ không được thụ lý và không được phê chuẩn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn được yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến đại Sứ Quán.

Thời gian tiếp nhận thủ tục ở đại sứ quán: Buổi sáng từ 9h30 tới 11h tất cả những ngày trong tuần từ thứ hai tới thứ Sáu (trừ các ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Bạn có thể tìm hiểu về ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán tại website chính thức của đại sứ quán nhật bản tại việt nam” http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_GthieuDSQ.html

Lệ phí xin visa đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 640.000 VNĐ, đối với visa hiệu lực phổ thông lần lệ phí là 1,250.000 VNĐ. Ngoài ra thì lệ phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau. Nếu như hồ sơ bạn chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Đại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ hồ sơ cần thiết.

Danh sách các đại lý được ủy quyền: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000566235.pdf

Danh sách các công ty tư vấn du học: http://icd.edu.vn/366/tu-van-du-hoc.html/BPF/vi-VN/

Phỏng vấn

Đối với nhiều bạn bạn học sinh, phỏng vấn visa luôn là một thách thức trong giai đoạn xin visa. Đại sứ quán sẽ có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp vì vậy bạn cần luôn ở trong tư thế sẵn sàng và giữ vững tinh thần thoải mái, chuẩn bị ôn lại kiến thức tiếng Nhật thật tốt. Bạn không nên quá căng thẳng mà hãy xem đấy như một cuộc trò chuyện thường ngày. Sự tự tin, thái độ nghiêm túc trong cuộc phỏng vấn sẽ là điểm cộng cho người phỏng vấn. Sẽ có những câu hỏi bằng tiếng Việt, ngoài ra bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Nhật nhằm kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Do đó, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật thật tốt để ứng biến với những tình huống gặp phải trong cuộc phỏng vấn.

Khi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau để tới Đại Sứ Quán phỏng vấn:

Mang theo chứng minh nhân dân gốc và một bản photo.

Giấy biên nhận hồ sơ xin Visa (giấy hẹn lấy kết quả, khi bạn nộp hồ sơ ban đầu ) – một bản photo.

Giấy xác nhận học tiếng.

Chứng chỉ tiếng Nhật (1 bản photo hoặc gốc nếu có).

Mang theo bút bi đen để điền Tờ khai thông tin

Trước lúc vào phỏng vấn, bạn sẽ được phát tờ lý lịch khi đó bạn phải khai thông tin lý lịch của mình vào đó. Sẽ có một số câu hỏi phỏng vấn xin visa Nhật thường gặp bạn có thể chuẩn bị trước câu trả lời ví dụ như:

Bạn tên là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? sở trường, sở thích của bạn là gì?

Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu rồi? Bạn đã học tiếng ở đâu? Trình độ tiếng Nhật hiện tại ở trình độ nào?

Bạn đã đỗ kỳ thi tiếng Nhật nào? Kết quả của kỳ thi ấy như thể nào?

Gia đình bạn có bao nhiêu người? Thu nhập của gia đình bạn một tháng bao nhiêu?

Cha mẹ bạn làm công việc gì? bao nhiêu tuổi? Thu nhập của cha mẹ bạn là bao nhiêu trên 1 năm?

Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập ấy của bố mẹ không?

Cha mẹ bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho việc du học của bạn tại Nhật Bản?

Bạn đã tốt nghiệp THPT/cao đẳng, đại học năm nào?

Bạn đã học chuyên ngành gì tại Việt Nam?

Lí do tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?

Trường học ở Nhật của bạn tên là gì? địa chỉ trường ở đâu? Học phí trường là bao nhiêu?

Bạn sẽ sinh hoạt như thế nào trong quá trình học tập tại Nhật?

Bạn có người quen nào ở Nhật không? nếu có, địa chỉ và công tác của họ tại Nhật là gì?

Dự định học tập, mục tiêu học tập của bạn là gì?

Sau khi đi Nhật bạn có muốn đi làm thêm không? công việc mong muốn của bạn là gì?

Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm việc ở Nhật hay Việt Nam? đa số các câu hỏi dành cho mỗi bạn khác nhau các bạn có thể tham khảo những câu hỏi mà Vietnamstudent vừa kể trên.

Lưu ý: bạn nên trả lời câu hỏi một cách xúc tích ngắn gọn, cung cấp đầy đủ thông tin và giảm thiểu lan man dài dòng. Bởi vì thời gian dành cho một cuộc phỏng vấn là có hạn.

Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật tối thiểu là 15 ngày làm việc. Trong trường hợp Đại sứ quán yêu cầu bạn phỏng vấn, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt kết thúc Đại Sứ quán sẽ thông báo với bạn trực tiếp bằng điện thoại.

Thời gian trả kết quả visa: từ 14h đến 15h30 chiều tất cả những ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của đại sứ quán).

Kinh nghiệm hạn chế rớt visa du học Nhật

Ngay khi bạn bắt đầu có ý định du học Nhật, có rất nhiều bạn băn khoăn xin visa du học Nhật có khó không? Câu trả lời dành cho bạn đó là nếu như bạn thực hiện đúng và đầy đủ những thủ tục, bạn sẽ thuận lợi xin được visa du học Nhật. Không những thế bạn có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản. Ngoài ra sẽ có 1 số chú ý sau sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình huống bị từ chối xin cấp visa.

Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp tới trường để kiểm tra độ chính xác của thông tin. Bởi thế việc cung cấp chuẩn xác và thành thực các giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.

Hồ sơ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền thiết yếu cho việc du học hoặc có những giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo lãnh tài chính cho việc học của bạn.

Lý do du học: Khi hồ sơ xét duyệt visa, người ta thường xét rất kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như 1 bài tiểu luận nhỏ, có thông tin rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.

Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại những trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.

Du Học Nhật Bản: Thông Tin Cập Nhật Chi Tiết Từ A Đến Z

Theo số liệu thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến hết năm 2018 số lượng du học sinh tại các trường đại học, học nghề (senmon), trường Nhật ngữ đã đạt tới con số 298.980 người, tăng 31.938 người so với cùng kì năm trước. Đó là một con số thực sự gây ấn tượng và chứng minh được sức hấp dẫn của chương trình du học Nhật Bản. Tuy nhiên, với lượng sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản nhiều như vậy thực tế có không ít các rào cản, những khó khăn và thách thức đặt ra trong hành trình này. Bài viết sau đây sẽ phân tích khách quan những đặc điểm tích cực cũng như hạn chế của chương trình du học Nhật Bản nhằm giúp cho quý vị phụ huynh và các em sinh viên có quyết định đúng đắn nhất dành cho mình. BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

Theo bảng xếp hạng của OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển) nhóm gồm 35 quốc gia thịnh vượng, xác định mức độ giáo dục người trưởng thành của mỗi quốc gia thì Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 thế giới. Với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, hệ thống các trường đại học, trường nghề phong phú, trải dọc khắp đất nước mang đến cơ hội lựa chọn đa dạng cho du học sinh.

Sinh viên đi du học Nhật thường đặt ra câu hỏi, đi du học Nhật Bản nên chọn trường nào? Đi du học Nhật Bản nên đến thành phố nào? Các điểm đến mà các em yêu thích như: đi du hoc Nhật Bản tại Tokyo, đi du học Nhật Bản tại Osaka, đi du học Nhật Bản tại Saitama, đi du học Nhật Bản tại Chiba, đi du học Nhật Bản tại Yokohama, đi du học Nhật Bản tại Kobe… đều dễ dàng được đáp ứng bởi hệ thống các trường đại học, trường nghề, trường Nhật ngữ phong phú, phù hợp với sở thích cũng như trình độ của từng sinh viên.

Tại Nhật Bản với hệ thống trường phong phú, đa ngành các em dễ dàng để lựa chọn các ngành thời thượng và là thế mạnh trong hệ thống giáo dục của quốc gia này như: Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, du học Nhật Bản ngành ô tô, du học Nhật Bản ngành cơ khí, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, du học Nhật Bản ngành xây dựng, du học Nhật Bản ngành quản trị du lịch khách sạn, du học Nhật Bản ngành marketing, du học Nhật Bản ngành phiên dịch…

Chi phí đi du học Nhật Bản hợp lý

Mức chi phí du học Nhật Bản bao gồm học phí cũng như chi phí sinh hoạt rẻ hơn các nước châu Âu, châu Úc hoặc các nước châu Á như Singapore.

Trên thực tế, du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền? Liệu có thể du học Nhật Bản tự túc? Để có sự hoạch định tài chính đúng đắn khi đi du học tại Nhật Bản, các em sinh viên cần nắm rõ mức phí trung bình, phổ biến của các trường, các ngành học để có sự chuẩn bị hợp lý và tránh bị lừa đảo từ các công ty du học Nhật Bản không có uy tín.

