Xu Hướng 10/2023 # Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Như Thế Nào Thì Hợp Pháp? # Top 10 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Như Thế Nào Thì Hợp Pháp? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Như Thế Nào Thì Hợp Pháp? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, chuyển tiền cho con em đang du học tại nước ngoài bằng những hình thức nào? Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người thân được quy định trong những trường hợp nào, luật pháp hiện nay có quy định chuyển tiền ra nước ngoài với số lượng tối đa là bao nhiêu tiền trong một lần chuyển, có bắt buộc phải chuyển qua các ngân hàng giao dịch quốc tế hay không? Người dân phải đăng ký tại cơ quan nào?

Chào Luật sư, em có một số thắc mắc về quy định chuyển tiền ra nước ngoài tại Việt Nam rất mong nhận được sự giải đáp, giúp đỡ của Luật sư:

Em có một người chị gái đi du học tại Nhật Bản, hiện nay chị ấy đã học xong và được giữ lại làm việc tại Nhật Bản, không còn là du học sinh nữa và được chính phủ cho phép định cư tại Nhật Bản. Trong khoảng thời gian chị em đang ở Nhật Bản, gia đình em muốn chuyển cho chị một số tiền là 60.000 USD để chị em làm kinh doanh bên Nhật. Luật sư cho em hỏi luật quy định chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào? Bố mẹ em có thể chuyển số tiền trên qua những hình thức nào?

Em tham khảo Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN có quy định công dân được phép chuyển ngoại tệ ra nước ngoài nhưng không quá 10.000 USD cho một người xuất cảnh định cư, nếu chuyển trên 50.000 USD thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh thực sự có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư.

Xin luật sư giải thích rõ nếu chuyển 1 lần với số tiền 60.000 USD thì có được hay không và nếu được thì “xuất trình giấy tớ chứng minh thực có số tiền xin chuyển cho mục đích định cư” là giấy tờ gì?

Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về quy định chuyển tiền ra nước ngoài

– Cơ sở pháp lý:

Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 số 28/2005/PL-UBTVQH11;

Nghị định số 70/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều pháp lệnh ngoại hối.

Quy định tại Khoản 3, Điều 8 Pháp lệnh ngoại hối năm 2005 số 28/2005/PL-UBTVQH11:

Điều 8. Chuyển tiền một chiều 1. Ngoại tệ của người cư trú là tổ chức ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều phải được chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép. 2. Ngoại tệ của người cư trú là cá nhân ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều được sử dụng cho mục đích cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép; trường hợp là công dân Việt Nam thì được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép.3. Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp. 4. Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản được chuyển ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Điều 7, Nghị định số 70/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều pháp lệnh ngoại hối:

Điều 7. Chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác. …..4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Dựa vào những nội dung quy định trên, việc gia đình bạn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho ghị gái tại Nhật Bản, thuộc trường hợp chuyển tiền cho người định cư ở nước ngoài, về các hình thức chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài bạn có thể lựa chọn chuyển qua các tổ chức tín dụng, trình tự thủ tục sẽ do tổ chức tín dụng hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Căn cứ trên nhu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền, các tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các chứng từ, giấy tờ hợp pháp để thực hiện các giao dịch chuyển tiền cho chị gái của bạn tại Nhật Bản.

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài tối đa là bao nhiêu tiền trong một năm

Trong câu hỏi của bạn có dẫn chiếu Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN của Thống đốc ngân hàng Nhà nước về việc ban hành quy định về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài của người cư trú là công dân Việt Nam.

Đến nay quyết định này đã hết hiệu lực thi hành, vào thời điểm hiện tại theo quy định của Pháp lệnh ngoại hối và Nghị định số 70/2014/NĐ-CP luật chưa có quy định cụ thể.

Tuy nhiên có một số quy định nhưng chỉ là tăng cường kiểm soát thông qua thủ tục hành chính.

Ví dụ, chuyển tiền ra nước ngoài để định cư được quy định 50.000 USD một năm; nếu trên 50.000 USD và phải có tài liệu chứng minh.

Như vậy, số lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài sẽ được quy định cụ thể theo quy định của tổ chức tín dụng mà bạn lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Luật Quốc Huy

Chuyển Tiền Đi Nước Ngoài Bằng Cách Nào? Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài?

Hồ sơ và thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài? Thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài để đầu tư doanh nghiệp? Quy định về việc chuyển tiền một chiều từ nước ngoài vào Việt Nam?

Hiện nay, nhu cầu cư trú, sinh sống, làm việc của người Việt Nam tại nước ngoài ngày càng tăng cao, như vậy, chuyển tiền ra nước ngoài ngày càng tăng cao. Nhà nước Việt Nam cho phép cá nhân, tổ chức được phép gửi tiền sang bên nước ngoài nhưng việc gửi tiền phải có mục đích và nằm trong những trường hợp được cho phép chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài theo quy định tai Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về thi hành một số điều của Pháp lệnh và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối như sau:

– Đối với đối tượng là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam (tức là công dân Viêt Nam) hiện đang cư trú ở nước ngoài thì được chuyển tiền từ Việt Nam sang Nước ngoài để sử dụng vào một số mục đích sau:

+ Tham gia một khóa học, chương trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nước ngoài.

