Xu Hướng 10/2023 # Nhiều Trường Đưa Ra Tiêu Chí Phụ Để Xét Tuyển Đại Học. # Top 16 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Nhiều Trường Đưa Ra Tiêu Chí Phụ Để Xét Tuyển Đại Học. # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhiều Trường Đưa Ra Tiêu Chí Phụ Để Xét Tuyển Đại Học. được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tin tức – mobile

NHIỀU TRƯỜNG ĐƯA RA TIÊU CHÍ PHỤ ĐỂ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC.

Công tác xét tuyển vì vậy được dự báo sẽ rối rắm hơn cho cả trường và thí sinh so với năm trước.

Hiện nay, nhiều trường ĐH đã đưa ra các tiêu chí phụ để xét tuyển, và không ít trường đang xây dựng tiêu chí phụ đề phòng trường hợp số lượng thí sinh bằng điểm nhau quá nhiều. Theo lý giải của các trường, điểm thi của thí sinh năm nay khá cao, tính phân loại ít, nên rất có thể cùng một mức điểm mà rất nhiều thí sinh đạt được.

Trường ĐH Kinh tế chúng tôi vừa đưa ra các tiêu chí phụ để xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay. Theo đó, trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường, trường sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm môn toán cao hơn cho đến đủ chỉ tiêu. Nếu số này vẫn còn thừa so với chỉ tiêu, trường sẽ tiếp tục ưu tiên xét tuyển cho các thí sinh có điểm môn tiếng Anh từ điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Xét qua nhiều “sàn”

ThS Nguyễn Văn Đương – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế chúng tôi – cho biết sau khi sử dụng tiêu chí phụ môn toán, lượng thí sinh đồng điểm sẽ không nhiều. Nếu tiếp tục xét tuyển theo tiêu chí môn tiếng Anh, những thí sinh xét tuyển theo tổ hợp toán, lý, hóa mà không dự thi tiếng Anh sẽ có phần thiệt thòi vì không thể tham gia xét tuyển.

Cũng xét tuyển tiêu chí phụ, nhưng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch không xét ưu tiên điểm thi của các môn xét tuyển vào trường là toán, hóa, sinh mà lại ưu tiên xét điểm thi môn… ngoại ngữ. Theo đó, trường xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia ba môn toán, hóa, sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp số lượng thí sinh có điểm ba môn xét tuyển nhiều hơn chỉ tiêu, trường sẽ dùng kết quả môn thi ngoại ngữ để ưu tiên tuyển chọn. Thí sinh nào có điểm ngoại ngữ cao hơn sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Trong trường hợp khi có thêm điểm ngoại ngữ nhưng kết quả của thí sinh vẫn tương đương, trường sẽ xét thêm tiêu chí điểm trung bình học bạ ba năm học THPT của thí sinh.

ThS Nguyễn Ngọc Hà – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho biết: “Ba môn toán, sinh và hóa thí sinh dễ đạt điểm cao, nên trường quyết định chọn môn ngoại ngữ làm tiêu chí phụ đầu tiên để xét tuyển. Những thí sinh không dự thi môn ngoại ngữ coi như đã bị loại khỏi vòng xét tuyển này”.

Dĩ nhiên, tiêu chí xét tuyển đầu tiên của các trường đó là điểm thi của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên, nhằm tránh trường hợp có quá nhiều thí sinh bằng điểm nhau trong khi chỉ tiêu tuyển lại hạn chế, nhiều trường ĐH buộc phải sử dụng nhiều tiêu chí phụ.

Trường ĐH Dược Hà Nội sẽ ưu tiên môn hóa, sau đó tới môn toán. Trường ĐH Y dược chúng tôi ưu tiên thí sinh có điểm thi môn hóa cao hơn đối với ngành dược và môn sinh với các ngành còn lại. Các trường ĐH Y dược Cần Thơ, Kiến trúc chúng tôi Kinh tế quốc dân, ĐH Đà Nẵng, Công nghiệp thực phẩm chúng tôi Sư phạm TP.HCM… đều sử dụng tiêu chí phụ là điểm thi của một trong số các môn của tổ hợp xét tuyển.

Ông Phạm Thái Sơn – phó giám đốc trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm chúng tôi – cho biết trong trường hợp sử dụng tiêu chí điểm thi môn chính vẫn còn nhiều thí sinh đồng điểm, trường sẽ xét tuyển điểm học bạ của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển. “Việc xét tuyển sẽ phức tạp hơn, nhưng vẫn phải thực hiện. Hiện nay bộ chưa công bố phổ điểm chi tiết theo mức 0,25 đến 0,75 mà chỉ có điểm chẵn, nên cũng khó cho trường trong việc định lượng điểm số của thí sinh”.

