Xu Hướng 2/2023 # Giới Trung Lưu Trung Quốc Bán Tháo Bất Động Sản Ở Malaysia # Top 6 View | Acevn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giới Trung Lưu Trung Quốc Bán Tháo Bất Động Sản Ở Malaysia # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Giới Trung Lưu Trung Quốc Bán Tháo Bất Động Sản Ở Malaysia được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàng loạt các nhà đầu tư Trung Quốc đang nhanh chóng rời bỏ Malaysia, chấp nhận ủy thác cho các công ty BĐS rao bán tài sản hơn là ngồi chờ đợi mà không rõ bao giờ họ mới được nhập cảnh.

Mua nhà ở nước ngoài được xem là đường tắt để có một cuộc sống tốt đẹp hơn với nhiều gia đình người Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Từng sinh sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vào năm 2017, bà Patricia Li đã chuyển đến Malaysia với hy vọng về một tương lai xán lạn hơn.

Khi đó, hàng ngàn người dân Trung Quốc trở thành những nhà đầu tư cá nhân, đổ xô đến Malaysia mua bất động sản với ước mơ về một ngôi nhà thứ hai bên ngoài đại lục.

Không những vậy, rất nhiều công ty phát triển bất động sản Trung Quốc mở rộng đầu tư mạnh vào Johor, Malaysia do bang này gần với Singapore với hy vọng có thể phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu của những người Trung Quốc muốn đầu tư ra nước ngoài hoặc xây dựng lối sống mới ở nước ngoài.

Kể từ năm 2011, công ty bất động sản Country Garden, có trụ sở tại Quảng Đông đã đầu tư gần 20 tỷ RM (4,83 tỷ USD) vào Malaysia, tạo ra hơn 1.500 việc làm.

Tuy nhiên, đã có quá nhiều biến động chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đại dịch Covid-19 bùng phát cùng với căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang giữa Trung Quốc với các quốc gia trên thế giới đã khiến cho giới đầu tư Trung Quốc vô cùng sốt sắng. Nổi bật hơn cả đó chính là hồi tháng trước, Malaysia tuyên bố dừng chương trình MM2H nhằm tuân thủ quy định phong tỏa của chính phủ nước này cấm người ngoại quốc nhập cảnh để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Trước nhiều bất ổn, những người muốn định cư ở Johor theo chương trình MM2H buộc phải suy nghĩ lại. Ảnh: SCMP

Trước nhiều bất ổn, những người muốn định cư tại Johor buộc phải suy nghĩ lại. Có khả năng lớn rằng những ai đã rời Malaysia thì không chắc chắn khi nào họ có thể quay lại. Do đó, một số người xúc tiến bán nhà ở Malaysia từ xa với mức lỗ nặng.

Theo bà Li, nhiều căn hộ được rao bán trên mạng xã hội Wechat với diện tích khoảng 48 m2 chỉ có giá từ 600.000 nhân dân tệ (tức 88.640 USD). Trong khi đó, bà Li chia sẻ thêm rằng, bà từng mua một căn hộ cùng loại với giá hơn 1 triệu nhân dân tệ vào năm 2016.

Vào giai đoạn 2002-2008, chương trình MM2H đã cấp hơn 43.943 đơn xin visa từ 131 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 30% trong số đơn trên là công dân của Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, “cánh cửa” này đã đóng lại và không ai biết được khi nào sẽ được mở lại hay không.

Theo Hiệp hội Tư vấn về chương trình Ngôi nhà thứ hai tại Malaysia, 90% đơn đăng ký từ tháng 9 đến tháng 11 năm ngoái – ngay trước cả khi bùng phát dịch Covid-19 đã bị hủy bỏ mà không hề có bất kỳ giải thích nào.

Visa MM2H (Malaysia My Second Home – Malaysia, ngôi nhà thứ hai của bạn) là chương trình định cư do chính phủ Malaysia ban hành dành cho người nước ngoài muốn đầu tư và định cư trong thời gian dài ở Malaysia. Tiền thân của Visa MM2H là chương trình “Silver – Hair” – chỉ dành cho những đương đơn từ 50 tuổi trở lên, kể từ năm 2002 chương trình đổi tên Visa MM2H. Đây là chương trình thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư châu Á trong những năm trở lại đây nhờ nhiều lợi ích vượt trội.

