Xu Hướng 10/2023 # Huyền Chip Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Cho Những ‘Đứa Con Nhà Nông’ Với Ngân Sách 0 Đồng # Top 19 Xem Nhiều | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Huyền Chip Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Cho Những ‘Đứa Con Nhà Nông’ Với Ngân Sách 0 Đồng # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Huyền Chip Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Cho Những ‘Đứa Con Nhà Nông’ Với Ngân Sách 0 Đồng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền (1990), là cựu học sinh THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Tháng 9/2014, sau những chuyến du lịch qua hơn 20 quốc gia trên thế giới, Huyền Chip đạt điểm SAT cao ngất ngưởng và nhận được học bổng của trường ĐH Stanford, Mỹ.

Huyền Chip theo học ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học máy tính. Từ tháng 1/2023, Huyền Chip trở thành người dạy chính (chịu trách nhiệm hoàn toàn cho một khoá học, bao gồm cả việc lên giáo án, đứng lớp và chấm bài) của một khóa nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Stanford. Đang học Đại học, Huyền Chip tiếp tục nhận thông báo, cô được ghi danh vào chương trình thạc sĩ của ĐH Stanford.

Huyền Chip chia sẻ: “Mình bắt đầu nhen nhóm ước mơ đi du học từ cuối cấp ba. Lý do chính là hồi đó, những gì mình biết về môi trường đại học ở Việt Nam khiến mình khá thất vọng và không có trường đại học nào cho mình đủ động lực để theo học bốn năm. Mình nói là “ước mơ” vì du học với một đứa con nhà nông như mình thật viển vông. Mình mà nói ra chắc những người trong làng mình sẽ cười đến mức chết sặc mất.

Bước một: Lên kế hoạch tài chính + tìm học bổng

Qua tìm kiếm trên mạng, mình biết đến diễn đàn của HAO, VietAbroader, CollegeConfidential nơi chia sẻ nhiều thông tin du học. Nằm vùng trên các diễn đàn đó, mình dần dần hiểu hơn về những thứ mình cần để đi du học. Điều đầu tiên mình muốn biết là “tiền đâu”. Có ba cách mình thấy khả thi cho bản thân.

1. Học bổng toàn phần

Mình thấy học bổng toàn phần của chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ cho bậc học đại học thì khá hiếm, nếu có thì tỉ lệ cạnh tranh rất khắc nghiệt và đi kèm quy định khá gay gắt về ngành học hay những gì mình có thể làm sau khi tốt nghiệp. Cái mình thấy có hy vọng nhất là need-based financial aid của các trường đại học tư của Mỹ. Nếu mình được nhận, trường tính toán total cost of attendance (tổng chi phí mình cần cho việc học ở trường bao gồm cả học phí, ăn ở, đi lại, bảo hiểm), xem hồ sơ tài chính của mình để biết mình có thể đóng góp được bao nhiêu và cho mình toàn bộ số tiền còn lại. Tuy nhiên, các trường có chính sách này hầu hết toàn là trường top đầu như Harvard, Yale, MIT, Stanford. Nếu quan tâm, bạn có thể google tìm những trường có need-based financial aid.

Trường có need-based financial aid không hẳn là theo need-blind admission. Need-blind admission có nghĩa là trường cân nhắc hồ sơ mà không nhìn đến khả năng tài chính của mình. Có một số trường như Stanford need-blind cho sinh viên Mỹ nhưng không need-blind cho sinh viên quốc tế. Ví dụ, nếu bạn nộp đơn vào trường không có need-blind admission, bạn cần trợ giúp càng nhiều tiền thì khả năng bạn được nhận càng thấp.

2. Vay tiền

Một số quốc gia, trong đó có Singapore, cho bạn vay tiền để học với điều kiện sau khi tốt nghiệp, bạn ở lại quốc gia đó làm việc và trả nợ dần sau một số năm. Mình có một người bạn đi học ở Singapore theo dạng này. Nó được học bổng gần hết học phí, nhưng vẫn phải vay khoảng 50.000-70.000 đô Singapore gì đó, con số mình không nhớ chính xác, để theo học sau 4 năm. Mình hồi đó bị sốc sao con bạn mình mới 18, 19 tuổi mà dám vay một số tiền lớn như vậy. Nó bảo là ở Singapore lương cao nên nó hy vọng có thể trả nợ trong vòng 3 năm.

3. Chọn trường học phí + chi phí sống rẻ rồi đi làm thêm

Một điều mình nhận ra rằng mặc dù học bổng toàn phần khá hiếm vì ngoài việc miễn học phí cho mình, trường phải bỏ tiền cho mình ăn ở. Trong khi đó, học bổng một phần hay toàn bộ học phí thì khá nhiều vì miễn học phí trường không mất gì, mà còn giúp trường có thêm sinh viên xuất sắc có thể nâng cao tên tuổi của trường. Mình tính nếu mình chọn một trường chất lượng vừa phải, cấp học bổng toàn bộ học phí hay không đòi tiền học phí (như một số trường ở châu Âu), ở một khu vực mà chi phí sinh sống rẻ, nhiều khả năng mình có thể đi làm thêm để trang trải chi phí.