Trong khi đó, TS Lê Chí Thông – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG chúng tôi – chia sẻ hiện nay trường chưa sử dụng tiêu chí phụ, khi xét tuyển nếu có trường hợp quá nhiều thí sinh trùng điểm, trường mới đặt vấn đề tiêu chí phụ. Thực tế phổ điểm năm nay tập trung vào một số nhóm điểm, nên khả năng nhiều thí sinh trùng điểm có thể xảy ra. Những thí sinh từ 25 điểm trở lên sẽ ít lo vấn đề trùng điểm, trong khi nhóm thí sinh trong khoảng điểm từ 20 đến 24 có thể sẽ rất nhiều.

Rối rắm xét tuyển

Theo các trường, việc xét tuyển bằng các tiêu chí phụ sẽ khiến công tác xét tuyển phức tạp hơn, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, năm đầu tiên xét tuyển dựa vào phần mềm chung của Bộ GD-ĐT, nhiều cán bộ quản lý cho rằng… chưa biết thực tế thế nào và có thể sẽ rất rối rắm. Trong đó, nếu thí sinh scan màu giấy chứng nhận kết quả, nộp ở nhiều trường mà phần mềm không nhận dạng và ngăn chặn được, thì số thí sinh ảo sẽ nhiều.

TS Lê Ngọc Tứ – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm chúng tôi – băn khoăn: “Về lý thuyết, phần mềm của bộ chỉ cho phép một mã vạch trên giấy chứng nhận của thí sinh được nhận diện ở một trường, khi thí sinh nộp tiếp vào một trường khác sẽ không hiển thị thông tin. Tuy nhiên chưa triển khai thực tế nên chưa biết thế nào”.

Tiên lượng khả năng trên có thể xảy ra, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm đã đưa ra các phương án xử lý trường hợp này. Ông Phạm Thái Sơn cho hay khi hai trường cùng quét một mã vạch, trường nào quét sau sẽ bị “đụng”. Trong trường hợp này, trường sẽ yêu cầu thí sinh liên hệ với trường đã quét và nhận diện mã vạch để xóa dữ liệu thì mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển được.

Cũng vì lý do “đụng” này, khi thí sinh rút hồ sơ ở trường này để nộp vào trường khác sẽ không thực hiện được nếu trường mà thí sinh rút hồ sơ không xóa ngay dữ liệu của thí sinh. TS Lê Chí Thông cho rằng khi thí sinh rút hồ sơ, theo nguyên tắc trường phải xóa ngay dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh tại trường đó. Tuy nhiên, thực tế có thể có hàng ngàn thí sinh rút hồ sơ và trường không đủ người túc trực liên tục để xóa dữ liệu của thí sinh. Như vậy thí sinh dù rút hồ sơ rồi nhưng không thể nộp vào trường khác, do dữ liệu vẫn còn ở trường ĐH cũ.

Trong khi đó, một cán bộ tuyển sinh băn khoăn việc sử dụng phần mềm và dữ liệu chung có thể sẽ khiến thí sinh thiệt thòi. Chẳng hạn, một trường muốn “găm” thí sinh để xét tuyển vào các bậc học khác của trường và không trả dữ liệu về hệ thống sau khi đã xét tuyển xong. Như thế phần mềm sẽ nhận dạng thí sinh này đã trúng tuyển. Nếu thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ không được chấp nhận, vì trên hệ thống đã thể hiện thí sinh đã trúng tuyển, trong khi thực tế là chưa.

Nên điều chỉnh tại nơi đăng ký dự thi

Trong phiếu đăng ký xét tuyển năm nay có phần để thí sinh đề nghị trường điều chỉnh khu vực và đối tượng ưu tiên. Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại chúng tôi cho rằng điều này là bất khả thi, vì các trường không có đầy đủ dữ liệu để điều chỉnh.

Theo vị này, việc điều chỉnh đối tượng không có vấn đề gì vì khi thí sinh nhập học, trường sẽ kiểm tra hồ sơ. Tuy nhiên, khu vực ưu tiên sẽ được phần mềm của bộ nhận diện tự động dựa vào các điều kiện cụ thể. Như vậy thí sinh đề nghị điều chỉnh trong khi trường lại không có dữ liệu đầy đủ về thí sinh. Nếu điều chỉnh sai có thể dẫn đến trường hợp thí sinh xác định sai khu vực, và kết quả là từ đậu thành rớt.