Mua nhà ở nước ngoài được xem là đường tắt để có một cuộc sống tốt đẹp hơn với nhiều gia đình người Trung Quốc. Không chỉ nhìn thấy giá trị tài sản sẽ tăng giá theo thời gian ở Johor, họ còn bị hấp dẫn bởi môi trường sống nhiệt đới, tốt cho cuộc sống gia đình, trong khi nơi đây lại tương đối gần Singapore.

Johor là nơi mà giấc mơ có một ngôi nhà gần biển, không khí trong lành, con cái học trường quốc tế của người Trung Quốc trung lưu thành hiện thực. Nhiều người đã xuống tay mua đứt một căn hộ ngay trong chuyến đi đầu tiên đến Johor, nhất là khi họ biết rằng giá trung bình của một căn hộ ở đây chỉ bằng 1/4 so với một căn hộ ở trung tâm Bắc Kinh.

Theo Hương Vũ (SCMP)/Dantri.com.vn

Chặn Cá Nhân Mua Bất Động Sản Ở Nước Ngoài Để Lấy Quốc Tịch

Một trong những điểm mới của dự thảo Nghị định này là bổ sung điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành, nghề kinh doanh bất động sản.

Theo đó, điều kiện để đầu tư kinh doanh bất động sản ở nước ngoài là “nhà đầu tư là doanh nghiệp thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để hạn chế những rủi ro lách luật trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của cá nhân ở nước ngoài, Luật Đầu tư năm 2020 đã quy định kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài có điều kiện.

“Việc quy định điều kiện nhà đầu tư phải là pháp nhân sẽ giúp công tác quản lý nhà nước thuận lợi và chặt chẽ hơn, tránh tình trạng cá nhân đầu tư bất động sản để định cư ở nước ngoài mà không nhằm mục tiêu đầu tư, kinh doanh”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ trong dự thảo tờ trình.

Theo đó, dự thảo nghị định lần này bổ sung quy định chỉ các doanh nghiệp mới được đầu tư bất động sản tại nước ngoài. Cá nhân sẽ không được đầu tư kinh doanh bất động sản tại nước ngoài. Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh quy định này nhằm tránh tình trạng cá nhân mua bất động sản để định cư ở nước ngoài mà không nhằm mục tiêu đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài thừa nhận quy định như vậy vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn tình trạng lách luật trong đầu tư ra nước ngoài để mua bất động sản qua đó có quốc tịch. Vì thế, dự thảo nghị định về lần này cũng bổ sung thêm các quy định trong cấp phép đầu tư.

Ngoài ra, dự thảo bổ sung quy định các trường hợp cá nhân không được đầu tư ra nước ngoài dẫn chiếu theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Đó là các cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam (Điều 2 Dự thảo Nghị định).

Cụ thể, các trường hợp cá nhân không được đầu tư ra nước ngoài là Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp…; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước; Người chưa thành niên, người bị hạn chế/mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, biện pháp xử lý hành chính…, đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Việc bổ sung quy định nêu trên là cần thiết, phù hợp và thống nhất với các pháp luật trong nước về cán bộ, công chức, lực lượng công an, quân đội; đảm bảo cá nhân khi đầu tư ra nước ngoài đã có đầy đủ tư cách pháp lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Quy định nêu trên cũng giúp hạn chế các trường hợp cá nhân đang có vấn đề ràng buộc trong nước khi đầu tư ra nước ngoài để hạn chế những rủi ro có thể có như tẩu tán tài sản…

Ngày Hội Đầu Tư Bất Động Sản Và Định Cư Quốc Tế

Nhằm giới thiệu, quảng bá thị trường bất động sản quốc tế và đưa đến những cơ hội gần hơn đến với các nhà đầu tư Việt Nam, Ngày Hội Đầu tư Bất Động Sản và Định cư Quốc tế – BSOP EXPO sẽ chính thức được tổ chức trong tháng 1 tới đây tại các thành phố lớn của cả nước Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Đăng ký tham gia: Ngày hội Đầu tư Bất động sản và Định cư Quốc tế – BSOP EXPO

Đến với BSOP EXPO, các nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư tại Síp sẽ được giới thiệu đầy đủ những tiềm năng đầu tư tại Síp, các quyền lợi, thủ tục pháp lý đầu tư, chi phí đầu tư và nhận được những tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu tại Síp.