+ Khám bệnh hoặc chữa bệnh hoặc điều trị nội trú hoặc điều trị ngoài trú ở các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài;

+ Đi theo các dạng như sau: công tác hoặc du lịch hoặc thăm hoặc viếng thăm ở nước ngoài;

+ Người Việt Nam thự hiện nghĩa vụ về tài chính như các khoản về phí, lệ phí cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài;

+ Người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài được hưởng khoản tiền từ việc nhận thừa kế

+ Người Việt Nam sang nước ngoài định cư;

+ Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Như vây, cá nhân hoặc tổ chức muốn chuyển tiền một chiều từ Việt Nam sang nước ngoài thì bắt buộc phải thuộc các trường hợp quy định ở trên. Tổ chức tín dụng như các công ty tài chính hoặc ngân hàng được thành lập hợp pháp tại Việt Nam được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền. Hiện nay các tổ chức tín dụng được thành lập hợp pháp và có hỗ trợ chuyển tiền ra nước ngoài rất nhiều nên cá nhân hoặc tổ chức chuyển tiền dễ dàng hơn, an toàn và tương đối nhanh chóng. Khách hàng cá nhân có nhu cầu chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài dễ dàng thực hiện thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế của ngân hàng, vì an toàn và tương đối nhanh chóng.

Hiện nay, có các phương thức hỗ trợ việc chuyển tiền quốc tế được sử dụng hợp pháp ở tại Việt Nam như sau:

+ Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng. Đước hiểu là Mã SWIFT code là dãy số của mỗi ngân hàng, đã được chuẩn hóa dữ liệu. Người gửi sẽ tới các tổ chức tin dụng yêu cầu chuyển tiền cho người thụ hưởng đang là các đối tượng nêu trên đang cư trú tại nước ngoài.

+ Qua dịch vụ như: Western Union, MoneyGram: Dịch vụ chuyển tiền này đang được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt được sử dụng đối với các đối tượng người đi du nhập trên khắp đất nước.

+ Chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa,

+ Gửi tiền qua dịch vụ Money Gram…

Quy trình chuyển khoản ra nước ngoài được thực hiện thế nào?

Bước một: Cá nhân hoặc tổ chức chuyển tiền ra nước ngoài cần tới chi nhánh hoặc trụ sở chính của tổ chức tín dụng để điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào “Phiếu chuyển tiền” theo mẫu quy định của ngân hàng . Bạn cần mang teo một số giấy tờ cần thiết như sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu một bản sao được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật. Lưu ý: giấy tờ được công chứng phải còn hiệu lực tại thời điểm làm thủ tục chuyển tiền. Đối với các giấy tờ công chứng hoặc chứng thực chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 6 tháng tính từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực:

+ Xuất trình một số giấy tờ về khám chữa bệnh như giấy nhập viện, chi phí, Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh của cơ sở chữa bệnh;

+ Xuất trình giấy chứng minh nghĩa vụ cấp dưỡng và người được hưởng trọ cấp ở nước ngoài như :Bản án hoặc quyết định ly hôn hoặc Giấy tờ chứng minh người hưởng đang ở nước ngoài…

Tổ chức tín dụng có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do cá nhân hoặc tổ chức nhu cầu chuyển đang cư trú, người không cư trú xuất trình để xem xét có được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền hay không.

Bước hai: Khi đã điền đầy đủ các thông tin về “Phiếu chuyển tiền”, nộp các giấy tờ nêu trên và nộp số tiền chuyển, phí dịch vụ chuyển tiền cho nhân viên ngân hàng thì nhân viên có nghĩa vụ cấp nhật dữ liệu vào hệ thống của ngân hàng và trả lại giấy biên nhân cho khách hàng.

Bước ba: người thụ hưởng đang cư trú tại nước ngoài có thể cầm theo giấy tờ tùy thân của mình như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu tới các Ngân hàng để nhận khoản tiền được chuyển từ việt Nam sang nước ngoài. Trường hợp bạn chuyển theo mã SWIFT Code thì ngân hàng sẽ cấp cho người chuyển tiền một dãy số gồm 10 chữ số. người chuyển sẽ chuyển thông tin lại cho người thụ hưởng các thông tin cần thiết về mã SWIFT code.

Ngoài quy định về đối tượng chuyển, người thụ hưởng và mục đích chuyển tiền thì Cơ quan nhà nước quy định về hạn mức chuyển tiền nước ngoài quy định như sau:

Đối với hạn mức/ số tiền tối đa được chuyển tiền ra nước ngoài cho cá nhân sẽ phụ thuộc vào các mục đích khi làm thủ tục chuyển tiền và quy định riêng của từng ngân hàng như sau:

+ Đối với cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài nhằm mục đích học tập của cá nhân đang ở nước ngoài thì mức tiền dựa trên tổng số tiền trong thông báo học phí mà cá nhân phải nộp cho nhà trường và tổng số tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cũng như sinh hoạt hàng ngày/ hàng tháng dựa trên: thông báo sinh hoạt, trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí cá nhân trong nước có thể thủ tục chuyển với hạn mức tối đa không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

