Xu Hướng 3/2024 # Đức Thông Qua Luật Nhập Cư Lao Động Đầu Tiên Trong Lịch Sử # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đức Thông Qua Luật Nhập Cư Lao Động Đầu Tiên Trong Lịch Sử được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Du học nghề Đức

Du học nghề Đức

Đức và Bảo lãnh người thân

  

TBVĐ- Đức nới lỏng luật nhập cư nhằm thu hút lao động lành nghề nước ngoài.

Ngày 19-12-2024, Chính phủ Liên bang đã thông qua Luật Nhập cư Lao động lành nghề Fachkräfteeinwanderungsgesetz (Skill worker’s imigration act) nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng tại Đức. Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer nhấn mạnh, luật được thông qua “vào đú ng thời điểm”, do dân số Đức ngày càng già hóa và tỉ lệ sinh thấp khiến lao động giảm mạnh. Theo Viện nghiên cứu việc làm, Đức hiện vẫn đang còn 1,2 triệu vị trí tuyển dụng.

Theo luật mới, những người không có bằng cấp đến từ một nước thứ 3 không thuộc EU, chứng minh được trình độ nghề nghiệp và có hợp đồng lao động đều có thể làm việc ở Đức trong tương lai. Luật này nhắm tới nới lỏng các quy định của luật nhập cư nhằm thu hút người lao động tay nghề cao nước ngoài.

Những nội dung cơ bản của Luật

Thống nhất khái niệm chung về “lao động lành nghề”: Không chỉ bao gồm những người tốt nghiệp đại học mà cả những người có bằng học nghề. Có nghĩa, chấp nhận cả những lao động không có bằng đại học sang làm việc; – Bỏ quy định Vorrangprüfung đối với những bằng cấp và hợp đồng lao động được công nhận. Có nghĩa, loại bỏ quy tắc yêu cầu người thuê lao động phải chứng minh họ chọn người nhập cư như là sự lựa chọn cuối cùng (vì không tìm được một người Đức hay châu Âu nào thay thế); -Việc công nhận bằng cấp và cấp visa dễ dàng hơn;- Bỏ việc yêu cầu mức lương cao tối thiểu và phân biệt ngành nghề đang thiếu lao động như đối với thẻ Xanh (blaue Karte) hiện nay; -Trước đây, chỉ những người có bằng đại học mới được sang Đức tìm việc. Theo luật nhập cư lao động, những người có bằng học nghề cũng được cấp visa 6 tháng để tìm việc, áp dụng quy định như đối với những người tốt nghiệp đại học, cao đẳng (điều kiện là bằng cấp thích hợp, kiến thức tiếng Đức cần thiết và chứng minh được có thể tự trang trải chi phí cho cuộc sống ở Đức). Trong quá trình tìm việc có thể làm thử việc với thời gian đến 10 tiếng một tuần. Có nghĩa, có thể làm thực tập tại công ty muốn làm việc sau này; – Những người sang Đức làm việc sẽ được hỗ trợ để có thể được cư trú lâu dài tại Đức. Những lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay học nghề ở Đức, sau khi làm việc hai năm sẽ được cấp giấy phép cư trú vô thời hạn, những người có bằng cấp nước ngoài được cấp sau 4 năm.

Ngoài ra, chính phủ Liên bang còn thông qua luật lao động dành cho những người được cấp giấy phép tạm dưung Beschäftigungsduldungsgesetz. Theo đó, những người không được công nhận tị nạn và phải bị trục xuất nhưng vì lý do nhân đạo hay cá nhân được cấp giấy tạm dung Duldung, có thể được cấp giấy phép cư trú nếu trong vòng ít nhất 18 tháng làm việc toàn thời gian (ít nhất 35 giờ/tuần), đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, có trình độ tiếng Đức tốt và trong vòng 12 tháng gần nhất có thể tự trang trải cuộc sống mà không xin trợ cấp và tiếp tục có thể tự lo cho cuộc sống của mình. Ngoài ra, phải có giấy tạm dung từ ít nhất 12 tháng.

Trước mắt, luật nhập cư lao động lành nghề chỉ được áp dụng cho khoảng thời gian giới hạn và có hiệu lực từ 1-3-2024 và chỉ có thời hạn áp dụng trong vòng 2,5 năm, tức đến ngày 30-6-2024 nếu chính phủ liên bang mới không tiếp tục gia hạn. Dự luật này cũng tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài tham gia vào các ngành đang thiếu nhân lực như Điều dưỡng, Công nghệ thông tin (IT) hay Kỹ thuật điện. Những công nhân lành nghề được cho phép nhập cảnh 6 tháng vào Đức để tìm việc. Họ có thể có cả giấy phép cư trú để làm việc và giấy phép cư trú để tìm việc. Đặc biệt người lao động chuyên môn cao trong các lĩnh vực toán học và kỹ thuật có thể được cấp thẻ Xanh để ở lại làm việc ít nhất 4 năm.

Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer cho rằng lực lượng lao động trong khối EU không đủ cho nhu cầu của nền kinh tế Đức, vì vậy Đức phải tuyển dụng thêm nhân công từ các nước thứ ba. Các Bộ khác nhấn mạnh cần “phân biệt rõ ràng giữa người tị nạn và lao động nhập cư”.

Chính phủ Đức đã mở một trang web mang tên: https://www.make-it-in-germany.com /de/ để thu hút lao động lành nghề từ nước ngoài.

TÓM TẮT CÁC Ý QUAN TRỌNG

1. Những người có bằng đại học hoặc bằng đào tạo nghề với thời gian đào tạo tối thiểu là 02 năm. Nếu bằng cấp của họ được cơ quan có thẩm quyền ở Đức công nhận (tức là phải làm thủ tục đặt đơn xin công nhận bằng cấp của Việt Nam tại cơ quan nhà nước Đức). Thì được phép đặt đơn xin sang Đức làm việc hoặc tìm việc.

2. Được phép xin sang Đức tìm việc hoặc làm việc với mọi nghề. Không giới hạn chỉ áp dụng với những nghề nước Đức cần như trước đây.

3. Chỉ cần bằng tiếng Đức B1. Và bằng nghề được cơ quan nhà nước Đức công nhận. Là đủ điều kiện đặt đơn xin sang Đức tìm việc làm. Sẽ được cấp giấy phép cư trú 06 tháng để tìm việc. Được phép làm thử việc đến 10 tiếng/01 tuần.

4. Dỡ bỏ rào cản bảo vệ việc ưu tiên việc làm cho người Đức và công dân châu âu. Bộ lao động sẽ bỏ thủ tục kiểm tra xem chỗ làm mà những người này có hợp đồng lao động có người Đức hay công dân châu âu muốn làm hay không.

5. Thay vì bắt buộc phải làm công việc đúng với những gì đã được học và đào tạo trên nước Đức. Thì giờ đây họ có thể làm những việc chỉ cần

6. Vào định cư vĩnh viễn chỉ yêu cầu tối thiểu là làm việc 04 năm thay vì 05 năm như trước đây đối với những lao động có bằng cấp nước ngoài được làm việc tại Đức.

7. Được phép đặt đơn xin sang Đức tìm chỗ học đại học hoặc tìm chỗ học nghề. Yêu cầu là phải có bằng tiếng Đức B2. Tuổi tối đa là 25 tuổi

8. Được phép đặt đơn xin sang Đức học tiếng Đức để chuẩn bị cho đi học nghề hoặc học tiếng Đức để đáp ứng cho việc xin việc làm.

9. Những người đang học đại học trên nước Đức được phép chuyển đổi sang học nghề. Không bị giới hạn là chỉ chuyển sang những nghề nước Đức cần như trước đây nữa

10. Được phép đặt đơn xin vào định cư vĩnh viễn sau 02 năm đi làm. Đối với những người hoàn thành việc học nghề trên nước Đức. Thay vì sau 3,5 năm đi làm trên nước Đức như trước đây. Chỉ áp dụng với học nghề loại 03 năm.

Theo: http://www.loc.gov/

Suspension of Deportation for Training and Employment Residence act

Tại Vogel (duhocngheduc.edu.vn), bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Đức, các dịch vụ về Du học nghề, về lao động tại thị trường Đức và rất nhiều hỗ trợ hữu ích đang chờ đón bạn.

Duhocngheduc.edu.vn

Duhocngheduc.edu.vn

Thay Đổi Mới Nhất Trong Luật Cư Trú Của Du Học Sinh Và Lao Động Tại Đức

Sau khi thay đổi, điều luật § 16 (AufenthG) được đổi số thứ tự và nội dung gần như hoàn toàn mới. Vì vậy, các bạn cần chú ý các ghi chú điều luật trong thẻ cư trú cấp trước 01.08.2024 có thể sẽ mang ý nghĩa và nội dung khác với điều luật mới đang được áp dụng hiện tại.

