Xu Hướng 3/2024 # Gặp Nữ Sinh Nhận Học Bổng 320.000 Usd Của Đh Harvard # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gặp Nữ Sinh Nhận Học Bổng 320.000 Usd Của Đh Harvard được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Lã Hồ Minh Khuê, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có lẽ là trường hợp duy nhất được ĐH Harvard tặng suất học bổng 320.000 USD. Ở em là sự tự tin, thông minh nhưng vô cùng điềm đạm và khiêm tốn. Cảm xúc của bạn khi nhận thông tin được ĐH Harvard nhận hồ sơ và cấp học bổng 320.000 USD/4 năm học?

– Hơn một tháng sau khi nộp hồ sơ, đến tháng 12/2013 mình nhận được thông báo trả kết quả của ĐH Harvard. Hôm đó là thứ Sáu ngày 13 bên Mỹ nhưng bên mình là ngày 14 rồi. Mình nghĩ sẽ hét toáng lên vì vui sướng mà không hiểu sao khi nhận tin vui lại thấy bình tĩnh. Rồi sau đó thì hai mẹ con cứ ôm chầm lấy nhau vì sung sướng.

Lã Hồ Minh Khuê và mẹ-nhà báo, nhà văn Hồ Thị Hải Âu. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bạn đặt mục tiêu vào Harvard từ khi nào?

– Điều này thật sự rất khó nói. Đầu tiên mình nhận ra triết lý giáo dục của ĐH Harvard và những điều được mẹ dạy có nhiều điểm tương đồng.

Chúng ta thường quan niệm có năng khiếu mới học được đàn, piano. Nhưng Harvard cho rằng học để phát triển tố chất chứ không phải có tốt chất mới học.

Hồi 4-5 tuổi làm sao mình biết mình có tố chất, học đàn, học vẽ hay bơi, toán, văn, tiếng Anh. Mẹ chỉ nghĩ mình có quyền được học để phát triển tất cả tố chất tốt nhất mình có. Nếu không có quan niệm đó có lẽ đến giờ âm nhạc hay hội họa đã không trở thành một phần rất rất quan trọng trong cuộc sống của mình rồi.

Còn nếu nhận ra rõ ràng quyết tâm cần tới Harvard có lẽ vào khoảng thời gian lớp 8, lớp 9.

Nhờ có mẹ luôn bên cạnh suốt 18 năm qua nên mình như được truyền thêm quyết tâm, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vậy có phải mẹ là người định hướng cho bạn phải vào Harvard?

– Mẹ cho mình học những điều đó đơn giản chỉ để con phát triển toàn diện. Mẹ không kỳ vọng mình phải trở thành nhạc sĩ, họa sĩ hay trở thành ai đó cao siêu mà đơn giản chỉ muốn mình hạnh phúc.

Nỗ lực Từ khi biết có mục tiêu bạn đã nỗ lực chuẩn bị như thế nào?

– Điểm số để nộp hồ sơ vào ĐH Harvard bắt đầu tính từ khi bạn học THCS. Khoảng thời gian THCS mình chỉ biết cần phải đạt điểm số cao nhất có thể. Lên lớp 10 mọi thứ bắt đầu rõ ràng hơn. Mình tiếp tục tập đàn, vẽ nhưng dành thêm thời gian ôn luyện các kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ như TOEFL iBT, SAT1, SAT2, GAP.

Sang lớp 11 mình hoàn thành xong hết các kỳ thi này để tập trung cho chuẩn bị các hoạt động xã hội.

Còn những hoạt động xã hội của bạn thì sao?

– Mình từng đoạt giải bạc trong cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc năm 2010.

Tháng 6/2013, mình thực hiện thành công hai dự án nghệ thuật của mình, đó là đêm hòa nhạc “Giai điệu Mùa Hạ” với bản Concerto Piano Beethoven N.3 cùng dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc Vũ kịch mà Khuê là pianist và một triển lãm nghệ thuật cá nhân mang tên “Tình yêu của tôi” trưng bày 22 tác phẩm hội họa mà Khuê sáng tác…

Thành công của hai dự án đó đã giúp mình được nguồn quỹ nho nhỏ để gây dựng 22 tủ sách cho một dự án sách hóa nông thôn.

Tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động giáo dục khác, mình không hề nghĩ đến chữ “du học” mà chỉ đơn giản nghĩ rằng, đây là công việc mình muốn làm, muốn dấn thân… và mình cần phải cố gắng.