Nếu bạn có ý định đi làm thêm, bạn nên chú ý xem visa du học ở quốc gia đó cho phép bạn làm thêm hay không, và nếu làm thêm, thì quy định như thế nào. Ví dụ, visa du học F1 của Mỹ chỉ cho phép bạn làm việc 20h/tuần và chỉ được phép làm việc trong trường trong năm học. Bạn cũng nên lưu ý là chi phí sinh sống ở các khu vực khác nhau trong cùng một quốc gia có thể khác nhau một trời một vực. Ví dụ ở Mỹ, thuê phòng nhỏ xíu ở San Francisco ít ra cũng phải 2000$/tháng, trong khi một phòng ở Detroit chỉ khoảng 500$.

Mơ ước của mình dĩ nhiên là phương án 1. Vậy nên, mặc dù hồ sơ của mình thật dở, mình vẫn quyết tâm phải nộp đơn vào trường top.

Bước hai: Thi cử

Qua các diễn đàn, mình tìm hiểu thêm về những kỳ thi như SAT, SAT II, ACT, sự khác nhau giữa IELTS/TOEFL và hình dung rõ hơn về điểm thế nào là cao, thế nào là thấp.

Mình chọn thi TOEFL thay vì IELTS vì hồi mình nộp đơn lần đầu, nhiều trường ở Mỹ chấp nhận TOELF hơn IELTS, nhưng bây giờ thì IELTS khá phổ biến ở Mỹ rồi nên điều đó không quan trọng nữa. Nếu bây giờ phải chọn lại chắc mình sẽ chọn IELTS vì phần nói của IELTS cho phép mình nói chuyện với người kiểm tra, một môi trường tự nhiên và thân thiện hơn rất nhiều so với việc phải nói vào máy tính.

Mình chọn thi SAT thay vì ACT vì thấy ở Việt Nam có nhiều tài liệu học SAT hơn ACT.

Việc ôn luyện thi thì không có gì đặc biệt. Mình không tham gia trung tâm luyện thi nào cả vì mình không có tiền. Mình google đọc nhận xét về các cuốn sách luyện thi và mua một vài quyển sách được đánh giá là tốt nhất để học. Hồi đó, đó mấy quyển sách SAT mình khá thích mà tìm mua ở Việt Nam không được nên mình mua qua một dịch vụ mua sách từ Mỹ. Mình xót tiền lắm vì mỗi cuốn sách cũng vài chục đô, nhưng mình coi đó là một sự đầu tư.

Mình cũng tìm các tài liệu miễn phí trên mạng để học. Các diễn đàn du học có liệt kê vô số nguồn tài liệu miễn phí giúp mình chuẩn bị thi. Các trang như Mangoosh cũng có nhiều lời khyên hữu ích. Mình nhớ phần mềm có ích nhất cho thi TOELF với mình là phần mềm mô phỏng môi trường thi TOEFL trên máy tính như khi thi thật.

Với SAT, kinh nghiệm của mình là học sinh Việt Nam thấy phần Toán khá dễ, nhưng thường gặp khó khăn về phần từ vựng và phần viết. Để trau dồi từ vựng, mình dùng flashcard, chăm chỉ đọc sách, chăm chỉ viết blog. Có khá nhiều danh sách kiểu 1000 hay 5000 từ vựng SAT phổ biến nhất. Nhưng biết nghĩa của một từ là một chuyện, biết cách sử dụng từ đó trong văn cảnh như thế nào là chuyện khác. Học từ vựng là một quá trình lâu dài. Mình đọc sách báo tiếng Anh hàng năm trời chứ không hy vọng học vài tuần mà có thể thi điểm cao được.

Thi SAT II, mình tìm hiểu thì thấy hầu hết Việt Nam chọn thi các môn như Toán, Lý, Hoá. Mình chọn thi Toán nâng cao vì thế mạnh của mình trước giờ vẫn là Toán. Để bản thân mình nổi bật hơn so với những người nộp đơn cùng từ Việt Nam, mình chọn thi tiếng Tây Ban Nha.

Mình thấy việc quan trọng nhất khi thi là biết được khả năng của mình đến đâu và đưa ra mục tiêu khả thi. Khi bắt đầu luyện thi, mình làm bài thi thử để xem được bao nhiêu điểm. Sau đó, dựa vào bài thi này, mình có thể thấy phần nào mình làm tốt, phần nào mình làm chưa tốt để có thể lên kế hoạch ôn luyện từng phần cho hợp lý.

Bước ba: Làm hồ sơ

Mình biết hội đồng tuyển sinh quan tâm đến thứ hạng trong lớp, tên tuổi của trường cấp ba bạn học, mức độ khó của các môn bạn học, cũng như thư giới thiệu của giáo viên. Điểm phẩy là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Bạn có thể có điểm phẩy cao nhưng nếu cả trường bạn ai cũng có điểm phẩy cao thì điểm phẩy cao chẳng thể hiện được gì cả. Bạn có thể là trong top học sinh trường bạn nhưng nếu trường bạn là trường nhỏ nơi hầu hết học sinh không quan tâm đến việc học thì thứ hạng cũng ít có ý nghĩa. Vậy nên các trường rất quan tâm đến thứ hạng của bạn trong trường cũng như tên tuổi ngôi trường của bạn.