Cũng theo vị này, bộ cấp quyền điều chỉnh thông tin thí sinh cho các nơi nhận hồ sơ. Do vậy, để bảo đảm thông tin chính xác, nên cho phép thí sinh điều chỉnh tại những nơi đăng ký dự thi, bởi đó là nơi nắm dữ liệu gốc của thí sinh.

MINH GIẢNG

Nguồn: chúng tôi

Các tin khác :

 

HƯỚNG DẪN THÍ SINH PHÚC KHẢO ĐIỂM THI THPT QUỐC GIA

 

ĐỂ TRÚNG TUYỂN NGAY NGUYỆN VỌNG 1

 

TỶ LỆ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023 CẢ NƯỚC ĐẠT 91,58%

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT chúng tôi KHÔNG TỔ CHỨC KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

Góp ý

Họ và tên:

*

  Email:

*

  Tiêu đề:

*

  Mã xác nhận:  

RadEditor – HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.

RadEditor’s components – toolbar, content area, modes and modules

   

Toolbar’s wrapper

 

 

 

Content area wrapper

RadEditor hidden textarea

RadEditor’s bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.

It contains RadEditor’s Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer

Editor Mode buttons

Statistics module

Editor resizer

Design

HTML

Preview

 

 

RadEditor – please enable JavaScript to use the rich text editor.

RadEditor’s Modules – special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.

   

 *

Tư Vấn Tuyển Sinh: Nỗi Lo Tiêu Chí Phụ Trong Đợt Xét Tuyển Đại Học Đợt 1

Đang trong thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả vào các trường đại học trên cả nước. Nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh chưa hiểu được rõ tiêu chí phụ mà các trường đưa ra là gì?

Trong những ngày vừa qua, đã có rất đông các thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả vào trường. Tại trường Đại học Kinh Tế TPHCM đã có 1.000 thí sinh đến nộp. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM mới ngày đầu đã có khoảng 600 thí sinh. Theo Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, vẫn còn rất đông hồ sơ đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Đồng thời trường cũng phát luôn giấy báo trúng tuyển ĐH để thí sinh yên tâm ra về. Cho đến cuối ngày 15/8, Học viện Ngân hàng đã có 800 thí sinh đến xác nhận trúng tuyển.

Ghi nhận vào ngày đầu tiên bắt đầu nộp giấy chứng nhận, có khá nhiều thí sinh vẫn đang thắc mắc về tiêu chí phụ của các trường hiện nay. “Hầu hết đều thắc mắc tại sao bằng mức điểm chuẩn mà trường công bố nhưng có người đỗ có người lại trượt” – ông Nguyễn Phong Điền, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết. 

Trả lời vấn đề này, ông Điền cho biết, tiêu chí phụ được các trường, trong đó đặc biệt là ĐH Bách khoa, đưa ra để chọn trong số rất nhiều thí sinh có cùng mức điểm. “Nếu không có tiêu chí phụ, trường sẽ rất khó để tuyển đủ chỉ tiêu. Có những ngành kỷ lục tới 120 thí sinh bằng điểm nhau. Vì vậy, nếu không muốn vượt chỉ tiêu, các trường phải đưa ra tiêu chí phụ”. Tiêu chí phụ chỉ áp dụng đối với những thí sinh có điểm thi bằng đúng mức điểm chuẩn vào các ngành của trường. Do có nhiều thí sinh đạt được cùng điểm nên nếu tuyển hết, trường sẽ vượt quá chỉ tiêu.

Tiêu chí phụ đưa ra là để “lọc” bớt thí sinh, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Theo ông Dũng, Học viện Ngân hàng năm nay có 2 ngành lấy tiêu chí phụ môn chính là tiếng Anh, 4 ngành lấy tiêu chí phụ môn chính là Toán.

Mặt khác, theo quy định mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển 2 trường trong lần xét tuyển đầu tiên. Điều này vừa là tạo cơ hội để thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành mình yêu thích. Nhưng lại là nỗi lo cho các trường về lượng thí sinh ảo.

Còn với thí sinh, năm nay,  thêm quy trình nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường trong thời gian từ ngày 15/8 đến 19/8. “Quy định chung, thí sinh có thể nộp bằng đường bưu điện nhưng nhiều em lo lắng, muốn về trường nộp. Nếu thí sinh về trường nộp số lượng lớn như lúc đăng ký xét tuyển cũng là vấn đề cần bàn tới và có sự điều chỉnh trong đợt tới” – ông Dũng cho hay.

Việc được lựa chọn 2 trường khác nhau đã giúp cho cơ hội trúng tuyển của thí sinh tăng lên khá nhiều. Khi công bố điểm chuẩn, có không ít những thí sinh cùng lúc đỗ cả 2 trường. Điều này khiến cho các em phân vân không biết nên chọn trường nào.