Tuy là một quốc đảo nhỏ bé nhưng Síp – Cyprus lại là một phần của châu Âu, là một quốc gia nằm trong khối Liên minh châu Âu – EU, vì vậy, đầu tư vào Síp được đánh giá là một sự đầu tư thông minh giúp các nhà đầu tư nhận được toàn bộ quyền lợi của một công dân châu Âu thực thụ.

Cyprus là một quốc gia an toàn, tỷ lệ tội phạm ở mức rất thấp so với các quốc gia châu Âu khác và được đánh giá là quốc gia an toàn thứ 5 trên thế giới. Với những bãi biển tuyệt đẹp, người dân thân thiện, mến khách, môi trường đa văn hóa, hệ thống giáo dục tiên tiến, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng,… Cyprus – Síp sẽ là một môi trường hấp dẫn để đầu tư định cư trong thời gian tới.

Hiện nay, chính phủ Síp đã đưa ra một số ưu đãi dành cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Síp như chương trình giảm thuế giá trị gia tăng, xóa bỏ Thuế bất động sản, miễn phí chuyển nhượng,… Ngoài ra, các nhà đầu tư còn dễ dàng nhận được quốc tịch thông qua đầu tư với ưu thế là chi phí phù hợp cho nhà đầu tư Việt, bất động sản chính chủ, hộ chiếu được duyệt chỉ trong 6 tháng.

Tại Ngày hội Đầu tư Bất động sản và Định cư Quốc tế, các nhà đầu tư sẽ được gặp gỡ và trò chuyện cùng các chuyên gia hàng đầu:

Ông George Demetriades – Luật sư Bất động sản và Di trú, thành viên Hiệp hội Luật sư Síp

Đến với BSOP EXPO, với kinh nghiệm điều hành một công ty Luật hàng đầu tại Síp, ủy viên Hội Luật sư Pafos, đại diện Luật sư Síp,…, ông sẽ đưa ra những nhận định về cơ hội đầu tư, giải đáp những thắc mắc về thủ tục, quyền lợi của nhà đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư Việt có thể chia sẻ những nguyện vọng, mong muốn khi đầu tư định cư tại Síp để được chuyên gia giải đáp chi tiết nhất.

Đề Thi Pháp Luật Kinh Doanh Bất Động Sản

TỪ KHÓA: Bất động sản, Đề thi Luật, Kinh doanh bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản

1. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Quản trị luật 35

Cập nhật ngày 12/12/2013.

Trường Đại học Luật TP. HCM

Lớp: Quản trị luật 35

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (5 điểm)

1 – Khu mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, các bên được thỏa thuận số tiền mà bên mua phải trả cho bên bán của mỗi lần thanh toán.

2 – Chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được bán nhà ở sau khi khởi công xây dựng công trình nhà ở của dự án.

3 – Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thực hiện công việc môi giới thông qua Sàn giao dịch bất động sản.

4 – Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai từ chủ đầu tư dự án bất động sản để bán lại.

5 – Chủ đầu tư dự án bất động sản được quyền thực hiện dịc vụ quản lý bất động sản đối với bất động sản thuộc dự án của mình.

Bài tập

Sau khi khởi công xây dựng công trình nhà ở bao gồm 4 tòa nhà căn hộ chung cư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên diện tích 10 hecta đất được UBND TPHCM  cho phép đầu tư.

Cty đầu tư và phát triển Minh Phú (Cty Minh Phú) đã ủy quyền cho Cty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Hoàng Gia (Cty Hoàng Gia) là bên tham gia Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty Minh Phú thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng là cá nhân có nhu cầu mua nhà ở.

Theo thỏa thuận, các cá nhân sẽ thực hiện góp vốn bằng tiền đợt 1 là 15% giá trị Hợp đồng (được xác định tương ứng với giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ) để giữ chỗ mua căn hộ ngay khi ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư.