+ Đối với trường hợp cá nhân đi chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở bên nước ngoài thì hạn mức chuyển tiền sẽ dựa trên tổng số tiền trên hóa đơn/ thông báo của các cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp được nước sở tại công nhận và tổng số tiền để chi trả khoản chi phí sinh hoạt khi ở tại nước ngoài theo hóa đơn hoặc thông báo sinh hoạt, nếu không có chứng từ chứng minh thì cá nhân trong nước có thể chuyển với hạn mức không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

+ Đối với cá nhân đi sang nước ngoài theo phương thức công tác hoặc du lịch hoặc tham viếng thì có thể mua ngoại tệ và mang theo bên mình khoảng bảy nghìn USD/người/lần, trong quá trình tham gia du lịch hoặc thăm viếng nước ngoài thì những thân nhân của người trên có thể chuyển khoản tiền với hạn mức không quá hai mươi năm nghìn USD/Người/năm để trợ cấp.

+ Đối với cá nhân là công dân Việt Nam mà phải nghĩa vụ trợ cấp thân nhân đang định cư ở nước ngoài như: Ông, bà nội/ngoại; Bố, mẹ, con đẻ/nuôi; Vợ, chồng; Anh/chị/em ruột thì không hạn mức số tiền chuyển nhượng, còn các đối tượng khác thì hạn mức chuyển tiền tối đa không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm, được hưởng thừa kế thì chuyển trên số tiền người đó được hưởng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, chuyển sang bên phía nước ngoài định cư thì số tiền được gửi tổng số tài sản mà cá nhân đang có được coi hợp pháp.

1. Hồ sơ và thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài

Theo quy định tại Điều 8 Pháp lệnh ngoại hối thì “Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp“. Cũng theo Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP thì công dân Việt Nam được phép mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối để phục vụ cho mục đích học tập.

Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Giấy phép của Ngân hàng là giấy xác nhận việc mang ngoại tệ vượt quá số lượng quy định ra nước ngoài của cá nhân. Theo quy định trước đây, chỉ Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền cấp phép đối với trường hợp này. Tuy nhiên, hiện nay thẩm quyền cấp giấy phép mang ngoại tệ đã được mở rộng đến các Ngân hàng thương mại được phép hoạt động ngoại hối, cụ thể theo hướng dẫn thì: “Đối với trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ cho các mục đích … với số lượng vượt mức phải khai báo Hải quan cửa khẩu, Ngân hàng được phép xác nhận việc mang ngoại tệ ra nước ngoài trên cơ sở giấy đề nghị của người có nhu cầu ghi rõ số tiền, mục đích sử dụng để làm căn cứ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh”.

Trong trường hợp này cần cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép:

– Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ;

Mức học phí được chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào mức chi phí theo giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo về tiền ăn ở, tiền sinh hoạt và các chi phí khác thì ngoài số tiền học phí đã được thông báo, công dân Việt Nam được chuyển, mang thêm cho mỗi năm học tối đa không quá 5.000 USD/người.

Trong trường hợp này, ngoài các giấy tờ quy định nói trên, phải nộp thêm các giấy tờ sau:

a. Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân;

a. Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân của người uỷ quyền;

c. Bản sao hộ chiếu của người được uỷ quyền.

Hồ sơ xin chuyển ngoại tệ trong trường hợp này gồm có:

Sau khi nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, Ngân hàng sẽ xem xét, cấp Giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài theo đề nghị của người có nhu cầu mang ngoại tệ.

2. Thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài để đầu tư doanh nghiệp

– Bản sao được cấp từ sổ sốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trong trường hợp người nộp hồ sơ nộp bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu, người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

– Bản sao tiếng nước ngoài, bản dịch tiếng Việt (có xác nhận của nhà đầu tư về tính chính xác của bản sao và bản dịch) văn bản chấp thuận hoặc cấp phép đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư cấp hoặc tài liệu chứng minh quyền hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

– Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về việc mở tài khoản vốn đầu tư của nhà đầu tư trong đó nêu rõ số tài khoản, loại ngoại tệ.

– Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về số tiền nhà đầu tư đã chuyển ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật đối với trường hợp đã chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

– Văn bản giải trình về nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Việt Nam đối với trường hợp chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bằng đồng Việt Nam.

Doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng nguồn ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi của mình mở tại ngân hàng được phép để chuyển ra nước ngoài góp vốn đầu tư trên cơ sở quy định tại giấy phép đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp.

3. Quy định về việc chuyển tiền một chiều từ nước ngoài vào Việt Nam

Em có người bạn gốc ở nước ngoài gởi cho em hộp quà trong đó có tiền đô qua đường chuyển phát nhanh. Cục Hải quan đòi phạt 80 triệu mới nhận được số tiền đó trong thời gian 2 ngày nếu không xung vào công quỹ Việt Nam. Cho em hỏi có đúng không? Nhưng sau em tìm mãi công ty đó mà không thấy trên mạng xã hội em nghi ngờ lừa đảo. Em rất hoang mang mong luật sư tư vấn gấp cho em. Em đã chuyển khoản hết 20 triệu rồi. Trong ngày nay 30/8/2023 phải chuyển số còn lại. Mong tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Điều 6 Nghị định 70/2014/NĐ-CP quy định về việc chuyển tiền một chiều từ nước ngoài vào Việt Nam như sau:

“1. Người cư trú là tổ chức có ngoại tệ thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều phải chuyển vào tài khoản ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép.