– Đối với du học Nhật Bản khóa học tiếng, học phí năm đầu tiên tại các học viện Nhật Ngữ ở thành phố lớn như Tokyo, Osaka giao động từ 700,000 JPY đến 800,000 JPY (tương đương từ 140 triệu đến 160 triệu đồng).

– Đối với du học Nhật Bản học đại học, học phí năm đầu tiên tại các trường đại học giao động từ 770,000 JPY đến 1,200,000 JPY (tương đương từ 150 triệu đến 240 triệu đồng). Chi phí này chỉ tính trung bình vì còn giao động giữa các ngành học khác nhau, ví dụ như ngành y khoa, kỹ thuật sẽ cao hơn ngành khoa học xã hội.

– Đối với du học Nhật hệ cao học, học phí năm đầu tiên sẽ giao động từ 720,000 JPY đến 1,100,000 JPY (tương đương từ 145 triệu đến 220 triệu đồng). Tương tự như hệ đại học, học phí cao học sẽ giao động theo ngành sinh viên nghiên cứu.

– Đối với chi phí sinh hoạt phí khi du học tại Nhật Bản: Hiện mức phí Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế trung bình khoảng 25,000 JPY đến 30,000 JPY / tháng (Tương đương khoảng từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/ tháng).

Đối với các kỳ du học Nhật Bản 2020, chúng ta có thể tìm hiểu 4 loại học bổng sau:

Học bổng MEXT (Monbukagakusho): Đây là loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần do chỉnh phủ Nhật Bản cấp cho các bạn thật sự có ý chí và có tinh thần học hỏi cao.

Học bổng Quỹ lưu học sinh châu Á (hay còn gọi là Học bổng Joho): Đây là học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam. Giá trị học bổng tương đương số tiền học phí 160 triệu đồng/năm. Ngoài ra khi tham gia chương trình học bổng, các bạn du học sinh sẽ còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 200.000đ – 250.000đ/giờ và được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Học bổng ASEAN: Đây là quỹ học bổng được cấp hàng năm cho học sinh Việt Nam, hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm giúp các bạn trang trải cuộc sống tại Nhật. Học bổng phù hợp với các bạn có học lực và gia cảnh bình thường, nhưng có quyết tâm cao và mong muốn du học tại Nhật Bản tự túc với chi phí tối thiểu.

Trong quá trình đi du học, việc quy định của nước sở tại về việc vừa học vừa làm là điều mà sinh viên Việt Nam quan tâm đặc biệt. Rất nhiều sinh viên khi có ý định đi du học đều đặt ra câu hỏi: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có được không? Quy định làm thêm tại Nhật Bản như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm, nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải cho các chi tiêu hàng ngày, sở thích,…

Theo quy định của chính phủ Nhật, tất cả các sinh viên quốc tế đi du học ở Nhật Bản (kể cả sinh viên du học Nhật Bản tự túc), đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Như vậy, sinh viên đi du học tại Nhật Bản được phép làm 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, nghỉ đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.

Các việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên đi du học tại Nhật Bản vừa học vừa làm: Bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp, đi làm thêm phát báo tại Nhật Bản… Lương làm thêm ở Nhật Bản của du học sinh được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 JPY/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1,000 JPY/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và từ 800 – 1,200 JPY/1 giờ ở Tokyo.

Mức lương của du học học sinh Nhật Bản: Tùy thuộc vào năng lực tiếng sinh viên sẽ được trả những mức lương khác nhau. Nếu sinh viên giỏi tiếng thì xin việc làm sẽ dễ dàng hơn, có thể được trả trên 1,000 JPY/giờ. Nếu sinh viên có khả năng giao tiếp như người bản xứ, thì có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức lương khoảng 2,500 yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật là vô cùng quan trọng.

Trên thực tế sinh viên muốn đi du học cần đáp ứng được các điều kiện về học vấn, độ tuổi, chứng minh được năng lực tài chính của người bảo lãnh. Tuy nhiên so với các quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada hay Hàn Quốc thì điều kiện du học Nhật không quá khắt khe. Để tìm hiểu về điều kiện du học Nhật Bản, chúng ta sẽ đi qua các yêu cầu cơ bản:

– Du học Nhật Bản yêu cầu trình độ học vấn ra sao? Đối với sinh viên có nhu cầu đi du học tiếng hoặc học cao đẳng, đại học tại Nhật Bản, yêu cầu bắt buộc các em phải tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó một số trường khi tuyển sinh du học Nhật Bản, thường chọn lọc sinh viên trên cơ sở quy định điểm số, xem xét số buổi nghỉ học của sinh viên trong quá trình học ở Việt Nam.