Sau khi hoàn thành xong phần móng, khách hàng tiếp tục thanh toán đầy đủ số tiền đợt 2 là 20% giá trị Hợp đồng thì Cty Minh Phú sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. Theo quy định của pháp luật hiện hành.

Anh chị hãy xác định:

A – Các việc làm trên của Cty Minh Phú và Cty Hoàng Gia có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao? (Các Cty trên đều có chức năng kinh doanh bất động sản).

B – Ai có thể là khách hàng mua căn hộ trong dự án nói trên? Nêu căn cứ pháp luật?

C – Cty Minh Phú có thể bán căn hộ trong dự án theo hình thức nào? Tại sao?

2. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Thương mại 35

Cập nhật ngày 19/12/2013.

Trường Đại học Luật Hà Nội

Lớp: Thương mại 35

Thời gian làm bài: 60 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Những nhận định sau đây, hành vi nào được thực hiện phù hợp với quy định pháp luật, hành vi nào được thực hiện không phù hợp với quy định pháp luật? Tại sao? (6 điểm)

1 – Công ty cổ phần xây dựng K là tổ chức kinh tế trong nước mua 10 căn hộ cao cấp trong dự án xây dựng nhà ở để bán của Công ty cổ phần bất động sản T để bán lại.

2 – Doanh nghiệp P là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê 1000m2 nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất từ tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh bất động sản để cho thuê lại.

3 – Doanh nghiệp Q là tổ chức kinh tế trong nước, có chức năng kinh doanh bất động sản đã ký kết hợp đồng thuê mua nhà xưởng mà doanh nghiệp Q đang xây dựng với Công ty cổ phần Y.

4 – Sàn giao dịch bất động sản J từ chối cấp Giấy chứng nhận Bất động sản đã được giao dịch qua Sàn giao dịch bất động sản đối với căn nhà mà bà H đã mua từ bà P do sàn Giao dịch bất động sản J làm mô giới với lý do bà P là cá nhân bán nhà không có chức năng kinh doanh bất động sản.

5 – Sàn giao dịch bất động sản F yêu cầu khách hàng mua nhà ở  của Công ty cổ phần bất động sản R nộp chi phí giao dịch qua sàn cho mỗi căn hộ là 2 triệu đồng. (Sàn giao dịch bất động sản F được công ty cổ phần bất động sản R ký hợp đồng ủy quyền bán căn hộ).

6 – Sở xây dựng tỉnh H từ chối cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho chị K với lý do chị K đã được cấp Chứng chỉ định giá bất động sản.

Bài tập

Công ty cổ phần kinh doanh và phát triển nhà Phước Thành Lộc được UBND tỉnh N chấp thuận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư trên địa bàn tỉnh N với quy mô sử dụng đất là 25ha gồm 1200 căn nhà (bao gồm nhà chung cư, nhà riêng lẻ, biệt thự).

Sau khi dự án đã được UBND tỉnh N phê duyệt đồng thời đã thực hiện giải phóng xong mặt bằng.

Công ty Phước Thành Lộc huy động vốn bằng cách ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Phú Quý  để đầu tư thực hiện dự án.

Hỏi:

A – Việc Công ty Phước Thành Lộc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Phú Quý có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao?

B – Giả sử Công ty Phước Thành Lộc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Phú Quý là hợp pháp.

Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh, hai bên thỏa thuận Công ty TNHH Phú Quý sẽ được chia 240 căn nhà trong tổng số nhà của dự án.

Sau khi dự án được xây dựng xong toàn bộ phần móng.

Công ty TNHH Phú Quý ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng theo hình thức hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hỏi: Hành vi này có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao?./.

3. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Thương mại 36A

Cập nhật ngày 18/06/2014.

Trường Đại học Luật TP. HCM

Lớp: Thương mại 36A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Những nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (6 điểm)

Những nhận định sau đây, hành vi nào được thực hiện phù hợp với quy định pháp luật, hành vi nào được thực hiện không phù hợp với quy định pháp luật? Tại sao?

