Xu Hướng 12/2022 # Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm / 2023 # Top 15 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc làm thêm khi còn là sinh viên đã trở thành một chuyện đương nhiên với những ai không có điều kiện kinh tế dồi dào. Không chỉ với sinh viên trong nước mà cả những sinh viên quốc tế cũng rất cần những công việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm nguồn thu cho tiền học phí, sinh hoạt cũng như các chi phí phát sinh khác. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ những lưu ý cho du học sinh Úc làm thêm để bạn hiểu rõ hơn về quy định làm việc của nước này cũng như tham khảo để tìm cho mình một công việc thích hợp nhất.

1. Quy định về du học sinh Úc làm thêm

Theo quy định của Chính Phủ thì các bạn du học sinh trên 18 tuổi có thể làm việc tối đa không quá 20 trong một tuần vào thời gian học, còn thời gian nghỉ thì có thể làm tới 40 giờ mỗi tuần. Công việc làm thêm không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn giúp du học sinh rèn luyện kỹ năng tiếng Anh đồng thời hiểu hơn về nền văn hóa, cuộc sống của người dân bản địa. Khi đến Úc thì bạn sẽ phải xin visa làm việc thì mới có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm song song với việc học.

2. Lưu ý khi làm thêm tại Úc

– Cách tìm việc làm

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất là hỏi thăm kinh nghiệm cũng như nhờ đến sự giới thiệu của những sinh viên năm trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu việc làm trên trang web của trường học, công việc thủ thư hay trợ giảng đều là những công việc vô cùng tốt với du học sinh. Bạn cũng có thể lên các trang web mạng hay đọc báo để tìm kiếm thông tin. Hơn nữa, ở bất kỳ ngôi trường nào tại Úc cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh, bạn có thể tới đây để được tư vấn miễn phí.

– Kỹ năng tiếng Anh

Với khả năng nói tiếng Anh tốt bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ thích hợp. Từ những công việc phổ biến như phục vụ nhà hàng tới các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như khảo sát thị trường qua điện thoại đều cần tới khả năng giao tiếp. Kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn tìm được việc làm thêm nhanh chóng với mứ lương bảo đảm hơn.

– Chú ý khi tìm việc

Có nhiều nhà tuyển dụng lao động mà không cần ký hợp đồng cũng như chỉ chi trả tiền mặt. Điều này giúp cho các du học sinh có thể làm thêm nhiều hơn 20 giờ một tuần, kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với việc là Chính phủ Úc không thể kiểm soát cả người thuê lao động cũng như người lao động. Do đó, nếu bạn gặp các vấn đề về quyền lao động, hay thậm chí là bị bóc lột sức lao động thì rất khó để khiếu nại lên nhà chức trách. Vì thế, bạn nên hạn chế tìm kiếm các công việc loại này. Thay vào đó, bạn có thể xin làm thêm ở các tiệm thức ăn nhanh,tiệm cà phê… Nếu không tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thì có thể tới các khu của người Việt để tìm.

– Chạy bàn, phụ bếp

Đây là một trong những công việc quen thuộc và phổ biến của du học sinh làm thêm, không chỉ ở Úc mà còn tại nhiều nước trên thế giới. Dù khá vất vả nhưng mức lương vẫn tốt và có cơ hội rèn luyện khả năng giao tiếp, ứng xử, cho bạn tự tin hơn. Thông thường, du học sinh sẽ làm theo giờ, theo ca, với mức lương khoảng 8-10 AUD/giờ.

– Làm nail

Nghề làm nail khá phát triển tại Úc với mức thu nhập cao cho du học sinh, nhất là các bạn nữ với thể chất yếu. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi phải có sự khéo léo, tinh tế cũng như kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Mức lương khoảng 15 AUD/giờ.

Những Lưu Ý Khi Du Học Sinh Làm Thêm Tại Úc / 2023

Casual Job là hình thức tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc này, bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động mà lương chỉ được tính theo số giờ mà bạn làm việc.