Bài luận dưới cơn mưa rào mùa hạ Bài luận là một phần rất quan trọng để các ĐH lớn trên thế giới tuyển sinh viên. Bài luận của bạn được viết như thế nào?

– Quá trình viết bài luận là trải nghiệm khám phá bản thân đầy thú vị với mình. Ngoài các con số trên giấy tờ bạn đã nộp thì Harvard hay các ĐH lớn cần biết bạn là ai ở ngoài đời thực, những niềm đam mê của bạn như thế nào,..

Mình viết nháp có lẽ hơn 50 lần trước khi hoàn thành bản chính. Bài luận là sự xâu chuỗi 3 thế hệ trong gia đình mình từ bà ngoại, mẹ và mình. Chủ đề chính của bài viết là chúng ta đừng chờ đợi cái cuộc đưa đến mà phải tự tạo cơ hội cho mình, đừng nhận tất cả cuộc sống đưa đến mà hãy tạo ra cái gì ta xứng đáng nhận.

Dòng suy nghĩ này chợt đến khi mình đi học đàn dưới cơn mưa rào mùa hạ.

Còn cửa ải cuối cùng là phỏng vấn thì sao?

– Trước ngày nhận kết quả 15 ngày mình nhận được cuộc điện thoại. Một luật sư lớn tuổi người Mỹ là đại diện trường Harvard gọi nói ông được giao trách nhiệm sang VN trực tiếp phỏng vấn mình.

Trước buổi phỏng vấn mọi người nói bác là luật sư nổi tiếng lại có tuổi nên chắc chắn sẽ rất nghiêm khắc nên có phần run. Mẹ động viên mình mọi thứ mẹ đã chuẩn bị cho mình suốt 18 năm rồi, hãy cứ thật thà nói những gì mình có, đừng giấu diếm.

Rất thú vị là bước vào phòng, mình nhìn thấy một bức tranh lụa treo trên tường. Mình hỏi tranh ông mua hay được ai tặng. Ông nói tranh vợ vẽ. Ông và bà rất đam mê hội họa.

Vậy là có cái cớ rồi. Cứ thế sau đó câu chuyện trôi đi êm đẹp thôi.

Gặp mình, ông để trên bàn một chiếc đồng hồ. Ông sẽ phỏng vấn mình 45 phút. Nhưng 45 phút trôi qua, ông đã cất đồng hồ đi và nói nó không còn ý nghĩa lúc này nữa.

Cuối cùng cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 2 tiếng. Lúc xuống mình nhìn mặt mẹ tái đi, chắc vì lo quá, không biết chuyện gì xảy ra.

Sau đó mấy ngày ông tiếp tục có các buổi phỏng vấn mình. Một buổi tối mình nhận được email ông gửi. Ông nói tôi vừa viết xong bản báo cáo về em và gửi đại diện tuyển sinh bên trường, có lẽ đây là bản báo cáo kỹ nhất mà tôi từng viết.

Đến nay mình và ông vẫn thường xuyên liên lạc. Mình coi ông như người bạn lớn tuổi.

Nam Sinh Nhận Học Bổng 240.000 Usd Của Mit

SSDH – Chủ nhân huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á, huy chương bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2012 vừa nhận được Học bổng du học Mỹ của học viện Công nghệ Massachusetts.

Chiều 7/3, Phó hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) Lê Văn Vinh thông báo, “chàng trai vàng xứ Thanh” Lê Huy Quang vừa nhận được Học bổng du học 60.000 USD mỗi năm của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Là chủ nhân của bộ ba huy chương vàng, bạc, đồng ở các kỳ thi Vật lý quốc tế và khu vực, Quang cho biết, ước mơ du học đã được em ấp ủ khi học lớp 11. Tuy nhiên, thời điểm đó đang tập trung ôn thi Olympic Vật lý quốc tế nên không có thời gian trau dồi tiếng Anh. Quang đành thực hiện ước mơ chậm hơn một chút.

Huy Quang là chủ nhân của huy chương vàng Olympic Vật lý khu vực và huy chương bạc Olympic Quốc tế 2012. Ảnh: NVCC.

Tốt nghiệp lớp 12 với nhiều giải thưởng trong tay, Quang vào học lớp cử nhân tài năng của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm đầu tiên chỉ học ngoại ngữ nên Quang có nhiều thời gian tập trung nâng cao khả năng tiếng Anh để thực hiện ước mơ du học.