Điều § 16 Abs. 1 trước đây quy định du học sinh có thể được cấp Visa/Thẻ cư trú tùy theo cân nhắc của ĐSQ hay Sở ngoại kiều. Tuy nhiên, sửa đổi mới có lợi hơn cho sinh viên, cụ thể du học sinh phải được cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích học đại học theo điều § 16 khoản 1 AufenthG nếu đáp ứng một trong các yêu cầu:

(1) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức. Giấy nhập học này phải là giấy nhập học trực tiếp và vô điều kiện vào học cử nhân hoặc thạc sỹ cho ngành đã xin (trường hợp học sinh được nhận thẳng vào trường mà không cần học khoá tiếng).

(2) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức vào Bachelor hoặc Master cho ngành đã xin với chỉ một điều kiện kèm theo duy nhất là tham gia khóa tiếng chuẩn bị cho việc học đại học (STK hoặc DSH).

(3) Đã nhận được Giấy nhập học vô điều kiện chính thức từ trường dự bị đại học bên Đức (không phải giấy báo thi đầu vào dự bị).

Những yêu cầu trên áp dụng đối với sinh viên đã chính thức nhận được một chỗ học toàn thời gian trong trường đại học (Bachelor hoặc Master) hoặc một chỗ học trong trường dự bị đại học. Các trường hợp khác chưa được chấp nhận chính thức 1 chỗ học tại Trường đại học, Trường dự bị bên Đức hoặc học bán thời gian thì sẽ được xét cấp Visa/Thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 6 bởi cân nhắc của ĐSQ/Sở ngoại kiều.

Sinh viên có thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 1 được hưởng quyền qua nước khác trong EU học trong thời gian ngắn không quá 360 ngày mà không cần xin Visa hay thẻ cư trú tại nước đó.

Thay đổi mục đích Visa

Du học sinh theo học đại học (thẻ cư trú theo điều § 16 Absatz 1 hoặc § 16 Absatz 6) có thể đổi sang thẻ cư trú với mục đích khác (§ 16 Absatz 4 Satz 1) khi đã hoàn thành chương trình học tại trường đại học; có thể hủy bỏ việc học và chuyển qua thẻ cư trú theo mục đích học nghề (§ 16 Absatz 4 Satz 2) nếu đáp ứng đủ điều kiện về kiến thức chuyên môn cho việc nhận vào học nghề và nghề được học phải thuộc nhóm khan hiếm được qui định bởi Sở lao động liên bang. Trong trường hợp này sinh viên có thể đổi thẻ cư trú qua học nghề ngay tại nước Đức mà không cần phải về lại Việt Nam xin lại Visa học nghề.

Trường hợp được cấp Visa/Thẻ cư trú mục đích Studium tùy theo cân nhắc của ĐSQ/SNK (§ 16 Absatz 6)

(1) Giấy nhập học có điều kiện kèm theo, và điều kiện đó không thuộc “studienvorbereitende Maßnahme” (ví dụ: trường hợp Zulassung cho Master với điều kiện kèm theo là phải bổ sung bằng Bachelor, vì thời gian đó luận văn Bachelor vẫn đang được chấm điểm chưa xong và chưa có bằng Bachelor)

(2) Zulassung kèm điều kiện phải học Dự bị tại Đức và du học sinh vẫn chưa nhận được Zulassung vào học chính thức ở một trường dự bị nào tại Đức.

(3) Chỉ nhận được Zulassung vào học Teilzeitstudium (ví dụ: Du học sinh thỏa thuận với trường cấp Zulassung với thời gian học kéo dài hơn so với Vollzeitstudium bình thường, số môn học mỗi kì ít đi vì lí do bệnh tật hoặc chăm sóc con nhỏ, người già….).

(4) Chỉ có giấy chứng nhận tham gia khóa tiếng Đức chuẩn bị cho Studium (studienvorbereitender Sprachkurs) mà chưa nhận được một Zulassung chính thức nào cho chương trình Dự bị, Bachelor, Master tại trường đại học (§ 16 Absatz 6 Satz 1 Nr. 2)

– Nhận được sự đồng ý tham gia studienvorbereitendes Praktikum (Vorpraktikum) tại một công ty ở Đức.