Học sinh nộp đơn từ Việt Nam thường gặp vấn đề về mảng này. Theo như mình biết thì hầu hết các trường cấp ba ở Việt Nam không xếp hạng học sinh. Mình có thể giải thích điều này trong quá trình nộp đơn, đồng thời nhờ thầy cô giáo nào đó viết recommendation letter, trong đó thầy cô đưa ra nhận định của họ về khả năng của bạn so với bạn bè đồng trang lứa. Một điều khác là hội đồng tuyển sinh các trường ở Mỹ có thể biết rõ về các trường cấp ba ở Mỹ để biết trường nào tốt trường nào dở, nhưng họ sẽ mù tịt về các trường cấp ba ở Việt Nam, ngoại trừ một số trường đã có nhiều du học sinh như Hanoi-Amsterdam hay các trường chuyên quốc gia. Việc nhiều trường cấp ba ở Việt Nam không có website tiếng Anh tử tế không giúp cho việc nộp đơn của học sinh trường họ lắm. Để vượt qua điều này, khi nộp đơn, mình phải viết thư giới thiệu về trường cấp ba của mình.

Mình cũng hiểu hơn về tầm quan trọng của hoạt động ngoại khoá, cách viết bài luận. Một mục mình rất thích trên các diễn đàn du học là mục “Chance me”, nơi mọi người post hồ sơ của họ với điểm phẩy, điểm thi, các hoạt động ngoại khoá, giải thưởng, cũng như những trường họ muốn nộp đơn để những người trong diễn đàn nhận xét về khả năng được nhận của họ. Nhiều bạn tốt bụng sau khi nộp đơn còn đưa hồ sơ của họ lên và cho biết là họ được nhận, từ chối, hay bị đưa vào waitlist. Mình đọc những bài trong phần “Chance me” đó để biết rõ hơn mình phải cạnh tranh với ai cũng như tìm cách làm nổi bật những điểm tốt của mình trong hồ sơ.

Về viết thư giới thiệu, với học sinh lớp 12, các trường đại học thường yêu cầu thư giới thiệu từ giáo viên. Tuy nhiên, khi nộp đơn lần hai, mình đã xa trường lớp khá lâu rồi nên thư giới thiệu của giáo viên không còn phản ánh được thực lực của mình hiện tại nữa. Mình gửi thư cho các trường mình quan tâm hỏi họ có lời khuyên gì cho mình, và hầu hết các trường đều đồng ý cho mình xin giới thiệu từ những người biết mình gần đây hơn, như những người mình làm việc cùng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì đó về quy trình nộp đơn của trường nào, mình khuyến khích bạn gửi email trực tiếp cho trường để hỏi.

Khi chọn người viết thư giới thiệu, lời khuyên mình hay nhận được là nên chọn người hiểu rõ bạn hơn là người nổi tiếng. Một điểm yếu mình thấy nhiều bạn hay mắc phải là nhờ người không biết mình cho lắm để rồi người đó viết về mình rất chung chung, đọc thư giới thiệu xong mình chẳng có ấn tượng gì nổi bật vì bạn cả.

Khi làm hồ sơ, mình nên nhớ rằng người đọc hồ sơ sẽ đánh giá bạn trên tổng thể hồ sơ, vậy nên mình hãy cố gắng để không lặp đi lặp lại một thứ nhiều lần mà hãy tận dụng hồ sơ để làm nổi bật con người bạn lên. Ví dụ, nếu bạn được giải nhất quốc gia môn Toán, bạn khoe nó ở trong phần giải thưởng và resume của bạn. Sau đó, bài luận của bạn cũng lại viết về lần bạn được giải nhất quốc gia. Rồi thư giới thiệu của giáo viên của bạn lại cũng viết về chuyện này. Đó là một sự thừa thãi và rất có thể khiến người đọc hồ sơ nghĩ rằng bạn chẳng có gì hay ho khác để nói về.

Để giúp người viết thư giới thiệu viết lá thư tốt nhất cho mình, mình thường gửi cho họ một số điểm mình hy vọng người đó có thể nhấn mạnh, cũng như nói cho họ sơ qua về những điểm mình đã có thể làm nổi bật ở các phần khác của hồ sơ rồi để người đó khỏi phải viết lại. Nếu mình đã nhờ một người viết thư giới thiệu nêu bật lên sự chăm chỉ, không ngại khó của mình, thì mình hy vọng người viết thư giới thiệu thứ hai có thể nói lên một khía cạnh khác của mình như tính sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề.

Lời kết

Vì mình không có tiền thuê người tư vấn nộp đơn, mình đã phải dành rất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin trên mạng. Mỗi năm, cả triệu học sinh lớp 12 trên khắp thế giới nộp đơn. Thông tin về việc nộp đơn nhiều vô số.

Có nhiều bạn hay nhắn tin hỏi mình những câu đại loại như “em cần những gì để đi du học”, “có những học bổng du học nào hả chị”, “visa nước ABC yêu cầu những gì”, và câu trả lời của mình luôn là “Google”. Mình rất khuyến khích việc không biết thì hỏi — bản thân mình cũng rất nhiều lần làm phiến người đi trước xin kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên, mình thấy việc hỏi ai đó câu hỏi mà chỉ cần Google là ra là một sự lười biếng. Nếu một việc đơn giản như tìm thông tin mà mình còn không tìm được thì làm sao mình có thể thuyết phục người khác về năng lực của bản thân?

Một câu hỏi khác khiến mình buồn là dạng câu hỏi: “em muốn làm việc A, việc A cần B mà em không biết B thì phải làm sao?”. Kiểu như: “em muốn đi du lịch mà không biết tiếng Anh phải làm sao?” hay “em muốn đi du học mà điểm SAT của em không cao thì phải làm sao?” Câu trả lời của mình luôn là: “Học B”. Theo đuổi ước mơ là một quá trình. Nếu bạn không đủ động lực để làm B thì hẳn bạn chưa mong muốn điều A đủ.