Quang kể, cậu gửi hồ sơ đến vài trường đại học nổi tiếng ở Mỹ. Chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết thì không khó, chỉ có bài luận là đáng chú ý. Trường MIT cho 5 đề tài, Quang phát triển và viết về những đề tài đó. Trước khi MIT công bố kết quả thì cậu được 3 – 4 trường khác nhận vào học.

“Em chắc chắn vẫn sẽ theo đuổi Vật lý, có thể không phải nghiên cứu trực tiếp mà thiên về kỹ thuật”, Quang khẳng định.

Huy Quang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2012. Ảnh: NVCC.

ĐH MIT thông báo, năm nay có hơn 20.000 hồ sơ đăng ký, trường nhận 1.400 người (khoảng 7%). Quang sẽ được trường chi trả các khoản ăn, ở, sách vở, bảo hiểm, học phí… với số tiền 240.000 USD trong 4 năm học.

Thầy Lê Văn Hoành, chủ nhiệm lớp cấp 3 của Quang chia sẻ, trong 30 năm dạy chuyên Lý ở trường Lam Sơn, số học sinh có năng lực như Quang không phải hiếm nhưng chỉ cậu mới đạt được kết quả cao vì hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

“Quang không chỉ có năng lực nghiên cứu Vật lý bẩm sinh mà còn có sức khỏe tốt. Gia đình cơ bản, hạnh phúc, lại được học trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh với đội ngũ thầy cô giỏi hết lòng vì học sinh… Những điều tổng hòa đó đã giúp em bứt phá”, thầy Hoành nhận định.

Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới. MIT, nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Kinh tế, Ngôn ngữ, Quản lý. Trường này có 81 người được giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác.

U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 tổng thể (best value) trong số các trường ĐH cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó, riêng ngành đào tạo Kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành Không gian, Điện, Hóa, Thông tin, Vật liệu và Cơ khí), về Kinh doanh xếp hạng 2, Kỹ thuật sinh học xếp hạng 4, Khoa học về sức khỏe và y tế xếp hạng 7 (2010).

Thục Uyên (SSDH) – Theo Vnexpress

Cô Gái Sài Gòn Săn Học Bổng Hơn 300.000 Usd Của Harvard

Trần Thị Diệu Liên có vẻ ngoài chững chạc hơn tuổi 19. Cựu học sinh chuyên Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) vừa được Đại học Harvard trao học bổng trị giá 302.920 USD (gần 6,8 tỷ đồng) cho 4 năm học. Tháng 8 này, Liên sẽ lên đường sang Mỹ.

Hai lần nộp hồ sơ du học thất bại

Đại học Harvard – ngôi trường mơ ước của bao người không phải là đích đến đầu tiên của Diệu Liên, bởi nghĩ đó là “ước mơ gì đó rất xa xôi”. Trước khi nhận được học bổng toàn phần, Diệu Liên từng hai lần thất bại khi nộp hồ sơ du học. Từ khi còn học THCS Trần Đại Nghĩa, Liên đã thử sức với học bổng ASTAR của Chính phủ Singapore nhưng chỉ dừng chân tại vòng phỏng vấn.

Thất bại chưa dừng lại, năm lớp 12 Liên tiếp tục nộp hồ sơ du học nhưng kết quả không được như mong muốn. Động lực vẫn rất lớn nên cô quyết định dành ra một năm, vừa chuẩn bị hồ sơ du học tiếp, vừa làm những gì mình thích.

Một lần dự hội thảo du học của VietAbroader, tổ chức phi lợi nhuận của học sinh, sinh viên Việt du học tại Mỹ và nhiều nước khác, Liên được nghe đàn anh chia sẻ về thất bại và quá trình phấn đấu ra sao để thực hiện tiếp ước mơ. Điều đó tạo thêm cảm hứng và quyết tâm cho Diệu Liên thực hiện “giấc mơ Mỹ”.

Liên cho rằng có thể điểm SAT không cao chính là một yếu tố. “Điểm SAT của em là 2.000, thời gian đó em đã cố gắng rất nhiều rồi nhưng không lên được”, Liên chia sẻ và quyết tâm thay đổi phương pháp học. Coi chất lượng hơn số lượng và mỗi lần làm xong Liên đều lấy sổ tay ghi lại kinh nghiệm, dạng bài mình làm qua.

Trần Hoàng Kim, cựu sinh viên Đại học Brigham Young University (Mỹ) đánh giá điểm SAT 2000 vẫn kêu thấp là điều không tưởng được. “Điểm tối đa của kỳ thi SAT là 2400, Diệu Liên nói điểm em ấy không cao thì quả là khiêm tốn”, Kim nói và cho biết bản thân cậu vượt qua kỳ thi SAT với số điểm 1500 và điểm trung bình của học sinh Mỹ khoảng 1400.

