Xu Hướng 3/2024 # Ít Ai Biết Cách Làm Bài Đọc Hiểu Điểm Cao Tiếng Nhật Thi Jlpt # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ít Ai Biết Cách Làm Bài Đọc Hiểu Điểm Cao Tiếng Nhật Thi Jlpt được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách làm bài đọc hiểu tiếng Nhật

Mẹo làm bài đọc hiểu trong bài thi JLPT

1.この文章の内容として最も適切なものは どれですか。( Nội dung đoạn văn ) 2.この文章で筆者が最も言いたいことは何ですか。(Ý tác giả ) 3.これ、それ、あれ は何を指しているか。( Chỉ thị từ ) 4.誰?何?正しい答えを選ぼう ( Ai ? cái gì ? đáp án đúng ? ) 5.何々について ( Phần gạch chân ) 6.なぜ、どうして….. ( tại sao )

Câu hỏi 1. và 2. Là Nội dung và ý tác giả : Chú ý đến những mẫu câu thể hiện ý tác giả , suy nghĩ của tác giả : 1.~と思います。 2.~はずです ( ~はずだ)。 3.~のです (~のである、 ~のだ )。 4.~でしょう 5.~しよう 6.~て ください 7.~かもしれない 8.~てほしい

Bước 1. Cách xác định câu hỏi trong bài đọc hiểu tiếng Nhật

Đọc lướt qua đoạn văn , gạch chân những mẫu câu có cấu trúc trên , ngoài ra gạch chân thêm các câu sau nghịch từ : しかし、でも、が、けれど、けれども、

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì một đoạn văn , một bài văn cũng được viết dưới 2 dạng : diễn giải , quy nạp .

Nhưng bài văn Diễn giải thì vẫn có kết luận ở cuối đoạn , cuối bài . Thế nên hãy chú ý câu cuối của đoạn văn , bài văn đó . Rất có thể đến 80-90% đó chính là nội dung chính của đoạn văn , bài văn đó. Nên hãy gạch chân câu cuối cùng này.

Bước 2. Là đọc câu đáp án trong bài đọc hiểu tiếng Nhật.

Câu hỏi 3 : Thì chia làm 2

– これ Kore : thì đáp án thường nằm ngay trong câu đó. Vì hiểu đơn giản : Kore là cái này Thì trong câu đại khái là : Kore ha N desu.

– それ、あれ Sore, Are : Đáp án thường nằm ở ngay câu trước đó ( phần ít nằm ở cấu trước nữa ) Ví dụ đơn giản để hình dung ra tại sao lại như thế : Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon như phở , bánh cuốn , bún chả , nem cuốn , gỏi cuốn , phở cuốn , bún bò Huế

…. Đặc biệt là món Phở rất nổi tiếng . Bạn đã từng ăn món đó chưa ?

ベトナムは フォーとか ブンチャーとかをはじめ 美味しい食べ物が多いです。 特にフォーがすごく有名なんです。それを食べたことがありますか。

Câu 4 : Ai , cái gì , cái nào đúng , chọn đáp án đúng . Đáp án hay chứa ( nằm trong ) mẫu câu : Bị động , sai khiến , bị động sai khiến , ~てほしい

Câu 5: Về cái gì ? Nên chú ý đến từ khóa được nhắc đến trước từ ~ついて Đáp án thường nằm trong câu mà có tư khóa trước đó .

Câu 6: Tại sao ? Hãy gạch chân những liên từ thuận từ ( そのため、それで、だから、ですから、で、よって、こうして、このため、このために、このようなわけで、すると、したがって、そうして、そうすると、しらば、そうだとすれば、その結果、だって、それゆえに、だったら… ) Liên từ thuận ngữ chỉ lí do , nguyên nhân – kết quả. Nên chú đến phần có những liên từ trên. Đáp án thường nằm trong câu chứa liên từ nguyên nhân – kết quả.

Mẹo Làm Bài Thi Jlpt Phần Đọc Hiểu Từ N5

CÁCH LÀM BÀI THI JLPT PHẦN ĐỌC HIỂU

 

 

 

Tham khảo nhanh cách làm bài Đọc hiểu từ N5 – N1:

Cấu trúc đề thi JLPT phần đọc hiểu từ N5 – N1:

Kỹ năng

Mondai

Yêu cầu đề bài

Số lượng câu hỏi N1 N2 N3 N4 N5

Đọc hiểu

Mondai 1 Lý giải nội dung đoản văn ngắn 4 5 4 4 4 Mondai 2 Lý giải nội dung trung văn 9 9 6 4 2 Mondai 3 Lý giải nội dung trường văn 4 - 4 - - Mondai 4 Bài trung văn tổng hợp 3 2 - - - Mondai 5 Lý giải quan điểm trường văn 4 3 - - - Mondai 6 Tìm kiếm thông tin 2 2 2 2 1

1.1. Mondai 1: Bài đoản văn ngắn

Dạng bài đọc hiểu đầu tiên của Đọc hiểu Sơ cấp là bài đoản văn gồm 4 bài đọc hiểu, mỗi bài khoảng 80 chữ và 1 câu hỏi, mỗi đoạn sẽ có 1 câu hỏi xoay quanh các kiểu như: 1 mẩu ghi nhớ, 1 e-mail, 1 đoạn lưu ý, 1 đoạn giải thích, 1 đoạn xã luận.