Theo Ông Trương Tiến Sĩ, Phó phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho rằng, thời điểm này có không ít bạn thí sinh đang phân vân giữa ngã ba đường, không biết chọn trường nào. Ông Sĩ lấy ví dụ, ngay trong danh sách trúng tuyển của Học viện Ngân hàng, cũng có rất nhiều em đỗ cả 2 ngành cùng lúc. 

Tiêu Chí Phụ Là Gì? Tiêu Chí Phụ Bao Gồm Những Loại Nào?

Posted by itqnu

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe câu có rất nhiều cánh cổng dẫn đến thành công và Đại học không phải là cánh cửa duy nhất. Câu này không hề sai, nhưng vẫn có những bạn học sinh mà ước mơ lớn nhất của các bạn chính là bước chân vào cánh cổng Đại học mà bạn yêu thích. Thì lúc này tiêu chí phụ xuất hiện như một “phao cứu trợ” giúp các bạn đạt được nguyện vọng của mình.

Vừa qua, các bạn thí sinh ai ai cũng đều “chạy đôn chạy đáo” đi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường Đại học trên cả nước. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng mình sẽ có một tấm vé vào trường mình yêu thích, thì chắc hẳn các bạn thí sinh đều phải quan tâm đến những tiêu chí phụ khi xét tuyển Đại học.

Tiêu chí phụ nói chung là những tiêu chí mà con người đưa ra để đánh giá xem xét một vấn đề gì đó, và dùng trong việc lựa chọn đánh giá xem cái nào tốt hơn rồi lựa chọn.

Tiêu chí phụ gồm những loại nào?

Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Mà sẽ tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau.

Do đó, tiêu chí phụ sẽ được các trường áp dụng như sau:

Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi

Ưu tiên theo môn thi chính là hình thức thường được sử dụng nhất tại các trường Đại học hiện nay. Đối với những thí sinh có điểm bằng nhau thì nhà trường có thể dựa vào điểm thi của môn chính nhân đôi hoặc một trong những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ: Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung.

Hay trường Đại học Mỏ địa chất sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Và những trường Đại học khác cũng tương tự như vậy.

Tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng

Trên thực tế có một số trường lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Nếu trường hợp thí sinh có cùng điểm số, sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được thì tiếp tục ưu tiên người đăng ký thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn

Theo như quy định chung thì các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính và được quy đổi sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Điểm của thí sinh gần tiệm cận nào thì làm tròn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên, có nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như Đại học Ngoại Thương.

Theo đó, nhà trường sẽ xem tổng điểm của thí sinh nào cao hơn khi chưa làm tròn thì sẽ lựa chọn thí sinh đó. Và tất nhiên thí sinh còn lại sẽ phải tạm dừng cuộc chơi.

Nhìn chung, tiêu chí phụ đối với mỗi trường và mỗi ngành là khác nhau. Tiêu chí phụ sẽ được phân chia và được các trường Đại học sử dụng linh hoạt để tuyển sinh.

Tiêu chí phụ có hẳn là “phao cứu trợ” cho các thí sinh?

Mình chắc chắn rằng ở ngoài kia đang có rất nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia có tổng điểm thi bằng nhau, thế nhưng có bạn thì lại đỗ, có bạn thì lại trượt. Như vậy chúng ta có thể thấy phao cứu trợ này chỉ cứu được một số người trong các em đó mà thôi. Bạn nào may mắn hơn thì tiêu chí phụ sẽ là phao cứu sinh nổi, còn một số bạn kém may mắn hơn thì lại trở thành phao cứu sinh chìm. Điều này là bất lợi cho thí sinh, ai cũng biết, nhưng nó lại rất có lợi cho nhà trường.

Cách nắm chắc trong tay tấm vé Đại học

Làm thế nào để tiêu chí phụ trở thành phao cứu trợ “nổi” đối với các thí sinh?

Thứ nhất, các em nên xác định rõ ràng mục tiêu ngành, trường mà mình mong muốn đăng ký học. Sau đó, các em phải tìm hiểu và tham khảo thật kỹ những tiêu chí tuyển sinh của nhà trường và các tiêu chí phụ như thế nào

Nếu bạn thực sự có đam mê và có mong muốn vào các trường Đại học thì mình tin rằng cộng thêm với sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Cân Nhắc Tiêu Chí Phụ

Nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển đại học năm 2023. Để chọn được thí sinh, đặc biệt những trường top đầu, các trường đưa tiêu chí phụ.

Lưu ý các chứng chỉ, điều kiện học bạ

Năm 2023, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Đây là kỳ thi dành được sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như thí sinh.