– Quy định độ tuổi đi du học Nhật Bản như thế nào? Bản chất du học taji Nhật không hạn chế độ tuổi, nhưng sinh viên sẽ bị ràng buộc bởi quy định thời gian ra trường (thời gian cấp bằng cuối cùng) đến thời điểm đi du học không được quá 5 năm.

– Du học Nhật Bản có cần khám sức khỏe không? Khác với diện xuất khẩu lao động, điều kiện du học tại nhật bản cho sinh viên không bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi đi. Tuy nhiên, để quá trình đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm được thuận lợi, sinh viên nên khám sức khỏe tổng quát trước khi đi.

– Hình xăm có được đi du học Nhật Bản không? Du học tới Nhật Bản không có quy định về ngoại hình và không cấm hình xăm. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử hình xăm trong quan niệm của người Nhật gắn liền với yakuza và các băng nhóm bạo lực. Xã hội Nhật Bản ngày nay rất tôn trọng tự do cá nhân, nhưng nếu sinh viên có các hình xăm như ở cổ, tay… thì nên xóa vì nó sẽ giúp các em tạo thiện cảm tốt hơn khi đi làm thêm.

Trần Văn Tuyển là cựu sinh viên MAP đi du học khi em đã 25 tuổi, nhưng chính sự chăm chỉ và quyết tâm cao độ đã giúp cho em có những ngày tháng học tập ý nghĩa tại Nhật Bản

Mỗi năm sẽ có các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản gồm: tháng 1, 4, 7, 10. Chính vì thế sinh viên có nguyện vọng đi du học Nhật đều có thể nộp hồ sơ và xin visa quanh năm với nhiều lựa chọn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Chính xác và logic tuyệt đối là hai nguyên tắc được đề cao trong quá trình làm hồ sơ và xin visa du học Nhật Bản. Sinh viên sẽ cung cấp những hồ sơ sau để công ty du học Nhật Bản tiến hành thẩm tra và hướng dẫn hoàn thiện:

Quy định về chứng minh tài chính khi xin visa du học Nhật Bản: Về nguyên tắc bộ hồ sơ tài chính xin visa Nhật Bản cần thể hiện được được 2 tiêu chí: Năng lực tài chính của người bảo lãnh cho sinh viên đi du học và khả năng tích lũy tài chính. Nếu sinh viên nộp hồ sơ xin visa thông qua các công ty, trung tâm du học Nhật Bản thì sẽ được hỗ trợ hướng dẫn hoàn thiện thủ tục này.

Bộ hồ sơ tài chính xin visa du học Nhật Bản có đặc điểm nổi bật là đòi hỏi sự logic và tính chính xác cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chính vì thế, sự tư vấn hoàn thiện một cách chỉn chu và có kinh nghiệm của các công ty, trung tâm du học là điều cần thiết.

Quy định mới về hồ sơ xin visa du học Nhật Bản năm 2019

Từ năm 2019 Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều điều chỉnh trong chính sách nhập cư, xét duyệt visa du học Nhật Bản nhằm hạn chế với những tồn đọng do việc nhập cảnh ồ ạt gây ra.

COE là giấy chứng nhận Tư cách lưu trú được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Nếu như Visa là giấy tờ bắt buộc để được nhập cảnh vào Nhật Bản thì COE là giấy tờ bắt buộc để xin được Visa.

Bắt buộc sinh viên khi đi du học Nhật Bản phải có trình độ tiếng Nhật N5 khi nộp hồ sơ xin COE. Để đảm bảo tỉ lệ đỗ COE, sinh viên nên học ít nhất xong N4 và ưu tiên thi các kỳ thi uy tín như JLPT, Nat-test.

Giới hạn số lượng trung tâm tư vấn du học Nhật Bản được chấp thuận nộp hồ sơ xin visa cho du học sinh: Nhằm hạn chế tình trạng công ty ma, trung tâm du học Nhật Bản thiếu uy tín và minh bạch trong sản phẩm dịch vụ, từ 4/1/2018, Đại sứ quán Nhật Bản chỉ cho phép những công ty có tên trong danh sách được ủy quyền xin visa du học cho học sinh.