Trong khi đó, những công việc part-time đích thực sẽ cho phép bạn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm lao động và được hưởng mức lương tối thiểu đúng với quy định của nhà nước (khoảng 12.75 AUD)

2. Những công việc làm thêm lý tưởng tại Úc

Công việc đa dạng, thời gian đi làm dài ngắn tùy ý và đồng lương được nhận cũng rất khác nhau. Du học sinh Việt Nam tại Úc thường tranh thủ làm thêm để có thêm chút thu nhập, và thường tìm việc trong các ngành bán lẻ, chiêu đãi và hành chính, làm phục vụ trong các quán ăn Châu Á, nhân viên bán hàng của một tiệm trà sữa hay thức ăn nhanh (Mc Donald), hoặc nhân viên pha chế trong một tiệm cà phê (Starbucks).

Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bồi bàn, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

3. Nguồn tìm việc làm

Cách tốt nhất giúp bạn kiếm được công việc là đi quanh thành phố và nộp hồ sơ. Bạn nên vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn.

Ngoài ra, nguồn tìm việc làm ở Úc có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Mọi người cũng có thể search internet hoặc một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường định học, tìm kiếm ở trang web “www.seek.com”, hoặc đọc báo. Bên cạnh đó, trường nào cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, du học sinh có thể đến các nơi này để được tư vấn miễn phí.

4. Điều kiện và kỹ năng cần thiết khi làm thêm ở Úc

Điều đặc biệt, với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu bạn là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang làm luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học.

Tuy nhiên, để kiếm được việc làm thêm ở Úc một cách dễ dàng và thuận lợi, bạn phải đảm bảo khả năng tiếng Anh tốt, điều này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong giao tiếp. Đây là một trong những yếu tố quyết định khi bạn có ý định đi làm part-time.

5. Giấy tờ khi xin việc làm thêm

Về thủ tục, sau khi đến Úc, để được làm thêm, sinh viên phải xin visa làm việc. Khi đi làm thêm, du học sinh cần có Số Hồ Sơ Thuế (Tax File Number – TFN) do Sở Thuế Vụ Úc (Australian Tax Office) cấp. Du học sinh cũng cần số TFN để mở tài khoản ngân hàng. Số TFN rất quan trọng. Đừng chia sẻ số TFN của bạn với bạn bè và không được cung cấp số TFN trên internet khi xin việc. Hãy giữ số TFN cẩn thận.

6. Những điều cần lưu ý khi đi làm thêm

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên, sinh viên chưa thể làm việc nếu họ chưa bắt đầu khóa học tại Úc.

Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Để nhận thông tin và được tư vấn cụ thể về thủ tục du học Úc đăng ký ngay với Amec:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.duhocuc.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360

Văn phòng Hà Nội: 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn

Du Học Sinh Làm Thêm Ở Úc: Những Điều Cần Biết / 2023

Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Sinh viên quốc tế ở Úc cần biết luật lao động để tránh bị bóc lột. Ảnh: sbs

Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bao nhiêu giờ một tuần?

“Sinh viên và bạn đời của họ có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian khóa học diễn ra và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Sinh viên học cao học hoặc nghiên cứu tiến sĩ không bị giới hạn thời gian làm việc, Tiến sĩ Berg, Giảng viên cao cấp của Khoa Luật Đại học Công nghệ Sydney nói.”

“Ví dụ, Sajeed làm việc khi ở Úc với visa Cao Đẳng và Dạy nghề (subclass 572). Nếu anh ấy làm việc 10 giờ trong một tuần và sau đó 35 giờ tuần tiếp theo thì anh ấy sẽ vi phạm điều kiện trong visa của mình.”

Anthony Cheng là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và hiện đang học bằng Cao học Kế toán Chuyên môn.

“TÔI ĐI LÀM KHOẢNG 12 ĐẾN 15 TIẾNG MỖI TUẦN. SỐ GIỜ NHƯ VẬY ĐỦ VỚI TÔI. ” _ ANTHONY CHENG

Mức lương tối thiểu một giờ là bao nhiêu?

“Sinh viên quốc tế thường được nhận vào làm bán thời gian hoặc công việc không cố định, và điều này ảnh hưởng tới mức lương.

