Xu Hướng 3/2024 # Du Học Úc: Ngành Y Khoa, Dược # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Học Úc: Ngành Y Khoa, Dược được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học phí thấp hơn nhiều so với học Ngành Y Khoa, Dược tại Mỹ, Anh với chất lượng giáo dục tương đương.

Do đặc thù Ngành Y Khoa, Dược vốn rất được xã hội trọng vọng, cơ hội việc làm cao khi cả Úc và Việt Nam còn thiếu nhân lực cho ngành Y.

Sinh viên du học Ngành Y Khoa, Dược có cơ hội làm việc dài hạn tại Úc hoặc các nước đang phát triển sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập và các phúc lợi xã hội rất cao.

Sinh viên học ngành Y khoa, Dược tại Úc thường phải học khoa từ 3-4 năm (tùy chuyên ngành)

Một số chuyên ngành phổ biến cho sinh viên Việt Nam lựa chọn khi theo học tại Úc gồm có:

– Nha khoa

– Nhãn khoa

– Vật lý trị liệu

– Dinh dưỡng và sức khỏe

– Quản lý y tế

– Khoa học sức khỏe

– Y tá, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe

– Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

– Dược sỹ

Một số trường Đại học nổi tiếng về giảng dạy Ngành Y Khoa, Dược tại Úc

– Monash University

– University of Sydney

– University of Melbourne

– University of New South Wales

– Queensland University of Technology

– University of South Australia

– La Trobe University

– Queensland University of Technology

– University of Western Sydney

– University of Western Australia

Mời các bạn xem video giới thiệu về ngành Y tại Đại học Queensland cùng Du học VIP

Mời các bạn tham quan 10 thành phố lớn nhất nước Úc

Để được tư vấn chi tiết hơn về chuyên ngành học ở trên và các điều kiện, thủ tục du học Úc, mời quý vị liên hệ tới Trung tâm Tư vấn Du học VIP.

Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm và là văn phòng đại diện tuyển sinh của các trường đại học uy tín tại Úc, Du học VIP sẽ hỗ trợ bạn tìm được trường đại học và khóa học phù hợp nhất.

Bạn sẽ luôn được chào đón khi tới tư vấn du học tại:

Số 18, đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội Hotline: 098 678 1890. Phone: 04- 3783 5869. Fax: 04-3783 5867

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC AUSTRALIA.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

(Bài viết thuộc bản quyền của Du học VIP, Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nếu không có sự đồng ý của Du học VIP)

Du Học Úc Ngành Y Khoa

Úc là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu về y khoa và có ngành Y đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, du học Úc ngành Y được rất nhiều bạn du học sinh quốc tế lựa chọn để theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên, để có thể học ngành Y đòi hỏi các bạn sinh viên cần có năng lực học tập rất cao, cạnh tranh lớn trong khi số lượng đầu vào rất hạn chế bởi những ngành về Y khoa hầu hết ưu tiên cho học sinh bản địa khi có tới 80% tỷ lệ lớp là sinh viên bản địa và 20% là sinh viên quốc tế.

Theo QS World University Rankings by Subject 2024, Úc có tới 4 trường đại học thuộc Top 50 các trường đào tạo Y khoa và Khoa học Đời sống trên thế giới. Đó là Đại học Đại học Melbourne (#21), Đại học Sydney (#23), Đại học Queensland (#33) và Đại học Monash (#34).

Các nhân viên bệnh viện tại Úc được đánh giá là rất thân thiện, quan tâm và chuyên nghiệp. Môi trường làm việc năng động cho phép các sáng kiến được phát huy. Điều này chính là kết quả của chính sách thúc đẩy tinh thần lãnh đạo và cam kết tại các bệnh viện Úc . Họ luôn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc an toàn cho đội ngũ y bác sĩ của mình.

Chính sách và quy trình tại các bệnh viện Úc luôn rõ ràng. Các chính sách về giao tiếp, quản lý chất lượng công việc, thái độ ứng xử trong các tình huống nghề nghiệp, sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, nhận biết các tình huống nguy hiểm, báo cáo, quản trị khủng hoảng… luôn được công bố và tập huấn cụ thể.

Các bác sĩ đầu ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ có thể kiếm được 300.000 AUD/ năm. Và con số này có thể lên đến 600.000 AUD/năm với các bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh.

Một bác sĩ đa khoa tại Úc có mức lương kỳ vọng vào khoảng 200.000-300.000 AUD/ năm. Nếu làm thêm ngoài giờ thì họ có thể nhận 400.000 AUD/ năm.

Chính những ưu điểm này của môi trường làm việc bệnh viện tại Úc cũng như các đãi ngộ hấp dẫn đã biến nước này thành điểm đến cho nhiều y bác sĩ giỏi trên khắp thế giới.

Ở Úc, bạn có thể theo học Y khoa ngay khi hoàn tất Trung học. Điều này có nghĩa, Y khoa là chương trình đào tạo bậc đại học.