Thu hồi Thẻ cư trú đối với sinh viên ngừng việc học

Trong trường hợp du học sinh phải ngừng việc học vì một lí do khách quan (vấn đề thuộc trách nhiệm của trường đại học sinh viên đang học, không phải lỗi của sinh viên) thì SNK có trách nhiệm tạo điều kiện cho sinh viên đó có đủ thời gian để xin học lại ở nơi khác trước khi thực hiện việc thu hồi lại thẻ cư trú đã được cấp (§ 16 Absatz 8). Thời gian hợp lý sẽ là khoảng nửa năm. Trong thời gian nửa năm này, sinh viên sẽ phải hoàn thành xong việc nộp hồ sơ xin Zulassung mới. Nếu hết nửa năm mà trường tại Đức vẫn chưa hoàn thành xong việc xét cấp Zulassung thì SNK có thể gia hạn thẻ cư trú thêm để sinh viên chờ kết quả từ trường. (Tham khảo điều 3.1.4.4 trong Anwendungshinweise.d.BMI)

II. Cư trú mục đích học tiếng Đức ( không phải dự bị đại học)

Người nước ngoài có thể xin cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích đến Đức học tiếng Đức (không nhằm mục đích Studium). Thời gian tối đa để học tiếng Đức là 12 tháng (Tham khảo 16.5.1.3 trong Allgemeine Verwaltungsvorschrift zum Aufenthaltsgesetz 2009)

Sau khi học xong khóa tiếng Đức (thi đậu được Zertifikat ở một trình độ tiếng Đức tương ứng với thời gian đã ở Đức để học, không phải Teilnahmebescheinigung) thì người nước ngoài đó có thể xin cấp thẻ cư trú theo mục đích khác để tiếp tục ở lại Đức (§ 16b Absatz 4) (§ 16 Absatz 4 Satz 1)

Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học ngoài EU trong vòng 2 năm vừa qua hoặc sẽ sắp tốt nghiệp đại học có thể xin Visa/Thẻ cư trú đến Đức thực tập trong thời gian tối đa 6 tháng. Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức nhưng việc thực tập phải phù hợp với chuyên môn và trình độ đã/đang học tại Đại học.

IV. Làm tình nguyện viên

Với thời hạn tối đa là 12 tháng, người nước ngoài có thể đến Đức tham gia làm tình nguyện viên (§ 18d Absatz 2) nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau (§ 18d Absatz 1):

– Bản miêu tả công việc tình nguyện

– Thông tin về thời gian kéo dài của công việc tình nguyện và giờ làm việc của người tình nguyện

– Các thông tin về điều kiện ăn ở, sinh sống, tiền xài túi mà người tình nguyện được nhận trong suốt quá trình cư trú ở Đức

– Các thông tin về việc huấn luyện, đào tạo cho người tình nguyện, để họ có đủ khả năng thực hiện các công việc tình nguyện.

Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức (Die Erteilung einer Aufenthaltserlaubnis zum Zweck eines Teilnahme am Europäischen Freiwilligendienst bedarf nach § 14 BeschV nicht der Zustimmung der Bundesagentur für Arbeit)

Việc thay đổi điều luật thường ảnh hưởng trực tiếp tới Du học sinh và Người lao động bởi có thể sự thay đổi đó sẽ tạo ra cả những thuận lợi và bất lợi. Biết tận dụng những thuận lợi trong cơ chế Visa để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy để AMEC giúp bạn tận dụng những cơ hội đó ngay từ bây giờ.

Nguồn: Quách VũĐể cập nhật nhanh nhất luật cư trú dành cho du học sinh tại Đức và người lao động tại Đức, các bạn đăng kí thông tin theo form sau:CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected].

Thay Đổi Mới Nhất Trong Luật Cư Trú Của Du Học Sinh Và Lao Động Tại Đức « Du Học Đức

 I. Cư trú mục đích du học đại học Đức

Sau khi thay đổi, điều luật § 16 (AufenthG) được đổi số thứ tự và nội dung gần như hoàn toàn mới. Vì vậy, các bạn cần chú ý các ghi chú điều luật trong thẻ cư trú cấp trước 01.08.2024 có thể sẽ mang ý nghĩa và nội dung khác với điều luật mới đang được áp dụng hiện tại.

 Điều kiện được cấp Visa/Thẻ cư trú

Điều § 16 Abs. 1 trước đây quy định du học sinh có thể được cấp Visa/Thẻ cư trú tùy theo cân nhắc của ĐSQ hay Sở ngoại kiều. Tuy nhiên, sửa đổi mới có lợi hơn cho sinh viên, cụ thể du học sinh phải được cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích học đại học theo điều § 16 khoản 1 AufenthG nếu đáp ứng một trong các yêu cầu:

(1) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức. Giấy nhập học này phải là giấy nhập học trực tiếp và vô điều kiện vào học cử nhân hoặc thạc sỹ cho ngành đã xin (trường hợp học sinh được nhận thẳng vào trường mà không cần học khoá tiếng).