“Những người được nhận làm bán thời gian có số giờ đều và đảm bảo mỗi tuần và họ nhận được các điều kiện làm việc như được nghỉ phép mỗi năm hay nghỉ ốm có lương. Những người làm việc không cố định làm theo giờ hoặc ngày và ít được đảm bảo về số giờ làm việc đều đặn. Những người làm việc không cố định không được nghỉ ốm và nghỉ phép có lương,” Tiến sĩ Berg nói.

“Mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động trên 21 tuổi ở Úc là 17.70 đô Úc/giờ. Những nhân viên không cố định được hưởng 25% lương không cố định cộng vào mức này.”

Roumani Alabd là sinh viên quốc tế từ Ai Cập hiện đang học Cao học về Kỹ thuật Y Sinh.

“TÔI MỚI BẮT ĐẦU MỘT CÔNG VIỆC MỚI HAI TUẦN TRƯỚC. TÔI NHẬN ĐƯỢC MỨC LƯƠNG 40 ĐÔ ÚC/ GIỜ. TRONG HAI NĂM RƯỠI QUA, TÔI LÀM MỘT CÔNG VIỆC CHỈ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG 12 ĐÔ MỘT GIỜ. TÔI BIẾT NÓ QUÁ THẤP NHƯNG TÔI BUỘC PHẢI LÀM VIỆC.”_ ROUMANI ALABD

Bạn được trả mức lương nào vào cuối tuần hay nghỉ lễ?

“Theo mức thưởng hiện đại, nhiều người làm công được hưởng mức lương cao hơn khi họ làm việc vào ca đêm, cuối tuần hay ngày nghỉ lễ,” Tiến sĩ Berg nói.

“Ví dụ, Soshana là một sinh viên 20 tuổi làm việc không cố định tại một công ty chuyên dọn dẹp theo Quy định Thưởng của Ngành Dọn dẹp. Cô được hưởng mức lương căn bản là 23,64 đô/h, 26,47 đô/h khi làm ca đêm và 33,09 đô/h khi làm vào thứ 7, 52 đô/h vào ngày nghỉ lễ.”

Những ngày nghỉ lễ ở Úc gồm Giáng Sinh, Ngày Boxing, Tết dương lịch và Quốc khánh Úc.

Bạn được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

“Những người làm việc bán thời gian được nghỉ phép và nghỉ ốm có lương trong một số ngày, tùy thuộc vào số ngày họ làm việc. (Người làm việc toàn thời gian – làm việc 38 giờ mỗi tuần – được phép nghỉ 4 tuần mỗi năm)”, Tiến sĩ Berg nói.

“Người làm việc không cố định không được nghỉ phép có lương.”

Tiziana Zingali là một sinh viên quốc tế từ Ý và hiện làm nghiên cứu tiến sĩ về khoa học.

“TÔI NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG TRONG ĐÓ BAO GỒM HỌC PHÍ VÀ LƯƠNG NÊN TÔI KHÔNG CẦN ĐI LÀM. TÔI NGHĨ NGƯỜI ÚC ĐƯỢC NGHỈ PHÉP BỐN TUẦN MỘT NĂM. Ở Ý, NẾU LÀM VIỆC TOÀN THỜI GIAN, BẠN CHỈ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP HAI TUẦN MỘT NĂM.” _TIZIANA ZINGALI

Bạn có thể làm gì nếu người tuyển dụng vi phạm quyền của bạn?

Bassina Farbenblum, Giảng viên Cấp cao của Khoa Luật tại UNSW Australia, đưa ra lời khuyên như sau:

Liên lạc những tổ chức công đoàn của ngành. Công đoàn có thể thực hiện một loạt những hoạt động dưới sự ủy quyền của người lao động là thành viên của họ, bao gồm thương lượng với nhà tuyển dụng về mức lương hay quyền lợi mà đáng nhẽ người lao động được hưởng.

Liên lạc các trung tâm hỗ trợ luật pháp của cộng đồng hay dịch vụ luật pháp chuyên môn. Một số dịch vụ này cung cấp tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ việc viết thư cho nhà tuyển dụng và trong một số trường hợp đơn lẻ họ sẽ đại diện người lao động khiếu nại nhà tuyển dụng.