Huyền Chip Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Cho Những Đứa Con Nhà Nông Với Ngân Sách 0 Đồng

Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền (1990), là cựu học sinh THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Tháng 9/2014, sau những chuyến du lịch qua hơn 20 quốc gia trên thế giới, Huyền Chip đạt điểm SAT cao ngất ngưởng và nhận được học bổng của trường ĐH Stanford, Mỹ.

Huyền Chip theo học ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học máy tính. Từ tháng 1/2023, Huyền Chip trở thành người dạy chính (chịu trách nhiệm hoàn toàn cho một khoá học, bao gồm cả việc lên giáo án, đứng lớp và chấm bài) của một khóa nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Stanford. Đang học Đại học, Huyền Chip tiếp tục nhận thông báo, cô được ghi danh vào chương trình thạc sĩ của ĐH Stanford.

Huyền Chip chia sẻ: “Mình bắt đầu nhen nhóm ước mơ đi du học từ cuối cấp ba. Lý do chính là hồi đó, những gì mình biết về môi trường đại học ở Việt Nam khiến mình khá thất vọng và không có trường đại học nào cho mình đủ động lực để theo học bốn năm. Mình nói là “ước mơ” vì du học với một đứa con nhà nông như mình thật viển vông. Mình mà nói ra chắc những người trong làng mình sẽ cười đến mức chết sặc mất.

Bước một: Lên kế hoạch tài chính + tìm học bổng

Qua tìm kiếm trên mạng, mình biết đến diễn đàn của HAO, VietAbroader, CollegeConfidential nơi chia sẻ nhiều thông tin du học. Nằm vùng trên các diễn đàn đó, mình dần dần hiểu hơn về những thứ mình cần để đi du học. Điều đầu tiên mình muốn biết là “tiền đâu”. Có ba cách mình thấy khả thi cho bản thân.

1. Học bổng toàn phần

Mình thấy học bổng toàn phần của chính phủ cũng như các tổ chức phi chính phủ cho bậc học đại học thì khá hiếm, nếu có thì tỉ lệ cạnh tranh rất khắc nghiệt và đi kèm quy định khá gay gắt về ngành học hay những gì mình có thể làm sau khi tốt nghiệp. Cái mình thấy có hy vọng nhất là need-based financial aid của các trường đại học tư của Mỹ. Nếu mình được nhận, trường tính toán total cost of attendance (tổng chi phí mình cần cho việc học ở trường bao gồm cả học phí, ăn ở, đi lại, bảo hiểm), xem hồ sơ tài chính của mình để biết mình có thể đóng góp được bao nhiêu và cho mình toàn bộ số tiền còn lại. Tuy nhiên, các trường có chính sách này hầu hết toàn là trường top đầu như Harvard, Yale, MIT, Stanford. Nếu quan tâm, bạn có thể google tìm những trường có need-based financial aid.

Trường có need-based financial aid không hẳn là theo need-blind admission. Need-blind admission có nghĩa là trường cân nhắc hồ sơ mà không nhìn đến khả năng tài chính của mình. Có một số trường như Stanford need-blind cho sinh viên Mỹ nhưng không need-blind cho sinh viên quốc tế. Ví dụ, nếu bạn nộp đơn vào trường không có need-blind admission, bạn cần trợ giúp càng nhiều tiền thì khả năng bạn được nhận càng thấp.

2. Vay tiền

Một số quốc gia, trong đó có Singapore, cho bạn vay tiền để học với điều kiện sau khi tốt nghiệp, bạn ở lại quốc gia đó làm việc và trả nợ dần sau một số năm. Mình có một người bạn đi học ở Singapore theo dạng này. Nó được học bổng gần hết học phí, nhưng vẫn phải vay khoảng 50.000-70.000 đô Singapore gì đó, con số mình không nhớ chính xác, để theo học sau 4 năm. Mình hồi đó bị sốc sao con bạn mình mới 18, 19 tuổi mà dám vay một số tiền lớn như vậy. Nó bảo là ở Singapore lương cao nên nó hy vọng có thể trả nợ trong vòng 3 năm.

3. Chọn trường học phí + chi phí sống rẻ rồi đi làm thêm

Một điều mình nhận ra rằng mặc dù học bổng toàn phần khá hiếm vì ngoài việc miễn học phí cho mình, trường phải bỏ tiền cho mình ăn ở. Trong khi đó, học bổng một phần hay toàn bộ học phí thì khá nhiều vì miễn học phí trường không mất gì, mà còn giúp trường có thêm sinh viên xuất sắc có thể nâng cao tên tuổi của trường. Mình tính nếu mình chọn một trường chất lượng vừa phải, cấp học bổng toàn bộ học phí hay không đòi tiền học phí (như một số trường ở châu Âu), ở một khu vực mà chi phí sinh sống rẻ, nhiều khả năng mình có thể đi làm thêm để trang trải chi phí.