 Với những bài đọc ngắn này:

 Bạn nên đọc kỹ câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để xác định đối tượng được hỏi. Sau khi đã xác định được đối tượng được hỏi thì tìm thông ở đoạn văn trên.

 Chỉ cần tìm thông tin trọng tâm trong bài hay đọc sơ lược qua đoạn văn để tiết kiệm thời gian làm. Tuy nhiên, sẽ có những bài bạn phải đọc kỹ mới tìm ra đáp án.

1.2. Mondai 2: Bài trung văn 

Mondai 5 là một bài trung văn khoảng 250 chữ và 2 câu hỏi. Kiểu văn bản sử dụng thường là 1 bài giải thích hoặc 1 bài xã luận về đời sống, sinh hoạt thường ngày.

Bước 1:  Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) , bước này khá ngắn chỉ tốn của bạn rất ít thời gian thôi.

Bước 2:  Sau đó đọc khái quát một lượt văn bản (gặp từ không hiểu bỏ qua)

Bước 3: Cuối cùng mới đọc câu hỏi và đọc kỹ những nội dung chứa đáp án đúng.

 Các câu hỏi sẽ thường hỏi thông tin, nội dung từ trên xuống dưới. Ví dụ như câu 1 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đầu của văn bản, câu 2 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đoạn sau. Biết được điều này cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được đoạn văn bản có chứa thông tin nhanh hơn, đặc biệt trong trường hợp không còn nhiều thời gian.

1.3. Mondai 3: Tìm kiếm thông tin

Mondai này là dạng tìm kiếm thông tin xuất hiện ở mọi trình độ. Bạn cần tìm kiếm thông tin trong một bản thông báo, hướng dẫn, chú ý,…

Đây là bài đọc dễ lấy điểm nên bạn có thể cân nhắc bài này trước khi làm bài đọc dài nha.

2. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N3

2.1. Mondai 1: Bài đọc đoản văn:

Mondai này gồm 4 đoạn văn ngắn khoảng 150 – 200 chữ

Nếu đoạn văn có dạng định nghĩa (~ nghĩa là ~) thì cũng nên xem kỹ.

Có 2 loại về định nghĩa:

 Một là định nghĩa theo từ điển, dùng để giải thích một cụm từ nào đó.

 Hai là cách định nghĩa theo quan điểm của tác giả. 

2.2. Mondai 2: Bài đọc trung văn

Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…), bước này khá ngắn chỉ tốn của bạn rất ít thời gian thôi. Sau đó đọc khái quát 1 lượt văn bản (gặp từ không hiểu bỏ qua). Cuối cùng mới đọc câu hỏi và đọc kỹ những nội dung chứa đáp án đúng.

 Lưu ý những đoạn văn chứa những từ như: chắc chắn là, nhất định là, thực ra thì, chẳng phải là…hay sao, tôi cho là, tôi nghĩ rằng, không gì khác hơn là…thì thường là nội dung chính.

Câu hỏi xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược như từ “tuy nhiên” thì đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là đáp án.

 Với các câu hỏi dạng đúng-sai thì cần nắm bắt được phần viết sai không phải đáp án (phương pháp loại suy)

Nếu có diễn đạt bằng ví dụ thì nhất định sẽ có phần giải thích nội dung ngay sau ví dụ đó. Nếu tùy tiện lý giải bằng suy nghĩ của chính mình sẽ dễ dẫn đến hiểu sai ý tác giả. Vì vậy chỉ cần nắm bắt phần nội dung này sẽ hiểu được chính xác ý nghĩa ví dụ được đưa ra trước đó.

 

2.3. Mondai 3: Bài đọc trường văn:

Chỉ có N3 và N1 có dạng bài này, đây là loại bài đọc dài yêu cầu bạn cần giải thích nội dung bài.

Bài đọc dài thường là bài đọc các bạn ngại làm nhất. 

Bạn có thể ưu tiên làm bài đọc dài trước vì lúc này bạn vẫn tỉnh táo, khả năng xử lý thông tin vẫn tốt. 

Một kinh nghiệm nhỏ nữa cho bạn khi làm dạng bài này đó là đọc dài có 4 câu, thường mỗi câu sẽ tương ứng với một đoạn trong bài đấy. 

Câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới, sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới. Đối với câu hỏi này rất hiếm khi phần gợi ý trả lời nằm xa phần gạch dưới. Do đó bạn nên đọc kỹ qua nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới, sẽ có đáp án cho bạn.

 

2.4. Mondai 4: Bài đọc tìm kiếm thông tin

Đây là bài đọc dễ lấy điểm nên bạn có thể cân nhắc bài này trước khi làm bài đọc dài.

 

3. Các dạng bài và cách làm Đọc hiểu của đề thi JLPT N2:

 

3.1. Mondai 1: Bài đoản văn

Mondai này có 5 đoạn văn ngắn (mỗi đoạn khoảng 200 chữ). Nhiệm vụ của ta là lí giải nội dung của chúng một cách nhanh chóng và chọn câu trả lời cho câu hỏi bên dưới. Những câu hỏi rất hay gặp ở phần này có thể là “Với tác giả thì điều đó có nghĩa là gì?” hay “Tại sao tác giả lại nghĩ như vậy?”,…

 Đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn có thể mường tượng sơ qua bài đọc này có thể nói về vấn đề gì. Đến khi đọc bài sẽ rất nhanh để nắm được điểm mình cần chú ý để trả lời câu hỏi. 