Nộp khiếu nại đến tòa án – Small Claims Court. Cách này có thể thực hiện bởi bất cứ ai, có hướng dẫn về việc nộp đơn khiếu nại trên FWO website, hầu hết sinh viên quốc tế sẽ cần những tư vấn và hỗ trợ để thực hiện điều này.”

UNSW, UTS và Đại học Sydney đang mời gọi những ai đang làm việc, từng làm việc ở Úc với visa tạm trú để tham gia một khảo sát. Khảo sát này được dịch ra 10 ngôn ngữ (bao gồm tiếng Trung, Indonesia và tiếng Việt) và được mở đến ngày 24/12/2016. Giảng viên Bassina cho biết kết quả rút ra từ khảo sát sẽ được sử dụng để “đưa ra tư vấn cho chính phủ và các dịch vụ hiện đang đánh giá trải nghiệm và nhu cầu của những người có visa tạm trú.”

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Du Học Canada / 2023

Quốc gia Canada có môi trường sống thanh bình, chất lượng sống cao, Chính phủ Canada luôn coi trọng các điều kiện về an sinh xã hội để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng những tiện ích. Thêm nữa chất lượng giáo dục Canada được toàn thế giới công nhận, chi phí sinh hoạt và học phí không quá cao nên Canada đang thu hút học sinh quốc tế đặc biệt là du học sinh ở độ tuổi phổ thông trung học….

1. Chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết

Với du học sinh du học ở độ tuổi trung học phổ thông (dưới 18 tuổi) luôn cần có những giấy tờ: Tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên của người giám hộ ở Canada.

Theo đó, người giám hộ ở Canada thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp. Tờ khai có công chứng do người được chỉ định làm người giám hộ ở Canada ký chấp nhận quyền giám hộ đồng ý thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của du học sinh trong những trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cũng như du học sinh ở các độ tuổi khác, du học sinh trung học phổ thông cũng có Giấy phép du học sinh (Study Permit) và thị thực nhập cảnh (Visa). Đơn xin thị thực nhập cảnh du học cần phải được nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khoá học bắt đầu.

Và một giấy tờ khác cũng không kém phần quan trọng mà du học sinh cần phải trình được trong lần đầu tiên đặt chân đến Canada du học, đó là thư nhập học. Cần phải đem theo cả bản chính lẫn bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada, trên thư cần nêu rõ: Họ tên và địa chỉ của du học sinh; Ngày tháng năm sinh của du học sinh; Khoá học và trình độ của khoá học. Và ngày bắt đầu, ngày kết thúc khoá học.

Đặc biệt, để được học tại các cơ sở giáo dục tỉnh Quebec, du học sinh cần có Giấy chấp nhận cho vào tỉnh Québec (Certificat d’acception du Québec (CAQ)) do Bộ Cộng đồng Văn hoá và Nhập cư của Québec cấp (Ministere des Communautes Culturelles et de I’Immigration du Québec MCCI).

Giao tiếp là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy trước khi ra nước ngoài, bạn cần nỗ lực để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình. Tại Canada, hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại bang Québec. Và tiếp theo, là các bang Ontario, New Brunswick và Manitoba… Québec là bang độc nhất ban hành một đạo luật bảo vệ tiếng Pháp, mục đích để bảo vệ sắc thái văn hoá đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ.

Tuy nhiên, quyền lợi về ngôn ngữ và giáo dục của các cộng đồng nói tiếng Anh và các tiếng thổ dân cũng được bảo vệ. Ngoài ra, mọi người đều có thể sử dụng hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong mọi giao tiếp. Việc thành thạo 1 ngoại ngữ, sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm được một công việc và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Ngoài ra, đối với các du học sinh, các bạn cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL theo điều kiện của trường mình nhập học.

Để đạt được kết quả tốt nhất khi học trung học tại Canada, học sinh Việt Nam nên học ít nhất 2 năm trung học tại nước này, đây là bước đệm cần có để chuẩn bị vào đại học (tư thục và công lập). Còn với những du học sinh đi du học từ bậc phổ thông trung học thì yêu cầu tối thiểu chỉ là đang theo học chương trình tại Việt Nam tương đương với lớp 8 đến lớp 11. Điểm trung bình học tập hàng năm đạt loại khá trở lên và đạt yêu cầu trình độ tiếng Anh từ sơ trung cấp trở lên.