2. Người cư trú là cá nhân có ngoại tệ thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều được gửi vào tài khoản ngoại tệ hoặc rút tiền mặt để sử dụng cho các mục đích quy định tại Điều 13 Nghị định này.”

Theo đó, hình thức chuyển tiền ngoại tệ từ nước ngoài vào Việt Nam phải thực hiện qua hình thức gửi tiền vào tài khoản ngoại tệ được đăng ký tại các tổ chức tín dụng. Đồng thời, Điều 12 Luật Bưu chính 2010 quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính gồm:

“1. Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

2. Vật phẩm, hàng hoá từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

3. Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

4. Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.”

Luật sư tư vấn vận chuyển ngoại tệ qua đường bưu chính về Việt Nam:1900.6568

Như vậy, tiền ngoại tệ không được gửi, vận chuyển thông qua đường bưu chính. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể nào coi tiền ngoại tệ là vật phẩm, hàng hóa cấm lưu thông, cấp xuất khẩu hay nhập khẩu… do đó sẽ không có căn cứ để xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 15/2023/NĐ-CP.

Thủ tục ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

– Lập biên bản vi phạm tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

– Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính trong 7 ngày từ thời điểm lập biên bản vi phạm;

– Người có hành vi vi phạm thi hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ thời điểm nhận được quyết định xử phát.

Theo đó, Cục hải quan gọi điện thông báo hành vi vi phạm và hình thức xử phạt là không đúng theo quy định về trình tự, thủ tục xử phạt hành chính.

Hiện nay trên thực thế có rất nhiều hành vi lừa đảo tinh vi như nhắn tin trúng thưởng hay gọi điện trúng thưởng,… và yêu cầu chuyển vào tài khoản 1 số tiền nhất định để nhận quà tặng,… thì đây là những hành vi lừa đảo, không có căn cứ cụ thể. Do đó, nếu bạn nghi ngờ đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản thì bạn nên làm đơn tường trình gửi tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài?

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài?

Chuyển tiền đi nước ngoài bằng cách nào? Quy định chuyển tiền ra nước ngoài? Điều kiện để được chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, nhu cầu cư trú, sinh sống, làm việc của người Việt Nam tại nước ngoài ngày càng tăng cao, như vậy, chuyển tiền ra nước ngoài ngày càng tăng cao. Nhà nước Việt Nam cho phép cá nhân, tổ chức được phép gửi tiền sang bên nước ngoài nhưng việc gửi tiền phải có mục đích và nằm trong những trường hợp được cho phép chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài theo quy định tai Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối như sau:

– Đối với đối tượng là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam (tức là công dân Viêt Nam) hiện đang cư trú ở nước ngoài thì được chuyển tiền từ Việt Nam sang Nước ngoài để sử dụng vào một số mục đích sau:

+ Tham gia một khóa học, chương trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nước ngoài.

+ Khám bệnh hoặc chữa bệnh hoặc điều trị nội trú hoặc điều trị ngoài trú ở các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài;

+ Đi theo các dạng như sau: công tác hoặc du lịch hoặc thăm hoặc viếng thăm ở nước ngoài;

+ Người Việt Nam thự hiện nghĩa vụ về tài chính như các khoản về phí, lệ phí cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài;

+ Người Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc trợ cấp cho thân nhân như: cha, mẹ, con, vợ đang cư trú tại nước ngoài;

+ Người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài được hưởng khoản tiền từ việc nhận thừa kế

+ Người Việt Nam sang nước ngoài định cư;

+ Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Như vây, cá nhân hoặc tổ chức muốn chuyển tiền một chiều từ Việt Nam sang nước ngoài thì bắt buộc phải thuộc các trường hợp quy định ở trên. Tổ chức tín dụng như các công ty tài chính hoặc ngân hàng được thành lập hợp pháp tại Việt Nam được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền. Hiện nay các tổ chức tín dụng được thành lập hợp pháp và có hỗ trợ chuyển tiền ra nước ngoài rất nhiều nên cá nhân hoặc tổ chức chuyển tiền dễ dàng hơn, an toàn và tương đối nhanh chóng. Khách hàng cá nhân có nhu cầu chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài dễ dàng thực hiện thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế của ngân hàng, vì an toàn và tương đối nhanh chóng.

Hiện nay, có các phương thức hỗ trợ việc chuyển tiền quốc tế được sử dụng hợp pháp ở tại Việt Nam như sau:

+ Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng. Đước hiểu là Mã SWIFT code là dãy số của mỗi ngân hàng, đã được chuẩn hóa dữ liệu. Người gửi sẽ tới các tổ chức tin dụng yêu cầu chuyển tiền cho người thụ hưởng đang là các đối tượng nêu trên đang cư trú tại nước ngoài.

+ Qua dịch vụ như: Western Union, MoneyGram: Dịch vụ chuyển tiền này đang được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, đặc biệt được sử dụng đối với các đối tượng người đi du nhập trên khắp đất nước.

+ Chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa,

+ Gửi tiền qua dịch vụ Money Gram…

Quy trình chuyển khoản ra nước ngoài được thực hiện như sau:

Bước một: Cá nhân hoặc tổ chức chuyển tiền ra nước ngoài cần tới chi nhánh hoặc trụ sở chính của tổ chức tín dụng để điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào “Phiếu chuyển tiền” theo mẫu quy định của ngân hàng . Bạn cần mang teo một số giấy tờ cần thiết như sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu một bản sao được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật. Lưu ý: giấy tờ được công chứng phải còn hiệu lực tại thời điểm làm thủ tục chuyển tiền. Đối với các giấy tờ công chứng hoặc chứng thực chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian 6 tháng tính từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực:

+ Xuất trình một số giấy tờ về khám chưã bệnh như giấy nhập viện, thông báo chi phí, Giấy tiếp nhận khám chữa bệnh của cơ sở chữa bệnh;

+ Xuất trình giấy chứng minh nghĩa vụ cấp dưỡng và người được hưởng trọ cấp ở nước ngoài như :Bản án hoặc quyết định ly hôn hoặc Giấy tờ chứng minh người hưởng đang ở nước ngoài…

Tổ chức tín dụng có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do cá nhân hoặc tổ chức nhu cầu chuyển đang cư trú, người không cư trú xuất trình để xem xét có được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền hay không.

Bước hai: Khi đã điền đầy đủ các thông tin về “Phiếu chuyển tiền”, nộp các giấy tờ nêu trên và nộp số tiền chuyển, phí dịch vụ chuyển tiền cho nhân viên ngân hàng thì nhân viên có nghĩa vụ cấp nhật dữ liệu vào hệ thống của ngân hàng và trả lại giấy biên nhân cho khách hàng.

Bước ba: người thụ hưởng đang cư trú tại nước ngoài có thể cầm theo giấy tờ tùy thân của mình như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu tới các Ngân hàng để nhận khoản tiền được chuyển từ việt Nam sang nước ngoài. Trường hợp bạn chuyển theo mã SWIFT Code thì ngân hàng sẽ cấp cho người chuyển tiền một dãy số gồm 10 chữ số. người chuyển sẽ chuyển thông tin lại cho người thụ hưởng các thông tin cần thiết về mã SWIFT code.

Ngoài quy định về đối tượng chuyển, người thụ hưởng và mục đích chuyển tiền thì Cơ quan nhà nước quy định về hạn mức chuyển tiền nước ngoài quy định như sau:

Đối với hạn mức/ số tiền tối đa được chuyển tiền ra nước ngoài cho cá nhân sẽ phụ thuộc vào các mục đích khi làm thủ tục chuyển tiền và quy định riêng của từng ngân hàng như sau:

+ Đối với cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài nhằm mục đích học tập của cá nhân đang ở nước ngoài thì mức tiền dựa trên tổng số tiền trong thông báo học phí mà cá nhân phải nộp cho nhà trường và tổng số tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cũng như sinh hoạt hàng ngày/ hàng tháng dựa trên: thông báo sinh hoạt, trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí cá nhân trong nước có thể thủ tục chuyển với hạn mức tối đa không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

+ Đối với trường hợp cá nhân đi chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở bên nước ngoài thì hạn mức chuyển tiền sẽ dựa trên tổng số tiền trên hóa đơn/ thông báo của các cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp được nước sở tại công nhận và tổng số tiền để chi trả khoản chi phí sinh hoạt khi ở tại nước ngoài theo hóa đơn hoặc thông báo sinh hoạt, nếu không có chứng từ chứng minh thì cá nhân trong nước có thể chuyển với hạn mức không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

+ Đối với cá nhân đi sang nước ngoài theo phương thức công tác hoặc du lịch hoặc tham viếng thì có thể mua ngoại tệ và mang theo bên mình khoảng bảy nghìn USD/người/lần, trong quá trình tham gia du lịch hoặc thăm viếng nước ngoài thì những thân nhân của người trên có thể chuyển khoản tiền với hạn mức không quá hai mươi năm nghìn USD/ Người/năm để trợ cấp.

+ Đối với cá nhân là công dân Việt Nam mà phải nghĩa vụ trợ cấp thân nhân đang định cư ở nước ngoài như: Ông, bà nội/ngoại; Bố, mẹ, con đẻ/nuôi; Vợ, chồng; Anh/chị/em ruột thì không hạn mức số tiền chuyển nhượng, còn các đối tượng khác thì hạn mức chuyển tiền tối đa không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm, được hưởng thừa kế thì chuyển trên số tiền người đó được hưởng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, chuyển sang bên phía nước ngoài định cư thì số tiền được gửi tổng số tài sản mà cá nhân đang có được coi hợp pháp.

Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Theo Quy Định Mới Nhất

Mô tả: quy định chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định mới nhất, Hãng luật 24H cam kết tư vấn , với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất.