Bên cạnh kỳ thi này, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn xét tuyển theo phương thức khác như tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời,quy định đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội, xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELST và tương đương, xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra kế hoạch tuyển sinh theo 3 hình thức. Giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2023, trường tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng bổ sung môn thi để thí sinh có thêm lựa chọn cho mùa tuyển sinh 2023.

Trong các phương thức xét tuyển, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng dành chỉ tiêu nhất định để xét tuyển thẳng theo hồ sơ năng khiếu dành cho đối tượng là học sinh lớp chuyên, học lực giỏi; học sinh có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, chứng chỉ SAT, A-level; học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học. Phương thức này sẽ được triển khai sớm, trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.

Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh đưa ra 4 phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 65% tổng chỉ tiêu; xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh 5%; còn lại xét học bạ (học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn hoặc học bạ 5 học kỳ THPT, trừ học kỳ II lớp 12); 30% chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng) với ngưỡng nhận hồ sơ 20.

Lọc thí sinh

Trong mùa tuyển sinh 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra tiêu chí phụ để lọc thí sinh. Theo ông Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, thời gian qua đã có nhiều thí sinh thắc mắc về tiêu chí phụ của trường.

“Nếu không có tiêu chí phụ, trường sẽ rất khó để tuyển đủ chỉ tiêu. Có những ngành kỷ lục tới 120 thí sinh bằng điểm nhau. Vì vậy, nếu không muốn vượt chỉ tiêu, các trường phải đưa ra tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ chỉ áp dụng đối với những thí sinh có điểm thi bằng đúng mức điểm chuẩn vào các ngành của trường. Do có nhiều thí sinh đạt được cùng điểm nên nếu tuyển hết, trường sẽ vượt quá chỉ tiêu”, ông Nguyễn Phong Điền cho biết.

Trong lần tư vấn tuyển sinh cho thí sinh tại Thanh Hóa mới đây, chúng tôi Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Năm 2023, 2023 có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng không để ý tiêu chí phụ là điểm học bạ nên trượt nguyện vọng 1. Do đó, thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường để chuẩn bị các điều kiện xét tuyển”.

Với những điều kiện như tuyển thẳng, GS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý với những thí sinh có giải nhì học sinh giỏi quốc gia vẫn nên thi thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Có khi đây là tiêu chí phụ quan trọng để bạn chiếm ưu thế so với người cùng giải nhì”, GS Nguyễn Tiến Thảo cho biết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ, sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, có thể tổ chức thi tuyển sinh theo nhóm trường theo hướng gọn nhẹ, thi trong một buổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. Các trường nên giữ ổn định phương thức thi, nếu có thay đổi lớn, trường cần thông báo trước 2-3 năm.

Thông Báo Về Tiêu Chí Xét Tuyển Học Bổng Vinschool

Thông báo về tiêu chí xét tuyển học bổng Vinschool

Ngay từ học kỳ 2 năm học 2023-2023, Nhà trường sẽ trao các suất học bổng trị giá từ 30% đến 100% học phí dành cho học sinh đáp ứng các tiêu chí của Chương trình cho cả Hệ Chuẩn Vinschool cũng như Hệ Nâng cao tại cấp phổ thông.

Học sinh từ lớp 2 – lớp 11 Hệ Nâng cao và Hệ Chuẩn Vinschool, bao gồm cả học sinh đang học tại Vinschool và học sinh các trường trên địa bàn các tỉnh và thành phố trên cả nước. Đối tượng được xét duyệt Học bổng bao gồm 2 nhóm:

Nhóm 1: Học sinh có năng lực học tập xuất sắc nhưng gia đình bị ảnh hưởng về kế hoạch tài chính khi cho con theo học tại Vinschool theo lộ trình học phí đã công bố. Chỉ áp dụng cho học sinh đang học tại Vinschool.

Nhóm 2: Học sinh có năng lực học tập đặc biệt xuất sắc (không phụ thuộc vào gia cảnh). Áp dụng cho cả học sinh đang học tại Vinschool và học sinh ngoài hệ thống Vinschool.