Nếu bạn có ý định đi làm thêm, bạn nên chú ý xem visa du học ở quốc gia đó cho phép bạn làm thêm hay không, và nếu làm thêm, thì quy định như thế nào. Ví dụ, visa du học F1 của Mỹ chỉ cho phép bạn làm việc 20h/tuần và chỉ được phép làm việc trong trường trong năm học. Bạn cũng nên lưu ý là chi phí sinh sống ở các khu vực khác nhau trong cùng một quốc gia có thể khác nhau một trời một vực. Ví dụ ở Mỹ, thuê phòng nhỏ xíu ở San Francisco ít ra cũng phải 2000$/tháng, trong khi một phòng ở Detroit chỉ khoảng 500$.

Mơ ước của mình dĩ nhiên là phương án 1. Vậy nên, mặc dù hồ sơ của mình thật dở, mình vẫn quyết tâm phải nộp đơn vào trường top.

Bước hai: Thi cử

Qua các diễn đàn, mình tìm hiểu thêm về những kỳ thi như SAT, SAT II, ACT, sự khác nhau giữa IELTS/TOEFL và hình dung rõ hơn về điểm thế nào là cao, thế nào là thấp.

Mình chọn thi TOEFL thay vì IELTS vì hồi mình nộp đơn lần đầu, nhiều trường ở Mỹ chấp nhận TOELF hơn IELTS, nhưng bây giờ thì IELTS khá phổ biến ở Mỹ rồi nên điều đó không quan trọng nữa. Nếu bây giờ phải chọn lại chắc mình sẽ chọn IELTS vì phần nói của IELTS cho phép mình nói chuyện với người kiểm tra, một môi trường tự nhiên và thân thiện hơn rất nhiều so với việc phải nói vào máy tính.

Mình chọn thi SAT thay vì ACT vì thấy ở Việt Nam có nhiều tài liệu học SAT hơn ACT.

Việc ôn luyện thi thì không có gì đặc biệt. Mình không tham gia trung tâm luyện thi nào cả vì mình không có tiền. Mình google đọc nhận xét về các cuốn sách luyện thi và mua một vài quyển sách được đánh giá là tốt nhất để học. Hồi đó, đó mấy quyển sách SAT mình khá thích mà tìm mua ở Việt Nam không được nên mình mua qua một dịch vụ mua sách từ Mỹ. Mình xót tiền lắm vì mỗi cuốn sách cũng vài chục đô, nhưng mình coi đó là một sự đầu tư.

Mình cũng tìm các tài liệu miễn phí trên mạng để học. Các diễn đàn du học có liệt kê vô số nguồn tài liệu miễn phí giúp mình chuẩn bị thi. Các trang như Mangoosh cũng có nhiều lời khyên hữu ích. Mình nhớ phần mềm có ích nhất cho thi TOELF với mình là phần mềm mô phỏng môi trường thi TOEFL trên máy tính như khi thi thật.

Với SAT, kinh nghiệm của mình là học sinh Việt Nam thấy phần Toán khá dễ, nhưng thường gặp khó khăn về phần từ vựng và phần viết. Để trau dồi từ vựng, mình dùng flashcard, chăm chỉ đọc sách, chăm chỉ viết blog. Có khá nhiều danh sách kiểu 1000 hay 5000 từ vựng SAT phổ biến nhất. Nhưng biết nghĩa của một từ là một chuyện, biết cách sử dụng từ đó trong văn cảnh như thế nào là chuyện khác. Học từ vựng là một quá trình lâu dài. Mình đọc sách báo tiếng Anh hàng năm trời chứ không hy vọng học vài tuần mà có thể thi điểm cao được.

Thi SAT II, mình tìm hiểu thì thấy hầu hết Việt Nam chọn thi các môn như Toán, Lý, Hoá. Mình chọn thi Toán nâng cao vì thế mạnh của mình trước giờ vẫn là Toán. Để bản thân mình nổi bật hơn so với những người nộp đơn cùng từ Việt Nam, mình chọn thi tiếng Tây Ban Nha.

Mình thấy việc quan trọng nhất khi thi là biết được khả năng của mình đến đâu và đưa ra mục tiêu khả thi. Khi bắt đầu luyện thi, mình làm bài thi thử để xem được bao nhiêu điểm. Sau đó, dựa vào bài thi này, mình có thể thấy phần nào mình làm tốt, phần nào mình làm chưa tốt để có thể lên kế hoạch ôn luyện từng phần cho hợp lý.

Bước ba: Làm hồ sơ

Mình biết hội đồng tuyển sinh quan tâm đến thứ hạng trong lớp, tên tuổi của trường cấp ba bạn học, mức độ khó của các môn bạn học, cũng như thư giới thiệu của giáo viên. Điểm phẩy là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Bạn có thể có điểm phẩy cao nhưng nếu cả trường bạn ai cũng có điểm phẩy cao thì điểm phẩy cao chẳng thể hiện được gì cả. Bạn có thể là trong top học sinh trường bạn nhưng nếu trường bạn là trường nhỏ nơi hầu hết học sinh không quan tâm đến việc học thì thứ hạng cũng ít có ý nghĩa. Vậy nên các trường rất quan tâm đến thứ hạng của bạn trong trường cũng như tên tuổi ngôi trường của bạn.