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, chuyển tiền cho con em đang du học tại nước ngoài bằng những hình thức nào? Quy định chuyển tiền ra nước ngoài cho người thân được quy định trong những trường hợp nào, luật pháp hiện nay có quy định chuyển tiền ra nước ngoài với số lượng tối đa là bao nhiêu tiền trong một lần chuyển, có bắt buộc phải chuyển qua các ngân hàng giao dịch quốc tế hay không? Người dân phải đăng ký tại cơ quan nào? Các Luật sư của Luật 24H sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên.

I. Cơ sở pháp lý

Nghị định 70/2014/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh Ngoại hối sửa đổi do Chính phủ ban hành ngày 17 tháng 7 năm 2014;

– Trường hợp là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài thì được chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài với mục đích:

Tham gia một khóa học, chương trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nước ngoài.

Khám bệnh hoặc chữa bệnh hoặc điều trị nội trú hoặc điều trị ngoại trú ở các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài;

Đi công tác hoặc du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

Thực hiện nghĩa vụ về tài chính cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài;

Người Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc trợ cấp cho thân nhân như: cha, mẹ, con, vợ đang cư trú tại nước ngoài; đang cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài được hưởng khoản tiền từ việc nhận thừa kế.

Người Việt Nam sang nước ngoài định cư;

Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

– Các phương thức chuyển tiền quốc tế được sử dụng tại Việt Nam:

Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng, người gửi sẽ tới các tổ chức tín dụng yêu cầu chuyển tiền cho người nhận mà thuộc là các đối tượng nêu trên đang cư trú tại nước ngoài.

Qua dịch vụ chuyển tiền như Western Union, MoneyGram,Money Gram

Chuyển tiền qua thẻ visa;

22.1. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích học tập ở nước ngoài . Hồ sơ chuyển tiền qua nước ngoài

Chuyển tiền đặt cọc để được cấp visa học tập ở nước ngoài

– Hộ chiếu có hiệu lực của du học sinh.

– Thông báo chi phí đặt cọc của cơ sở đào tạo nước ngoài/cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài có tên du học sinh

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và du học sinh

Chuyển tiền chi phí học tập/sinh hoạt phí cho du học sinh

– Hộ chiếu còn hiệu lực của du học sinh.

– Visa nhập cảnh còn hiệu lực của du học sinh/ Thẻ cư trú, Giấy phép học tập (I20, F1, …), …

– Thông báo chi phí học tập/ sinh hoạt phí của du học sinh

2.2. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích chữa bệnh ở nước ngoài

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và du học sinh

Chuyển tiền đặt cọc để được cấp visa chữa bệnh ở nước ngoài

– Hộ chiếu có hiệu lực của người đi chữa bệnh.

– Thông báo chi phí đặt cọc của cơ sở chữa bệnh/ cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và người đi chữa bệnh

Chuyển tiền viện phí/sinh hoạt phí cho người đi chữa bệnh ở nước ngoài

– Hộ chiếu còn hiệu lực của người đi chữa bệnh ở nước ngoài.

– Visa nhập cảnh còn hiệu lực của người đi chữa bệnh ở nước ngoài

– Hóa đơn/Thông báo dự tính viện phí và/hoặc sinh hoạt phí của cơ sở chữa bệnh nước ngoài

2.3. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích công tác nước ngoài

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và người đi chữa bệnh ở nước ngoài

– Quyết định cử đi công tác nước ngoài có tên người đi công tác nước ngoài.

– Hóa đơn/Giấy thông báo chi phí của phía nước ngoài (nếu có).

– Hộ chiếu còn hiệu lực của người đi công tác nước ngoài

2.4. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích du lịch, thăm viếng nước ngoài

– Visa nhập cảnh còn hiệu lực của người đi công tác nước ngoài.

– Hóa đơn/Giấy thông báo chi phí du lịch, thăm viếng của phí nước ngoài (nếu có).

– Hộ chiếu còn hiệu lực của người đi du lịch, thăm viếng.

2.5. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân ở nước ngoài

– Visa nhập cảnh còn hiệu lực của người đi du lịch, thăm viếng nước ngoài.

– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người chuyển tiền và người nhận trợ cấp ở nước ngoài

2.6. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích chuyển tiền thừa kế

– Giấy tờ còn hiệu lực chứng minh người hưởng trợ cấp đang ở nước ngoài: Visa/ thẻ định cư/ Hộ chiếu…

– Văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc chia thừa kế hoặc Di chúc hoặc Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế giữa những người thừa kế hợp pháp.

– Giấy chứng tử/Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc người để lại di sản đã chết.

– Giấy tờ chứng minh số tiền cần chuyển ra nước ngoài có nguồn gốc từ tài sản được thừa kế

2.7. Hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích định cư

– Giấy tờ còn hiệu lực chứng minh người hưởng thừa kế đang ở nước ngoài: Visa/ thẻ định cư/ Hộ chiếu

– Giấy tờ tùy thân của người chuyển tiền định cư

– Visa định cư/ Thẻ định cư/ Thẻ cư trú/ Hộ chiếu nước ngoài…

– Hồ sơ chứng minh nguồn tiền của người định cư (lương; thưởng; mua bán chuyển nhượng tài sản; thân nhân cho tặng; sổ tiết kiệm…).

– Hợp đồng cho tặng tài sản có công chứng (trong trường hợp nguồn tiền từ thân nhân cho tặng).