II. SỐ LƯỢNG HỌC BỔNG: tổng 200 suất học bổng toàn phần và bán phần

50 suất học bổng toàn phần trị giá 100% học phí chính khoá

50 suất học bổng bán phần trị giá 50% học phí chính khoá

20 suất học bổng toàn phần trị giá 100% học phí chính khoá

30 suất học bổng bán phần trị giá 50% học phí chính khoá

50 suất học bổng bán phần trị giá 30% học phí chính khoá

1. Điều kiện xét duyệt dành cho Nhóm 1:

Có tổng điểm 3 môn Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh trong kỳ thi cuối năm học 2023-2023 đạt 30 điểm;

Có năng lực học tập xuất sắc, có phẩm chất tốt, đánh giá thông qua phiếu nhận xét của Giáo viên Chủ nhiệm và Giáo viên bộ môn hiện tại về kiến thức, năng lực, phẩm chất của học sinh. (Nhà trường sẽ tiến hành lấy phiếu nhận xét của các Giáo viên sau khi học sinh nộp đơn xin xét duyệt học bổng);

Ưu tiên học sinh có giải thưởng cấp quận, thành phố;

Riêng học sinh đang học Hệ Chuẩn Vinschool muốn xét duyệt học bổng để chuyển sang Hệ Nâng cao cần vượt qua kỳ thi đầu vào tiếng Anh của Hệ Nâng cao (Nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi này cho các học sinh lọt qua vòng xét duyệt hồ sơ);

Gia đình bị ảnh hưởng về kế hoạch tài chính khi cho con theo học tại Vinschool theo lộ trình học phí đã công bố.

Cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông:

Liên tục là học sinh giỏi trong suốt các năm học tại Vinschool;

Hạnh kiểm tốt;

Có điểm tổng kết trung bình năm học 2023-2023 đạt từ 8,5 trở lên; trong đó có 1 trong 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh từ 9,0 trở lên với cấp THCS và từ 8,5 trở lên với cấp THPT và 2 môn còn lại đạt từ 8,0 trở lên.

Có năng lực học tập xuất sắc, có phẩm chất tốt, đánh giá thông qua phiếu nhận xét của Giáo viên Chủ nhiệm và Giáo viên bộ môn hiện tại về kiến thức, năng lực, phẩm chất của học sinh. (Nhà trường sẽ tiến hành lấy phiếu nhận xét của các Giáo viên sau khi học sinh nộp đơn xin xét duyệt học bổng);

Ưu tiên học sinh có giải thưởng cấp quận, thành phố;

Riêng học sinh đang học Hệ Chuẩn Vinschool muốn xét duyệt học bổng để chuyển sang Hệ Nâng cao: cần vượt qua kỳ thi đầu vào tiếng Anh của Hệ Nâng cao (Nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi này cho các học sinh lọt qua vòng xét duyệt hồ sơ);

Riêng học sinh cấp THPT: cần có điểm thi vào 10 (năm học sinh dự thi) từ 52 điểm trở lên;

Gia đình bị ảnh hưởng về kế hoạch tài chính khi cho con theo học tại Vinschool theo lộ trình học phí đã công bố.

2. Điều kiện xét duyệt dành cho nhóm 2:

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Nhóm 1;

Có thành tích/năng lực đặc biệt xuất sắc: Có giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế; hoặc có các tài năng/năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực khác nhau như Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Công nghệ thông tin, Nghệ thuật, Thể thao…);

Có các phẩm chất vượt trội theo 5 giá trị cốt lõi của Vinsers.

IV. CÁC BƯỚC TỔ CHỨC XÉT DUYỆT HỌC BỔNG 1. Xét duyệt đợt 1: cho các học sinh nhóm 1 và nhóm 2 đang theo học tại Vinschool, áp dụng trao học bổng ngay từ Học kỳ 2 năm học 2023-2023:

Vòng 1 – Xét hồ sơ: học sinh nộp hồ sơ xét tuyển (theo mẫu của nhà trường) về Phòng Tuyển sinh và Chăm sóc khách hàng trước ngày 11/11/2023.

Vòng 2 – Thi viết: học sinh đạt vòng 1 sẽ dự thi Viết luận (và thi tiếng Anh nếu học sinh từ Hệ Tiêu chuẩn muốn đăng ký lên Hệ Nâng cao) trong tháng 11/2023.

Vòng 3 – Phỏng vấn: học sinh đạt qua vòng 2 sẽ tham gia vòng phỏng vấn với Hội đồng xét duyệt Học bổng trong tháng 12/2023.

Công bố kết quả: Học bổng Vinschool dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 12/2023, và bắt đầu áp dụng ngay từ học kỳ 2 năm học 2023 – 2023.

2. Xét duyệt đợt 2 cho các học sinh nhóm 2 đang theo học ngoài hệ thống Vinschool, áp dụng từ năm học 2023-2023:

Vòng 1 – Xét hồ sơ: Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển trước ngày 10/06/2023.

Vòng 2 – Thi viết: Nhà trường sẽ tổ chức trong tháng 06/2023.