3.2. Mondai 2: bài trung văn:

Về cách làm của bài này, chúng ta có thể đọc lướt qua để nắm bắt nội dung bài viết, mọi người đừng quá đi sâu vào việc dịch cẩn thận từng câu, hãy chú ý vào những từ khóa và lướt hết một lượt. Bước 2 mình sẽ nhìn câu hỏi và đọc ngược lại, tìm thông tin phần đó trong bài, hãy chú ý các keywords tùy theo dạng câu hỏi như ai, cái gì, tại sao, như thế nào… để tập trung vào phần đó thôi

Với câu hỏi cho phần gạch chân, nếu là các từ chỉ thị như 「これ」「それ」thì hãy chú ý đọc những câu văn trước xem đại ý và mạch văn là gì để tìm ra các từ chỉ thị là gì và so sánh với đáp án.

 Nếu phần gạch chân là cả câu như hỏi về ý nghĩa của cụm từ đó là gì, ai, cái gì thực hiện phần gạch chân… thì hãy nhìn và thử suy luận về thứ tự tiếp theo, nhìn phần trước và thử thay đổi cách nói phần gạch chân

Riêng với phần hỏi quan điểm của tác giả, bạn có thể để ý xem những chỗ có “~と思う、~と考えられる….”.  

 

3.3. Mondai 3: Bài trung văn tổng hợp nội dung:

Dạng bài này chỉ có ở N2 và N1, dạng bài lý giải nội dung tổng hợp, Đây là dạng bài sẽ cho bạn đọc từ hai văn bản trở lên (khoảng 600 chữ) và đề bài sẽ đưa ra những câu hỏi để kiểm tra xem bạn có lý giải được chủ ý hay quan điểm mà tác giả muốn truyền đạt hay không. Hai đến ba văn bản đó sẽ nói lên suy nghĩ hay quan điểm của tác giả về một điều gì đó. Hãy đọc và chú ý vào những điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Đề thi sẽ có 1 bài cho dạng bài này, với 2 câu hỏi.

Đầu tiên, hãy đọc một trong hai văn bản. Vừa đọc vừa chú ý kĩ xem nó thể hiện quan điểm của tác giả về điều gì, hay ý kiến ấy như thế nào. Sau đó, hãy đọc văn bản còn lại và so sánh với văn bản trước. Bạn có thể vừa đọc vừa gạch chân để tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Hướng dẫn giải ví dụ:  

Hai văn bản trên đều viết về “Tuyển dụng nhân viên”.

Công ty A viết là những người sang năm tốt nghiệp đại học, người có kinh nghiệm, hay chuyện tuổi tác đều không có vấn đề gì. Ngược lại, công ty B chỉ tuyển những người sang năm sẽ tốt nghiệp đại học.

Điểm chung của hai văn bản này là “tuyển dụng nhân viên” và tuyển những người sang năm tốt nghiệp đại học.

Tiếp đến, tại sao công ty A lại tuyển những người có kinh nghiệm hay những người tuổi cao? Và tại sao công ty B chỉ tuyển những người sang năm tốt nghiệp đại học? Vừa đọc vừa suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ tìm ra được điểm khác nhau.

Ở công ty B có viết rằng “học phương châm hay cách làm từ số 1”. Đây là điều kiện tuyển dụng đối với nhân viên mới, nên đáp án của câu hỏi 1 sẽ là 2. Và đáp án của câu hỏi 2 sẽ là 3.

3.4. Mondai 4: Bài trường văn

Chỉ có ở N1 và N2:

Đề thi sẽ có 1 văn bản khá dài cho dạng này (khoảng 900 chữ), với 3 câu hỏi. Bạn sẽ phải đọc các bài luận dài, những bài dạng như quan điểm về mặt tốt và không tốt của sự vật sự việc, hay những văn bản đưa ra quan điểm của tác giả một cách rõ ràng. Và câu hỏi sẽ yêu cầu bạn phải lý giải đại ý, điều tác giả muốn truyền đạt hay quan điểm của tác giả. Có thể câu hỏi là nêu ý nghĩa của từ trong văn bản, hay điều mà tác giả muốn nói thông qua văn bản.

Do văn bản dài, nhiều thông tin và nhiều bạn cũng đã thấm mệt, cộng thêm tâm lý lo sợ hết giờ, do vậy mondai này lại trở thành một bài khó, cho dù những câu hỏi của dạng bài này thường không có tính đánh đố.

Mong bạn sẽ giữ được sự tập trung và tỉnh táo khi làm bài đọc dài này!

3.5. Mondai 5: Bài tìm kiếm thông tin

Bạn hãy chú ý vào những phần có chứa keywords của câu hỏi, những phần được in đậm, hay in nghiêng. Tùy vào câu hỏi mà xác định các đối tượng như: ai, cái gì, khi nào, ở đâu, giá tiền… và các lưu ý nếu có sự thay đổi.

Đề thi sẽ có 1 văn bản cho dạng này, với 2 câu hỏi.

 

Hướng dẫn giải ví dụ:

Đầu tiên, hãy đọc qua một lượt toàn bộ văn bản.

Đây là tờ rơi về việc tổ chức một sự kiện, nó trình bày một cách khá dễ hiểu các thông tin như ngày giờ, địa điểm, phí tham dự.