Thiếu tiền, thừa khát vọng nên… chọn Harvard

Sau hai lần thất bại, Liên quyết định nộp hồ sơ vào Harvard bởi ngôi trường nổi tiếng có khoản hỗ trợ tài chính và học bổng lớn nhất trong số đại học Mỹ, không quan tâm tài chính mà chỉ chú ý thực lực của thí sinh nộp đơn.

Để chuẩn bị cho quá trình du học, học sinh Việt Nam thường chọn theo các trung tâm tư vấn để được hỗ trợ. Diệu Liên tự mình làm tất cả, chuẩn bị hồ sơ, viết luận, xin học bổng. Theo Liên, không có một công thức nào cho bộ hồ sơ du học. Trong bài luận, Liên có gì nói đó, không cố đánh bóng bản thân. Có thể sự chân thật trong bài luận về tình yêu, đam mê dành cho khoa học kỹ thuật đã gây ấn tượng với trường.

“Bạn có thể biến thành người khác trong bộ hồ sơ hoặc bài luận nhưng không thể là người khác trong 4 năm, 6 năm. Vậy nên hãy cứ thành thật”, Liên viết và quan niệm thứ hạng chỉ là những con số, quan trọng là trải nghiệm mình có được khi vào đại học Mỹ. Ngoài Harvard, Diệu Liên còn trúng tuyển một số đại học của Mỹ, song cô chỉ cười không nhắc đến vì không muốn có sự so sánh.

“Em chọn khoa học kỹ thuật vì thấy mình có thể làm nhiều hơn cho mọi người. Biết rằng con gái chọn ngành này sẽ có nhiều khó khăn nhưng mình cứ cố gắng hết sức đi. Tiềm năng và tốc độ phát triển khoa học ở Việt Nam rất lớn nhưng vì xuất phát điểm thấp hơn nên chịu thiệt mà thôi”, Liên nói.

Làm những gì chưa bao giờ làm

Có một câu nói mà Diệu Liên rất thích, đó là “Trước khi làm những gì mình chưa đạt được thì phải làm những gì mình chưa bao giờ làm”. Trong một năm chuẩn bị hồ sơ vào Harvard, Diệu Liên dành ra một năm đi dạy ở mái ấm mồ côi, trải nghiệm nghiên cứu khoa học tại một trường đại học của TP HCM.

Dành nhiều năng lượng để suy nghĩ theo hướng tích cực khiến Diệu Liên có thêm động lực, niềm tin sau mỗi lần thất bại. Có những thứ mình thiệt thòi hơn người khác nhưng lấy hoàn cảnh ra để trả lời cho việc không làm được chỉ là lời biện hộ. Nhiều người nghĩ phải có tiền mới có thể nộp đơn vào đại học Mỹ, nhưng Diệu Liên là minh chứng cho việc tài chính không mạnh vẫn làm được điều đó.

“Em hy vọng câu chuyện của mình là một làn sóng nhỏ góp vào con sóng lớn, giúp các bạn tự tin hơn với ước mơ. Sự giúp đỡ luôn có ở quanh, chỉ là mình chịu lên tiếng hay không”, Liên nói và tin rằng thất bại là một cái duyên để tạo ra bước ngoặt cuộc đời. Nếu không có hai lần thất bại khi nộp hồ sơ du học thì em chẳng vào được Đại học Harvard.

Viet​Abroader ​là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2004 tại New York (Mỹ) và điều hành bởi học sinh Việt Nam trong, ngoài nước. Mục tiêu là tạo cơ hội phát triển cho giới trẻ Việt Nam ở 3 mảng trọng tâm: Tài nguyên du học, Phát triển kỹ năng giới trẻ – cộng đồng, Kinh doanh – nghề nghiệp.

Mùa hè 2024, VietAbroader thực hiện bốn dự án: hội thảo du học tổ chức trên 6 tỉnh thành cả nước gồm các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm nộp đơn tuyển sinh và trải nghiệm cuộc sống du học từ các du học sinh đang học tại Mỹ; trại hè tân sinh viên YOFO tại Hà Nội và TP HCM giúp các tân sinh viên chuẩn bị cho cuộc sống du học và hội nhập; hội thảo nghề nghiệp tìm hiểu chuyên sâu về các ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao và cuộc thi thử thách lãnh đạo iLead Challenge gây quỹ cộng đồng.