Vòng 3 – Phỏng vấn và thuyết trình: Nhà trường sẽ tổ chức trong tháng 07/2023

Công bố kết quả: Trong tháng 07/2023, bắt đầu áp dụng từ năm học 2023 – 2023.

V. ĐIỀU KIỆN DUY TRÌ HỌC BỔNG

Các học sinh được nhận học bổng cần thể hiện tính trách nhiệm của mình trong việc giữ vững thành tích học tập, chủ động rèn luyện, tạo ảnh hưởng tốt tới các phong trào học sinh trong suốt năm học để tiếp tục được xét nhận học bổng cho năm học tiếp theo. Các tiêu chí cần đạt được cụ thể như sau:

1. Học sinh cần giữ vững thành tích học tập:

Đối với học sinh Trung học: Học sinh nhận học bổng cần duy trì thành tích tổng kết cuối năm đạt loại giỏi, có 1 trong 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh đạt từ 8,5 trở lên và 2 môn còn lại đạt từ 8,0 trở lên.

Đối với học sinh Tiểu học: cần duy trì thành tích tổng điểm 3 môn Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh trong kỳ thi cuối năm học đạt từ 28 điểm trở lên.

Đối với học sinh Hệ Nâng cao: Đối với chương trình của Bộ GD&ĐT: Học sinh cần duy trì thành tích tổng kết cuối năm đạt loại giỏi (đối với cấp THCS và THPT). Đối với chương trình Cambridge: Học sinh có 1 trong 3 môn Cambridge (với năm học 2023-2023) hoặc 2 trong 5 môn Cambridge (từ năm học 2023-2023 trở đi) có điểm thi cuối năm đạt từ 5/6 điểm đối với học sinh thuộc nhóm 1 và từ 5.5/6 điểm đối với học sinh thuộc nhóm 2; đồng thời không có môn nào dưới 4/6 điểm.

2. Hạnh kiểm tốt (đối với học sinh THCS và THPT);

3. Đối với học sinh Nhóm 2: cần duy trì và tiếp tục phát triển các tài năng/năng lực đặc biệt;

4. Tích cực tham gia các hoạt động của Trường và các hoạt động hỗ trợ học tập cho học sinh Vinschool;

5. Tham gia chủ trì, dẫn dắt, hoặc nằm trong ban điều hành Dự án/ Câu lạc bộ/ Sự kiện cấp trường của Vinschool(VD: Book Fair, Hội Xuân, Ngày hội lãnh đạo, Edurun…) với mục tiêu nâng cao chất lượng học tập, phát triển phong trào học sinh.

HỒ SƠ XÉT TUYỂN HỌC BỔNG VINSCHOOL Học sinh có mong muốn xét tuyển Học bổng Vinschool cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin xét học bổng đã dán ảnh (theo mẫu của Nhà trường).

– Bản sao Học bạ các năm học (dành cho học sinh mới);

– Bản sao các thành tích khác (nếu có).

Mọi thông tin chi tiết xin liên lạc Phòng Tuyển sinh và Chăm sóc khách hàng Điện thoại : (024) 3975.3333 (số máy lẻ 2) – Email : info@vinschool.com

Kết Thúc Xét Tuyển Đh,Cđ Đợt 2: Nhiều Trường Chưa Tuyển Đủ Chỉ Tiêu

Không tuyển đủ hồ sơ

Trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung, không khí xét tuyển ở nhiều trường đại học, cao đẳng diễn ra khá tĩnh lặng, thưa thớt thí sinh đến nộp so với không khí dồn dập, ồn ào của đợt xét tuyển nguyện vọng 1.

Tính đến ngày 7/9, trường ĐH Mỏ Địa chất mới nhận được hơn 1.900 bộ hồ sơ, trong khi đó chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 2.100. Trao đổi với báo chí, cán bộ tuyển sinh của trường cho biết , nhà trường đang thống kê hồ sơ thí sinh gửi về qua đường bưu điện và ngày cuối nhận hồ sơ, hy vọng kết thúc đợt này trường sẽ tuyển đủ.

ĐH Thái Nguyên, theo thông tin từ trường, đến ngày cuối nhận hồ sơ mới có khoảng hơn 1.000 bộ so với hơn 2.000 chỉ tiêu. Được biết, một số trường của ĐH Thái Nguyên xét cả học bạ của thí sinh.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, tính đến chiều ngày 7/9, trường nhận được khoảng 700 hồ sơ trên 1.000 chỉ tiêu đợt 2 – ít hơn so với mọi năm. Có lẽ trường tuyển tiếp đợt 3 thì may ra mới đủ – một cán bộ tuyển sinh của trường cho biết.