Sau khi đọc qua một lượt, hãy thử đọc qua câu hỏi.

Ở đây có câu hỏi là “Họ sẽ làm những gì?”, do đó hãy đọc một cách cẩn thận phần “nội dung” của tờ rơi. Hãy đọc lại tất cả một lần nữa để chắc chắn xem ngoài ra còn có thông tin gì khác không. Sau đó, đọc bốn đáp án và chọn đáp án phù hợp với nội dung của tờ rơi. Ở đây, chúng ta sẽ chọn đáp án chứa thông tin được viết ở phần “nội dung”. Do đó, đáp án đúng là 3.

Câu hỏi tiếp theo là về chi phí. Ở đây có tiền phí nguyên liệu cho nhạc cụ và phí tham quan triển lãm trưng bày nhạc cụ, hãy tính tổng hai loại phí đó. Nếu vội thì có thể sẽ bỏ qua thông tin nào đó, do vậy hãy thật chú ý. Ở đây, chúng ta cần tính tổng hai loại phí đó nên đáp án đúng là 3.

 

Vậy là JLPT – Test đã đi qua hết các dạng bài của Đọc hiểu sẽ xuất hiện trong kỳ thi JLPT và các mẹo, hướng dẫn cách làm của từng dạng bài. Đây chỉ dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của chúng mình nên sẽ còn nhiều thiếu sót, nhưng mong rằng, vài tips nhỏ này sẽ giúp các bạn ôn thi tốt hơn và vứng tâm hơn khi đi thi.

 

 

Cách Làm Bài Thi Ielts Như Thế Nào Đạt Điểm Cao?

Trong kì thi thi IELTS để có thể lên được 1-2 điểm IELTS là sự cố gắng rất lớn. Thế nhưng trên thực tế, nếu biết cách làm bài thi IELTS như thế nào đạt đểm cao bạn vẫn có thế nâng mức điểm IELTS của mình lên đáng kể. Ít nhất, nếu nắm vững được cách làm bài thi IELTS. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tăng thêm ít nhất 0.5 điểm cho mỗi kỹ năng. Chúng ta hãy phân tích một số các kỹ năng trong quá trình làm bài thi IELTS sao cho hiệu quả nhất.

Phần thi Nghe

Trước hết, cần tập trung lắng nghe để nắm được rõ các ý chính. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút chì, với các bài nghe dài, đặc biệt các bài nghe có nhiều con số dễ nhầm lẫn, hãy note chúng lại.

Nhớ key của đoạn nghe theo ý không nên nghe theo từng từ hay cụm từ. Đôi khi cụm từ có nhắc đến trong đoạn văn chỉ là để đánh lừa bạn mà thôi.

Hãy chú ý nếu như có phần yêu cầu điền vào ô trống. Mỗi ô trống này sẽ có note nhỏ số từ mà bạn được điền. Đây cũng là một cách giúp bạn loại trừ các dữ liệu mà bạn nghe được. Ví dụ, phần bạn cần điền là một từ, hoặc không quá 3 từ, đừng bao từ điền các từ/cụm từ không đúng với yêu cầu về số lượng giới hạn trước.

Nếu có dạng bài yêu cầu hoàn thiện câu, bạn phải viết rất chính xác cả về mặt nghĩa, chính tả và ngữ pháp. Chỉ cần sai một lỗi nhỏ đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận.

Phần thi Viết

Trong quá trình , thi viết là phần thi dễ lên ôn lên điểm nhất.

Trước hết bạn cần định hình được mình sẽ viết điều gì và trình bày chúng như thế nào.

Hãy nhớ rằng cấu trúc của một bài viết luôn có phần dẫn dắt, triển khai nội dung và kết luận. Phần kết luận luôn phải có, dù chỉ là một câu. Nhưng nếu thiếu chúng, bài viết của bạn sẽ thiếu hoàn chỉnh.

Các Modal verb rất hữu hiệu trong việc giới thiệu điều bạn định nói trong bài viết: “will”: diễn tả điều định trình bày, “must” và “should” để nhấn mạnh tầm quan trọng của điều bạn định nói, “can” và “could” để đưa ra các đề xuất.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS bạn sẽ cần rất nhiều bí quyết làm bài thi (Ảnh : education.org)

Sau khi viết xong bài, hãy đảm bảo là bạn vẫn còn thời gian để kiểm tra lại chính tả. Và hãy nhớ số lượng từ tối thiểu của mỗi Task: 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

Phần thi Nói

Trong những cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao, phần thi Nói là phần thi cần áp dụng một cách linh hoạt, phối hợp nhiều mẹo khác nhau. Nhưng cần chú ý một số điểm chính sau đây.

Học viên sẽ được đánh giá và chấm điểm nhiều ở phần sử dụng từ vựng. Điều này không có nghĩa là bạn biết nhiều từ vựng bạn sẽ sử dụng tốt chúng. Quan trọng nhất là cách bạn áp dụng chúng như thế nào. Đừng sử dụng các tiếng lóng trong thi IELTS. Cũng không dùng các từ quá kiểu cách hay trang trọng.