Hoàng Phương

Gặp Nữ Sinh Việt Được Nhận Học Bổng Tiến Sĩ Của Pháp

Tốt nghiệp Đại học KTQD loại giỏi với điểm tổng kết cao “chót vót” 8,88; sang Pháp học Master theo học bổng Excellence năm 2011, cô bạn Nguyễn Hà Thu tiếp tục thành tích học tập xuất sắc khi nhận học bổng Tiến sĩ của chính phủ Pháp từ tháng 11 này.

Chào Hà Thu, chúc mừng bạn về những thành tích xuất sắc trong học tập. Bạn có thể chia sẻ đôi chút về bản thân?

Mình là Nguyễn Hà Thu, 23 tuổi. Hiện tại mình đang đi thực tập tại tập đoàn GE Capital, mảng rủi ro tín dụng ngân hàng. Mình sẽ bảo vệ đề tài thực tập và hoàn thành khóa học Thạc sỹ về Kinh tế – Tài chính tại Đại học Paris X Nanterre vào tháng 9 năm nay. Sau đó mình sẽ có một tháng xả hơi trước khi bắt đầu chương trình tiến sỹ từ tháng 11 này.

Con đường bạn đến với nước Pháp như thế nào?

Mình bắt đầu giấc mơ đến Pháp học tập từ cuối những năm học cấp 3. Ban đầu mình thích học tiếng Pháp chỉ vì tiếng Pháp… nghe rất hay. Rồi ước mơ đó theo mình những năm tiếp theo trên giảng đường đại học. Mình theo học chương trình của hệ Đại học Pháp ngữ, với tiếng Pháp là ngoại ngữ chính, ngoài ra mình cũng được học 1 số môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp.

Năm cuối đại học, mình nhận được học bổng để theo học chương trình Cao học về Tài chính tại Đại học Paris IX Dauphine. Sau khi hoàn thành chương trình học đó, mình tiếp tục theo học một chương trình khác thiên về kinh tế lượng và ứng dụng trong nghiên cứu kinh tế tại trường Paris X Nanterre.

Không ít bạn trẻ Việt Nam đã gặp phải những “cú sốc” khi chuyển tới học tập và sinh sống ở một đất nước xa lạ. Với bản thân Thu, khó khăn của bạn là gì khi bắt đầu hành trình du học?

Cũng giống như nhiều bạn du học sinh khác, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn trong những tháng đầu tiên tại Pháp. Tuy nhiên, nhờ có học bổng nên mình có thể hoàn toàn tập trung cho việc học mà không phải đi làm thêm. Khó khăn của mình lúc đó chủ yếu là ở việc học. Cá nhân mình thấy 4 năm đại học ở Việt Nam thật sự rất khác so với 4 năm đại học ở Pháp.

Vì thế, khi mình theo học trực tiếp chương trình cao học năm cuối ở Pháp, có rất nhiều kiến thức mình chưa từng được học, trong khi các bạn cùng lớp hiểu bài rất tốt vì chương trình học của họ có tính liên kết từ năm đầu tiên cho đến năm cuối cùng. Ngoài ra, tất nhiên khi bước vào một môi trường mới, rào cản ngôn ngữ và sự bỡ ngỡ về văn hóa cũng là một trong những khó khăn mà mình phải vượt qua.

Bạn nhận thấy môi trường học tập ở Pháp thế nào? Có điểm gì tích cực hoặc khác biệt so với môi trường học ở trong nước?

Theo mình, nước Pháp là một sự lựa chọn rất tốt để theo đuổi con đường học tập và nghiên cứu. Chương trình học ở Pháp cho chúng ta một sự cân bằng giữa lý thuyết và thực tế. Khi học tập tại Pháp, thầy cô dạy học với tính chất định hướng và hỗ trợ, do đó sinh viên sẽ có cơ hội làm việc và tự nghiên cứu nhiều hơn, đồng thời sẽ phát triển được nhiều hơn 1 số kỹ năng như thuyết trình, làm việc theo nhóm, …

Ngoài các giờ học và thực hành ở trường, các kỳ thực tập từ 3-6 tháng, thậm chí 1 năm trong các doanh nghiệp nước ngoài cũng thật sự rất đáng để trải nghiệm. Các doanh nghiệp ở Pháp đòi hỏi cao ở sinh viên thực tập, họ giao cho sinh viên làm những dự án và công việc quan trọng và đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Vì thế, sinh viên thực tập cũng trả lương xứng đáng với công sức của mình bỏ ra. Theo mình, đó cũng là một lợi thế nữa của việc theo học đại học ở Pháp.