1 – Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được tham gia góp vốn theo hình thức phân chia sản phẩm là nhà ở đối với số lượng một nhà ở trong mỗi dự án nhà ở thương mại trên địa bàn một tỉnh.

2 – Tại mọi thời điểm sau khi ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư, bên mua được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đó cho chủ thể khác đủ điều kiện mua nhà ở.

3 – Cá nhân được cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản sau khi có chứng chỉ môi giới bất động sản.

4 – Mọi bất động sản đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đều được đưa vào kinh doanh trong thị trường bất động sản.

Bài tập

Công ty A là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có ý định kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. (4 điểm)

A – Để tham gia kinh doanh bất động sản, Công ty A cần đáp ứng những điều kiện nào? (1 điểm)

B – Sau khi đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty A tiến hành mua lại toàn bộ căn hộ từ tầng 3 đến tầng 5 trong một dự án khu căn hộ do Công ty B (một doanh nghiệp trong nước) đã đầu tư xây dựng xong để cho thuê căn hộ. Việc mua căn hộ để cho thuê này của Công ty A có phù hợp quy định pháp luật hay không? Tại sao? (1,5 điểm)

C – Sau khi đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, Công ty A muốn mua lại toàn bộ một dự án khu nhà ở do Công ty C (một doanh nghiệp trong nước) đang thực hiện dở dang để tiếp tục đầu tư. Mong muốn của A có phù hợp quy định pháp luật hay không? Nếu có, Công ty A cần đáp ứng điều kiện thế nào? (1,5 điểm)

4. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Thương mại 37

Cập nhật ngày 10/12/2015.

Lớp: Thương mại 37

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Lý thuyết

Phân biệt hình thức huy động vốn thông qua hình thức ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư với các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng nhà ở với hình thức huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bài tập

Công ty cổ phần X là tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh bất động sản được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án đầu tư xây dựng căn hộ để bán với quy mô 480 căn hộ.

Sau khi dự án được phê duyệt và xây dựng xong phần móng, công ty X đã bán cho công ty cổ phần Y là tổ chức kinh tế trong nước 240 căn hộ và tiến hành huy động vốn theo hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư và thỏa thuận phân chia cho khách hàng 120 căn hộ; 120 căn hộ còn lại công ty X bán cho các khách hàng có nhu cầu về nhà ở theo hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hỏi:

1 – Việc huy động vốn theo các hình thức trên của Công ty X có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao?

2 – Giả sử việc bán căn hộ cho công ty Y là được phép. Sau khi ký hợp đồng mua bán với công ty X, công ty Y có thể bán căn hội cho các cá nhân khác không? Tại sao?

3 – Trường hợp công ty Y được bán nhà cho các cá nhân khác thì việc thực hiện bán nhà của Công ty X và công ty Y cho các khách hàng là cá nhân có gì khác nhau hay không? Tại sao?

5. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Thương mại 38B

Cập nhật ngày 12/12/2015.

Lớp: Thương mại 38B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích tại sao? (7,5 điểm)

1 – Yêu cầu về năng lực tài chính của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa bất động sản chỉ được thể hiện thông qua quy định về vốn pháp định.

2 – Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua mua nhà ở trong các dự án kinh doanh nhà ở của Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

3 – Hợp đồng trong kinh doanh hàng hóa bất động sản của các chủ thể không phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản luôn phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

4 – Việc quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ do đơn vị xây dựng nhà chung cư thực hiện.

5 – Chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ do đơn vị tổ chức giảng dạy quyết định.

Bài tập

So sánh phạm vi kinh doanh hàng hóa bất động sản của Doanh nghiệp trong nước và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. (2,5 điểm)

6. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản và giao dịch dân sự về nhà ở lớp CLC39B

Cập nhật ngày 12/02/2016.