(2) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức vào Bachelor hoặc Master cho ngành đã xin với chỉ một điều kiện kèm theo duy nhất là tham gia khóa tiếng chuẩn bị cho việc học đại học (STK hoặc DSH).

(3) Đã nhận được Giấy nhập học vô điều kiện chính thức từ trường dự bị đại học bên Đức (không phải giấy báo thi đầu vào dự bị).

Những yêu cầu trên áp dụng đối với sinh viên đã chính thức nhận được một chỗ học toàn thời gian trong trường đại học (Bachelor hoặc Master) hoặc một chỗ học trong trường dự bị đại học. Các trường hợp khác chưa được chấp nhận chính thức 1 chỗ học tại Trường đại học, Trường dự bị bên Đức hoặc học bán thời gian thì sẽ được xét cấp Visa/Thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 6 bởi cân nhắc của ĐSQ/Sở ngoại kiều.

Sinh viên có thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 1 được hưởng quyền qua nước khác trong EU học trong thời gian ngắn không quá 360 ngày mà không cần xin Visa hay thẻ cư trú tại nước đó.

 Thay đổi mục đích Visa

Du học sinh theo học đại học (thẻ cư trú theo điều § 16 Absatz 1 hoặc § 16 Absatz 6) có thể đổi sang thẻ cư trú với mục đích khác (§ 16 Absatz 4 Satz 1) khi đã hoàn thành chương trình học tại trường đại học; có thể hủy bỏ việc học và chuyển qua thẻ cư trú theo mục đích học nghề (§ 16 Absatz 4 Satz 2) nếu đáp ứng đủ điều kiện về kiến thức chuyên môn cho việc nhận vào học nghề và nghề được học phải thuộc nhóm khan hiếm được qui định bởi Sở lao động liên bang. Trong trường hợp này sinh viên có thể đổi thẻ cư trú qua học nghề ngay tại nước Đức mà không cần phải về lại Việt Nam xin lại Visa học nghề.

 Trường hợp được cấp Visa/Thẻ cư trú mục đích Studium tùy theo cân nhắc của ĐSQ/SNK (§ 16 Absatz 6)

 (1) Giấy nhập học có điều kiện kèm theo, và điều kiện đó không thuộc “studienvorbereitende Maßnahme” (ví dụ: trường hợp Zulassung cho Master với điều kiện kèm theo là phải bổ sung bằng Bachelor, vì thời gian đó luận văn Bachelor vẫn đang được chấm điểm chưa xong và chưa có bằng Bachelor)

(2) Zulassung kèm điều kiện phải học Dự bị tại Đức và du học sinh vẫn chưa nhận được Zulassung vào học chính thức ở một trường dự bị nào tại Đức.

(3) Chỉ nhận được Zulassung vào học Teilzeitstudium (ví dụ: Du học sinh thỏa thuận với trường cấp Zulassung với thời gian học kéo dài hơn so với Vollzeitstudium bình thường, số môn học mỗi kì ít đi vì lí do bệnh tật hoặc chăm sóc con nhỏ, người già….).

(4) Chỉ có giấy chứng nhận tham gia khóa tiếng Đức chuẩn bị cho Studium (studienvorbereitender Sprachkurs) mà chưa nhận được một Zulassung chính thức nào cho chương trình Dự bị, Bachelor, Master tại trường đại học (§ 16 Absatz 6 Satz 1 Nr. 2)

– Nhận được sự đồng ý tham gia studienvorbereitendes Praktikum (Vorpraktikum) tại một công ty ở Đức.

 Thu hồi Thẻ cư trú đối với sinh viên ngừng việc học

Trong trường hợp du học sinh phải ngừng việc học vì một lí do khách quan (vấn đề thuộc trách nhiệm của trường đại học sinh viên đang học, không phải lỗi của sinh viên) thì SNK có trách nhiệm tạo điều kiện cho sinh viên đó có đủ thời gian để xin học lại ở nơi khác trước khi thực hiện việc thu hồi lại thẻ cư trú đã được cấp (§ 16 Absatz 8). Thời gian hợp lý sẽ là khoảng nửa năm. Trong thời gian nửa năm này, sinh viên sẽ phải hoàn thành xong việc nộp hồ sơ xin Zulassung mới. Nếu hết nửa năm mà trường tại Đức vẫn chưa hoàn thành xong việc xét cấp Zulassung thì SNK có thể gia hạn thẻ cư trú thêm để sinh viên chờ kết quả từ trường. (Tham khảo điều 3.1.4.4 trong Anwendungshinweise.d.BMI)