Giọng điệu tự nhiên

Kỹ năng nói của IELTS để đạt điểm cao, hãy thể hiện cách nói tự nhiên nhất, chuẩn xác, có tính cá nhân với các cách diễn đại đa dạng. Đừng trả lời những câu hỏi của giám khảo quá ngắn hoặc quá cụt lủn. Theo kiểu ” yes” hoặc “no” mà không có lý giải gì thêm. Ví dụ khi được hỏi về người nổi tiếng mà bạn yêu thích nhất, bên cạnh việc nói đó là ai. Bạn cũng cần lý giải vì sao bạn thích họ, điểm gì là nổi bật nhất khiến bạn khâm phục họ. Và người đó có tác động đến bạn như thế nào?

Một điều rất quan trọng trong thi nói IELTS đó chính là ngữ điệu. Câu nói của bạn phải đi kèm cới cảm xúc của chính bạn. Có như vậy bạn mới đạt điểm cao được. Bạn không thể kể một câu chuyện xúc động với một giọng điệu và thái độ lạnh lùng, dửng dưng.

Nếu muốn có thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo cho câu trả lời, hãy kéo dài một chút thời gian bằng các từ như, “Let me think for a moment”. Bạn đang ở khu vực TPHCM và muốn trau dồi khả năng nói thì có thể lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS HCM uy tín đó là ACET để tham khảo.

Làm bài thi IELTS như thế nào với phần thi Đọc?

Với các bài đọc của bài thi IELTS, hãy nhớ xác bước chính sau đây:

Thứ 1: Đọc câu hỏi

Thứ 2: Gạch dưới keywords

Thứ 3: Đánh dấu đoạn văn/câu cần đọc để trả lời câu hỏi

Đọc và gạch chân các keyword (Ảnh : education.org)

Hãy so sánh đối chiếu từng phần của câu hỏi với bài đọc ( đặc biệt là các keyword). Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa thường dùng để đánh lừa người làm bài.

Đối với dạng bài kiểu YES/NO/NOT GIVEN hoặc TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

Hãy loại trừ các câu trả lời đơn giản. Khi đọc đoạn văn, hãy gạch chân ngay từ khóa quan trọng để không mất công lần lại.

Với một số gợi ý trên, hi vọng các bạn đã phần nào nắm được một số cách làm bài thi IELTS như thế nào đạt điểm cao. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn luyện và học thi, mỗi bạn cũng thường rút ra được những bí kíp thi IELTS hiệu quả cho riêng mình. Hãy tận dụng chúng hợp lý để có được kết quả thi cao nhất. Tìm kiếm một địa chỉ trung tâm học Tiếng Anh chất lượng sẽ hỗ trợ bạn làm bài thi IELTS tốt nhất. ACET cũng là một trong những địa chỉ trung tâm Tiếng Anh Hà Nội luôn nằm trong top trung tâm tốt nhất bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn.

Đối với dạng câu hỏi nhiều đáp án:

Hướng Dẫn Đạt Điểm Cao Phần Đọc Hiểu

2.497 lượt xem

Để đạt điểm tối đa SAT reading là một việc rất khó, nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Nhưng chỉ cần bạn có cố gắng nỗ lực cùng một phương pháp học đúng sẽ biến được điều không thể thành có thể.

 Bài viết này dành cho những thí sinh có mục tiêu điểm SAT Reading từ 600 điểm trở lên (từ 30/40 câu trả lời đúng trở lên), đối với những bạn có yêu cầu thấp hơn cũng có thể tham khảo để có chiến lược học tập phù hợp nhất cho mình.

* Một số lưu ý về SAT Reading- đọc hiểu

Những lưu ý về bài SAT reading

+ Bài thi SAT Reading được thiết kế để đánh lừa thí sinh. Những dạng thức câu hỏi trong bài thi sẽ rất khác so với những kiến thức học ở trường, nhất là đối với học sinh Việt Nam. Đó là lý do vì sao bạn phải làm quen với tất cả những cách lừa của người ra đề. Nhiều thí sinh thường mất điểm vì thiếu may mắn trong việc lựa chọn một trong hai đáp án đang phân vân. Loại trừ là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong bài thi đọc hiểu SAT. Thông thường thí sinh sẽ bị kẹt trong 2 phương án có vẻ đúng nhất. Trong hoàn cảnh đó, mọi người có xu hướng chọn đáp án sai. Vì vậy, hãy tự nhủ với bản thân, những đáp án tưởng như chắc chắn đúng lại là những phương án dễ sai nhất.

+ Mỗi một câu hỏi đọc hiểu trong SAT thường chỉ có duy nhất một câu trả lời đúng. Bình thường phần đọc hiểu sẽ hỏi những câu hỏi như:

1- Tác giả đồng ý với nhận định nào nhất trong những nhận định sau?

2- Đoạn thứ nhất có ý nghĩa như thế nào?

2- ở dòng … từ … sát nghĩa với từ nào nhất sau đâu?

Luôn ghi nhớ rằng, người ra đề luôn đặt ra 2 hoặc 3 phương án có phần tương tự nhau khiến bạn có những phán đoán sai lầm.

* Chiến lược làm bài Reading trong SAT

+ Thứ nhất:

Tiết kiệm thời gian đọc đoạn văn (passages)

 Sai lầm phổ biến nhất của thí sinh SAT là dành quá nhiều thời gian để trả lời hết những câu hỏi đọc hiểu đoạn văn. Những câu hỏi đọc hiểu này thực chất không khó nhưng sẽ tốn thời gian và thí sinh có thể bỏ qua những câu hỏi dễ hơn ở phần còn lại.