Các sinh viên Y khoa ở Úc ra trường với hai bằng Cử nhân B.M và B.S (Bachelor of Medicine &

Bachelor of Surgery – Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật). Trong khi đó, các đồng nghiệp của họ ở Mỹ thì tốt nghiệp với văn bằng M.D (Doctor of Medicine – Bác sĩ Y khoa).

Ở Úc, bạn có thể học tiếp lên Ph.D (trong 4 năm) hay M.D (2-3 năm). Trong khi chương trình Ph.D ở Úc đào tạo ra các nhà khoa học chuyên nghiệp, chương trình M.D lại hướng tới đào tạo ra các bác sĩ – chuyên gia lâm sàng. Vì vậy, văn bằng M.D của Úc (lĩnh vực khoa học lâm sàng) không tương đương với văn bằng M.D của Mỹ (lĩnh vực khoa học cơ bản).

Tiêu chuẩn tuyển thẳng phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học. Như trường Đại học Queensland , một trường đại học đứng top đầu của đất nước, yêu cầu học sinh phổ thông phải ít nhất trong top 2% giỏi nhất của bang và đạt điểm cao trong kỳ thi tiêu chuẩn dành cho học sinh phổ thông muốn vào ngành y (Undergraduate Medical Admission Test – UMAT) để chọn đưa vào danh sách tuyển thẳng. Trường sẽ có quota riêng cho việc tuyển thẳng học sinh phổ thông vào mỗi khoá y khoa.

2. Chương trình đào tạo ngành Y tại Úc có gì đáng lưu ý?

Điểm tú tài lấy vào y khoa cao hay thấp tùy thuộc vào uy tín của mỗi trường. Các trường danh giá (như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wales) thì điểm vào sẽ cao hơn. Ở Úc, điểm tú tài cao nhất là thang điểm 100. Để có thể vào được y khoa ở các trường có tiếng thì điểm tú tài phải đạt tối thiểu 99,8 trở lên, có nghĩa là gần như tuyệt đối.

Sau đó, học sinh sẽ phải vượt qua kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và đợt phỏng vấn cá nhân để vào học trường y khoa. Học phí du học Úc trung bình cho mỗi năm học từ 30,000 đến 35,000 AUD.

Kỳ thi UMAT bao gồm nội dung sau: tư duy phê phán, khả năng suy luận hợp lý, cách giải quyết vấn đề, hiểu biết về con người, suy luận trừu tượng. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.

Sau khi thi đậu, sinh viên học 5-6 năm và nhận văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS). Đây là mới là bằng cử nhân thực hành, không phải là bác sĩ điều trị. Rất nhiều trường y của Australia gần đây theo xu hướng chung trên thế giới đã chuyển đổi văn bằng MBBS thành MD (Doctor of Medicine).

Sau khi tốt nghiệp MD (hoặc MBBS), các bác sĩ tương lai trải qua giai đoạn “thực tập” và “đào tạo nội trú” tại các khoa trong bệnh viện, làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của một bác sĩ có thâm niên. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 năm. Sau đó, bác sĩ có thể đăng ký với Hội đồng y khoa của bang để được cấp giấp phép hành nghề.

Nếu muốn trở nâng cao trình độ chuyên môn để hoạt động trong lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn: phẫu thuật mắt, da liễu, gây mê…, các sĩ phải trải qua quá trình học tập và đào tạo thêm khoảng 4 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa.

Mục đích của kỳ thi UMAT Đây là một cuộc thi trắc nghiệm dành cho các học sinh bản địa và du học sinh quốc tế muốn theo học các ngành về y tế, sức khỏe. Cuộc thi này gần giống như là cuộc thi trắc nghiệm chỉ số thông minh; bao gồm khả năng giải quyết tình huống, chỉ số thông minh và một phần rất quan trọng không thể thiếu được trong nhóm ngành này là y đức. Thông thường, UMAT sẽ quyết định một học sinh có thể theo học ngành nha, y, dược hay không. Một học sinh đạt điểm Enter cao (điểm mà trường Đại học chọn để có thể vào học) nhưng rớt UMAT thì xem như không đủ điều kiện học ngành Y tại Úc.

UMAT được cho là rào cản để ngăn cản các sinh viên du học Úc đến từ châu Á học ngành Y. Điều này cũng đã từng được một nhật báo lớn nhất của Úc là The Australian mổ xẻ và cho rằng UMAT là “cái rây” để lược lại những sinh viên châu Á. Cuộc thi này nhằm thẩm định khả năng của ứng viên trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khả năng đọc và hiểu tiếng Anh, các kiến thức phổ thông trong đời sống, xử lý khôn ngoan các tình huống cụ thể lẫn trừu tượng.

Trong phần 1, ứng viên sẽ được kiểm tra về khả năng suy luận, sự phán đoán cũng như diễn giải nhằm đưa một quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Các câu hỏi trong phần 1 là một chuỗi các tình huống và mỗi tình huống có một nội dung khác nhau trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

Phần 3 gồm toàn bộ các câu hỏi bằng hình vẽ đòi hỏi người dự thi phải có khả năng suy luận một cách độc lập và trừu tượng. Học sinh phải biết nhận diện hình trong một bức tranh hỗn hợp gồm đủ loại hình dạng và chiều hướng, kích thước khác nhau được đảo lộn trong không gian qua nhiều góc độ khác nhau. Đây là một “tuyệt chiêu” mới của cơ quan ACER (Australian Council for Educational Research) nhằm thử thách trí thông minh và khả năng phán đoán của thí sinh.