Một ngày của Thu như thế nào? Bạn thường làm gì trong lúc rảnh rỗi?

Hiện tại mình đang trong thời gian thực tập. Một ngày làm việc của mình thường kéo dài từ 9h đến 18h30. Đối với mình, dù đi học hay đi làm, mình cũng học được rất nhiều điều: những kiến thức lý thuyết và thực tế được bổ sung, hoàn thiện lẫn nhau, đồng thời mình cũng học được nhiều kỹ năng mềm trong giao tiếp và làm việc.

Sau thời gian đi làm và đến trường, để thư giãn, mình thường gặp gỡ bạn bè, cùng nhau đi ăn hoặc lang thang chụp ảnh Paris. Ngoài ra, mình và các bạn rất thích đạp xe vào rừng mỗi khi rảnh rỗi. Khu rừng Vincennes gần nhà mình mùa nào cũng đẹp và chưa bao giờ ngừng hấp dẫn. Vào những đợt nghỉ dài bọn mình thường sắp xếp để đi du lịch cùng nhau.

Dự định của Thu sau khi kết thúc khóa học? Bạn có trở về nước để lập nghiệp?

Kế hoạch ngắn hạn của mình trong những năm tiếp theo là học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm. Kế hoạch dài hạn của mình là trở về Việt Nam sau khi tìm được công việc phù hợp mà mình yêu thích.

Lời khuyên của Thu dành cho các bạn trẻ đang có ý định du học Pháp?

Mình nghĩ để hiện thực hóa ý định du học Pháp, trước hết nên chuẩn bị một vốn ngoại ngữ vững vàng để có thể đảm bảo tốt việc học tập. Ngoài ra, kiến thức chuyên môn và một chút hiểu biết văn hóa về nơi mình đến cũng rất cần thiết cho việc hòa nhập với cuộc sống và học tập ở Pháp. Với một sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, mình nghĩ rằng các bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới tại đất nước Pháp xinh đẹp.

Cảm ơn Thu về cuộc phỏng vấn và chúc Thu sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Nguyễn Hà Thu, 23 tuổi

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2011, điểm tổng kết 8.88 /10;

Giải Nhì cấp Trường cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa Học; Giải Ba cấp Quốc Gia và Giải Ba Sáng tạo Việt Nam 2010 với đề tài M&A Ngân hàng – Xu hướng hậu khủng hoảng.

Nhận học bổng Excellence của Chính phủ Pháp năm 2011 theo học chương trình Master tại Pháp.

10/2012, hoàn thành chương trình Master Tài chính tại Đại học Paris Dauphine, điểm trung bình xếp hạng 3/24.

10/2012, bắt đầu theo học chương trình Master Kinh tế lượng ứng dụng tại Đại học Paris Nanterre, điểm trung bình xếp hạng 1/23.

03/2013, nhận giải thưởng Sinh viên Xuất sắc bậc Cao học, trao tặng bởi Hội Sinh Viên Việt Nam và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp.

04/2013, nhận học bổng Tiến sĩ của chính phủ Pháp cho khóa học 2013 – 2024

Tâm Sự Của Một Nữ Sinh Gốc Việt Ở Đh Harvard

“Gốc gác nhập cư khiến tôi nhạy cảm với sự bất công”

Sinh ra ở Việt Nam, bố di cư sang Mỹ từ khi cô mới 6 tháng tuổi, nhưng đến tận hơn 6 năm sau, ông mới lo được thủ tục đưa cả gia đình sang đoàn tụ. Năm ấy, Quỳnh Như lên 7 tuổi.

Quỳnh Như chia sẻ, do xuất thân nhập cư nên cô nhạy cảm hơn với những bất công và bất bình đẳng trong xã hội. Nguồn gốc Việt Nam ảnh hưởng nhiều tới những quyết định quan trọng trong cuộc sống của nữ sinh năm 3 ĐH Harvard.

Chuyên ngành của Như ở Harvard là Nghiên cứu xã hội – một nghiên cứu liên ngành trong Khoa học xã hội. Đặc biệt, ở đây, Như tập trung vào nghiên cứu các vấn đề phát triển và vấn đề giới tính ở châu Á.