 Theo khảo sát, học sinh có xu hướng đọc kỹ đoạn văn hơn cần thiết do hệ quả của các bài tập trên lớp. Thực tế, bài thi SAT rất khác, một đoạn văn dài khoảng 80 dòng, chỉ để trả lời khoảng 10 câu hỏi. Phần lớn câu hỏi không tập trung vào một chi tiết cụ thể, mà về ý chính của cả đoạn, về ẩn ý của tác giả. Vì vậy, việc chú trọng vào chi tiết chỉ làm mất thời gian của các câu hỏi khác.

Tuân thủ nguyên tắc sau để phân bổ thời gian hợp lý:

– Dành khoảng 3 phút đọc lướt cả đoạn văn, đừng cố gắng hiểu từng câu cụ thể mà cần hiểu đại ý của toàn bộ văn bản.

– Sau đó đọc câu hỏi, tìm thông tin trong đoạn văn.

– Không dành quá 30 giây cho một câu hỏi

Thí sinh cũng có thể đọc câu hỏi trước rồi gạch chân thông tin trong bài, như vậy sẽ xác định rõ phương hướng làm bài. Mỗi cách sẽ có hiệu quả cho từng đối tượng khác nhau. Học sinh nên thử sức để tìm thấy cách phù hợp nhất với bản thân.

+ Thứ hai:

luyện tập phương pháp loại trừ

 Chỉ có duy nhất một đáp án đúng cho một câu hỏi SAT Reading. Trong trường hợp chưa thể đưa ra câu trả lời đúng ngay, hãy thử cách xác định những phương án sai.

A. Sự chuyển đổi từ Homo habilus sang người tối cổ

B. Nguyên cứu tiến hóa

C. Cách tự nhiên ảnh hưởng đến tiến hóa loài người

D. Sự ảnh hưởng của sự phát triển loài người đến hệ sinh thái

Phương pháp loại trừ ở đây có thể triển khai như sau:

Phương án A sai vì quá cụ thể

Phương án B. Quá bổng rộng

Phương án C. Mối quan hệ ngược với đoạn văn (trong đoạn văn là con người ảnh hưởng lên tự nhiên)

Vậy phương án đúng là D.

Tất nhiên không phải câu hỏi nào cũng cần loại trừ như vậy vì rất tốn thời gian, nhưng với những câu hỏi gây nhầm lẫn thì học sinh nên có những đối chiếu giữa các phương án để có được câu trả lời đúng nhất.

+ Thứ ba:

Tìm hiểu điểm yếu cảu bản thân và cải thiện chúng

 Các câu hỏi SAT reading nhìn có vẻ giống nhau nhưng chúng kiểm tra những kỹ năng hoàn toàn khác biệt như:

1. Ý chính

2. Chi tiết

3. Suy luận

4. Từ và cụm từ trong câu cụ thể

5. Trích dẫn dẫn chứng

6. Quan điểm

7. Phân tích cách chọn từ ngữ

8. Phân tích cấu trúc văn bản

9. Phân tích nhiều văn bản

10. Phân tích thông tin định lượng

 Trong quá trình ôn luyện, học sinh cần phải xác định các dạng câu hỏi khiến bản thân mất điểm và kỹ năng bài test yêu cầu ở từng câu hỏi đó. Phần tiếp theo thuộc về luyện tập, tiến bộ dần dần.

+ Thứ tư:

Chỉ sử dụng tài liệu chất lượng cao trong ôn luyện SAT

 SAT là một kỳ thi, và đã là kỹ thi thì yêu cầu đề là tất cả những gì thí sinh nên quan tâm chứ không phải toàn bộ kiến thức. Vì vậy, việc luyện tập những tài liệu sát với đề thi thật sẽ cải thiện rất nhiều về mặt điểm số.

Một số tài liệu SAT reading có ích khác như sau:

– SAT Black Book (Second Edition)

– The Critical Reader 2nd Edition,

– Kaplan’s SAT book

– College Board’s Official SAT Study Guide, 2024 Edition

+ Thứ năm:

Không quá tập trung vào học từ vựng

Học sinh thường có xu hướng dành quá nhiều thời gian để học từ mới. Tuy nhiên từ vụng không đóng vai trò quá quan trọng trong SAT. Thiết kế mới nhất của bài thi SAT đã bỏ dạng câu hỏi hoàn thành câu (vốn cần lượng lớn từ mới). Lý di được đưa ra cho quyết định này là College Board nhận được rất nhiều chỉ trích khi bắt ép học sinh vật lộn với đống từ vựng nâng cao vốn không cần thiết kể cả trong môi trường đại học hay làm việc. Theo thống kê cho thấy, với lượng từ vựng của một thiếu niên tại Mỹ, học sinh sẽ chỉ bỏ qua 2-3 câu hỏi trong SAT Reading. Con số không đáng kể để đạt 600 điểm Reading. Vì vậy, thay vì dành toàn bộ thời gian với Flashcard hay những cuốn từ điển dày cộp, hãy tập trung vào việc làm thể nào để hiểu được nội dung chính của toàn bộ văn bản.