II. Cư trú mục đích học tiếng Đức ( không phải dự bị đại học)

Người nước ngoài có thể xin cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích đến Đức học tiếng Đức (không nhằm mục đích Studium). Thời gian tối đa để học tiếng Đức là 12 tháng (Tham khảo 16.5.1.3 trong Allgemeine Verwaltungsvorschrift zum Aufenthaltsgesetz 2009)

Sau khi học xong khóa tiếng Đức (thi đậu được Zertifikat ở một trình độ tiếng Đức tương ứng với thời gian đã ở Đức để học, không phải Teilnahmebescheinigung) thì người nước ngoài đó có thể xin cấp thẻ cư trú theo mục đích khác để tiếp tục ở lại Đức (§ 16b Absatz 4) (§ 16 Absatz 4 Satz 1)

Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học ngoài EU trong vòng 2 năm vừa qua hoặc sẽ sắp tốt nghiệp đại học có thể xin Visa/Thẻ cư trú đến Đức thực tập trong thời gian tối đa 6 tháng. Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức nhưng việc thực tập phải phù hợp với chuyên môn và trình độ đã/đang học tại Đại học.

 IV. Làm tình nguyện viên

Với thời hạn tối đa là 12 tháng, người nước ngoài có thể đến Đức tham gia làm tình nguyện viên (§ 18d Absatz 2) nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau (§ 18d Absatz 1):

– Bản miêu tả công việc tình nguyện

– Thông tin về thời gian kéo dài của công việc tình nguyện và giờ làm việc của người tình nguyện

– Các thông tin về điều kiện ăn ở, sinh sống, tiền xài túi mà người tình nguyện được nhận trong suốt quá trình cư trú ở Đức

– Các thông tin về việc huấn luyện, đào tạo cho người tình nguyện, để họ có đủ khả năng thực hiện các công việc tình nguyện.

Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức (Die Erteilung einer Aufenthaltserlaubnis zum Zweck eines Teilnahme am Europäischen Freiwilligendienst bedarf nach § 14 BeschV nicht der Zustimmung der Bundesagentur für Arbeit)

Việc thay đổi điều luật thường ảnh hưởng trực tiếp tới Du học sinh và Người lao động bởi có thể sự thay đổi đó sẽ tạo ra cả những thuận lợi và bất lợi. Biết tận dụng những thuận lợi trong cơ chế Visa để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy để AMEC giúp bạn tận dụng những cơ hội đó ngay từ bây giờ.

Nguồn: Quách Vũ

Để cập nhật nhanh nhất luật cư trú dành cho du học sinh tại Đức và người lao động tại Đức, các bạn đăng kí thông tin theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Định Cư Hungary Thông Qua Đầu Tư Bất Động Sản

Nằm ở khu vực Trung Âu, với thủ đô Budapest xinh đẹp, Hungary luôn có tên trong danh sách các địa điểm định cư hấp dẫn nhất châu Âu. Quốc gia này hiện đang triển khai chương trình đầu tư cư trú đối với công dân các nước thứ 3 (không phải công dân châu Âu) khi mua bất động sản tại Hungary.

Điểm đặc biệt của chương trình đầu tư nhận thẻ cư trú Hungary này chính là toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ đến khi nhận thẻ có thể được thực hiện tại Việt Nam.

– Có giấy xác nhận số dư tiết kiệm trong tài khoản từ EUR 400.000 trở lên

– Nhà đầu tư sở hữu hộ chiếu còn thời gian sử dụng

– Lý lịch tư pháp trong sạch

Lưu ý: Số lượng suất đầu tư theo chương trình định cư Hungary thông qua đầu tư bất động sản có giới hạn theo từng năm.

QUYỀN LỢI KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ HUNGARY

– Nhà đầu tư cùng các thành viên trong gia đình (gồm vợ/chồng, bố mẹ trên 65 tuổi, con cái dưới 21 tuổi) sẽ được sở hữu thẻ cư trú Hungary.

– Có quyền đi lại tự do trong 26 quốc gia Schengen.

– Được sinh sống trong môi trường an toàn với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, được chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn châu Âu.

– Con cái được miễn phí học phí từ cấp 1 tới cấp 3 và được học tập tại các trường học hàng đầu thế giới.