3. Quy trình chuyển tiền ra nước ngoài

– Ủy quyền chuyển tiền: trong trường hợp người định cư không trực tiếp chuyển.

+ Bước 1: Người chuyển tiền tới điểm giao dịch của tổ chức tín dụng để làm “Phiếu chuyển tiền”

Lưu ý: Cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân.

+ Bước 2: Sau khi hoàn thành phiếu chuyển tiền, nộp các giấy tờ cần thiết, nộp số tiền chuyển và phí dịch vụ chuyển tiền thì nhân viên ngân hàng có nghĩa vụ cập nhật dữ liệu vào hệ thống của ngân hàng và trả lại giấy biên nhận cho khách hàng.

4.2. Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích chữa bệnh ở nước ngoài

– Toàn bộ số tiền theo thông báo học phí

– Toàn bộ số tiền theo thông báo sinh hoạt phí. Trong trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí có thể chuyển hạn mức 25.000 USD/người/năm

4.3. Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích công tác, du lịch, thăm viếng nước ngoài

– Toàn bộ số tiền theo thông báo của cơ sở chữa bệnh

– Toàn bộ số tiền theo thông báo sinh hoạt phí. Trong trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí có thể chuyển hạn mức 25.000 USD/người/năm

– Mua ngoại tệ mang theo khi đi du lịch/công tác 7000 USD/người/lần

– Trong thời gian du lịch, thăm viếng nước ngoài; thân nhân có thể chuyển trợ cấp thân nhân với hạn mức 25.000 USD/người/năm

4.4. Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân ở nước ngoà i

4.5. Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích chuyển tiền thừa kế

– Mỗi thân nhân có thể chuyển trợ cấp cho người thân ở nước ngoài 25.000 USD/người/năm

4.6. Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích chuyển tiền định cư

– Thân nhân bao gồm: Ông, bà nội/ngoại; Bố, mẹ, con đẻ/nuôi; Vợ, chồng; Anh/chị/em ruột. Không giới hạn số lượng thân nhân có thể chuyển.

Phí chuyển tiền ra nước ngoài cho cá nhân

– Toàn bộ số tiền thừa kế

– Không giới hạn số tiền chuyển nếu chứng minh được nguồn tiền hợp pháp

Phí chuyển tiền ra nước ngoài được thông báo theo biểu phí niêm yết tại Website của từng ngân hàng. Các ngân hàng có mức phí chuyển tiền ra nước ngoài gần như tương đương nhau. Nhìn chung, phí chuyển tiền ra nước ngoài cho cá nhân tại ngân hàng như sau:

Phí chuyển tiền: 0.2% số tiền chuyển

Dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

Điện phí 5 USD

Phí thu hộ ngân hàng nước ngoài: phụ thuộc quan hệ của ngân hàng Việt Nam với ngân hàng tại nước ngoài. Giao động trong khoảng 20-30 USD/ lệnh chuyển tiền

CAM KẾT CỦA HÃNG LUẬT 24H:

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

– Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính : số 69 ngõ 172 Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Email : hangluat24h@gmail.com

Website : luat24h.net

Facebook : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24h – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà”

Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Mới Nhất Năm 2023

Quy định của pháp luật về việc chuyển tiền ra nước ngoài

– Trường hợp là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài thì được chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài với mục đích:

Tham gia một khóa học, chương trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục nước ngoài.

Khám bệnh hoặc chữa bệnh hoặc điều trị nội trú hoặc điều trị ngoại trú ở các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài;

Đi công tác hoặc du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

Thực hiện nghĩa vụ về tài chính cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài;

Người Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc trợ cấp cho thân nhân như: cha, mẹ, con, vợ đang cư trú tại nước ngoài; đang cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài được hưởng khoản tiền từ việc nhận thừa kế.

Người Việt Nam sang nước ngoài định cư;

Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

– Các phương thực chuyển tiền quốc tế được sử dụng tại Việt Nam:

Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng, người gửi sẽ tới các tổ chức tín dụng yêu cầu chuyển tiền cho người nhận mà thuộc là các đối tượng nêu trên đang cư trú tại nước ngoài.

Qua dịch vụ chuyển tiền như Western Union, MoneyGram,Money Gram

Chuyển tiền qua thẻ visa;

Các bước chuyển tiền ra nước ngoài

– Người chuyển tiền tới điểm giao dịch của tổ chức tín dụng để làm “Phiếu chuyển tiền”

Lưu ý: Cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân.

Sau khi hoàn thành phiếu chuyển tiền, nộp các giấy tờ cần thiết, nộp số tiền chuyển và phí dịch vụ chuyển tiền thì nhân viên ngân hàng có nghĩa vụ cập nhật dữ liệu vào hệ thống của ngân hàng và trả lại giấy biên nhận cho khách hàng.

Người thụ hưởng cầm theo giấy tờ tùy thân tới các Ngân hàng để nhận khoản tiền được chuyển từ việt Nam sang nước ngoài. Nếu chuyển theo mã SWIFT Code thì ngân hàng sẽ cấp cho người chuyển tiền một dãy số gồm 10 chữ số. người chuyển sẽ chuyển thông tin lại cho người thụ hưởng các thông tin cần thiết về mã SWIFT code.

Hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài

Hạn mức chuyển tiền được quy định như sau:

– Cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích học tập thì mức tiền dựa trên tổng số tiền trong thông báo học phí mà cá nhân phải nộp cho nhà trường và tổng số tiền để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cũng như sinh hoạt hàng ngày/ hàng tháng dựa trên: thông báo sinh hoạt, trường hợp không có thông báo sinh hoạt phí cá nhân trong nước có thể thủ tục chuyển với hạn mức tối đa không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

– Cá nhân đi chữa bệnh thì hạn mức chuyển tiền sẽ dựa trên tổng số tiền trên hóa đơn/ thông báo của các cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp được nước sở tại công nhận và tổng số tiền để chi trả khoản chi phí sinh hoạt khi ở tại nước ngoài theo hóa đơn hoặc thông báo sinh hoạt, nếu không có chứng từ chứng minh thì cá nhân trong nước có thể chuyển với hạn mức không quá hai mươi năm nghìn USD/người/năm.

– Cá nhân đi công tác hoặc du lịch thì có thể mua ngoại tệ và mang theo khoảng 7000 USD/người/lần

– Cá nhân là công dân Việt Nam có nghĩa vụ trợ cấp thân nhân đang định cư ở nước ngoài thì không hạn mức số tiền chuyển nhượng, còn các đối tượng khác thì hạn mức chuyển tiền tối đa không quá 25000 USD/người/năm; được hưởng thừa kế thì chuyển trên số tiền người đó được hưởng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, chuyển sang bên phía nước ngoài định cư thì số tiền được gửi tổng số tài sản mà cá nhân đang có được coi hợp pháp.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Cập nhật ngày 12/01/2023

Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật Miễn Phí Đội Ngũ Luật Sư

Hỏi Chuyển Tiền Định Cư Nước Ngoài Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Tôi là Băng Tâm, số di động 0905.xxx.125, tôi 40 Tuổi, có chồng và 1 con, tôi làm kinh doanh và chồng tôi làm việc văn phòng, hiện tôi đang định cư tại Đà Nẵng. Thu nhập hiện nay tốt, tuy nhiên tôi lại muốn đầu tư định cư Châu Âu để có thể mở lối cho tương lai của con tôi, tôi có nghiên cứu về định cư nhiều rồi, nhưng cuối cùng lại chọn Định Cư Latvia để dừng chân. Hiện nay tôi vẫn chưa tìm được công ty để làm dịch vụ này bởi vì còn chưa rõ về hình thức chuyển tiền và công ty nào là công ty uy tín. Hôm nay tôi nhờ GIG & LAMTHANHTIEN tư vấn phân tích cụ thể cho tôi. Xin tran trọng cảm ơn!

🏆 Trả lời Hỏi Đáp Chuyển Tiền Định Cư Châu Âu by chuyên gia LAMTHANHTIEN: Chuyển tiền Định Cư nước ngoài là gì? Có khó không?

Khi người Việt Nam định cư tại nước ngoài, chúng ta sẽ chuyển một khoản tiền hay những tài sản hợp pháp đến quốc gia đó. Đây là việc làm cần thiết để các bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc ở đây.

Trước hết, để công việc chuyển tiền được diễn ra thuận lợi, chúng ta cần chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền. Điều này giúp các bạn tránh được những rủi ro hay bất lợi không đáng có.

Việc chuyển khoản tiền định cư ra nước ngoài được thực hiện đơn giản, nhanh chóng dưới sự hỗ trợ của các ngân hàng. Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn những đơn vị thực sự uy tín và chất lượng để đảm bảo cho nguồn tiền của mình.

Chuyển tiền thông qua mã SWIFT CODE được cung cấp bởi ngân hàng.

Chuyển tiền ra nước ngoài định cư thông qua dịch vụ Western Union, MoneyGram.

Sử dụng thẻ Visa để chuyển tiền.

Chuyển tiền Định Cư nước ngoài bằng cách thông dụng nhất hiện nay

Để Định Cư Châu Âu, Định Cư Quốc Tế hay làm Thẻ Xanh Châu Âu, chúng ta phải chuyển khoản tiền định cư ra nước ngoài. Cách thức thực hiện cụ thể như sau:

Bước 2: Các bạn sẽ nộp cho ngân hàng giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản như hợp đồng mua bán bất động sản, di chúc. Ngoài ra, chúng ta cần cung cấp thêm hợp đồng lao động, bảng lương… Lưu ý rằng tất cả giấy tờ đều phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Chúng ta tới các chi nhánh hoặc trụ sở chính của ngân hàng, tổ chức tín dụng bất kỳ trên địa bàn toàn quốc. Sau đó, bạn điền những thông tin cần thiết vào “Phiếu chuyển tiền” theo mẫu của từng ngân hàng.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành các thủ tục trên, bạn nộp số tiền cần chuyển và cước phí dịch vụ cho ngân hàng.

Bước 5: Chúng ta sẽ được cung cấp giấy biên nhận gửi tiền từ phía ngân hàng. Các bạn cần giữ lại phiếu này để xử lý những sai sót khi cần thiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Như Thế Nào Thì Hợp Pháp? trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!