Không phải trường nào cũng nhận sinh viên vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa. Có những y khoa hay nha khoa chỉ nhận sinh viên vào năm thứ nhất sau khi sinh viên này đã lận lưng một văn bằng cử nhân. Tiếng Anh gọi là “Graduate Entry”. Thí dụ như nha khoa thuộc đại học Sydney, đại học Melbourne hay y khoa thuộc đại học ANU, NSW, Wollongong, Griffith, Queensland, South Australia, Melbourne, Deakin, Western Australia, Notre Dame. Có những trường mở hai cánh cửa khi nhận sinh viên vào năm thứ nhất trường Dược: vừa nhận học sinh tốt nghiệp THPT vừa nhận người đã có bằng cử nhân. Thí dụ đại học Queensland.

Các đại học đòi điểm UMAT khi xét đơn nhận sinh viên du học Úc vào một số ngành học y tế

Trong số những trường đại học nhận học sinh tốt nghiệp THPT vào thẳng năm thứ nhất y khoa hay nha khoa, chỉ có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh Úc vừa tốt nghiệp THPT vượt qua kỳ thi đầu vào ngành Y – UMAT mà thôi.

– New South Wales: The University of New South Wales, The University of Newcastle/University of New England, University of Western Sydney. – Bắc Úc: Charles Darwin University. – Queensland: Bond University, The University of Queensland. – Nam Úc: Flinders University, The University of Adelaide. – Tasmania: University of Tasmania. – Victoria: La Trobe University, Monash University. – Tây Úc: The University of Western Australia

Các phân khoa yêu cầu điểm UMAT

Đi vào chi tiết các phân khoa đòi điểm UMAT, ta có thể kể ra:

– Hoàn tất chương trình trung học phổ thông tại quốc gia mình hay tại Úc với học lực khá trở lên – Chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.5 – Với các bạn có nguyện vọng học y khoa hệ cao học, du học sinh cần vượt qua các bài kiểm tra đầu vào MCAT hoặc GAMSAT – Đối với những bạn chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh, các bạn có thể cần tham gia một khóa học dự bị 1 năm do trường quy định – Điểm IELTS tối thiểu 6.0 trở lên và không có môn dưới 5.5 để nhập học khóa dự bị chuyển tiếp.

Cứ mỗi dịp tháng 2 hoặc tháng 3 thường niên, Úc sẽ mở một kỳ đạo tạo hệ cử nhân ngành Y khoa . Các bạn sinh viên cần chú ý thời gian và điều kiện để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xin thư nhập học cũng như visa du học Úc.

6. Những trường đào tạo ngành Y có nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại Úc

– University of New South Wales – Griffith University – Deakin University – RMIT University – Swinburne Universtiy of Technology – Tafe South Australia – Murdoch University – Edith Cowan University – University of Newcastle – University of Sydney – Bond University – James Cook University – University of Adelaide – University of Tasmania – University of Queensland – University of Melbourne – Monash University – University of Western Sydney (chỉ có chương trình Cử nhân) – University of Wollongong (chỉ có chương trình Cử nhân) – Australian National University (chỉ có chương trình Sau Đại học) – Flinders University (chỉ có chương trình Sau Đại học) – LaTrobe University (chỉ có chương trình Sau Đại học)

Du học Úc 2024: Học Du lịch – Khách sạn trường nào tốt nhất?

Du học Úc đại học ICMS – Điểm đến lý tưởng của sinh viên yêu thích lĩnh vực Quản trị

Du học Úc con đường ngắn nhất để định cư

Chính sách Visa du học Úc 2024 có gì mới?

Cập nhật nhanh danh sách học bổng các nước 2024

Tin vui cho các bạn du học sinh Úc chuẩn bị bay sang Úc cho kỳ học mới

Du học Úc: Newcastle – Thiên đường hoc tập và tắm biển

Mở cửa lối tắt vào các trường đại học danh tiếng ở Úc

Vì sao nên du học Úc 2024 ngành quản lý bất động sản tại ICMS

Du học Úc không cần chứng minh tài chính, cơ hội định cư cao ở trường đại học Wollongong

Đại học Ballarat

Thông tin định cư Úc mới nhất

Điều kiện để du học Úc bậc THPT năm học 2024 – 2024 là gì?

Taylors College – 90 năm kinh nghiệm giúp sinh viên chuyển tiếp vào G8 Đại học Úc

Du học Úc 2024 – Chi phí sinh hoạt tại Úc

Du Học Ngành Y Dược Tại Úc

Tại Australia, y học là một trong những ngành khát nhân lực bậc nhất. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không phải lo lắng đến vấn đề tìm kiếm việc làm, chính vì vậy du học ngành y tại Úc là mục tiêu của rất nhiều bạn vừa muốn trở thành thầy thuốc vừa muốn định cư tại xứ sở chuột túi.