Lớp: CLC39B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: TS Lê Minh Hùng & ThS Nguyễn Thị Kiều Oanh

Phần Pháp luật kinh doanh Bất động sản

Công ty cổ phần H (CTCP H) có chức năng kinh doanh bất động sản được UBND TP HCM cho phép thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở để bán tại Quận 2. Sau khi được nghiệm thu hoàn thành xong phần móng và nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, CTCP H đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các cá nhân. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, cá nhân mua nhà sẽ thanh toán lần đầu là 95% giá trị hợp đồng cho CTCP H khi hai bên ký Hợp đồng mua bán nhà ở, 5% giá trị hợp đồng còn lại bên mua nhà sẽ thanh toán cho CTCP H khi Công ty này làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác cho bên mua. (5 điểm)

Hỏi:

a – Thỏa thuận trên có phù hợp với quy định pháp luật không? Tại sao? Việc bán nhà của CTCP H có phải thực hiện thông qua Sàn giao dịch bất động sản hay không? Tại sao?

b – Sau khi ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với CTCP H, các cá nhân có được chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại cho các chủ thể khác hay không? Giả sử các cá nhân được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai có cần phải được công chứng không? Tại sao?

Phần Giao dịch dân sự về nhà ở

Lý thuyết

Trả lời đúng/ sai và giải thích ngắn gọn tại sao cho nhận định sau:

Giao dịch nhà ở bao gồm các giao dịch có nội dung chuyển quyền sở hữu, sử dụng, chiếm  hữu tài sản, kể cả thừa kế bất động sản, nhà ở.

Bài tập

A là người Việt Nam đang định cư ở Mỹ, A muốn có 01 căn nhà ở Việt Nam để khi về thăm Việt Nam thì có chỗ ở, cũng để làm nơi thờ phụng tổ tiên. Do A chưa đủ điều kiện để được hưởng quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nên A có gửi tiền về nhờ người anh em rể ở Việt Nam mua nhà và đứng tên giùm. Qua email và qua thư chuyển tiền thể hiện A gửi về Việt Nam 500.000 USD để nhờ B mua giùm 01 ngôi nhà tại TPHCM.

Sau khi được đứng tên, được cấp GCN QSH nhà, B đã đem ngôi nhà này thế chấp cho Ngân hàng BIDV CN Ba Tháng Hai – Thành phố HCM để vay số tiền 2 tỷ đồng. Biết được việc trên A đã khởi tố B ra tòa để đòi lại nhà, nhưng B và Ngân hàng BIDV CN Ba Tháng Hai đều phản đối.

Hỏi:

2.1 – Nếu tại thời điểm tranh chấp, A đủ điều kiện để được hưởng quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Giải thích? Nêu rõ căn cứ?

2.2 – Nếu tại thời điểm tranh chấp, A không đủ điều kiện để được hưởng quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Giải thích? Nêu rõ căn cứ?

7. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản lớp Thương mại 39

Cập nhật ngày 26/12/2016.

Lớp: Thương mại 39

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: TS Lưu Quốc Thái

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

1 – Cung bất động sản trong thị trường bất động sản có thể bao gồm cả những bất động sản hình thành trong tương lại.

2 – Mọi trường hợp kinh doanh hàng hóa bất động sản đều phải có vốn pháp định ít nhất là 20 tỷ đồng.

3 – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được nhận chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản.

4 – Giá cả bất động sản trong giao dịch kinh doanh bất động sản do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận.

Bài tập

Công ty cổ phần X (tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh bất động sản) là chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng để bán tại P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TPHCM.

Hỏi:

1 – Ai có thể là khách hàng của Công ty X? Các khách hàng này có thể mua bao nhiêu nhà trong Dự án này? (Nêu rõ cơ sở pháp lý?)

2 – Sau khi hoàn thành phần móng của dự án, Công ty X đã ký hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai. Việc làm này có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao?

3 – Công ty X có được thế chấp dự án nhà ở tại tổ chức tín dụng để vay vốn thực hiện dự án không? Tại sao?

4 – Có một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác muốn mua một số căn hộ trong dự án trên của Công ty X để bán và cho thuê. Mong muốn này có được pháp luật cho phép không? Tại sao?./.

8. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản và giao dịch dân sự về nhà ở lớp Thương mại 42A

Cập nhật ngày 10/06/2019.

Lớp: TM42A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: ThS Ngô Gia Hoàng

Nhận định

Các nhận định sau đây có phù hợp với pháp luật kinh doanh bất động sản? Giải thích?