QUY TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ HUNGARY

Khi quyết định đầu tư bất động sản định cư Hungary với sự hỗ trợ của BSOP, nhà đầu tư sẽ trải qua các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Ký HĐDV với BSOP và thu thập hồ sơ gửi Luật sư xét duyệt

– Bước 2:

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện: Thanh lý hợp đồng và hoàn phí

Nếu hồ sơ đủ điều kiện: BSOP tiến hành thu thập và xử lý hồ sơ

– Bước 3: Khách hàng lên ĐSQ Hungary hoặc sang Hungary gặp Sở Ngoại kiều để lấy sinh trắc và nộp hồ sơ

– Bước 4: BSOP thông báo về việc cấp thẻ 3 năm

– Bước 5: Khách hàng nhận thẻ thường trú 3 năm và thanh lý HĐDV

– Bước 6: Khách hàng hoàn thành việc mua bất động sản trong hạn

VÌ SAO NÊN CHỌN BSOP LÀM ĐƠN VỊ HỖ TRỢ TRONG QUÁ TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ HUNGARY

– BSOP hiện là đơn vị dẫn đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư định cư Hungary

– BSOP đã hỗ trợ cho gần 100 khách hàng nhận thẻ cư trú Hungary

– Ban Lãnh đạo BSOP là những người đã từng học tập, làm việc và có mối quan hệ sâu sắc với Hungary

– BSOP cam kết hoàn lại 100% chi phí dịch vụ nếu hồ sơ không được chấp thuận

– BSOP gặng gói hỗ trợ hòa nhập cuộc sống tại Hungary

– Hỗ trợ nhà đầu tư gia hạn thẻ 3 năm

Để quá trình đầu tư nhận thẻ cư trú Hungary được diễn ra thành công, nhà đầu tư hãy liên hệ ngay tới BSOP:

BSOP – CÔNG TY TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ BẮC SƠN HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666 HỆ THỐNG VĂN PHÒNG

– Hà Nội: Tầng 9, tòa nhà AP, 87 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

– Tp.Hồ Chí Minh: Lầu 6, Tòa nhà Bitexco Nam Long, 63A Võ Văn Tần, P.6, Q.3, Tp.Hồ Chí Minh

– Hải Phòng: Tầng 8, tòa nhà BIDV, Lô 30, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

– Đà Nẵng: Phú Gia Compound, 144 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

– Quảng Ninh: Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Phú Gia 3-21, Bến Đoan, Hòn Gai, Hạ Long

– Cyprus: Pakova Center, Block A, Office 205, Omirou & Nikis, Limassol, Cyprus

– Bồ Đào Nha: Tòa nhà Mapfre Seguros, Đường Gonçalo Cristóvão 347, 4049-042 Porto, Bồ Đào Nha

Hái Nấm Một Trong Những Nghề Lao Động Phổ Thông Canada

Hái nấm một trong những nghề lao động phổ thông Canada tuy vất vả nhưng khá thú vị

Nghề hái nấm một trong những nghề lao động phổ thông Canada. Nghề này được xếp vào danh sách các ngành nghề lao động phổ thông vi nó không đòi hỏi bằng cấp, ngôn ngữ, kinh nghiệm. Nghề này nhìn bề ngoài có vẻ khá vất vả nhưng lại rất là thú vị. Khi tuyển dụng nhân công hái nấm họ thường tuyển theo một nhóm tối đa 6 người lao động.

Người lao động sẽ được làm việc trong các phòng nuôi trồng có nhiệt độ mát mẻ tầm khoảng 18°C. Phòng nuồi trồng luôn được lưu chuyển không khí và cung cấp đủ ánh sáng nên không hề bí bách khi làm việc. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đầy đủ các dụng cụ, công cụ hỗ trợ tác nghiệp cho người lao động.

Trong vòng 4 tuần đầu mới sang người lao động sẽ được học việc. Sau đó người lao động cứ thể làm việc theo nhiệm vụ được giao. Những người hái nấm lâu năm có thu nhập khá cao vì họ quen với cường độ làm việc và thao tác rất nhanh. Do đó những người lao động mới sang làm nghề này hãy an tâm mà làm việc. Bạn làm việc càng lâu càng tốt thì chắc chắn lương thưởng càng cao.

Công việc này là công việc tay chân nên khá là vất vả và đòi hỏi bạn phải có sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên do có công cụ, dụng cụ hỗ trợ sự vất vả cũng được vơi bớt phần nào. So với lao động tại Việt Nam thì thu nhập hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Để làm tốt việc hái nấm người lao động phải nhanh tay, nhanh mắt, khéo léo và nhiệt tình trong lao động.