Nếu tại Mỹ, y khoa là chương trình đào tạo sau đại học thì tại Australia du học sinh có thể theo học ngành này ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó nếu được chọn giữa Hoa Kỳ và Úc để học y, thì phần lớn sẽ chọn du học ngành y tại Úc.

TẠI SAO NÊN DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC?

Úc là lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn sinh viên quốc tế khi muốn theo đuổi lĩnh vực y dược. Nguyên nhân tạo ra sức hút này phải kể đến những lý do sau:

Australia nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, du học sinh được tiếp cận với những phương pháp đào tạo hiện đại, đội ngũ giảng viên ưu tú có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và môi trường thực tập thực tế tuyệt vời.

Chi phí du học Úc khá hợp lý, rẻ hơn khá nhiều so với Mỹ hay Canada, phù hợp với những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu, mang đến những cơ hội làm việc với mức thu nhập hấp dẫn khắp mọi nơi trên thế giới.

Cơ hội định cư tại Úc cao hơn so với nhiều quốc gia khác, ví dụ như Mỹ hay Anh.

Chính phủ có nhiều chính sách thu hút nhân tài đến học tập và làm việc tại Úc, đặc biệt là đối với những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Nước Úc thân thiện và hiếu khách, nền văn hóa và ẩm thực phong phú, đa dạng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai đến với đất nước xinh đẹp này.

THỜI GIAN DU HỌC ÚC NGÀNH Y

Hệ đào tạo có cấp bậc càng cao thì thời gian theo học càng dài. Cụ thể thời gian đào tạo ngành y tại Úc như sau:

HỌC PHÍ DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Mức học phí cách trường đào tạo ngành y tại Úc không chênh lệch nhau quá nhiều, mức học phí trung bình khoảng 37.000 – 43.000 AUD/năm.

Mức học phí trên được đánh giá hợp lý, thậm chí nếu so sánh với chất lượng của các chương trình đào tạo thì còn ở mức khá rẻ.

Để tìm hiểu chính xác về chi phí du học Úc ngành y, bạn có thể tham khảo trong bài viết Tất tần tật về chi phí du học tại Úc – Học phí, sinh hoạt phí đã được ThinkEdu đăng tải trước đó. Tuy nhiên, ThinkEdu sẽ điểm lại một số thông tin cơ bản nhất giúp bạn có thể nắm được cơ bản các chi phí du học Australia.

Du học sinh quốc tế học tập tại Úc có thể lựa chọn 3 loại hình nhà ở gồm:

Ký túc xá: 200 – 450 AUD/tuần

Homestay: 180 – 300 AUD/tuần

Thuê phòng ngoài: 350 – 600 AUD/tuần/người

Bạn có thể chọn cho mình hình thức nhà ở phù hợp nhất. Tuy nhiên đối với những du học sinh dưới 18 tuổi thường sẽ phải ở với người bản xứ (homestay) do chưa đủ tuổi trưởng thành.

Thông thường sinh viên quốc tế tại Úc thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ngoài ra bạn có thể chọn di chuyển bằng xe đạp nếu ở không quá xa trường, vừa thân thiện với môi trường mà lại còn giúp nâng cao sức khỏe. Nếu có điều kiện bạn có thể mua xe ô tô để đi lại, tuy nhiên ngoài chi phí xăng xe thì sẽ có khá nhiều khoản phí khác phải chi trả như: bảo hiểm xe, phí đậu xe, phí bảo trì xe….

Chi phí thực phẩm, ăn uống

Chi phí tại một cửa hàng bình dân tại Úc cho một người là 15 AUD, cho 2 người là khoảng 40 AUD. Nếu bạn yêu thích nấu nướng thì có thể chọn cách mua đồ và tự nấu ăn tại nhà vừa để tiết kiệm chi phí, vừa phục vụ sở thích cá nhân của mình. Một số chi phí tham khảo như sau:

Gạo trắng: 2.69 AUD/kg

Trứng: 4.54 AUD / 12 quả

Sữa: 1.29 AUD/lít

Cà chua: 5.16 AUD/kg

Khoai tây: 3.44 AUD/kg

Thịt bò xay: 15.80 AUD/kg

Thịt ức gà: 9.93 AUD/kg

Sách và tài liệu học tập: 300 AUD – 1.000 AUD/năm

Điện thoại: 25 – 55 AUD/tháng

Tiền gas, điện (không bao gồm trong tiền thuê nhà): 35 – 140 AUD/tuần

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH Y TẠI ÚC

Nhiều năm nay Australia luôn đào tạo bác sĩ theo 2 mô hình chính gồm: chương trình cử nhân (Undergraduate medicine) và chương trình sau đại học (Graduate medicine).