Học sinh nộp đơn từ Việt Nam thường gặp vấn đề về mảng này. Theo như mình biết thì hầu hết các trường cấp ba ở Việt Nam không xếp hạng học sinh. Mình có thể giải thích điều này trong quá trình nộp đơn, đồng thời nhờ thầy cô giáo nào đó viết recommendation letter, trong đó thầy cô đưa ra nhận định của họ về khả năng của bạn so với bạn bè đồng trang lứa. Một điều khác là hội đồng tuyển sinh các trường ở Mỹ có thể biết rõ về các trường cấp ba ở Mỹ để biết trường nào tốt trường nào dở, nhưng họ sẽ mù tịt về các trường cấp ba ở Việt Nam, ngoại trừ một số trường đã có nhiều du học sinh như Hanoi-Amsterdam hay các trường chuyên quốc gia. Việc nhiều trường cấp ba ở Việt Nam không có website tiếng Anh tử tế không giúp cho việc nộp đơn của học sinh trường họ lắm. Để vượt qua điều này, khi nộp đơn, mình phải viết thư giới thiệu về trường cấp ba của mình.

Mình cũng hiểu hơn về tầm quan trọng của hoạt động ngoại khoá, cách viết bài luận. Một mục mình rất thích trên các diễn đàn du học là mục “Chance me”, nơi mọi người post hồ sơ của họ với điểm phẩy, điểm thi, các hoạt động ngoại khoá, giải thưởng, cũng như những trường họ muốn nộp đơn để những người trong diễn đàn nhận xét về khả năng được nhận của họ. Nhiều bạn tốt bụng sau khi nộp đơn còn đưa hồ sơ của họ lên và cho biết là họ được nhận, từ chối, hay bị đưa vào waitlist. Mình đọc những bài trong phần “Chance me” đó để biết rõ hơn mình phải cạnh tranh với ai cũng như tìm cách làm nổi bật những điểm tốt của mình trong hồ sơ.

Về viết thư giới thiệu, với học sinh lớp 12, các trường đại học thường yêu cầu thư giới thiệu từ giáo viên. Tuy nhiên, khi nộp đơn lần hai, mình đã xa trường lớp khá lâu rồi nên thư giới thiệu của giáo viên không còn phản ánh được thực lực của mình hiện tại nữa. Mình gửi thư cho các trường mình quan tâm hỏi họ có lời khuyên gì cho mình, và hầu hết các trường đều đồng ý cho mình xin giới thiệu từ những người biết mình gần đây hơn, như những người mình làm việc cùng. Nếu bạn có thắc mắc điều gì đó về quy trình nộp đơn của trường nào, mình khuyến khích bạn gửi email trực tiếp cho trường để hỏi.

Khi chọn người viết thư giới thiệu, lời khuyên mình hay nhận được là nên chọn người hiểu rõ bạn hơn là người nổi tiếng. Một điểm yếu mình thấy nhiều bạn hay mắc phải là nhờ người không biết mình cho lắm để rồi người đó viết về mình rất chung chung, đọc thư giới thiệu xong mình chẳng có ấn tượng gì nổi bật vì bạn cả.

Khi làm hồ sơ, mình nên nhớ rằng người đọc hồ sơ sẽ đánh giá bạn trên tổng thể hồ sơ, vậy nên mình hãy cố gắng để không lặp đi lặp lại một thứ nhiều lần mà hãy tận dụng hồ sơ để làm nổi bật con người bạn lên. Ví dụ, nếu bạn được giải nhất quốc gia môn Toán, bạn khoe nó ở trong phần giải thưởng và resume của bạn. Sau đó, bài luận của bạn cũng lại viết về lần bạn được giải nhất quốc gia. Rồi thư giới thiệu của giáo viên của bạn lại cũng viết về chuyện này. Đó là một sự thừa thãi và rất có thể khiến người đọc hồ sơ nghĩ rằng bạn chẳng có gì hay ho khác để nói về.

Để giúp người viết thư giới thiệu viết lá thư tốt nhất cho mình, mình thường gửi cho họ một số điểm mình hy vọng người đó có thể nhấn mạnh, cũng như nói cho họ sơ qua về những điểm mình đã có thể làm nổi bật ở các phần khác của hồ sơ rồi để người đó khỏi phải viết lại. Nếu mình đã nhờ một người viết thư giới thiệu nêu bật lên sự chăm chỉ, không ngại khó của mình, thì mình hy vọng người viết thư giới thiệu thứ hai có thể nói lên một khía cạnh khác của mình như tính sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề.

Lời kết

Vì mình không có tiền thuê người tư vấn nộp đơn, mình đã phải dành rất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin trên mạng. Mỗi năm, cả triệu học sinh lớp 12 trên khắp thế giới nộp đơn. Thông tin về việc nộp đơn nhiều vô số.

Có nhiều bạn hay nhắn tin hỏi mình những câu đại loại như “em cần những gì để đi du học”, “có những học bổng du học nào hả chị”, “visa nước ABC yêu cầu những gì”, và câu trả lời của mình luôn là “Google”. Mình rất khuyến khích việc không biết thì hỏi — bản thân mình cũng rất nhiều lần làm phiến người đi trước xin kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên, mình thấy việc hỏi ai đó câu hỏi mà chỉ cần Google là ra là một sự lười biếng. Nếu một việc đơn giản như tìm thông tin mà mình còn không tìm được thì làm sao mình có thể thuyết phục người khác về năng lực của bản thân?