– Phỏng vấn xin visa du học

Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có thể gọi ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp, tỉ lệ trượt đang ngày càng tăng cao do tâm lý chủ quan của ứng viên sau khi đỗ COE không ôn tập kiến thức.

– Cung cấp Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

Cụ thể, trong thông báo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết từ ngày 1/3/2019, người xin cấp visa du học tại các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ xin cấp visa. Đại sứ quán giải thích những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp THPT, công ty tư vấn du học không uy tín hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản. Để giải quyết vấn đề, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp Bộ GD&ĐT thực hiện biện pháp này.

Về cách thức đăng ký xin cấp giấy xác nhận văn bằng các công ty du học sẽ hướng dẫn chi tiết tới từng sinh viên để có sự chuẩn bị đúng lộ trình, thể thức theo yêu cầu của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo thống kê cuối năm 2018 số lượng công ty tư vấn du học tại Hà Nội là hơn 300 đơn vị và thành phố Hồ Chí Minh là hơn 100 đơn vị, chưa kể các tổ chức không chính thức khác. Vì vậy, giữa một rừng các công ty du học, có tốt, có chưa tốt thì việc sáng suốt lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín để gửi gắm ước mơ đi du học Nhật Bản là điều cần thiết.

Có rất nhiều các câu chuyện về công ty du học Nhật Bản lừa đảo, trung tâm du học Nhật Bản không uy tín được nhắc đến trong thời gian qua. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để nhận biết một công ty du học Nhật uy tín ?

Ngoài vấn đề công ty có đăng ký hoạt động kinh doanh, có cấp phép của sở giáo dục và đạo tạo thì cách chúng ta đánh giá sự uy tín phải trên các tiêu chí then chốt: Sự minh bạch về tài chính, khả năng kết nối cho sinh viên đến các trường uy tín, chăm sóc, hỗ trợ và tư vấn du học Nhật cho sinh viên sau khi các em xuất cảnh, giới thiệu việc làm thêm để sinh viên yên tâm học tập.

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật Bản, MAP đã và đang mang đến một chương trình du học Nhật Bản công khai, minh bạch và uy tín dành cho sinh viên.

Để quý vị phụ huynh và các em sinh viên có sự hình dung rõ nhất về cách nhận biết một công ty du học Nhật Bản uy tín chúng tôi phân tích dưới 4 luận điểm cơ bản, về tài chính, về tuân thủ chương trình trọn gói, chọn trường theo ý muốn của sinh viên, theo dõi quá trình học của sinh viên và hỗ trợ sinh viên về việc làm thêm tại Nhật Bản.

Thứ nhất, chúng tôi đề cao sự minh bạch trong tài chính.

Chúng tôi thực hiện quy trình thanh toán đặc biệt chỉ duy nhất có tại MAP đó là: Chỉ thu tiền khi nào sinh viên được cấp Visa. Nội dung chi tiết như sau:

Bước 1: Sinh viên đến nhập học tại MAP ký hợp đồng du học chỉ nộp hồ sơ theo hướng dẫn mà không cần phải nộp bất kỳ khoản tiền nào. Sau khi ký hợp đồng du học, các em được MAP cung cấp chỗ ở trong khu học xá tiện nghi bao gồm điều hòa, nóng lạnh và giường tầng; cung cấp khóa học tiếng Nhật từ sơ cấp đến trung cấp với giáo án học đủ 50 bài, được tư vấn phù hợp trước khi lên đường sang Nhật Bản du học.

Bước 2: Sinh viên chỉ nộp tiền 1 lần duy nhất sau khi được Cục nhập cảnh cấp Tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility viết tắt là COE).

Thứ hai, chúng tôi tuân thủ chương trình trọn gói.

Thứ Ba, sinh viên của MAP được lựa chọn trường theo ý muốn

Tùy vào mục đích của sinh viên đi du học thuần túy hay quan tâm đến chương trình du học tại Nhật Bản vừa học vừa làm, chúng tôi sẽ tư vấn du học Nhật Bản và chọn trường Nhật ngữ để các em có môi trường phù hợp nhất nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của mình. Chúng tôi sẵn sàng kết nối sinh viên đến:

Top các trường tốt nhất ở Tokyo

Top các trường tốt nhất ở Osaka

Top các trường tốt nhất ở Chiba

Top các trường tốt nhất ở Kobe

Top các trường tốt nhất ở Nagoya

Top các trường tốt nhất ở Yokohama

Thứ Tư, chúng tôi cam kết việc làm cho du học sinh ngay từ tháng đầu đến Nhật Bản

Việc làm thêm là một trong những vấn đề sống còn của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, vì vậy, Du Học MAP cam kết hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh ngay từ tháng đầu tiên đến Nhật.