Đào tạo cử nhân (Undergraduate medicine)

Hệ đào tạo cử nhân y học của Úc dành cho những học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3, thời gian chương trình kéo dài từ 5 – 6 năm. Sau khi tốt nghiệp du học sinh sẽ được nhân văn bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS); tuy nhiên đây là bằng cử nhân thực hành không phải bằng bác sĩ điều trị. Nếu muốn trở thành bác sĩ điều trị, cử nhân phải mất khoảng 2 – 3 năm thực tập và đào tạo nội trú tại các bệnh viện dưới sự giám sát của những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Điều kiện đầu vào của chương trình cử nhân ngành y tại Úc rất cao, du học sinh gần như phải đạt điểm tú tài gần như tuyệt đối, ít nhất từ 99,8 điểm trở lên thì mới có thể vào được những trường đào tạo y hàng đầu đất nước này, ví dụ như: như University of Melbourne, University of Sydney, The University of New South Wale.

Du học sinh buộc phải tham gia kỳ thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và vượt qua vòng phỏng vấn cá nhân để chính thức nhận được lời mời nhập học từ phía nhà trường.

Kỳ thi UMAT gồm 3 phần thuộc 3 lĩnh vực khác nhau:

Phần 1: Khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề

Phần 2: Hiểu biết về con người

Phần 3: Suy luận trừu tượng

Đào tạo sau đại học (Graduate medicine)

Chương trình sau đại học của Úc dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học và muốn theo học ngành y khoa. Sinh viên cần phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào gồm các môn: sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh được gọi là kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test); đồng thời phải vượt qua bài phỏng vấn cá nhân đầu vào.

Thời gian của chương trình Graduate medicine ngắn hơn so với Undergraduate medicine và chỉ kéo dài 4 năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng MD (tương đương với bằng cử nhân MBBS); đồng thời cũng phải trải qua 2 – 3 năm thực tập để được cấp giấy phép hành nghề. Nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa thì sẽ mất thêm khoảng 4 năm nữa theo học tại các khoa chuyên sâu.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Ngành y là một trong những ngành đào tạo có yêu cầu đầu vào cực kỳ khắt khe, đòi hỏi du học sinh phải có năng lực học tập xuất sắc và nghiêm túc theo đuổi ngành này. Điều kiện du học Úc ngành y như sau:

Tốt nghiệp cấp 3 bằng khá

IELTS 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)

Hoàn thành bài thi UMAT hệ cử nhân và GAMSAT hệ sau đại học

Vượt qua bài phỏng vấn cá nhân

IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5) đối với hệ dự bị

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN THẲNG VÀO NGÀNH Y

Tại Úc, các trường đại học hàng đầu thường khuyến khích những học sinh có thành tích học tập xuất sắc ghi danh vào những khóa học y từ khi chưa tốt nghiệp trung học. Tiêu chuẩn để được tuyển thẳng cũng khá khắt khe, ví dụ như một số học sinh phải nằm trong top 2% học sinh có thành tích tốt nhất bang và đạt điểm cao trong kỳ thi UMAT. Mỗi năm các trường sẽ có những tiêu chí tuyển thẳng khác nhau, vậy nên các bạn cần phải hết sức lưu ý cập nhật thông tin mới nhất nếu muốn đi du học Úc ngành y theo chương trình này.

Hiện tại có 12 trường tại Úc yêu cầu du học sinh vượt qua kỳ thi UMAT:

The University of New South Wales

The University of Newcastle/University of New England

University of Western Sydney

Charles Darwin University

Bond University

The University of Queensland

Flinders University

The University of Adelaide

University of Tasmania

La Trobe University

Monash University

The University of Western Australia

Các phân khoa yêu cầu UMAT:

Bond University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.

Charles Darwin University: Bachelor of Clinical Sciences.

Flinders University: Bachelor of Clinical Sciences / Doctor of Medicine, Bachelor of Medical Science (Vision Science), Vision Sciences.

La Trobe University: Health Sciences (Dentistry), Oral Health Science.

Monash University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.

The University of Adelaide: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery hay Bachelor of Dental Surgery.

The University of Auckland: Bachelor of Medicine & Bachelor of Surgery.

The University of New South Wales: Medicine, Optometry. Ngoài ra, đại học NSW cũng đòi điểm UMAT khi xét đơn sinh viên du học Úc xin vào học chương trình cử nhân kép khoa học / nhãn khoa (Bachelor of Optometry Bachelor of Science)

The University of Newcastle/University of New England: học văn bằng Bachelor of Medicine trong chương trình do hai đại học Newcastle và New England hợp tác giảng dạy (Joint Medical Program (JMP)).

The University of Queensland: Medicine (Provisional Entry for School Leavers), Dental Science.

The University of Western Australia: Y, Nha khoa.

University of Otago: Dentistry, Medical Laboratory Science và Medicine.

University of Tasmania: Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery.

University of Western Sydney: Bacholor of Medicine/BSurgery (MBBS).

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI DU HỌC NGÀNH Y TẠI ÚC

Y dược là ngành đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao tại Úc. Bởi vậy nên du học sinh theo học ngành y tại quốc gia này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp, mức lương và chế độ đãi ngộ ngành y cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của các ngành nghề khác tại Australia.