Nghề hái nấm tuy vất vả nhưng lại khá thú vị. Canada nổi tiếng là nước nông nghiệp hiện đại và tự động hóa bậc nhất thế giới. Do đó khi làm việc bạn sẽ được khám phá kỹ thuật trồng nấm hiện đại cũng như có được cơ hội vận hành các loại máy móc, thiết bị tân tiến.

Lao động hái nấm có thể định cư tại Canada

Các tổ chức sử dụng lao động phổ thông Canada cho biết họ đang thiếu trầm trọng nhân công hái nấm. Canada vốn dĩ là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới với hàng triệu nhà máy, tập đoàn thực phẩm đóng đô ở đây. Họ cần hàng triệu công nhân lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên người dân bản xứ Canada lại không thích làm việc tay chân và họ có xu hướng rời xa nông thôn đến sống tại các khu đô thị hiện đại, đông đúc. Để bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt buộc Chính phủ Canada phải thay đổi một vài chính sách hỗ trợ các chủ lao động thuê lao động quốc tế phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ứng tuyển vào các ngành nghề lao động phổ thông Canada. Việc làm vừa sức, điều kiện làm việc tốt, chế độ đãi ngộ cao, lương thưởng hậu hĩnh là những gì bạn nhận được khi sang Canada làm việc.

Lao Động Phổ Thông Và Định Cư Canada

Lao động phổ thông và định cư Canada như thế nào? Canada là một trong những thị trường xuất khẩu lao động sôi động nhất thế giới trong những năm gần đây. Bởi Chính phủ và các doanh nghiệp Canada đang gia tăng các chương trình lao động nhằm thu hút nguồn lao động từ các nước ngoài. Một trong những chương trình được quan tâm và thu hút hàng đầu là chương trình lao động phổ thông.

Lao động phổ thông Canada là gì?

Lao động phổ thông Canada là chương trình dành cho các lao động nước ngoài vào tham gia lao động trên lãnh thổ Canada Khác với xuất khẩu lao động ở các nước như Mỹ, Australia,… Lao động phổ thông ở Canada yêu cầu không quá khắt khe. Đối với lao động người Việt, chỉ cần:

Đủ tuổi lao động;

Không yêu cầu bằng cấp cao;

Không yêu cầu cần biết tiếng (vì có thể làm cho chủ Việt Nam) cũng có thể tham gia chương trình lao động phổ thông này.

Chương trình lao động phổ thông đa dạng lĩnh vực ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Tại sao nhiều người bị thu hút bởi chương trình lao động phổ thông Canada?

1. Là những ngành có nhu cầu lớn về tuyển dụng:

Canada là đất nước có nền công – nông nghiệp hiện đại với khả năng ứng dụng hệ thống máy móc và kỹ thuật tiến tiến. Đồng thời nhu cầu việc làm trong các lĩnh vực này là rất lớn. Lý do vì tại Canada tỷ lệ người già, người hưu trí rất cao nên họ thiếu nguồn lao động dồi dào sức khỏe. Chính vì vậy mà Chính phủ Canada đã có những nới lỏng nhất định đối với lao động phổ thông bằng cách:

Những yêu cầu không quá khắt khe;

Chỉ cần có sức khỏe, chăm chỉ, nhiệt tình;

Không yêu cầu bằng cấp chuyên môn;

Không yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh;

Không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc,…

Nhờ vậy, xuất khẩu lao động Canada diện lao động phổ thông chính là miếng đất màu mỡ mà lao động Việt hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Thị trường lao động Canada là một nền kinh tế phát triển nhất nhì khu vực. Xuất khẩu lao động Canada sẽ mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn hơn nhiều so với các thị trường lao động truyền thống trước kia. Mặc dù là lao động phổ thông tại Canada nhưng mức lương không hề thua kém so với những ngành nghề lao động khác. Ngoài ra, lao động còn được hưởng thêm thu nhập từ việc làm thêm cùng những ưu đãi đặc quyền từ chủ doanh nghiệp.

3. Môi trường làm việc tuyệt vời:

Mức lương;

Chế độ làm việc;

Chế độ bảo hiểm;

Các vấn đề an sinh xã hội;

Nền chính trị ở đây cực kỳ ổn định.

4. Môi trường tốt để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để sau này về nước:

Lao động phổ thông và định cư Canada dần trở nên hiện thực và nằm trong tầm tay của bạn. Với những lý do không thể chối từ trên, còn ngần ngại gì mà nhận tư vấn để đi xuất khẩu lao động ngay lập tức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đức Thông Qua Luật Nhập Cư Lao Động Đầu Tiên Trong Lịch Sử trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!