1 – Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cam kết cho phép người mua nhà ở xã hội trong dự án được tự do bán nhà ở cho các đối tượng khác theo nhu cầu sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà. (1.5 điểm)

2 – Theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở của chủ đầu tư NVL quy định: bên mua nhà sẽ thanh toán lần đầu là 95% giá trị hợp đồng cho bên bán khi hai bên ký hợp đồng mua bán nhà ở, 5% giá trị hợp đồng còn lại bên mua nhà sẽ thanh toán cho bên bán khi bên bán làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác cho bên mua. (1.5 điểm)

4 – Nhân viên môi giới A thỏa thuận với khách hàng sẽ dẫn khách hàng đi xem một dự án bất động sản tại khu vực quận Thủ Đức, TP. HCM. Nếu khách hàng đồng ý mua bất động sản trong dự án thì  A sẽ giới thiệu khách hàng với chủ đầu tư và A được hưởng hoa hồng môi giới tương ứng 2% giá trị bất động sản. (1.5 điểm)

Bài tập

Công ty cổ phần X (tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh BĐS) là chủ đầu tư Dự án chung cư cao tầng để bán tại P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Hỏi:

1 – Sau khi có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành phần móng của dự án, Công ty X đã ký hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai. Việc làm này có phù hợp với quy định của pháp luật không, tại sao? (1 điểm)

2 – Công ty X có thể được thế chấp dự án nhà ở tại tổ chức tín dụng để vay vốn thực hiện dự án không, tại sao?

3 – Có một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác muốn mua một số căn hộ trong dự án trên của Công ty X để bán và cho thuê. Mong muốn này có được pháp luật cho phép không, tại sao? (2 điểm)./.

9. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản và giao dịch dân sự về nhà ở lớp Chất lượng cao 41A

Cập nhật ngày 29/06/2019.

Lớp: Chất lượng cao 41A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: Thầy Tín và cô Phương.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

1 – Hợp đồng mua bán nhà ở không được công chứng hoặc chứng thực thì vô hiệu. (1 điểm)

2 – Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở trong hợp đồng mua bán nhà ở là thời điểm đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. (1 điểm)

3 – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đó dưới hình thức phân lô để người nhận chuyển nhượng tự xây dựng nhà ở theo thiết kế của chủ đầu tư. (1.5 điểm)

4 – Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội để bán được quyền ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với toàn bộ nhà ở trong dự án khi thỏa mãn các điều kiện do pháp luật quy định. (1.5 điểm)

Bài tập

Năm 2017, A thỏa thuận bán cho B một căn nhà ở với giá 1,5 tỷ đồng. Hai bên đã lập hợp đồng bằng văn bản viết tay. Để giảm bớt tiền thuế, hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng được công chứng với giá mua bán nhà là 500 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, B chỉ thanh toán cho A số tiền 500 triệu đồng, yêu cầu A giao nhà và thực hiện các thủ tục đăng bộ sang tên cho B. A không giao nhà và không thực hiện các thủ tục đăng bộ sang tên cho B mà yêu cầu B phải thanh toán đủ 1,5 tỉ thì mới thực hiện các yêu cầu của A. Hai bên xảy ra tranh chấp.

1 – Theo anh chị, tranh chấp trên được giải quyết như thế nào? Giải thích? (3 điểm)

2 – Việc A bán nhà cho B có được gọi là hành vi kinh doanh bất động sản không? Giải thích? Nếu có, A có phải thỏa mãn các điều kiện về thành lập doanh nghiệp và vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng không? (2 điểm)./.

10. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản và giao dịch dân sự về nhà ở lớp Chất lượng cao 41E

Cập nhật ngày 10/07/2019.

Lớp: Chất lượng cao 41E

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: Thầy Tín và cô Phương.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Đưa ra cơ sở pháp lý và giải thích?