Việc kết nối với du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản sẽ giúp cho sinh viên có nguyện vọng đi du học được tham chiếu và có cái nhìn khách quan và thực tế. Tại MAP cộng đồng du học sinh MAP trải dọc 12 năm qua được kết nối mật thiết với nhau giúp cho các em cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ về cuộc sống, về việc học, việc làm và tìm kiến những cơ hội mở rộng khác.

Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc với nền kinh tế, văn hóa, giáo dục khiến cả thế giới nghiêng mình cảm phục xứng đáng là điểm đến dành cho du học sinh Việt Nam. Một công thức chung dành cho sự thành công của du học sinh đi du học đó là ý chí học tập nghiêm túc và một sự chuẩn bị chu đáo sẽ là những viên gạch nền móng đầu tiên giúp các em xây dựng tương lai của mình. Trên hành trình đó MAP mong muốn sẽ là “cầu nối vàng đến giảng đường quốc tế” với những chương trình du học ưu việt của mình.

Quy Trình Du Học Nhật Bản 2022 Từ A

Bước 1: Chung tay lập kế hoạch du học Nhật Bản Việc đi Du học Nhật Bản đó là kế hoạch của cuộc đời bạn, giấc mơ của bạn? Bạn muốn làm gì? Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực. Do đó, trước khi đi du học Nhật các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

Tại sao? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì? Ở đâu? Bạn sẽ học ở trường nào? Bao lâu? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành khóa học của bạn? Bạn muốn học gì? Chuyên ngành gì? Khi nào bắt đầu? Mất bao nhiêu tiền?

Chi phí du học sẽ chia làm 2 phần: Chi phí học phí, KTX tại Nhật Bản và Chi phí thủ tục hồ sơ, vé máy bay, visa… tại Việt Nam.

Cách tính học phí của trường tại Nhật Bản

– Đáp ứng được nhu cầu du học riêng biệt của từng bạn – Tối ưu hóa chi phí lợi ích, các bạn được tự quyết định số tiền làm chi phí du học – Minh bạch, rõ ràng về các bước làm thủ tục du học – Minh bạch về các khoản bạn phải đóng, tuyệt đối không có chuyện phát sinh chi phí.

Du học Nhật Bản hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống du học cũng không phải chỉ toàn màu hồng. Khi đến Nhật Bản bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Không còn ai ở bên để giúp đỡ bạn những việc nhà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, không còn ai lo lắng chăm sóc mỗi khi ốm đau. Bạn phải luôn giữ cho mình khỏe mạnh để gồng lên chiến đấu cùng chương trình học với khối lượng bài tập lớn, thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Phải biết cân bằng để đưa ra quyết định có nên đi du học hay không, cũng như nếu đi du học thì làm thế nào để tăng cái lợi, giảm cái hại. Có thể thấy rằng nếu bạn muốn đi du học, để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân cần phải chuẩn bị càng chắc chắn về trình độ kiến thức, khả năng tài chính, nền tảng văn hóa của đất nước Nhật Bản, cũng như ý thức những khó khăn sẽ chờ đợi mình. Yếu tố quan trọng nhất và giữ vai trò quyết định cho các bạn chính là khả năng tiếng Nhật. Bạn cần phải có khả năng tiếng Nhật tốt. Các bạn sẽ sớm có ổn định được cuộc sống, học tập, công việc làm thêm tốt…

Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam (Từ 5 tháng đến 1 năm )

Giai đoạn 2: Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…v.v…Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.

Giai đoạn 3: Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2-3 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

– Đối với việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 vào các kỳ nghỉ lễ lớn.

– Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng.

– Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc) hoặc sang đến trưa.

– Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….

– Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 900 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn được nhận là 900 Yên/1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng như vậy tổng lương trung bình bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 1000 Yên) = 120,000 Yên/ 1 tháng ≈ 24,000,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá 1 yên = 200 VND)

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản Từ A Đến Z trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!