Một câu hỏi khác khiến mình buồn là dạng câu hỏi: “em muốn làm việc A, việc A cần B mà em không biết B thì phải làm sao?”. Kiểu như: “em muốn đi du lịch mà không biết tiếng Anh phải làm sao?” hay “em muốn đi du học mà điểm SAT của em không cao thì phải làm sao?” Câu trả lời của mình luôn là: “Học B”. Theo đuổi ước mơ là một quá trình. Nếu bạn không đủ động lực để làm B thì hẳn bạn chưa mong muốn điều A đủ.

Theo TTVN

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Mỹ

Lúc săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những “thành tích” quan trọng sau đây:

GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH đạt ở mức hoàn hảo.

Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của trường đề ra.

Với những thành tích trong hoạt động ngoại khóa khác.

Đầu tư thời gian và công sức để viết một bản essay thật tốt

Bạn với thể tham khảo danh sách những trường tốt trên các bảng xếp hạng như US News, Princeton Review.

Học bổng thường là 1 khoản tiền cố định và chỉ dựa vào điểm trung bình trong lớp, điểm TOEFL hoặc SAT chính vì vậy học sinh cũng nên chú ý đến năng lực tài chính của gia đình mình trước lúc quyết định chọn trường.

Hệ thống trường đại học Mỹ bao gồm rất nhiều loại trường khác nhau. Tương ứng, mỗi trường sẽ đề nghị 1 mức điểm TOEFL khác nhau. Nếu như mục tiêu của bạn là vào những trường đại học công lập loại trung ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho TOEFL ở mức điểm 70-80. Giả dụ mục tiêu của bạn là vào các trường đại học tư thục nức tiếng trong top 50, mức điểm TOEFL yêu cầu là trong khoảng 90 điểm trở lên (mức điểm tối đa của TOEFL là 120 điểm)

Để nhận được hỗ trợ tài chính cao từ các truờng đại học ở Mỹ, ngoài điểm thi TOEFL cao, sinh viên còn cần điểm SAT cao, thành tích học tập phổ thông xuất xắc và hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Vì vây, Khi đã xác định chọn Mỹ là điểm đến du học, bạn nên dành thời gian chuẩn bị từ sớm cho các loại bằng SAT, TOEFL hoặc SSAT. Tuy nhiên, bạn nên hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng để mang lại kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, điều giúp bạn có một bài luận chinh phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Viết bài luận (ESSAY) luôn là một trong các thử thách khó nhằn của hầu hết các bạn. Bởi lẽ người thợ săn giỏi ko phải là người với phương tiện tân tiến mà là người có kĩ năng đi săn giỏi và biết cách săn trúng mục tiêu.

PHƯƠNG PHÁP SĂN HỌC BỔNG MỸ

Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm và tự giải đáp các câu hỏi trong khi săn học bổng. Thông thường các quốc gia và các trường đại học luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của nước và trường mình nên họ sẽ xây dựng các trang web về giáo dục nước đó hoặc về trường đó. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu.

Nếu bạn cũng chưa biết bắt đầu từ đâu nữa thì tốt nhất các bạn nên đến đại sứ quán nước bạn dự định đi học để tìm hiểu thông tin. Bạn hãy yên tâm, thông tin ở đó rất nhiều và hoàn toàn miễn phí, lại còn được chỉ dẫn tận tình.

Ngoài ra, các triển lãm du học cũng là một kênh thông tin rất bổ ích, ở đó bạn có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường định nộp hồ sơ, hiểu biết về nền giáo dục một nước nào đó, được thể hiện và thực hành ngoại ngữ …

Bạn phải tự xác định khả năng của mình thông qua tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ nộp hồ sơ vào những học bổng có yêu cầu cao hơn khả năng của bạn, dẫn đến giảm cơ hội nhận được học bổng.

Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng của bạn thì có thể nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Do đó tự đánh giá khả năng của bạn sẽ là rất quan trọng.

CHUẨN BỊ VÀ NỘP HỒ SƠ

Đây là bước rất quan trọng, nó khẳng định thành quả công việc của bạn, nếu bạn tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như thành quả lao động của bạn chưa có.

Thời gian chuẩn bị:

Thông thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). Năm đầu tiên bạn chuẩn bị ngôn ngữ (thi một số chứng chỉ cần thiết như TOEFL, GRE … ) và chuyên môn (đọc tài liệu để có ý tưởng viết SOP và research proposal). Năm thứ 2 bạn chính thức làm hồ sơ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật

Bạn yêu đất nước Nhật Bản, bạn muốn sang Nhật học tập và làm việc… Hãy tham gia chương trình du học Nhật Bản với cơ hội lĩnh trọn học bổng của Nhật

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật

Theo kinh nghiệm của những du học sinh khóa trước, có 2 cách xin học bổng là: xin học bổng trước khi qua Nhật và sau khi nhập học tại các trường rồi mới xin học bổng.

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại là học bổng trước khi qua Nhật và học bổng sau khi đến Nhật. Thông tin về các loại học bổng ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Bạn nên cố gắng tự xây dựng cho mình những cách tiếp cận chủ động bằng những cách: thu thập đầy đủ tư liệu và thông tin hướng dẫn cho sinh viên, nghiên cứu sinh của trường; về cách thức xin học bổng của các tổ chức và tận dụng mọi cơ hội để liên lạc với những trường, những giáo sư mà bạn biết thông qua các tạp chí khoa học, các bài báo khoa học mà bạn có được. Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng sau khi tới Nhật.

1. Học bổng trước khi qua Nhật

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng với nhiều hình thức và trị giá học bổng khác nhau.