Dược sĩ

81,000 – 83,000 AUD/năm

(khoảng 1,350 triệu – 1,383 triệu VNĐ)

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe

85,000 – 87,000 AUD/năm

(khoảng 1,416 triệu – 1,449 triệu VNĐ)

Chuyên gia nghiên cứu và phê chế thuốc

76,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,266 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

Chuyên gia đánh giá dược phẩm

77,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,283 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

TOP 15 TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH Y TỐT NHẤT AUSTRALIA 2024

Monash University

Deakin University

RMIT University

Curtin University

The University Of Sydney

Macquarie University

The University of New South Wale

The University Of Queensland

La Trobe University

The Australian National University

The University Of Adelaide

University Of Wollongong

University Of South Australia

Western Sydney University

Edith Cowan University

Xếp hạng theo: topuniversities

Du Học Pháp Ngành Y, Dược, Nha Khoa, Hộ Sinh

Du học Pháp ngành y, dược, nha khoa, hộ sinh

Khi du học Pháp ngành y, các bạn sinh viên phải học 9 năm về kiến thức chung y khoa và 2 năm kiến thức chuyên ngành nhỏ (như gây mê, tim mạch,…). Năm thứ 2 và thứ 3, sinh viên được học các môn về lý thuyết và thực tế (áp dụng lý thuyết) và đi thực tập. Các môn học là những kiến thức cơ bản đầu tiên về bệnh lý, dược lý, vi khuẩn, triết học khoa học, tiếng anh chuyên ngành, lịch sử y học và tin học y tế. Sinh viên phải thực tập ở phòng khám bao gồm cả điều dưỡng vào mùa hè. Sau 6 học kì (bao gồm cả 2 học kì PACES) thì sinh viên đạt được trình độ tương đương đại học.

Vào năm thứ 4,5,6 được gọi là “bác sĩ hoặc chế độ ngoại trú”. Sau 3 năm này cho phép sinh viên có một nền tảng kiến thức để chuẩn bị cho một kì thi xếp hạng quốc gia “ECN” – đó là chìa khóa để tiếp tục học “bác sĩ hoặc chế độ nội trú”. Chương trình học trong 3 năm này xoay quanh các bộ môn về bệnh lý, cách điều trị và phòng ngừa được xây dựng trên các chuyên đề kết hợp với thực tập ví dụ như tim, hô hấp, hồi sức. Thực hành lâm sàng thì mất nhiều thời gian hơn. Cuối năm thứ 6, sinh viên đạt được bằng chứng nhận đào tạo khoa học y khoa chuyên sâu (DFASM) thì sẽ được công nhận trình độ thạc sĩ. Cuối năm thứ 6, trong 2 ngày, sinh viên vượt qua kì thi xếp hạng quốc gia (ECN) cùng với các trường đại học y ở Pháp để phân chia các chuyên ngành nhỏ của bác sĩ (theo nguyện vọng nhưng dựa vào kết quả kì thi xếp hạng quốc gia). “Bác sĩ – chế độ nội trú” kéo dài từ 3 đến 5 năm. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kì thực tập cùng với học lý thuyết song song . Cuối cùng, sinh viên phải chuẩn bị một luận án nghiên cứu. Để đạt được bằng bác sĩ y khoa, sinh viên phải vượt qua các kì thực tập, bằng tốt nghiệp chuyên ngành theo luận văn.

Sinh viên du học Pháp ngành dược phải mất 9 năm để có bằng dược sĩ . Sau 9 năm, sinh viên có thể hành nghề dược sĩ hoặc chuyển sang hướng nghiên cứu. Năm thứ 2 và thứ 3 là năm kiến thức nền tảng cốt lõi. Đó là năm sinh viên được học về cơ thể sinh học, sinh hóa, nhiễm trùng…Năm thứ 3, sinh viên có những buổi học thực hành về hóa, về vi khuẩn học… Sinh viên có những thực tập bắt buộc ở hiệu thuốc.

Sinh viên ngành nha khoa phải mất từ 6 đến 9 năm để trở thành một nha sĩ. Năm thứ 2 và thứ 3 của chương trình học là những môn học cơ bản như giải phẫu học, sinh lý học, x-quang lâm sàng…và những môn học thuộc chuyên ngành nha khoa như giải phẫu răng, sinh lý khoang miệng…Những tiết học thực hành chiếm khoảng 2/3 thời gian về ống tủy, cấu trúc răng…những bài tập này yêu cầu sinh viên phải có một bộ răng để thực hành trong suốt quá trình học.