Khi đạt những yêu cầu này, kèm theo có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc Pháp đạt chuẩn tối thiểu theo yêu cầu cụ thể tại buổi phỏng vấn thì HS đã có thể đạt yêu cầu bước đầu để trở thành du học sinh tại Canada. Mỗi năm, các trường tại Canada thực hiện tuyển sinh vào hai đợt để nhập học vào tháng 1 và tháng 9.

Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè tại Canada, sắp xếp trước với họ liệu bạn có thể ở tạm trong 1, 2 tuần đầu trong khi bạn kiếm nhà. Nếu không bạn có thể đặt trước phòng tại 1 nhà nghỉ giá rẻ gần khu trung tâm để ở tạm tới khi tìm được nhà. Nhưng cách tốt nhất đối với các du học sinh, các bạn có thể sắp xếp với nhà trường để ở tại kí túc xá hoặc nhờ trường tìm cho mình homestay trước khi đến Canada.

5. Mua bảo hiểm tư nhân

Trước khi được nhà nước cấp bảo hiểm, bạn nên đặt mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân vì nó có thể chi trả trong trường hợp khẩn cấp trong thời gian đầu khi bạn chờ đợi bảo hiểm sưc khỏe từ chính phủ. Thời gian để được cấp bảo hiểm từ chính phủ có thể kéo dài đến hơn 3 tháng, nên việc có một bảo hiểm tư nhân để phòng rủi ro là điều nên nghĩ đến.

Bạn nên tìm hiểu các công cụ và các nguồn trên internet để có thể hiểu hơn về vùng mình định sinh sống, cách thức tìm việc, quyền lợi và luật pháp căn bản ở Canada. Ngoài ra với du học sinh, nên tham khảo them các cộng đồng du học sinh để thu thập những kinh nghiệm bổ ích từ những người đi trước. Việc này giúp bạn chủ động hơn trước khi thực sự đặt chân đến Canada. Càng hiểu rõ bao nhiêu, bạn sẽ càng tránh được những cú sốc văn hóa khi đến đất nước Bắc Mỹ này.

Một số website cần biết http://www.workingincanada.gc.ca/home-eng.do?lang=eng : thông tin về việc làm http://www.canadainternational.gc.ca/: thông tin chung về Canada cho công dân quốc tế http://www.ontariotenants.ca/apartments.phtml: thông tin thuê nhà, phòng trọ tại Ontario http://www.vatoronto.ca/vn/news.php: cộng đồng người Việt tại Toronto

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C hoặc cao hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15 độ C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa hơn hai mùa còn lại. Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng, nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada. Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây thường chuyển sang màu cam và đỏ. Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa nhất và đôi khi có mưa.

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi.

Chọn nơi ở gần với phương tiện giao thông công cộng và gần trung tâm mua sắm. Đối với các du học sinh các bạn có thể chọn hình thức ở homestay, ở chung với gia đình người bản xứ. Cac gia đình homestay đều có giấy phép và đều có lý lịch rõ ràng, đây là cách để bạn làm quen với văn hóa bản xứ nhanh nhất. Ngoài ra các bạn có thể đăng ký ở kí túc xá tại trường. Sau 1, hoặc 2 học kỳ, bạn có thể thuê nhà bên ngoài, share phòng với các bạn cùng lớp. Chú ý khi thuê phòng: bạn cần chú ý đặc biệt tới vấn đề an ninh của nơi bạn thuê, nơi ở nên gần trường, khu dân cư và gần với giao thông công cộng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà trường để tìm nhà thuê phù hợp Đối với người đi làm và định cư, các bạn nên lien hê trước một số nơi cho thuê thông qua website và khi tới Canada sẽ có thời gian xem xét và lựa chọn phù hợp. Về vấn đề ăn uống ở Canada không quá khó khăn, các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn thuần Việt tại các khu người Việt, nhà hàng Viêt Nam. Ngoài ra, vì là một đất nước đa văn hóa, bạn có thể thưởng thức hầu như mọi hương vị ẩm thực trên thế giới tại Canada.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm / 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!