+ Thứ sáu:

Bỏ qua những câu hỏi khó, mất quá nhiều thời gian

Để đạt 600 Reading, thí sinh có thể sai tối đa 16 câu hỏi. Cho nên, không cần bận tâm những câu hỏi được thiết kế để làm khó thí sinh, bỏ qua nó để ăn điểm những câu hỏi dễ.

Theo kinh nghiệm, chỉ nên dành tối đa 30 giây cho mỗi câu hỏi chưa có hướng giải quyết. Vậy những câu hỏi nào được coi là khó và tốn thời gian:

– Câu hỏi không xác định được chính xác vị trí thông tin (không chó những keyword tốt như: Số, tên riêng, ký tự đặc biệt, in hoa in nghiêng…)

– Câu hỏi so sánh hai đoạn văn.

Những câu hỏi như vậy nên để dành làm cuối cùng của bài Test, để tránh hụt thời gian cho những câu hỏi khác.

+ Thứ bảy:

Hiểu rõ lỗi đọc hiểu bản thân thường mắc phải

Trong quá trình luyện tập, học sinh cần phải tuân thủ:

– Mỗi bài test, đánh dấu những câu hỏi không chắc chắn 20% về đáp án

– Review mỗi câu hỏi đã đánh dấu khi chấm điểm bài test và những câu trả lời sai. Kể cả những câu đúng do dự đoán.

– Note lại những câu hỏi và lý do dẫn đến sai sót, đọc lại trước khi làm bài test mới

Đối với từng lỗi sai cụ thể, học sinh nên tìm cách để cải thiện. Ví dụ: nếu mắc kẹt với hai phương án lựa chọn, hãy đọc tài liệu để nâng cao kỹ năng loại trừ của mình. Và thử tìm ra một lỗi sai hợp lý khi xác đã định được đáp án sai.

+ Thứ tám:

Với những câu hỏi khó, hãy chọn ngẫu nhiên đáp án.

 Học sinh có 25% cơ hội đúng khi lựa chọn đáp án, và không bị trừ điểm các đáp án sai (SAT mới ), do vậy đừng để trống bất kỳ một câu hỏi nào.

Hướng Dẫn Đọc Hiểu Tiếng Nhật N3 Đạt Điểm Tối Đa

Vì sao người học gặp khó với phần đọc hiểu N3

Hướng dẫn đọc hiểu tiếng Nhật N3 đạt 120 điểm

Tham khảo cách làm phần đọc hiểu trong đề thi JPLT N3

Đọc hiểu là phần thi khó nhất ở mọi trình độ và cả trình N3. Bạn có thể nhớ nhiều kiến thức về từ vựng, ngữ pháp nhưng khi bắt đầu đọc một bài đọc dài lê thê với rất nhiều cách sử dụng ngữ pháp phức tạp và vô số từ vựng mới, cùng với đó là sức ép về mặt thời gian và áp lực điểm số sẽ khiến thí sinh không khỏi nản lòng dẫn đến việc làm bài qua loa, khiến kết quả bài thi đọc hiểu không được khả quan.

Như đã nói, phần đọc hiểu chính là phần tổng hợp kiến thức đã học nhưng cũng kèm theo đó là nhiều dạng từ mới và các phần thông tin bên ngoài chương trình học nên sẽ là phần thi đánh đố, thử thách thí sinh khiến cho người làm dễ phạm sai lầm hoặc nản lòng, không thể làm trọn bài thi của mình.

Dạng câu hỏi “Ý tác giả muốn nói gì?” thường sẽ được diễn đạt trong bài văn bởi cấu trúc “ほしい、ないと、なければならない、べきだ、だろう・でしょう・でしょうか、のである、必要がある、と思う、はず”, đây chính là suy nghĩ của người viết về vấn đề nào đó trong bài viết. Nên khi gặp dạng câu hỏi này, bạn cần đọc thật kỹ và tìm ra ý cốt lõi đằng sau các từ và cụm từ trên để trả lời chính xác.

Khi gặp câu hỏi “Vì sao lại có kết quả đó?”, việc bạn cần làm là tìm trọng bài đọc những nội dung nằm sau các từ “から、わけです、ので、ため、そのゆえ、そうすると、だって、なので、ならば、よって。。。”. Đó sẽ là đáp án cho câu hỏi của bai thi.

Và với câu hỏi “Vấn đề đó được giải thích như thế nào?”, câu trả lời sẽ nằm trong phần cuối của một đoạn nào đó hoặc ở cuối bài văn, chúng sẽ thường nằm sau cấu trúc câu “と言う事です、と言うものです、というのは。。。”. Tìm ra được đoạn văn có nội dung tương tự như câu hỏi là bạn đã tìm được câu trả lời rồi đấy.

Cách 1 : Đảm bảo bản thân có được lượng chữ hán tốt, từ đó làm quen với cách đọc lướt

Hãy tập cho mình kỹ năng nắm bắt 20% nội dung bài đọc 1 trang giấy trong vòng 30 giây, nếu nửa trang có thể đọc trong vòng 10 giây. Bạn có thể tập luyện theo trình tự sau:

Bước 1: Đọc lướt qua bài dựa vào các keywords quan trọng xuất hiện nhiều, chúng thường là Hán tự hoặc chữ katakana. Khi tìm thấy, bạn hãy gạch chân các keywords đó.