Sau 6 kì đào tạo (bao gồm cả 2 kì PACES) trình độ sinh viên du học Pháp ngành nha khoa tương đương đại học. Vào năm thứ 4 và thứ 5, qua 2 năm tiền lâm sàng, những nha sĩ tương lai phải áp dụng kiến thức lý thuyết vào chăm sóc trong điều kiện thực tế. Chương trình là 20 giờ hàng tuần làm việc ở trung tâm chăm sóc hoặc ở CHU. Ngoài ra còn có rất nhiều nơi thực tập như phòng khám hoặc dịch vụ trong bệnh viện như nha khoa, phẫu thuật hàm mặt…

Sinh viên du học Pháp ngành hộ sinh phải trải qua 5 năm đào tạo mới có thể tốt nghiệp. Sau năm thứ 1 PACES, năm thứ 2 và thứ 3 hộ sinh chủ yếu tập trung vào đào tạo các nữ hộ sinh về lý thuyết. Chương trình đào tạo chuyên sâu về giải phẫu học, sinh lý học, phôi, sản khoa, nhi khoa, sơ sinh cũng như mô học, dược học, vi sinh và virut, hơn nữa còn được đào tạo về khoa học con người xã hội và y tế anh. Thực tập ngắn hạn cũng được kéo dài trong suốt 2 năm. Sau 3 năm đào tạo (bao gồm cả 1 năm PACES), sinh viên có trình độ tương đương đại học.

Đến năm thứ 5 khóa đào tạo, sinh viên có một kì thực tập 6 tháng. Chương trình du học Pháp ngành hộ sinh cho phép sinh viên có thể làm việc ở bệnh viện, phòng khám tư nhân hoặc nghiên cứu. Sau năm thứ 5, sinh viên được nhận bằng đào tạo chuyên sâu về hộ sinh, trình độ tương đương thạc sĩ.

Tóm lại, việc du học Pháp ngành y, dược, nha khoa và hộ sinh là một con đường tốt cho những bạn đang muốn phát triển bản thân, cũng như muốn nghiên cứu chuyên sâu những ngành này tại một trong những quốc gia có nền y học tiên tiến và hiện đại nhất. Để giúp đỡ cho các du học sinh, học bổng du học Pháp cho sinh viên khá phong phú vì Pháp đang đẩy mạnh việc thu hút sinh viên đến học tập và nghiên cứu khoa học. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về học bổng hay các dạng miễn giảm khác tại trang web của trường đại học mình có ý định theo học hoặc các trung tâm tư vấn du học uy tín khác. Bên cạnh đó, chất lượng đời sống tinh thần của sinh viên Việt Nam tại Pháp được cải thiện đáng kể nhờ vào Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Các bạn có thể dễ dàng kết bạn với bạn du học sinh Việt Nam khác và có nơi để xin giúp đỡ khi cần.

Tags: sinh viên chuyên ngành y dược tại Pháp, học bổng cho sinh viên y tại Pháp, thực tập trong bệnh viện tại Pháp, ngành y dược tại Pháp

Đại Học Y Dược, Đh Thái Nguyên Tuyển Liên Thông Đại Học Ngành Y Đa Khoa

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ năng lực cán bộ phụ trách trạm xá lên bác sĩ đa khoa nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người lao động cũng như đội ngũ giáo viên thực hành ngành Y Dược. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép trường Đại học Y Dược, ĐH Thái Nguyên tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học ngành y đa khoa cho Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam và Trường đại hcọ Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Theo tin tức giáo dục Sài Gòn cập nhật thì chỉ tiêu tuyển sinh liên thông từ trung cấp Y sĩ lên đại học ngành Y đa khoa là 55. Sinh viên được đào tạo theo chương trình chính quy, tập trung trong thời gian là 6 năm.

Nhà trường tuyển sinh trên phạm vi cả nước đáp ứng theo yêu cầu đào tạo theo địa chỉ sử dụng cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội;

Đối tượng tuyển sinh, phương thức xét tuyển liên thông đại học ngành y đa khoa

Đối tượng tuyển sinh: là những người đã tốt nghiệp y sỹ, có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng văn hóa tương đương và đáp ứng được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Trường Đại học Kình doanh và Công nghệ Hà Nội. Những thí sinh đăng ký xét tuyển phải đáp ứng được các qui định về sức khỏe và các điều kiện dự tuyển khác theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Phương thức tuyển sinh: xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ). Điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm trung bình các môn xét tuyển phải từ 5 trở lên. Các môn xét tuyển là môn Toán, môn Hóa và môn Sinh. Điểm xét tuyển được tính bằng công thức: ĐTB môn Toán+ DTB môn Hóa + DTB môn Sinh+ Điểm ưu tiên (nếu có). Nhà trường xét tuyển từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nhà trường sẽ ưu tiên điểm trung bình môn Toán, tiếp tục là môn Sinh nếu có thí sinh điểm trung bình bằng nhau.

Phiếu đăng ký xét tuyển

02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa cùng bảng điểm tương ứng

02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT kèm theo học bạ gốc để đối chiếu

01 bản sao giấy khai sinh

01 bản photo công chứng quyết định tuyển dụng, giấy phép hành nghề

Giấy xác nhận sức khỏe học tập tại trường

02 bản photo công chứng hộ khẩu thường trú

Thời gian phát hành hồ sơ: từ ngày 02/01/2024; Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 28/01/2024 đến hết ngày 15/02/2024 (trừ ngày thứ bảy, chủ nhật)

Mức học phí liên thông bác sĩ đa khoa ĐH Y Dược, Đại học Thái Nguyên

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có được thì ĐH Y Dược, Đại học Thái Nguyên sẽ thu học phí dự kiến với sinh viên liên thông đại học và lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm (nếu có): theo Nghị định số 86/2024/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 02/10/2024, mức thu học phí và lộ trình tăng học phí như sau: năm học 2024-2024: 1.180.000 đồng/tháng/người; năm học 2024-2024: 1.300.000 dồng/tháng/người; năm học 2024-2024: 1.430.000 đồng/tháng/người.