Có 4 loại chủ yếu:

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học): đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Hàng tháng, số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc Đại sứ quán Nhật Bản hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muón học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Thông tin về những học bổng này có thể tìm thấy trên trang web: jasso.go.jp

– Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

– Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

Đây là cách lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính.

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.

– Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Để Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản

Điều đầu tiên khi xét học bổng đó chính là bảng thành tích học tập. Người ta chỉ có thể đánh giá bạn qua những con số,. Vì thế bạn cần có bảng thành tích học tập tốt, cần học đều các môn và làm nổi bật điểm mạng của mình ở một số môn khác.

Để có được điều này, bạn cần có định hướng sớm để vạch lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học. Không thể kịp nếu bạn để “nước đến chân rồi mới nhảy” đâu.

Luôn trau dồi ngoại ngữ

Ngoài thành tích học tập thì ngoại ngữ là yếu tố cần thiết nhất để bạn săn học bổng du học Nhật Bản và gần chạm đến với ước mơ du học Nhật. Nếu bạn thông thao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình bạn phỏng vấn, viết bài luận.

Chuẩn bị tài chính

Có rất nhiều loại học bổng: học bổng du học toàn phần, bán phần, học bổng toàn phần những bạn vẫn phải chi trả từ 20- 30 %.

Bạn nên tìm hiểu kĩ về loại học bổng mà bạn sắp nộp hồ sơ. Từ đó, lên những kế hoạch tài chính để chuẩn bị cho những chuyến đi nếu bạn được trúng tuyển.

Chọn trường đúng với nguyện vọng

Việc chọn trường để nộp hồ sơ rất quan trọng. Bạn có rất nhiều nguồn để tham khảo. Bạn có thể hỏi những anh chị là du học sinh đã đi trước về cách lựa chọn trường. Ngoài ra, bạn có thể đến nhưng trung tâm tư vấn du học Nhât uy tín. Tại đây, những trung tâm có thể có nhiều kinh nghiệm tổng quan hơn sẽ tư vấn cho bạn một cách tốt nhất.

Để săn học bổng du học Nhật Bản, bạn cần phải chọn ngôi trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, điều bạn cần trau dồi hơn nữa là những kỹ năng phỏng vấn và thi tuyển học bổng.

Luyện tập cách viết bài luận

Để có thể săn học bổng du học Nhật Bản, bạn phải học cách viết một bài luân.. Bài luận này rất quan trọng với việc bạn có xin được học bổng hay không.

Sàng lọc nguồn thông tin trên Internet

Ngày nay, khi Internet ngày càng phổ biến hơn thì những thông tin về săn học bổng du học Nhật Bản được phổ biến rộng rãi hơn và dễ tìm kiếm hơn rất nhiều, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chủ động nắm bắt được.

Mỗi khi bạn tìm kiếm từ khóa “du học Nhật Bản” sẽ có rất nhiều từ khóa hiện ra, bạn có thể có hàng nghìn kết quả. Bạn cần phải biết sàng lọc thông tin, chọn những trang web uy tín những nguồn thông tin chính thống để tham khảo và cần chuẩn bị những gì để nhanh tay săn được học bổng du học Nhật Bản.

Luôn chủ động

Bạn hãy luôn là người chủ động trong mọi việc như thu thập đầy đủ tư liên và thông tin về hướng dẫn, thông tin về trường bạn định theo hoc, cách thức để xin học bổng. Ngoài ra, bạn nên tận dùng mọi mối quan hệ để có thể tìm đến những người có tri thức có kinh nghiệm để xin ý kiến.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản

Bạn yêu thích tiếng Nhật và văn hóa của người Nhật qua những bộ truyện tranh Manga hoặc những bộ phim hoạt hình Anime… Bạn đang có dự định xin học bổng để đi du học Nhật Bản, nhưng rất băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Ở thời đại truyền thông phổ biến toàn cầu như hiện nay cứ mỗi từ khóa về “du học Nhật Bản” và “Học bổng du học Nhật Bản” được đánh vào thanh công cụ tìm kiếm google thì có đến hàng triệu kết quả hiện ra. Và nhiệm vụ của các bạn là phải tự mình tìm ra những nguồn thông tin chính xác nhất và cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để nhanh tay nhận ngay học bổng.

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại là học bổng trước khi qua Nhật và học bổng sau khi đến Nhật. Thông tin về các loại học bổng ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Bạn nên cố gắng tự xây dựng cho mình những cách tiếp cận chủ động bằng những cách: thu thập đầy đủ tư liệu và thông tin hướng dẫn cho sinh viên, nghiên cứu sinh của trường; về cách thức xin học bổng của các tổ chức và tận dụng mọi cơ hội để liên lạc với những trường, những giáo sư mà bạn biết thông qua các tạp chí khoa học, các bài báo khoa học mà bạn có được. Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng sau khi tới Nhật. 1. Học bổng trước khi qua Nhật bao gồm: – Học bổng của chính phủ Nhật (Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học. – Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên. – Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. – Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

2. Học bổng sau khi qua Nhật: – Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật. – Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thêm thông tin. – Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng. – Bên cạnh đó, với bảng thành tích học tập xuất sắc và chuyên cần đạt 100% thì bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Cập nhật thông tin chi tiết về Huyền Chip Chia Sẻ Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Cho Những ‘Đứa Con Nhà Nông’ Với Ngân Sách 0 Đồng trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!