“Với tôi, mặc dù luôn học tốt tất cả các môn học, nhưng tôi luôn quan tâm tới con người và các hiện tượng xã hội. Đó cũng là chuyên ngành mà tôi thấy có thể giúp mình hiểu về các vấn đề xã hội mà tôi muốn giải quyết vào một ngày nào đó, như: bất bình đẳng giáo dục, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng giai cấp, đặc biệt là giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển” – Như tự tin.

Trước khi được nhận vào Harvard với học bổng toàn phần, Quỳnh như học phổ thông ở Trường Latin Boston – nơi cô gái bé nhỏ này đã đạt được những thành tích đáng nể, những học bổng danh giá như National AP Scholar, National Merit Scholar.

Với điểm số cao nhất trường trung học, Quỳnh Như được chọn là học sinh đại diện lên phát biểu tại lễ tốt nghiệp. Hiện nữ sinh này đang là Chủ tịch Hội sinh viên gốc Việt ở Harvard và đang theo học chương trình du học của ĐH Cambridge.

Không chỉ sở hữu thành tích học thuật ấn tượng, Quỳnh Như tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng từ năm 10 tuổi, từ gia sư cho trẻ nhập cư ở Boston tới tổ chức những buổi gây quỹ quy mô lớn.

Cô gái này cho rằng, sự thành công chỉ có thể hoàn chỉnh khi bạn giúp đỡ người khác vượt qua những thách thức và đi theo con đường của mình.

Học bổng toàn phần của Harvard

“Tôi nghĩ rằng bất cứ ai được nhận vào Harvard đều nổi bật theo một cách nào đó. Với tôi, điểm nổi bật của mình là xuất thân nhập cư thiệt thòi, cộng với thành tích học tập tốt, tham gia tích cực các hoạt động phục vụ cộng đồng (trong suốt những năm trung học)” – cô cho biết.

Theo Như, lý do để Harvard luôn giữ vững vị trí một trong những trường ĐH đứng đầu các bảng xếp hạng thế giới chính là ở sinh viên của trường. Họ nổi bật và đến từ khắp nơi trên thế giới. “Tôi làm việc để thay đổi thế giới và truyền cảm hứng cho người khác, nhưng tôi cũng được truyền cảm hứng mỗi ngày bởi bạn bè của mình ở Harvard – những người trẻ tài năng và nổi bật” – cô tâm sự.

Người Việt trẻ cần nhiều kiến thức hơn

Quỳnh Như cho rằng “giáo dục Việt Nam rất tuyệt vời trong việc dạy học sinh cách ghi điểm tốt trong các bài kiểm tra, đánh giá. Thứ hạng của chúng ta còn cao hơn cả các nước Bắc Âu. Tuy nhiên, tôi cho rằng hệ thống giáo dục của chúng ta đang bị giới hạn đáng kể. Học sinh quá tập trung vào mục đích học ĐH. Họ tiếp xúc với những vấn đề mà họ chưa bao giờ trải qua trong thực tế cuộc sống”.

“Họ không nhận được những thông tin đúng để đưa ra những quyết định đúng. Họ cũng thiếu những kỹ năng rộng hơn để thành công ở những mảng xa lạ như kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đó là những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế đang thay đổi ngày nay” – Như nhận xét.

Nữ sinh gốc Việt cho rằng, giới trẻ Việt Nam cần nhiều kiến thức hơn để hòa nhập cùng người trẻ thế giới, để đưa ra giải pháp cho những vấn đề toàn cầu, và đó cũng chính là lý do Quỳnh Như và những người đồng sáng lập quyết định tổ chức trại hè HViet – nơi trao cho người trẻ Việt cơ hội để làm điều đó.

Nữ Sinh Nghèo Giành Học Bổng Toàn Phần Đh Harvard

Trong căn nhà nhỏ ở TT.Phú Long (H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), có một niềm vui lan tỏa khi Lê Mỹ Hiền (ảnh - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo) giành được học bổng toàn phần 4 năm học của ĐH Harvard.

Hiền cho biết em nhận được thư chúc mừng trúng tuyển cùng thông báo về mức học bổng của ĐH Harvard vào sáng 27/3/2024.

Thư chúc mừng trúng tuyển của ĐH Harvard gửi đến Lê Mỹ Hiền. Ảnh: NVCC.

Đây cũng là lần đầu tiên một học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo – Bình Thuận trúng tuyển ĐH danh giá bậc nhất thế giới.

Nhưng đúng với tính cách khiêm tốn mà các thầy cô, bạn bè nhận xét, khi được hỏi, em không muốn chia sẻ quá nhiều về thành tích của mình.