Bước 2: Sau khi nắm được khoảng 20% ý tác giả muốn truyền đạt. Bạn tiến hành đọc câu hỏi, nhớ chú ý vào dạng câu hỏi “ý tác giả, nội dung bài viết, chỉ thị từ, nguyên nhân lý do….”. Gạch chân các Keywords hoặc những ý chính, ý quan trọng của câu hỏi.

Bước 3: Tìm đáp án, đọc và gạch chân keywords trong đáp án. Lưu ý là mỗi đáp án chỉ được tối đa gạch 2 keywords để không làm giảm độ tập trung). Sau đó dựa vào dạng câu hỏi, ta sẽ kiểm tra và so sánh các đáp án.

Bước 4: Tìm đáp án sai suy ra đáp án còn lại là đáp án đúng. Phương án này sẽ tùy thuộc vào thời gian làm bài cũng như độ khó của bài thi.

Cách 2 : Đọc nhanh

Cách làm bài này phù hợp với các bạn cần bứt tốc và muốn làm bài thật nhanh. Theo cách này, thí sinh không cần đọc hết bài mà chỉ cần tập trung vào các câu hỏi. Cụ thể cách làm này như sau:

Bước 1: Đọc câu hỏi, chú ý vào dạng câu hỏi ( ý tác giả, nội dung bài viết, chỉ thị từ, nguyên nhân lý do….) và gạch chân Keywords hoặc các điểm quan trọng trong câu hỏi.

Bước 2: Tiến hành đọc các đáp án và gạch chân 1 đến 2 keywords trong mỗi đáp án.

Bước 3: Dựa vào dạng câu hỏi ta đọc phần cần đọc, nhớ chú ý đến keywords đã gạch và sử dụng các mẹo để làm bài.

Bước 4: Tìm đáp án đúng.

Cách 3 : Cố gắng làm đúng nhất số lượng câu có thể làm thay vì làm hết số lượng câu trong bài

Cách đọc này phù hợp với những người cẩn thận, thường được tiến hành như sau:

Đầu tiên, thí sinh sẽ thực hiện bước cơ bản nhất là đọc câu hỏi, chú ý vào dạng câu hỏi (ý tác giả, nội dung bài viết, chỉ thị từ, nguyên nhân lý do….) và gạch chân Keywords điểm quan trọng của câu hỏi.

Tiếp theo theo ta đọc toàn bộ bài một cách cẩn thận, gạch chân keywords và chú ý đến những chỗ mà keywords của câu hỏi xuất hiện.

Kế đến là đọc đáp án, so sánh nội dung và lướt qua các keywords của đáp án đó trong bài vừa đọc. Từ đó chọn đáp án đúng nhất.

Cuối cùng là kiểm tra đúng sai.

Thời Gian Công Bố Điểm Thi Tiếng Nhật Jlpt Chính Thức ” Hướng Dẫn, Kết Quả Thi Jlpt, Kỳ Thi Jlpt

Thời gian công bố điểm thi năng lực tiếp Nhật JLPT của 2 đợt tháng 7 và tháng 12 hàng năm sẽ được công bố chính thức tại trang chủ chúng tôi khi gần đến thời gian công bố kết quả. Theo kinh nghiệm từ nhữnglần công bố kết quả trước đây thì thời gian công bố kết quả thi JLPT của 2 đợt sẽ là:

👉Cập nhật: Lịch trả kết quả chứng chỉ thi JLPT 7/2024 ở Việt Nam

Thời gian công bố điểm thi đợt 1 tháng 7 sẽ vào khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9. ( đến gần ngày công bố sẽ biết ngày chính thức)

Thời gian công bố điểm thi đợt 2 tháng 12 sẽ vào khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2. ( đến gần ngày công bố sẽ biết ngày chính thức) .

(<3 Theo kinh nghiệm là từ 0 giờ Nhật Bản tức 22 giờ ngày hôm trước ở Việt Nam)

1. Đối với các bạn thi ở Nhật Bản mà đăng ký thi qua mạng:

Cập nhật: thời gian công bố điểm chính thức…

2. Đối với các bạn thi ở Việt Nam mà có đăng ký xem điểm qua mạng:

Ở Việt Nam các bạn đăng ký thi năng lực tiếng Nhật JLPT thì phải viết hồ sơ đăng ký thi chứ không đăng ký thi trực tiếp qua mạng như ở bên Nhật được. Nhưng khi các nạn viết hồ sơ sẽ có mục chọn xem kết quả thi qua mạng, nên nếu bạn có đăng ký thì các bạn có thể xem sớm qua mạng được.

3. Bao nhiêu điểm thi đỗ JLPT N1, N2, N3, N4, N5 và dưới bao nhiêu điểm bị dính điểm liệt.

Một số từ tiếng Nhật trong bảng trên:

レベル: Cấp độ (N1, N2, N3, N4, N5)

総合得点: tổng hợp điểm đạt được

得点の範囲: phạm vi đạt điểm

合格点: điểm đỗ

基準点: điểm tiêu chuẩn (điểm liệt)

得点区分別得点: điểm đạt được của từng phần.

言語知識(文字・語彙・文法):kiến thức tiếng Nhật (chữ hán, từ mới, ngữ pháp)

読解: đọc hiểu

聴解: nghe hiểu

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì bạn hãy để lại lời nhắn mình sẽ giải đáp cho bạn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Ít Ai Biết Cách Làm Bài Đọc Hiểu Điểm Cao Tiếng Nhật Thi Jlpt trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!