Trường ĐH Tây Bắc, rất ít thí sinh đến trường nộp hồ sơ nhiều như đợt 1 mà chủ yếu qua đường bưu điện, qua tuyến Sở GD&ĐT. Đến thời điểm này, trường ĐH Tây Bắc mới có khoảng 300 hồ sơ đợt 2, trong khi đó chỉ tiêu là 700.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Bao lo lắng cho hay, trường không chỉ lo không tuyển đủ chỉ tiêu mà còn lo về tình trạng thí sinh ảo. Đợt 1, nhà trường gọi 1.600 thí sinh trúng tuyển đến nhập học nhưng chỉ khoảng 1.200 em đến.

Ngày cuối đợt 2 xét tuyển, Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang nhận được rất ít hồ sơ xét tuyển. Ông Trần Văn Châu, trưởng phòng Đào tạo nhà trường  cho biết: Gần cuối giờ chiều ngày 7/9, tổng số hồ sơ đại học đợt 2 trường nhận được là 74 bộ trên 700 chỉ tiêu; cao đẳng là 12 bộ trên 150 chỉ tiêu. Ở đợt 1, toàn trường có 312 thí sinh trúng tuyển, nhưng chỉ 60% số này đến nhập học. Như vậy, nhà trường sẽ còn tiếp tục xét tuyển các đợt tiếp theo theo quy định của Bộ GD&ĐT, cho đến khi đạt chỉ tiêu.

Không chỉ đối với trường đại học công lập, nhiều trường đại học ngoài công lập rơi vào tình trạng ảm đạm hơn. Hầu hết các trường đều thông báo xét tuyển đợt 3 như trường ĐH Hòa Bình,ĐH Thành Tây, ĐH Đại Nam, trường ĐH Lương Thế Vinh, trường ĐH Nguyễn Trãi, trường ĐH Nguyễn Tất Thành …

Ngược lại với các trường đại học trên, trường ĐH Điện lực năm nay xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 250 chỉ tiêu nhưng đến chiều ngày 7/9, trường nhận được hơn 2.000 hồ sơ với mức điểm khá cao.

Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, với mức điểm cao như vậy, để thí sinh đỡ vất vả, nhà trường đã bố trí nhiều cán bộ tuyển sinh trực tiếp tư vấn, khuyến cáo cho các thí sinh có mức 20 điểm không nên nộp hồ sơ vào trường sẽ không đỗ, bởi nhà trường lấy điểm từ cao xuống thấp nhưng các em vẫn cố tình nộp.

Sẽ trượt nếu đứng núi này, trông núi nọ

Chia sẻ với các thí sinh, ông Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Bắc khuyên thí sinh nên xác định thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Hãy chọn đúng điểm đến, tránh tình trạng đứng núi này, trông núi nọ, sẽ rất mệt mỏi mà cuối cùng, hiệu quả không cao; đồng thời cũng sẽ làm khó cho các trường.

Các thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào đại học nên cân nhắc thật kỹ trong xét tuyển các đợt tiếp theo. Cụ thể, xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường nhận ĐKXT từ ngày 11/9 đến ngày 21/9, công bố kết quả trúng tuyển trước 24/9.

Đợt 4: Các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT từ ngày 25/9 đến ngày 15/10 và công bố kết quả trúng tuyển trước 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10.

Từ ngày 20/10, các trường CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu, chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT và công bố kết quả trúng tuyển trước 20/11.Tuyển sinh CĐ kết thúc ngày 21/11.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, trong các đợt xét tuyển bổ sung, sau khi đã ĐKXT vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Thí sinh sử dụng số mã vạch của mỗi Giấy chứng nhận kết quả thi để ĐKXT vào một trường duy nhất; gửi Phiếu ĐKXT theo một trong các phương thức: Nộp tại sở GD-ĐT hoặc trường THPT do sở GD-ĐT quy định; qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh; nộp trực tiếp tại trường. (ĐKXT qua đường bưu điện và nộp trực tiếp tại trường cần kèm theo bản photo Giấy chứng nhận kết quả thi)

Thí sinh có thể sử dụng tối đa 3 phiếu để đăng ký vào 3 trường khác nhau trong mỗi đợt xét tuyển, theo phương thức trên.

Khi trúng tuyển, thí sinh mang theo Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học tại trường.

Bộ lưu ý các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố trước ngày 25/8: danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1, số chỉ tiêu còn lại để xét tuyển các đợt bổ sung và điểm xét tuyển của từng ngành (nhóm ngành), các quy định đối với xét tuyển bổ sung.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhiều Trường Đưa Ra Tiêu Chí Phụ Để Xét Tuyển Đại Học. trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!