Ngoài ĐH Harvard, Hiền còn trúng tuyển ĐH Amherst, ĐH Duke và một số trường danh giá khác tại châu Âu.

Lê Mỹ Hiền (học sinh lớp 12 chuyên Anh khóa 25 Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận) vừa giành học bổng toàn phần của ĐH Haravard. Ảnh: NVCC.

Cô giáo Nguyễn Kim Thư, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo- người hỗ trợ, động viên Hiền trong suốt quá trình nộp hồ sơ học bổng thì cho biết đã rơi nước mắt vì hạnh phúc khi nghe học trò báo tin. Hơn ai hết, cô hiểu Hiền đã nỗ lực nhiều thế nào.

“Đây là tin vui nhất trong cuộc đời đi dạy của mình cho đến nay. Thực sự mình đã mừng rơi nước mắt. Vì đồng hành cùng em trong quá trình nộp hồ sơ học bổng nên mình hiểu Hiền đã nỗ lực rất nhiều. Kết quả ngoạn mục đến từ sự nỗ lực không mệt mỏi và Hiền rất xứng đáng với điều này”.

Cô Thư cho hay khi phát hiện khả năng và nghị lực đặc biệt của Hiền, cô đã định hướng cho em thử sức từ ngày còn theo học lớp nguồn vào trường chuyên. Những năm khi cô còn là giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh của trường, Hiền cũng là thành viên nổi trội nhất.

Nói về học trò của mình, cô Thư chia sẻ: “Em ấy là người rất đặc biệt ở nghị lực, kiên trì, quyết tâm và sự khiêm tốn quá sức tưởng tượng”.

Nữ sinh Lê Mỹ Hiền (giữa) và cô giáo Nguyễn Kim Thư (bìa phải).

Bốn năm cô trò gắn bó với nhau, kỷ niệm thì thật nhiều, nhưng cô Thư đặc biệt ấn tượng với khả năng tự học của Hiền.

“Biết học trò sẽ cần đến thi SAT, cách đây 2 năm, mình đặt mua 1 bộ 6 quyển đầy đủ và đưa cho Hiền học. Nhưng chưa đầy 6 tháng, khi hỏi lại thì Hiền bảo đã học đi học lại 2, 3 lần. Thậm chí đã lên mạng tải thêm một số sách ôn luyện SAT khác để học. Năng lực tự học, tự nghiên cứu của Hiền là điều làm mình ấn tượng nhất. Hiền như là một “máy nghiền sách” thực sự”. Hiền cũng đọc sách văn học rất nhiều. “Em thường hay viết blog nhận xét, đánh giá về sách bằng Tiếng Anh. Điều đáng chú ý là rất sâu sắc. Thậm chí bản thân mình vẫn hay nhờ Hiền tư vấn sách hay để đọc”.

Cũng theo cô Thư, do gia đình khó khăn, Hiền không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ hỗ trợ du học nhưng em vẫn tự chuẩn bị hồ sơ chu đáo để nộp online và kết quả học tập của em thật đáng nể phục: Hiền giỏi đều các môn, đặc biệt xuất sắc ở môn tiếng Anh. Đặc biệt, điểm SAT – Scholastic Aptitude Test (bài kiểm tra năng lực thường niên) của Hiền đạt tới 1.560/1.600 điểm, vượt ngưỡng đầu vào của ĐH Harvard. Trong đó, riêng điểm toán của Hiền đạt tuyệt đối.

Dù gia cảnh còn khó khăn nhưng bằng nỗ lực của mình, Lê Mỹ Hiền từng đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Ngoài ra, Hiền còn đoạt 2 huy chương vàng Olympic tiếng Anh, giải nhất tiếng Anh lớp 12 tỉnh Bình Thuận trong suốt năm học lớp 11 và 12.

Khi trao đổi với PV Báo Thanh Niên, nữ sinh nhận học bổng, khiêm tốn: “Bản thân em rất xúc động khi đọc từng dòng chữ trong bức thư chúc mừng của ĐH Harvard. Đối với em, đây không chỉ là thành công ban đầu của bản thân mình, mà nó còn là món quà dành cho tất cả những vất vả, hy sinh của mẹ; cũng như vô vàn tình thương và niềm tin yêu mà thầy cô, bạn bè đã trao cho em”.

Chúc em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai và mang vinh quang về cho đất nước Việt Nam!

(Theo thanhnien.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Gặp Nữ Sinh Nhận Học Bổng 320.000 Usd Của Đh Harvard trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!