1 – Hợp đồng mua bán nhà ở không được công chứng hoặc chứng thực thì vô hiệu. (1 điểm)

2 – Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở trong hợp đồng mua bán nhà ở là thời điểm đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. (1 điểm)

3 – Theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, người mua nhà ở theo hình thức mua bán nhà ở hình thức trong tương lại có nghĩa vụ phải thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ đầu tư khi nhận bàn giao nhà ở. (1.5 điểm)

4 – Mọi trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán đều phải lập dự án đầu tư. (1 điểm)

5 – Chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đó. (1.5 điểm)

6 – Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được quyền ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án đã có cam kết bảo lãnh của ngân hàng thương mại về nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với khách hàng. (1 điểm)

Bài tập

Năm 2017, A thỏa thuận bán nhà ở của mình cho B với giá 1 tỉ đồng. Hợp đồng đã được các bên lập thành văn bản. B đã thanh toán cho A 700 triệu đồng và thỏa thuận một tuần sau, khi công chứng hợp đồng thì B sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho A. Đến thời điểm công chứng hợp đồng, A được người khác thỏa thuận giá mua bán nhà cao hơn nên A đã không thực hiện thủ tục ký để công chứng hợp đồng. B đã khởi kiện A ra Tòa án để yêu cầu thực hiện hợp đồng.

Anh chị hãy giải quyết tranh chấp trên./.

11. Đề thi Pháp luật Kinh doanh bất động sản và giao dịch dân sự về nhà ở lớp Chất lượng cao Quản trị luật 41

Cập nhật ngày 16/01/2020.

Lớp: Chất lượng cao Quản trị luật 41

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

GV ra đề: Cô Minh Phương & cô Diễm Phương.

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Giải thích?

1 – Hợp đồng tặng cho nhà ở có hiệu lực từ thời điểm bên tặng cho bàn giao nhà ở.

2 – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3 – Góp vốn bằng nhà ở là một hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

4 – Hợp đồng thuê nhà ở vô hiệu thì hợp đồng đặt cọc cũng vô hiệu theo.

5 – Trường hợp thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở đó.

Tự luận

Những hành vi sau đây có đúng quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản và nhà ở không? Giải thích

1 – Hộ gia đình A đầu tư xây dựng nhà ở chung cư mini trên đất thuộc quyền sử dụng của mình để bán nhằm mục đích kiếm lời.

2 – Doanh nghiệp A (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán. Sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với Nhà nước và hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án, doanh nghiệp A tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án dưới hình thức phân lô, chia nền cho các chủ thể có nhu cầu. (1.5 điểm)

3 – Doanh nghiệp X (tổ chức kinh tế trong nước) là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại (dự án gồm 3 khối nhà chung cư) để kinh doanh. Sau khi có quyết định cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hồ sơ dụ án, thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, doanh nghiệp X thế chấp một phần dự án tại 1 tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam để huy động vốn triển khi thực hiện dự án. Sau khi xây xong móng của một khối chung cư, doanh nghiệp X ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại đối với các căn hộ của khối nhà chung cư đó (khối nhà này không thuộc phần dự án đã thế chấp). (3 điểm)./.

12. Đề thi lớp Thương mại K43 2020

Cập nhật ngày 22/06/2020.

Lớp: TM43

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Các nhận định sau đây đúng hay sai? Tại sao?

1/ Luật Kinh doanh bất động sản không điều chỉnh các quan hệ nhà ở.

2/ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được kinh doanh nhà ở tại Việt Nam.

3/ Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư kinh doanh bất động sản không cần phải được công chứng, chứng thực.

4/ Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở thương mại trong hợp đồng mua bán của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với khách hàng được xác định theo thỏa thuận giữa các bên.

Bài tập tình huống

Công ty cổ phần X (tổ chức kinh tế trong nước có chức năng kinh doanh bất động sản) là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở (gồm chung cư cao tầng và nhà phố) để bán tại P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Hỏi:

1/ Sau khi dự án được xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, Công ty X đã nhận đặt cọc của những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở trong dự án để ưu tiện chọn nhà theo mong muốn. Việc làm này có phù hợp với quy định của pháp luật không? Tại sao?

2/ Công ty X có được ký hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai cho một tổ chức kinh tế trong nước không có chức năng kinh doanh bất động sản hay không? Tại sao?./.

Chia sẻ bài viết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Trung Lưu Trung Quốc Bán Tháo Bất Động Sản Ở Malaysia trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!