Kinh phí đào tạo: 900.000đ/người/tháng

Mọi chi tiết thông tin liên thông đại học ngành y đa khoa liên hệ ĐH Y Dược, Đại học Thái Nguyên

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Tuyển Sinh Ngành Dược

Được trúng tuyển vào chuyên ngành Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một điều mà bất cứ một bạn trẻ nào có niềm đam mê với ngành Y Dược nào cũng đều mơ ước.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những đơn vị đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng nhất ở Việt Nam hiện nay. Cũng giống như các trường khác, theo cơ chế đổi mới tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo- các trường được tự quyết trong các hình thức xét tuyển của mình, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trong mùa tuyển sinh năm 2024 đương nhiên cũng được quyền tự chủ trong các hình thức xét tuyển thí sinh.

Theo đó, phương châm tuyển sinh Cao đẳng Dược nói riêng và các ngành khác nói chung của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024 là không quá đặt nặng áp lực thi cử điểm số, bệnh thành tích. Nhà trường sẽ hướng tới một cơ chế đầu vào mở, tạo điều kiện cho tất cả các em thí sinh có niềm đam mê ngành Dược có cơ hội được trở thành sinh viên, khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng của nhà trường.

Năm 2024 nhà trường sẽ không tiến hành tuyển sinh theo hình thức điểm chuẩn, các em thí sinh có nguyện vọng muốn vào trường chỉ cần hội tụ đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp THPT, hoặc có giấy báo xác nhận tốt nghiệp THPT tạm thời là đã được nhà trường xét tuyển thẳng. Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2024 trở về trước có thể gửi hồ sơ từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024.

01 phiếu ĐKXT theo mẫu của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

02 bản sơ yếu lý lịch cá nhân bao gồm đầy đủ thông tin theo yêu cầu và được xác nhận bởi chính quyền địa phương

02 bản photo học bạ cấp 3 đã được công chứng

02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT vớ những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp, những thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2024 thì có thể nộp bản sao giấy nhận tốt nghiệp THPT

01 bản photo chứng minh thư photo hoặc thẻ căn cước được công chứng

01 bản sao công chứng giấy khai sinh bao gồm chữ ký và xác nhận của xã, phường đang sinh sống

04 ảnh 3×4 và 02 ảnh 4×6 được chụp không quá 6 tháng và lưu ý cần ghi đủ các thông tin về họ tên, địa chỉ , số điện thoại liên lạc.

02 phong bì đã được dán tem sẵn và được ghi các thông tin liên hệ để phục vụ cho việc liên lạc và thông báo trúng tuyển từ nhà trường.

2. Chuyên ngành Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có gì hấp dẫn?

Với riêng ngành Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, các em sinh viên hiện nay chỉ đang phải trả mức học phí là 800.000 ngàn VNĐ tháng, Mức học phí được đánh giá là tương đối rẻ, theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của các em.

Cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại, đặc biệt mô hình gắn trường học với Bệnh viện, với đầy đủ những phòng thí nghiệm tiên tiến giúp các em được thực hành liên tục, làm quen với nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đối với riêng chuyên ngành Cao đẳng Dược các em sẽ trải qua thời gian 3 năm đào tạo. Trong 3 năm đó, các em được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm, kỹ năm trong nghề. Sau khi ra trường các em được cấp bằng Cử nhân hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

Các thầy cô Giảng viên của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có hơn 15 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy các môn về Y Dược và đều có trình độ từ Thạc Sĩ trở lên. Không chỉ giỏi về chuyên môn, các thầy cô còn vô cùng tâm huyết và nhiệt tình chỉ bảo, giúp đỡ sinh viên về mọi mặt. Trên giảng đường là thầy trò, còn trong cuộc sống như những người bạn, người thân trong một gia đình.

Nhà trường hiện còn liên kết với nhiều Doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho các em được đi du học ở những nước có nền Y học phát triển nhất thế giới như: Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản…

Sinh viên ngành Dược nói riêng và sinh viên các ngành khác nói chung của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn năng động, vừa mang bản sắc của sinh viên ngành Y truyền thống lại vừa có những nét của sinh viên hiện đại. Nhà trường tổ chức rất nhiều các phong trào thi đua, sân chơi cho sinh viên, các câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập liên tục. Giúp cho các sinh viên được hình thành những kỹ năng mềm như giao tiếp, ngoại ngữ….

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực sự là một điểm đến lý tưởng để các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành Y Dược chắp cánh, hiện thực hóa giấc mơ của mình./

Please follow and like us:

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Úc: Ngành Y Khoa, Dược trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!